રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાજ્ય સિવિલ સર્વિસીસમાંથી સામેલ થયેલા અને LBSNAA ખાતે યોજાયેલા 128મા ઇન્ડક્શન ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામમાં હાજરી આપતા ભારતીય વહીવટી સેવાના અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાત લીધી
02 MAR 2026 2:41PM by PIB Ahmedabad
રાજ્ય સિવિલ સર્વિસીસમાંથી ભારતીય વહીવટી સેવા (IAS) માં સામેલ થયેલા અને લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (LBSNAA) ખાતે 128મા ઇન્ડક્શન ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામમાં હાજરી આપી રહેલા અધિકારીઓએ આજે (March 2, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુની મુલાકાત લીધી હતી.
અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રક્રિયામાં તેમની ભૂમિકા નિર્ણાયક છે. તેઓ હવે એવી જવાબદારીઓ સંભાળે છે જે જિલ્લા કે રાજ્યની પ્રાથમિકતાઓથી ઘણી આગળ છે. આ જવાબદારીઓ માટે એવા દ્રષ્ટિકોણની જરૂર છે જે વિભાગીય સીમાઓથી ઉપર ઉઠે અને વહીવટી અવરોધોને દૂર કરે. સહયોગથી કામ કરીને, તેઓ સંસ્થાકીય સુસંગતતા વધારી શકે છે અને શાસનતંત્રને મજબૂત બનાવી શકે છે. વિકાસના પરિણામો લાવવા અને જાહેર સેવાના સર્વોચ્ચ ધોરણો જાળવી રાખવા માટે તેમની સામૂહિક વ્યાવસાયિકતા, સંકલન અને પ્રતિબદ્ધતા આવશ્યક છે. તેઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેઓ હવે કોઈ ચોક્કસ પ્રદેશના વહીવટકર્તા નથી; તેઓ શાસન પ્રણાલીના ધોરણોના રક્ષકો છે જે સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં જાળવી રાખવા જોઈએ. તેઓ જે પણ નિર્ણય લે તે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાના એકંદર વિઝન સાથે સુસંગત હોવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે IAS અધિકારીઓ તરીકે, તમારી પાસેથી લોકોની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે નીતિઓને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તમારો મૂલ્યવાન અનુભવ અનેનેશન ફર્સ્ટ’ (રાષ્ટ્ર પ્રથમ) ની ભાવના જ્યારે તેઓ વધુ જટિલ પડકારોનો સામનો કરે ત્યારે તેમના માર્ગદર્શક હોવા જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે અધિકારીઓ સર્વસમાવેશક વિકાસમાં યોગદાન આપે તેવી અપેક્ષા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતનું વિકસિત રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તન ત્યારે જ સાર્થક થશે જ્યારે તેનો લાભ સૌથી વધુ સંવેદનશીલ અને વંચિત વર્ગો સુધી પહોંચશે. તેમણે તેમને અથાક પ્રયત્નો કરવા વિનંતી કરી કે ભૌગોલિક, સામાજિક કે આર્થિક કારણોસર કોઈ સમુદાય પાછળ રહી ન જાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અન્ય એક મહત્વનું ક્ષેત્ર કે જે તેમની પ્રતિબદ્ધતા માંગે છે તે ટકાઉપણું અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા છે. વરિષ્ઠ વહીવટકર્તાઓ તરીકે, પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રથાઓનું સમર્થન કરવું જોઈએ, આબોહવા-અનુકૂલિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ અને ટકાઉ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આપણી આજની સામૂહિક ક્રિયાઓ ભવિષ્યની પેઢીઓના જીવનની ગુણવત્તા નક્કી કરશે.
રાષ્ટ્રપતિના સંપૂર્ણ સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
INDIAN ADMINISTRATIVE SERVICE OFFICERS INDUCTED FROM THE STATE CIVIL SERVICES AND ATTENDING THE 128TH INDUCTION TRAINING PROGRAMME AT LBSNAA CALL ON THE PRESIDENT
02 MAR 2026 2:41PM by PIB Delhi
Indian Administrative Service officers inducted from the State Civil Services and attending the 128th Induction Training Programme at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) called on the President of India Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (March 2, 2026).
Addressing the officers, the President said that their role is crucial to the nation-building process. They now carry responsibilities that extend far beyond district or state priorities. These greater responsibilities require a perspective that rises above departmental boundaries and dismantles administrative silos. By working in collaboration, they can enhance institutional coherence and strengthen the machinery of governance. Their collective professionalism, coordination, and commitment are essential to driving development outcomes and upholding the highest standards of public service. She underlined that they are no longer administrators of a particular region; they are the custodians of governance standards that must be upheld across the nation. Every decision they make should resonate with the overall vision of building a Viksit Bharat by 2047.
The President said that as IAS officers, they will be expected to implement policies effectively to fulfil the needs and aspirations of people. She stated that their valuable experience and the spirit of ‘Nation First’ should be their guiding compass as they take on more complex challenges.
The President said that officers are expected to contribute to inclusive development. She emphasised that India’s transformation into a developed nation will be meaningful only when the benefits reach the most vulnerable and deprived sections. She urged them to make untiring efforts to ensure that no community is left behind due to geographical, social, or economic reasons. She stated that another important area that demands their commitment is sustainability and climate resilience. As senior administrators, they must champion green practices, promote climate-adaptive governance, and ensure sustainable development. She underlined that our collective actions today will determine the quality of life of future generations.
Please click here to see the President's Speech-