Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister to Launch Nationwide HPV Vaccination Drive for 14-Year-Old Girls from Ajmer Tomorrow
A Major Leap Towards Eliminating Cervical Cancer and Advancing the Vision of ‘Swastha Nari’
27 FEB 2026 6:26PM by PIB Delhi
In a landmark step towards strengthening preventive healthcare and safeguarding the future health of India’s daughters, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the nationwide Human Papillomavirus (HPV) Vaccination Programme for girls aged 14 years tomorrow at 11:30 AM from Ajmer, Rajasthan.
The nationwide rollout marks a decisive move in India’s public health journey and fulfils the Government’s commitment to advancing the vision of “Swastha Nari” – ensuring prevention, protection and equity at the core of women’s healthcare.
The programme will target approximately 1.15 crore girls aged 14 years every year across all States and Union Territories. The vaccine will be provided free of cost at designated Government health facilities. Vaccination will be conducted at Ayushman Arogya Mandirs (Primary Health Centres), Community Health Centres, Sub-District and District Hospitals as well as Government Medical Colleges and Hospitals.
Each session will be supervised by trained Medical Officers, supported by skilled healthcare teams. All sites will have functional Cold Chain Points (CCPs) and will be linked to 24×7 government health facilities to ensure immediate medical support and management of any rare Adverse Events Following Immunization (AEFI).
Vaccination will be voluntary and informed consent from parents/guardians will be obtained prior to administration.
The special campaign will run in mission mode over a three-month period, during which eligible girls can receive the vaccine daily at designated facilities. Thereafter, the vaccine will continue to be available on routine immunization days.
Background:
Cervical cancer remains the second most common cancer among women in India, with over 1 lakh 20 thousand new cases and nearly 80 thousand deaths annually as per the GLOBOCAN 2022 data. Scientific evidence establishes that almost all cases are caused by persistent infection with high-risk types of Human Papillomavirus (HPV), particularly types 16 and 18, which account for more than 80% of cervical cancer cases in India.
Despite being largely preventable through vaccination and early screening, cervical cancer continues to impose a heavy burden on families and the healthcare system. The nationwide HPV vaccination programme directly addresses this challenge by preventing HPV infection before it can progress to cancer.
India’s national programme will use Gardasil, a quadrivalent HPV vaccine that protects against HPV types 16 and 18 (which cause cervical cancer), as well as types 6 and 11.
HPV vaccines are among the most extensively studied vaccines globally with more than 500 million doses administered worldwide since 2006. Scientific evidence demonstrates 93–100% effectiveness in preventing cervical cancer caused by vaccine-covered HPV types.
In June 2022, the Strategic Advisory Group of Experts (SAGE) on Immunization of the World Health Organization concluded that a single-dose schedule provides protection comparable to two-dose schedules. The December 2022 WHO Position Paper further endorsed single-dose schedules as an effective and programmatically advantageous option for girls aged 9–20 years.
India’s approach aligns with these global recommendations and the expert guidance of the National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI).
With this launch, India will join over 160 countries that have introduced HPV vaccination into their immunization schedules. More than 90 countries are implementing single-dose HPV vaccination schedules, improving coverage, affordability, and programme efficiency.
Several countries have already reported substantial reductions in HPV infection rates, precancerous lesions, and cervical cancer incidence following widespread vaccination.
To ensure uninterrupted supply and uncompromised quality, the Government of India has secured HPV vaccine supplies through a transparent and globally supported procurement mechanism in partnership with GAVI, the Vaccine Alliance. The vaccines used in the national programme are approved by India’s drug regulator and meet stringent quality and cold-chain standards.
Adequate vaccine doses, commensurate with the target cohort of each State and UT, have already been supplied and States/UTs have been trained for seamless rollout and last-mile distribution.
During the launch event in Ajmer, all States and Union Territories will join virtually in coordination with their respective NIC units. Hon’ble Chief Ministers, Administrators, State Health Ministers, and senior health officials will participate from their State/UT headquarters. Following the national launch, States/UTs will proceed with their own HPV vaccination launch events on the same day.
The nationwide HPV vaccination programme reflects delivery-oriented governance where scientific evidence, policy commitment and implementation readiness converge to produce measurable public health impact.
The Union Health Ministry urges parents and guardians to ensure that their 14-year-old daughters receive the HPV vaccine once the programme is rolled out.
HPV vaccination is a powerful preventive step that can save lives. By choosing vaccination, families can secure a healthier, cancer-free future for India’s daughters.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਅਜਮੇਰ ਤੋਂ 14 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ 'ਸਵਸਥ ਨਾਰੀ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ
27 FEB 2026 6:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਵੈਂਟਿਵ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕੱਲ੍ਹ ਸਵੇਰੇ 11:30 ਵਜੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਜਮੇਰ ਤੋਂ 14 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਹਿਊਮਨ ਪੈਪੀਲੋਮਾਵਾਇਰਸ (ਐੱਚਪੀਵੀ) ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ "ਸਵਸਥ ਨਾਰੀ" ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੋਕਥਾਮ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 1.15 ਕਰੋੜ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਟੀਕੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ (ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ), ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਉਪ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਹਰੇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪੁਆਇੰਟ (ਸੀਸੀਪੀ) ਹੋਣਗੇ। ਟੀਕਾਕਰਣ (ਏਈਐੱਫਆਈ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਰਲਭ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਹ 24x7 ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਤੋਂ ਸੂਚਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਯੋਗ ਕੁੜੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਟੀਕਾ ਨਿਯਮਿਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਿਨਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
GLOBOCAN 2022 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਕੈਂਸਰ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ 1,20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 80,000 ਮੌਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਕੇਸ ਮਨੁੱਖੀ ਪੈਪੀਲੋਮਾਵਾਇਰਸ (ਐੱਚਪੀਵੀ) ਦੀਆਂ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਿਸਮਾਂ 16 ਅਤੇ 18, ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੋਝ ਪਾਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਚਪੀਵੀ ਲਾਗ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੋਕ ਕੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗਾਰਡਾਸਿਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ, ਇੱਕ ਕਵਾਡ੍ਰਿਵੇਲੈਂਟ ਐੱਚਪੀਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਜੋ ਐੱਚਪੀਵੀ ਕਿਸਮਾਂ 16 ਅਤੇ 18 (ਜੋ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ), ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸਮਾਂ 6 ਅਤੇ 11 ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਚਪੀਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ 2006 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੋਜ਼ (ਖੁਰਾਕਾਂ) ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਬੂਤ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਕਵਰਡ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟਾਈਪ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ 93-100% ਅਸਰਦਾਰ ਹੈ।
ਜੂਨ 2022 ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਏਜੀਈ) ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ-ਡੋਜ਼ ਸ਼ਡਿਊਲ ਟੂ-ਡੋਜ਼ ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2022 ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਪੋਜੀਸ਼ਨ ਪੇਪਰ ਨੇ 9-20 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮੈਟਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ-ਡੋਜ਼ ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐੱਨਟੀਏਜੀਆਈ) ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਲਾਂਚ ਨਾਲ ਭਾਰਤ 160 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਐਚ. ਪੀ. ਵੀ. ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ ਸਿੰਗਲ-ਡੋਜ਼ ਐਚ. ਪੀ. ਵੀ. ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਵਰੇਜ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਚਪੀਵੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਰਾਂ, ਪ੍ਰੀ-ਕੈਂਸਰਸ ਜਖਮਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਏਵੀਆਈ, ਵੈਕਸੀਨ ਅਲਾਇੰਸ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਐੱਚਪੀਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੀਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕੋਲਡ-ਚੇਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੋਲਆਉਟ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪਣੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਤੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉਸੇ ਦਿਨ ਆਪਣੇ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰੋਲਆਊਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਗੇ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਿਲੀਵਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਬੂਤ, ਨੀਤੀਗਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਮਿਲ ਕੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ 14 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾ ਜ਼ਰੂਰ ਲਗਵਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਅ ਹੈ ਜੋ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਕੇ, ਪਰਿਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਕੈਂਸਰ-ਮੁਕਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।