హోం మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళలపై నేరాల నిరోధం దిశగా చేపట్టిన చర్యలివే
10 MAR 2026 3:27PM by PIB Hyderabad
మహిళలు, బాలలపై నేరాల సంబంధిత నిబంధనలకు ప్రాధాన్యంతో దేశంలో తొలిసారిగా వాటిని ఒక అధ్యాయం కిందకు చేరుస్తూ ‘భారతీయ న్యాయ సంహిత-2023’ (బీఎన్‌ఎస్‌) అమలులోకి వచ్చింది. మహిళలపై నేరాలకు పాల్పడిన దోషులకు అంతిమంగా మరణశిక్ష వరకూ వివిధ రకాల కఠిన శిక్షలను ఈ నిబంధనలు నిర్దేశిస్తున్నాయి. ఇందులో భాగంగా 18 ఏళ్లలోపు బాలికలపై సామూహిక అత్యాచారానికి పాల్పడితే- దోషులకు సహజ మరణం సంప్రాప్తించేదాకా యావజ్జీవ కారాగారం లేదా మరణ శిక్ష విధించవచ్చు. వివాహం, ఉద్యోగం, ప్రమోషన్‌ లేదా గుర్తింపు గోప్యత వంటి ప్రలోభాలతో లైంగిక సంబంధం నెరపే వారిని శిక్షించేందుకు ‘బీఎన్‌ఎస్‌-2023’లో కొత్త సెక్షన్‌ను చేర్చారు. కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలలో మహిళల రక్షణ సంబంధిత కీలక నిబంధనలను అనుబంధంలో చూడవచ్చు.
కొత్త చట్టాలలో న్యాయ ప్రక్రియ వేగం, సామర్థ్యం, పారదర్శకత గణనీయంగా మెరుగయ్యాయి. ఈ మేరకు సమన్‌- వారంట్ల జారీ, బట్వాడా, అమలు, ఫిర్యాదీలు-సాక్షుల విచారణ, దర్యాప్తులలో సాక్ష్యాల నమోదు సహా అప్పీలేట్ చర్యలు లేదా ఏదైనా ఇతర విచారణలను ఎలక్ట్రానిక్ విధానంలో ఎలక్ట్రానిక్ సమాచార లేదా ఆడియో-వీడియో మాధ్యమాల ద్వారా నిర్వహించవచ్చు. దీనికి సంబంధించి ఇ-సమన్స్, ఇ-సాక్ష్య, ‘న్యాయ-శ్రుతి’ (వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌) వంటి అనువర్తనాలను కూడా ప్రభుత్వం రూపొందించింది. ఎలక్ట్రానిక్ మార్గంలో సమన్ల బట్వాడాకు ‘ఇ-సమన్’ వీలు కల్పిస్తుంది. అలాగే డిజిటల్ ఆధారాల చట్టబద్ధ-శాస్త్రీయ నమోదు సహా తారుమారుకు వీల్లేని విధంగా సేకరణ, సంరక్షణ ఎలక్ట్రానిక్ మార్గంలో నివేదనకు ‘ఇ-సాక్ష్య’ తోడ్పడుతుంది. తద్వారా ప్రామాణికతకు భరోసా లభించడమే కాకుండా జాప్యం తగ్గుతుంది. ‘న్యాయ-శ్రుతి’తో నిందితులు, సాక్షులు, పోలీసు అధికారులు, ప్రాసిక్యూటర్లు, శాస్త్రీయ నిపుణులు, ఖైదీలు తదితరుల హాజరీ ప్రత్యక్ష సాదృశ (వర్చువల్‌) మాధ్యమం ద్వారా సులువవుతుంది. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఈ అనువర్తనాల సాయంతో కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలను అమలు చేయడం వల్ల న్యాయ ప్రక్రియ వేగం, సామర్థ్యం, పారదర్శకత మెరుగుపడతాయి. తద్వారా మరింత ప్రభావశీల, సాంకేతికాధారిత, సత్వర పౌర హిత న్యాయ ప్రదాన వ్యవస్థకు మద్దతు లభిస్తుంది.
మహిళలు.. బాలల రక్షణ కోసం నిబంధనలు
i. భారతీయ న్యాయ సంహిత-2023లో కొత్త అధ్యాయం-5 కింద మహిళలు, పిల్లలపై నేరాలకు ఇతరత్రా అన్ని నేరాలకు మించి ప్రాధాన్యం ఇచ్చారు.
ii. అలాగే సామూహిక అత్యాచార నేరాల్లో మైనర్ బాధితుల విషయంలో వయోభేదం తొలగించారు. ఇంతకుముందు 16 ఏళ్లు, 12 ఏళ్లకన్నా తక్కువ వయసున్న బాలికలపై సామూహిక అత్యాచార నేరానికి వేర్వేరు శిక్షలను నిర్దేశించారు. ఈ నిబంధన సవరణ వల్ల ఇప్పుడు 18 ఏళ్లకన్నా తక్కువ వయస్సున్న మహిళపై సామూహిక అత్యాచార నేరానికి యావజ్జీవ కారాగారం లేదా మరణశిక్ష విధించవచ్చు.
iii. సమన్లు స్వీకరణ సజావుగా సాగే విధంగా మహిళలను కుటుంబంలో అర్హులైన వయోజన సభ్యురాలుగా గుర్తింపు కల్పించారు. ఈ మేరకు కుటుంబంలో ‘ఏ వయోజన పురుష సభ్యుడైనా’ అనే పదజాలాన్ని ‘వయోజన సభ్యులెవరైనా’ అని మార్పు చేశారు.
iv. బాధితురాలికి మరింత రక్షణ దిశగానే కాకుండా అత్యాచార నేరంపై దర్యాప్తులో పారదర్శకత కోసం బాధితుల వాంగ్మూలాన్ని ఆడియో-వీడియో మార్గాల ద్వారా పోలీసులు రికార్డ్ చేయాల్సి ఉంటుంది.
v. మహిళలపై కొన్ని నేరాల్లో బాధితురాలి వాంగ్మూలాన్ని సాధ్యమైనంతవరకూ మహిళా మేజిస్ట్రేట్ ద్వారా, వారు అందుబాటులో లేనిపక్షంలో ఒక మహిళ సమక్షంలో పురుష మేజిస్ట్రేట్ నమోదు చేయాల్సి ఉంటుంది. తద్వారా బాధితులకు సహాయక వాతావరణం ఏర్పరచి సున్నితంగా వ్యవహరించడంతోపాటు న్యాయానికి భరోసా ఇవ్వాలి.
vi. అత్యాచార బాధితురాలి వైద్య నివేదికను 7 రోజుల్లోగా దర్యాప్తు అధికారికి పంపాలని వైద్య నిపుణులకు ఈ చట్టం నిర్దేశిస్తోంది.
vii. 15 ఏళ్ల లోపు, 60 ఏళ్లకు మించి (65కు లోపు) పురుషులు లేదా స్త్రీ లేదా మానసికంగా/శారీరకంగా వైకల్యంగల వ్యక్తి లేదా తీవ్ర అనారోగ్యం పీడితులైన వ్యక్తి (పురుషుడు లేదా స్త్రీ) తాము నివసించే ప్రదేశం కాని ఇతర ప్రదేశాల్లో పోలీసు విచారణకు హాజరు కానక్కర్లేదనే నిబంధన కూడా ఉంది. అలాంటి వ్యక్తులు పోలీస్ స్టేషన్‌కు హాజరు కాగల సంసిద్ధత ఉన్నపుడు అందుకు అనుమతించవచ్చు.
viii. కొత్త చట్టాల ప్రకారం మహిళలు-బాలలపై నేరాల విషయంలో బాధితులకు అన్ని ఆస్పత్రులలో ఉచిత ప్రాథమిక లేదా వైద్య చికిత్సను అందించాల్సి ఉంటుంది. తీవ్ర సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్న బాధితుల శ్రేయస్సుతోపాటు వారు కోలుకునేందుకు ఈ నిబంధన ప్రాధాన్యమిస్తుంది. అంతేకాకుండా అత్యవససర వైద్య సంరక్షణ తక్షణ లభ్యతకు భరోసా ఇస్తుంది.
ix. భారతీయ న్యాయ సంహిత-2023లోని సెక్షన్ 95 ప్రకారం నేరానికి పాల్పడటం, కిరాయి నేరగాళ్లను నియమించడం లేదా భాగస్వాములను చేయడం శిక్షార్హ నేరం. దీనికి పదేళ్ల దాకా పొడిగించే వెసులుబాటుతో కనీసం 7 సంవత్సరాల జైలు శిక్ష విధించవచ్చు. నేరం చేయించేందుకు బాలలను పురిగొల్పడం లేదా కిరాయికి నియమించడం వంటి చర్యలకు పాల్పడకుండా నేర ముఠాలు లేదా బృందాలను నిరోధించడం ఈ నిబంధన లక్ష్యం.
కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ బండి సంజయ్‌ ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Home Affairs
STEPS TAKEN TO CURB CRIME AGAINST WOMEN
10 MAR 2026 3:27PM by PIB Delhi
In the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023, for the first time, the provisions relating to crime against woman and child have been given precedence and placed under one Chapter. Strict punishments up to death sentence have been provided for the offences against women. Punishment for gang rape of a woman below the age of 18 years is life imprisonment till remainder of the convict’s natural life or death. A new offence for having sexual intercourse on false promise of marriage, employment, promotion or by concealing identity, etc. has also been incorporated in Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023. Main provisions related protection of woman in the new Criminal Laws are given in Annexure.
To significantly improve the speed, efficiency and transparency of the judicial process, provisions have been made in the new criminal laws that all trials, inquiries and proceeding including issuance, service and execution of summons and warrant, examination of complainant and witnesses, recording of evidence in inquiries and trials and appellate proceedings or any other proceeding may be held in electronic mode, by use of electronic communication or use of audio-video electronic means. In this regard, Government has also developed applications like e-Summons, e-Sakshya and Nyaya-Shruti (VC). The e-Summon facilitates delivery of summons through electronic means. The e-Sakshya enables lawful, scientific and tamper-proof collection, preservation and electronic submission of digital evidence thus ensuring authenticity and reducing delays. Nyaya-Shruti (VC) facilitates virtual appearance of accused persons, witnesses, police officials, prosecutors, scientific experts, prisoners etc. through video conferencing. The implementation of the new criminal laws through these applications by States/UTs contribute to improving the speed, efficiency, and transparency of the judicial process, thereby supporting a more effective, technology-driven, timely and citizen-friendly justice delivery system.
PROVISIONS FOR PROTECTION OF WOMEN AND CHILDREN
1. Offences against woman and child have been given precedence over all other offences in a new chapter-V of Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023.
2. In Bharatiya Nyaya Sanhita, the age differential for minor victims of gang rape has been done away with. Earlier different punishments were prescribed for gang rape on a girl below the age of 16 years and 12 years. This provision has been modified and now gang rape on a woman below the age of eighteen years is punishable with imprisonment of life or death.
3. Women have been recognized as an adult member of family who can receive summons on behalf of the person summoned. The earlier reference to ‘some adult male member’ has been replaced with ‘some adult member’.
4. In order to provide more protection to the victim and enforce transparency in investigation related to an offence of rape, the statement of the victim shall be recorded through audio video means by police.
5. For certain offences against woman, statement of the victim is to be recorded, as far as practicable, by a woman Magistrate and in her absence a male Magistrate in the presence of a woman to ensure sensitivity and fairness, creating a supportive environment for victims.
6. Medical practitioners are mandated to send the medical report of a victim of rape to the investigating officer within 7 days.
7. It is provided that no male person under the age of fifteen years or above the age of 60 years (65 years earlier) or a woman or a mentally or physically disabled person or a person with acute illness shall be required to attend at any place other than the place in which such male person or woman resides. In cases where such a person is willing to attend the police station, they may be allowed to do so.
8. The new laws provide for free first-aid or medical treatment to victims of crimes against women and children at all hospitals. This provision ensures immediate access to essential medical care, prioritizing the well-being and recovery of victims during challenging times.
9. The act of hiring, employing or engaging a child to commit an offence, is made a punishable offence under section 95 of Bharatiya Nyaya Sanhita 2023, which entails punishment of imprisonment of minimum seven years, extendable to ten years. This provision aims to deter gangs or groups from employing/hiring children for committing offence.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Lok Sabha.