President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES AN EVENT ‘SASHAKT NARI, SAMRIDDH DELHI’
A WOMAN WILL TRULY BE EMPOWERED WHEN SHE HAS THE ABILITY TO MAKE INDEPENDENT DECISIONS, CAN LIVE A LIFE WITH SELF-RESPECT, AND HAS ACCESS TO EQUAL OPPORTUNITIES AND SECURITY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
02 MAR 2026 2:08PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu graced and addressed an event ‘Sashakt Nari, Samriddh Delhi’, organised by the Government of NCT Delhi in New Delhi today (March 2, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that today, women are excelling in every field. As soldiers, they are protecting the nation's borders. As scientists, they are conducting research in laboratories. In sports competitions, they are raising the Indian flag on international platforms. They are reaching new heights in all fields—politics, social service, administration, and business. The increasing number of girls among students receiving degrees and medals at convocations across the country presents an inspiring sight. But it is also a fact that women still face violence, economic inequality, social stereotypes, and health-related neglect. The goal of women's empowerment can only be achieved by removing these obstacles. A woman will truly be empowered when she has the ability to make independent decisions, can live a life with self-respect, and has access to equal opportunities and security. An empowered woman can change not only her own life but also the direction of society and future generations.
The President said that the Government of India has taken several steps for women's empowerment. The Beti Bachao Beti Padhao Yojana is promoting education and the safety of girls. The Pradhan Mantri Ujjwala Yojana is protecting the health of millions of women by freeing them from smoke. The Pradhan Mantri Mudra Yojana is providing women with access to loans for self-employment. Initiatives like the Lakhpati Didi Yojana are providing women with opportunities to become self-reliant. Initiatives like the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana are playing a vital role in women's health. All these efforts are improving the social, economic, and political status of women. But we must remember that women's empowerment is not solely the responsibility of the government. It is the responsibility of every member and institution of society. Educating women, building their self-confidence, and providing them with encouragement and support is our duty. We must assure women that they can dream and fulfil their dreams, and that we stand with them in achieving them.
The President said that Delhi is the capital of the country. People from every state and region live here. If the women of Delhi are safe, educated, and self-reliant, and provide confident leadership in every sphere of society, it will send a positive message throughout the country. Delhi should set an example of women-led development for the entire nation.
The President said that for the women of Delhi to contribute fully to the dream of a prosperous Delhi and a developed India, the government and society must provide them with a better environment to thrive. They should have an environment where they can make independent decisions about their lives without any pressure or fear.
Please click here to see the President's Speech-

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
'ಸಶಕ್ತ ನಾರಿ, ಸಮೃದ್ಧ ದೆಹಲಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಸ್ವತಂತ್ರವಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಜೀವನ ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಹಿಳೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಬಲಳಾಗುತ್ತಾಳೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
02 MAR 2026 2:08PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪ್ರದೇಶ (ಎನ್.ಸಿ.ಟಿ.) ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಇಂದು (ಮಾರ್ಚ್ 2, 2026) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 'ಸಶಕ್ತ ನಾರಿ, ಸಮೃದ್ಧ ದೆಹಲಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಸಾಂದರ್ಭಿಕ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಇಂದು ಮಹಿಳೆಯರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸೈನಿಕರಾಗಿ, ಅವರು ದೇಶದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಾಗಿ, ಅವರು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಹಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ರಾಜಕೀಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಘಟಿಕೋತ್ಸವಗಳಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಮತ್ತು ಪದಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಹುಡುಗಿಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ದೃಶ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ಮಹಿಳೆಯರು ಇನ್ನೂ ಹಿಂಸೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಸಮಾನತೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಟೀರಿಯೊಟೈಪ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಕೂಡ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಅಷ್ಟೇ ಸತ್ಯ. ಈ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಮಹಿಳೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನದಿಂದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಪಡೆದಾಗ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಾಳೆ. ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಮಹಿಳೆ ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಜೀವನವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಸಹ ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. "ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ" ಯೋಜನೆಯು ಹುಡುಗಿಯರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಇದು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು, ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ನನಸುಗಳನ್ನು ಕನಸು ಕಾಣಬಹುದು ಮತ್ತು ನನಸಾಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾವು ಭರವಸೆ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೆಹಲಿ ದೇಶದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಾರೆ. ದೆಹಲಿಯ ಮಹಿಳೆಯರು ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿದ್ಯಾವಂತ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರೆ, ಅದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೆಹಲಿಯ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಮೃದ್ಧ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕಾದರೆ, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಅವರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಯಾವುದೇ ಒತ್ತಡ ಅಥವಾ ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ-