ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤਮਿਲ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ 16 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਰੀਲੀਜ਼ ਕੀਤੇ
“ਭਾਰਤ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਇਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਇੱਕ ਹੈ”: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਤਮਿਲ ਦੀ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਸਦੀਵੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
02 MAR 2026 8:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ, ਅੱਜ ਉਪਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ 16 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਸਤਕਾਂ ਰੀਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਪੁਸਤਕਾਂ ਤਮਿਲ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਵਿਰਾਸਤ, ਵਾਸਤੂਕਲਾ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ। ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13 ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ।
ਤਮਿਲ ਸਿਰਲੇਖਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ, ਰਾਮਾਨੁਜਾਰ, ਨਾਦੁਕਲ, ਅਰਿਕਾਇਮੇਡੁ, ਬਕਥੀ ਇਲੱਕੀਯਾਮ, ਇਯਾਰਕਾਈ ਵੇਲਨਮਈ, ਪੰਜਥਾਮਿਜਾਨ ਇਸਈ ਕਰੂਵਿਗਲ, ਤਮਿਲਝਾਗਾ ਨੱਤਾਰ ਦੇਵੰਗਲ, ਪੁਧਿਆ ਅਰਿਵਿਯਾਲ ਥੋਝਿਲਨੁਤਪੰਗਲ, ਬੰਕਿਮ ਚੰਦ੍ਰ ਚੈਟਰਜੀ, ਮਦੁਰਈ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਅੱਮਨ ਮੰਦਿਰ, ਤੰਜਾਵੁਰ ਪੇਰੂਵੁਦਯਾਰ ਕੋਇਲ, ਮਣੀਮੇਗਲਾਈ ਅਤੇ ਮਹਾਵਿਦਵਾਨ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਸੁੰਦਰਮ ਪਿੱਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਾਰਮ ਦੌਰਾਨ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ.ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੀਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਮੰਦਿਰ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਦਰਸ਼ਨ, ਸਾਹਿਤ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਨੇਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਤਮਿਲ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੌਰਾਨ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਾਲੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਮਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਇਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
@AshwiniVaishnaw said that Tamil culture is so rich and ancient that it is recognised across the world as one of the most important… pic.twitter.com/7XvdfwNzPC
— Ministry of Information and Broadcasting (@MIB_India) March 2, 2026
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਐੱਲ.ਮੁਰੂਗਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕੇ.ਬੋਸ ਵੱਲੋਂ ਲਿਖਤੀ ਬੰਕਿਮ ਚੰਦਰ ਚੈਟਰਜੀ ਦੀ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਰੀਲੀਜ਼ ਸੀ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਾਹਿਤਕਾਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਹਿਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕਵਰ, ਵਾਧੂ ਪੁਰਾਲੇਖ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਕਵਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਕਾਲੀ ਸੁਹਜ ਅਤੇ ਕਲਾਸੀਕਲ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ। ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਅਨੁਵਾਦਾਂ ਦੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਲੇਖਕ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਾਠਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਪੁਰਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤਕ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਸਤਾਵੇਜੀ ਸੰਦਰਭਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਮੰਦਿਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
For detailed information about book please click here

Ministry of Information & Broadcasting
Vice-President Releases 16 Publications Celebrating Tamil Scholars, Heritage and Culture
“Bharat Is a Land of Many Languages, but Its Soul Is One”: Vice President
Ashwini Vaishnaw Highlights the Rich and Timeless Civilization of Tamil
02 MAR 2026 8:48PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released 16 significant books brought out by the Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting, at Uparashtrapati Bhavan. The publications celebrate renowned Tamil scholars, heritage, architecture, literature and culture. Of the total titles launched, 13 are based on the Tamil language.
The Tamil titles include Rameswaram, Ramanujar, Nadukal, Arikaimedu, Bakthi Ilakkiyam, Iyarkai Velanmai, Pazhanthamizhan Isai Karuvigal, Tamizhaga Naattar Deivangal, Pudhiya Ariviyal Thozhilnutpangal, Bankim Chandra Chatterji, Madurai Meenakshi Amman Temple, Thanjavur Peruvudayar Koil, Manimegalai, and Mahavidwan Meenakshi Sundaram Pillai.
During the event Vice-President C. P. Radhakrishnan said the books released reflect the depth, diversity and civilizational continuity of Tamil heritage, spanning temple traditions, philosophy, literature, music and science. Describing Tamil as one of the world’s most ancient classical languages, he emphasized that Bharat, though home to many languages, but its Soul is one. He praised Prime Minister Narendra Modi for consistently honouring Tamil globally and urged youth to dedicate at least one hour daily to reading, stressing cultural strength alongside economic progress.
At the book launch, Ashwini Vaishnaw described the occasion as historic and praised Tamil as a classical language with a rich and ancient culture recognized worldwide. He said the Publications Division’s books celebrate this proud heritage.
Dr. L. Murugan was also present at the event. He spoke about the importance of Tamil Sangam Literature and highlighted the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
A special highlight of the event was the release of the book on Bankim Chandra Chatterjee, penned by S. K. Bose, in English, Hindi and Tamil. Brought out on the occasion of the 150th anniversary of Vande Mataram, the enriched edition explores the life and times of the eminent literary figure and his contribution to the Indian literary movement. The English reprint features a newly conceptualised cover along with additional archival photographs and illustrations. The cover has been specially designed by an IIT Delhi-supported start-up, blending contemporary aesthetics with classical spirit. The simultaneous release of Hindi and Tamil translations makes the legacy of the revered creator of Vande Mataram accessible to a wider readership.
The title on Rameswaram presents documented references from the Puranas and literary sources, detailing the sacred sites, architectural grandeur, sculptures and deities of the Rameswaram temple complex. The book aims to provide readers with a comprehensive understanding of the temple’s history and spiritual significance.
For detailed information about book please click here