Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister of Canada to India
02 MAR 2026 5:04PM by PIB Delhi
MoUs / Agreements
Sl.No. Name of MoU/Agreement Description
1.
Terms of Reference (ToR) for the India-Canada Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
• The Terms of Reference (ToR) have been finalized for the launch of negotiations toward an ambitious and mutually beneficial Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA).
• The ToR provides the framework, frequency, and modalities that will guide the discussions toward the timely conclusion of an ambitious, balanced, and mutually beneficial CEPA covering trade in goods and services, as well as other agreed policy areas.
• Once concluded, the CEPA will significantly strengthen India–Canada economic engagement and accelerate progress toward achieving the bilateral trade target of USD 50 billion by 2030.
2.
India-Canada-Australia Trilateral MoU on cooperation in technology and innovation
• Aims to advance trilateral cooperation in emerging technologies and innovation, under the Australia–Canada–India Technology and Innovation (ACITI) Partnership
3.
Declaration of Intent on Joint Pulse Protein Centre of Excellence at National Institute of Food Technology, Entrepreneurship, and Management Kundli (NIFTEM-K)
• India-Canada Pulse Protein Centre of Excellence will strengthen food processing capabilities and nutrition-sensitive food systems through applied innovation.
• Support advanced protein extraction and the development of fortified pulse products to address micronutrient deficiencies
4.
Commercial contract between Department of Atomic Energy with Cameco, Canada for the supply of uranium ore concentrates
• Long-term contract with Cameco, Canada for supply of Uranium Ore Concentrates.
• Major step towards expansion of Nuclear Energy in India.
• Contribute towards India’s vision for its nuclear power program, under the Viksit Bharat initiative, to achieve 100 GW of nuclear power by 2047.
5.
MoU between All India Council for Technical Education (AICTE) and Mitacs, Canada for Globalink Research Internships
• Fully-funded internships for up to 300 eligible Indian students annually for three years (beginning 2027) to undertake a 12-week fully-funded research internship under the supervision of Canadian academic institution faculty members in a variety of academic disciplines, from science, engineering, and mathematics to the humanities and social science.
6.
MoU on Critical Minerals Cooperation
• This is a mutually beneficial collaboration between India and Canada to develop secure and resilient critical mineral supply and value chains. Entails promotion of investment and identification of projectsin both countries and facilitating exchange of technical knowledge and best practices in critical and strategic mineral exploration, mining, beneficiation and processing for efficient extraction
7.
MoU on promoting the use of Renewable Energy
• Promotes bilateral cooperation in the field of renewable energy.
• Supports exchange of information, best practices, lessons learned; and capacity building in the domain of energy storage, solar energy, wind energy, and biomass / bio-energy.
8.
MoU on Cultural cooperation
• Enhance people-to-people ties between the two countries through culture and knowledge development.
• Carry out targeted cultural activities and cooperation projects with relevant cultural institutions in co-curated projects, performing arts, visual arts, other creative industries and emerging technology.
ANNOUNCEMENTS
9. 24 MoUs / partnerships among universities / institutions in areas such as Artificial Intelligence, healthcare, agriculture, and innovation.
10. Canada to join Global Biofuels Alliance.
11. Canada to join International Solar Alliance.
12. India’s support for Canada’s joining Indian Ocean Rim Association (IORA) as a Dialogue Partner.
13. Establishment of India-Canada Parliament Friendship Group.
14. Reconstitution of the India–Canada CEO Forum- Key platform to deepen private-sector engagement and advance practical cooperation across priority sectors.
15. Establishment of India-Canada Defence Dialogue.
16. Launch of a new Canada-India Joint Talent and Innovation Strategy by Universities Canada.
17. ⁠Participation of Canada in the upcoming Bharat Tribes Fest-2026, New Delhi from 17-30th March, 2026

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેનેડાના પ્રધાનમંત્રીની ભારત મુલાકાત: મુલાકાતના પરિણામોની યાદી
02 MAR 2026 5:04PM by PIB Ahmedabad
એમઓયુ / કરારો
.નં.
સમજૂતી કરાર/કરારનું નામ
વર્ણન
1.
ભારત-કેનેડા વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (સીઈપીએ) માટે સંદર્ભની શરતો
• મહત્વાકાંક્ષી અને પરસ્પર ફાયદાકારક વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) વાટાઘાટો શરૂ કરવા માટે સંદર્ભની શરતો (ToR) ને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે.
• કાર્યસંદર્ભ (ToR) તે માળખું, આવર્તન અને કાર્યપ્રણાલી પૂરી પાડે છે જે ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓમાં વેપાર તેમજ અન્ય સંમત નીતિ ક્ષેત્રોને આવરી લેતા મહત્ત્વાકાંક્ષી, સંતુલિત અને પરસ્પર લાભદાયી વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) ના સમયસર પૂર્ણતા તરફ ચર્ચાઓને માર્ગદર્શન આપશે.
• જ્યારે CEPA અંતિમ સ્વરૂપ પામશે, ત્યારે ભારત અને કેનેડા વચ્ચે આર્થિક સહયોગમાં ઘણો વધારો થશે અને 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારમાં USD 50 બિલિયનના લક્ષ્ય સુધી પહોંચવાના પ્રયાસોને ઝડપી બનાવશે.
2.
ભારત, કેનેડા અને ઓસ્ટ્રેલિયા ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં સહકાર અંગે ત્રિપક્ષીય સમજૂતી કરાર
• ઑસ્ટ્રેલિયા-કેનેડા-ભારત ટેકનોલોજી અને નવીનતા (એસીઆઈટીઆઈ) ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય ઉભરતી ટેકનોલોજી અને નવીનતાના ક્ષેત્રમાં ત્રિ-પક્ષીય સહયોગને આગળ ધપાવવાનો છે.
3.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય ટેકનોલોજી, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને વ્યવસ્થાપન સંસ્થા, કુંડલી (નિફ્ટેમ-કે) ખાતે સંયુક્ત કઠોળ પ્રોટીન શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર અંગે આશયની ઘોષણા
• ભારત-કેનેડા કઠોળ પ્રોટીન શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર લાગુ નવીનતા દ્વારા ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષમતાઓ અને પોષણ-સંવેદનશીલ ખાદ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરશે.
• સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની ઉણપને નિવારવા માટે અદ્યતન પ્રોટીન નિષ્કર્ષણ અને મજબૂત દાળ ઉત્પાદનોના વિકાસને ટેકો આપવો.
4.
યુરેનિયમ ઓર કોન્સન્ટ્રેટ્સની જોગવાઈ માટે પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ અને કેનેડિયન કંપની કેમકો વચ્ચે એક વ્યાપાર કરાર.
• કેનેડાની કેમકો સાથે યુરેનિયમ અયસ્ક કોન્સન્ટ્રેટ્સના પુરવઠા માટે લાંબા ગાળાનો કરાર.
• ભારતમાં પરમાણુ ઊર્જાના વિસ્તરણની દિશામાં એક મહત્ત્વનું પગલું.
• વિકસિત ભારત પહેલ હેઠળ, ભારતના પરમાણુ ઊર્જા કાર્યક્રમનો 2047 સુધીમાં 100 ગીગાવોટ પરમાણુ ઊર્જાનું ઉત્પાદન કરવાનો દ્રષ્ટિકોણ સાકાર કરવા યોગદાન આપો.
5.
અખિલ ભારતીય તકનીકી શિક્ષણ પરિષદ (AICTE) અને કેનેડાના મિટૅક્સ વચ્ચે ગ્લોબલિંક સંશોધન ઇન્ટર્નશીપ માટે સમજૂતી કરાર.
• વાર્ષિક 300 જેટલા લાયક ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ માટે સંપૂર્ણ ભંડોળવાળી ઇન્ટર્નશિપ્સ હશે. આ કાર્યક્રમ 2027 થી શરૂ થતાં ત્રણ વર્ષ સુધી ચાલશે. વિદ્યાર્થીઓ 12 અઠવાડિયાની સંપૂર્ણ ભંડોળવાળી સંશોધન ઇન્ટર્નશિપ લેશે. આ ઇન્ટર્નશિપ્સ કેનેડિયન શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના ફેકલ્ટી સભ્યોની દેખરેખ હેઠળ હશે. આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ શૈક્ષણિક શાખાઓ આવરી લેવામાં આવશે. આ શાખાઓમાં વિજ્ઞાન, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત, તેમજ માનવતા અને સામાજિક વિજ્ઞાનનો સમાવેશ થાય છે.
6.
નિર્ણાયક ખનિજો સહકાર અંગે સમજૂતી કરાર
• ભારત અને કેનેડા વચ્ચેનો આ પરસ્પર લાભદાયી સહયોગ સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજોની પુરવઠા અને મૂલ્ય શૃંખલાઓ વિકસાવવા માટેનો છે.આમાં બંને દેશોમાં રોકાણ પ્રોત્સાહન અને પ્રોજેક્ટ્સની ઓળખનો સમાવેશ થાય છે, તેમજ કાર્યક્ષમ નિષ્કર્ષણ માટે જટિલ અને વ્યૂહાત્મક ખનીજના સંશોધન, ખાણકામ, સંવર્ધન અને પ્રક્રિયામાં તકનીકી જ્ઞાન અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવવામાં આવશે.
7.
નવીનીકરણીય ઊર્જાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અંગે સમજૂતી કરાર
• નવીનીકરણીય ઊર્જાના ક્ષેત્રે દ્વિપક્ષીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• માહિતીની આપ-લે, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને શીખેલા પાઠને તેમજ ઊર્જા સંગ્રહ, સૌર ઊર્જા, પવન ઊર્જા, અને બાયોમાસ અને જૈવ ઊર્જાના ક્ષેત્રમાં ક્ષમતા નિર્માણને આધાર આપે છે.
8.
સાંસ્કૃતિક સહયોગ અંગે સમજૂતી કરાર
• સંસ્કૃતિ અને જ્ઞાનના વિકાસ દ્વારા બંને દેશોના લોકો વચ્ચેના સંબંધોને સુદૃઢ બનાવો.
• સંબંધિત સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ સાથે, સહ-આયોજિત પ્રોજેક્ટ્સ, પ્રદર્શન કલાઓ, દ્રશ્ય કલાઓ, અન્ય સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં લક્ષિત સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ અને સહકાર પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવા.
9. કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ અને નવીનતા જેવા ક્ષેત્રોમાં યુનિવર્સિટીઓ / સંસ્થાઓ વચ્ચે 24 સમજૂતી કરારો / ભાગીદારી.
10.
કેનેડા ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સમાં જોડાશે.
11.
કેનેડા આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનમાં જોડાશે.
12.
કેનેડાના ઇન્ડિયન ઓશન રિમ એસોસિયેશન (IORA) માં સંવાદ ભાગીદાર તરીકેના જોડાણને ભારતનો ટેકો.
13.
ભારત અને કેનેડા વચ્ચે સંસદીય મિત્રતા જૂથની સ્થાપના
14.ભારત-કેનેડા સીઈઓ ફોરમનું પુનર્ગઠન ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી વધુ ગાઢ બનાવવા અને અગ્રતાવાળા ક્ષેત્રોમાં વ્યવહારુ સહયોગને આગળ ધપાવવા માટેનું એક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ.
15.
ભારત અને કેનેડા વચ્ચે સંરક્ષણ સંવાદની સ્થાપના
16.યુનિવર્સિટીઝ કેનેડા દ્વારા કેનેડા-ભારત સંયુક્ત પ્રતિભા અને નવીનતા વ્યૂહરચનાનો શુભારંભ. કેનેડા આગામી ભારત ટ્રાઇબ્સ ફેસ્ટ-2026, નવી દિલ્હીમાં 17 થી 30 માર્ચ, 2026 દરમિયાન ભાગ લેશે.