માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી 9મી માર્ચે “સબકા સાથ, સબકા વિકાસ – લોકોની આકાંક્ષાઓની પૂર્તિ: શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને યુનિવર્સિટી ટાઉનશિપ” વિષય પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારને સંબોધિત કરશે
વેબિનાર ભારતના શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને AVGC–ક્રિએટર ઇકોનોમી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27ની પહેલો પર વિચાર-વિમર્શ કરશે
06 MAR 2026 6:47PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (MIB), ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગના સહયોગથી, “સબકા સાથ, સબકા વિકાસ – લોકોની આકાંક્ષાઓની પૂર્તિ: શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને યુનિવર્સિટી ટાઉનશિપ” પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારમાં ભાગ લેશે, જે કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં જાહેર કરાયેલ મુખ્ય પહેલો પર વિચાર-વિમર્શ કરશે. આ વેબિનાર નીતિ ઘડવૈયાઓ, ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ, શિક્ષણવિદો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વિદ્યાર્થીઓને ભારતની શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટેના અમલીકરણના માર્ગો પર ચર્ચા કરવા માટે એકસાથે લાવશે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં 9મી માર્ચે સવારે 11:30 વાગ્યે માનનીય પ્રધાનમંત્રી ઉપસ્થિત રહેશે, જેઓ AVGC-ક્રિએટર ઇકોનોમી માટે બજેટની પહેલ પાછળના વિઝનની રૂપરેખા આપતું વિશેષ સંબોધન કરશે, જ્યાં સર્જનાત્મકતા, સંસ્કૃતિ અને ટેકનોલોજીનો સંગમ વૃદ્ધિ, નોકરીઓ અને સોફ્ટ પાવરને વેગ આપે છે.
બપોરે 12:20 થી 01:50 સુધી AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ પર માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનું બ્રેકઆઉટ સેશન
વેબિનારના ભાગ રૂપે, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય બપોરે “શાળાઓ અને કોલેજોમાં AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ” પર બ્રેકઆઉટ સેશનનું આયોજન કરશે. આ સત્ર 15,000 શાળાઓ અને 500 ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ (CCLs) સ્થાપિત કરવાની કેન્દ્રીય બજેટની જાહેરાતના અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સર્જનાત્મક પ્રતિભાને પોષવાનો, ભારતના એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઈફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ (AVGC) ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાનો અને દેશની ઝડપથી વિસ્તરી રહેલી 'ઓરેન્જ ઇકોનોમી' માટે કુશળ સર્જકોની મજબૂત પાઇપલાઇન બનાવવાનો છે.
બપોરે 12:20 થી 01:50 દરમિયાન નિર્ધારિત “શાળાઓ અને કોલેજોમાં AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ” પરના બ્રેકઆઉટ સેશનનું સંચાલન વ્હિસલિંગ વુડ્સ ઇન્ટરનેશનલના VP અને CTO શ્રી ચૈતન્ય ચિંચલીકર દ્વારા કરવામાં આવશે. આ પહેલના મહત્વની રૂપરેખા આપતા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુ દ્વારા મુખ્ય સંબોધન કરવામાં આવશે.
ત્યારબાદ સત્રમાં સરકાર અને ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો સાથે પેનલ ચર્ચા કરવામાં આવશે, જેમાં શ્રી ધીરજ સાહુ, અધિક સચિવ (સ્કૂલ શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ), ડો. આશિષ કુલકર્ણી (ચેરમેન, FICCI AVGC ફોરમ), શ્રી રાજન નાવાણી (સ્થાપક અને ગ્રુપ CEO, JetSynthesys), અને સુશ્રી સોનમ ભગત (CEO, Vygr) ની સાથે IICT ના વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિ સામેલ થશે. શ્રી મુંજાલ શ્રોફ (Graphiti Multimedia), શ્રી બિરેન ઘોષ (Technicolor Group), શ્રી માનવેન્દ્ર શુકુલ (Lakshya Digital), સુશ્રી માલા શર્મા (Adobe India), સુશ્રી પ્રીતિ વ્યાસ (Amar Chitra Katha) અને MyBharat ના 2 યુવા સ્વયંસેવકો જેવા અગ્રણી ઉદ્યોગ હસ્તીઓના હસ્તક્ષેપ દ્વારા ચર્ચાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવામાં આવશે.
સાંજે 4:30 થી 5:45 સુધી સમાપન સત્ર
વેબિનારના પરિણામોનો સારાંશ સમાપન સત્રમાં આપવામાં આવશે. સાંજે 05:25 વાગ્યે માનનીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા વિશેષ સંબોધન કરવામાં આવશે.
સહભાગીતા અને વેબકાસ્ટ
શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સર્જકો, વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ અને AVGC ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિકો સહિતના હિતધારકોને વેબિનારમાં જોડાવા અને ચર્ચાઓમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
વેબિનાર આ લિંક પર લાઈવ જોઈ શકાય છે: YouTube Live: https://youtube.com/live/seASZfw_G1Y?feature=share
વેબિનાર દ્વારા AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સની પહેલના અમલીકરણ માટે કાર્યક્ષમ આંતરદૃષ્ટિ અને સહયોગી વ્યૂહરચનાઓ જનરેટ થવાની અપેક્ષા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય યુવા ભારતીયોને સર્જનાત્મક અને ડિજિટલ કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો અને ભારતને AVGC ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.

Ministry of Information & Broadcasting
PM to Address Post-Budget Webinar on the subject “Sabka Saath, Sabka Vikas – Fulfilling Aspirations of People: Education, Skills and University Townships”
Webinar to Deliberate on Union Budget 2026–27 Initiatives to Strengthen India’s Education, Skills and AVGC–Creator Economy Ecosystem
06 MAR 2026 6:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting (MIB), in collaboration with the Department of Higher Education, will participate in a Post-Budget Webinar on “Sabka Saath, Sabka Vikas – Fulfilling Aspirations of People: Education, Skills and University Townships”, to deliberate on key initiatives announced in the Union Budget 2026–27. The webinar will bring together policymakers, industry leaders, academia, startups, and students to discuss implementation pathways for strengthening India’s education, skills, and creative economy ecosystem.
The inaugural session will be graced by the Hon’ble Prime Minister at 10:15 am, who will deliver a special address outlining the vision behind the budgetary initiative for the AVGC–creator economy, where, creativity, culture and technology converge to drive growth, jobs and soft power.
Ministry of I&B Breakout Session on AVGC Content Creator Labs from 11:10 AM to 12:40 PM
As part of the webinar, the Ministry of Information & Broadcasting will host Breakout Session at on “AVGC Content Creator Labs in Schools and Colleges.” The session will focus on the implementation of the Union Budget announcement to establish AVGC Content Creator Labs (CCLs) across 15000 schools and 500 higher educational institutions, aimed at nurturing creative talent, strengthening India’s Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) ecosystem, and building a robust pipeline of skilled creators for the country’s rapidly expanding Orange Economy.
The breakout session on “AVGC Content Creator Labs in Schools & Colleges”, scheduled from 11:10 AM to 12:40 PM, will be moderated by Shri Chaitanya Chinchlikar – VP & CTO, Whistling Woods International. There will be a keynote address by Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting outlining the importance of this initiative.
The session will then feature a panel discussion with experts from government and industry, including Ms. A. Srija, Economic Advisor (D/o School Education & Literacy), Dr. Ashish Kulkarni (Chairman, FICCI AVGC Forum), Shri Rajan Navani (Founder & Group CEO, JetSynthesys), and Ms Sonam Bhagat (CEO, Vygr), along with a student representative from IICT. The discussion will be further enriched through interventions by leading industry figures such as Dr. Vishwas Deoskar (CEO, IICT), Shri Munjal Shroff (Director & COO, Graphiti Studios and Chairman, FICCI AVGC-XR), Shri Biren Ghose (Founder & CEO - Astra Studios & Governing Council - IICT), Shri Manvendra Shukul (CEO, Lakshya Digital), Ms Mala Sharma (Global VP, Education and International, Adobe), Ms Preeti Vyas (President, Mythik) and 2 of young volunteers of MyBharat.
Closing Session from 4.30 to 5.45 PM
The outcomes of the Webinar would be summarised in the closing session. There will be a special Address by Hon'ble Minister of Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw at 05:25 PM.
Participation and Webcast
Stakeholders including educational institutions, industry bodies, startups, creators, students, parents and professionals from the AVGC sector are encouraged to join the webinar and participate in the discussions.
The webinar can be viewed live at:
YouTube Live: https://youtube.com/live/seASZfw_G1Y?feature=share
The webinar is expected to generate actionable insights and collaborative strategies for implementing the AVGC Content Creator Labs initiative, which aims to equip young Indians with creative and digital skills and position India as a global leader in the AVGC sector.