ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે લોકસભા અધ્યક્ષ સામે રજૂ કરાયેલા અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ પર આજે સદનમાં ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો
11 MAR 2026 10:01PM by PIB Ahmedabad
ચર્ચા બાદ સદને અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવને ધ્વનિ મતથી ફગાવી દીધો
સમય આપવામાં આવ્યો હોવા છતાં ન બોલવું અને પછી બહાર જઈને એવી ફરિયાદ કરવી કે સદનમાં બોલવા દેવામાં આવતા નથી, વિપક્ષના નેતાની આ પ્રવૃત્તિ હવે એક્સપોઝ થઈ ચૂકી છે
સીટોના હિસાબથી જોઈએ તો ઓમ બિરલાજીએ મુખ્ય વિપક્ષી દળને અમારી પાર્ટી કરતા વધુ બોલવાનો સમય આપ્યો છે
લોકસભા અધ્યક્ષ સામે LOP ના નેતૃત્વમાં વિપક્ષ અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ લાવ્યો અને હવે વિપક્ષના નેતા પોતે તેના પર બોલ્યા નથી
2025ના શિયાળુ સત્રમાં જર્મની જવું હોય, 2025ના બજેટ સત્રમાં વિયેતનામ કે 2023ના બજેટ સત્રમાં ઈંગ્લેન્ડ, સદનની મહત્વની કાર્યવાહી દરમિયાન મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના નેતા વિદેશોમાં રહે છે અને બોલવા ન દેવાની ફરિયાદ કરે છે
જ્યારે સદનમાં ચર્ચા ચાલે છે તો વિપક્ષના નેતા વિદેશ પ્રવાસો પર હોય છે, હવે વિદેશોમાંથી તેમને સંસદની કાર્યવાહીમાં ભાગ લેવા માટે અલગથી વીડિયો કોન્ફરન્સિંગની વ્યવસ્થા ન કરી શકાય
કલમ 370ની સમાપ્તિ, ત્રણ તલાક હટાવવા, CAA લાવવા કે વંદે માતરમના 150 વર્ષ પૂર્ણ થવા, દરેક મહત્વપૂર્ણ ચર્ચામાંથી મુખ્ય વિપક્ષી દળના નેતા ગેરહાજર રહ્યા
સંસદમાં બોલવાના નિયમો હોય છે, આ કોઈ મેળો નથી જ્યાં ગમે તેમ બોલી લો
મુખ્ય વિપક્ષી દળના નેતાની સંસદમાં હાજરી રાષ્ટ્રીય સરેરાશની સરખામણીમાં ઘણી ઓછી છે
મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીને 17મી લોકસભામાં લગભગ 158 કલાક, અને 18મી લોકસભામાં અત્યાર સુધી 71 કલાક બોલવાનો સમય આપવામાં આવ્યો છે, જે પ્રો-રેટામાં અમારી પાર્ટી કરતા ઘણો વધારે છે
વિપક્ષ ઈમરજન્સી જેવી વિશેષાધિકારવાળી વિચારસરણીમાં જીવે છે, તેથી જનતા તેમને સતત ઓછી કરતી જઈ રહી છે
વિપક્ષના ભાષણનો 80% હિસ્સો સ્પીકર પર અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ સાથે સંબંધિત નહોતો, સ્પીકરના બહાને માત્ર સરકાર વિરુદ્ધ બોલ્યા
અમે વિપક્ષમાં રહેતા ક્યારેય પણ સ્પીકર સામે અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ લાવ્યા નથી, અમે સ્પીકરના પદની ગરિમાનું સંરક્ષણ કરવાનું કામ કર્યું છે
મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના સભ્યોએ લોકસભા સ્પીકરના ચેમ્બરમાં સુરક્ષા ખતરાની સ્થિતિ પેદા કરી
અમે ક્યારેય વિપક્ષનો અવાજ દબાવવાનું કામ કર્યું નથી, વિપક્ષનો અવાજ દબાવવાનું કામ 1975માં થયું હતું, જ્યારે આખા વિપક્ષને જેલમાં નાખી દેવામાં આવ્યો હતો
આ પહેલા પણ 3 વાર અધ્યક્ષ પર અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ આવ્યા છે, પરંતુ ઓમ બિરલાજી એકમાત્ર એવા સ્પીકર છે જેમણે નૈતિક આધાર પર, જ્યારથી આ પ્રસ્તાવ નામાંકિત થયો, ત્યારથી અધ્યક્ષતા કરી નથી
બે-બે વાર ભૂલોથી ભરેલા અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવની નોટિસને પણ બિરલાજીએ સુધારો કરાવીને સ્વીકારી
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં ચીનની સ્થિતિ મજબૂત હોવા પાછળ પણ દેશના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રીની નીતિઓ જવાબદાર રહી છે
રાજીવ ગાંધી ફાઉન્ડેશને ચીન પાસેથી ધન લીધું, જેના કારણે તેનું FCRA રજીસ્ટ્રેશન રદ કરવું પડ્યું, આ તમામ દેશવાસીઓએ જાણવું જોઈએ
અક્સાઈ ચીનનો 38 હજાર ચોરસ કિલોમીટર વિસ્તાર અને નેફાનો મોટો હિસ્સો 1962માં ચીને કબજે કરી લીધો હતો, અને આ મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના શાસનકાળમાં થયું
AI સમિટમાં પણ વિપક્ષી પાર્ટીના વિરોધે દેશને અપમાનિત કરવાની નિષ્ફળ કોશિશ કરી, અમારી પાર્ટીના વિરોધમાં વિપક્ષી પાર્ટી ભારત વિરોધી પાર્ટી બની ચૂકી છે
મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના નેતાની જૂઠથી ભરેલી પ્રેસ કોન્ફરન્સ પર સદનમાં ચર્ચાની મંજૂરી ન આપીને ઓમ બિરલાજીએ દાયકાઓ જૂની સંસદીય પરંપરાનું પાલન કર્યું છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોક સભામાં લોકસભા અધ્યક્ષ સામે રજૂ કરાયેલા અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ પર ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો. ચર્ચા બાદ સદને અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવને ધ્વનિ મતથી ફગાવી દીધો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ કોઈ સામાન્ય ઘટના નથી અને લગભગ 4 દાયકા બાદ લોક સભા અધ્યક્ષ સામે અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સંસદીય રાજનીતિ અને સદન માટે આ એક ખેદજનક ઘટના છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે લોક સભા અધ્યક્ષ કોઈ દળના હોતા નથી પરંતુ સદનના હોય છે અને સદનના તમામ સભ્યોના અધિકારોના સંરક્ષક હોય છે. તેમણે કહ્યું કે સ્પીકર સામે અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ લાવવો એ કોઈ સાહસિક ઘટના નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે લગભગ 13 કલાક સુધી પક્ષ-વિપક્ષે આના પર ચર્ચા કરી છે અને 42 થી વધુ સાંસદોએ તેમાં ભાગ લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે સ્પીકરના નિર્ણયને અંતિમ માનવાની વિપરીત વિપક્ષે સ્પીકરની નિષ્ઠા પર પ્રશ્નાર્થ ચિન્હ ઉભું કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે લોકસભા ભારતની લોકશાહીની સૌથી મોટી પંચાયત છે અને ન માત્ર ભારત પરંતુ આખી દુનિયામાં આપણા લોકતંત્રની એક શાખ બની છે અને આખી દુનિયા તેને સ્વીકારે છે. જ્યારે આ પંચાયતના વડાની નિષ્ઠા પર પ્રશ્નાર્થ ચિન્હ લાગે છે ત્યારે માત્ર દેશ જ નહીં પરંતુ આખી દુનિયામાં આપણી લોકતાંત્રિક પ્રક્રિયા પર સવાલો ઉભા થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષી સભ્યો લોક સભા સ્પીકરના ચેમ્બરમાં જઈને તેમની સુરક્ષા પ્રત્યે ચિંતાનું વાતાવરણ ઉભું કરે છે. તેમણે કહ્યું કે બંધારણે સ્પીકરના પદને પાર્ટીથી ઉપર મધ્યસ્થની ભૂમિકામાં રાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષે મધ્યસ્થતા કરનારાઓ પર જ શંકા ઉઠાવી દીધી. તેમણે કહ્યું કે 75 વર્ષથી આપણા બંને સદનોએ આપણા લોકતંત્રની પાયાને ઊંડી કરી છે અને તે પાયાની શાખ પર વિપક્ષે પ્રશ્નાર્થ ચિન્હ લગાવ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સદન પરસ્પર વિશ્વાસથી ચાલે છે અને સ્પીકર પક્ષ અને વિપક્ષ માટે સદનના કસ્ટોડિયન હોય છે. સ્પીકરને લોકસભા કેવી રીતે ચલાવવી છે, તેના માટે લોકસભાએ કેટલાક નિયમો બનાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સદન કોઈ મેળો નથી. જો સદનના નિયમો મંજૂરી આપતા નથી તો કોઈને નિયમોની વિરુદ્ધ જઈને બોલવાનો અધિકાર નથી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે લોકસભા ચલાવવાના નિયમોને નજરઅંદાજ કરવામાં આવે છે તો સ્પીકરનું પવિત્ર દાયિત્વ છે કે તેઓ તેને રોકે-ટોકે. આ નિયમો દેશના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રીના સમયથી ચાલી આવે છે પરંતુ મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીએ ઘણી વાર આ નિયમોને તોડ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સ્પીકરના નિર્ણય અને નિષ્ઠા પર શંકા કરી શકતા નથી અને શંકા કરવી ખૂબ દુર્ભાગ્યપૂર્ણ અને નિંદનીય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમે પણ વિપક્ષમાં રહ્યા છીએ અને તે દરમિયાન ત્રણ વાર સ્પીકર સામે અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ આવ્યો, પરંતુ અમારી પાર્ટી અને ગઠબંધને ક્યારેય સ્પીકર સામે અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ રજૂ કર્યો નથી. તેમણે કહ્યું કે અમે રચનાત્મક વિપક્ષ તરીકે કામ કર્યું છે, સ્પીકરની ગરિમાનું સંરક્ષણ કરવાનું કામ કર્યું છે અને સ્પીકર પાસેથી અમારા કાનૂની અધિકારોના સંરક્ષણની માંગ પણ કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે ક્યારેય સ્પીકર સામે અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ લાવ્યા નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 1954માં જી વી માવલંકર સામે સોશિયાલિસ્ટ પાર્ટી અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ લાવી, 1966માં તત્કાલીન લોક સભા સ્પીકર સરદાર હુકમ સિંહજી સામે સંયુક્ત સોશિયાલિસ્ટ પાર્ટી અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ લાવી અને 1987માં શ્રી બલરામ જાખડ સામે કમ્યુનિસ્ટ પાર્ટી ઓફ ઈન્ડિયા અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ લાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ બધી પાર્ટીઓ મોટે ભાગે આજે વિપક્ષી ગઠબંધનની સભ્ય છે. તેમણે કહ્યું કે અમારી પાર્ટીનો આ ખૂબ મજબૂત મત છે ક્યારેય પણ સ્પીકરની નિષ્ઠા પર આશંકા કરવી જોઈએ નહીં.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણે સૌ સ્પીકરના મહત્વને જાણીએ છીએ અને લોકસભાના અધ્યક્ષ વિધાયી ન્યાયશાસ્ત્રના સર્વોચ્ચ ન્યાયાધીશ હોય છે. તેમણે કહ્યું કે લોકસભા કાર્યવાહી દરમિયાન લેવાયેલા નિર્ણયમાં સર્વોચ્ચ અદાલત પણ દખલ કરી શકતી નથી કારણ કે બંધારણે તેમને આ પ્રોટેક્શન આપ્યું છે. આ પ્રોટેક્શન એટલા માટે આપવામાં આવ્યું છે કે સ્પીકર નિર્ભયતાથી પોતાનું કામ કરી શકે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સ્પીકરનું પ્રથમ કર્તવ્ય વ્યવસ્થા અને શિષ્ટાચારને જાળવી રાખવાનું અને બીજું કર્તવ્ય સૌને તક આપવાનું અને ન્યાયપૂર્ણ વ્યવહાર કરવાનું છે. તેમણે કહ્યું કે શિષ્ટાચાર છે કે લોકસભા સદન ચલાવવાના નિયમો અનુસાર ચાલે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે લોકસભાના નિયમ 374માં અવ્યવસ્થા, શિસ્તહિનતાની સ્થિતિમાં સ્પીકરને ચેતવણી આપવા, નામાંકિત કરવા, નિષ્કાશિત કરવા અને નિલંબનનો અધિકાર છે. તેમણે કહ્યું કે આંદોલન અને એક્ટિવિસ્ટને સદનમાં સદનના નિયમો અનુસાર જ ચાલવું પડશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે નિયમ 375 હેઠળ ગંભીર અવ્યવસ્થાની સ્થિતિમાં સદનને સ્થગિત કરવું પડે છે. તેમણે કહ્યું કે નિયમ 380 હેઠળ સ્પીકરને અસંસદીય શબ્દો અને ટિપ્પણીઓને કાર્યવાહીમાંથી હટાવવાનો અધિકાર છે. તેમણે કહ્યું કે લયમાં કરવામાં આવેલી અસંસદીય ટિપ્પણીઓ સંસદના ઇતિહાસમાં રાખવી જોઈએ નહીં કારણ કે આવું કરવાથી આવનારા સાંસદ પણ આ સંસ્કાર લઈને જશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અસંસદીય શબ્દોની સૂચિ સદન અસ્તિત્વમાં આવવાથી લઈને આજ સુધી આ પદ પર બેઠેલા અનેક મહાનુભાવોએ બનાવી છે અને તે બધા પર બાધ્યકારી છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષને બંધારણે અધિકાર આપ્યો છે પરંતુ કોઈ વિશેષાધિકાર આપ્યો નથી. અધિકારનું સંરક્ષણ કરી શકે છે પરંતુ વિશેષાધિકારના મુગાલતામાં જીવનારાઓને તેમની પાર્ટી અને જનતા પણ સંરક્ષણ આપતી નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે લોકસભા સ્પીકરનું મહત્વ સદન, દેશ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે છે. તેમણે કહ્યું કે સ્પીકર માત્ર પીઠાસીન અધિકારી નથી પરંતુ આપણી વિધાયી ચેતના અને લોકતંત્રની ગરિમાના પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે તમે તેમની નિષ્ઠા પર સવાલ ઉઠાવો છો ત્યારે તમે તેમની વિધાયી ચેતના અને લોકતંત્રની ગરિમા પર પણ સવાલ ઉઠાવો છો. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીજીને હટાવવાનો પ્રસ્તાવ સદનમાં આવી શકે છે, પણ લોકસભાના કસ્ટોડિયનને હટાવવાના પ્રસ્તાવને સાહસિક ઘટના માનવી જોઈએ નહીં. તેમણે કહ્યું કે બંધારણે કોઈ પણ એક્સટ્રીમ પરિસ્થિતિની કલ્પના કરીને જોગવાઈઓ બનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ અસાધારણ પરિસ્થિતિઓમાં સ્પીકરને હટાવવા માટે કરવામાં આવેલી જોગવાઈ છે ન કે રોજિંદી વસ્તુ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે કલમ 96 હેઠળ અધ્યક્ષને હટાવવાનો પ્રસ્તાવ જ્યારે વિચારાધીન હોય, ત્યારે સંબંધિત પીઠાસીન અધિકારી સદનની અધ્યક્ષતા કરશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટી સત્તામાં હતી ત્યારે ત્રણ વાર અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ આવ્યા અને ત્રણેય વાર એ પરંપરા રહી કે જ્યારે સ્પીકર પર અવિશ્વાસના પ્રસ્તાવની ચર્ચા થશે, ત્યારે લોક સભા અધ્યક્ષ પોતાનું આસન ગ્રહણ કરશે નહીં, પરંતુ ત્રણેય વાર 14 દિવસ સુધી સૌએ અધ્યક્ષતા કરી. તેમણે કહ્યું કે શ્રી ઓમ બિરલા એકમાત્ર સ્પીકર છે જેમણે નૈતિક આધાર પર અધ્યક્ષતા કરી નથી. તેમણે કહ્યું કે નિયમ 94-સી હેઠળ લોક સભા અધ્યક્ષને માત્ર અસાધારણ અને ગંભીર પરિસ્થિતિઓમાં જ હટાવી શકાય છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીજીને હટાવવા છે તો સામાન્ય બહુમતી જોઈએ, પરંતુ સ્પીકરને હટાવવા માટે ઇફેક્ટિવ મેજોરિટીની જરૂર હોય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સદન કોઈ પાર્ટી વિશેષના નિયમથી નહીં પરંતુ લોકસભાના નિયમોથી જ ચાલશે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષ હાઈ મોરલ ગ્રાઉન્ડની વાત કરે છે, પરંતુ હાઈ મોરલ ગ્રાઉન્ડ એ છે કે બે વાર અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ નિયમ અનુસાર ન હોવા છતાં લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાજીએ વિપક્ષને તક આપીને નોટિસમાં સુધારાની તક આપી. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષ નિયમને માનતું નથી અને પછી કહે છે કે તેમને બોલવા દેવામાં આવતું નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે નિયમોનું પાલન કરતા અને કાર્ય મંત્રણા સમિતિની સહમતિથી જે પ્રસ્તાવ લાવવામાં આવ્યો, વિપક્ષે તેના પર ચર્ચા કરવાને બદલે સદનમાં હંગામો કરવાનું કામ કર્યું, આનાથી વધારે શરમજનક ઘટના કોઈ હોઈ શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે ચર્ચા દરમિયાન વિપક્ષના નેતાઓના 80% થી વધારે ભાષણ સ્પીકરના અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ પર નહોતા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિપક્ષનું કહેવું છે કે લોક સભામાં ઉપાધ્યક્ષ નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા નથી. તેમણે કહ્યું કે 1966 અને ત્યારબાદ લાવવામાં આવેલા અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ દરમિયાન બલરામ જાખડ લોકસભા અધ્યક્ષ હતા. બંને પ્રસ્તાવના સમયે લોકસભામાં ઉપાધ્યક્ષ હતા, પદ ખાલી નહોતું, પણ તત્કાલીન સત્તાધારી પાર્ટીએ પોતાના જ નેતાને ડેપ્યુટી સ્પીકર બનાવી રાખ્યા હતા. તેથી વિપક્ષી પાર્ટીને ડેપ્યુટી સ્પીકરનું પદ ખાલી હોવા પર કંઈપણ બોલવાનો અધિકાર નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 16મી લોકસભામાં 331 બેઠકો થઈ, 17મી લોકસભામાં 274 અને વર્તમાન લોકસભામાં 2025 સુધી 103 બેઠકો થઈ. વર્ષ 2025નું બજેટ સત્ર 118% ઉત્પાદકતા વાળું રહ્યું. તેમણે કહ્યું કે 16મી લોકસભાની ઉત્પાદકતા 91%, 17મીની ઉત્પાદકતા 91% અને 18મીની ઉત્પાદકતા 91% રહી અને આમાં મહત્તમ ઉત્પાદકતા વર્તમાન સ્પીકર શ્રી ઓમ બિરલાજીના કાર્યકાળમાં જ થઈ છે. અધ્યક્ષજીએ શૂન્ય કાલની અવધિને 5 કલાક સુધી પહોંચાડી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ધારાસભ્ય અને સાંસદ રહેતા તેમને 30 વર્ષ થઈ ચૂક્યા છે, પરંતુ તેમણે ક્યારેય જોયું નથી કે સ્પીકરે સભ્યોને રાત્રે 12:00 વાગ્યા સુધી શૂન્ય કાલના મુદ્દા ઉઠાવવાની તક આપી હોય. તેમણે 202 સાંસદોને પ્રશ્ન ઉઠાવવાની તક આપી અને વિપક્ષ કહે છે કે તેમને મુદ્દા ઉઠાવવાની તક મળતી નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે નવી અવાજોને પ્રોત્સાહિત કરવાનું પણ લોકસભા સ્પીકરનું નૈતિક દાયિત્વ હોય છે. તેમણે કહ્યું કે 2019માં રેકોર્ડ 78 મહિલાઓ સંસદમાં ચૂંટાઈ આવી અને 41 મહિલાઓ પહેલી વાર સાંસદ બની. સ્પીકરે પહેલી વાર સાંસદ બનેલી તમામ મહિલા સાંસદોને વિશેષ બોલવાની તક આપી. લોકસભા અધ્યક્ષ ઓમ બિરલાજીના પ્રયાસથી સદનમાં પ્રાદેશિક ભાષાઓનો ઉપયોગ પણ વધ્યો છે, જે ખૂબ મોટી વાત છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલી વાર સદનમાં અનુવાદકોની પેનલ પૂરી થઈ છે. ડિજિટલ સંસદ 2.0 પર લગભગ 8000 કલાકની ઓડિયો વિઝ્યુઅલ રેકોર્ડિંગને ડિજિટલ કરવામાં આવી છે. આજે જો યુવાનોએ સંસદ સભ્યોના ભાષણ અને સદનની ચર્ચાઓ સાંભળવી હોય, તો તે ડિજિટલી ઉપલબ્ધ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય ઈ-વિધાન એપ્લિકેશન દ્વારા આપણે આખી લોકસભાને પેપરલેસ બનાવવાની દિશામાં આગળ વધી ચૂક્યા છીએ.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રમંડળ દેશોના પીઠાસીન અધિકારીઓના 28માં સંમેલનમાં લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાજીના સંબોધનની રાષ્ટ્રમંડળ દેશોની તમામ સંસદોના સ્પીકર્સને ખૂબ-ખૂબ પ્રશંસા કરી, જેનાથી આપણી સંસદની ગરિમા વધી. શ્રી ઓમ બિરલાજીએ જ સાંસદોને બિલ પર પ્રી-સેશન બ્રીફિંગ કરવાની તક આપી. તેમણે કહ્યું કે બિરલાજીના કાર્યકાળમાં સૌથી મોટી વાત એ થઈ કે આપણે અંગ્રેજોના જમાનામાં બનેલી સંસદમાંથી નીકળીને આઝાદ ભારતમાં બનેલી સંસદમાં આવ્યા. બિરલાજીએ આ બધા કાર્યો સર્વસંમતિથી કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આખા દેશમાં આપણી પાર્ટીની છબી ખંડિત કરવાનો દુષ્પ્રચાર ચાલી રહ્યો છે. આવો પ્રયાસ કરનારાઓને તેઓ કહેવા માંગે છે કે આનાથી આપણી પાર્ટીની છબી ખંડિત થશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે કોણ સદનમાં શું બોલશે, કેટલું બોલશે, ક્યારે બોલશે, કેમ બોલશે, સત્તાધારી પાર્ટી આ નિર્ણય કરી શકતી નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે ક્યારેય વિપક્ષની અવાજ દબાવવાનું કામ કર્યું નથી, પરંતુ મારી અવાજ દબાવવાની કોશિશ કરવામાં આવી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષની અવાજ દબાવવાનું કામ 1975માં થયું હતું, જ્યારે આખો વિપક્ષ જેલમાં બંધ કરી દેવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે નિયમો અનુસાર સદન ચલાવવાનું દાયિત્વ સ્પીકરનું છે. લોકસભાના નિયમ 349થી નક્કી થાય છે કે સદનમાં સભ્યનું સમગ્ર આચરણ કેવું હોય. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 17મી લોકસભામાં વિપક્ષી પાર્ટીને 157 કલાક અને 55 મિનિટનો સમય આપવામાં આવ્યો, જ્યારે તેમના 52 સભ્યો હતા. આની સરખામણીમાં આપણી પાર્ટીને 349 કલાક અને 8 મિનિટ આપવામાં આવ્યા, જ્યારે આપણી સભ્ય સંખ્યા તેમના કરતા ઘણી વધારે 303 હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે જો ડેટા જોઈએ તો લોકસભા સ્પીકરે વિપક્ષી પાર્ટીને સત્તાધારી પાર્ટી કરતા વધુ સમય આપવાનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 18મી લોકસભામાં મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટી દ્વારા કાલે સુધી 71 કલાક બોલવામાં આવ્યું, જ્યારે તેમની પાસે 99 સભ્યો છે અને સત્તાધારી પાર્ટીને 122 કલાક મળ્યા છે જ્યારે આપણા 239 સભ્યો છે. એક પ્રકારથી 18મી લોકસભામાં પણ વિપક્ષી પાર્ટીને સત્તાધારી પાર્ટી કરતા બે ગણો સમય મળ્યો છે. પરંતુ તેમ છતાં વિપક્ષના નેતાને ફરિયાદ છે કે તેમને બોલવા દેવામાં આવતા નથી અને તેમની અવાજ દબાવી દેવામાં આવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે વિપક્ષના નેતાના બોલવાનો મોકો આવે છે, ત્યારે તેઓ વિદેશ પ્રવાસે હોય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે વિપક્ષના નેતાના બોલવાનો સમય આવે છે તો તેઓ ક્યારેક જર્મની, વિયેતનામ, ઈંગ્લેન્ડ, મલેશિયા અને ક્યારેક સિંગાપોરમાં હોય છે અને પછી ફરિયાદ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ વિપક્ષના નેતાને પૂછવા માંગે છે કે જ્યારે તેમના બોલવાની વારી આવી તો તેઓ કેમ ન બોલ્યા, શું સ્પીકરે તેમને રોક્યા હતા? શ્રી શાહે કહ્યું કે લોકસભાને બદનામ કરવા માટે કુપ્રચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 18મી લોકસભામાં વિપક્ષને બોલવા માટે 71 કલાકનો સમય આપવામાં આવ્યો, પરંતુ તેમાં વિપક્ષના નેતા કેટલી વાર બોલ્યા? શ્રી શાહે કહ્યું કે લોકસભા સ્પીકર સામે લાવવામાં આવેલા અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ પર પણ વિપક્ષના નેતાએ કંઈ ન બોલ્યા, તો પછી તેઓ પ્રસ્તાવ લાવ્યા જ કેમ? તેમણે કહ્યું કે આ વાત સાચી નથી કે વિપક્ષના નેતાને બોલવા દેવામાં આવતા નથી, પરંતુ સત્ય એ છે કે તેઓ બોલવા જ માંગતા નથી. જો બોલવા માંગે છે, તો તેમને નિયમ અનુસાર બોલતા આવડતું નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ કોઈ જનસભા નથી, દરેક સભ્યને લોકસભાના નિયમો અનુસાર બોલવાનું હોય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષ દ્વારા કહેવામાં આવ્યું કે વિપક્ષના નેતાને લગભગ 40 વાર બોલતા રોકવામાં આવ્યા. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે લોકસભા સ્પીકર દ્વારા રોકવામાં આવ્યા હોવા છતાં વિપક્ષના નેતા એ જ વિષય દોહરાવે છે, તો સ્પીકર પાસે બીજો કોઈ વિકલ્પ રહેતો નથી. તેમણે કહ્યું કે સંરક્ષણ મંત્રી જીએ સ્પષ્ટ કરી દીધું હતું કે કોઈ સભ્ય કોઈ અપ્રકાશિત પુસ્તક કે કોઈ મેગેઝીનને સદનમાં કોટ કરી શકતું નથી. પરંતુ જ્યારે કોઈ તે જ વિષય પર બોલતા રહેશે તો તેને જો તમે તે જ વિષય પર બોલતા રહેશો, તો તમારે ટોકવું પડશે. SIR પર ચર્ચા દરમિયાન પણ વિપક્ષના નેતાએ વક્તાઓના ક્રમને તોડ્યો. તેમણે કહ્યું કે મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના નેતાની જૂઠથી ભરેલી પ્રેસ કોન્ફરન્સ પર સદનમાં ચર્ચાની મંજૂરી ન આપીને ઓમ બિરલાજીએ દાયકાઓ જૂની સંસદીય પરંપરાનું પાલન કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 17મી લોકસભામાં વિપક્ષને 40% સમય આપવામાં આવ્યો, જ્યારે પ્રો રેટાથી તેમનો હિસ્સો 3% હતો. મોશન ઓફ થેંક્સમાં વિપક્ષને 34% સમય આપ્યો અને 18મી લોકસભામાં 55% સમય આપવામાં આવ્યો. તેમ છતાં કોઈ કેવી રીતે આ કહી શકે કે તેમને બોલવા દેતા નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે બોલવાનો અધિકાર દળના નેતાનો છે, જ્યારે નેતા સ્વયં બોલવા માંગતા નથી, તો કોઈ શું કરી શકે? તેમણે કહ્યું કે અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવ પર ચર્ચામાં પણ બોલી શકતા હતા, પરંતુ બોલવું નિયમ મુજબ જ પડતું. કોઈને નિયમ તોડીને બોલવાની મંજૂરી નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે 17મી લોકસભામાં વિપક્ષના નેતાની હાજરી 51% રહી, જ્યારે રાષ્ટ્રીય સરેરાશ 79% હતી. 16મી લોકસભામાં 52%, જ્યારે રાષ્ટ્રીય સરેરાશ 80% હતી. 15મી લોકસભામાં 43%, જ્યારે રાષ્ટ્રીય સરેરાશ 76% હતી. તેમણે કહ્યું કે આ બધું ઓન રેકોર્ડ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 16મી લોકસભામાં વિપક્ષના નેતાએ રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણના આભાર પ્રસ્તાવ પર એક વાર પણ ભાગ લીધો નહીં. બજેટ ચર્ચામાં એક પણ વાર ભાગ લીધો નહીં. સરકારી વિધેયકો પર ચર્ચામાં પણ ભાગ લીધો નહીં. 2018, 2019, 2020 અને 2021માં રાષ્ટ્રપતિ અભિભાષણ પર ભાગ લીધો નહીં. એક બિલ છોડીને વિદેશ નીતિ ચર્ચામાં પણ ભાગ લીધો નહીં. ઘણી મહત્વપૂર્ણ વિધેયકો જેમ કે-ભૂમિ અધિગ્રહણ, 122મું બંધારણ સંશોધન, આધાર વિધેયક, ત્રણ તલાક વિધેયક, જમ્મુ-કાશ્મીર પુનર્ગઠન, કલમ 370, નાગરિકતા સંશોધન અધિનિયમ (CAA), ભારતીય ન્યાય સંહિતા, ટેક્સ સુધારા, નાણાં વિધેયક 2024, વકફ સંશોધન બિલ, વંદે માતરમના 150 વર્ષ, કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાના અભિનંદન પ્રસ્તાવ —આમાંના કોઈમાં વિપક્ષના નેતાએ ભાગ લીધો નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિપક્ષના નેતા પોતાની પાર્ટીના મોટા નેતા છે, હોઈ શકે કે પાર્ટી પ્રચાર માટે તેમને ક્યાંક જવાનું રહ્યું હોય અને જાહેર જીવનમાં આ સ્વાભાવિક છે. ઘણી વાર લોકસભા ચાલતી હોય છે અને પાર્ટીના મોટા કાર્યક્રમો હોય છે. ચૂંટણીઓ હોય છે, તો વરિષ્ઠ નેતાઓને પ્રચાર માટે જવું પડે છે. આમાં શું ખોટું છે? પરંતુ સવાલ એ છે કે જ્યારે સદનમાં નહોતા, તો ક્યાં હતા? શિયાળુ સત્ર 2017માં જર્મની યાત્રા પર, બજેટ સત્ર 2025માં વિયેતનામ પ્રવાસ પર અને બજેટ સત્ર 2023ના સમયે ઈંગ્લેન્ડમાં હતા. બજેટ સત્ર 2018 દરમિયાન સિંગાપોર અને મલેશિયામાં, ચોમાસુ સત્ર 2020માં વિદેશ યાત્રા પર હતા. બજેટ સત્ર 2015માં કુલ મળીને 60 દિવસ વિદેશ યાત્રામાં રહ્યા. તેમણે કહ્યું કે આ એક ભયંકર સંયોગ છે કે જ્યારે-જ્યારે બજેટ સત્ર કે મહત્વપૂર્ણ સત્ર આવે છે, તેમની વિદેશ યાત્રા થઈ જાય છે. પછી વિપક્ષના નેતા કહે છે કે તેમને બોલવા દેતા નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે કોઈ વિદેશમાં રહીને સદનમાં કેવી રીતે બોલી શકે? સદનમાં વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી સંબોધનનો જોગવાઈ નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે વિપક્ષ લોકસભા સ્પીકરના કંડક્ટ પર સવાલ ઉઠાવી રહ્યો છે, તો કંડક્ટ માત્ર સ્પીકરનો જોવાતો નથી. સદનમાં પક્ષ, પ્રતિપક્ષ, સ્પીકર અને રાષ્ટ્રપતિ મહોદય, સૌ મળીને સદન ચલાવે છે. વિપક્ષ પોતાના કંડક્ટ પર પણ તો ક્યારેક વાત કરે. તેમણે કહ્યું કે ટ્રેઝરી બેન્ચમાં પ્રધાનમંત્રી બેસે છે, દોડીને તેમના ગળે લાગી જવું—આવું ક્યારેય થયું નથી. ફ્લાઈંગ કિસ કરવી, આંખ મટકાવવી—આવું સદનમાં ક્યારેય થયું નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં ચીનની સ્થિતિ મજબૂત હોવા પાછળ પણ દેશના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રીની નીતિઓ જવાબદાર રહી છે. રાજીવ ગાંધી ફાઉન્ડેશને ચીન પાસેથી ધન લીધું, જેના કારણે તેનું FCRA રજીસ્ટ્રેશન રદ કરવું પડ્યું, આ તમામ દેશવાસીઓએ જાણવું જોઈએ. અક્સાઈ ચીનનો 38 હજાર ચોરસ કિલોમીટર વિસ્તાર અને નેફાનો મોટો હિસ્સો 1962માં ચીને કબજે કરી લીધો હતો, અને આ મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના શાસનકાળમાં થયું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આસન પાસે આગ્રહ કર્યો કે લોકસભા અધ્યક્ષ સામે લાવવામાં આવેલા અવિશ્વાસ પ્રસ્તાવને બહુમતી સાથે ફગાવી દેવામાં આવે અને સ્પીકર પદની ગરિમાને બરકરાર રાખવામાં આવે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replies to the discussion on the No-Confidence Motion moved against Shri Om Birla, the Speaker, Lok Sabha
After the discussion, the Lok Sabha rejected the no-confidence motion by a voice vote
Not speaking when given time in the House and then stepping outside to complain that one was not allowed to speak—this tendency of LoP has now been exposed
According to the number of seats, Shri Om Birla gave the main opposition party more time to speak than our party in the Lok Sabha
Under the leadership of LoP, the opposition brought a No-Confidence Motion against the Lok Sabha Speaker, but now the Leader of the Opposition himself did not speak on it
Whether it is travelling to Germany during Winter Session of 2025, Vietnam during 2025Budget Session, or being in UK during 2023 Budget Session, LoP remains abroad during crucial proceedings of the House and then complains about not being allowed to speak
When discussions take place in the House, the LOP is often on foreign tours, it’s not possible to make special video conferencing arrangements from abroad for him to participate in the proceedings of the Lok Sabha
LoP of the main opposition party remained absent from every major debate—whether it was the abrogation of Article 370, abolition of Triple Talaq, introduction of CAA, or completion of 150 years of Vande Mataram
There are rules for speaking in Parliament; it is not a fair or a gathering where one can speak in any manner they wish
The attendance of the LoP in Parliament of India is much lower than the national average
The main opposition party was given about 158 hours to speak in the 17th Lok Sabha and 71 hours so far in the 18th Lok Sabha, which, on a pro-rata basis, is much higher than the time allotted to our party
The opposition lives with a mindset of privileges like during the Emergency, which is why the public is continuously reducing their strength
80% of the opposition's speeches were not related to the no-confidence motion against the Speaker; they just used the Speaker as a pretext to speak against the government
We
11 MAR 2026 10:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today replied to the discussion in the Lok Sabha on the no-confidence motion against the Speaker of the Lok Sabha. The Lok Sabha rejected the no-confidence motion by voice vote, after discussion. Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this is not an ordinary event, and that a no-confidence motion against the Speaker of the Lok Sabha has come after nearly four decades. He said that this is an unfortunate incident for parliamentary politics and the House. Shri Shah said that the Speaker of the Lok Sabha does not belong to any particular party but to the entire House, and is the protector of the rights of all members of the House. He added that bringing a no-confidence motion against the Speaker is not an act of courage.
Shri Amit Shah said that both the treasury and opposition benches debated the issue for nearly 13 hours, with more than 42 Members of Parliament participating in the discussion. He said that today, contrary to the long-standing tradition of accepting the Speaker’s decision as final, the opposition has raised questions about the Speaker’s integrity. He added that the Lok Sabha is the largest democratic forum of India and has earned credibility not only in India but across the world, with the global community recognizing the strength of India’s democracy. He further said that when the integrity of the head of this forum is questioned, it raises doubts not only within the country but also across the world about our democratic processes.
Shri Amit Shah said that opposition members go to the chamber of the Lok Sabha Speaker and create an atmosphere, triggering concern about his security. He said that the Constitution has placed the office of the Speaker above party lines, assigning it the role of a neutral mediator. However, the opposition has raised doubts about those entrusted with this mediating role. He said that for 75 years, both Houses of Parliament have strengthened the foundations of India’s democracy, and the opposition has now cast doubts on the credibility of that very foundation. Shri Shah said that the House functions on mutual trust and that the Speaker is the custodian of the House for both the treasury and opposition benches. He said that the Lok Sabha has framed certain rules for the conduct of its proceedings and for how the House should be run by the Speaker. He emphasized that the House is not a fair or a gathering without order. If the rules of the House do not permit something, no one has the right to speak against those rules. He further said that when the rules governing the functioning of the Lok Sabha are ignored, it is the sacred duty of the Speaker to intervene and restrain such conduct. He added that these rules have been in place since the time of the country’s first Prime Minister, but the principal opposition party has broken these rules on several occasions. Shri Shah said that the Speaker’s decisions and integrity should not be questioned, and doing so is extremely unfortunate and condemnable.
Shri Amit Shah said that his party has also been in the opposition, and during that period, a no-confidence motion against the Speaker was brought three times. However, neither his party nor its alliance ever moved a no-confidence motion against the Speaker. He said that they have always worked as a constructive opposition, safeguarded the dignity of the Speaker, and also demanded protection of their legitimate rights through the Speaker. Shri Shah added that they have never brought a no-confidence motion against the Speaker.
Shri Amit Shah said that in 1954 the Socialist Party brought a no-confidence motion against G. V. Mavalankar. In 1966, the Samyukta Socialist Party moved a no-confidence motion against the then Lok Sabha Speaker Sardar Hukam Singh, and in 1987 the Communist Party of India brought a no-confidence motion against Balram Jakhar. He said that all these parties are, more or less, members of the present opposition alliance today. He added that his party firmly believes that the integrity of the Speaker should never be questioned.
Shri Amit Shah said that everyone understands the importance of the Speaker and that the Speaker of the Lok Sabha is the highest adjudicator in legislative jurisprudence. He said that even the Supreme Court of India cannot interfere in decisions taken during the proceedings of the Lok Sabha, because the Constitution has granted the Speaker this protection. This protection has been provided so that the Speaker can perform their duties fearlessly. Shri Shah said that the Speaker’s first duty is to maintain order and decorum, and the second duty is to provide opportunities to all members and ensure fair conduct. He added that it is a matter of parliamentary decorum that the Lok Sabha should function according to the rules framed for conducting its proceedings.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that under Rule 374 of the Lok Sabha, in situations of disorder or indiscipline, the Speaker has the authority to warn, name, expel, and suspend members. He said that those who wish to agitate or act as activists within the House must conduct themselves according to the rules of the House. Shri Shah said that under Rule 375, in the event of serious disorder, the proceedings of the House have to be adjourned. He further said that under Rule 380, the Speaker has the authority to expunge un-parliamentary words and remarks from the proceedings. He added that un-parliamentary remarks made in a particular tone or context should not be preserved in the history of Parliament, because doing so may lead future Members of Parliament to adopt the same conduct. Shri Shah said that the list of un-parliamentary words has been developed over time by many distinguished individuals who have held this office since the establishment of the House, and it is binding on everyone. He said that the Constitution has given the opposition certain rights, but it has not granted them any privileges. While rights can be protected, those who live under the illusion of privilege do not receive protection either from their party or the public.
Shri Amit Shah said that the importance of the Speaker of the Lok Sabha extends to the House, the nation, and even the international level. He said that the Speaker is not merely a presiding officer but a symbol of our legislative consciousness and the dignity of democracy. He added that when one questions the Speaker’s integrity, it also amounts to questioning the legislative conscience and the dignity of democracy. Shri Shah said that a motion to remove the Prime Minister can be brought in the House, but bringing a proposal to remove the custodian of the Lok Sabha should not be regarded as an act of courage. He said that the Constitution has made provisions by envisaging extreme circumstances. This provision has been made to remove the Speaker only in extraordinary situations, and it is not meant to be a routine matter.
Shri Amit Shah said that under Article 96 of the Constitution, when a resolution for the removal of the Speaker is under consideration, the concerned presiding officer shall not preside over the House. He said that when the principal opposition party was in power, no-confidence motions were brought three times, and on all three occasions it had been the convention that when a motion of no-confidence against the Speaker was being discussed, the Speaker would not occupy the Chair. However, in all three cases, the Speaker continued to preside for 14 days. He said that Shri Om Birla is the only Speaker who, on moral grounds, chose not to preside over the proceedings. He further said that under Rule 94-C, the Speaker of the Lok Sabha can be removed only under extraordinary and serious circumstances. Shri Shah said that removing the Prime Minister requires only a simple majority, but removing the Speaker requires an effective majority.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that the House will not function according to the rules of any particular party, but strictly in accordance with the rules of the Lok Sabha. He said that the opposition often speaks of occupying the “high moral ground,” but the true high moral ground was demonstrated when the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla, allowed the opposition an opportunity to correct their notice even though the no-confidence motion had twice not been submitted in accordance with the rules. He added that the opposition does not adhere to the rules and then claims that it is not being allowed to speak. Shri Shah said that when a proposal was brought following due procedure and with the consent of the Business Advisory Committee, instead of discussing it, the opposition created disruptions in the House. He remarked that there could hardly be a more shameful incident than this. He \said that during the discussion, more than 80 per cent of the speeches made by opposition leaders were not about the No Confidence Motion.
Shri Amit Shah said that the opposition claims that the post of Deputy Speaker has not been appointed in the Lok Sabha. He said that during the no-confidence motions brought in 1966 and later, Balram Jakhar was the Speaker of the Lok Sabha. At the time of both those motions, the post of Deputy Speaker was not vacant and a Deputy Speaker was in place, but the then ruling party had appointed one of its own leaders as the Deputy Speaker. Therefore, he said, the opposition has no right to raise objections when the post of Deputy Speaker is vacant.
Shri Amit Shah said that the 16th Lok Sabha held 331 sittings, the 17th Lok Sabha held 274 sittings, and the current Lok Sabha had held 103 sittings up to 2025. He said that the Budget Session of 2025 recorded 118% productivity. He further stated that the productivity of the 16th Lok Sabha was 91%, the 17th Lok Sabha was also 91%, and the 18th Lok Sabha likewise recorded 91% productivity, with the highest productivity being achieved during the tenure of the current Speaker, Shri Om Birla. He said that the Speaker has extended the duration of Zero Hour to five hours. Shri Shah added that he has completed 30 years as an MLA and MP, but he has never seen a Speaker, allowing members to raise Zero Hour issues until midnight. He said that 202 Members of Parliament were given the opportunity to raise questions, yet the opposition claims that it does not get the opportunity to raise issues.
Shri Amit Shah said that encouraging new voices is also a moral responsibility of the Speaker of the Lok Sabha. He said that in 2019, a record 78 women were elected to Parliament, and the Speaker ensured that all women Members of Parliament were given the opportunity to speak. He added that through the efforts of the Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, the use of regional languages in the House has also increased, which is a significant achievement. He further said that for the first time, the panel of translators in the House has been fully constituted. He said that under Digital Parliament 2.0, nearly 8,000 hours of audio-visual recordings have been digitized. Today, if young people wish to listen to the speeches of Members of Parliament or the discussions of the House, they can access them digitally. Shri Shah also said that through the National e-Vidhan Application, efforts have been made to move towards making the entire Lok Sabha paperless.
Union Home Minister said that at the 28th Conference of Presiding Officers of Commonwealth countries, the address delivered by the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla, received widespread appreciation from the Speakers of the Parliaments of Commonwealth nations, which enhanced the prestige of India’s Parliament. He said that it was Shri Om Birla who introduced the opportunity for Members of Parliament to receive pre-session briefings on Bills. He added that one of the most significant developments during Birla ji’s tenure was that Parliament moved from the building constructed during the British era to the new Parliament building built in independent India. Shri Shah said that all these initiatives were undertaken by Shri Birla with unanimous support.
Shri Amit Shah said that a campaign of misinformation is being carried out across the country to tarnish the image of his party. He said that those attempting this should understand that such efforts will not damage the party’s reputation. He added that the ruling party cannot decide who will speak in the House, how much they will speak, when they will speak, or why they will speak. Shri Shah said that his party has never tried to suppress the voice of the opposition, but attempts are being made to suppress his voice.
Shri Amit Shah said that the suppression of the opposition’s voice occurred in 1975, when the entire opposition was imprisoned during the Emergency in India. He said that it is the responsibility of the Speaker to conduct the House according to the rules. He added that Rule 349 of the Lok Sabha determines the overall conduct expected from members in the House. Union Home Minister said that in the 17th Lok Sabha, the opposition party was given 157 hours and 55 minutes of speaking time, even though it had 52 members. In comparison, his party was given 349 hours and 8 minutes, despite having a much larger strength of 303 members. Shri Shah said that if one looks at the data, it shows that the Speaker of the Lok Sabha provided the opposition party with more speaking time than the ruling party.
Shri Amit Shah said that in the 18th Lok Sabha, the principal opposition party had spoken for 71 hours until yesterday, even though it has 99 members. In comparison, the ruling party has been given 193 hours of speaking time despite having 239 members. He said that, in a way, even in the 18th Lok Sabha, the opposition party has received almost twice as much speaking time per member as the ruling party. Yet, the Leader of the Opposition continues to complain that he is not allowed to speak and that his voice is being suppressed. Shri Shah added that whenever the Leader of the Opposition gets an opportunity to speak, he happens to be on a foreign tour.
Shri Amit Shah said that whenever the Leader of the Opposition’s turn to speak comes, he is often in Germany, Vietnam, United Kingdom, Malaysia, or Singapore, and then he complains afterward. He said that he would like to ask the Leader of the Opposition why he did not speak when his turn came. Was he prevented from speaking by the Speaker? Shri Amit Shah said that misinformation is being spread to defame the Lok Sabha. He stated that in the 18th Lok Sabha, the opposition was given 71 hours to speak, but questioned how long the Leader of the Opposition actually spoke during this time. Shri Shah said that the Leader of the Opposition did not speak even during the discussion on the no-confidence motion brought against the Lok Sabha Speaker, and asked why such a motion was brought if he had nothing to say on it. He said that it is incorrect to claim that the Leader of the Opposition is not allowed to speak. Rather, the truth is that he does not wish to speak. If he does wish to speak, he does not know how to do so according to the rules. Shri Shah added that the Lok Sabha is not a public rally; every member must speak in accordance with the rules of the House.
Shri Amit Shah said that the opposition has claimed that the Leader of the Opposition was stopped from speaking nearly 40 times. He stated that when the Leader of the Opposition keeps repeating the same subject despite being stopped by the Lok Sabha Speaker, the Speaker is left with no other option. He added that the Raksha Mantri had clearly stated that no member can quote from any unpublished book or magazine in the House. Therefore, if a member continues to speak on the same issue repeatedly, the Speaker is compelled to intervene and stop them. Shri Shah further said that even during the discussion on SIR, the Leader of the Opposition disrupted the order of speakers. Shri Shah said that by not allowing a debate in the House on a press conference filled with falsehoods by the leader of the main opposition party, Shri Om Birla had upheld a decades-old parliamentary tradition.
Shri Amit Shah said that in the 17th Lok Sabha, the opposition was given 40% of the speaking time, even though their pro-rata share was only 3%. During the Motion of Thanks discussion, the opposition was given 34% of the time, and in the 18th Lok Sabha they were given 55% of the time. He questioned how anyone could still claim that they are not allowed to speak. Shri Shah said that the right to speak rests with the leader of the party. If the leader himself does not wish to speak, then what can anyone do? He added that the Leader of the Opposition could also have spoken during the discussion on the no-confidence motion, but speaking must be done in accordance with the rules. No one is allowed to speak by breaking the rules.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, said that in the 17th Lok Sabha, the attendance of the Leader of the Opposition was 51%, while the national average was 79%. In the 16th Lok Sabha, it was 52% compared to the national average of 80%, and in the 15th Lok Sabha it was 43% compared to the national average of 76%. He said that all these figures are on record. Shri Shah further said that in the 16th Lok Sabha, the Leader of the Opposition did not participate even once in the discussion on the Motion of Thanks to the President’s Address. He also did not participate even once in the Budget discussion, nor did he take part in discussions on government bills. He added that in 2018, 2019, 2020, and 2021, the Leader of the Opposition did not participate in the discussions on the President’s Address. Except for one bill, he also did not participate in discussions on foreign policy. He further said that the Leader of the Opposition did not participate in discussions on several important matters and bills, including the Land Acquisition Bill, the 122nd Constitutional Amendment, the Aadhaar Act, 2016, the Muslim Women (Protection of Rights on Marriage) Act, 2019 related to triple talaq, the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019, the abrogation of Article 370 of the Constitution of India, the Citizenship (Amendment) Act, 2019, the Bharatiya Nyaya Sanhita, tax reforms, the Finance Bill 2024, the Waqf Amendment Bill, the 150th anniversary of Vande Mataram, and the congratulatory motion for Captain Shubhanshu Shukla. He said that the Leader of the Opposition did not participate in any of these discussions.
Shri Amit Shah said that the Leader of Opposition is a senior leader of his party, and it is possible that he had to go somewhere for party propaganda, which is natural in public life, as often when the Lok Sabha is in session, there are major party programs, and during elections, senior leaders have to go out for campaigning—what is wrong with that? However, the question is, when he was not in the House, where was he? During the Winter Session of 2017, he was on a trip to Germany; during the Budget Session of 2025, he was on a visit to Vietnam; and during the Budget Session of 2023, he was in United Kingdom. During the Budget Session of 2018, he was in Singapore and Malaysia; during the Monsoon Session of 2020 and the Budget Session of 2015, he was on foreign trips. In total, he spent 60 days on foreign travels during budget session 2015. He remarked that it is a terrible coincidence that whenever a Budget Session or an important session comes, his foreign trip gets scheduled. Yet the Leader of Opposition claims that he is not allowed to speak. Shri Shah said that how can someone speak in the House while staying abroad? There is no provision to address the House via video conference.
Union Home Minister stated that when the opposition raises questions about the conduct of the Lok Sabha Speaker, it is not only the Speaker's conduct that should be examined, as the House is run collectively by the treasury benches, the opposition, the Speaker, and the President. He asked the opposition to also reflect on their own conduct at times. Shri Amit Shah said that the Prime Minister of India sits on the Treasury Bench, and running up to hug him like that has never happened before in the House. He added that blowing flying kisses or making eye gestures has also never happened in the House.
Shri Amit Shah said that the policies of the country’s first Prime Minister, Jawaharlal Nehru, were also responsible for strengthening China’s position in the United Nations Security Council. He added that the Rajiv Gandhi Foundation had received funds from China, due to which its Foreign Contribution (Regulation) Act (FCRA) registration had to be cancelled, and that all citizens of the country should know this. He further said that about 38,000 square kilometres of Aksai Chin and a large part of NEFA were occupied by China in 1962, and this happened during the rule of the main opposition party.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah appealed to the chair that the no-confidence motion brought against the Lok Sabha Speaker should be rejected by a majority, and the dignity of the Speaker's position should be preserved.