Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replies to the discussion on the No-Confidence Motion moved against Shri Om Birla, the Speaker, Lok Sabha
After the discussion, the Lok Sabha rejected the no-confidence motion by a voice vote
Not speaking when given time in the House and then stepping outside to complain that one was not allowed to speak—this tendency of LoP has now been exposed
According to the number of seats, Shri Om Birla gave the main opposition party more time to speak than our party in the Lok Sabha
Under the leadership of LoP, the opposition brought a No-Confidence Motion against the Lok Sabha Speaker, but now the Leader of the Opposition himself did not speak on it
Whether it is travelling to Germany during Winter Session of 2025, Vietnam during 2025Budget Session, or being in UK during 2023 Budget Session, LoP remains abroad during crucial proceedings of the House and then complains about not being allowed to speak
When discussions take place in the House, the LOP is often on foreign tours, it’s not possible to make special video conferencing arrangements from abroad for him to participate in the proceedings of the Lok Sabha
LoP of the main opposition party remained absent from every major debate—whether it was the abrogation of Article 370, abolition of Triple Talaq, introduction of CAA, or completion of 150 years of Vande Mataram
There are rules for speaking in Parliament; it is not a fair or a gathering where one can speak in any manner they wish
The attendance of the LoP in Parliament of India is much lower than the national average
The main opposition party was given about 158 hours to speak in the 17th Lok Sabha and 71 hours so far in the 18th Lok Sabha, which, on a pro-rata basis, is much higher than the time allotted to our party
The opposition lives with a mindset of privileges like during the Emergency, which is why the public is continuously reducing their strength
80% of the opposition's speeches were not related to the no-confidence motion against the Speaker; they just used the Speaker as a pretext to speak against the government
We
11 MAR 2026 10:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today replied to the discussion in the Lok Sabha on the no-confidence motion against the Speaker of the Lok Sabha. The Lok Sabha rejected the no-confidence motion by voice vote, after discussion. Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this is not an ordinary event, and that a no-confidence motion against the Speaker of the Lok Sabha has come after nearly four decades. He said that this is an unfortunate incident for parliamentary politics and the House. Shri Shah said that the Speaker of the Lok Sabha does not belong to any particular party but to the entire House, and is the protector of the rights of all members of the House. He added that bringing a no-confidence motion against the Speaker is not an act of courage.
Shri Amit Shah said that both the treasury and opposition benches debated the issue for nearly 13 hours, with more than 42 Members of Parliament participating in the discussion. He said that today, contrary to the long-standing tradition of accepting the Speaker’s decision as final, the opposition has raised questions about the Speaker’s integrity. He added that the Lok Sabha is the largest democratic forum of India and has earned credibility not only in India but across the world, with the global community recognizing the strength of India’s democracy. He further said that when the integrity of the head of this forum is questioned, it raises doubts not only within the country but also across the world about our democratic processes.
Shri Amit Shah said that opposition members go to the chamber of the Lok Sabha Speaker and create an atmosphere, triggering concern about his security. He said that the Constitution has placed the office of the Speaker above party lines, assigning it the role of a neutral mediator. However, the opposition has raised doubts about those entrusted with this mediating role. He said that for 75 years, both Houses of Parliament have strengthened the foundations of India’s democracy, and the opposition has now cast doubts on the credibility of that very foundation. Shri Shah said that the House functions on mutual trust and that the Speaker is the custodian of the House for both the treasury and opposition benches. He said that the Lok Sabha has framed certain rules for the conduct of its proceedings and for how the House should be run by the Speaker. He emphasized that the House is not a fair or a gathering without order. If the rules of the House do not permit something, no one has the right to speak against those rules. He further said that when the rules governing the functioning of the Lok Sabha are ignored, it is the sacred duty of the Speaker to intervene and restrain such conduct. He added that these rules have been in place since the time of the country’s first Prime Minister, but the principal opposition party has broken these rules on several occasions. Shri Shah said that the Speaker’s decisions and integrity should not be questioned, and doing so is extremely unfortunate and condemnable.
Shri Amit Shah said that his party has also been in the opposition, and during that period, a no-confidence motion against the Speaker was brought three times. However, neither his party nor its alliance ever moved a no-confidence motion against the Speaker. He said that they have always worked as a constructive opposition, safeguarded the dignity of the Speaker, and also demanded protection of their legitimate rights through the Speaker. Shri Shah added that they have never brought a no-confidence motion against the Speaker.
Shri Amit Shah said that in 1954 the Socialist Party brought a no-confidence motion against G. V. Mavalankar. In 1966, the Samyukta Socialist Party moved a no-confidence motion against the then Lok Sabha Speaker Sardar Hukam Singh, and in 1987 the Communist Party of India brought a no-confidence motion against Balram Jakhar. He said that all these parties are, more or less, members of the present opposition alliance today. He added that his party firmly believes that the integrity of the Speaker should never be questioned.
Shri Amit Shah said that everyone understands the importance of the Speaker and that the Speaker of the Lok Sabha is the highest adjudicator in legislative jurisprudence. He said that even the Supreme Court of India cannot interfere in decisions taken during the proceedings of the Lok Sabha, because the Constitution has granted the Speaker this protection. This protection has been provided so that the Speaker can perform their duties fearlessly. Shri Shah said that the Speaker’s first duty is to maintain order and decorum, and the second duty is to provide opportunities to all members and ensure fair conduct. He added that it is a matter of parliamentary decorum that the Lok Sabha should function according to the rules framed for conducting its proceedings.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that under Rule 374 of the Lok Sabha, in situations of disorder or indiscipline, the Speaker has the authority to warn, name, expel, and suspend members. He said that those who wish to agitate or act as activists within the House must conduct themselves according to the rules of the House. Shri Shah said that under Rule 375, in the event of serious disorder, the proceedings of the House have to be adjourned. He further said that under Rule 380, the Speaker has the authority to expunge un-parliamentary words and remarks from the proceedings. He added that un-parliamentary remarks made in a particular tone or context should not be preserved in the history of Parliament, because doing so may lead future Members of Parliament to adopt the same conduct. Shri Shah said that the list of un-parliamentary words has been developed over time by many distinguished individuals who have held this office since the establishment of the House, and it is binding on everyone. He said that the Constitution has given the opposition certain rights, but it has not granted them any privileges. While rights can be protected, those who live under the illusion of privilege do not receive protection either from their party or the public.
Shri Amit Shah said that the importance of the Speaker of the Lok Sabha extends to the House, the nation, and even the international level. He said that the Speaker is not merely a presiding officer but a symbol of our legislative consciousness and the dignity of democracy. He added that when one questions the Speaker’s integrity, it also amounts to questioning the legislative conscience and the dignity of democracy. Shri Shah said that a motion to remove the Prime Minister can be brought in the House, but bringing a proposal to remove the custodian of the Lok Sabha should not be regarded as an act of courage. He said that the Constitution has made provisions by envisaging extreme circumstances. This provision has been made to remove the Speaker only in extraordinary situations, and it is not meant to be a routine matter.
Shri Amit Shah said that under Article 96 of the Constitution, when a resolution for the removal of the Speaker is under consideration, the concerned presiding officer shall not preside over the House. He said that when the principal opposition party was in power, no-confidence motions were brought three times, and on all three occasions it had been the convention that when a motion of no-confidence against the Speaker was being discussed, the Speaker would not occupy the Chair. However, in all three cases, the Speaker continued to preside for 14 days. He said that Shri Om Birla is the only Speaker who, on moral grounds, chose not to preside over the proceedings. He further said that under Rule 94-C, the Speaker of the Lok Sabha can be removed only under extraordinary and serious circumstances. Shri Shah said that removing the Prime Minister requires only a simple majority, but removing the Speaker requires an effective majority.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that the House will not function according to the rules of any particular party, but strictly in accordance with the rules of the Lok Sabha. He said that the opposition often speaks of occupying the “high moral ground,” but the true high moral ground was demonstrated when the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla, allowed the opposition an opportunity to correct their notice even though the no-confidence motion had twice not been submitted in accordance with the rules. He added that the opposition does not adhere to the rules and then claims that it is not being allowed to speak. Shri Shah said that when a proposal was brought following due procedure and with the consent of the Business Advisory Committee, instead of discussing it, the opposition created disruptions in the House. He remarked that there could hardly be a more shameful incident than this. He \said that during the discussion, more than 80 per cent of the speeches made by opposition leaders were not about the No Confidence Motion.
Shri Amit Shah said that the opposition claims that the post of Deputy Speaker has not been appointed in the Lok Sabha. He said that during the no-confidence motions brought in 1966 and later, Balram Jakhar was the Speaker of the Lok Sabha. At the time of both those motions, the post of Deputy Speaker was not vacant and a Deputy Speaker was in place, but the then ruling party had appointed one of its own leaders as the Deputy Speaker. Therefore, he said, the opposition has no right to raise objections when the post of Deputy Speaker is vacant.
Shri Amit Shah said that the 16th Lok Sabha held 331 sittings, the 17th Lok Sabha held 274 sittings, and the current Lok Sabha had held 103 sittings up to 2025. He said that the Budget Session of 2025 recorded 118% productivity. He further stated that the productivity of the 16th Lok Sabha was 91%, the 17th Lok Sabha was also 91%, and the 18th Lok Sabha likewise recorded 91% productivity, with the highest productivity being achieved during the tenure of the current Speaker, Shri Om Birla. He said that the Speaker has extended the duration of Zero Hour to five hours. Shri Shah added that he has completed 30 years as an MLA and MP, but he has never seen a Speaker, allowing members to raise Zero Hour issues until midnight. He said that 202 Members of Parliament were given the opportunity to raise questions, yet the opposition claims that it does not get the opportunity to raise issues.
Shri Amit Shah said that encouraging new voices is also a moral responsibility of the Speaker of the Lok Sabha. He said that in 2019, a record 78 women were elected to Parliament, and the Speaker ensured that all women Members of Parliament were given the opportunity to speak. He added that through the efforts of the Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, the use of regional languages in the House has also increased, which is a significant achievement. He further said that for the first time, the panel of translators in the House has been fully constituted. He said that under Digital Parliament 2.0, nearly 8,000 hours of audio-visual recordings have been digitized. Today, if young people wish to listen to the speeches of Members of Parliament or the discussions of the House, they can access them digitally. Shri Shah also said that through the National e-Vidhan Application, efforts have been made to move towards making the entire Lok Sabha paperless.
Union Home Minister said that at the 28th Conference of Presiding Officers of Commonwealth countries, the address delivered by the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla, received widespread appreciation from the Speakers of the Parliaments of Commonwealth nations, which enhanced the prestige of India’s Parliament. He said that it was Shri Om Birla who introduced the opportunity for Members of Parliament to receive pre-session briefings on Bills. He added that one of the most significant developments during Birla ji’s tenure was that Parliament moved from the building constructed during the British era to the new Parliament building built in independent India. Shri Shah said that all these initiatives were undertaken by Shri Birla with unanimous support.
Shri Amit Shah said that a campaign of misinformation is being carried out across the country to tarnish the image of his party. He said that those attempting this should understand that such efforts will not damage the party’s reputation. He added that the ruling party cannot decide who will speak in the House, how much they will speak, when they will speak, or why they will speak. Shri Shah said that his party has never tried to suppress the voice of the opposition, but attempts are being made to suppress his voice.
Shri Amit Shah said that the suppression of the opposition’s voice occurred in 1975, when the entire opposition was imprisoned during the Emergency in India. He said that it is the responsibility of the Speaker to conduct the House according to the rules. He added that Rule 349 of the Lok Sabha determines the overall conduct expected from members in the House. Union Home Minister said that in the 17th Lok Sabha, the opposition party was given 157 hours and 55 minutes of speaking time, even though it had 52 members. In comparison, his party was given 349 hours and 8 minutes, despite having a much larger strength of 303 members. Shri Shah said that if one looks at the data, it shows that the Speaker of the Lok Sabha provided the opposition party with more speaking time than the ruling party.
Shri Amit Shah said that in the 18th Lok Sabha, the principal opposition party had spoken for 71 hours until yesterday, even though it has 99 members. In comparison, the ruling party has been given 193 hours of speaking time despite having 239 members. He said that, in a way, even in the 18th Lok Sabha, the opposition party has received almost twice as much speaking time per member as the ruling party. Yet, the Leader of the Opposition continues to complain that he is not allowed to speak and that his voice is being suppressed. Shri Shah added that whenever the Leader of the Opposition gets an opportunity to speak, he happens to be on a foreign tour.
Shri Amit Shah said that whenever the Leader of the Opposition’s turn to speak comes, he is often in Germany, Vietnam, United Kingdom, Malaysia, or Singapore, and then he complains afterward. He said that he would like to ask the Leader of the Opposition why he did not speak when his turn came. Was he prevented from speaking by the Speaker? Shri Amit Shah said that misinformation is being spread to defame the Lok Sabha. He stated that in the 18th Lok Sabha, the opposition was given 71 hours to speak, but questioned how long the Leader of the Opposition actually spoke during this time. Shri Shah said that the Leader of the Opposition did not speak even during the discussion on the no-confidence motion brought against the Lok Sabha Speaker, and asked why such a motion was brought if he had nothing to say on it. He said that it is incorrect to claim that the Leader of the Opposition is not allowed to speak. Rather, the truth is that he does not wish to speak. If he does wish to speak, he does not know how to do so according to the rules. Shri Shah added that the Lok Sabha is not a public rally; every member must speak in accordance with the rules of the House.
Shri Amit Shah said that the opposition has claimed that the Leader of the Opposition was stopped from speaking nearly 40 times. He stated that when the Leader of the Opposition keeps repeating the same subject despite being stopped by the Lok Sabha Speaker, the Speaker is left with no other option. He added that the Raksha Mantri had clearly stated that no member can quote from any unpublished book or magazine in the House. Therefore, if a member continues to speak on the same issue repeatedly, the Speaker is compelled to intervene and stop them. Shri Shah further said that even during the discussion on SIR, the Leader of the Opposition disrupted the order of speakers. Shri Shah said that by not allowing a debate in the House on a press conference filled with falsehoods by the leader of the main opposition party, Shri Om Birla had upheld a decades-old parliamentary tradition.
Shri Amit Shah said that in the 17th Lok Sabha, the opposition was given 40% of the speaking time, even though their pro-rata share was only 3%. During the Motion of Thanks discussion, the opposition was given 34% of the time, and in the 18th Lok Sabha they were given 55% of the time. He questioned how anyone could still claim that they are not allowed to speak. Shri Shah said that the right to speak rests with the leader of the party. If the leader himself does not wish to speak, then what can anyone do? He added that the Leader of the Opposition could also have spoken during the discussion on the no-confidence motion, but speaking must be done in accordance with the rules. No one is allowed to speak by breaking the rules.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, said that in the 17th Lok Sabha, the attendance of the Leader of the Opposition was 51%, while the national average was 79%. In the 16th Lok Sabha, it was 52% compared to the national average of 80%, and in the 15th Lok Sabha it was 43% compared to the national average of 76%. He said that all these figures are on record. Shri Shah further said that in the 16th Lok Sabha, the Leader of the Opposition did not participate even once in the discussion on the Motion of Thanks to the President’s Address. He also did not participate even once in the Budget discussion, nor did he take part in discussions on government bills. He added that in 2018, 2019, 2020, and 2021, the Leader of the Opposition did not participate in the discussions on the President’s Address. Except for one bill, he also did not participate in discussions on foreign policy. He further said that the Leader of the Opposition did not participate in discussions on several important matters and bills, including the Land Acquisition Bill, the 122nd Constitutional Amendment, the Aadhaar Act, 2016, the Muslim Women (Protection of Rights on Marriage) Act, 2019 related to triple talaq, the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019, the abrogation of Article 370 of the Constitution of India, the Citizenship (Amendment) Act, 2019, the Bharatiya Nyaya Sanhita, tax reforms, the Finance Bill 2024, the Waqf Amendment Bill, the 150th anniversary of Vande Mataram, and the congratulatory motion for Captain Shubhanshu Shukla. He said that the Leader of the Opposition did not participate in any of these discussions.
Shri Amit Shah said that the Leader of Opposition is a senior leader of his party, and it is possible that he had to go somewhere for party propaganda, which is natural in public life, as often when the Lok Sabha is in session, there are major party programs, and during elections, senior leaders have to go out for campaigning—what is wrong with that? However, the question is, when he was not in the House, where was he? During the Winter Session of 2017, he was on a trip to Germany; during the Budget Session of 2025, he was on a visit to Vietnam; and during the Budget Session of 2023, he was in United Kingdom. During the Budget Session of 2018, he was in Singapore and Malaysia; during the Monsoon Session of 2020 and the Budget Session of 2015, he was on foreign trips. In total, he spent 60 days on foreign travels during budget session 2015. He remarked that it is a terrible coincidence that whenever a Budget Session or an important session comes, his foreign trip gets scheduled. Yet the Leader of Opposition claims that he is not allowed to speak. Shri Shah said that how can someone speak in the House while staying abroad? There is no provision to address the House via video conference.
Union Home Minister stated that when the opposition raises questions about the conduct of the Lok Sabha Speaker, it is not only the Speaker's conduct that should be examined, as the House is run collectively by the treasury benches, the opposition, the Speaker, and the President. He asked the opposition to also reflect on their own conduct at times. Shri Amit Shah said that the Prime Minister of India sits on the Treasury Bench, and running up to hug him like that has never happened before in the House. He added that blowing flying kisses or making eye gestures has also never happened in the House.
Shri Amit Shah said that the policies of the country’s first Prime Minister, Jawaharlal Nehru, were also responsible for strengthening China’s position in the United Nations Security Council. He added that the Rajiv Gandhi Foundation had received funds from China, due to which its Foreign Contribution (Regulation) Act (FCRA) registration had to be cancelled, and that all citizens of the country should know this. He further said that about 38,000 square kilometres of Aksai Chin and a large part of NEFA were occupied by China in 1962, and this happened during the rule of the main opposition party.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah appealed to the chair that the no-confidence motion brought against the Lok Sabha Speaker should be rejected by a majority, and the dignity of the Speaker's position should be preserved.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಮಂಡಿಸಲಾದ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಉತ್ತರ
ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ, ಧ್ವನಿಮತದ ಮೂಲಕ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದ ಲೋಕಸಭೆ
ಸದನದಲ್ಲಿ ಸಮಯ ನೀಡಿದಾಗ ಮಾತನಾಡದೆ, ಹೊರಗೆ ಬಂದು ತನಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ದೂರುವುದು—ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಈಗ ಬಯಲಾಗಿದೆ
ಸ್ಥಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಮಾತನಾಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತಂದಿತು, ಆದರೆ ಈಗ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರೇ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲಿಲ್ಲ
2025ರ ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಜರ್ಮನಿಗೆ, 2025ರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂಗೆ ಅಥವಾ 2023ರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟನ್ ಗೆ ಪ್ರವಾಸವಾಗಲಿ, ಸದನದ ಪ್ರಮುಖ ಕಲಾಪಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುತ್ಥಾರೆ, ನಂತರ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ದೂರುತ್ತಾರೆ
ಸದನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ; ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯ ಕಲಾಪಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ವಿದೇಶದಿಂದ ವಿಶೇಷ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
370ನೇ ವಿಧಿಯ ರದ್ದತಿ, ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ರದ್ದತಿ, ಸಿಎಎ ಜಾರಿ ಅಥವಾ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಗೈರುಹಾಜರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು ಕೆಲವು ನಿಯಮಗಳಿವೆ; ತಮಗೆ ಇಷ್ಟ ಬಂದಂತೆ ಮಾತನಾಡಲು ಇದು ಜಾತ್ರೆ ಅಥವಾ ಸಭೆಯಲ್ಲ
ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕನ ಹಾಜರಾತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ತೀರಾ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ
17ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಮಾತನಾಡಲು ಸುಮಾರು 158 ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 18ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 71 ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅನುಪಾತದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾದ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಬಹಳ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕಾಲದ ಸವಲತ್ತುಗಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅವರ ಬಲವನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಶೇ. 80 ರಷ್ಟು ಭಾಷಣಗಳು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧದ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರಲಿಲ್ಲ; ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತನಾಡಲು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಒಂದು ನೆಪವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡರು
11 MAR 2026 10:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧದ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ಲೋಕಸಭೆಯು ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿಯನ್ನು ಧ್ವನಿಮತದ ಮೂಲಕ ತಿರಸ್ಕರಿಸಿತು. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಘಟನೆಯಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸಂಸದೀಯ ರಾಜಕಾರಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸದನಕ್ಕೆ ಒಂದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಘಟನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರಲ್ಲ, ಇಡೀ ಸದನಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು ಮತ್ತು ಸದನದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿ ತರುವುದು ಧೈರ್ಯದ ಕೆಲಸವಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳೆರಡೂ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸುಮಾರು 13 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, 42 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸದರು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅಂತಿಮ ಎಂದು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಸುದೀರ್ಘ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಇಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದಾಗ, ಅದು ದೇಶದೊಳಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅನುಮಾನಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಕೊಠಡಿಗೆ ಹೋಗಿ ಒಂದು ರೀತಿಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಮೇಲೆ ಇರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ತಟಸ್ಥ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವವರ ಬಗ್ಗೆಯೇ ಅನುಮಾನಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 75 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಈಗ ಅಡಿಪಾಯದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೇ ಅನುಮಾನಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸದನವು ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಸದನದ ಪಾಲಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯು ತನ್ನ ಕಲಾಪಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಸದನವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಸದನವು ಒಂದು ಜಾತ್ರೆಯಲ್ಲ ಅಥವಾ ಕ್ರಮವಿಲ್ಲದ ಸಭೆಯಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸದನದ ನಿಯಮಗಳು ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ಅನುಮತಿಸದಿದ್ದರೆ, ಆ ನಿಯಮಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತನಾಡಲು ಯಾರಿಗೂ ಹಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಲೋಕಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದಾಗ, ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪವಿತ್ರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ನಿಯಮಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ, ಆದರೆ ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯಂತ ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಮತ್ತು ಖಂಡನೀಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧ ಮೂರು ಬಾರಿ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯ ತರಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಅದರ ಮೈತ್ರಿಕೂಟವಾಗಲಿ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧ ಎಂದಿಗೂ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವುಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ರಚನಾತ್ಮಕ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿವೆ, ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಘನತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕೋರಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧ ಅವುಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯ ತಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
1954 ರಲ್ಲಿ ಸೋಶಿಯಲಿಸ್ಟ್ ಪಕ್ಷವು ಜಿ.ವಿ. ಮಾವಲಂಕರ್ ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತಂದಿತು. 1966 ರಲ್ಲಿ ಸಂಯುಕ್ತ ಸೋಶಿಯಲಿಸ್ಟ್ ಪಕ್ಷವು ಆಗಿನ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಸರ್ದಾರ್ ಹುಕಾಮ್ ಸಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿತು ಮತ್ತು 1987 ರಲ್ಲಿ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಪಾರ್ಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಲರಾಮ್ ಜಾಖಡ್ ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತಂದಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳು ಇಂದು ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಪ್ರಶ್ನಿಸಬಾರದು ಎಂದು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ಬಲವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಶಾಸಕಾಂಗ ನ್ಯಾಯಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತೀರ್ಪುಗಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಸಹ ಲೋಕಸಭೆಯ ಕಲಾಪಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಸಂವಿಧಾನವು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಮೊದಲ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದರೆ ಸದನದ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದರೆ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಲೋಕಸಭೆಯು ತನ್ನ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ರೂಪಿಸಲಾದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಸಂಸದೀಯ ಘನತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲೋಕಸಭೆಯ ನಿಯಮ 374 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಥವಾ ಅಶಿಸ್ತಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಲು, ಹೆಸರಿಸಲು, ಉಚ್ಚಾಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸದನದೊಳಗೆ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ಚಳವಳಿಗಾರರಂತೆ ವರ್ತಿಸಲು ಬಯಸುವವರು ಸದನದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಿಯಮ 375 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗಂಭೀರ ಅವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸದನದ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ಮುಂದೂಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಯಮ 380 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಲಾಪಗಳಿಂದ ಸಂಸದೀಯವಲ್ಲದ ಪದಗಳು ಮತ್ತು ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಅಧಿಕಾರ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಧಾಟಿ ಅಥವಾ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಅಸಂಸದೀಯ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಉಳಿಸಬಾರದು, ಏಕೆಂದರೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಸದರು ಅದೇ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸಂಸದೀಯ ಪದಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸದನ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ನೀಡಿಲ್ಲ. ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬಹುದಾದರೂ, ಸವಲತ್ತುಗಳ ಭ್ರಮೆಯಲ್ಲಿ ಬದುಕುವವರು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದಿಂದ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯು ಸದನಕ್ಕೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೂ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಕೇವಲ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಘನತೆಯ ಸಂಕೇತ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಘನತೆಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸದನದಲ್ಲಿ ತರಬಹುದು, ಆದರೆ ಲೋಕಸಭೆಯ ಪಾಲಕರನ್ನು ಪದಚ್ಯುತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ತರುವುದನ್ನು ಧೈರ್ಯದ ಕೆಲಸ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವು ತೀವ್ರತರವಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಅಸಾಧಾರಣ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಪದಚ್ಯುತಗೊಳಿಸಲು ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆಯೇ ಹೊರತು, ಇದು ವಾಡಿಕೆಯ ವಿಷಯವಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ 96 ನೇ ವಿಧಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಪದಚ್ಯುತಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಣಯವು ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿರುವಾಗ, ಸಂಬಂಧಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಸದನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಮೂರು ಬಾರಿ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ತರಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧದ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುವಾಗ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಪೀಠವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಬಾರದು ಎಂಬುದು ಮೂರೂ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆ ಮೂರೂ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು 14 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೈತಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಲಾಪಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸದಿರಲು ನಿರ್ಧಾರ ಮಾಡಿದ ಏಕೈಕ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಯಮ 94-ಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ತೆಗೆದುಹಾಕಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ಪದಚ್ಯುತಗೊಳಿಸಲು ಕೇವಲ ಸರಳ ಬಹುಮತದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಆದರೆ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಪದಚ್ಯುತಗೊಳಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಹುಮತದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸದನವು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪಕ್ಷದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಲೋಕಸಭೆಯ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ "ಉನ್ನತ ನೈತಿಕ ನೆಲೆ" ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯವು ಎರಡು ಬಾರಿ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸಲ್ಲಿಸದಿದ್ದರೂ ಸಹ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ನೋಟಿಸ್ ಅನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ನಿಜವಾದ ಉನ್ನತ ನೈತಿಕ ನೆಲೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಂತರ ತಮಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಮತ್ತು ಕಲಾಪ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ತಂದಾಗ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವ ಬದಲು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಸದನದಲ್ಲಿ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಿಂತ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಘಟನೆ ಇನ್ನೊಂದಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಮಾಡಿದ 80 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಷಣಗಳು ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದ ಬಗ್ಗೆ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ತುಂಬಿಲ್ಲ ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1966 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ತರಲಾದ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಲರಾಮ್ ಜಾಖಡ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದರು. ಆ ಎರಡೂ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉಪಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಹುದ್ದೆಯು ಖಾಲಿಯಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಉಪಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಇದ್ದರು, ಆದರೆ ಆಗಿನ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನದೇ ಆದ ನಾಯಕರನ್ನು ಉಪಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನಾಗಿ ನೇಮಿಸಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಉಪಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಹುದ್ದೆ ಖಾಲಿಯಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಆಕ್ಷೇಪ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಹಕ್ಕಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
16 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯು 331 ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು, 17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯು 274 ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಲೋಕಸಭೆಯು 2025 ರವರೆಗೆ 103 ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2025 ರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನವು ಶೇ. 118 ರಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 16 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಶೇ.91, 17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲೂ ಶೇ.91 ಇತ್ತು ಮತ್ತು 18 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯು ಸಹ ಶೇ.91 ರಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಐದು ಗಂಟೆಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಾವು ಶಾಸಕರಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದರಾಗಿ 30 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದರೂ, ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿಯವರೆಗೆ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ತಾನು ಎಂದೂ ನೋಡಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 202 ಸಂಸದರಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದರೂ, ತಮಗೆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸಬರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ನೈತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2019 ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 78 ಮಹಿಳೆಯರು ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳಾ ಸಂಸದರಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆಯೆಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಸದನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳ ಬಳಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ಇದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ಭಾಷಾಂತರಕಾರರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8,000 ಗಂಟೆಗಳ ಆಡಿಯೋ-ವಿಶುವಲ್ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್‌ ಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಯುವಕರು ಸಂಸದರ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಸದನದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸಿದರೆ ಅವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಲೋಕಸಭೆಯನ್ನು ಕಾಗದರಹಿತ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ 28 ನೇ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ನೀಡಿದ ಭಾಷಣವು ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು, ಇದು ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಸೂದೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಸದರಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದವರು ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಿರ್ಲಾ ಅವರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೆಂದರೆ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಕಟ್ಟಡದಿಂದ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನಕ್ಕೆ ಸಂಸತ್ತು ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಿರುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಸರ್ವಾನುಮತದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಇಮೇಜ್ ಹಾಳುಮಾಡಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರು ಅಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಪಕ್ಷದ ವರ್ಚಸ್ಸಿಗೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸದನದಲ್ಲಿ ಯಾರು ಮಾತನಾಡಬೇಕು, ಎಷ್ಟು ಮಾತನಾಡಬೇಕು, ಯಾವಾಗ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಅಥವಾ ಏಕೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷವು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ಎಂದಿಗೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ತಮ್ಮ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುವ ಘಟನೆ 1975 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದಿತ್ತು, ಅಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಜೈಲಿನಲ್ಲಿರಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸದನವನ್ನು ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಡೆಸುವುದು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯ ನಿಯಮ 349 ಸದನದಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟಾರೆ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು 52 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಅವರಿಗೆ 157 ಗಂಟೆ 55 ನಿಮಿಷಗಳ ಮಾತನಾಡುವ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು 303 ಸದಸ್ಯರ ಬಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ 349 ಗಂಟೆ 8 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾತನಾಡುವ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
18 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು 99 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ನಿನ್ನೆಯವರೆಗೆ 71 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಮಾತನಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷವು 239 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ 193 ಗಂಟೆಗಳ ಮಾತನಾಡುವ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ 18 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯನಿಗೆ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡುವ ಸಮಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಆದರೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ತಮಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ದೂರುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರು ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರ ಮಾತನಾಡುವ ಸರದಿ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಜರ್ಮನಿ, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್, ಮಲೇಷ್ಯಾ ಅಥವಾ ಸಿಂಗಾಪುರದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ದೂರು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕನ ಸರದಿ ಬಂದಾಗ ಅವರು ಏಕೆ ಮಾತನಾಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಾನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರನ್ನು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮಾತನಾಡದಂತೆ ತಡೆದಿದ್ದಾರೆಯೇ? ಲೋಕಸಭೆಯನ್ನು ದೂಷಿಸಲು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹರಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 18 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಮಾತನಾಡಲು 71 ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ಮಾತನಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧ ತಂದ ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಮಾತನಾಡಲಿಲ್ಲ, ಒಂದು ವೇಳೆ ಅವರ ಬಳಿ ಹೇಳಲು ಏನೂ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅಂತಹ ಗೊತ್ತುವಳಿಯನ್ನು ಏಕೆ ತರಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ತಪ್ಪು, ಬದಲಿಗೆ ಸತ್ಯವೇನೆಂದರೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಲು ಇಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಅವರಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಇಷ್ಟವಿದ್ದರೂ ಸದನದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಹೇಗೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯು ಬಹಿರಂಗ ಸಭೆಯಲ್ಲ; ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯನೂ ಸದನದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರನ್ನು ಸುಮಾರು 40 ಬಾರಿ ಮಾತನಾಡದಂತೆ ತಡೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಆರೋಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ತಡೆದಿದ್ದರೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಅದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಬೇರೆ ಆಯ್ಕೆಯಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಕಟವಾಗದ ಯಾವುದೇ ಪುಸ್ತಕ ಅಥವಾ ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು ಸದನದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸದಸ್ಯರೊಬ್ಬರು ಅದೇ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ತಡೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಸುಳ್ಳಿನಿಂದ ಕೂಡಿದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡದಿರುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ದಶಕಗಳ ಹಳೆಯ ಸಂಸದೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಅನುಪಾತದ ಪಾಲು ಕೇವಲ ಶೇ.3 ಇದ್ದರೂ ಅವರಿಗೆ ಶೇ.40 ರಷ್ಟು ಮಾತನಾಡುವ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯದ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಶೇ.34 ರಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 18 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಶೇ.55 ರಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟಿದ್ದರೂ ತಮಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಗೆ ಹೇಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಮಾತನಾಡುವ ಹಕ್ಕು ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕನಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ನಾಯಕನೇ ಮಾತನಾಡಲು ಇಷ್ಟಪಡದಿದ್ದರೆ ಯಾರೂ ಏನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಣಯದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಮಾತನಾಡಬಹುದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮಾಡಬೇಕು. ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಮೂಲಕ ಮಾತನಾಡಲು ಯಾರಿಗೂ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರ ಹಾಜರಾತಿಯು ಶೇ.51 ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.79 ಆಗಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 16 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಯಾದ ಶೇ.80 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಶೇ.52 ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 15 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.76 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಶೇ.43 ಆಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ದಾಖಲೆಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 16 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ವಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆಯೂ ಭಾಗವಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಬಜೆಟ್ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆಯೂ ಭಾಗವಹಿಸಲಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಮಸೂದೆಗಳ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. 2018, 2019, 2020 ಮತ್ತು 2021 ರಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಅವರು ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಮಸೂದೆ, 122 ನೇ ಸಂವಿಧಾನ ತಿದ್ದುಪಡಿ, ಆಧಾರ್ ಕಾಯ್ದೆ 2016, ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್‌ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರ (ವಿವಾಹದ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ 2019, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮರುಸಂಘಟನೆ ಕಾಯ್ದೆ 2019, ಸಂವಿಧಾನದ 370 ನೇ ವಿಧಿಯ ರದ್ದತಿ, ಪೌರತ್ವ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ 2019, ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆ, ತೆರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಮಸೂದೆ 2024, ವಕ್ಫ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನಾ ನಿರ್ಣಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಸೂದೆಗಳ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯಾವುದೇ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಅವರ ಪಕ್ಷದ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪಕ್ಷದ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಎಲ್ಲೋ ಹೋಗಿರಬಹುದು ಅದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಹಜ, ಏಕೆಂದರೆ ಲೋಕಸಭೆಯ ಅಧಿವೇಶನವಿರುವಾಗ ಪ್ರಮುಖ ಪಕ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ—ಅದರಲ್ಲಿ ತಪ್ಪೇನಿದೆ? ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ ಅವರು ಸದನದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಎಲ್ಲಿರುತ್ತಿದ್ದರು? 2017 ರ ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಅವರು ಜರ್ಮನಿ ಪ್ರವಾಸದಲ್ಲಿದ್ದರು; 2025 ರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಅವರು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿದ್ದರು; ಮತ್ತು 2023 ರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಅವರು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ ನಲ್ಲಿದ್ದರು. 2018 ರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಿಂಗಾಪುರ ಮತ್ತು ಮಲೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿದ್ದರು; 2020 ರ ಮುಂಗಾರು ಅಧಿವೇಶನ ಮತ್ತು 2015 ರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಅವರು ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸದಲ್ಲಿದ್ದರು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಅವರು 2015 ರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 60 ದಿನಗಳನ್ನು ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸದಲ್ಲಿ ಕಳೆದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನ ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ ಅಧಿವೇಶನ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸ ನಿಗದಿಯಾಗುವುದು ಒಂದು ಭಯಾನಕ ಕಾಕತಾಳೀಯ. ಆದರೂ ತನಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಳಿದುಕೊಂಡು ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ? ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸದನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುವ ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿದಾಗ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಾರದು, ಏಕೆಂದರೆ ಸದನವನ್ನು ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ, ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಒಮ್ಮೊಮ್ಮೆ ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಬಳಿಗೆ ಓಡಿಹೋಗಿ ಹಾಗೆ ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸದನದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ನಡೆದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಕಿಸ್ ನೀಡುವುದು ಅಥವಾ ಕಣ್ಣು ಹೊಡೆಯುವ ಸನ್ನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಸಹ ಸದನದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ನಡೆದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರೂ ಅವರ ನೀತಿಗಳು ಸಹ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಚೀನಾದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಚೀನಾದಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆದಿತ್ತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅದರ ವಿದೇಶಿ ದೇಣಿಗೆ (ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಇದನ್ನು ತಿಳಿದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಕ್ಸಾಯ್ ಚಿನ್‌ ನ ಸುಮಾರು 38,000 ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಮತ್ತು NEFA ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವನ್ನು 1962 ರಲ್ಲಿ ಚೀನಾ ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರಮುಖ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧ ತಂದಿರುವ ಅವಿಶ್ವಾಸ ಗೊತ್ತುವಳಿಯನ್ನು ಬಹುಮತದೊಂದಿಗೆ ತಿರಸ್ಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸ್ಥಾನದ ಘನತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಪೀಠಕ್ಕೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.