ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੇਰੂਸ਼ਲਮ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
26 FEB 2026 10:37AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੈਂਜਾਮਿਨ ਨੇਤਨਯਾਹੂ ਦੇ ਨਾਲ 25 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕ, ਜਲ-ਤਕਨੀਕ, ਜਲਵਾਯੂ-ਤਕਨੀਕ, ਸਿਹਤ-ਬਾਇਓ-ਤਕਨੀਕ, ਸਮਾਰਟ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ "ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਨਵੀਨਤਾ ਪੁਲ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ:
. ਕੁਆਂਟਮ ਅਤੇ ਡੀਪ ਟੈਕ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕੁਆਂਟਮ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਆਈਕਿਊਸੀਸੀ ਅਤੇ ਕਲਾਸਿਕ ਵੱਲੋਂ ਕੁਆਂਟਮ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
. ਸਿਹਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਏਆਈ: ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਏਆਈਐਸਏਪੀ ਨੇ ਇੱਕ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪੁਆਇੰਟ-ਆਫ਼-ਕੇਅਰ ਅਲਟਰਾਸਾਊਂਡ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰਾਈਜ਼ਨ ਸਕੈਨਿੰਗ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਜੋਖਮ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਰੁਝਾਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੂਲ "ਟੈਕ ਸਕਾਊਟ" ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ।
. ਸਮਾਰਟ ਮੋਬਿਲਿਟੀ: ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਦਮ ਮੋਬਾਈਲਯੇ ਨੇ ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਚਿੱਪ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
. ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਚੈੱਕ ਪੁਆਇੰਟ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਹੱਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
. ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ: ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੱਲ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ। ਵਾਟਰਜੇਨ ਨੇ ਹਵਾ ਤੋਂ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐਨ-ਡ੍ਰਿਪ ਨੇ ਗੁਰੂਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਸੈੱਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਐੱਨਓਐੱਫ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
. ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ: ਰੀ-ਮਿਲਕ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ-ਉਤਪਾਦਿਤ ਦੁੱਧ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਲਈ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਬਾਰਅਲਗਾ ਨੇ ਮਸ਼ੀਨ-ਲਰਨਿੰਗ-ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੂਖਮ ਐਲਗੀ ਖੇਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਮਾਈਨੋਰਾ ਬਾਇਓ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਇਓਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਐਡਿਟਿਵ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
. ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ: ਭੂ-ਭੌਤਿਕ ਸੰਸਥਾ ਜੀਆਈਆਈ ਨੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ-ਰੈਜ਼ੂਲੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ।
. ਪੁਲਾੜ: ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਸੰਚਾਰ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਅਪਰਚਰ ਰਾਡਾਰ ਐੱਸਏਆਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ , ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Prime Minister's Office
Prime Minister visits Tech Exhibition in Jerusalem
26 FEB 2026 10:37AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, accompanied by the Prime Minister of Israel, H.E. Benjamin Netanyahu, visited an exhibition showcasing pioneering Israeli innovations across several sectors on February 25, 2026. The exhibition featured leading companies and research entities specializing in Agri-tech, Water-tech, Climate-tech, Health-biotech, Smart Mobility, AI, Cybersecurity, and Quantum technologies.
Innovation and Tech partnership is a key pillar of India-Israel bilateral ties. The two countries are working together to build solutions to address modern-day challenges through the "India-Israel Innovation Bridge" initiative. During the walk-through, Prime Minister interacted with scientists, tech-entrepreneurs and CEOs of the following companies/entities:
* Quantum & Deep Tech: Prime Minister was briefed by Quantum Machines on the Israeli Quantum Computing Centre (IQCC) and by Classiq, which is simplifying quantum software development.
* Health-Tech & AI: AISAP, a start-up, demonstrated its AI-powered point-of-care ultrasound, which provides real-time diagnostic guidance. The Horizon Scanning Division of the Israeli Ministry of Science and Technology presented "Tech Scout," an AI-driven tool for strategic risk detection and trend analysis.
* Smart Mobility: Mobileye, a tech-enterprise, showcased its sensor and chip technology aimed at reducing road accidents.
* Cybersecurity: Check Point Software Technologies highlighted its advanced threat prevention solutions and its collaborations in India.
* Water & Agriculture: The solutions displayed focussed on innovations in sustainability. WaterGen demonstrated its technology to produce drinking water from air, while N-Drip showcased gravity-powered micro-irrigation systems. Natural Offset Farming (NOF) presented in-field post-harvest solutions to reduce food loss without electricity.
* Climate & Bio-Tech: Remilk showcased precision fermentation for lab-produced milk proteins, and BarAlgae presented machine-learning-integrated microalgae cultivation. Mynora Bio displayed plastic waste management using specialized bio-conversion additives.
* Energy & Natural Resources: The Geophysical Institute (GII) demonstrated high-resolution modelling for quantifying mineral resources.
* Space: Israel Aerospace Industries presented its miniaturised communications satellites and integrated Synthetic Aperture Radar [SAR]
During his interaction with the innovators, Prime Minister noted that the cutting-edge technologies on display hold immense potential to scale up India-Israel innovation, start-ups and business partnerships, especially in areas such as agriculture, water management, healthcare and digital services. He invited the companies to explore opportunities in India to invest, manufacture and build technology partnerships.