|
హోం మంత్రిత్వ శాఖ
లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లాపై ప్రవేశపెట్టిన అవిశ్వాస తీర్మానంపై జరిగిన చర్చకు సమాధానమిచ్చిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
చర్చ అనంతరం మూజువాణి ఓటుతో అవిశ్వాస తీర్మానం తిరస్కరణ సభలో అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు మట్లాడకుండా అవకాశం ఇవ్వలేదంటూ బయటకు వచ్చి ఫిర్యాదు చేయటం ప్రతిపక్ష నేత అలవాటని వ్యాఖ్య సీట్ల సంఖ్య ప్రకారం.. లోక్‌సభలో అధికార పార్టీ కంటే ప్రధాన ప్రతిపక్ష పార్టీ మాట్లాడటానికే ఎక్కువ సమయం కేటాయించిన శ్రీ ఓం బిర్లా ఎల్ఓపీ నేతృత్వంలో లోక్‌సభ స్పీకర్‌పై అవిశ్వాస తీర్మానాన్ని ప్రవేశపెట్టిన విపక్షాలు.. కానీ ఆ అంశంపై మాట్లాడని ప్రతిపక్ష నాయకుడు సభలో కీలక చర్చా సమయాలు.. 2025 శీతాకాల సమావేశాలప్పుడు జర్మనీ పర్యటన, 2025 బడ్జెట్ సమావేశాలప్పుడు వియత్నాం, 2023 బడ్జెట్ సమావేశాల సమయంలో యూకే పర్యటనలో ఉన్న ప్రతిపక్ష నేత.. విదేశీ పర్యటన నుంచి వచ్చాక సభలో మాట్లాడే అవకాశం ఇవ్వలేదని ఫిర్యాదు సభలో చర్చలు జరుగుతున్నప్పుడు విదేశీ పర్యటనల్లో ఉంటున్న ఎల్ఓపీ.. విదేశాల నుంచి లోక్‌సభ కార్యకలాపాల్లో పాల్గొనేందుకు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ఏర్పాటు చేయటం అసాధ్యం కీలక చర్చలైన ఆర్టికల్ 370 రద్దు, త్రిపుల్ తలాఖ్ నిషేధం, సీఏఏ అమలు, వందేమాతరం 150 ఏళ్ల వేడుకల వంటి సమయాల్లో హాజరుకాని ప్రధాన ప్రతిపక్ష పార్టీ ఎల్ఓపీ నియమాలకు లోబడి పార్లమెంటు ప్రసంగాలు.. ఇష్టానుసారం గుంపుగా మాట్లాడుకునే ప్రదేశం కాదు జాతీయ సగటు కన్నా తక్కువగా పార్లమెంటులో ఎల్ఓపీ హాజరు శాతం ప్రధాన ప్రతిపక్ష పార్టీకి 17వ లోక్‌సభలో దాదాపు 158 గంటలు, ఇప్పటివరకు జరిగిన 18వ లోక్‌సభలో 71 గంటల సమయం కేటాయింపు.. దామాషా ప్రకారం మా పార్టీకి కేటాయించిన సమయం కన్నా ఎక్కువ నేటికీ అత్యయిక స్థితి నాటి అహంకార భావనతోనే కొనసాగుతున్న ప్రతిపక్షం.. నిరంతరం ప్రతిపక్ష బలాన్ని తగ్గిస్తున్న ప్రజలు ప్రతిపక్షాల ప్రసంగాల్లో 80% అవిశ్వాస తీర్మానంతో సంబంధం లేదు.. స్పీకర్‌ను సాకుగా చూపించి ప్రభుత్వాన్ని విమర్శించిన ప్రతిపక్షాలు
11 MAR 2026 10:01PM by PIB Hyderabad
లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లాపై ప్రవేశపెట్టిన అవిశ్వాస తీర్మానంపై లోక్‌సభలో జరిగిన చర్చలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సమాధానమిచ్చారు. చర్చ అనంతరం అవిశ్వాస తీర్మానాన్ని మూజువాణి ఓటుతో లోక్‌సభ తిరస్కరించింది. ఇది సాధారణ విషయం కాదని, దాదాపు నాలుగు దశాబ్దాల తర్వాత లోక్‌సభ స్పీకర్‌పై అవిశ్వాస తీర్మానం సభలో ప్రవేశపెట్టినట్లు కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. పార్లమెంటు రాజకీయాలు, సభకు ఇది దురదృష్టకరమైన సందర్భమన్నారు. లోక్‌సభ స్పీకర్ ఏ పార్టీకి చెందిన వారు కాదని, మొత్తం సభకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తారని, సభలోని సభ్యులందరి హక్కులను ఆయనే కాపాడతారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. స్పీకర్‌పై అవిశ్వాస తీర్మానం ప్రవేశపెట్టటం సాహసవంతమైన చర్య కాదని ఆయన అన్నారు.
ఆ అంశంపై అధికార ప్రభుత్వ, ప్రతిపక్షాలు కలిసి దాదాపు 13 గంటల పాటు చర్చించాయని, ఈ చర్చలో 42 మందికి పైగా ఎంపీలు పాల్గొన్నట్లు శ్రీ అమిత్ షా వెల్లడించారు. స్పీకర్ నిర్ణయమే అంతిమం అని ఎన్నో ఏళ్లుగా ఉన్న సంప్రదాయానికి విరుద్ధంగా ఇవాళ ప్రతిపక్షాలు స్పీకర్ చిత్తశుద్ధిని ప్రశ్నిస్తున్నాయన్నారు. భారతదేశంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య వేదికైన లోక్‌సభ.. కేవలం దేశవ్యాప్తంగానే కాక, ప్రపంచవ్యాప్తంగా విశ్వసనీయతను చాటుకుందని తెలిపారు. భారత ప్రజాస్వామ్య పటిష్ఠతను అంతర్జాతీయ సమాజం సైతం గుర్తిస్తుందన్నారు. లోక్‌సభ అధిపతి నిబద్ధతను ప్రశ్నించినప్పుడు.. దేశంలోనే కాక, ప్రపంచవ్యాప్తంగా మన ప్రజాస్వామ్య విధానాలపై అనుమానం కలుగుతుందన్నారు.
ప్రతిపక్ష సభ్యులు లోక్‌సభ స్పీకర్ ఛాంబర్‌కు వెళ్లి గందరగోళం సృష్టించటం ఆయన భద్రతపై ఆందోళన కలిగిస్తోందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. రాజ్యాంగం స్పీకర్ పదవిని పార్టీలకతీతంగా ఉంచిందని, ఆయనకు ఒక తటస్థ మధ్యవర్తి పాత్రను అప్పగించిందన్నారు. ఈ మధ్యవర్తిత్వ బాధ్యతను నిర్వహిస్తున్న వారిపై ప్రతిపక్షాలు సందేహాలు వ్యక్తం చేస్తున్నాయి. గడిచిన 75 ఏళ్లుగా పార్లమెంటు ఉభయసభలు భారత ప్రజాస్వామ్య పునాదులను బలోపేతం చేశాయని, అయితే విపక్షాలు ఇప్పుడు ఆ విశ్వసనీయతపై అనుమానాలు వ్యక్తం చేస్తున్నాయన్నారు. పరస్పర విశ్వాసంతో సభా కార్యకలాపాలు నడుస్తాయని, అధికార పక్షానికి, ప్రతిపక్షానికి సంరక్షకుడిగా స్పీకర్ ఉంటారని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. లోక్‌సభ కార్యకలాపాల నిర్వహణకు, స్పీకర్ సభను ఏ విధంగా నడపాలో తెలియజేసేలా కొన్ని నియమాలను లోక్‌సభ రూపొందించిందని ఆయన వెల్లడించారు. ఉత్సవం లేదా క్రమపద్ధతి లేకుండా గుమికూడే ప్రదేశం సభ కాదని ఆయన స్పష్టం చేశారు. సభ నిబంధనలు అనుమతించనప్పుడు, ఆ నిబంధనలకు వ్యతిరేకంగా మాట్లాడే హక్కు ఎవరికీ లేదు. లోక్‌సభ పనితీరును నియంత్రించే నిబంధనలను ఉల్లంఘించినప్పుడు జోక్యం చేసుకుని అలాంటి ప్రవర్తనను అదుపు చేయడం స్పీకర్ బాధ్యత అని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు. దేశంలో తొలి ప్రధానమంత్రి కాలం నుంచే ఈ నిబంధనలు అమల్లో ఉన్నాయని, అయితే ప్రధాన ప్రతిపక్షం పలు సందర్భాల్లో వీటిని ఉల్లంఘించిందని పేర్కొన్నారు. స్పీకర్ నిర్ణయాలను, సమగ్రతను ప్రశ్నించకూడదని, అలా చేయడం అత్యంత దురదృష్టకరమని, ఖండించదగిన విషయమని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
తమ పార్టీ కూడా ప్రతిపక్షంలో ఉందని, ఆ సమయంలో స్పీకర్‌పై మూడుసార్లు అవిశ్వాస తీర్మానం పెట్టారని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. అయితే, తమ పార్టీ లేదా కూటమి గానీ ఎప్పుడూ స్పీకర్‌పై అవిశ్వాస తీర్మానాన్ని ప్రవేశపెట్టలేదని స్పష్టం చేశారు. తాము ఎల్లప్పుడూ నిర్మాణాత్మక ప్రతిపక్షంగా ఉంటూ, స్పీకర్ పదవికి గౌరవమిచ్చామని, రాజ్యాంగపరమైన హక్కులను స్పీకర్ ద్వారానే డిమాండ్ చేశామని ఆయన పేర్కొన్నారు. స్పీకర్‌పై ఎన్నడూ అవిశ్వాస తీర్మానం తీసుకురాలేదని శ్రీ అమిత్ షా మరోసారి స్పష్టం చేశారు.
1954లో జీ.వీ. మాల్వంకర్పై సోషలిస్ట్ పార్టీ అవిశ్వాస తీర్మానాన్ని ప్రవేశపెట్టిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. 1966లో అప్పటి లోక్‌సభ స్పీకర్ సర్దార్ హుకం సింగ్‌పై సంయుక్త సోషలిస్ట్ పార్టీ, 1987లో బలరాం జఖర్‌పై సీపీఐ అవిశ్వాస తీర్మానాలను ప్రవేశపెట్టాయి. దాదాపు ఆ పార్టీలన్నీ ఇప్పుడు ప్రతిపక్ష కూటమిలోనే ఉన్నాయని పేర్కొన్నారు. స్పీకర్ సమగ్రతను ఎప్పుడూ ప్రశ్నించకూడదని తమ పార్టీ బలంగా నమ్ముతుందని ఈ సందర్భంగా స్పష్టం చేశారు. స్పీకర్ ప్రాముఖ్యతను ప్రతి ఒక్కరూ అర్థం చేసుకుంటారని, శాసన న్యాయశాస్త్రంలో లోక్‌సభ స్పీకర్ అత్యున్నత న్యాయనిర్ణేత అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. లోక్‌సభ కార్యకలాపాల సందర్బంగా తీసుకునే నిర్ణయాల్లో సుప్రీంకోర్టు కూడా జోక్యం చేసుకోలేదని, రాజ్యాంగమే స్పీకర్‌కు ఆ రక్షణ కల్పించిందని ఆయన వివరించారు. నిర్భయంగా విధులను నిర్వహించేందుకు స్పీకర్‌కు ఈ రక్షణ కల్పించారు. సభ క్రమశిక్షణ, హుందాతనాన్ని కాపాడటం స్పీకర్ మొదటి బాధ్యతని, సభ్యులందరికీ సమాన అవకాశం కల్పించి, నిష్పక్షపాతంగా సభను నడిపించటం రెండో బాధ్యతని శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు. సభ కార్యకలాపాల కోసం రూపొందించిన నిబంధనల ప్రకారం లోక్‌సభ వ్యవహరించటం పార్లమెంటరీ మర్యాద అని స్పష్టం చేశారు.
లోక్‌సభ నిబంధన 374 ప్రకారం.. సభలో గందరగోళం సృష్టించి, క్రమశిక్షణ లేకుండా వ్యవహరించిన సమయాల్లో సభ్యులను హెచ్చరించేందుకు, వారి పేర్లను ప్రకటించేందుకు, బహిష్కరించేందుకు, సస్పెండ్ చేసేందుకు స్పీకర్‌కు అధికారం ఉంటుందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. సభలో నిరసన తెలపాలనుకునేవారు లేదా క్రియాశీలకంగా వ్యవహరించాలనుకునే వారు తప్పనిసరిగా సభ నిబంధనలకు అనుగుణంగానే నడుచుకోవాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు. నిబంధన 375 ప్రకారం.. సభలో గందరగోళం నెలకొన్నప్పుడు, సభను వాయిదా వేయాల్సి ఉంటుందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. సభా నిబంధన 380 ప్రకారం.. అన్-పార్లమెంటరీ పదాలను, వ్యాఖ్యలను రికార్డుల నుంచి తొలగించే అధికారం స్పీకర్‌కు ఉంటుందని ఆయన వివరించారు. ఒక నిర్దిష్టమైన ధోరణిలో లేదా సందర్భంలో చేసిన అనుచిత వ్యాఖ్యలను పార్లమెంటు చరిత్రలో భద్రపరచకూడదని, అలా చేస్తే పార్లమెంటు సభ్యులు భవిష్యత్తులోనూ అదే తీరును అనుసరించే ప్రమాదం ఉంటుందని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. సభ ఏర్పడినప్పటి నుంచి ఈ పదవిని చేపట్టిన ఎందరో మహానుభావులు కాలక్రమేణా అన్-పార్లమెంటరీ పదాల జాబితాను రూపొందించారని, అది అందరికీ వర్తిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ప్రతిపక్షాలకు రాజ్యాంగం కొన్ని హక్కులను కల్పించిందని, ఎలాంటి ప్రత్యేకాధికారాలను ఇవ్వలేదన్నారు. హక్కులను కాపాడుకోవాలి కానీ, ప్రత్యేకాధికారాలు ఉన్నాయనే భ్రమలో ఉన్నవారికి పార్టీ నుంచి గానీ, ప్రజల నుంచి కానీ ఎలాంటి రక్షణా ఉండదన్నారు.
లోక్‌సభ స్పీకర్ ప్రాముఖ్యత కేవలం సభకు మాత్రమే పరిమితమైనది కాదని.. దేశానికి, అంతర్జాతీయ స్థాయికి కూడా విస్తరిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. స్పీకర్ కేవలం సభను నడిపించే అధికారి మాత్రమే కాదని.. శాసనసభ చైతన్యానికి, ప్రజాస్వామ్య గౌరవానికి చిహ్నమని తెలిపారు. ఒక వ్యక్తి స్పీకర్ చిత్తశుద్ధిని ప్రశ్నించటమంటే.. అది మన శాసనసభల విచక్షణను, ప్రజాస్వామ్య గౌరవాన్నే ప్రశ్నించినట్లని చెప్పారు. ప్రధానమంత్రిని తొలగించే తీర్మానాన్ని సభలో ప్రవేశపెట్టవచ్చని, లోక్‌సభ స్పీకర్‌ను తొలగించే ప్రతిపాదనను తీసుకురావటాన్ని సాహసమైన చర్యగా భావించకూడదని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అత్యంత కఠినమైన పరిస్థితులను ఊహించి ఈ నిబంధనలను రాజ్యాంగం రూపొందించిందని ఆయన తెలిపారు. స్పీకర్‌ను తొలగించే నిబంధన కేవలం అసాధారణ పరిస్థితుల కోసమే తప్ప, సాధారణ విషయంగా పరిగణించబడకూడదని స్పష్టం చేశారు.
రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 96 ప్రకారం.. స్పీకర్‌ను పదవి నుంచి తొలగించాలనే తీర్మానం పరిశీలనలో ఉన్నప్పుడు సంబంధిత ప్రిసైడింగ్ అధికారి సభకు అధ్యక్షత వహించకూడదని చెప్పారు. ప్రధాన ప్రతిపక్షం అధికారంలో ఉన్న సమయంలో మూడుసార్లు అవిశ్వాస తీర్మానాలు వచ్చాయని, ఆ సందర్భాల్లోనూ.. స్పీకర్‌పై అవిశ్వాస తీర్మానం చర్చకు వచ్చినప్పుడు అధ్యక్ష పీఠంపై స్పీకర్ కూర్చోకపోవటమే సంప్రదాయంగా వస్తోందని ఆయన వివరించారు. ఆ మూడు సందర్భాల్లోనూ స్పీకర్లు 14 రోజుల పాటు పదవిలో కొనసాగారు. నైతిక విలువల ప్రాతిపదికన, సభా కార్యకలాపాలను పర్యవేక్షించకూడదని నిర్ణయించుకున్న ఏకైక స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా మాత్రమేనని ఆయన తెలిపారు. నిబంధన 94-సి ప్రకారం.. అత్యంత అసాధారణమైన, తీవ్రమైన పరిస్థితుల్లో మాత్రమే లోక్‌సభ స్పీకర్‌ను పదవి నుంచి తొలగించవచ్చని ఆయన తెలిపారు. ప్రధానమంత్రిని తొలగించటానికి కేవలం సాధారణ మెజారిటీ సరిపోతుందని, కానీ స్పీకర్‌ను తొలగించటానికి అసాధారణ మెజారిటీ అవసరమని శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు.
ఏ ఒక్క రాజకీయ పార్టీ నిబంధనల ప్రకారం సభ సాగదని.. కేవలం లోక్‌సభ నిబంధనల ప్రకారమే నడుస్తుందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. విపక్షాలు తరచుగా నైతిక విలువల గురించి మాట్లాడుతుంటాయని, అయితే లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా విపక్షాలకిచ్చిన అవకాశమే నిజమైన నైతికతకు నిదర్శనమని ఆయన పేర్కొన్నారు. అవిశ్వాస తీర్మానం నోటీసు రెండుసార్లు నిబంధనలకు విరుద్ధంగా ఉన్నప్పటికీ, దాన్ని సరిదిద్దుకునేందుకు స్పీకర్ అవకాశమిచ్చారని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. ప్రతిపక్షాలు నిబంధనలను పాటించవని, పైగా మాట్లాడనివ్వటం లేదని ఆరోపణలు చేస్తాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. నియమావళిని అనుసరిస్తూ, బిజినెస్ అడ్వైజరీ కమిటీ అంగీకారంతో ఒక ప్రతిపాదనను సభ ముందుకు తెచ్చినప్పుడు దానిపై చర్చించకుండా సభా కార్యక్రమాలకు ప్రతిపక్షాలు ఆటంకం కలిగించాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దీనికంటే సిగ్గుపడాల్సిన ఘటన మరొకటి ఉండదని వ్యాఖ్యానించారు. చర్చల సందర్భంగా ప్రతిపక్ష నేతలు చేసిన ప్రసంగాల్లో 80 శాతానికి పైగా అంశాలు అవిశ్వాస తీర్మానానికి సంబంధించినవే కావని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
లోక్‌సభలో డిప్యూటీ స్పీకర్ పదవిని భర్తీ చేయలేదని ప్రతిపక్షాలు ఆరోపిస్తున్నాయని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. 1966లోనూ, ఆ తర్వాత ప్రవేశపెట్టిన అవిశ్వాస తీర్మానాల సమయంలో బలరాం జాఖడ్ లోక్‌సభ స్పీకర్‌గా ఉన్నారు. ఆ రెండు సందర్భాల్లోనూ డిప్యూటీ స్పీకర్ పదవిలో మరొకరు కొనసాగుతున్నారు. కానీ, అప్పటి అధికార పార్టీ తమ పార్టీకి చెందిన వారిని డిప్యూటీ స్పీకర్‌గా నియమించింది. అధికారంలో ఉన్నప్పుడు నిబంధనలను తమకు అనుకూలంగా మార్చుకున్న ప్రతిపక్షాలకు.. ఇప్పడు డిప్యూటీ స్పీకర్ పదవి ఖాళీగా ఉండటంపై అభ్యంతరం వ్యక్తం చేసే హక్కు లేదని స్పష్టం చేశారు.
ఇక 16వ లోక్‌సభ 331, 17వ లోక్‌సభ 274, ప్రస్తుత లోక్‌సభ (2025 వరకూ) 103 వంతున సమావేశాల వంతున నిర్వహించినట్లు శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు. అలాగే, 2025 బడ్జెట్ సమావేశాల ఉత్పాదకత 118 శాతం కాగా, 16, 17, 18వ లోక్‌సభలు 91 శాతం వంతున ఉత్పాదకతను నమోదు చేశాయని పేర్కొన్నారు. మొత్తంమీద ప్రస్తుత స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా పదవీకాలంలో అత్యధిక ఉత్పాదకత సాధించినట్లు తెలిపారు. జీరో అవర్ వ్యవధిని స్పీకర్ 5 గంటలకు పొడిగించారని ఆయన గుర్తుచేశారు. అర్ధరాత్రి దాకా జీరో అవర్ సమస్యలను సభ్యులు ప్రస్తావించేందుకు అనుమతించిన ఇటువంటి స్పీకర్‌ను ఎమ్మెల్యేగా, ఎంపీగా తన 30 ఏళ్ల పదవీ కాలంలో ఎన్నడూ చూడలేదన్నారు. మొత్తం 202 మంది సభ్యులకు ప్రశ్నలు వేసే అవకాశం ఇచ్చినా, తమకు అనుమతి లభించడంలేదని ప్రతిపక్షాలు ఆరోపిస్తున్నాయన్నారు.
లోక్‌సభలో కొత్త సభ్యులను ప్రోత్సహించడం స్పీకర్ నైతిక బాధ్యతని శ్రీ అమిత్ షా గుర్తుచేశారు. ఈ మేరకు 2019లో రికార్డు స్థాయిలో 78 మంది మహిళలు లోక్‌సభకు ఎన్నిక కాగా, వారందరికీ మాట్లాడే అవకాశం కల్పించేలా స్పీకర్ శ్రద్ధ చూపారని పేర్కొన్నారు. శ్రీ ఓం బిర్లా కృషి ఫలితంగానే సభలో ప్రాంతీయ భాషల వినియోగం పెరిగిందని, ఇదొక ముఖ్యమైన విజయమని చెప్పారు. సభలో అనువాదకుల ప్యానెల్ తొలిసారి పూర్తిస్థాయిలో ఏర్పాటైందన్నారు. డిజిటల్‌ పార్లమెంట్ 2.0 కింద దాదాపు 8,000 గంటల ఆడియో-విజువల్ రికార్డింగ్‌ను డిజిటలీకరించినట్లు చెప్పారు. ఎంపీల ప్రసంగాలు, సభలో చర్చలు, ప్రశ్నోత్తరాలు తదితరాలను వినాలనుకునే యువతకు అవి నేడు డిజిటల్‌ మాధ్యమంద్వారా అందుబాటులో ఉన్నాయని తెలిపారు. ‘నేషనల్ ఇ-విధాన్’ అప్లికేషన్ ద్వారా లోక్‌సభ కార్యకలాపాలన్నిటినీ కాగిత రహితం చేసేందుకు కృషి సాగుతున్నదని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు.
కామన్వెల్త్ దేశాల ప్రిసైడింగ్ ఆఫీసర్ల 28వ సమావేశంలో లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా ప్రసంగానికి విస్తృత ప్రశంసలు లభించడం, భారత పార్లమెంట్ ప్రతిష్టను ఇనుమడింపజేసిందని హోంమంత్రి పేర్కొన్నారు. బిల్లులపై పార్లమెంటు సభ్యులకు ముందస్తు వివరాలు పొందే అవకాశం కల్పించింది ఆయనేనని చెప్పారు. బ్రిటిష్ పాలకులు నిర్మించిన భవనం నుంచి స్వతంత్ర భారతంలో కొత్త పార్లమెంట్ భవనానికి సభ మార్పు శ్రీ ఓం బిర్లా పదవీకాలంలోని కీలక పరిణామాలలో ఒకటని చెప్పారు. ఈ కార్యక్రమాలన్నింటినీ ఆయన ఏకాభిప్రాయంతో చేపట్టారని గుర్తుచేశారు.
దేశవ్యాప్తంగా తమ పార్టీ ప్రతిష్టను దెబ్బతీసేందుకు తప్పుడు సమాచార వ్యాప్తి విస్తృతంగా సాగుతున్నదని శ్రీ అమిత్ షా ఆరోపించారు. అయితే, ఇటువంటి ప్రయత్నాలేవీ తమ పార్టీ ప్రతిష్టను దెబ్బతీయజాలవనే వాస్తవం వారికి అర్థం కావడం లేదన్నారు. సభలో ఎవరు.. ఎప్పుడు.. ఎంత.. ఎందుకు మాట్లాడాలి అనే అంశాలను నిర్ణయించేది పాలక పార్టీ కాదన్నారు. ప్రతిపక్షాల గొంతు నొక్కడానికి తమ పార్టీ ఎన్నడూ యత్నించలేదన్నారు. వాస్తవానికి తన గొంతును వినిపించకుండా చేసే కుట్ర చేస్తున్నారని శ్రీ అమిత్ షా ఆరోపించారు.
దేశంలో 1975నాటి ఎమర్జెన్సీ సందర్భంగా యావత్‌ ప్రతిపక్షాన్ని జైలుపాలు చేయడం ద్వారా వారి గళాన్ని అణచివేశారని ఆయన గుర్తుచేశారు. సభను నిబంధనల ప్రకారం నిర్వహించడం స్పీకర్ బాధ్యతని, లోక్సభలోని 349వ నియమం సభలో సభ్యుల ప్రవర్తనను నిర్దేశిస్తుందని చెప్పారు. కాగా, 17వ లోక్‌సభలో ప్రతిపక్ష పార్టీకి 52 మంది సభ్యులున్నా, 157 గంటల 55 నిమిషాలు మాత్రమే సమయం ఇచ్చారని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. దానితో పోలిస్తే, తమ పార్టీకి 303 మంది సభ్యులు ఉన్నప్పటికీ, 349 గంటల 8 నిమిషాల సమయం మాత్రమే ఇచ్చారని తెలిపారు. ఈ సమాచారాన్ని పరిశీలిస్తే, అధికార పార్టీకన్నా ప్రతిపక్ష పార్టీ వారికే స్పీకర్ ఎక్కువగా మాట్లాడే వీలు కల్పించినట్లు శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు.
ప్రస్తుత 18వ లోక్‌సభలో ప్రధాన ప్రతిపక్ష బలం 99 మందే అయినా, నిన్నటి దాకా 71 గంటలు మాట్లాడారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దీనితో పోలిస్తే, 239 మంది సభ్యులున్న అధికార పార్టీకి 193 గంటల సమయం మాత్రమే మాట్లాడే సమయం ఇచ్చారన్నారు. అంటే- 18వ లోక్‌సభలో అధికార పార్టీతో పోలిస్తే ప్రతిపక్షానికి దాదాపు రెండు రెట్లు అధికంగా సమయం లభించిందన్నారు. కానీ, తనను మాట్లాడనివ్వడం లేదని, తన గొంతును అణచివేస్తున్నారంటూ ప్రతిపక్ష నాయకుడు ఫిర్యాదు చేస్తూనే ఉన్నారని చెప్పారు. విపక్ష నాయకుడికి మాట్లాడే అవకాశం వచ్చినప్పుడల్లా, ఆయన విదేశీ పర్యటనలో ఉంటున్నారని శ్రీ అమిత్ షా విమర్శించారు.
ప్రతిపక్ష నేత వంతు వచ్చినప్పుడల్లా ఆయన తరచూ జర్మనీ, వియత్నాం, యునైటెడ్ కింగ్డమ్, మలేషియా, సింగపూర్ దేశాల్లో ఉండేవారన్నారు. ఆ తర్వాత తీరిగ్గా వచ్చి తనకు అనుమతి ఇవ్వడంలేదని ఫిర్యాదు చేస్తుంటారని శ్రీ అమిత్ షా ఆరోపించారు. తన వంతు వచ్చినప్పుడు ప్రతిపక్ష నాయకుడు ఎందుకు మాట్లాడలేదో అడగాలనుకుంటున్నానని ఆయన చెప్పారు. ఆయనను నిజంగా మాట్లాడకుండా నిరోధించారా? లోక్సభను కించపరిచేందుకే తప్పుడు సమాచారం వ్యాప్తి చేస్తున్నారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ప్రస్తుత 18వ లోక్‌సభలో ప్రతిపక్షానికి 71 గంటలు సమయం ఇవ్వగా, ప్రతిపక్ష నాయకుడు ఎంతసేపు మాట్లాడారని ప్రశ్నించారు. లోక్‌సభ స్పీకర్‌పై అవిశ్వాస తీర్మానం మీద చర్చలో కూడా ప్రతిపక్ష నాయకుడు మాట్లాడలేదని, దానిపై తాను మాట్లాడేది ఏమీ లేకపోతే అలాంటి తీర్మానాన్ని ఎందుకు ప్రవేశపెట్టారని శ్రీ అమిత్ షా ప్రశ్నించారు. ప్రతిపక్ష నేతకు మాట్లాడే అవకాశం ఇవ్వలేదనడం కూడా తప్పని ఆయన ఖండించారు. వాస్తవానికి సభలో మాట్లాడటం ఆయనకు నిజంగా ఇష్టం ఉండదని, మాట్లాడాలనుకుంటే నిబంధనల ప్రకారం ఎలా చేయాలో ఆయనకు తెలియదని వ్యాఖ్యానించారు. లోక్‌సభ అంటే బహిరంగ సభ కాదని, ప్రతి సభ్యుడూ సభా నియమాలకు అనుగుణంగా మాట్లాడాల్సి ఉంటుందని స్పష్టం చేశారు.
ప్రతిపక్ష నాయకుడిని దాదాపు 40 సార్లు మాట్లాడనీయలేదని ప్రతిపక్షాలు ఆరోపించినట్లు శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. అయితే, స్పీకర్ వారిస్తున్నా ఒకే అంశాన్ని ప్రతిపక్ష నాయకుడు పునరావృతం చేస్తుంటే నిరోధించడం తప్ప ఆయనకు వేరే మార్గం ఉండదన్నారు. ప్రచురితం కాని పుస్తకం లేదా మ్యాగజైన్ల నుంచి ఏ అంశాన్నీ సభ్యులెవరూ ఉల్లేఖించరాదని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేసినట్లు పేర్కొన్నారు. ఒక సభ్యుడు ఒకే అంశంపై పదేపదే మాట్లాడాలని చూస్తే, స్పీకర్ జోక్యం చేసుకోక తప్పదని పేర్కొన్నారు. అలాగే, ‘ఎస్‌ఐఆర్‌’పై చర్చలోనూ మాట్లాడాల్సిన సభ్యుల క్రమానికి ప్రతిపక్ష నాయకుడు అంతరాయం కలిగించారని శ్రీ అమిత్ షా ఆరోపించారు. ప్రధాన ప్రతిపక్ష నేత అవాస్తవాలతో కూడిన విలేకరుల సమావేశంపై సభలో చర్చను శ్రీ ఓం బిర్లా అనుమతించలేదని, తద్వారా దశాబ్దాల నాటి పార్లమెంటరీ సంప్రదాయాన్ని సమర్థించారని అన్నారు.
17వ లోక్‌సభ మొత్తం సమయంలో సభ్యుల నిష్పత్తి ప్రకారం ప్రతిపక్షం వాటా కేవలం 3 శాతమే అయినా, స్పీకర్ 40 శాతం సమయమిచ్చారని పేర్కొన్నారు. అలాగే, రాష్ట్రపతి ప్రసంగంపై ధన్యవాద తీర్మానం మీద చర్చా సమయంలో ప్రతిపక్షానికి 34 శాతం కేటాయించారని గుర్తుచేశారు. ఇక 18వ లోక్‌సభలో వారికి 55 శాతం సమయం ఇస్తే, మాట్లాడటానికి అనుమతి లేదనడం ఏమిటని ఆయన ప్రశ్నించారు. పార్టీ నాయకుడికి మాట్లాడే హక్కు ఉన్నా, వారు మాట్లాడటానికి ఇష్టపడకపోతే ఎవరైనా ఏం చేయగలరని ప్రశ్నించారు. అవిశ్వాస తీర్మానంపై చర్చలోనూ ‘ప్రతిపక్ష నాయకుడు మాట్లాడి ఉండవచ్చు.. కానీ, నిబంధనల ప్రకారం మాత్రమే మాట్లాడాలి’ అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. నిబంధనలకు విరుద్ధంగా మాట్లాడటంపై సభలో ఎవరికీ అనుమతి ఉండదని స్పష్టం చేశారు.
ఇక 17వ లోక్‌సభలో ప్రతిపక్ష నాయకుడి హాజరు 51 శాతం కాగా, జాతీయ సగటు 79 శాతంగా ఉందని కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి అన్నారు. అలాగే 16వ లోక్‌సభలో జాతీయ సగటు 80 శాతంతో పోలిస్తే ఇది 52 శాతమని, 15వ లోక్‌సభలో జాతీయ సగటు 76 శాతంతో తో పోలిస్తే 43 శాతంగా ఉందని తెలిపారు. ఈ గణాంకాలన్నీ రికార్డుల్లో ఉన్నాయంటూ, 16వ లోక్‌సభలో రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాద తీర్మానంపై చర్చలో ప్రతిపక్ష నాయకుడు ఒక్కసారి కూడా పాల్గొనలేదని శ్రీ అమిత్ షా ఆరోపించారు. బడ్జెట్పై చర్చలోనూ ఆయన ఒక్కసారి కూడా పాల్గొనలేదని, ప్రభుత్వ బిల్లులపై చర్చల్లోనూ పాల్గొనలేదని గుర్తుచేశారు. ముఖ్యంగా 2018, 2019, 2020, 2021 సంవత్సరాల్లో రాష్ట్రపతి ప్రసంగంపై చర్చలో ప్రతిపక్ష నాయకుడు పాల్గొనలేదని గుర్తుచేశారు. ఒకే ఒక బిల్లు మినహా విదేశాంగ విధానంపై చర్చలకూ ఆయన హాజరు కాలేదన్నారు. భూసేకరణ బిల్లు, 122వ రాజ్యాంగ సవరణ, ఆధార్ చట్టం-2016, ట్రిపుల్ తలాక్‌ సంబంధిత ముస్లిం మహిళల (వివాహ హక్కుల రక్షణ) చట్టం-2019, జమ్మూకాశ్మీర్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం-2019, రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 370 రద్దు, పౌరసత్వం (సవరణ) చట్టం-2019, భారతీయ న్యాయ సంహిత, పన్ను సంస్కరణలు, ఆర్థిక బిల్లు-2024, వక్ఫ్ సవరణ బిల్లు, వందేమాతరం 150వ వార్షికోత్సవం, కెప్టెన్ శుభాంశు శుక్లా అభినందన తీర్మానం తదితర అనేక కీలకాంశాలు, బిల్లులపై చర్చలలో ప్రతిపక్ష నేత పాల్గొనలేదని పేర్కొన్నారు. ఈ విధంగా అనేక ప్రధాన చర్చలలో ప్రతిపక్ష నేత పాల్గొననే లేదని శ్రీ అమిత్ షా విమర్శించారు.
ప్రతిపక్ష నేత తన పార్టీకి సీనియర్ నాయకుడు కావడం ప్రజా జీవితంలో సహజమని, లోక్‌సభ సమావేశమైనపుడు, పార్టీ ప్రధాన కార్యక్రమాల సమయంలో, ఎన్నికల వేళ, సీనియర్ నాయకులు ప్రచారం కోసం బయటకు వెళ్లాల్సి ఉంటుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అందులో తప్పేమీ లేదుగానీ, సభకు రాని సమయంలో ఆయన ఎక్కడుంటున్నారన్నదే ప్రశ్న అని వ్యాఖ్యానించారు. ఒక్కసారి గతంలోకి తొంగిచూస్తే- 2017 శీతాకాల సమావేశాల సమయాన ఆయన జర్మనీలో పర్యటిస్తున్నారు. 2025 బడ్జెట్ సమావేశాల వేళ వియత్నాంలో విహారానికి వెళ్లారు. ఇక 2023 బడ్జెట్ సమావేశాల సమయాన యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌లో ఉన్నారు. అంతేగాక 2018 బడ్జెట్ సమావేశాల వేళ సింగపూర్, మలేషియాలో పర్యటించారు. అలాగే, 2020 వర్షాకాల, 2015 బడ్జెట్ సమావేశాల సమయంలోనూ విదేశీ పర్యటనలకు వెళ్లారు. మొత్తం మీద 2015 బడ్జెట్ సమావేశాల్లో ఆయన 60 రోజులు విదేశీ యాత్ర చేశారని గుర్తుచేశారు. బడ్జెట్ లేదా కీలక సమావేశాలు నిర్వహిస్తున్న ప్రతి సందర్భంలో ఆయనకు విదేశీ పర్యటన ఉండటం అత్యంత దురదృష్టకర యాదృచ్చిక వాస్తవమని శ్రీ అమిత్ షా వ్యాఖ్యానించారు. అయినప్పటికీ, తనకు మాట్లాడే అనుమతి ఇవ్వడం లేదని ప్రతిపక్ష నేత అంటున్నారు. విదేశాల్లో ఉంటే వీడియో కాన్ఫరెన్స్ సదుపాయం కల్పించే నిబంధన ఏదీ లేదని, సభలో లేకపోతే మాట్లాడటం ఎలాగని ప్రశ్నించారు.
లోక్‌సభ స్పీకర్ శైలిపై ప్రతిపక్షాలు ప్రశ్నలు లేవనెత్తితే, ఆయన ప్రవర్తనను మాత్రమే పరిశీలించాల్సిన అవసరం లేదని, ఎందుకంటే- సభను అధికార, ప్రతిపక్ష, సభ్యులు సహా స్పీకర్, రాష్ట్రపతి సమష్టిగా నిర్వహిస్తారని కేంద్ర హోంమంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రతిపక్షాలు కొన్నిసార్లు తమ సొంత ప్రవర్తన గురించి కూడా ఆలోచించాలని కోరారు. దేశ ప్రధానమంత్రి అధికార పక్ష బెంచీలో కూర్చుంటారని, ఆయనను కౌగలించుకోవడానికి పరిగెత్తడం వంటి సంఘటన సభలో మునుపెన్నడూ చోటు చేసుకోలేదని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అలాగే గాలిలో ముద్దులు విసరడం లేదా కళ్లతో సంకేతాలివ్వడం వంటివి కూడా ఎన్నడూ సభలో తటస్థించలేదని గుర్తుచేశారు.
ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రత మండలిలో చైనా స్థానం బలోపేతం కావడానికి దేశ తొలి ప్రధానమంత్రి జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ విధానాలు కూడా కారణమని శ్రీ అమిత్ షా ఆరోపించారు. రాజీవ్ గాంధీ ఫౌండేషన్ చైనా నుంచి నిధులు పొందింది కాబట్టే, విదేశీ విరాళాల (నియంత్రణ) చట్టం (ఎఫ్సీఆర్) కింద దాని రిజిస్ట్రేషన్‌ను రద్దు చేయాల్సి వచ్చిందని తెలిపారు. దేశ పౌరులందరూ ఈ వాస్తవాన్ని తెలుసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. చైనా 1962లో దాదాపు 38,000 చదరపు కిలోమీటర్ల మేర అక్సాయ్ చిన్ సహా ‘ఎన్‌ఈఎఫ్‌ఏ’లో అధికశాతాన్ని కూడా ఆక్రమించిందంటూ, ఇదంతా నేటి ప్రధాన ప్రతిపక్షం లోగడ అధికారంలో ఉన్నప్పుడు చోటుచేసుకున్నదని పేర్కొన్నారు.
లోక్‌సభ స్పీకర్‌పై అవిశ్వాస తీర్మానాన్ని అత్యధిక మెజారిటీతో తిరస్కరించి, ఆ పదవికిగల గౌరవప్రతిష్ఠలను పరిరక్షించాలని సభ్యులకు శ్రీ అమిత్ షా విజ్ఞప్తి చేశారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replies to the discussion on the No-Confidence Motion moved against Shri Om Birla, the Speaker, Lok Sabha
After the discussion, the Lok Sabha rejected the no-confidence motion by a voice vote
Not speaking when given time in the House and then stepping outside to complain that one was not allowed to speak—this tendency of LoP has now been exposed
According to the number of seats, Shri Om Birla gave the main opposition party more time to speak than our party in the Lok Sabha
Under the leadership of LoP, the opposition brought a No-Confidence Motion against the Lok Sabha Speaker, but now the Leader of the Opposition himself did not speak on it
Whether it is travelling to Germany during Winter Session of 2025, Vietnam during 2025Budget Session, or being in UK during 2023 Budget Session, LoP remains abroad during crucial proceedings of the House and then complains about not being allowed to speak
When discussions take place in the House, the LOP is often on foreign tours, it’s not possible to make special video conferencing arrangements from abroad for him to participate in the proceedings of the Lok Sabha
LoP of the main opposition party remained absent from every major debate—whether it was the abrogation of Article 370, abolition of Triple Talaq, introduction of CAA, or completion of 150 years of Vande Mataram
There are rules for speaking in Parliament; it is not a fair or a gathering where one can speak in any manner they wish
The attendance of the LoP in Parliament of India is much lower than the national average
The main opposition party was given about 158 hours to speak in the 17th Lok Sabha and 71 hours so far in the 18th Lok Sabha, which, on a pro-rata basis, is much higher than the time allotted to our party
The opposition lives with a mindset of privileges like during the Emergency, which is why the public is continuously reducing their strength
80% of the opposition's speeches were not related to the no-confidence motion against the Speaker; they just used the Speaker as a pretext to speak against the government
We
11 MAR 2026 10:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today replied to the discussion in the Lok Sabha on the no-confidence motion against the Speaker of the Lok Sabha. The Lok Sabha rejected the no-confidence motion by voice vote, after discussion. Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this is not an ordinary event, and that a no-confidence motion against the Speaker of the Lok Sabha has come after nearly four decades. He said that this is an unfortunate incident for parliamentary politics and the House. Shri Shah said that the Speaker of the Lok Sabha does not belong to any particular party but to the entire House, and is the protector of the rights of all members of the House. He added that bringing a no-confidence motion against the Speaker is not an act of courage.
Shri Amit Shah said that both the treasury and opposition benches debated the issue for nearly 13 hours, with more than 42 Members of Parliament participating in the discussion. He said that today, contrary to the long-standing tradition of accepting the Speaker’s decision as final, the opposition has raised questions about the Speaker’s integrity. He added that the Lok Sabha is the largest democratic forum of India and has earned credibility not only in India but across the world, with the global community recognizing the strength of India’s democracy. He further said that when the integrity of the head of this forum is questioned, it raises doubts not only within the country but also across the world about our democratic processes.
Shri Amit Shah said that opposition members go to the chamber of the Lok Sabha Speaker and create an atmosphere, triggering concern about his security. He said that the Constitution has placed the office of the Speaker above party lines, assigning it the role of a neutral mediator. However, the opposition has raised doubts about those entrusted with this mediating role. He said that for 75 years, both Houses of Parliament have strengthened the foundations of India’s democracy, and the opposition has now cast doubts on the credibility of that very foundation. Shri Shah said that the House functions on mutual trust and that the Speaker is the custodian of the House for both the treasury and opposition benches. He said that the Lok Sabha has framed certain rules for the conduct of its proceedings and for how the House should be run by the Speaker. He emphasized that the House is not a fair or a gathering without order. If the rules of the House do not permit something, no one has the right to speak against those rules. He further said that when the rules governing the functioning of the Lok Sabha are ignored, it is the sacred duty of the Speaker to intervene and restrain such conduct. He added that these rules have been in place since the time of the country’s first Prime Minister, but the principal opposition party has broken these rules on several occasions. Shri Shah said that the Speaker’s decisions and integrity should not be questioned, and doing so is extremely unfortunate and condemnable.
Shri Amit Shah said that his party has also been in the opposition, and during that period, a no-confidence motion against the Speaker was brought three times. However, neither his party nor its alliance ever moved a no-confidence motion against the Speaker. He said that they have always worked as a constructive opposition, safeguarded the dignity of the Speaker, and also demanded protection of their legitimate rights through the Speaker. Shri Shah added that they have never brought a no-confidence motion against the Speaker.
Shri Amit Shah said that in 1954 the Socialist Party brought a no-confidence motion against G. V. Mavalankar. In 1966, the Samyukta Socialist Party moved a no-confidence motion against the then Lok Sabha Speaker Sardar Hukam Singh, and in 1987 the Communist Party of India brought a no-confidence motion against Balram Jakhar. He said that all these parties are, more or less, members of the present opposition alliance today. He added that his party firmly believes that the integrity of the Speaker should never be questioned.
Shri Amit Shah said that everyone understands the importance of the Speaker and that the Speaker of the Lok Sabha is the highest adjudicator in legislative jurisprudence. He said that even the Supreme Court of India cannot interfere in decisions taken during the proceedings of the Lok Sabha, because the Constitution has granted the Speaker this protection. This protection has been provided so that the Speaker can perform their duties fearlessly. Shri Shah said that the Speaker’s first duty is to maintain order and decorum, and the second duty is to provide opportunities to all members and ensure fair conduct. He added that it is a matter of parliamentary decorum that the Lok Sabha should function according to the rules framed for conducting its proceedings.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that under Rule 374 of the Lok Sabha, in situations of disorder or indiscipline, the Speaker has the authority to warn, name, expel, and suspend members. He said that those who wish to agitate or act as activists within the House must conduct themselves according to the rules of the House. Shri Shah said that under Rule 375, in the event of serious disorder, the proceedings of the House have to be adjourned. He further said that under Rule 380, the Speaker has the authority to expunge un-parliamentary words and remarks from the proceedings. He added that un-parliamentary remarks made in a particular tone or context should not be preserved in the history of Parliament, because doing so may lead future Members of Parliament to adopt the same conduct. Shri Shah said that the list of un-parliamentary words has been developed over time by many distinguished individuals who have held this office since the establishment of the House, and it is binding on everyone. He said that the Constitution has given the opposition certain rights, but it has not granted them any privileges. While rights can be protected, those who live under the illusion of privilege do not receive protection either from their party or the public.
Shri Amit Shah said that the importance of the Speaker of the Lok Sabha extends to the House, the nation, and even the international level. He said that the Speaker is not merely a presiding officer but a symbol of our legislative consciousness and the dignity of democracy. He added that when one questions the Speaker’s integrity, it also amounts to questioning the legislative conscience and the dignity of democracy. Shri Shah said that a motion to remove the Prime Minister can be brought in the House, but bringing a proposal to remove the custodian of the Lok Sabha should not be regarded as an act of courage. He said that the Constitution has made provisions by envisaging extreme circumstances. This provision has been made to remove the Speaker only in extraordinary situations, and it is not meant to be a routine matter.
Shri Amit Shah said that under Article 96 of the Constitution, when a resolution for the removal of the Speaker is under consideration, the concerned presiding officer shall not preside over the House. He said that when the principal opposition party was in power, no-confidence motions were brought three times, and on all three occasions it had been the convention that when a motion of no-confidence against the Speaker was being discussed, the Speaker would not occupy the Chair. However, in all three cases, the Speaker continued to preside for 14 days. He said that Shri Om Birla is the only Speaker who, on moral grounds, chose not to preside over the proceedings. He further said that under Rule 94-C, the Speaker of the Lok Sabha can be removed only under extraordinary and serious circumstances. Shri Shah said that removing the Prime Minister requires only a simple majority, but removing the Speaker requires an effective majority.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that the House will not function according to the rules of any particular party, but strictly in accordance with the rules of the Lok Sabha. He said that the opposition often speaks of occupying the “high moral ground,” but the true high moral ground was demonstrated when the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla, allowed the opposition an opportunity to correct their notice even though the no-confidence motion had twice not been submitted in accordance with the rules. He added that the opposition does not adhere to the rules and then claims that it is not being allowed to speak. Shri Shah said that when a proposal was brought following due procedure and with the consent of the Business Advisory Committee, instead of discussing it, the opposition created disruptions in the House. He remarked that there could hardly be a more shameful incident than this. He \said that during the discussion, more than 80 per cent of the speeches made by opposition leaders were not about the No Confidence Motion.
Shri Amit Shah said that the opposition claims that the post of Deputy Speaker has not been appointed in the Lok Sabha. He said that during the no-confidence motions brought in 1966 and later, Balram Jakhar was the Speaker of the Lok Sabha. At the time of both those motions, the post of Deputy Speaker was not vacant and a Deputy Speaker was in place, but the then ruling party had appointed one of its own leaders as the Deputy Speaker. Therefore, he said, the opposition has no right to raise objections when the post of Deputy Speaker is vacant.
Shri Amit Shah said that the 16th Lok Sabha held 331 sittings, the 17th Lok Sabha held 274 sittings, and the current Lok Sabha had held 103 sittings up to 2025. He said that the Budget Session of 2025 recorded 118% productivity. He further stated that the productivity of the 16th Lok Sabha was 91%, the 17th Lok Sabha was also 91%, and the 18th Lok Sabha likewise recorded 91% productivity, with the highest productivity being achieved during the tenure of the current Speaker, Shri Om Birla. He said that the Speaker has extended the duration of Zero Hour to five hours. Shri Shah added that he has completed 30 years as an MLA and MP, but he has never seen a Speaker, allowing members to raise Zero Hour issues until midnight. He said that 202 Members of Parliament were given the opportunity to raise questions, yet the opposition claims that it does not get the opportunity to raise issues.
Shri Amit Shah said that encouraging new voices is also a moral responsibility of the Speaker of the Lok Sabha. He said that in 2019, a record 78 women were elected to Parliament, and the Speaker ensured that all women Members of Parliament were given the opportunity to speak. He added that through the efforts of the Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, the use of regional languages in the House has also increased, which is a significant achievement. He further said that for the first time, the panel of translators in the House has been fully constituted. He said that under Digital Parliament 2.0, nearly 8,000 hours of audio-visual recordings have been digitized. Today, if young people wish to listen to the speeches of Members of Parliament or the discussions of the House, they can access them digitally. Shri Shah also said that through the National e-Vidhan Application, efforts have been made to move towards making the entire Lok Sabha paperless.
Union Home Minister said that at the 28th Conference of Presiding Officers of Commonwealth countries, the address delivered by the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla, received widespread appreciation from the Speakers of the Parliaments of Commonwealth nations, which enhanced the prestige of India’s Parliament. He said that it was Shri Om Birla who introduced the opportunity for Members of Parliament to receive pre-session briefings on Bills. He added that one of the most significant developments during Birla ji’s tenure was that Parliament moved from the building constructed during the British era to the new Parliament building built in independent India. Shri Shah said that all these initiatives were undertaken by Shri Birla with unanimous support.
Shri Amit Shah said that a campaign of misinformation is being carried out across the country to tarnish the image of his party. He said that those attempting this should understand that such efforts will not damage the party’s reputation. He added that the ruling party cannot decide who will speak in the House, how much they will speak, when they will speak, or why they will speak. Shri Shah said that his party has never tried to suppress the voice of the opposition, but attempts are being made to suppress his voice.
Shri Amit Shah said that the suppression of the opposition’s voice occurred in 1975, when the entire opposition was imprisoned during the Emergency in India. He said that it is the responsibility of the Speaker to conduct the House according to the rules. He added that Rule 349 of the Lok Sabha determines the overall conduct expected from members in the House. Union Home Minister said that in the 17th Lok Sabha, the opposition party was given 157 hours and 55 minutes of speaking time, even though it had 52 members. In comparison, his party was given 349 hours and 8 minutes, despite having a much larger strength of 303 members. Shri Shah said that if one looks at the data, it shows that the Speaker of the Lok Sabha provided the opposition party with more speaking time than the ruling party.
Shri Amit Shah said that in the 18th Lok Sabha, the principal opposition party had spoken for 71 hours until yesterday, even though it has 99 members. In comparison, the ruling party has been given 193 hours of speaking time despite having 239 members. He said that, in a way, even in the 18th Lok Sabha, the opposition party has received almost twice as much speaking time per member as the ruling party. Yet, the Leader of the Opposition continues to complain that he is not allowed to speak and that his voice is being suppressed. Shri Shah added that whenever the Leader of the Opposition gets an opportunity to speak, he happens to be on a foreign tour.
Shri Amit Shah said that whenever the Leader of the Opposition’s turn to speak comes, he is often in Germany, Vietnam, United Kingdom, Malaysia, or Singapore, and then he complains afterward. He said that he would like to ask the Leader of the Opposition why he did not speak when his turn came. Was he prevented from speaking by the Speaker? Shri Amit Shah said that misinformation is being spread to defame the Lok Sabha. He stated that in the 18th Lok Sabha, the opposition was given 71 hours to speak, but questioned how long the Leader of the Opposition actually spoke during this time. Shri Shah said that the Leader of the Opposition did not speak even during the discussion on the no-confidence motion brought against the Lok Sabha Speaker, and asked why such a motion was brought if he had nothing to say on it. He said that it is incorrect to claim that the Leader of the Opposition is not allowed to speak. Rather, the truth is that he does not wish to speak. If he does wish to speak, he does not know how to do so according to the rules. Shri Shah added that the Lok Sabha is not a public rally; every member must speak in accordance with the rules of the House.
Shri Amit Shah said that the opposition has claimed that the Leader of the Opposition was stopped from speaking nearly 40 times. He stated that when the Leader of the Opposition keeps repeating the same subject despite being stopped by the Lok Sabha Speaker, the Speaker is left with no other option. He added that the Raksha Mantri had clearly stated that no member can quote from any unpublished book or magazine in the House. Therefore, if a member continues to speak on the same issue repeatedly, the Speaker is compelled to intervene and stop them. Shri Shah further said that even during the discussion on SIR, the Leader of the Opposition disrupted the order of speakers. Shri Shah said that by not allowing a debate in the House on a press conference filled with falsehoods by the leader of the main opposition party, Shri Om Birla had upheld a decades-old parliamentary tradition.
Shri Amit Shah said that in the 17th Lok Sabha, the opposition was given 40% of the speaking time, even though their pro-rata share was only 3%. During the Motion of Thanks discussion, the opposition was given 34% of the time, and in the 18th Lok Sabha they were given 55% of the time. He questioned how anyone could still claim that they are not allowed to speak. Shri Shah said that the right to speak rests with the leader of the party. If the leader himself does not wish to speak, then what can anyone do? He added that the Leader of the Opposition could also have spoken during the discussion on the no-confidence motion, but speaking must be done in accordance with the rules. No one is allowed to speak by breaking the rules.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, said that in the 17th Lok Sabha, the attendance of the Leader of the Opposition was 51%, while the national average was 79%. In the 16th Lok Sabha, it was 52% compared to the national average of 80%, and in the 15th Lok Sabha it was 43% compared to the national average of 76%. He said that all these figures are on record. Shri Shah further said that in the 16th Lok Sabha, the Leader of the Opposition did not participate even once in the discussion on the Motion of Thanks to the President’s Address. He also did not participate even once in the Budget discussion, nor did he take part in discussions on government bills. He added that in 2018, 2019, 2020, and 2021, the Leader of the Opposition did not participate in the discussions on the President’s Address. Except for one bill, he also did not participate in discussions on foreign policy. He further said that the Leader of the Opposition did not participate in discussions on several important matters and bills, including the Land Acquisition Bill, the 122nd Constitutional Amendment, the Aadhaar Act, 2016, the Muslim Women (Protection of Rights on Marriage) Act, 2019 related to triple talaq, the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019, the abrogation of Article 370 of the Constitution of India, the Citizenship (Amendment) Act, 2019, the Bharatiya Nyaya Sanhita, tax reforms, the Finance Bill 2024, the Waqf Amendment Bill, the 150th anniversary of Vande Mataram, and the congratulatory motion for Captain Shubhanshu Shukla. He said that the Leader of the Opposition did not participate in any of these discussions.
Shri Amit Shah said that the Leader of Opposition is a senior leader of his party, and it is possible that he had to go somewhere for party propaganda, which is natural in public life, as often when the Lok Sabha is in session, there are major party programs, and during elections, senior leaders have to go out for campaigning—what is wrong with that? However, the question is, when he was not in the House, where was he? During the Winter Session of 2017, he was on a trip to Germany; during the Budget Session of 2025, he was on a visit to Vietnam; and during the Budget Session of 2023, he was in United Kingdom. During the Budget Session of 2018, he was in Singapore and Malaysia; during the Monsoon Session of 2020 and the Budget Session of 2015, he was on foreign trips. In total, he spent 60 days on foreign travels during budget session 2015. He remarked that it is a terrible coincidence that whenever a Budget Session or an important session comes, his foreign trip gets scheduled. Yet the Leader of Opposition claims that he is not allowed to speak. Shri Shah said that how can someone speak in the House while staying abroad? There is no provision to address the House via video conference.
Union Home Minister stated that when the opposition raises questions about the conduct of the Lok Sabha Speaker, it is not only the Speaker's conduct that should be examined, as the House is run collectively by the treasury benches, the opposition, the Speaker, and the President. He asked the opposition to also reflect on their own conduct at times. Shri Amit Shah said that the Prime Minister of India sits on the Treasury Bench, and running up to hug him like that has never happened before in the House. He added that blowing flying kisses or making eye gestures has also never happened in the House.
Shri Amit Shah said that the policies of the country’s first Prime Minister, Jawaharlal Nehru, were also responsible for strengthening China’s position in the United Nations Security Council. He added that the Rajiv Gandhi Foundation had received funds from China, due to which its Foreign Contribution (Regulation) Act (FCRA) registration had to be cancelled, and that all citizens of the country should know this. He further said that about 38,000 square kilometres of Aksai Chin and a large part of NEFA were occupied by China in 1962, and this happened during the rule of the main opposition party.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah appealed to the chair that the no-confidence motion brought against the Lok Sabha Speaker should be rejected by a majority, and the dignity of the Speaker's position should be preserved.