ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਿੱਟਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ: ਕੈਨੇਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੌਰਾ
02 MAR 2026 5:04PM by PIB Chandigarh
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ / ਸਮਝੌਤੇ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ/ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਨਾਮ
ਵੇਰਵਾ
1.
ਭਾਰਤ-ਕੈਨੇਡਾ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਈਪੀਏ) ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ (ਟੀਓਆਰ)
• ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਈਪੀਏ) ਵੱਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ (ਟੀਓਆਰ) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
o ਟੀਓਆਰ ਢਾਂਚਾ, ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਅਤੇ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਹਿਮਤ ਨੀਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ, ਸੰਤੁਲਿਤ, ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸੀਈਪੀਏ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਿੱਟੇ ਵੱਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ।
 ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਈਪੀਏ ਭਾਰਤ-ਕੈਨੇਡਾ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ।
2.
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਕੈਨੇਡਾ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤਾ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਕੈਨੇਡਾ-ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਏਸੀਆਈਟੀਆਈ) ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੰਤਵ
3.
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਫੂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੁੰਡਲੀ (ਨਿਫਟਮ -ਕੇ) ਵਿਖੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪਲਸ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ 'ਤੇ ਇਰਾਦਾ ਐਲਾਨਨਾਮਾ
• ਭਾਰਤ-ਕੈਨੇਡਾ ਪਲਸ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਪਲਾਈਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
o ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਦਾਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ
4.
ਯੂਰੇਨੀਅਮ ਧਾਤ ਦੇ ਕੱਚੀਆਂ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਕੈਮੇਕੋ, ਕੈਨੇਡਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤਾ
• ਯੂਰੇਨੀਅਮ ਧਾਤ ਸੰਘਣਤਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਕੈਮੇਕੋ, ਕੈਨੇਡਾ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ।
o ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵੱਲ ਵੱਡਾ ਕਦਮ।
 ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2047 ਤੱਕ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ।
5.
ਗਲੋਬਲਿੰਕ ਖੋਜ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਅਤੇ ਮਾਈਟੈੱਕ, ਕੈਨੇਡਾ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਝੌਤਾ
• ਹਰ ਸਾਲ, 300 ਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ (2027 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ) ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਹ ਕੈਨੇਡੀਅਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਵਿਗਿਆਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਤੱਕ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ 12-ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੋਜ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਕਰਨਗੇ।
6.
ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤਾ
• ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਵਿਚਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਖੋਜ, ਮਾਈਨਿੰਗ, ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
7.
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ
• ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
o ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ / ਬਾਇਓ-ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਸਬਕਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ।
8.
ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ
• ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਸਹਿ-ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਆਰਟਸ, ਹੋਰ ਰਚਨਾਤਮਿਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ।
ਐਲਾਨ
9. ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ / ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ 24 ਸਮਝੌਤੇ / ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ।
10. ਕੈਨੇਡਾ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
11. ਕੈਨੇਡਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
12. ਕੈਨੇਡਾ ਦੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਰਿਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਓਆਰਏ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ।
13. ਭਾਰਤ-ਕੈਨੇਡਾ ਸੰਸਦ ਦੋਸਤੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
14. ਭਾਰਤ-ਕੈਨੇਡਾ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ- ਨਿੱਜੀ-ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ।
15. ਭਾਰਤ-ਕੈਨੇਡਾ ਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
16. ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਕੈਨੇਡਾ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੈਨੇਡਾ-ਭਾਰਤ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
17. ਆਗਾਮੀ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਫੈਸਟ-2026, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 17-30 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਕੈਨੇਡਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister of Canada to India
02 MAR 2026 5:04PM by PIB Delhi
MoUs / Agreements
Sl.No. Name of MoU/Agreement Description
1.
Terms of Reference (ToR) for the India-Canada Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
• The Terms of Reference (ToR) have been finalized for the launch of negotiations toward an ambitious and mutually beneficial Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA).
• The ToR provides the framework, frequency, and modalities that will guide the discussions toward the timely conclusion of an ambitious, balanced, and mutually beneficial CEPA covering trade in goods and services, as well as other agreed policy areas.
• Once concluded, the CEPA will significantly strengthen India–Canada economic engagement and accelerate progress toward achieving the bilateral trade target of USD 50 billion by 2030.
2.
India-Canada-Australia Trilateral MoU on cooperation in technology and innovation
• Aims to advance trilateral cooperation in emerging technologies and innovation, under the Australia–Canada–India Technology and Innovation (ACITI) Partnership
3.
Declaration of Intent on Joint Pulse Protein Centre of Excellence at National Institute of Food Technology, Entrepreneurship, and Management Kundli (NIFTEM-K)
• India-Canada Pulse Protein Centre of Excellence will strengthen food processing capabilities and nutrition-sensitive food systems through applied innovation.
• Support advanced protein extraction and the development of fortified pulse products to address micronutrient deficiencies
4.
Commercial contract between Department of Atomic Energy with Cameco, Canada for the supply of uranium ore concentrates
• Long-term contract with Cameco, Canada for supply of Uranium Ore Concentrates.
• Major step towards expansion of Nuclear Energy in India.
• Contribute towards India’s vision for its nuclear power program, under the Viksit Bharat initiative, to achieve 100 GW of nuclear power by 2047.
5.
MoU between All India Council for Technical Education (AICTE) and Mitacs, Canada for Globalink Research Internships
• Fully-funded internships for up to 300 eligible Indian students annually for three years (beginning 2027) to undertake a 12-week fully-funded research internship under the supervision of Canadian academic institution faculty members in a variety of academic disciplines, from science, engineering, and mathematics to the humanities and social science.
6.
MoU on Critical Minerals Cooperation
• This is a mutually beneficial collaboration between India and Canada to develop secure and resilient critical mineral supply and value chains. Entails promotion of investment and identification of projectsin both countries and facilitating exchange of technical knowledge and best practices in critical and strategic mineral exploration, mining, beneficiation and processing for efficient extraction
7.
MoU on promoting the use of Renewable Energy
• Promotes bilateral cooperation in the field of renewable energy.
• Supports exchange of information, best practices, lessons learned; and capacity building in the domain of energy storage, solar energy, wind energy, and biomass / bio-energy.
8.
MoU on Cultural cooperation
• Enhance people-to-people ties between the two countries through culture and knowledge development.
• Carry out targeted cultural activities and cooperation projects with relevant cultural institutions in co-curated projects, performing arts, visual arts, other creative industries and emerging technology.
ANNOUNCEMENTS
9. 24 MoUs / partnerships among universities / institutions in areas such as Artificial Intelligence, healthcare, agriculture, and innovation.
10. Canada to join Global Biofuels Alliance.
11. Canada to join International Solar Alliance.
12. India’s support for Canada’s joining Indian Ocean Rim Association (IORA) as a Dialogue Partner.
13. Establishment of India-Canada Parliament Friendship Group.
14. Reconstitution of the India–Canada CEO Forum- Key platform to deepen private-sector engagement and advance practical cooperation across priority sectors.
15. Establishment of India-Canada Defence Dialogue.
16. Launch of a new Canada-India Joint Talent and Innovation Strategy by Universities Canada.
17. ⁠Participation of Canada in the upcoming Bharat Tribes Fest-2026, New Delhi from 17-30th March, 2026