પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામના સિલચરમાં ₹23,550 કરોડના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
આજે, ઉત્તરપૂર્વ ભારત ભારતની 'એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી'ના કેન્દ્રમાં છે; તે ભારતને દક્ષિણપૂર્વ એશિયા સાથે જોડતા પુલ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
બરાક ખીણના ખેડૂતો અને ચાના બગીચાના કામદારોએ આસામના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે; સરકાર ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે સતત પગલાં લઈ રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે સરહદી ગામોને દેશના પ્રથમ ગામો માનીએ છીએ; સરહદી વિસ્તારોના વિકાસ માટે, 'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ'નો આગળનો તબક્કો કચર જિલ્લામાં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેણે બરાક ખીણના ઘણા ગામોમાં પણ સુધારો સુનિશ્ચિત કર્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
14 MAR 2026 1:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​આસામના સિલચરમાં અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. સભાને સંબોધતા, પીએમ મોદીએ કહ્યું કે તેની સંસ્કૃતિ અને જીવંતતા માટે જાણીતી બરાક ખીણની મુલાકાત હંમેશા તેમના માટે ખૂબ જ ખાસ અનુભવ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સિલચર આ ખીણના પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે, જ્યાં ઇતિહાસ અને ભાષા એક અનોખી પ્રાદેશિક ઓળખ બનાવવા માટે એકસાથે આવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રદેશની તાકાત તેની વિવિધતામાં રહેલી છે, જ્યાં બંગાળી, આસામી અને આદિવાસી પરંપરાઓ સુમેળમાં ખીલે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે, "બરાક ખીણની વિવિધતા તેની સૌથી મોટી સંપત્તિ છે, જે તેના નાગરિકોમાં ભાઈચારાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ પ્રદેશના ફળદ્રુપ મેદાનો અને ચાના બગીચા લાંબા સમયથી સ્થાનિક અર્થતંત્ર અને વેપાર માર્ગોની કરોડરજ્જુ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ બરાક ખીણને સમગ્ર પૂર્વોત્તર માટે લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે વધુ સશક્ત બનાવશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે રેલ, માર્ગ અને શિક્ષણ ક્ષેત્રે આ પહેલો સ્થાનિક યુવાનો માટે વિશાળ રોજગારીની તકો ઊભી કરવા માટે રચાયેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે આ પ્રદેશ હવે માત્ર રાજ્ય સાથે જ નહીં, પરંતુ પશ્ચિમ બંગાળ અને ઉત્તરપૂર્વના પડોશી પ્રદેશો સાથે પણ જોડવા માટે તૈયાર થઈ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "બરાક ખીણ ઉત્તરપૂર્વ માટે એક મુખ્ય લોજિસ્ટિક્સ અને વેપાર કેન્દ્ર બનવા જઈ રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકાર આ પ્રદેશને ભારતની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસીનું કેન્દ્રબિંદુ બનાવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન વહીવટીતંત્ર આ પ્રદેશના ભૂતપૂર્વ ઔદ્યોગિક ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે ₹24,000 કરોડના શિલોંગ-સિલચર હાઇ-સ્પીડ કોરિડોરના શિલાન્યાસ સમારોહ સાથે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત થયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ઍક્સેસ-નિયંત્રિત કોરિડોર ઉત્તરપૂર્વમાં આ પ્રકારનો પ્રથમ છે અને લોકોની દાયકાઓથી ચાલતી રાહનો અંત લાવે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ કોરિડોર સિલચરને મિઝોરમ, મણિપુર અને ત્રિપુરા અને અંતે દક્ષિણપૂર્વ એશિયાના મુખ્ય બજારો સાથે જોડશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ જોડાણ સ્થાનિક ઉદ્યોગ, કૃષિ અને પર્યટનને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "બરાક ખીણ ખૂબ જ ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સાથે જોડાયેલું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નવો સિલચર ફ્લાયઓવર શહેરના રહેવાસીઓને લાંબા સમયથી પરેશાન કરી રહેલા ટ્રાફિક જામમાંથી ખૂબ જ જરૂરી રાહત આપશે. આ માળખાગત સુવિધા સિલચર મેડિકલ કોલેજ, NIT અને આસામ યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ માટે એક મોટું વરદાન છે, કારણ કે તે તેમનો કિંમતી સમય બચાવશે. આસામના 2,500 કિલોમીટરથી વધુ લાંબા રેલ નેટવર્કના વિદ્યુતીકરણથી ઝડપી મુસાફરી સુનિશ્ચિત થશે તે નોંધતા શ્રી મોદીએ કહ્યું, "હાઈ-સ્પીડ અને સ્વચ્છ રેલ પરિવહન બરાક ખીણના શુદ્ધ વાતાવરણને ખૂબ જ ફાયદો પહોંચાડશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ખીણના ચાના બગીચાના કામદારો અને ખેડૂતોએ આસામના વિકાસમાં ખૂબ જ યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ ₹20,000 કરોડથી વધુ રકમ આસામના ખેડૂતોને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં નોંધ્યું કે ગઈકાલે જ, બરાક ખીણના હજારો ખેડૂતોને પણ તેમના બેંક ખાતામાં પૈસા મળ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે આ સહાય ખેડૂતોને કૃષિ સંબંધિત તેમની નાની પરંતુ મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં મદદ કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે પથરકાંડીમાં પ્રદેશની પ્રથમ કૃષિ કોલેજની સ્થાપના ખીણને કૃષિ સંશોધન માટે કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે આ સંસ્થા સ્થાનિક યુવાનોને સફળ કૃષિ-સ્ટાર્ટઅપ્સ શરૂ કરવા માટે જરૂરી સહાય પૂરી પાડશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "બરાક ખીણ હવે કૃષિ અભ્યાસ અને સંશોધન માટે જાણીતી બનશે."
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વર્તમાન સરકાર વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયેલા લોકોને પ્રાથમિકતા આપવાના મંત્રને અનુસરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે સરહદી ગામડાઓને એક સમયે "છેલ્લા" ગામડા માનવામાં આવતા હતા, ત્યારે તેમની સરકાર તેમને દેશના "પ્રથમ" ગામડા માને છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે કછર જિલ્લામાં શરૂ કરાયેલ "વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ" પહેલાથી જ સરહદી વસાહતોમાં દૃશ્યમાન સુધારા લાવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે આ વિસ્તારોની ઐતિહાસિક ઉપેક્ષા હવે સક્રિય વિકાસ અને વ્યૂહાત્મક ધ્યાન દ્વારા બદલવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો, "અમે સરહદી ગામડાઓને દેશના પ્રથમ ગામડાઓ માનીએ છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આસામ સરકારે હજારો ચાના બગીચાના પરિવારોને જમીનના અધિકારો આપીને એક ઐતિહાસિક ફરજ પૂર્ણ કરી છે. આ જમીન આપવી એ બે સદીઓથી સેવા આપતી પેઢીઓના ભવિષ્યને બદલવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે તેમ જણાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ કાનૂની રક્ષણ ગૌરવપૂર્ણ જીવન સુનિશ્ચિત કરે છે. "આ જમીન અધિકારો હવે પરિવારોને પાકા મકાનો, વીજળી અને પાણી જેવી કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓનો લાભ મેળવવા સક્ષમ બનાવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે ખાસ કરીને ચાના બગીચાઓના યુવાનો માટે શાળાઓ, શિષ્યવૃત્તિઓ અને રોજગારની તકો પૂરી પાડવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રયાસો આ કામદારોના બાળકો માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્યના દરવાજા ખોલી રહ્યા છે, જેમને અગાઉ અવગણવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને આરોગ્ય વર્તમાન સરકારની પ્રાદેશિક વ્યૂહરચનાના મુખ્ય આધારસ્તંભ બની ગયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આસામ ઝડપથી આરોગ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જ્યાં એઈમ્સ અને કેન્સર હોસ્પિટલો હવે એક મજબૂત નેટવર્ક બનાવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ચાના બગીચાઓના યુવાનો માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્યના દરવાજા ખુલી રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે આસામના યુવાનો પાસે હવે સેમિકન્ડક્ટર અને ટેક ક્ષેત્રમાં તકોનું આકાશ છે, ત્યારે શાંતિ અને પ્રગતિનો આ વર્તમાન યુગ મહાન બલિદાનના કારણે પ્રાપ્ત થયો છે અને તેને ઉલટાવી દે તેવી શક્તિઓથી તેનું રક્ષણ કરવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે રાજ્યને તેના અશાંત ભૂતકાળમાં પાછું ધકેલવાનો પ્રયાસ કરતી કોઈપણ શક્તિને યોગ્ય જવાબ આપવો જોઈએ. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આસામ હવે ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બની રહ્યું છે. અહીં આગામી પેઢીની ટેકનોલોજી માટે એક ઇકોસિસ્ટમ અને પ્રતિભા વિકસાવવામાં આવી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વૈશ્વિક કટોકટી અને યુદ્ધો દરમિયાન, વર્તમાન સરકાર ભારતીય નાગરિકો પર થતી અસરને ઓછી કરવા માટે તેની તમામ શક્તિથી કામ કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રદેશની પ્રગતિની યાત્રા અણનમ છે, જે તેની સમૃદ્ધ ભાષા અને સંસ્કૃતિ દ્વારા સમર્થિત છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ આ ખીણ માટે એક નવા યુગની શરૂઆત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લોકોનો સામૂહિક સંકલ્પ સમગ્ર રાજ્ય માટે ઉજ્જવળ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરશે. શ્રી મોદીએ સમાપન કર્યું, "એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે બરાક ખીણ વિકાસના નવા કેન્દ્ર તરીકે ઓળખાશે."
SM/NK/GP/JT
`

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and lays foundation stones for various development projects worth ₹23,550 crore in Silchar, Assam
Today, North-East India is the center of India’s Act East Policy; It is becoming a bridge that connects India with South-East Asia: PM
The farmers of Barak Valley and the workers employed in the tea gardens here have made a very significant contribution to the development of Assam; The Government is continuously taking steps for the welfare of farmers: PM
We consider the villages on the border as the first villages of the country; for the development of border areas, the next phase of the Vibrant Village Programme was launched from Cachar district itself, ensuring improvement in many villages of the Barak Valley as well: PM
14 MAR 2026 1:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects in Silchar, Assam, today. Addressing the gathering, PM Modi stated that visiting the Barak Valley, a land defined by its culture and vibrancy, is always a deeply special experience for him. The Prime Minister remarked that Silchar serves as the gateway to this valley, where history and language have merged to create a unique regional identity. Shri Modi noted that the region’s strength lies in its diversity, where Bengali, Assamese, and tribal traditions flourish together in harmony. “The diversity of the Barak Valley is its greatest asset, fostering a spirit of brotherhood among its citizens” affirmed Shri Modi.
The Prime Minister observed that the fertile plains and tea gardens of the region have long been the backbone of its local economy and trade routes. PM Modi stated that today’s inauguration of projects worth thousands of crores will further empower the Barak Valley as a logistics hub for the entire North East. Shri Modi noted that these initiatives in rail, road, and education are designed to create vast employment opportunities for the local youth. The Prime Minister pointed out that the region is now being positioned to connect not just the state, but the neighboring regions of West Bengal and the North East. "Barak Valley is going to become a major logistics and trade hub for the North East," remarked Shri Modi.
The Prime Minister remarked that the current government is making the region the centerpiece of India’s Act East Policy. PM Modi noted that the current administration is working to restore its industrial glory. The Prime Minister observed that a historic milestone was reached today with the ground-breaking ceremony for the ₹24,000 crore Shillong-Silchar High-Speed Corridor. He stated that this Access Controlled Corridor is the first of its kind in the North East and ends a decades-old wait for the people. Shri Modi noted that this corridor will link Silchar to Mizoram, Manipur, and Tripura, and eventually to the vast markets of South-East Asia. The Prime Minister pointed out that this connectivity will provide an immense boost to local industry, agriculture, and tourism. "Barak Valley is going to be connected to a very bright future," affirmed Shri Modi.
The Prime Minister stated that the new Silchar flyover will provide much-needed relief from the traffic congestion that has long troubled the city's residents , this infrastructure is a major boon for students at Silchar Medical College, NIT, and Assam University, saving their precious time. Noting that the electrification of over 2,500 kilometers of Assam’s rail network will ensure faster travel, Shri Modi observed. “High-speed, clean rail transport will significantly benefit the pristine environment of the Barak Valley”.
The Prime Minister said that the tea garden workers and farmers of the valley have contributed immensely in Assam’s development. He said that so far more than ₹20,000 crore under the PM-Kisan Samman Nidhi has been transferred to the farmers of Assam. Shri Modi further noted that just yesterday, thousands of farmers in the Barak Valley also received money in their bank accounts. The Prime Minister added that this assistance is helping farmers meet their small but important needs related to agriculture. Shri Modi noted that the establishment of the region’s first Agriculture College at Patharkandi will transform the valley into a hub for agricultural research. The Prime Minister pointed out that this institution will provide the necessary support for local youth to launch successful agri-startups. "Barak Valley will now be known for agricultural studies and research," stated Shri Modi.
Shri Modi stated that the current government follows the mantra of prioritizing those who have been left behind in the race for development. The Prime Minister remarked that while border villages were once considered the "last" villages, his government views them as the "first" villages of the nation. He noted that the Vibrant Village Program, expanded from Cachar district, is already bringing visible improvements to border habitations. The Prime Minister pointed out that the historical neglect of these areas is now being replaced by proactive development and strategic focus. "We consider the border villages as the first villages of the country," affirmed the Prime Minister.
The Prime Minister observed that the Assam government has performed a historical duty by granting land rights to thousands of tea garden families.Stating that providing these land titles is a major step toward changing the future of generations who served for two centuries, Shri Modi noted that this legal security ensures a life of dignity “These land rights will now allow families to access central schemes like permanent housing, electricity, and water”.
The Prime Minister stated that the government has also focused on providing schools, scholarships, and job opportunities specifically for the youth of the tea gardens. PM Modi remarked that these efforts are opening doors to a golden future for the children of workers who were previously neglected. He said that education, skill development, and health have become the primary pillars of the current government’s regional strategy. The Prime Minister pointed out that Assam is rapidly emerging as a health hub, with AIIMS and cancer hospitals now forming a strong network. "The doors of a golden future are opening for the youth of the tea gardens," noted Shri Modi.
The Prime Minister observed that while the youth of Assam now have an open sky of opportunities in the semiconductor and tech sectors, the current era of peace and progress has been achieved through immense sacrifices and must be protected from regressive forces. The Prime Minister pointed out that a befitting reply must be given to any force trying to push the state back into its troubled past. “Assam is now becoming an important part of India’s semiconductor sector. The ecosystem and talent related to next-generation technology are getting ready here,” affirmed Shri Modi.
The Prime Minister observed that during global crises and wars, the current government is working with full strength to minimize the impact on Indian citizens. Shri Modi noted that the region’s journey on the path of progress is now unstoppable, supported by its rich language and culture. PM Modi remarked that the development projects inaugurated today are just the beginning of a new era for the valley. The Prime Minister observed that the collective resolve of the people will ensure a bright and prosperous future for the entire state. “The day is not far when Barak Valley will be recognized as a new center of development,” concluded Shri Modi.