રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRCના હસ્તક્ષેપ બાદ MEAને થાઈલેન્ડમાં નોકરીદાતા દ્વારા બંધક બનાવીને અત્યાચાર ભોગવી રહેલા 6 ભારતીય કામદારોને બચાવવામાં સફળતા મળી
NHRC દ્વારા MEAને 20 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ પત્ર લખ્યાના બીજા જ દિવસે તેમાંથી ચારને સ્વદેશ પરત મોકલવામાં આવ્યા
ભારત પરત ફરવા માટે નોકરીદાતાએ તેમની મુસાફરીનો ખર્ચ ચૂકવ્યો હતો
MEAએ બાકીના બે બચાવેલા કામદારોને સ્વદેશ પરત મોકલવાના પ્રયાસોની જાણ કરી હતી, જેઓ તેમના વિઝાની મુદત પૂરી થવાને કારણે થાઇલેન્ડમાં કાનૂની કાર્યવાહીનો સામનો કરી રહ્યા હતા
07 MAR 2026 11:29AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (NHRC) ના સ્વેચ્છાએ હસ્તક્ષેપ બાદ, કેન્દ્રીય વિદેશ મંત્રાલય (MEA)એ છ ભારતીય કામદારોને બચાવવા માટે ઝડપથી કાર્યવાહી કરી, જેમને છેલ્લા છ મહિનાથી થાઇલેન્ડમાં તેમના માલિક દ્વારા કેદ અને ત્રાસ આપવામાં આવ્યો હતો. NHRCએ MEAને જાણ કર્યાના બીજા દિવસે, 20 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ તેમાંથી ચારને ભારત પરત મોકલવામાં આવ્યા હતા. તેઓ બેંગકોકથી તેમના માલિક દ્વારા બુક કરાયેલ ફ્લાઇટમાં કોલકાતા પહોંચ્યા હતા.
MEAના દક્ષિણ વિભાગે જણાવ્યું છે કે તે બાકીના બે બચાવાયેલા કામદારોને થાઇ ઇમિગ્રેશન અધિકારીઓ સાથે પરત મોકલવા માટે કાર્યવાહી કરી રહ્યું છે, કારણ કે તેઓ તેમના વિઝાની મુદત કરતાં વધુ સમય રોકાયા હતા.
એ યાદ રાખવું જોઈએ કે 20 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ કમિશને મીડિયા અહેવાલની નોંધ લીધા પછી, MEA પાસેથી ટિપ્પણી માંગી હતી કે શું તે છ બંધક કામદારોના પરિવારોને કોઈ સહાય પૂરી પાડી શકે છે. NHRCનો સંદેશ મળ્યા પછી, MEAના દક્ષિણ વિભાગે થાઇ અધિકારીઓને તેમને બચાવવા માટે વિનંતી મોકલી અને તે કંપનીના માલિકનો પણ સંપર્ક કર્યો જ્યાં છ કામદારો કામ કરતા હતા.
17 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ મીડિયાએ એક વિડિયો પર અહેવાલ આપ્યો જેમાં ઓડિશાના કેન્દ્રપાડા જિલ્લાના કામદારોએ વિડિઓ દ્વારા તેમની આપવીતી વર્ણવી હતી. તેમને તેમના માલિકે બેંગકોક નજીકના એક વિસ્તારમાં એક ફેક્ટરીમાં બંધક બનાવીને શારીરિક અને માનસિક ત્રાસ ગુજાર્યો હતો. તેમને પ્લાયવુડ ફેક્ટરીમાં કોઈ પગાર કે યોગ્ય ખોરાક વિના 12 કલાક કામ કરવાની ફરજ પાડવામાં આવી હતી. સાથે જ તેમના માલિકે તેમના પાસપોર્ટ પણ જપ્ત કરી લીધા હતા.
SM/DK/GP/JT
`

National Human Rights Commission
NHRC suo motu intervention results in the MEA swiftly getting rescued six Indian workers facing torture in captivity by their employer in Thailand since last several months
Four of them repatriated to the country the very next day of the NHRC communication to the MEA on 20th February 2026
The employer pays for their return journey to India
MEA informs about the efforts to repatriate the remaining two rescued workers facing legal process due to overstaying their visa in Thailand
07 MAR 2026 11:29AM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India’s suo motu intervention has resulted in the Union Ministry of External Affairs (MEA) acting swiftly in getting rescued six Indian workers facing torture in captivity by their employer in Thailand since last six months. Four of them were repatriated to India the very next day of the NHRC communication to the MEA on 20th February 2026. They reached Kolkata by a flight booked by their employer from Bangkok.
The MEA's Southern Division has informed that it is pursuing the matter of repatriation of the remaining two rescued workers with the Thai immigration authorities as they had overstayed their visa.
It may be recalled that on 20th February 2026, the Commission had sought the comments of the MEA whether they could render any assistance to the families of the six captive workers after taking cognizance of a media report. Moving promptly on receiving the NHRC communication, the MEA’s Southern Division sent a request to the Thai authorities to rescue them and also contacted the owner of the company, where the six workers were reportedly working.
The media had reported about a video on 17th February 2026 wherein the workers from Kendrapara district of Odisha had recorded their plight. They were being held captive and subjected to physical as well as mental torture by their employer inside a factory in an area near Bangkok. They were forced to work for 12 hours a day in a plywood factory without any salary and proper food. Reportedly, their employer had also confiscated their passports.