માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પ્રસાર ભારતી કોપીરાઈટ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે અને ઉલ્લંઘન માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનું નિરીક્ષણ કરે છે
દૂરદર્શન પર સામાજિક રીતે સુસંગત અને સાંસ્કૃતિક સામગ્રીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'ક્રિએટર્સ કોર્નર'
13 MAR 2026 4:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રસાર ભારતી તેના દ્વારા નિર્મિત અથવા કમિશન કરેલી સામગ્રી માટે કોપીરાઈટ ધરાવે છે. મીડિયા પ્રોડક્શન હાઉસ દ્વારા કોપીરાઈટ ઉલ્લંઘનના કોઈ તાજેતરના કિસ્સાઓ નોંધાયા નથી. જો કે, મધ્યસ્થી પ્લેટફોર્મ પર વ્યક્તિગત વપરાશકર્તાઓ દ્વારા કોપીરાઈટના ઉલ્લંઘનનું પ્રસાર ભારતી દ્વારા નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે અને તેને સંબોધવામાં આવે છે. પ્રોડક્શન વર્કનું સબ-કોન્ટ્રાક્ટિંગ (પેટા-કોન્ટ્રાક્ટિંગ) કરવાનો કોઈ કિસ્સો પ્રસાર ભારતીના ધ્યાનમાં આવ્યો નથી. સુરક્ષાના પગલાં તરીકે, સબ-કોન્ટ્રાક્ટિંગને પ્રતિબંધિત કરતી જોગવાઈઓ પ્રોડક્શન કંપનીઓ સાથેના કરારોમાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
દૂરદર્શન (DD) હેઠળ 'ક્રિએટર્સ કોર્નર' લોન્ચ કરવું એ પબ્લિક સર્વિસ બ્રોડકાસ્ટર (જાહેર સેવા પ્રસારક) ના તેના આદેશને આગળ વધારવામાં કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સને સામેલ કરવા માટેની એક સક્રિય પહેલ છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય આઉટરીચ વધારવાનો અને સામાજિક રીતે સુસંગત સામગ્રી તેમજ ભારતની જીવંત સંસ્કૃતિ અને સમૃદ્ધ વારસાને પ્રદર્શિત કરતી સામગ્રીના વ્યાપક પ્રસારને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.ક્રિએટર્સ કોર્નર” હેઠળ પસંદગી માટે, સામગ્રી સારી ગુણવત્તાની હોવી જોઈએ અને પ્રસાર ભારતીના પ્રોગ્રામ અને એડવર્ટાઈઝિંગ કોડ્સ તેમજ તમામ લાગુ કાયદાઓનું પાલન કરતી હોવી જોઈએ. વધુમાં, કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ પાસે ઓછામાં ઓછા એક મુખ્ય સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર વાજબી ડિજિટલ પહોંચ હોવી જરૂરી છે અને તેમને પ્રસાર ભારતી દ્વારા નિર્ધારિત અવધિ-આધારિત દરો મુજબ મહેનતાણું આપવામાં આવે છે.
આ માહિતી આજે રાજ્યસભામાં ડૉ. એલ. મુરુગન, માહિતી અને પ્રસારણ તથા સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી દ્વારા શ્રી તિરુચી સિવાને આપેલા લેખિત જવાબમાં સબમિટ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati Ensures Copyright Protection and Monitors Digital Platforms for Infringement
'Creators Corner' to Promote Socially Relevant and Cultural Content on Doordarshan
13 MAR 2026 4:37PM by PIB Delhi
Prasar Bharati holds the copyright for content produced or commissioned by it. No recent cases of copyright violation by media production houses have been reported. However, copyright infringement by individual users on intermediary platforms are regularly monitored and addressed by Prasar Bharati. No instances of sub-contracting of production work have come to the notice of Prasar Bharati. As a safeguard, provisions restricting sub-contracting have been incorporated in the agreements with production companies.
The launch of the ‘Creators Corner’ under DD is a proactive initiative to engage content creators in furthering its mandate of the public service broadcaster. The initiative aims to enhance outreach and promote wider dissemination of socially relevant content, as well as content showcasing India’s vibrant culture and rich heritage. For selection under the “Creators Corner”, the content must be of good quality and comply with the Programme and Advertising Codes of Prasar Bharati, as well as all applicable laws. Additionally, content creators are required to have a reasonable digital reach on at least one major social media platform and are remunerated as per the duration-based rates prescribed by Prasar Bharati.
The information was submitted today in the Rajya Sabha in a written reply to Shri Shri Tiruchi Siva by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.