ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಿಲ್ಚಾರ್ ನಲ್ಲಿ 23,550 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತವು ಭಾರತದ ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ಪಾಲಿಸಿಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ; ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸೇತುವೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯ ರೈತರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಚಹಾ ತೋಟಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ; ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ; ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಕಚಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯ ಅನೇಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
14 MAR 2026 1:28PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಿಲ್ಚಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ, ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯದಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭೂಮಿಯಾದ ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಸದಾ ತಮಗೆ ಆಳವಾದ ವಿಶೇಷ ಅನುಭವವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಭಾಷೆ ವಿಲೀನಗೊಂಡು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಈ ಕಣಿವೆಯ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಂಗಾಳಿ, ಅಸ್ಸಾಮಿ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಜೊತೆಗೆ ಬೆಳೆಯುವ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಶಕ್ತಿ ಅಡಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. "ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಸಹೋದರತ್ವದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಫಲವತ್ತಾದ ಬಯಲು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಚಹಾ ತೋಟಗಳು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಅದರ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯನ್ನು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ರೈಲು, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿನ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಜನರಿಗೆ ಅಪಾರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಈಗ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನೆರೆಯ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಂತಹ‌ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯು ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಭಾರತದ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುವ ನೀತಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಆಡಳಿತವು ತನ್ನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವೈಭವವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. 24,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್-ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಕಾರಿಡಾರ್ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ದಶಕಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸಿಲ್ಚಾರ್ ನ್ನು ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದ ವಿಶಾಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಪರ್ಕವು ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಲಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಹೊಸ ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಯು ನಗರದ ನಿವಾಸಿಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ತೊಂದರೆಗೀಡು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಸಿಲ್ಚಾರ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು, ಎನ್ಐಟಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವರದಾನವಾಗಿದೆ, ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ 2,500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲು ಜಾಲದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವು ವೇಗದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. "ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ, ಶುದ್ಧ ರೈಲು ಸಾರಿಗೆಯು ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ಕಣಿವೆಯ ಚಹಾ ತೋಟದ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ರೈತರು ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂನ ರೈತರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯ ಸಾವಿರಾರು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನೆರವು ರೈತರಿಗೆ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಣ್ಣ ಆದರೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಾಥರ್ಕಂಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮೊದಲ ಕೃಷಿ ಕಾಲೇಜು ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಕಣಿವೆಯನ್ನು ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಯಶಸ್ವಿ ಕೃಷಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಜನರಿಗೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆ ಈಗ ಕೃಷಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಓಟದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು "ಕೊನೆಯ" ಗ್ರಾಮಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ "ಮೊದಲ" ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿ ನೋಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಚಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾದ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈಗಾಗಲೇ ಗಡಿ ಜನವಸತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಈಗ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆದ್ಯತೆಯಿಂದ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ನಾವು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಸಾವಿರಾರು ಚಹಾ ತೋಟ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಭೂ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಭೂ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಎರಡು ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಲ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ಕಾನೂನು ಭದ್ರತೆಯು ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಭೂ ಹಕ್ಕುಗಳು ಈಗ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ವಸತಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನಂತಹ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚಹಾ ತೋಟಗಳ ಯುವಜನರಿಗೆ ಶಾಲೆಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೊಳಗಾದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸುವರ್ಣ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ, ಏಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಈಗ ಬಲವಾದ ಜಾಲವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಚಹಾ ತೋಟಗಳ ಯುವಜನರಿಗೆ ಸುವರ್ಣ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನ ಯುವಜನರು ಈಗ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳ ಮುಕ್ತ ಆಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಯುಗವನ್ನು ಅಪಾರ ತ್ಯಾಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಗಾಮಿ ಶಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಅದನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಅದರ ಸಂಕಷ್ಟದ ಗತಕಾಲಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಶಕ್ತಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉತ್ತರ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬ ಅಂಶದತ್ತ ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಅಸ್ಸಾಂ ಈಗ ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆ ಇಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಯುದ್ಧಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಗತಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಈಗ ತಡೆಯಲಾಗದು, ಅದು ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಕಣಿವೆಯ ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭ ಮಾತ್ರ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಜನರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವು ಇಡೀ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಉಜ್ವಲ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. "ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ" ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and lays foundation stones for various development projects worth ₹23,550 crore in Silchar, Assam
Today, North-East India is the center of India’s Act East Policy; It is becoming a bridge that connects India with South-East Asia: PM
The farmers of Barak Valley and the workers employed in the tea gardens here have made a very significant contribution to the development of Assam; The Government is continuously taking steps for the welfare of farmers: PM
We consider the villages on the border as the first villages of the country; for the development of border areas, the next phase of the Vibrant Village Programme was launched from Cachar district itself, ensuring improvement in many villages of the Barak Valley as well: PM
14 MAR 2026 1:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects in Silchar, Assam, today. Addressing the gathering, PM Modi stated that visiting the Barak Valley, a land defined by its culture and vibrancy, is always a deeply special experience for him. The Prime Minister remarked that Silchar serves as the gateway to this valley, where history and language have merged to create a unique regional identity. Shri Modi noted that the region’s strength lies in its diversity, where Bengali, Assamese, and tribal traditions flourish together in harmony. “The diversity of the Barak Valley is its greatest asset, fostering a spirit of brotherhood among its citizens” affirmed Shri Modi.
The Prime Minister observed that the fertile plains and tea gardens of the region have long been the backbone of its local economy and trade routes. PM Modi stated that today’s inauguration of projects worth thousands of crores will further empower the Barak Valley as a logistics hub for the entire North East. Shri Modi noted that these initiatives in rail, road, and education are designed to create vast employment opportunities for the local youth. The Prime Minister pointed out that the region is now being positioned to connect not just the state, but the neighboring regions of West Bengal and the North East. "Barak Valley is going to become a major logistics and trade hub for the North East," remarked Shri Modi.
The Prime Minister remarked that the current government is making the region the centerpiece of India’s Act East Policy. PM Modi noted that the current administration is working to restore its industrial glory. The Prime Minister observed that a historic milestone was reached today with the ground-breaking ceremony for the ₹24,000 crore Shillong-Silchar High-Speed Corridor. He stated that this Access Controlled Corridor is the first of its kind in the North East and ends a decades-old wait for the people. Shri Modi noted that this corridor will link Silchar to Mizoram, Manipur, and Tripura, and eventually to the vast markets of South-East Asia. The Prime Minister pointed out that this connectivity will provide an immense boost to local industry, agriculture, and tourism. "Barak Valley is going to be connected to a very bright future," affirmed Shri Modi.
The Prime Minister stated that the new Silchar flyover will provide much-needed relief from the traffic congestion that has long troubled the city's residents , this infrastructure is a major boon for students at Silchar Medical College, NIT, and Assam University, saving their precious time. Noting that the electrification of over 2,500 kilometers of Assam’s rail network will ensure faster travel, Shri Modi observed. “High-speed, clean rail transport will significantly benefit the pristine environment of the Barak Valley”.
The Prime Minister said that the tea garden workers and farmers of the valley have contributed immensely in Assam’s development. He said that so far more than ₹20,000 crore under the PM-Kisan Samman Nidhi has been transferred to the farmers of Assam. Shri Modi further noted that just yesterday, thousands of farmers in the Barak Valley also received money in their bank accounts. The Prime Minister added that this assistance is helping farmers meet their small but important needs related to agriculture. Shri Modi noted that the establishment of the region’s first Agriculture College at Patharkandi will transform the valley into a hub for agricultural research. The Prime Minister pointed out that this institution will provide the necessary support for local youth to launch successful agri-startups. "Barak Valley will now be known for agricultural studies and research," stated Shri Modi.
Shri Modi stated that the current government follows the mantra of prioritizing those who have been left behind in the race for development. The Prime Minister remarked that while border villages were once considered the "last" villages, his government views them as the "first" villages of the nation. He noted that the Vibrant Village Program, expanded from Cachar district, is already bringing visible improvements to border habitations. The Prime Minister pointed out that the historical neglect of these areas is now being replaced by proactive development and strategic focus. "We consider the border villages as the first villages of the country," affirmed the Prime Minister.
The Prime Minister observed that the Assam government has performed a historical duty by granting land rights to thousands of tea garden families.Stating that providing these land titles is a major step toward changing the future of generations who served for two centuries, Shri Modi noted that this legal security ensures a life of dignity “These land rights will now allow families to access central schemes like permanent housing, electricity, and water”.
The Prime Minister stated that the government has also focused on providing schools, scholarships, and job opportunities specifically for the youth of the tea gardens. PM Modi remarked that these efforts are opening doors to a golden future for the children of workers who were previously neglected. He said that education, skill development, and health have become the primary pillars of the current government’s regional strategy. The Prime Minister pointed out that Assam is rapidly emerging as a health hub, with AIIMS and cancer hospitals now forming a strong network. "The doors of a golden future are opening for the youth of the tea gardens," noted Shri Modi.
The Prime Minister observed that while the youth of Assam now have an open sky of opportunities in the semiconductor and tech sectors, the current era of peace and progress has been achieved through immense sacrifices and must be protected from regressive forces. The Prime Minister pointed out that a befitting reply must be given to any force trying to push the state back into its troubled past. “Assam is now becoming an important part of India’s semiconductor sector. The ecosystem and talent related to next-generation technology are getting ready here,” affirmed Shri Modi.
The Prime Minister observed that during global crises and wars, the current government is working with full strength to minimize the impact on Indian citizens. Shri Modi noted that the region’s journey on the path of progress is now unstoppable, supported by its rich language and culture. PM Modi remarked that the development projects inaugurated today are just the beginning of a new era for the valley. The Prime Minister observed that the collective resolve of the people will ensure a bright and prosperous future for the entire state. “The day is not far when Barak Valley will be recognized as a new center of development,” concluded Shri Modi.