President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES ‘JAL MAHOTSAV 2026’
TO SECURE OUR FUTURE, WE MUST MAKE WATER CONSERVATION AN INTEGRAL PART OF OUR LIVES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
11 MAR 2026 2:31PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu graced and addressed the ‘Jal Mahotsav 2026’ in New Delhi today (March 11, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that in India, water is not just a basic amenity, but is linked to our culture, traditions, livelihood and community life. For so many years, villagers, especially women and children, had to fetch drinking water from great distances. Providing clean water wasn't just a matter of convenience; it was a matter of time, health, and dignity. To address these challenges, the Government of India launched the ‘Jal Jeevan Mission’. Villagers who once struggled to access drinking water now have access to clean and safe water in their own homes.
The President said that when responsibility for a resource is taken not just by the government but by the entire society, its conservation becomes more effective and sustainable. Community ownership also plays a vital role in water management and conservation. She expressed confidence that celebrating 'Jal Arpan Diwas', the formal handover of water supply infrastructure to gram panchayats, will strengthen the sense of community ownership.
The President was happy to note that Self-Help Groups are involved in water testing, operation, and other maintenance tasks. She said that there are numerous examples where the commitment and dedication of Self-Help Groups have led to positive changes in the lives of women and society. She expressed confidence that harnessing the potential of women through Self-Help Groups will be extremely fruitful in addressing water security.
The President said that multi-pronged and coordinated efforts are crucial to strengthening water security. She was happy to note that greywater management is being promoted in rural areas through coordination with the "Clean India Mission." For water resource sustainability, work is being done in collaboration with the Central Groundwater Board and other related organizations on groundwater recharge and water conservation. Campaigns like Catch the Rain and Jal Sanchay Jan Bhagidari are playing a vital role in rainwater harvesting. She said that such coordination will ensure water security.
The President said that water conservation is a collective responsibility. We must view water not merely as a commodity, but as a priceless asset for future generations. To secure our future, we must make water conservation an integral part of our lives. Awareness about water management and conservation among the younger generation will ensure country's water security in future. She expressed confidence that the ‘Jal Mahotsav’ will become a medium of mass movement for India's water security.
The Ministry of Jal Shakti is organising Jal Mahotsav 2026 - a nationwide campaign from 8 March to 22 March to strengthen Jan Bhagidari and community ownership in rural drinking water service delivery under the Jal Jeevan Mission.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 'જલ મહોત્સવ 2026'ની શોભા વધારી
આપણા ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે, આપણે જળ સંરક્ષણને આપણા જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવવો જોઈએ: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
11 MAR 2026 2:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (8 માર્ચ, 2026) નવી દિલ્હીમાં 'જલ મહોત્સવ 2026' માં ઉપસ્થિત રહીને સંબોધન કર્યું હતું.
આ અવસર પર પોતાના સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતમાં, પાણી માત્ર એક મૂળભૂત સુવિધા નથી, પરંતુ તે આપણી સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ, આજીવિકા અને સામુદાયિક જીવન સાથે જોડાયેલું છે. ઘણા વર્ષો સુધી, ગ્રામીણ લોકો, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકોએ પીવાનું પાણી ખૂબ દૂરથી લાવવું પડતું હતું. સ્વચ્છ પાણી પૂરું પાડવું એ માત્ર સુવિધાની બાબત નહોતી; તે સમય, સ્વાસ્થ્ય અને ગૌરવની બાબત હતી. આ પડકારોને પહોંચી વળવા માટે, ભારત સરકારે 'જલ જીવન મિશન' શરૂ કર્યું. જે ગ્રામીણ લોકો એક સમયે પીવાનું પાણી મેળવવા માટે સંઘર્ષ કરતા હતા તેમને હવે તેમના પોતાના ઘરોમાં સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત પાણી મળે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્યારે કોઈ સંસાધનની જવાબદારી માત્ર સરકાર દ્વારા જ નહીં પરંતુ સમગ્ર સમાજ દ્વારા લેવામાં આવે છે, ત્યારે તેનું સંરક્ષણ વધુ અસરકારક અને ટકાઉ બને છે. જળ વ્યવસ્થાપન અને સંરક્ષણમાં સામુદાયિક માલિકી પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે 'જલ અર્પણ દિવસ', જે ગ્રામ પંચાયતોને પાણી પુરવઠાના માળખાની ઔપચારિક સોંપણી છે, તેની ઉજવણી સામુદાયિક માલિકીની ભાવનાને મજબૂત કરશે.
રાષ્ટ્રપતિને એ જાણીને આનંદ થયો કે સેલ્ફ-હેલ્પ ગ્રુપ્સ પાણીના પરીક્ષણ, સંચાલન અને અન્ય જાળવણી કાર્યોમાં સામેલ છે. તેમણે કહ્યું કે એવા અસંખ્ય ઉદાહરણો છે જ્યાં સેલ્ફ-હેલ્પ ગ્રુપ્સની પ્રતિબદ્ધતા અને સમર્પણને કારણે મહિલાઓના અને સમાજના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન આવ્યા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે જળ સુરક્ષાને સંબોધવા માટે સેલ્ફ-હેલ્પ ગ્રુપ્સ દ્વારા મહિલાઓની ક્ષમતાનો ઉપયોગ અત્યંત ફળદાયી રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જળ સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે બહુપક્ષીય અને સંકલિત પ્રયાસો નિર્ણાયક છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે "સ્વચ્છ ભારત મિશન" સાથે સંકલન દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ગ્રેવોટર મેનેજમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. જળ સંસાધનના ટકાઉપણું માટે, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને જળ સંરક્ષણ પર સેન્ટ્રલ ગ્રાઉન્ડવોટર બોર્ડ અને અન્ય સંબંધિત સંસ્થાઓના સહયોગથી કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. કેચ ધ રેઈન અને જલ સંચય જન ભાગીદારી જેવા અભિયાનો વરસાદી પાણીના સંગ્રહમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આવા સંકલનથી જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જળ સંરક્ષણ એ સામૂહિક જવાબદારી છે. આપણે પાણીને માત્ર એક કોમોડિટી તરીકે નહીં, પરંતુ ભાવિ પેઢીઓ માટે અમૂલ્ય સંપત્તિ તરીકે જોવું જોઈએ. આપણા ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે, આપણે જળ સંરક્ષણને આપણા જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવવો જોઈએ. યુવા પેઢીમાં જળ વ્યવસ્થાપન અને સંરક્ષણ વિશેની જાગૃતિ ભવિષ્યમાં દેશની જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે 'જલ મહોત્સવ' ભારતની જળ સુરક્ષા માટે જન આંદોલનનું માધ્યમ બનશે.
જલ શક્તિ મંત્રાલય જલ જીવન મિશન હેઠળ ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સેવા વિતરણમાં જન ભાગીદારી અને સામુદાયિક માલિકીને મજબૂત કરવા માટે 8 માર્ચથી 22 માર્ચ સુધી 'જલ મહોત્સવ 2026' - એક રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાનનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
કૃપા કરીને રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે અહીં ક્લિક કરો-