ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೆನಡಾ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ವಿವರ
02 MAR 2026 5:04PM by PIB Bengaluru
ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಪತ್ರಗಳು/ಒಪ್ಪಂದಗಳು
ಕ್ರ.ಸಂ
ಒಪ್ಪಂದ/ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಪತ್ರದ ಹೆಸರು
ವಿವರಣೆ
1
ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (CEPA)ಕ್ಕಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖದ ನಿಯಮಗಳು (ToR)
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (CEPA)ಗಾಗಿ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಉಲ್ಲೇಖದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು (ToR)ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ, ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ CEPA ಯ ಸಕಾಲಿಕ ತೀರ್ಮಾನದ ಕಡೆಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುವ ಚೌಕಟ್ಟು, ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ToR ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಇತರ ಒಪ್ಪಿದ ನೀತಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಮ್ಮೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡರೆ, CEPAಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ಆರ್ಥಿಕ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 50 ಶತಕೋಟಿ USD ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
2
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದ
ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ-ಕೆನಡಾ-ಭಾರತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ (ACITI) ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
3
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಕುಂಡ್ಲಿ (NIFTEM-K) ನಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಪಲ್ಸ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಕೇಂದ್ರದ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಉದ್ದೇಶದ ಘೋಷಣೆ
ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ಪಲ್ಸ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಕೇಂದ್ರವು ಅನ್ವಯಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧಿತ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ
4
ಯುರೇನಿಯಂ ಅದಿರು ಸಾಂದ್ರತೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಕೆನಡಾದ ಕ್ಯಾಮೆಕೊದೊಂದಿಗೆ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಇಲಾಖೆಯ ನಡುವಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಒಪ್ಪಂದ
ಯುರೇನಿಯಂ ಅದಿರು ಸಾಂದ್ರತೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಕೆನಡಾದ ಕ್ಯಾಮೆಕೊದೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಒಪ್ಪಂದ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ.
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 100 GW ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ.
5
ಗ್ಲೋಬಲಿಂಕ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಂಡಳಿ (AICTE) ಮತ್ತು ಕೆನಡಾದ ಮಿಟಾಕ್ಸ್ ನಡುವೆ ಎಂಒಯು
ವಿಜ್ಞಾನ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಗಣಿತದಿಂದ ಮಾನವಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ 12 ವಾರಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುದಾನಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್ ಅನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ (2027 ರಿಂದ) 300 ಅರ್ಹ ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುದಾನಿತ ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳು.
6
ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಮಿನರಲ್ಸ್ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಎಂಒಯು
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕೆನಡಾ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಸಹಯೋಗ ಇದು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಪ್ರಯೋಜನ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
7
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕುರಿತು ಎಂಒಯು
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಶಕ್ತಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜೀವರಾಶಿ / ಜೈವಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳು; ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
8
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಎಂಒಯು
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಜನರಿಂದ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ.
ಸಂಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳು, ದೃಶ್ಯ ಕಲೆಗಳು, ಇತರ ಸೃಜನಶೀಲ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಿ.
ಘೋಷಣೆಗಳು
9. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು / ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ 24 ಒಪ್ಪಂದಗಳು / ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು.
10. ಕೆನಡಾ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಸೇರಲಿದೆ.
11. ಕೆನಡಾ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಸೇರಲಿದೆ.
12. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ರಿಮ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ​​(IORA) ಅನ್ನು ಸಂವಾದ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಕೆನಡಾ ಸೇರುವುದಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬೆಂಬಲ.
13. ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸ್ನೇಹ ಗುಂಪಿನ ಸ್ಥಾಪನೆ.
14. ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ಸಿಇಒ ವೇದಿಕೆಯ ಪುನರ್ರಚನೆ- ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆ.
15. ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂವಾದದ ಸ್ಥಾಪನೆ.
16. ಕೆನಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಕೆನಡಾ-ಭಾರತ ಜಂಟಿ ಪ್ರತಿಭಾ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾರಂಭ.
17. ⁠ಮಾರ್ಚ್ 17-30, 2026 ರಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಭಾರತ್ ಟ್ರೈಬ್ಸ್ ಫೆಸ್ಟ್-2026 ರಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕುರಿತು ಘೋಷಣೆ

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister of Canada to India
02 MAR 2026 5:04PM by PIB Delhi
MoUs / Agreements
Sl.No. Name of MoU/Agreement Description
1.
Terms of Reference (ToR) for the India-Canada Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
• The Terms of Reference (ToR) have been finalized for the launch of negotiations toward an ambitious and mutually beneficial Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA).
• The ToR provides the framework, frequency, and modalities that will guide the discussions toward the timely conclusion of an ambitious, balanced, and mutually beneficial CEPA covering trade in goods and services, as well as other agreed policy areas.
• Once concluded, the CEPA will significantly strengthen India–Canada economic engagement and accelerate progress toward achieving the bilateral trade target of USD 50 billion by 2030.
2.
India-Canada-Australia Trilateral MoU on cooperation in technology and innovation
• Aims to advance trilateral cooperation in emerging technologies and innovation, under the Australia–Canada–India Technology and Innovation (ACITI) Partnership
3.
Declaration of Intent on Joint Pulse Protein Centre of Excellence at National Institute of Food Technology, Entrepreneurship, and Management Kundli (NIFTEM-K)
• India-Canada Pulse Protein Centre of Excellence will strengthen food processing capabilities and nutrition-sensitive food systems through applied innovation.
• Support advanced protein extraction and the development of fortified pulse products to address micronutrient deficiencies
4.
Commercial contract between Department of Atomic Energy with Cameco, Canada for the supply of uranium ore concentrates
• Long-term contract with Cameco, Canada for supply of Uranium Ore Concentrates.
• Major step towards expansion of Nuclear Energy in India.
• Contribute towards India’s vision for its nuclear power program, under the Viksit Bharat initiative, to achieve 100 GW of nuclear power by 2047.
5.
MoU between All India Council for Technical Education (AICTE) and Mitacs, Canada for Globalink Research Internships
• Fully-funded internships for up to 300 eligible Indian students annually for three years (beginning 2027) to undertake a 12-week fully-funded research internship under the supervision of Canadian academic institution faculty members in a variety of academic disciplines, from science, engineering, and mathematics to the humanities and social science.
6.
MoU on Critical Minerals Cooperation
• This is a mutually beneficial collaboration between India and Canada to develop secure and resilient critical mineral supply and value chains. Entails promotion of investment and identification of projectsin both countries and facilitating exchange of technical knowledge and best practices in critical and strategic mineral exploration, mining, beneficiation and processing for efficient extraction
7.
MoU on promoting the use of Renewable Energy
• Promotes bilateral cooperation in the field of renewable energy.
• Supports exchange of information, best practices, lessons learned; and capacity building in the domain of energy storage, solar energy, wind energy, and biomass / bio-energy.
8.
MoU on Cultural cooperation
• Enhance people-to-people ties between the two countries through culture and knowledge development.
• Carry out targeted cultural activities and cooperation projects with relevant cultural institutions in co-curated projects, performing arts, visual arts, other creative industries and emerging technology.
ANNOUNCEMENTS
9. 24 MoUs / partnerships among universities / institutions in areas such as Artificial Intelligence, healthcare, agriculture, and innovation.
10. Canada to join Global Biofuels Alliance.
11. Canada to join International Solar Alliance.
12. India’s support for Canada’s joining Indian Ocean Rim Association (IORA) as a Dialogue Partner.
13. Establishment of India-Canada Parliament Friendship Group.
14. Reconstitution of the India–Canada CEO Forum- Key platform to deepen private-sector engagement and advance practical cooperation across priority sectors.
15. Establishment of India-Canada Defence Dialogue.
16. Launch of a new Canada-India Joint Talent and Innovation Strategy by Universities Canada.
17. ⁠Participation of Canada in the upcoming Bharat Tribes Fest-2026, New Delhi from 17-30th March, 2026