సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్‌లో ఐలైన్ స్టూడియోస్ ప్రారంభం.. భారత ఏవీజీసీ వ్యవస్థకు భారీ ఊతం
సృజనాత్మక సాంకేతిక రంగంలో నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించేందుకు హైదరాబాద్‌లో ఐఐసీటీ క్యాంపస్ ఏర్పాటు
బలమైన సృజనాత్మక, సాంకేతిక ప్రతిభతో అంతర్జాతీయ విజువల్ ఎఫెక్ట్‌లకు కేంద్రంగా భారత్
12 MAR 2026 5:41PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో వేగంగా విస్తరిస్తున్న యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, గేమింగ్, కామిక్స్ (ఏవీజీసీ) రంగానికి భారీ ఉతమిస్తూ.. నెట్‌ఫ్లిక్స్ సంస్థ తన ప్రపంచ ప్రొడక్షన్, ఆవిష్కరణ స్టూడియో అయిన ఐలైన్ స్టూడియోస్‌ను హైదరాబాద్‌లో ప్రారంభించింది. అంతర్జాతీయ ప్రొడక్షన్ రంగంలో భారత్‌ కీలక పాత్ర పోషించడానికి, అత్యాధునిక విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, తదుపరి తరం ప్రొడక్షన్ సాంకేతికతల విస్తరణకు ఈ కార్యక్రమం ఎంతో దోహదపడనుంది.
ఈ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో తెలంగాణ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అనుముల రేవంత్ రెడ్డి, కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు, ఐలైన్ స్టూడియోస్ ముఖ్య కార్యనిర్వహణ అధికారి శ్రీ జెఫ్ షాపిరో, ప్రముఖ నటుడు, నిర్మాత శ్రీ రానా దగ్గుబాటి పాల్గొన్నారు.
హైదరాబాద్ లో సుమారు 32,000 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో ఉన్న ఈ కేంద్రం..హైబ్రిడ్ క్లౌడ్ మౌలిక సదుపాయాలతో అత్యాధునిక విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, వర్చువల్ ప్రొడక్షన్ సాంకేతికతలను కలిగి ఉంది. ఈ స్టూడియోను ఉన్నత స్థాయి విజువల్ దృశ్య కథనానికి మద్దతు ఇచ్చేలా రూపొందించారు. ఇది లాస్ ఏంజిల్స్, వాంకోవర్, సియోల్, లండన్‌లోని కేంద్రాలను కలిగి ఉన్న ఐలైన్ స్టూడియోస్ అంతర్జాతీయ వ్యవస్థలో భాగంగా పనిచేస్తుంది.
విధానపరమైన మద్దతు, అభివృద్ధి చెందుతున్న మీడియా రంగాల్లో నైపుణ్యాభివృద్ధికి ఇస్తున్న ప్రాధాన్యత కారణంగా సృజనాత్మక సాంకేతికత, డిజిటల్ ప్రొడక్షన్ రంగంలో ప్రపంచ కేంద్రంగా భారత్‌ తన స్థానాన్ని క్రమంగా బలోపేతం చేసుకుంటోంది. హైదరాబాద్‌లో ఐలైన్ స్టూడియోస్ ఏర్పాటుతో ప్రతిభావంతులను తయారు చేయడం, కొత్త సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకోవడం, అంతర్జాతీయ ప్రొడక్షన్ వ్యవస్థలతో అనుసంధానం కావడం ద్వారా ఇక్కడి ఏవీజీసీ వ్యవస్థ వృద్ధికి ఇది ఎంతగానో దోహదపడుతుందని భావిస్తున్నారు.
తెలంగాణ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అనుముల రేవంత్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ.. సృజనాత్మకత, సాంకేతికత, అంతర్జాతీయ ప్రతిభ కలిసే ఒక శక్తిమంతమైన కేంద్రంగా హైదరాబాద్ అవతరించిందని అన్నారు. ఐలైన్ స్టూడియోస్ వంటి కార్యక్రమాలు చలనచిత్రం, సాంకేతికత, ఏవీజీసీ రంగాల్లో కీలక కేంద్రంగా ఉన్న నగర స్థానాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ భాగస్వామ్యం అంతర్జాతీయంగా పోటీ పడగలిగే సృజనాత్మక వ్యవస్థ అభివృద్ధికి తోడ్పడుతుందని, తద్వారా హైదరాబాద్ నుంచి ప్రపంచానికి సరికొత్త కథనాలను అందించేందుకు, స్థానిక ప్రతిభకు కొత్త అవకాశాలు లభిస్తాయని సీఎం రేవంత్‌ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు మాట్లాడుతూ.. దేశంలో కథలను చెప్పే సుసంపన్నమైన సంప్రదాయం, పెరుగుతున్న సాంకేతిక సామర్థ్యాలు వినోద రంగ విస్తరణకు దారితీస్తున్నాయని పేర్కొన్నారు. హైదరాబాద్‌కు ఏవీజీసీ రంగంలో బలమైన చరిత్ర ఉందని, ఇప్పటికే పలు అంతర్జాతీయ స్టూడియోలు ఇక్కడ పనిచేస్తున్నాయని ఆయన గుర్తుచేశారు. హైదరాబాద్‌లో త్వరలో ఏర్పాటు కానున్న ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ క్రియేటివ్ టెక్నాలజీస్ (ఐఐసీటీ) క్యాంపస్ సృజనాత్మక సాంకేతిక రంగంలో నైపుణ్యాభివృద్ధిని, సామర్థ్య పెంపును మరింత బలోపేతం చేస్తుందని తెలిపారు. గత ఏడాది జరిగిన వేవ్స్ కార్యక్రమంలో భాగంగా ‘ఆరెంజ్ ఎకానమీ’వృద్ధి గురించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారని పేర్కొన్నారు. ఆ లక్ష్యం ఇప్పుడు ఆచరణాత్మక విధానాలుగా అమల్లోకి వస్తోందని..ఇందులో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా 15,000 కంటెంట్ క్రియేటర్ ల్యాబ్‌లను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు వెల్లడించారు. దీని ద్వారా సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థలో సుమారు 20 లక్షల ఉద్యోగాలు లభిస్తాయని అంచనా వేస్తున్నట్లు తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో తెలంగాణ రాష్ట్ర ఐటీ, ఎలక్ట్రానిక్స్,కమ్యూనికేషన్స్, పరిశ్రమలు, వాణిజ్యశాఖ మంత్రి శ్రీ డి. శ్రీధర్ బాబు మాట్లాడుతూ.. విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, యానిమేషన్ వంటి రంగాల్లో ప్రతిభావంతులను పెంపొందించడానికి నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలను బలోపేతం చేయడంపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వం దృష్టి సారించిందని తెలిపారు. వేగవంతమైన సాంకేతిక పురోగతి, పెరుగుతున్న పరిశ్రమల భాగస్వామ్యంతో కథ చెప్పడం, సృజనాత్మక సాంకేతికతకు ప్రపంచ స్థాయి కేంద్రంగా ఎదగడానికి హైదరాబాద్ సిద్ధంగా ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఐలైన్ స్టూడియోస్ సీఈఓ జెఫ్ షాపిరో మాట్లాడుతూ.. దేశంలోని బలమైన సృజనాత్మక, సాంకేతిక ప్రతిభతో ప్రపంచ విజువల్ ఎఫెక్ట్స్ పరిశ్రమలో భారత్‌ ఎప్పటి నుంచో కీలకపాత్ర పోషిస్తుందని అన్నారు. హైదరాబాద్‌లోని సాంకేతిక వ్యవస్థ, ఇక్కడి సినిమా సంస్కృతి, దీర్ఘకాలిక సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకోవడానికి, ప్రపంచ స్థాయి దృశ్య కథనానికి సహకరించడానికి అత్యంత అనువైనవని తెలిపారు.
నటుడు, నిర్మాత రానా దగ్గుబాటి మాట్లాడుతూ.. గత రెండు దశాబ్దాలుగా హైదరాబాద్ చలనచిత్ర, సృజనాత్మక రంగాల్లో గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించిందని చెప్పారు. ఐలైన్ స్టూడియోస్ వంటి కార్యక్రమాలు నగర సృజనాత్మక వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేస్తాయని.. కళాకారులు, కథకులకు కొత్త అవకాశాలను కల్పిస్తాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Eyeline Studios Launched in Hyderabad; Expected to Boost India’s AVGC Ecosystem
IICT to Establish Campus in Hyderabad to Strengthen Skilling in Creative Technology Sector
Strong Creative and Technical Talent Positions India as Key Hub for Global Visual Effects
12 MAR 2026 5:41PM by PIB Delhi
Netflix has launched Eyeline Studios, its global production and innovation studio, in Hyderabad, marking an investment in India’s growing Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) ecosystem. The initiative is expected to further strengthen India’s role in global production pipelines and support the expansion of advanced visual effects and next-generation production technologies.
The launch event was attended by Hon’ble Chief Minister of Telangana Shri Anumula Revanth Reddy, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, CEO of Eyeline Studios Shri Jeff Shapiro, and Indian actor and film producer Shri Rana Daggubati.
The Hyderabad facility, spread over approximately 32,000 square feet, is equipped with advanced visual effects and virtual production technologies supported by hybrid cloud infrastructure. The studio is designed to support high-end visual storytelling and will function as part of Eyeline Studios’ global network, which includes centres in Los Angeles, Vancouver, Seoul and London.
India has been steadily strengthening its position as a global hub for creative technology and digital production through policy support and emphasis on skilling in emerging media sectors. The establishment of Eyeline Studios in Hyderabad is expected to contribute to the growth of the AVGC ecosystem by supporting talent development, technology adoption and integration with global production networks.
Shri Anumula Revanth Reddy, CM of Telangana, said that Hyderabad has emerged as a vibrant centre where creativity, technology and global talent converge. He noted that initiatives such as Eyeline Studios would further strengthen the city’s position as a leading hub for film, technology and AVGC sector. He also expressed confidence that the collaboration would contribute to the development of a globally competitive creative ecosystem and create new opportunities for talent and storytelling from Hyderabad to the world.
Speaking at the event, Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, said India’s rich storytelling tradition and growing technological capabilities are driving the expansion of the entertainment sector. He noted that Hyderabad has a strong AVGC legacy, with several global studios operating in the city. He added that the upcoming campus of the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) in Hyderabad will further strengthen skilling and capacity building in the creative technology sector. He also stated that during last year’s WAVES initiative, Prime Minister Narendra Modi had emphasised the growth of the Orange Economy. He added that the focus is now translating into policy action, with the announcement of 15,000 content creator labs across the country, expected to generate around 2 million jobs in the creative economy.
During the event, Shri D. Sridhar Babu, Minister for IT, Electronics & Communications, Industries and Commerce, Government of Telangana, stated that the State Government is focused on strengthening skilling initiatives to develop a strong talent pool in areas such as visual effects and animation. He noted that with rapid technological advancements and growing industry participation, Hyderabad is well positioned to emerge as a leading global hub for storytelling and creative technology.
Jeff Shapiro, CEO, Eyeline Studios, said that India has long played an important role in the global visual effects industry, supported by strong creative and technical talent. He noted that Hyderabad’s technology ecosystem and film culture make it a suitable location for building long-term capabilities and contributing to global visual storytelling.
Actor and producer Rana Daggubati said that Hyderabad has witnessed significant growth in the film and creative industries over the past two decades. He noted that initiatives such as Eyeline Studios would further strengthen the city’s creative ecosystem and open new opportunities for artists and storytellers.