ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧ ਰੋਕਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
10 MAR 2026 3:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ, 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਅਧਿਆਏ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਲਈ ਮੌਤ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਤੱਕ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਲੜਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੋਸ਼ੀ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਕੁਦਰਤੀ ਜੀਵਨ ਤੱਕ ਉਮਰ ਕੈਦ ਜਾਂ ਮੌਤ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਆਹ, ਨੌਕਰੀ ਜਾਂ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਝੂਠਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਪਛਾਣ ਛੁਪਾ ਕੇ ਜਿਨਸੀ ਸਬੰਧੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਗਤੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਮਨ ਅਤੇ ਵਾਰੰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਅਮਲ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਅਤੇ ਗਵਾਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਸਬੂਤ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪੀਲ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਅਦਾਲਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸੰਚਾਰ ਜਾਂ ਆਡੀਓ-ਵੀਡੀਓ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈ-ਸੰਮਨ, ਈ-ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਤੇ ਨਯਾਯ-ਸ਼ਰੁਤੀ (ਵੀਸੀ) ਜਿਹੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਈ-ਸੰਮਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰਾਹੀਂ ਸੰਮਨ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਸਾਕਸ਼ਯ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਛੇੜਛਾੜ-ਮੁਕਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸਲੀ ਸਬੂਤ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਰੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਿਆਂ-ਸ਼ਰੁਤੀ (ਵੀਸੀ) ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋਸ਼ੀਆਂ , ਗਵਾਹਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ,ਵਕੀਲਾਂ, ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਐਕਸਪਰਟਸ, ਕੈਦੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪੇਸ਼ੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਗਤੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਨਿਆਂ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
1. ਭਾਰਤੀ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ, 2023 ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ- V ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਭਾਰਤੀ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਾਬਾਲਗ ਪੀੜ੍ਹਤਾਂ ਲਈ ਉਮਰ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲੇ 16 ਸਾਲ ਅਤੇ 12 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਬਲਾਤਕਾਰ ਲਈ ਉਮਰ ਕੈਦ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
3. ਹੁਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਬੁਲਾਏ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀ ਵੱਲੋਂ ਸੰਮਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ‘ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਬਾਲਗ ਪੁਰਸ਼ ਮੈਂਬਰ’ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬਦਲ ਦੇ ‘ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ’ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੇ ਅਪਰਾਧ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹਤ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੁਲਿਸ ਦੁਆਰਾ ਪੀੜ੍ਹਤ ਦਾ ਬਿਆਨ ਆਡੀਓ-ਵੀਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਪੀੜ੍ਹਤਾ ਦਾ ਬਿਆਨ, ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਪੁਰਸ਼ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
6. ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਭੇਜਣ।
7. ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 15 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੁਰਸ਼ (ਪਹਿਲਾ ਇਹ ਸੀਮਾ 65 ਸਾਲ ਸੀ), ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹਿਲਾ, ਮਾਨਸਿਕ ਜਾਂ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀ, ਜਾਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਜੇਕਰ ਅਜਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
8. ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਪੀੜ੍ਹਤਾਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁੱਢਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪੀੜ੍ਹਤਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
9. ਭਾਰਤੀ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ 2023 ਦੀ ਧਾਰਾ 95 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਣਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਅਪਰਾਧ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 7 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਕੈਦ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 10 ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਗਿਰੋਹਾਂ ਜਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਪਰਾਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਦੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
STEPS TAKEN TO CURB CRIME AGAINST WOMEN
10 MAR 2026 3:27PM by PIB Delhi
In the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023, for the first time, the provisions relating to crime against woman and child have been given precedence and placed under one Chapter. Strict punishments up to death sentence have been provided for the offences against women. Punishment for gang rape of a woman below the age of 18 years is life imprisonment till remainder of the convict’s natural life or death. A new offence for having sexual intercourse on false promise of marriage, employment, promotion or by concealing identity, etc. has also been incorporated in Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023. Main provisions related protection of woman in the new Criminal Laws are given in Annexure.
To significantly improve the speed, efficiency and transparency of the judicial process, provisions have been made in the new criminal laws that all trials, inquiries and proceeding including issuance, service and execution of summons and warrant, examination of complainant and witnesses, recording of evidence in inquiries and trials and appellate proceedings or any other proceeding may be held in electronic mode, by use of electronic communication or use of audio-video electronic means. In this regard, Government has also developed applications like e-Summons, e-Sakshya and Nyaya-Shruti (VC). The e-Summon facilitates delivery of summons through electronic means. The e-Sakshya enables lawful, scientific and tamper-proof collection, preservation and electronic submission of digital evidence thus ensuring authenticity and reducing delays. Nyaya-Shruti (VC) facilitates virtual appearance of accused persons, witnesses, police officials, prosecutors, scientific experts, prisoners etc. through video conferencing. The implementation of the new criminal laws through these applications by States/UTs contribute to improving the speed, efficiency, and transparency of the judicial process, thereby supporting a more effective, technology-driven, timely and citizen-friendly justice delivery system.
PROVISIONS FOR PROTECTION OF WOMEN AND CHILDREN
1. Offences against woman and child have been given precedence over all other offences in a new chapter-V of Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023.
2. In Bharatiya Nyaya Sanhita, the age differential for minor victims of gang rape has been done away with. Earlier different punishments were prescribed for gang rape on a girl below the age of 16 years and 12 years. This provision has been modified and now gang rape on a woman below the age of eighteen years is punishable with imprisonment of life or death.
3. Women have been recognized as an adult member of family who can receive summons on behalf of the person summoned. The earlier reference to ‘some adult male member’ has been replaced with ‘some adult member’.
4. In order to provide more protection to the victim and enforce transparency in investigation related to an offence of rape, the statement of the victim shall be recorded through audio video means by police.
5. For certain offences against woman, statement of the victim is to be recorded, as far as practicable, by a woman Magistrate and in her absence a male Magistrate in the presence of a woman to ensure sensitivity and fairness, creating a supportive environment for victims.
6. Medical practitioners are mandated to send the medical report of a victim of rape to the investigating officer within 7 days.
7. It is provided that no male person under the age of fifteen years or above the age of 60 years (65 years earlier) or a woman or a mentally or physically disabled person or a person with acute illness shall be required to attend at any place other than the place in which such male person or woman resides. In cases where such a person is willing to attend the police station, they may be allowed to do so.
8. The new laws provide for free first-aid or medical treatment to victims of crimes against women and children at all hospitals. This provision ensures immediate access to essential medical care, prioritizing the well-being and recovery of victims during challenging times.
9. The act of hiring, employing or engaging a child to commit an offence, is made a punishable offence under section 95 of Bharatiya Nyaya Sanhita 2023, which entails punishment of imprisonment of minimum seven years, extendable to ten years. This provision aims to deter gangs or groups from employing/hiring children for committing offence.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Lok Sabha.