ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್ - ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು: ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಪಟ್ಟಣಗಳು” ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಚ್ 9 ರಂದು ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು AVGC-ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026–27 ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ವೆಬಿನಾರ್
06 MAR 2026 6:47PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, “ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್ - ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು: ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಪಟ್ಟಣಗಳು” ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದೆ. 2026–27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಈ ವೆಬಿನಾರ್ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಉದ್ಯಮ ಮುಖಂಡರು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾರ್ಚ್ 9 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11:30ಕ್ಕೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಎವಿಜಿಸಿ - ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಹಿಂದಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತದೆ.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎವಿಜಿಸಿ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಬ್ರೇಕ್ಔಟ್ ಅಧಿವೇಶನ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12:20 ರಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 01:50 ರವರೆಗೆ
ವೆಬಿನಾರ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿ, ರಾದ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು "ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು" ಕುರಿತು ಬ್ರೇಕ್ಔಟ್ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನವು 15000 ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು 500 ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು (CCLs) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು, ಭಾರತದ ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಾಮಿಕ್ಸ್ (AVGC) ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಆರೆಂಜ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ದೃಢವಾದ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
"ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12:20 ರಿಂದ 01:50 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ಈ ಬ್ರೇಕ್‌ಔಟ್ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ವಿಸ್ಲಿಂಗ್ ವುಡ್ಸ್ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌ನ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಚೈತನ್ಯ ಚಿಂಚಲಿಕರ್ ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಅವರದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ನಂತರ ಅಧಿವೇಶನವು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ) ಶ್ರೀ ಧೀರಜ್ ಸಾಹು, ಎಫ್‌ಐಸಿಸಿಐ ಎವಿಜಿಸಿ ವೇದಿಕೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಲಕರ್ಣಿ, ಜೆಟ್ ‌ಸಿಂಥೆಸಿಸ್‌ನ ಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಮೂಹ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ರಾಜನ್ ನವನಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೋನಮ್ ಭಗತ್ (ಸಿಇಒ, ವೈಗರ್) ಮತ್ತು ಐಐಸಿಟಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಮುಂಜಾಲ್ ಶ್ರಾಫ್ (ಗ್ರಾಫಿಟಿ ಮಲ್ಟಿಮೀಡಿಯಾ), ಶ್ರೀ ಬಿರೆನ್ ಘೋಷ್ (ಟೆಕ್ನಿಕಲರ್ ಗ್ರೂಪ್), ಶ್ರೀ ಮನ್ವೇಂದ್ರ ಶುಕುಲ್ (ಲಕ್ಷ್ಯ ಡಿಜಿಟಲ್), ಶ್ರೀಮತಿ ಮಾಲಾ ಶರ್ಮಾ, (ಅಡೋಬ್ ಇಂಡಿಯಾ), ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರೀತಿ ವ್ಯಾಸ್ (ಅಮರ್ ಚಿತ್ರ ಕಥಾ) ಮತ್ತು ಮೈ ಭಾರತ್‌ನ ಇಬ್ಬರು ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಂಜೆ 4.30 ರಿಂದ 5.45 ರವರೆಗೆ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನ
ವೆಬಿನಾರ್‌ನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಂಕ್ಷೇಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಸಂಜೆ 05:25 ಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವೆಬ್‌ಕಾಸ್ಟ್
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯದ ವೃತ್ತಿಪರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪಾಲುದಾರರು ವೆಬಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ವೆಬಿನಾರ್ ಅನ್ನು ಈ ಲಿಂಕ್‌ ಮೂಲಕ ನೇರಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು
ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಲೈವ್: https://youtube.com/live/seASZfw_G1Y?feature=share
ಯುವ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಂದ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎವಿಜಿಸಿ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಈ ವೆಬಿನಾರ್ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
PM to Address Post-Budget Webinar on the subject “Sabka Saath, Sabka Vikas – Fulfilling Aspirations of People: Education, Skills and University Townships”
Webinar to Deliberate on Union Budget 2026–27 Initiatives to Strengthen India’s Education, Skills and AVGC–Creator Economy Ecosystem
06 MAR 2026 6:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting (MIB), in collaboration with the Department of Higher Education, will participate in a Post-Budget Webinar on “Sabka Saath, Sabka Vikas – Fulfilling Aspirations of People: Education, Skills and University Townships”, to deliberate on key initiatives announced in the Union Budget 2026–27. The webinar will bring together policymakers, industry leaders, academia, startups, and students to discuss implementation pathways for strengthening India’s education, skills, and creative economy ecosystem.
The inaugural session will be graced by the Hon’ble Prime Minister at 10:15 am, who will deliver a special address outlining the vision behind the budgetary initiative for the AVGC–creator economy, where, creativity, culture and technology converge to drive growth, jobs and soft power.
Ministry of I&B Breakout Session on AVGC Content Creator Labs from 11:10 AM to 12:40 PM
As part of the webinar, the Ministry of Information & Broadcasting will host Breakout Session at on “AVGC Content Creator Labs in Schools and Colleges.” The session will focus on the implementation of the Union Budget announcement to establish AVGC Content Creator Labs (CCLs) across 15000 schools and 500 higher educational institutions, aimed at nurturing creative talent, strengthening India’s Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) ecosystem, and building a robust pipeline of skilled creators for the country’s rapidly expanding Orange Economy.
The breakout session on “AVGC Content Creator Labs in Schools & Colleges”, scheduled from 11:10 AM to 12:40 PM, will be moderated by Shri Chaitanya Chinchlikar – VP & CTO, Whistling Woods International. There will be a keynote address by Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting outlining the importance of this initiative.
The session will then feature a panel discussion with experts from government and industry, including Ms. A. Srija, Economic Advisor (D/o School Education & Literacy), Dr. Ashish Kulkarni (Chairman, FICCI AVGC Forum), Shri Rajan Navani (Founder & Group CEO, JetSynthesys), and Ms Sonam Bhagat (CEO, Vygr), along with a student representative from IICT. The discussion will be further enriched through interventions by leading industry figures such as Dr. Vishwas Deoskar (CEO, IICT), Shri Munjal Shroff (Director & COO, Graphiti Studios and Chairman, FICCI AVGC-XR), Shri Biren Ghose (Founder & CEO - Astra Studios & Governing Council - IICT), Shri Manvendra Shukul (CEO, Lakshya Digital), Ms Mala Sharma (Global VP, Education and International, Adobe), Ms Preeti Vyas (President, Mythik) and 2 of young volunteers of MyBharat.
Closing Session from 4.30 to 5.45 PM
The outcomes of the Webinar would be summarised in the closing session. There will be a special Address by Hon'ble Minister of Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw at 05:25 PM.
Participation and Webcast
Stakeholders including educational institutions, industry bodies, startups, creators, students, parents and professionals from the AVGC sector are encouraged to join the webinar and participate in the discussions.
The webinar can be viewed live at:
YouTube Live: https://youtube.com/live/seASZfw_G1Y?feature=share
The webinar is expected to generate actionable insights and collaborative strategies for implementing the AVGC Content Creator Labs initiative, which aims to equip young Indians with creative and digital skills and position India as a global leader in the AVGC sector.