ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, MY Bharat ના સહયોગથી, આવતીકાલથી દેશવ્યાપી ડિજિટલ અભિયાન ‘VB-G RAM G Youth Digital Campaign’ શરૂ કરશે
ક્વિઝ, વિડિયો ચેલેન્જ અને સર્જનાત્મક સ્પર્ધાઓ જેવી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા દેશભરના યુવાનો ડિજિટલ જન આંદોલનમાં ભાગ લઈ શકશે
15 થી 29 વર્ષની વયના યુવાનો સ્પર્ધામાં ભાગ લઈ શકશે અને ગામડાના વિકાસ, રોજગાર નિર્માણ અને આજીવિકા પ્રોત્સાહનમાં આ અધિનિયમની ભૂમિકાને સર્જનાત્મક રીતે રજૂ કરી શકશે
સહભાગીઓ કોઈપણ ભારતીય ભાષામાં 30 થી 60 સેકન્ડનો વિડિયો બનાવી શકશે અને તેને MY Bharat પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઇન સબમિટ કરી શકશે
આ અભિયાન ‘યુવા શક્તિ, પંચાયતોની પ્રગતિ’ની ભાવના સાથે ગ્રામીણ ભારતના સર્વાંગી વિકાસમાં યુવાનોની સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરશે
05 MAR 2026 7:56PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનું ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, MY Bharat ના સહયોગથી, આવતીકાલથી ‘VB-G RAM G Youth Digital Campaign’ શીર્ષક હેઠળ દેશવ્યાપી ડિજિટલ અભિયાન શરૂ કરશે. આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય “વિકસિત ભારત – ગ્રામીણ રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) માટે ગેરંટી: VB-G RAM G (Viksit Bharat-G Ram G) અધિનિયમ, 2025’ વિશે વ્યાપક જનજાગૃતિ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ અભિયાનને ‘વિકસિત ભારત-જી રામ જી – યુવા શક્તિ, પંચાયતોની પ્રગતિ’ નામ આપવામાં આવ્યું છે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને અભિયાનના કેન્દ્રમાં રાખવાનો અને ક્વિઝ, વિડિયો ચેલેન્જ અને સર્જનાત્મક સ્પર્ધાઓ જેવી સહભાગી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા તેમને જોડવાનો છે. આ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, અભિયાન આ પહેલને મજબૂત યુવા ભાગીદારી સાથે દેશવ્યાપી ડિજિટલ જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરવા માંગે છે.
અભિયાનના ભાગ રૂપે, 6 માર્ચ 2026 (શુક્રવાર) ના રોજ ‘મારા ગામ માટે 60 સેકન્ડ’ (60 Seconds for My Village) શીર્ષક હેઠળ રાષ્ટ્રીય સ્તરની ટૂંકી વિડિયો, રીલ અથવા એનિમેટેડ વિડિયો સ્પર્ધા શરૂ કરવામાં આવશે. આ પહેલ યુવાનોને ગામડાના વિકાસ, રોજગાર નિર્માણ અને આજીવિકા પ્રોત્સાહનમાં આ અધિનિયમની ભૂમિકાને સર્જનાત્મક રીતે રજૂ કરવાની તક પૂરી પાડશે.
આ સ્પર્ધા 15 થી 29 વર્ષની વયના યુવાનો માટે ખુલ્લી છે. સહભાગીઓ કોઈપણ ભારતીય ભાષામાં 30 થી 60 સેકન્ડનો વિડિયો તૈયાર કરી શકશે અને તેને MY Bharat પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઇન સબમિટ કરી શકશે. દરેક સહભાગીને માત્ર એક જ એન્ટ્રી સબમિટ કરવાની છૂટ આપવામાં આવશે. વિડિયો મોબાઇલ ફોન, કેમેરા અથવા એનિમેશન ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને બનાવી શકાય છે.
યુવા સહભાગીઓ આ અધિનિયમ સાથે સંબંધિત વિવિધ વિષયો (Themes) પર તેમના સર્જનાત્મક વિચારો વ્યક્ત કરી શકશે. આમાં અધિનિયમના ઉદ્દેશ્યો અને મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ, ગ્રામીણ રોજગાર અને આજીવિકા નિર્માણમાં તેના ફાયદા અને ગામડાના વિકાસ અને પરિવર્તનમાં તેની ભૂમિકાનો સમાવેશ થાય છે. સહભાગીઓ યુવાનો અને મહિલાઓ માટેની તકો, વિકસિત ભારત @2047 ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં આ અધિનિયમનું યોગદાન અને ‘મારું ગામ, મારું ભવિષ્ય’ — આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ગામડાઓની આકાંક્ષા — ના વિઝન પર પણ પ્રકાશ પાડી શકે છે. આ ઉપરાંત, સહભાગીઓ ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત કરવા અને ગ્રામીણ સમુદાયોના સશક્તિકરણ માટે નવીન વિચારો અને વિભાવનાઓ રજૂ કરી શકે છે.
સ્પર્ધામાં તમામ પાત્ર સહભાગીઓને ભાગીદારીનું ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત થશે. ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરનાર સહભાગીઓને પ્રમાણપત્રો અને અન્ય માન્યતાઓથી નવાજવામાં આવશે, અને તેમને કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરવાની તક પણ મળશે.
વિજેતાઓની પસંદગી થીમ સાથેની સુસંગતતા, સર્જનાત્મકતા, મૌલિકતા, ટેકનિકલ ગુણવત્તા, એકંદર પ્રભાવ અને નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકાના પાલન સહિતના અનેક પરિમાણોના આધારે કરવામાં આવશે.
યુવા સહભાગીઓ અભિયાન માટે પૂરા પાડવામાં આવેલ QR કોડને સ્કેન કરીને, લિંક https://bit.ly/4r3Gxhn પર ક્લિક કરીને અથવા mybharat.gov.in પોર્ટલની મુલાકાત લઈને સ્પર્ધામાં ભાગ લઈ શકે છે.
આ અભિયાન દ્વારા સરકાર ગ્રામીણ ભારતના સર્વાંગી વિકાસમાં યુવાનોની સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. ‘યુવા શક્તિ, પંચાયતોની પ્રગતિ’ ની ભાવનાથી પ્રેરિત આ અભિયાન યુવા નાગરિકોની ઉર્જા, વિચારો અને સર્જનાત્મકતાને ગ્રામીણ વિકાસની પહેલોને મજબૂત કરવા અને વિકસિત ભારતના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યમાં યોગદાન આપવા તરફ વાળવા માંગે છે.
વિકસિત ભારત–જી રામ જી અધિનિયમ, 2025, ગ્રામીણ રોજગાર નીતિમાં એક મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તન દર્શાવે છે. આ અધિનિયમ ગ્રામીણ પરિવારો માટે વેતન રોજગારીની વૈધાનિક ગેરંટી નાણાકીય વર્ષ દીઠ 100 દિવસથી વધારીને 125 દિવસ કરે છે. તે સશક્તિકરણ, સર્વસમાવેશક વિકાસ, યોજનાઓના સંકલન અને સેવાઓની સંતૃપ્તિ (saturation) ને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનાથી કલ્યાણકારી કાર્યક્રમોની ડિલિવરી મજબૂત બને છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આજીવિકાની તકોનો વિસ્તાર કરીને, આ પહેલ સમૃદ્ધ, સક્ષમ અને આત્મનિર્ભર ગ્રામીણ ભારતના નિર્માણમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે, જ્યારે વિકસિત ભારતના વિશાળ વિઝનને સમર્થન આપશે. તેથી, આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર અધિનિયમની જોગવાઈઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનો જ નથી પરંતુ દેશભરના ગ્રામીણ સમુદાયોના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં યુવા ભાગીદારીને એકત્ર કરવાનો પણ છે.

Ministry of Rural Development
Union Ministry of Rural Development, in collaboration with MY Bharat, to launch nationwide digital campaign ‘VB-G RAM G Youth Digital Campaign’ from tomorrow
Through activities such as quizzes, video challenges and creative competitions, youths across the country will be able to participate in a digital mass movement
Youths aged 15 to 29 will be able to take part in the competition and creatively present the role of the Act in village development, employment generation and livelihood promotion
Participants will be able to create a video of 30 to 60 seconds in any Indian language and submit it online through the MY Bharat portal
The campaign will ensure active participation of youth in the holistic development of rural India with the spirit of ‘Youth Power, Progress of Panchayats’
05 MAR 2026 7:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development, Government of India, in collaboration with MY Bharat, will launch a nationwide digital campaign titled ‘VB-G RAM G Youth Digital Campaign’ from tomorrow. The objective of the campaign is to ensure widespread public awareness about the “Viksit Bharat – Guarantee for Rural Employment and Livelihood Mission (Rural): VB-G RAM G (Viksit Bharat-G Ram G) Act, 2025’. The campaign has been named ‘Viksit Bharat-G Ram G – Youth Power, Progress of Panchayats’.
The initiative aims to place youths at the centre of the campaign and engage them through participatory activities such as quizzes, video challenges and creative competitions. Through these activities, the campaign seeks to transform the initiative into a nationwide digital mass movement with strong youth participation.
As part of the campaign, a national-level short video, reel or animated video competition titled ‘60 Seconds for My Village’ will be launched on 6 March 2026 (Friday). The initiative will provide an opportunity for young people to creatively present the role of the Act in village development, employment generation and livelihood promotion.
The competition is open to youths in the age group of 15 to 29 years. Participants will be able to prepare a 30 to 60 second video in any Indian language and submit it online through the MY Bharat portal. Each participant will be allowed to submit only one entry. Videos may be created using a mobile phone, camera or animation tools.
Young participants will be able to express their creative ideas on a range of themes related to the Act. These include the objectives and key features of the Act, its benefits in rural employment and livelihood generation, and its role in village development and transformation. Participants may also highlight opportunities for youth and women, the contribution of the Act toward achieving the goal of Viksit Bharat @2047, and the vision of ‘My Village, My Future’ — an aspiration for self-reliant and developed villages. In addition, participants can present innovative ideas and concepts for strengthening rural livelihoods and empowering rural communities.
All eligible participants in the competition will receive a digital certificate of participation. Participants who demonstrate outstanding performance will be awarded certificates and other recognitions, and they will also receive an opportunity to interact with the Union Minister for Rural Development and senior officials of the Ministry.
The winners will be selected on the basis of several parameters, including relevance to the theme, creativity, originality, technical quality, overall impact and adherence to the prescribed guidelines.
Youth participants can take part in the competition by scanning the QR code provided for the campaign, by clicking on the link https://bit.ly/4r3Gxhn, or by visiting the mybharat.gov.in portal.
Through this campaign, the government aims to ensure active participation of young people in the holistic development of rural India. Guided by the spirit of ‘Youth Power, Progress of Panchayats’, the campaign seeks to channel the energy, ideas and creativity of young citizens toward strengthening rural development initiatives and contributing to the broader national goal of a Viksit Bharat (Developed India).
The Viksit Bharat–G Ram G Act, 2025, represents a significant transformation in rural employment policy. The Act increases the statutory guarantee of wage employment for rural families from 100 days to 125 days per financial year. It also promotes empowerment, inclusive development, convergence of schemes and saturation of services, thereby strengthening the delivery of welfare programmes. By expanding livelihood opportunities in rural areas, the initiative is expected to play an important role in building a prosperous, capable and self-reliant rural India, while supporting the larger vision of Viksit Bharat. The campaign, therefore, aims not only to spread awareness about the provisions of the Act but also to mobilise youth participation in shaping the future of rural communities across the country.