ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੋਟਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ; ਜੋ ਹਡੌਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਕੋਟਾ, ਬੁੰਦੀ, ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਝਾਲਾਵਾੜ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਹਡੌਤੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕੋਟਾ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨਾ ਸੌਖਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਕੋਟਾ ਅੱਜ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਟਾ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਕੋਟਾ ਅਤੇ ਬੁੰਦੀ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
07 MAR 2026 3:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਟਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਹਡੌਤੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਰਾਜਸਥਾਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਨਵਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਜਮੇਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਾਲੀਆ ਦੌਰੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 21,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸੂਬੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਬਾਰੇ ਸਸ਼ਕਤ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਸਦੇ ਹਨ ਕਿ "ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਦਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅੱਜ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੋਟਾ, ਬੂੰਦੀ, ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਝਾਲਾਵਾੜ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਭਗ ₹1,500 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਾਅਦਾ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਡਾਨਾਂ ਲਈ ਜੈਪੁਰ ਜਾਂ ਜੋਧਪੁਰ ਜਾਣ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਇਹ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਸਫ਼ਰ ਸੌਖਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਟਾ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗਾ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਟਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕੇਂਦਰ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਪ੍ਰਮਾਣੂ, ਕੋਲਾ, ਗੈਸ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੋਟਾ ਡੋਰੀਆ ਸਾੜੀਆਂ, ਕੋਟਾ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਬੁੰਦੀ ਦੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਜਿਹੇ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਕੋਟਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਣਗੀਆਂ।"
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਥੁਰਾਧੀਸ਼ ਜੀ ਅਤੇ ਗਰਾੜੀਆ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੁਕੁੰਦਰਾ ਪਹਾੜੀਆਂ ਜਿਹੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਬਿਹਤਰ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸੈਲਾਨੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਟਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਵਿਆਪਕ ਸੰਪਰਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਕੋਟਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।"
ਸਥਾਨਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਟਾ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਆਪਕ ਹਨ ਜੋ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਹੀਣ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਲਦੇ ਹਨ।"
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 160 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਟਾ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।"
ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ "ਡਬਲ ਇੰਜਣ" ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਇਰਾਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਸੂਬੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਇਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਬਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।"

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays Foundation Stone of Kota Airport; Highlights transformation of Hadoti Region
Today is a day of new hope and new achievement for the entire Hadoti region including Kota, Bundi, Baran and Jhalawar: PM
This modern airport, which is going to be built at a cost of about one and a half thousand crore rupees, is going to give new momentum to the development of the entire region in the coming time: PM
When this airport becomes operational, travel will be easier and trade will grow rapidly across the entire area, including Kota : PM
Kota is today advancing rapidly in the field of connectivity: PM
Under the Amrit Bharat Station Scheme, both major railway stations of Kota are being equipped with modern facilities: PM
The Delhi-Mumbai Expressway, which passes through Kota and Bundi, is opening a new gateway for the development of the entire region: PM
07 MAR 2026 3:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the foundation stone-laying ceremony of the Kota Airport via video message today, marking a significant milestone for the Hadoti region. “Rajasthan is progressing at an unprecedented pace, with the new airport set to become a catalyst for economic and industrial growth”, Shri Modi emphasized.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted his recent visit to Ajmer where development projects worth thousands of crores were inaugurated and appointment letters were handed over to over 21,000 youth. He stated that these back-to-back programs within a week send a powerful message about the state’s development trajectory, noting that "they tell us at what speed Rajasthan is moving forward today."
The Prime Minister highlighted that today is a day of new hope for Kota, Bundi, Baran, and Jhalawar as the modern airport, built at a cost of approximately 1,500 crore rupees, begins to take shape. While extending his best wishes to the people of the region, Shri Modi remarked, "This modern airport is going to give new momentum to the development of the entire region in the coming times."
Recalling his visit in November 2023, the Prime Minister expressed satisfaction that the promise made to the people regarding the airport is now being fulfilled. Transitioning from the previous inconvenience of traveling to Jaipur or Jodhpur for flights, Shri Modi asserted, "When this airport starts, travel will be easy and trade will grow rapidly in the entire area including Kota."
The Prime Minister described Kota as a unique center of both education and energy, producing electricity from nuclear, coal, gas, and water sources. Shri Modi praised the global identity of Kota Doria sarees, Kota stone, and local agricultural produce like Bundi’s Basmati rice, asserting that "this new airport in Kota will work to multiply these possibilities many times over."
Discussing the region's potential for tourism, the Prime Minister mentioned the spiritual significance of Shri Mathuradhish Ji and Garadia Mahadev alongside wildlife hubs like Mukundara Hills. “The enhanced air connectivity would bring global tourists to the region, and its direct benefit will be available to the youth, traders, and local economy here", Shri Modi emphasised.
The Prime Minister also touched upon the broader connectivity revolution in Kota, including the modernization of railway stations under the Amrit Bharat scheme and the impact of the Delhi-Mumbai Expressway. Highlighting the shift toward agro-based industries, Shri Modi stated, "this new chapter of air connectivity after rail and road will give more speed to the development of Kota."
Acknowledging the efforts of local leadership, the Prime Minister lauded Kota MP and Lok Sabha Speaker Om Birla for his dedication to the region's progress. Commenting on Shri Birla’s role in the Parliament, the Prime Minister remarked that "he is a teacher who handles the entire class well, even when facing unruly students from certain big families."
Reflecting on the national aviation landscape, the Prime Minister noted that the number of airports has increased from 70 in 2014 to over 160 today. Pointing to new terminals and airports near Delhi as examples of decentralized growth, Shri Modi expressed, "I am confident that this new airport of Kota will also give new momentum to the development of this area in the same way."
In his concluding remarks, the Prime Minister stressed the importance of the "Double Engine" government and clear intentions in achieving rapid progress. He envisioned a prosperous and empowered state, concluding that "this strong foundation of Developed Rajasthan is giving more strength to the resolution of Developed India.”