ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಅಜ್ಮೀರ್‌ನಲ್ಲಿ 14 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಚ್‌ಪಿವಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮತ್ತು 'ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ'ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
27 FEB 2026 6:26PM by PIB Bengaluru
ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11:30ಕ್ಕೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಜ್ಮೀರ್‌ನಿಂದ 14 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹ್ಯೂಮನ್ ಪ್ಯಾಪಿಲೋಮವೈರಸ್ (HPV) ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಡೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು "ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ"ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ - ಮಹಿಳಾ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲದಲ್ಲಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 14 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಸುಮಾರು 1.15 ಕೋಟಿ ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳು (ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು), ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಉಪ-ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ನುರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ತಂಡಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ತಾಣಗಳು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳನ್ನು (CCP ಗಳು) ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಮ್ಯುನೈಸೇಶನ್ (AEFI) ನಂತರದ ಯಾವುದೇ ಅಪರೂಪದ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಘಟನೆಗಳ ತಕ್ಷಣದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 24×7 ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ.
ಲಸಿಕೆ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಮೊದಲು ಪೋಷಕರು/ಪೋಷಕರಿಂದ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವು ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಹುಡುಗಿಯರು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಅದರ ನಂತರ, ಲಸಿಕೆ ನಿಯಮಿತ ರೋಗನಿರೋಧಕ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
GLOBOCAN 2022 ಡೇಟಾದ ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಗಿ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಉಳಿದಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ 20 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 80 ಸಾವಿರ ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ರೀತಿಯ ಹ್ಯೂಮನ್ ಪ್ಯಾಪಿಲೋಮವೈರಸ್ (HPV) ನ ನಿರಂತರ ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 80% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ 16 ಮತ್ತು 18 ಪ್ರಕಾರಗಳು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ.
ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ತಪಾಸಣೆಯ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದಾದರೂ, ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಭಾರೀ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೇರುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ HPV ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು HPV ಸೋಂಕು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗೆ ಪ್ರಗತಿಯಾಗುವ ಮೊದಲು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು HPV ವಿಧಗಳು 16 ಮತ್ತು 18 (ಇದು ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ) ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಿಸುವ ಕ್ವಾಡ್ರಿವೇಲೆಂಟ್ HPV ಲಸಿಕೆಯಾದ ಗಾರ್ಡಸಿಲ್ ಅನ್ನು ಹಾಗೂ 6 ಮತ್ತು 11 ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ.
HPV ಲಸಿಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾದ ಲಸಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ, 2006 ರಿಂದ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ 500 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೋಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಲಸಿಕೆ-ಆವರಿಸಲಾದ HPV ಪ್ರಕಾರಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು 93–100% ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ.
ಜೂನ್ 2022 ರಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಇಮ್ಯುನೈಸೇಶನ್ ಕುರಿತಾದ ತಜ್ಞರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಲಹಾ ಗುಂಪು (SAGE) ಒಂದೇ ಡೋಸ್ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯು ಎರಡು ಡೋಸ್ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿತು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ (WHO) ಸ್ಥಾನ ಪತ್ರಿಕೆಯು 9-20 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ಒಂದೇ ಡೋಸ್ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಬದ್ಧವಾಗಿ ಅನುಕೂಲಕರ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ವಿಧಾನವು ಈ ಜಾಗತಿಕ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಮ್ಯುನೈಸೇಶನ್ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಗುಂಪಿನ (NTAGI) ತಜ್ಞರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಡಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು HPV ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ರೋಗನಿರೋಧಕ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದ 160 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳನ್ನು ಸೇರಲಿದೆ. 90 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಒಂದೇ ಡೋಸ್ HPV ಲಸಿಕೆ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿವೆ, ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ವ್ಯಾಪಕವಾದ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ನಂತರ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ HPV ಸೋಂಕಿನ ದರಗಳು, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಪೂರ್ವದ ಗಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಇಳಿಕೆ ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ.
ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಾಜಿಯಾಗದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಲಸಿಕೆ ಒಕ್ಕೂಟವಾದ GAVI ಯೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿತ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ HPV ಲಸಿಕೆ ಸರಬರಾಜುಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಔಷಧ ನಿಯಂತ್ರಕರು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸರಪಳಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಗುರಿ ಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ರೋಲ್ ಔಟ್ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಜ್ಮೀರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ NIC ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತವೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಡಾವಣೆಯ ನಂತರ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅದೇ ದಿನ ತಮ್ಮದೇ ಆದ HPV ಲಸಿಕೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ HPV ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು, ನೀತಿ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿ ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ವಿತರಣಾ-ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ನಂತರ 14 ವರ್ಷದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು HPV ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ.
HPV ಲಸಿಕೆ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಪ್ರಬಲ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಹಂತವಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಕುಟುಂಬಗಳು ಭಾರತದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್-ಮುಕ್ತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister to Launch Nationwide HPV Vaccination Drive for 14-Year-Old Girls from Ajmer Tomorrow
A Major Leap Towards Eliminating Cervical Cancer and Advancing the Vision of ‘Swastha Nari’
27 FEB 2026 6:26PM by PIB Delhi
In a landmark step towards strengthening preventive healthcare and safeguarding the future health of India’s daughters, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the nationwide Human Papillomavirus (HPV) Vaccination Programme for girls aged 14 years tomorrow at 11:30 AM from Ajmer, Rajasthan.
The nationwide rollout marks a decisive move in India’s public health journey and fulfils the Government’s commitment to advancing the vision of “Swastha Nari” – ensuring prevention, protection and equity at the core of women’s healthcare.
The programme will target approximately 1.15 crore girls aged 14 years every year across all States and Union Territories. The vaccine will be provided free of cost at designated Government health facilities. Vaccination will be conducted at Ayushman Arogya Mandirs (Primary Health Centres), Community Health Centres, Sub-District and District Hospitals as well as Government Medical Colleges and Hospitals.
Each session will be supervised by trained Medical Officers, supported by skilled healthcare teams. All sites will have functional Cold Chain Points (CCPs) and will be linked to 24×7 government health facilities to ensure immediate medical support and management of any rare Adverse Events Following Immunization (AEFI).
Vaccination will be voluntary and informed consent from parents/guardians will be obtained prior to administration.
The special campaign will run in mission mode over a three-month period, during which eligible girls can receive the vaccine daily at designated facilities. Thereafter, the vaccine will continue to be available on routine immunization days.
Background:
Cervical cancer remains the second most common cancer among women in India, with over 1 lakh 20 thousand new cases and nearly 80 thousand deaths annually as per the GLOBOCAN 2022 data. Scientific evidence establishes that almost all cases are caused by persistent infection with high-risk types of Human Papillomavirus (HPV), particularly types 16 and 18, which account for more than 80% of cervical cancer cases in India.
Despite being largely preventable through vaccination and early screening, cervical cancer continues to impose a heavy burden on families and the healthcare system. The nationwide HPV vaccination programme directly addresses this challenge by preventing HPV infection before it can progress to cancer.
India’s national programme will use Gardasil, a quadrivalent HPV vaccine that protects against HPV types 16 and 18 (which cause cervical cancer), as well as types 6 and 11.
HPV vaccines are among the most extensively studied vaccines globally with more than 500 million doses administered worldwide since 2006. Scientific evidence demonstrates 93–100% effectiveness in preventing cervical cancer caused by vaccine-covered HPV types.
In June 2022, the Strategic Advisory Group of Experts (SAGE) on Immunization of the World Health Organization concluded that a single-dose schedule provides protection comparable to two-dose schedules. The December 2022 WHO Position Paper further endorsed single-dose schedules as an effective and programmatically advantageous option for girls aged 9–20 years.
India’s approach aligns with these global recommendations and the expert guidance of the National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI).
With this launch, India will join over 160 countries that have introduced HPV vaccination into their immunization schedules. More than 90 countries are implementing single-dose HPV vaccination schedules, improving coverage, affordability, and programme efficiency.
Several countries have already reported substantial reductions in HPV infection rates, precancerous lesions, and cervical cancer incidence following widespread vaccination.
To ensure uninterrupted supply and uncompromised quality, the Government of India has secured HPV vaccine supplies through a transparent and globally supported procurement mechanism in partnership with GAVI, the Vaccine Alliance. The vaccines used in the national programme are approved by India’s drug regulator and meet stringent quality and cold-chain standards.
Adequate vaccine doses, commensurate with the target cohort of each State and UT, have already been supplied and States/UTs have been trained for seamless rollout and last-mile distribution.
During the launch event in Ajmer, all States and Union Territories will join virtually in coordination with their respective NIC units. Hon’ble Chief Ministers, Administrators, State Health Ministers, and senior health officials will participate from their State/UT headquarters. Following the national launch, States/UTs will proceed with their own HPV vaccination launch events on the same day.
The nationwide HPV vaccination programme reflects delivery-oriented governance where scientific evidence, policy commitment and implementation readiness converge to produce measurable public health impact.
The Union Health Ministry urges parents and guardians to ensure that their 14-year-old daughters receive the HPV vaccine once the programme is rolled out.
HPV vaccination is a powerful preventive step that can save lives. By choosing vaccination, families can secure a healthier, cancer-free future for India’s daughters.