પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ પર આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
નાગરિકોને ગભરાટમાં આવીને એલપીજી સિલિન્ડરનાં બુકિંગ (Panic Booking) ટાળવા વિનંતી; એલપીજી એજન્સીઓ પર ભીડ રોકવા માટે બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરવાની સલાહ
સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા અવિરત ઘરેલું એલપીજી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાની છે
ઘરેલું એલપીજી ઉત્પાદનમાં લગભગ 31% નો વધારો થયો છે
રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે પગલાં લઈ રહ્યા છે
બે ભારતીય એલપીજી જહાજો હોર્મુઝની સામુદ્રધુની ઓળંગી ગયા; 16–17 માર્ચના રોજ મુંદ્રા અને કંડલા પહોંચવાનું નિર્ધારિત
સરકાર દરિયાઈ વેપાર પર ઓપરેશનલ અસર ઘટાડવા માટે બંદરો, શિપિંગ લાઈનો અને લોજિસ્ટિક્સ હિતધારકો સાથે કામ કરી રહી છે
નાગરિકોને ખોટી માહિતીથી સાવધ રહેવા અને માત્ર અધિકૃત સ્ત્રોતો અને સત્તાવાર સરકારી હેન્ડલ્સ પર આધાર રાખવા સલાહ આપવામાં આવે છે
આગામી ખરીફ 2026 માટે ખાતરનો પર્યાપ્ત કરતાં વધુ સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે
પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિ પર સમાન વલણ અંગે બ્રિક્સ (BRICS) માં ચર્ચાઓ ચાલુ છે
14 MAR 2026 6:26PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે આજે પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરમાં ઉદ્ભવતી પરિસ્થિતિ અંગે અપડેટ્સ આપવા માટે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે ચોથી આંતર-મંત્રાલય મીડિયા બ્રીફિંગ યોજી હતી. અગાઉ 11, 12 અને 13 માર્ચ 2026 ના રોજ સમાન બ્રીફિંગ્સ યોજવામાં આવી હતી. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલય, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ઊર્જા પુરવઠો, દરિયાઈ કામગીરી, પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોના કલ્યાણ અને સંબંધિત સંચાર પગલાં અંગે અપડેટ્સ શેર કર્યા હતા.
ઊર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના અધિકારીએ દેશમાં ઈંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ અને પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય વિકાસ અને હોર્મુઝની સામુદ્રધુની સંબંધિત પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને એલપીજીની સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની વ્યવસ્થા વિશે મીડિયાને માહિતગાર કર્યા હતા. મંત્રાલય મુજબ:
ક્રૂડ/રિફાઇનરીઓ તમામ રિફાઇનરીઓ હાલમાં ઉચ્ચ સ્તરે કાર્યરત છે અને પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઓઇલ ઇન્વેન્ટરી જાળવી રહી છે. વધુમાં, આપણો દેશ પેટ્રોલ અને ડીઝલના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર છે, અને સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા માટે પેટ્રોલ અને ડીઝલની કોઈ આયાતની જરૂર નથી.
રિટેલ આઉટલેટ્સ (ROs) ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા કોઈપણ RO પર ઇંધણ સુકાઈ જવાના (dry outs) કોઈ કિસ્સા નોંધાયા નથી. સરકાર જનતાને ગભરાટમાં આવીને ખરીદી ન કરવાની સલાહ આપે છે, કારણ કે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે અને પુરવઠો નિયમિતપણે જાળવવામાં આવે છે.
કુદરતી ગેસ પીએનજી (PNG) અને સીએનજી (CNG) ને કોઈ કાપ વિના 100% પુરવઠા સહિત અગ્રતાના ક્ષેત્રોને તેમના પુરવઠા માટે સુરક્ષિત કરવામાં આવ્યા છે. તેથી, ગભરાવાની જરૂર નથી. ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને પુરવઠો 80% પર નિયંત્રિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. ગેલ (GAIL)એ દેશના મુખ્ય શહેરી કેન્દ્રો/શહેરો જેમ કે દિલ્હી, મુંબઈ, અમદાવાદ, હૈદરાબાદ, ચેન્નાઈ, બેંગ્લોર, લખનૌ, કાનપુર, જયપુર વગેરેમાં અધિકૃત સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) સંસ્થાઓ સાથે વીસી (VC) યોજી હતી અને તેમને હોટલ અને રેસ્ટોરાં માટે નવા કોમર્શિયલ પીએનજી કનેક્શનને ઝડપી બનાવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા સલાહ આપી હતી જેથી એલપીજી પુરવઠા પરનું દબાણ ઘટાડી શકાય.
એલપીજી
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને જોતા એલપીજીનો પુરવઠો હજુ પણ ચિંતાનો વિષય છે.
• એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટના અહેવાલ નથી.
• ગભરાટમાં આવીને ખરીદી કરવાને કારણે એલપીજી બુકિંગની સંખ્યામાં ઉછાળો આવ્યો છે. દૈનિક બુકિંગ સરેરાશ 55.7 લાખથી વધીને ગઈકાલે 88.8 લાખ થયું છે.
• ગ્રાહકો માટે કોમર્શિયલ સિલિન્ડરો અગ્રતા વિતરણ માટે રાજ્ય સરકારના હવાલે મુકવામાં આવ્યા છે. 29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ગ્રાહકોને કોમર્શિયલ એલપીજી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• હાલમાં સિલિન્ડરોનું ઓનલાઈન બુકિંગ 84% છે.
રાજ્ય સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી બેઠકો પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિત આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા માટે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
• હરિયાણા અને ગોવાના માનનીય મુખ્યમંત્રીઓએ રાજ્યમાં એલપીજીની માંગ અને પુરવઠાની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા માટે વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને તેલ કંપનીઓના ઉચ્ચ અધિકારીઓ સાથે બેઠકો યોજી છે.
• તેલંગાણાના મુખ્ય સચિવે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓના પ્રતિનિધિઓ અને નાગરિક પુરવઠા વિભાગના અધિકારીઓ સાથે એલપીજી સ્ટોકની સ્થિતિ, પુરવઠો અને ગ્રાહકોને વિતરણની સમીક્ષા કરી.
• તેલ કંપનીઓ દ્વારા આંધ્રપ્રદેશના નાગરિક પુરવઠા કમિશનર સાથે પણ બેઠક યોજવામાં આવી હતી અને તેમને એલપીજી, પીડીએસ એસકેઓ (PDS SKO) અને કોમર્શિયલ એલપીજી સંબંધિત તમામ વિકાસ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પરિસ્થિતિ પર નજર રાખવા માટે કંટ્રોલ રૂમ બનાવ્યા છે અને ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રેસ બ્રીફ પણ કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી (Enforcement action) પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિત આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવામાં રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
• મહારાષ્ટ્ર અને રાજસ્થાનમાં, ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠા વિભાગ અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓની સંયુક્ત નિરીક્ષણ ટીમોએ અનેક સ્થળોએ દરોડા પાડ્યા હતા. પીએસયુ ઓએમસી (PSU OMCs) એ પણ ગઈકાલે એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર અંદાજે 1300 નિરીક્ષણ કર્યા હતા.
• ઉત્તર પ્રદેશમાં, અમલીકરણ ટીમોએ 1,483 સ્થળોનું નિરીક્ષણ કર્યું; 24 એફઆઈઆર (FIR) નોંધવામાં આવી (4 એલપીજી વિતરકો સામે અને 20 વ્યક્તિઓ સામે), 6 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી અને 19 વ્યક્તિઓ સામે કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવી.
• એલપીજીના સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે આંધ્રપ્રદેશ (તિરુપતિ), બિહાર, ઓડિશા અને કર્ણાટક સહિત અનેક રાજ્યોમાં દરોડા પાડવામાં આવ્યા છે.
અન્ય સરકારી પગલાં
સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા અવિરત ઘરેલું એલપીજી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાની છે, ખાસ કરીને પરિવારો અને હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા અગ્રતાના ક્ષેત્રો માટે. રિફાઇનરીઓમાંથી એલપીજી ઉત્પાદનમાં પણ લગભગ 31% નો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
સીએક્યુએમ (CAQM) ના તારીખ 13.03.2026 ના આદેશ મુજબ એનસીઆર (NCR) માં ઉદ્યોગો, હોટલ અને રેસ્ટોરાં દ્વારા એક મહિના માટે નેચરલ ગેસના બદલે બાયોમાસ/આરડીએફ (RDF) પેલેટ્સના અસ્થાયી ઉપયોગની મંજૂરી આપવામાં આવી છે; જ્યાં વિકલ્પો ઉપલબ્ધ ન હોય ત્યાં કોલસો અથવા કેરોસીનનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. તર્કસંગતતાના પગલાંમાં એલપીજી બુકિંગ અંતરાલ વધારવાનો સમાવેશ થાય છે (શહેરી વિસ્તારોમાં 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી). રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધારાના 48,000 કેએલ (KL) કેરોસીનની ફાળવણી કરવામાં આવી છે અને આતિથ્ય ક્ષેત્રમાં એલપીજી પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પીએસયુ ઓઇલ કંપનીઓને ડિજિટલ એલપીજી બુકિંગને પ્રોત્સાહન આપવા, ગભરાટમાં આવીને બુકિંગને નિરુત્સાહિત કરવા અને ડીલરશીપની બિનજરૂરી મુલાકાતો ટાળવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે.
જાહેર સલાહ-
• નાગરિકોને ગભરાવાની જરૂર નથી. સરકાર પરિવારો અને આવશ્યક ક્ષેત્રો માટે એલપીજીની ઉપલબ્ધતા જાળવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
• એલપીજી સિલિન્ડર ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓના આઈવીઆરએસ (IVRS) કોલ્સ, એસએમએસ (SMS), વોટ્સએપ (WhatsApp) અને મોબાઈલ એપ્લિકેશન જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સરળતાથી બુક કરી શકાય છે. ગ્રાહકોને ઘરેથી સિલિન્ડર બુક કરવા અને એલપીજી વિતરકોની બિનજરૂરી મુલાકાત ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ ગભરાટમાં આવીને બુકિંગ ટાળે અને એલપીજી એજન્સીઓ પર ભીડ રોકવા માટે બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરે.
• ગ્રાહકો જ્યાં ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં પીએનજી (PNG) જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો વિકલ્પ પસંદ કરી શકે છે, અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ પર વિશ્વાસ રાખવા વિનંતી કરવામાં આવે છે જે દાયકાઓથી વિશ્વસનીય રીતે એલપીજી સપ્લાય કરી રહી છે.
• મીડિયાને સાચી માહિતી પ્રસારિત કરવા અને સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. વિગતવાર અપડેટ્સ MoP&NG અને PSU ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓના સોશિયલ મીડિયા પેજ પર ઉપલબ્ધ છે.
દરિયાઈ સલામતી અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં પ્રવર્તમાન દરિયાઈ સ્થિતિ અને આ વિસ્તારમાં કાર્યરત ભારતીય ખલાસીઓ અને જહાજોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં વિશે મીડિયાને માહિતગાર કર્યા હતા. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે:
• છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ખલાસીઓ સાથે સંકળાયેલી કોઈ નવી શિપિંગ ઘટના નોંધાઈ નથી. આ પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય ખલાસીઓ સુરક્ષિત છે.
• ગઈકાલ સુધી પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં (હોર્મુઝની સામુદ્રધુની પશ્ચિમે) રહેલા 24 જહાજો પૈકી, બે ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા એલપીજી જહાજો — શિવાલિક અને નંદા દેવીજે લગભગ 92,712 મેટ્રિક ટન (MT) એલપીજી લઈ જઈ રહ્યા હતા તેઓ આજે વહેલી સવારે હોર્મુઝની સામુદ્રધુની ઓળંગી ગયા છે. તેઓ અનુક્રમે 16 અને 17 માર્ચે મુંદ્રા પોર્ટ અને કંડલા પોર્ટ પહોંચવાના છે.
• પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં હાલમાં 611 ખલાસીઓ સાથે 22 ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો છે. ડીજી શિપિંગ જહાજ માલિકો, આરપીએસએલ (RPSL) એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશન સાથે પરિસ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે.
• છેલ્લા 24 કલાકમાં, ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમે ખલાસીઓ, પરિવારો અને દરિયાઈ હિતધારકો પાસેથી આશરે 312 કોલ્સ અને 460 ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા હતા. છેલ્લા 15 દિવસમાં, તેણે 2,737 કોલ્સ અને 4,900 થી વધુ ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે.
• ડીજી શિપિંગમાં ક્વિક રિસ્પોન્સ ટીમ 24×7 કાર્યરત છે અને શિપિંગ કંપનીઓ, દૂતાવાસો, વિદેશ મંત્રાલય અને P&I ક્લબ વીમા કંપનીઓ સાથે સંકલન કરી રહી છે. અંદાજે 1,300 ખલાસીઓ અને તેમના પરિવારોની ચિંતાઓ દૂર કરવામાં આવી છે.
• છેલ્લા 24 કલાકમાં, ગલ્ફમાં એરપોર્ટ અને પ્રાદેશિક સ્થાનો પરથી 30 ખલાસીઓને સ્વદેશ મોકલવામાં આવ્યા છે, જેનાથી કુલ સ્વદેશ વાપસીની સંખ્યા 253 થઈ ગઈ છે.
• સરકાર દરિયાઈ વેપાર પર ઓપરેશનલ અસર ઘટાડવા માટે બંદરો, શિપિંગ લાઈનો અને લોજિસ્ટિક્સ હિતધારકો સાથે કામ કરી રહી છે.
• બંદરોને લંગર (anchorage), બર્થ હાયર અને સ્ટોરેજ શુલ્કમાં રાહત જેવા રાહતના પગલાં આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે. કામરાજર પોર્ટ ખાતે 25,000 મેટ્રિક ટન બેરાઇટ્સ કાર્ગો સહિત અમુક કિસ્સાઓમાં લીઝ લંબાવવામાં આવી છે.
• ઊર્જા પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે મુખ્ય બંદરો એલપીજી જહાજોને પ્રાધાન્યતા બર્થિંગ આપી રહ્યા છે. છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં મુખ્ય બંદરો પર છ એલપીજી જહાજો પ્રાપ્ત થયા છે.
• બંદરો ગલ્ફ તરફ જતા ભરેલા જહાજો માટે સલામત લંગર વિસ્તારો પણ પૂરી પાડી રહ્યા છે જેઓ હાલમાં પરિવહન કરવામાં અસમર્થ છે.
• મંત્રાલય ભારતીય ખલાસીઓની સલામતી અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન, શિપિંગ કંપનીઓ અને અન્ય દરિયાઈ હિતધારકોના સંકલનમાં પરિસ્થિતિનું નજીકથી નિરીક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સલામતી
વિદેશ મંત્રાલયે પશ્ચિમ એશિયા પ્રદેશમાં રહેતા અથવા મુસાફરી કરતા ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા અને કલ્યાણ અંગે અપડેટ પ્રદાન કર્યું હતું અને ભારતીય સમુદાય સાથે ભારતીય મિશનના સતત જોડાણની રૂપરેખા આપી હતી. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે:
• સંઘર્ષની શરૂઆતથી, ભારતે સતત તણાવ ઘટાડવા અને સંવાદ દ્વારા પ્રશ્નોના ઉકેલ માટે આહવાન કર્યું છે. ભારતે ચીજવસ્તુઓ અને ઊર્જાના અવરોધ વિનાના પરિવહનને સુનિશ્ચિત કરવા અને ઊર્જા સુવિધાઓ સહિત નાગરિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરના હુમલા ટાળવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો છે.
• ભારત જીસીસી (GCC) દેશો, ઈરાન, યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ અને ઈઝરાયેલ સહિતના મુખ્ય હિતધારકો સાથે રાજકીય અને રાજદ્વારી સ્તરે નજીકના સંપર્કમાં રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી, વિદેશ મંત્રી અને ભારતીય મિશન ભારતની પ્રાથમિકતાઓ, ખાસ કરીને ઊર્જા સુરક્ષા અને સલામત દરિયાઈ પરિવહન પર ભાર મૂકવા માટે સમકક્ષો સાથે સક્રિયપણે જોડાઈ રહ્યા છે.
• શિવાલિક અને નંદા દેવી સિવાય, ભારત તરફ આવતા અન્ય ઘણા જહાજો ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં સ્ટેન્ડબાય પર છે અને સલામત અને અવિરત પેસેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયત્નો ચાલુ છે.
• સંઘર્ષને કારણે ફ્લાઇટમાં ખલેલ પડવાને કારણે, ઈરાની સત્તાવાળાઓએ અટવાયેલા ઈરાની નાગરિકોને સ્વદેશ મોકલવા માટે ગઈકાલે રાત્રે કોચીથી ચાર્ટર્ડ ફ્લાઇટની વ્યવસ્થા કરી હતી. ફ્લાઇટમાં 107 ક્રૂ મેમ્બર, 35 ઈરાની પ્રવાસીઓ, 3 રાજદ્વારીઓ અને જહાજ IRIS LAVAN ના બિન-જરૂરી ક્રૂ સભ્યોને લઈ જવામાં આવ્યા હતા.
• ભારત પાસે હાલમાં આગામી ખરીફ 2026 સીઝન માટે પર્યાપ્ત કરતાં વધુ ખાતરનો સ્ટોક છે. યુરિયાનો સ્ટોક ગયા વર્ષ કરતાં વધુ છે; ડીએપી (DAP) નો સ્ટોક લગભગ બમણો છે અને એનપીકે (NPK) નો સ્ટોક પણ નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. રવિ સીઝન પૂરી થતાં સ્થાનિક યુરિયાનું ઉત્પાદન વપરાશ કરતાં વધી જવાની ધારણા છે, જ્યારે વૈશ્વિક ટેન્ડરો પહેલેથી જ મૂકવામાં આવ્યા છે અને માર્ચના અંત સુધીમાં પુરવઠો અપેક્ષિત છે.
• વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં કેટલાક સભ્ય દેશોની સંડોવણીને કારણે શેરપા ચેનલ દ્વારા સમાન વલણ અંગે બ્રિક્સ (BRICS) ની અંદર ચર્ચાઓ ચાલુ છે. ભારત બ્રિક્સના અધ્યક્ષ તરીકે પરામર્શની સુવિધા આપવાનું ચાલુ રાખે છે અને રશિયા સહિતના ભાગીદારો સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય રાજદ્વારી સંપર્કો દ્વારા જોડાયેલું છે.
• વિદેશ મંત્રાલય પશ્ચિમ એશિયા અને ગલ્ફ પ્રદેશમાં ઉભરી રહેલી પરિસ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે. ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા અને સુખાકારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. પ્રશ્નો માટે કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, અને મિશન 24x7 હેલ્પલાઇન ચલાવી રહ્યા છે, એડવાઇઝરી જારી કરી રહ્યા છે અને અટવાયેલા ભારતીયોને વિઝા, ટ્રાન્ઝિટ અને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટમાં મદદ કરી રહ્યા છે.
• 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 172,000 મુસાફરો આ પ્રદેશમાંથી ભારત પરત ફર્યા છે. ઓમાન, સાઉદી અરેબિયા, યુએઈ અને કતારની ફ્લાઇટ્સ સાથે હવાઈ જોડાણ સુધરી રહ્યું છે. બહેરીન, કુવૈત અને ઈરાકમાં ભારતીયોને વિઝા લંબાવવા, ટ્રાન્ઝિટ વિઝા અને આગળની મુસાફરીમાં મદદ કરવામાં આવી રહી છે.
• ગઈકાલે ઓમાનના સોહારમાં એક ઘટનામાં બે ભારતીય નાગરિકોએ જીવ ગુમાવ્યા હતા અને દસ ઘાયલ થયા હતા, જેમાંથી કોઈ ગંભીર નથી. દૂતાવાસ અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિઓને મદદ કરી રહ્યું છે, ઓમાનના સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન કરી રહ્યું છે અને મૃતદેહોને વહેલી તકે પરત લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી રહ્યું છે.
• સેસી વિષ્ણુ (Safesea Vishnu) જહાજ (11 માર્ચ, ઈરાકના કિનારે) ની ઘટના અંગે, 15 ભારતીય ક્રૂ સભ્યોને સુરક્ષિત રીતે બહાર કાઢવામાં આવ્યા હતા અને તેઓ હાલમાં બસરામાં છે. મિશન તેમને મદદ કરી રહ્યું છે અને મૃતક ભારતીય નાગરિકના મૃતદેહને સ્વદેશ લાવવા સાથે તેઓની ભારત વહેલી વાપસી માટે સંકલન કરી રહ્યું છે.
• અગાઉની ઘટનાઓમાં, પાંચ ભારતીય નાગરિકોએ જીવ ગુમાવ્યા છે અને એક ગુમ છે. ઓમાન, ઈરાક અને યુએઈમાં મિશન ગુમ થયેલ વ્યક્તિની શોધ કરવા અને મૃતદેહોને સ્વદેશ મોકલવાની સુવિધા માટે સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન કરી રહ્યા છે.
જાહેર સંચાર
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના અધિકારીએ જનતા સુધી ચકાસાયેલ માહિતીનો પ્રસાર સુનિશ્ચિત કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી સંચાર પહેલ વિશે વાત કરી હતી. મંત્રાલયે ભાર મૂક્યો:
• એઆઈ-જનરેટેડ (AI-generated) વીડિયો અને ભ્રામક સંદેશાઓ સહિતની નકલી માહિતી કેટલાક સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ પર પ્રસારિત કરવામાં આવી રહી છે. નાગરિકોને સાવધ રહેવા અને માત્ર અધિકૃત સ્ત્રોતો અને સત્તાવાર સરકારી હેન્ડલ્સ પર આધાર રાખવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
• એલપીજી સિલિન્ડરનું બુકિંગ ઓનલાઈન અથવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ જેમ કે મોબાઈલ (SMS), પોર્ટલ અથવા આઈવીઆરએસ (IVRS) દ્વારા કરવું જોઈએ. ગ્રાહકોને વિતરકોની રૂબરૂ મુલાકાત ન લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
• રાજ્ય સરકારો અને જિલ્લા કક્ષાની સમિતિઓ, ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ના સંકલનમાં પરિસ્થિતિ પર નજર રાખી રહી છે અને સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લઈ રહી છે.
• નાગરિકોને ગભરાટમાં આવીને બુકિંગ ન કરવા અને સામાન્ય રિફિલ સાયકલ મુજબ જ એલપીજી સિલિન્ડર બુક કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
બ્રીફિંગ દરમિયાન જાણ કર્યા મુજબ, ભારત સરકાર પશ્ચિમ એશિયામાં થતા વિકાસ પર નજીકથી નજર રાખી રહી છે અને સંબંધિત મંત્રાલયો અને એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન જાળવી રહી છે. ઊર્જા પુરવઠાને સુરક્ષિત કરવા, ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા, દરિયાઈ કામગીરી જાળવવા અને દેશભરમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઉપલબ્ધતા જાળવવા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Citizens requested to avoid panic bookings of LPG Cylinders; Use of digital modes advised for booking to prevent crowding at LPG agencies
Government’s highest priority is to ensure uninterrupted Domestic LPG supply
Domestic LPG production increases by about 31%
State Governments/UTs taking steps to prevent hoarding and black marketing of essential commodities
Two Indian LPG carriers cross Strait of Hormuz; Scheduled to reach Mundra and Kandla on 16–17 March
Government is working with ports, shipping lines and logistics stakeholders to minimise operational impact on maritime trade
Citizens advised to remain cautious of misinformation and rely only on authentic sources and official Government handles
More than adequate fertiliser stocks available for upcoming Kharif 2026
Discussions ongoing within BRICS on a common position on West Asia Situation
14 MAR 2026 6:26PM by PIB Delhi
The Government of India today held the fourth inter-ministerial media interaction at the National Media Centre to provide updates on the situation arising from recent developments in West Asia. Similar briefings were earlier held on 11, 12 and 13 March 2026. Senior officials from the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of External Affairs, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, and Ministry of Information and Broadcasting shared updates on energy supply, maritime operations, the welfare of Indian nationals in the region and related communication measures.
Energy Supply and Fuel Availability
The officer from the Ministry of Petroleum and Natural Gas briefed the media on the fuel supply situation in the country and the arrangements to ensure continued availability of petroleum products and LPG, in view of the prevailing geopolitical developments and the situation relating to the Strait of Hormuz. As per the Ministry:
Crude/Refineries
• All refineries are currently operating at high levels and maintaining adequate crude oil inventories. Further, our country is self-sufficient in the production of petrol and diesel, and no imports of Petrol & diesel are required for meeting domestic demand.
Retail Outlets
• No cases of fuel dry outs have been reported at any of the ROs by the Oil Marketing Companies. The Government advises the public not to resort to panic buying, as adequate stocks of petrol and diesel are available and supplies are being maintained regularly.
Natural Gas
• Priority sectors have been protected for their supplies including 100% supply to PNG and CNG with no cuts. So, there is no need to panic. Supplies to industrial & commercial consumers are being regulated at 80%.
• GAIL held VC with City Gas Distribution (CGD) entities authorized in major urban centres/cities e.g. Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Hyderabad, Chennai, Bangalore, Lucknow, Kanpur, Jaipur etc. in the country and advised them for expediting and promoting new commercial PNG connections for hotels and restaurants so as to reduce pressure on LPG supplies.
LPG
• Supply of LPG is still a concern in view of prevailing geopolitical situation.
• No reported dry-out at LPG distributorships.
• There has been surge in the number of LPG bookings on account of panic buying. Daily bookings have increased from avg. 55.7 Lakh to 88.8 Lakh yesterday.
• Commercial Cylinders for consumers have been put at the disposal of State Government for priority distribution. Commercial LPG have been made available to consumers in 29 States/UTs.
• Online bookings of cylinders at present is 84%.
Meetings conducted by State Government
• The role of State/UT Governments is very important in monitoring supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG.
• Hon’ble Chief Ministers of Haryana and Goa have conducted meetings with senior government officials and top officials of oil companies to review the demand and supply situation of LPG in the state.
• Telangana Chief Secretary reviewed the LPG stock position, supply, and distribution to consumers with representatives of oil marketing companies and officials of the Civil Supplies Department.
• Meeting was also conducted by Oil Companies with Andhra Pradesh’s Commissioner of Civil Supplies and appraised him of all the developments w.r.t LPG, PDS SKO and Commercial LPG.
• 17 States/UTs have setup control rooms to monitor situation and many States/UTs are doing press briefs also.
Enforcement action
• State Governments/UTs are playing a key role in preventing hoarding and black marketing of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG.
• In Maharashtra and Rajasthan, joint inspection teams of the Food & Civil Supplies Department and Oil Marketing Companies conducted raids at multiple locations. PSU OMCs also carried out around 1300 inspections at LPG distributorships yesterday.
• In Uttar Pradesh, enforcement teams inspected 1,483 locations; 24 FIRs were registered (4 against LPG distributors and 20 against individuals), 6 persons were arrested and prosecution initiated against 19 individuals.
• Raids have also been conducted in several States including Andhra Pradesh (Tirupati), Bihar, Odisha and Karnataka to check hoarding and black marketing of LPG.
Other Government Measures
• Government’s highest priority is to ensure uninterrupted Domestic LPG supply, particularly for households and priority sectors such as hospitals and educational institutions. LPG production from refineries has also been increased by about 31%.
• CAQM order dated 13.03.2026 permits temporary use of biomass/RDF pellets in place of natural gas by industries, hotels and restaurants in NCR for one month; coal or kerosene may be used where alternatives are unavailable. Rationalisation measures include increasing LPG booking intervals (25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas). An additional 48,000 KL of kerosene has been allocated to States/UTs and alternate fuels like kerosene and coal are being used to reduce pressure on LPG in the hospitality sector.
• PSU Oil Companies have been asked to promote digital LPG bookings, discourage panic booking and avoid unnecessary visits to dealerships.
Public Advisory-
• Citizens are advised not to panic. The Government is committed to maintaining LPG availability for households and essential sectors.
• LPG cylinders can be booked easily through digital platforms such as IVRS calls, SMS, WhatsApp and mobile applications of the Oil Marketing Companies. Consumers are advised to book cylinders from home and avoid visiting LPG distributors unnecessarily.
• Citizens are requested to avoid panic bookings and use digital modes for booking to prevent crowding at LPG agencies.
• Consumers may opt for alternative fuels like PNG wherever available, and are requested to trust Oil Marketing Companies which have been reliably supplying LPG for decades.
• Media is requested to disseminate correct information and rely on official sources. Detailed updates are available on the social media pages of MoP&NG and PSU Oil Marketing Companies.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways briefed the media on the prevailing maritime conditions in the Persian Gulf region and the steps being taken to ensure the safety of Indian seafarers and vessels operating in the area. It said:
• No new shipping incident involving Indian seafarers has been reported in the past 24 hours. All Indian seafarers in the region are safe.
• Of the 24 vessels in the Persian Gulf region (west of the Strait of Hormuz) till yesterday, two Indian-flag LPG carriers — Shivalik and Nanda Devi — carrying about 92,712 MT of LPG crossed the Strait of Hormuz early this morning. They are scheduled to reach Mundra Port and Kandla Port on 16 and 17 March respectively.
• There are currently 22 Indian-flagged vessels with 611 seafarers in the Persian Gulf region. DG Shipping is closely monitoring the situation with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
• In the past 24 hours, DG Shipping Control Room handled about 312 calls and 460 emails from seafarers, families and maritime stakeholders. Over the past 15 days, it has handled 2,737 calls and more than 4,900 emails.
• A Quick Response Team at DG Shipping is operating 24×7 and coordinating with shipping companies, embassies, MEA and P&I Club insurers. Concerns of around 1,300 seafarers and their families have been addressed.
• In the past 24 hours, 30 seafarers have been repatriated from airports and regional locations across the Gulf, taking the total repatriations to 253.
• The Government is working with ports, shipping lines and logistics stakeholders to minimise operational impact on maritime trade.
• Ports have been advised to provide relief measures such as concessions in anchorage, berth hire and storage charges. Lease extensions have also been granted in certain cases, including for 25,000 MT barytes cargo at Kamarajar Port.
• Major ports are giving priority berthing to LPG vessels to ensure energy supply. In the past few days, six LPG vessels have been received at major ports.
• Ports are also providing safe anchorage areas for loaded vessels bound for the Gulf that are currently unable to transit.
• The Ministry continues to monitor the situation closely in coordination with MEA, Indian Missions, shipping companies and other maritime stakeholders to ensure the safety and welfare of Indian seafarers.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs provided an update regarding safety and welfare of Indian nationals residing or travelling in the West Asia region and outlined the continued engagement of Indian Missions with the Indian community. It said:
• Since the outbreak of the conflict, India has consistently called for de-escalation and resolution of issues through dialogue. India has emphasised the importance of ensuring unimpeded transit of goods and energy and avoiding attacks on civilian infrastructure, including energy facilities.
• India has remained in close contact with key stakeholders including GCC countries, Iran, the United States and Israel at political and diplomatic levels. The Prime Minister, External Affairs Minister and Indian Missions have been actively engaging with counterparts to underline India’s priorities, particularly energy security and safe maritime transit.
• Apart from Shivalik and Nanda Devi, several other Indian-bound vessels remain on standby in the Gulf region and efforts are ongoing to ensure safe and uninterrupted passage.
• Due to flight disruptions arising from the conflict, Iranian authorities arranged a chartered flight from Kochi last night to repatriate stranded Iranian nationals.
• India currently has more than adequate fertiliser stocks for the upcoming Kharif 2026 season. Urea stocks are higher than last year; DAP stocks are nearly double and NPK stocks are also significantly higher. Domestic urea production is expected to exceed consumption as the Rabi season concludes, while global tenders have already been placed and supplies are expected by the end of March.
• Discussions within BRICS on a common position are ongoing through the Sherpa channel due to the involvement of some member countries in the current situation. India continues to facilitate consultations as BRICS Chair and remains engaged with partners, including Russia, through high-level diplomatic contacts.
• Ministry of External Affairs is closely monitoring the evolving situation in West Asia and the Gulf region. The safety and well-being of Indian nationals remain the highest priority. A control room is operational for queries, and Missions are running 24x7 helplines, issuing advisories and assisting stranded Indians with visa, transit and logistical support.
• Since 28 February, around 172,000 passengers have returned to India from the region. Air connectivity is improving with flights from Oman, Saudi Arabia, UAE and Qatar. Indians in Bahrain, Kuwait and Iraq are being assisted with visa extensions, transit visas and onward travel.
• In an incident in Sohar, Oman yesterday, two Indian nationals lost their lives and ten were injured, none seriously. The Embassy is assisting the affected persons, coordinating with Omani authorities and facilitating early return of the mortal remains.
• Regarding the vessel Safesea Vishnu (11 March, off the coast of Iraq), 15 Indian crew members were safely evacuated and are currently in Basra. The Mission is assisting them and coordinating their early return to India, along with repatriation of the mortal remains of the deceased Indian national.
• In earlier incidents, five Indian nationals have lost their lives and one remains missing. Missions in Oman, Iraq and UAE are coordinating with local authorities to trace the missing person and facilitate repatriation of mortal remains.
Public Communication
The officer from the Ministry of Information and Broadcasting spoke about the communication initiatives being undertaken to ensure dissemination of verified information to the public. The Ministry emphasised:
• Fake information, including AI-generated videos and misleading messages, is being circulated on some social media handles. Citizens are advised to remain cautious and rely only on authentic sources and official Government handles.
• LPG cylinder booking should be done through online or digital platforms such as mobile (SMS), portals or IVRS. Consumers are advised not to visit distributors physically.
• State Governments and district-level committees, in coordination with Oil Marketing Companies (OMCs), are monitoring the situation and taking action against hoarding and black marketing.
• Citizens are requested not to indulge in panic booking and to book LPG cylinders only as per the normal refill cycle.
As informed during the briefing, the Government of India is closely monitoring developments in West Asia and maintaining coordination among the concerned Ministries and agencies. Necessary measures are in place to safeguard energy supplies, ensure the safety of Indian nationals, maintain maritime operations and keep essential commodities available across the country.