రాష్ట్రపతి స‌చివాల‌యం
రాష్ట్ర సివిల్ సర్వీసెస్ నుంచి ఇండియన్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ సర్వీస్ (ఐఏఎస్)కి ఎంపికై, ఎల్ బీఎస్ఎన్ఏఏలో 128వ ప్రవేశ శిక్షణ కార్యక్రమానికి హాజరైన అధికారులు రాష్ట్రపతితో సమావేశం
02 MAR 2026 2:41PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్ర సివిల్ సర్వీసెస్ నుంచి ఇండియన్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ సర్వీస్ కి పదోన్నతి పొంది, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (ఎల్ బీఎస్ఎన్ఏఏ)లో 128వ ప్రవేశ శిక్షణ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న అధికారులు నేడు (మార్చి 2, 2026) రాష్ట్రపతి భవన్‌లో భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్మును మర్యాదపూర్వకంగా కలిశారు.
అధికారులను ఉద్దేశించి రాష్ట్రపతి ప్రసంగిస్తూ.. దేశ నిర్మాణ ప్రక్రియలో సివిల్ సర్వీస్ అధికారుల పాత్ర అత్యంత కీలకమైనదని అన్నారు. అధికారులుగా వారి బాధ్యతలు ఇప్పుడు కేవలం జిల్లా లేదా రాష్ట్ర ప్రాధాన్యతలకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా అంతకు మించి ఉంటాయని పేర్కొన్నారు. శాఖాపరమైన సరిహద్దులకు అతీతంగా ఆలోచించాలని, పాలనలో అడ్డంకులను తొలగించి సమన్వయంతో పనిచేయాలని సూచించారు. సహకారంతో పనిచేయడం ద్వారా సంస్థాగత సమగ్రతను పెంపొందించవచ్చని, ప్రభుత్వ యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయవచ్చని తెలిపారు. అభివృద్ధి ఫలితాలను సాధించడంలో, ప్రజా సేవలో అత్యున్నత ప్రమాణాలను పాటించడంలో అధికారుల వృత్తి నైపుణ్యం, సమన్వయం, నిబద్ధత అవసరమని ఆమె చెప్పారు. అధికారులు ఇప్పుడు కేవలం ఒక నిర్దిష్ట ప్రాంతానికి పరిమితమైన పాలకులు కాదని, దేశవ్యాప్తంగా పాటించాల్సిన పాలనా ప్రమాణాలకు వారు సంరక్షకులని ఆమె గుర్తుచేశారు. వారు తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయం 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ నిర్మించాలనే సమగ్ర లక్ష్యానికి అనుగుణంగా ఉండాలని ఆకాంక్షించారు.
ఐఏఎస్ అధికారులుగా, ప్రజల అవసరాలు, ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి విధానాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయాల్సి ఉంటుందని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. అధికారులు తమ విలువైన అనుభవాన్ని ‘దేశమే ప్రథమం’ అనే స్ఫూర్తిని దిక్సూచిగా చేసుకుని, భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సంక్లిష్టమైన సవాళ్లను ఎదుర్కోవాలని ఆమె సూచించారు.
అధికారులు సమ్మిళిత అభివృద్ధికి దోహదపడతారని ఆశిస్తున్నట్లు రాష్ట్రపతి అన్నారు. అభివృద్ధి ఫలాలు సమాజంలోని అత్యంత వెనుకబడిన, నిరుపేద వర్గాలకు చేరినప్పుడే భారత్ అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారడానికి అర్థం ఉంటుందని ఆమె చెప్పారు. భౌగోళిక, సామాజిక లేదా ఆర్థిక కారణాల వల్ల ఏ ఒక్క సమూహం కూడా వెనుకబడిపోకుండా చూడటానికి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేయాలని అధికారులను కోరారు. స్థిరత్వం, వాతావరణ స్థితిస్థాపకత అధికారుల నిబద్ధతను తెలియజేసే మరో కీలక విషయమని అన్నారు. సీనియర్ అధికారులుగా వారు పర్యావరణహిత పద్ధతులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని, వాతావరణ మార్పులకు అనుగుణంగా ఉండే పాలనను ప్రోత్సహించాలని, స్థిరమైన అభివృద్ధిని నిర్ధారించాలని ఆమె సూచించారు. నేడు మనం తీసుకునే సామూహిక నిర్ణయాలు, చర్యలే భవిష్యత్తు తరాల జీవన ప్రమాణాలను నిర్ణయిస్తాయని ఆమె స్పష్టం చేశారు.

President's Secretariat
INDIAN ADMINISTRATIVE SERVICE OFFICERS INDUCTED FROM THE STATE CIVIL SERVICES AND ATTENDING THE 128TH INDUCTION TRAINING PROGRAMME AT LBSNAA CALL ON THE PRESIDENT
02 MAR 2026 2:41PM by PIB Delhi
Indian Administrative Service officers inducted from the State Civil Services and attending the 128th Induction Training Programme at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) called on the President of India Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (March 2, 2026).
Addressing the officers, the President said that their role is crucial to the nation-building process. They now carry responsibilities that extend far beyond district or state priorities. These greater responsibilities require a perspective that rises above departmental boundaries and dismantles administrative silos. By working in collaboration, they can enhance institutional coherence and strengthen the machinery of governance. Their collective professionalism, coordination, and commitment are essential to driving development outcomes and upholding the highest standards of public service. She underlined that they are no longer administrators of a particular region; they are the custodians of governance standards that must be upheld across the nation. Every decision they make should resonate with the overall vision of building a Viksit Bharat by 2047.
The President said that as IAS officers, they will be expected to implement policies effectively to fulfil the needs and aspirations of people. She stated that their valuable experience and the spirit of ‘Nation First’ should be their guiding compass as they take on more complex challenges.
The President said that officers are expected to contribute to inclusive development. She emphasised that India’s transformation into a developed nation will be meaningful only when the benefits reach the most vulnerable and deprived sections. She urged them to make untiring efforts to ensure that no community is left behind due to geographical, social, or economic reasons. She stated that another important area that demands their commitment is sustainability and climate resilience. As senior administrators, they must champion green practices, promote climate-adaptive governance, and ensure sustainable development. She underlined that our collective actions today will determine the quality of life of future generations.
Please click here to see the President's Speech-