പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ ചിപ്പ് ലിമിറ്റഡിന്റെ തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
21 FEB 2026 7:29PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, ജിതിൻ പ്രസാദ ജി, ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവൺമെന്റിലെ എല്ലാ മന്ത്രിമാർ, ഫോക്‌സ്‌കോണിന്റെ സെമികണ്ടക്ടർ ബിസിനസ് ഗ്രൂപ്പ് പ്രസിഡന്റ് ബോബ് ചെൻ, എച്ച്‌സിഎൽ ടെക്‌നോളജീസ് ചെയർപേഴ്‌സൺ റോഷ്‌നി നാടാർ ജി, പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്ത വ്യവസായ പ്രമുഖരേ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യ വ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
വികസിതമാകുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിനായി ഇന്ന് ഇന്ത്യ വളരെ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയ്ക്ക് വിശ്രമിക്കാനോ നിർത്താനോ സമയമില്ലെന്ന് ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് പറഞ്ഞു. 2026 ന്റെ തുടക്കം മുതൽ തന്നെ ഇന്ത്യ അതിന്റെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജനുവരി 12 ന്, രാജ്യത്തെ ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ വികസിത് ഭാരത് യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗിൽ ചേർന്നു; ജനുവരി 16 ന്, ഇന്ത്യയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് വിപ്ലവത്തിന് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകി, ഞങ്ങൾ ദേശീയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ദിനം ആഘോഷിച്ചു; ജനുവരിയിൽ തന്നെ, ഇന്ത്യ എനർജി ഉച്ചകോടിയിൽ, ഇന്ത്യ അതിന്റെ സാധ്യതകൾ ഉപയോഗിച്ച് ലോകശ്രദ്ധ ആകർഷിച്ചു. തുടർന്ന് വികസിത ഭാരതത്തിന് പുതിയ ആക്കം നൽകുന്ന ബജറ്റ് വന്നു, ഇപ്പോൾ ഈ ആഴ്ചയും ഇന്ത്യയ്ക്ക് ചരിത്രപരമാണെന്ന് തെളിയിക്കപ്പെടുന്നു. ഗ്ലോബൽ എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയിൽ, ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളിലെയും രാഷ്ട്രത്തലവന്മാർ, സാങ്കേതിക ലോകത്തെ അതികായന്മാർ, എല്ലാവരും ഡൽഹിയിൽ ഒത്തുകൂടി. ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ, ലോകം ഇന്ത്യയുടെ എഐ സാധ്യതകൾ കണ്ടു, ഞങ്ങളുടെ ദർശനം മനസ്സിലാക്കുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഈ ഉച്ചകോടി ഇന്നലെ അവസാനിച്ചതേ ഉള്ളൂ, ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഇത്രയും വലിയ ഒരു പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാകുകയാണ്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ആധുനിക ലോകത്തെ പ്രവർത്തിപ്പിക്കാൻ ആവശ്യമായ പ്രവർത്തന ഊർജ്ജത്തിൽ, ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ മുൻനിര രാജ്യങ്ങളുമായി കൈകോർക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയാണ്. അതായത്, ഇന്ത്യ ഒരേസമയം സോഫ്റ്റ്‌വെയർ, ഹാർഡ്‌വെയർ എന്നീ രണ്ട് വശങ്ങളിലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഉത്തർപ്രദേശ് ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ ഒരു വലിയ കേന്ദ്രമായി മാറാൻ പോകുന്നു എന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അഭിമാനകരമാണ്. എച്ച്‌സി‌എല്ലിന്റെയും ഫോക്‌സ്‌കോണിന്റെയും ഈ പുതിയ ഫാക്ടറി യുപിയുടെ സാങ്കേതിക ശക്തി കേന്ദ്രമെന്ന പുതിയ ഐഡന്റിറ്റിയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഉത്തർപ്രദേശിൽ നിന്നുള്ള ഒരു പാർലമെന്റ് അംഗം എന്ന നിലയിൽ, ഇത് എനിക്ക് വളരെയധികം അഭിമാനകരമായ നിമിഷമാണ്. ഈ സെമികണ്ടക്ടർ ഫാക്ടറി കാരണം, ഉത്തർപ്രദേശിലെ യുവാക്കൾക്കും രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്കും ധാരാളം തൊഴിൽ ലഭിക്കും. കാരണം ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ യൂണിറ്റ് വരുന്നിടത്ത്, ഡിസൈൻ ഹൗസുകൾ വരുന്നു, ഗവേഷണ വികസന കേന്ദ്രങ്ങൾ വരുന്നു, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥകൾ രൂപപ്പെടുന്നു. ഇതെല്ലാം ഇപ്പോൾ യുപിയിലും സംഭവിക്കാൻ പോകുന്നു. മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും യുപിയിലെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഞാൻ പലപ്പോഴും ഒരു കാര്യം പറയാറുണ്ട്, ഈ ദശകം ഇന്ത്യയുടെ ടെക്കേഡാണ്(Techade). ഈ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യ സാങ്കേതിക മേഖലയിൽ ചെയ്യുന്നതെന്തും ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിൽ നമ്മുടെ സാധ്യതകളുടെ അടിത്തറയായി മാറും. അത് ഹരിത ഊർജ്ജമായാലും, ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യയായാലും, ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയായാലും, നിർമ്മാണ സാങ്കേതികവിദ്യയായാലും, കൃത്രിമബുദ്ധിയായാലും, മനുഷ്യരാശിയുടെ ഭാവി നിർണ്ണയിക്കുന്ന എല്ലാ സാങ്കേതികവിദ്യയിലും ഇന്ത്യ ഇന്ന് അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ശക്തമായ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ വികസനവും ഇതിന് ഒരു മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ അതിന്റെ യാത്ര വൈകിയാണെങ്കിലും, ഇന്ന് നമ്മൾ വളരെ വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് നീങ്ങുകയാണ്. സെമികണ്ടക്ടർ മിഷന്റെ കീഴിൽ, ഇന്ത്യ ഇതുവരെ 10 സെമികണ്ടക്ടർ ഫാബ്രിക്കേഷൻ, പാക്കേജിംഗ് പദ്ധതികൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ നാല് യൂണിറ്റുകൾ ഉടൻ തന്നെ ഉത്പാദനം ആരംഭിക്കാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
​നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം, ഇരുപതാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, എണ്ണ ഉണ്ടായിരുന്ന രാജ്യം അഭിവൃദ്ധിയും ശക്തിയും നേടി. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, ഇതേ ശക്തി ഒരു ചെറിയ ചിപ്പിലും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വൈദഗ്ധ്യത്തിലും മെറ്റീരിയലിലും ഉണ്ട്. കൊറോണ മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത്, ഒരു ചെറിയ ചിപ്പിന്റെ വിതരണ ശൃംഖല എത്രത്തോളം ദുർബലമായിരുന്നുവെന്ന് നമ്മൾ കണ്ടു. ആ സമയത്ത്, ചിപ്പുകളുടെ വിതരണത്തിന് തടസം വന്നയുടനെ, ലോകത്തിലെ ഫാക്ടറികൾ നിലച്ചു, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ തകരാൻ തുടങ്ങി. ഇന്ത്യയും ആ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് പാഠം പഠിച്ചു, അതിനെ ഒരു അവസരമാക്കി മാറ്റാനുള്ള ശ്രമം ആരംഭിച്ചു. ചിപ്പ് നിർമ്മാണത്തിൽ ഇന്ത്യയെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഇതിനായി, ഇന്ത്യയിൽ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥ നിർമ്മിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഈ ദർശനത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ സൃഷ്ടി ഇന്ത്യ സ്വാശ്രയമാകുമ്പോൾ മാത്രമേ സംഭവിക്കൂ. ഇതിനായി, ഒരു മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ചിപ്പ് ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. കാരണം ഇന്ത്യയുടെ ചിപ്പ് മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ആകുമ്പോൾ, നമ്മുടെ ആധുനിക ഉപകരണങ്ങളുടെ നിർമ്മാണത്തിനായി മറ്റുള്ളവരെ നോക്കേണ്ടതില്ല. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, AI, 5G-6G, ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങൾ, പ്രതിരോധം, ഇന്ന് എല്ലാ അവശ്യ വസ്തുക്കളുടെയും ആത്മാവ് സെമികണ്ടക്ടറാണ്, ചിപ്പ് ആണ്. നമുക്ക് സ്വന്തമായി ചിപ്പ് ഉള്ളപ്പോൾ, എല്ലാ മേഖലയിലും ഇന്ത്യയുടെ വേഗത തടസ്സമില്ലാതെ തുടരും.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്ന്, ഫോക്‌സ്‌കോൺ പോലുള്ള ഭീമൻ കമ്പനികൾ ഇന്ത്യയിലേക്ക് വരുന്നതും ചിപ്പ് നിർമ്മാണത്തിൽ സഹകരിക്കുന്നതും ഒരു ആഗോള സന്ദേശം നൽകുന്നു. ഇന്ത്യ പോലുള്ള ഒരു ജനാധിപത്യ രാജ്യം ലോകത്തിന്റെ വിശ്വസനീയ പങ്കാളിയാണ്. ഏതൊരു മൂല്യ ശൃംഖലയിലും ഇന്ത്യയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പങ്കാളിത്തം ആ മൂല്യ ശൃംഖലയുടെ പ്രതിരോധശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കും. അതിനാൽ, ലോകത്തിന്റെ ഫാക്ടറി എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഐഡന്റിറ്റി എന്നത് ഇന്ത്യയ്ക്കും ലോകത്തിലെ മറ്റ് രാജ്യങ്ങൾക്കും ഒരുപോലെ വിജയ സാഹചര്യം ഒരുക്കുന്നു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയെ സാങ്കേതിക ഭാവിയുടെ കേന്ദ്രമായി കാണുന്നു. ഇതിനുള്ള ഒരു വലിയ കാരണം ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുമാണ്. ഇന്ത്യ അതിന്റെ ചിപ്പ് ഡിസൈനിംഗ് പ്രതിഭകളുടെ സഞ്ചയം വികസിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, സെമികണ്ടക്ടറുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റ് കഴിവുകൾക്ക് വലിയ ഊന്നൽ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് ചിപ്പ് ടു സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പ്രോഗ്രാം ആരംഭിച്ചു. സെമികണ്ടക്ടർ രൂപകൽപ്പനയിൽ 85,000-ത്തിലധികം വ്യവസായ-സജ്ജരായ പ്രൊഫഷണലുകളെ തയ്യാറാക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, ഇന്ത്യ സെമികണ്ടക്ടർ മിഷന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടവും പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതായത്, എല്ലാത്തരം ഫാബുകൾക്കും, അഡ്വാൻസ്ഡ് പാക്കേജിംഗിനും, ഗവേഷണ വികസനത്തിനും ഇന്ത്യയിൽ തന്നെ ഒരു പൂർണ്ണ പിന്തുണാ സംവിധാനം വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. സെമികണ്ടക്ടർ, ബാറ്ററി നിർമ്മാണത്തിനും അപൂർവ ഭൗമ ധാതുക്കൾ വളരെ അത്യാവശ്യമാണ്. ഇന്ത്യ സ്വാശ്രയത്വത്തിനായി വലിയ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുന്നു. രാജ്യത്ത് അപൂർവ ധാതു ഇടനാഴികൾ നിർമ്മിക്കുമെന്ന് ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയ്ക്ക് ഇത് ഒരു വലിയ പ്രോത്സാഹനവുമാണ്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ, നമ്മൾ ചെയ്യാൻ തീരുമാനിക്കുന്നതെന്തും, അത് നമ്മൾ നേടിയെടുക്കുമെന്ന് ഇന്ത്യ ആവർത്തിച്ച് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, രാജ്യം മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം എടുത്തപ്പോൾ, ചിലർ സംശയങ്ങളും ആശങ്കകളും പ്രകടിപ്പിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ ഒരു ശക്തമായ ബ്രാൻഡായി ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ത്യയിലെ ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമ്മാണം ഏകദേശം ആറ് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഇലക്ട്രോണിക്സ് കയറ്റുമതിയും ഏകദേശം എട്ട് മടങ്ങ് എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇതിൽ മൊബൈൽ നിർമ്മാണം ഇരുപത്തിയെട്ട് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. നമ്മുടെ മൊബൈൽ ഫോൺ കയറ്റുമതിയിൽ നൂറിലധികം മടങ്ങ് വർധനവുണ്ടായിട്ടുണ്ട്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്ത്യയുടെ നിർമ്മാണ വിജയത്തിൽ ശക്തമായ ഒരു സ്തംഭമായി യുപി ഉയർന്നുവരുന്നതിൽ എനിക്ക് സംതൃപ്തിയുണ്ട്. മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാണത്തെക്കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കിൽ, രാജ്യത്തെ മൊബൈൽ ഫോണുകളുടെ പകുതിയിലധികവും ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശിലാണ് നിർമ്മിക്കുന്നത്. വരും കാലങ്ങളിൽ, യുപിയുടെ ഈ സാധ്യത കൂടുതൽ വർദ്ധിക്കും. കാരണം ഇവിടെ, സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥയ്‌ക്കൊപ്പം, ഇലക്ട്രോണിക് ഘടകങ്ങൾ, അതായത്, ചെറിയ ഭാഗങ്ങൾ എന്നിവയും ഇവിടെ നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇത് ഇവിടെ വളരെയധികം പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിർമ്മാണത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ​ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശ് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപത്തിനും ഇവിടെ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്ന പുതിയ ഫാക്ടറികൾക്കും ഉത്തർപ്രദേശ് വാർത്തകളിൽ ഇടം നേടിയിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഏകദേശം ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ് വരെ, തെറ്റായ കാര്യങ്ങൾക്കായി ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ പേര് വലിച്ചെറിയപ്പെട്ടു. കുടിയേറ്റവും ക്ഷാമവും, സൗകര്യങ്ങളുടെ അഭാവവും, കുറ്റകൃത്യങ്ങളും - ഇത് രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ദൗർഭാഗ്യമായി മാറിയതായി തോന്നി. യുപിയിലെ ജനങ്ങൾ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റിൽ അർപ്പിച്ച വിശ്വാസത്തിന്റെയും അവർ ആവർത്തിച്ച് നൽകിയ അനുഗ്രഹങ്ങളുടെയും ഫലങ്ങൾ നിരന്തരം ദൃശ്യമാകുന്നതിൽ ഞാൻ വളരെ അഭിമാനിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശ് എക്സ്പ്രസ് വേകളുടെ സംസ്ഥാനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പ്രതിരോധ ഇടനാഴിയെക്കുറിച്ച് യുപി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. രാജ്യത്തെയും ലോകത്തെയും ജനങ്ങൾ ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശിനെ ഒരു പ്രിയപ്പെട്ട വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
​യുപിയിലെ നിക്ഷേപത്തിന് മികച്ച വരുമാനം ഉറപ്പാണെന്ന് അറിയാവുന്നതിനാൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിക്ഷേപകർ ഇന്ന് യുപിയിലേക്ക് വരുന്നു. സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴി, ജെവാർ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം തുടങ്ങിയ ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റി ഈ മേഖലയെ മുഴുവൻ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നു. നാളെ, നാളെ ഞായറാഴ്ച, ഞാൻ ഡൽഹി-മീററ്റ് നമോ ഭാരത് ട്രെയിൻ ഇടനാഴി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ പോകുന്നു. ഇത്രയും മികച്ച പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നിടത്ത്, ആ ഉത്തർപ്രദേശ് തീർച്ചയായും വികസിതമാകും. എച്ച്‌സി‌എല്ലിനും ഫോക്‌സ്‌കോണിനും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഈ സെമികണ്ടക്ടർ യൂണിറ്റ് ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ വികസനത്തിന്റെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
​നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വീണ്ടും എന്റെ ആശംസകൾ.
​വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during groundbreaking ceremony of India Chip Limited via video conferencing
21 FEB 2026 7:29PM by PIB Delhi
Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, Jitin Prasada ji, all ministers of the Uttar Pradesh government, President of Foxconn's Semiconductor Business Group Bob Chen, Chairperson of HCL Technologies Roshni Nadar ji, industry leaders present in the program, other dignitaries, ladies and gentlemen!
​Today India is working at a very fast pace on the goal of becoming developed. And I have also said from the Red Fort that India does not have time to stop or pause. From the beginning of the year 2026 itself, India has further increased its pace. On January 12, lakhs of youth of the country joined the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue; on January 16, we celebrated National Startup Day, giving new energy to India's startup revolution; in January itself, at the India Energy Summit, India attracted the world's attention with its potential. Then came the budget giving new momentum to Viksit Bharat, and now this week is also proving to be historic for India. At the Global AI Impact Summit, heads of state from many countries of the world, stalwarts of the technology world, all gathered in Delhi. In this summit, the world saw India's AI potential, understood and appreciated our vision.
​Friends,
​This summit ended only yesterday, and now we are becoming a part of such a big program related to India's semiconductor ecosystem here.
​Friends,
​In the processing power needed to run the modern world, India is now trying to come along with the top countries of the world. That is, India is working on both aspects, software and hardware, simultaneously. And it is a matter of pride for all of us that Uttar Pradesh is also going to become a big center of India's semiconductor ecosystem. This new factory of HCL and Foxconn will further strengthen the new identity of UP as a technology power-house. As a Member of Parliament from Uttar Pradesh too, this is a moment of great pride for me. Because of this semiconductor factory, the youth of Uttar Pradesh and the youth of the country will get employment in large numbers. Because where a semiconductor unit comes, design houses come there, R&D centers come, startup ecosystems are formed. And all this is now going to happen in UP as well. I congratulate the Chief Minister Yogi Adityanath ji and his entire team, and the people of UP very much.
​Friends,
​I often say one thing, that this decade is India's Techade. Whatever India is doing in the field of technology in this decade will become the foundation of our potential in the twenty-first century. Whether it is green energy, whether it is space tech, whether it is digital technology, whether it is manufacturing technology, or artificial intelligence, India today is making unprecedented investments in every technology that determines the future of humanity. The development of a strong semiconductor ecosystem in India is also an excellent example of this. Although India may have started its journey in the semiconductor sector late, today we are moving forward at a very fast pace. Under its Semiconductor Mission, India has so far approved 10 semiconductor fabrication and packaging projects. Out of these, four units are going to start their production very soon.
​Friends,
​You all know, in the twentieth century, the country that had oil gained both prosperity and power. In the twenty first century, this same power lies with a small chip, and in the skill and material associated with it. During the Corona pandemic, we have seen how weak the supply chain of a small chip has been. During that time, as soon as the brake was applied to the supply of chips, factories in the world stopped, and economies began to crumble. India also learned from that crisis and started the effort to turn it into an opportunity. We decided that India has to be made self-reliant in chip manufacturing. For this, a semiconductor ecosystem has to be built in India. Today's program is a reflection of this very vision.
​Friends,
​The creation of Viksit Bharat will happen only when India is self reliant. And for this, it is very important to have a Made in India chip. Because when India's chip is Made in India, we will not have to look towards others for the manufacturing of our modern equipment. Digital India, AI, 5G-6G, Electric Vehicles, Defence, today the soul of every necessary item is the semiconductor, the chip. When we have our own chip, India's speed in every sector will continue without interruption.
​Friends,
​Today, the coming of giant companies like Foxconn to India and cooperating in chip manufacturing also carries a global message. A democratic country like India is a reliable partner of the world. India's increasing participation in any value chain will also increase the resilience of that value chain. Therefore, India's identity as the factory of the world is like a win-win situation for India and other countries of the world.
​Friends,
​Today the world is looking at India as the center of the tech future. A big reason for this is also India's talent. India is not only expanding its pool of chip designing talent but is also giving great emphasis on other skills related to semiconductors. The Government of India has started the Chip to Startup program. Its objective is to prepare more than 85 thousand industry-ready professionals in semiconductor design. In this year's budget, the second phase of the India Semiconductor Mission has also been announced. That is, a complete support system is being developed in India itself for all types of Fabs, advanced packaging, and R&D. Rare earth minerals are also very essential for semiconductor and battery manufacturing. India is taking big steps for self-reliance in this as well. It has been announced in this year's budget that Rare Earth Corridors will be built in the country. This is also a huge encouragement for the semiconductor sector.
​Friends,
​In the past 11 years, India has shown repeatedly that whatever we resolve to do, we achieve it. A few years ago, when the country took the resolution of Make in India, some people had expressed doubts and apprehensions. But today, Make in India has emerged as a strong brand. In the last 11 years, electronics manufacturing in India has increased about six times. Electronics exports have also reached about eight times. In this too, mobile manufacturing has increased more than twenty-eight times. And in our mobile phone exports, there has been an increase of more than a hundred times.
​Friends,
​I have the satisfaction that UP is emerging as a strong pillar in India's manufacturing success. If I talk about mobile phone manufacturing itself, more than half of the country's mobile phones are being made in Uttar Pradesh today. In the coming time, this potential of UP is going to increase further. Because here, along with the semiconductor ecosystem, electronic components, i.e., small parts, are also going to be made here. This will also create new employment opportunities in very large numbers here.
​Friends,
​Today Uttar Pradesh is being discussed for manufacturing. Uttar Pradesh is in the news for the investment of thousands of crores of rupees coming here, and for the new factories being set up here. But until about a decade ago, the name of Uttar Pradesh was being tossed around for the wrong things. Migration and scarcity, lack of facilities and crime - it seemed as if this had become the misfortune of the largest state in the country. I am very proud that the trust the people of UP placed in the double-engine government and the blessings they gave repeatedly, their results are constantly visible. Today, Uttar Pradesh has become a state of Expressways. UP is discussed for the Defence Corridor. People of the country and the world are making Uttar Pradesh a favorite tourism destination today.
​Friends,
​Investors from all over the world are coming to UP today because they know that a grand return on their investment in UP is certain. Modern connectivity like the Dedicated Freight Corridor and Jewar International Airport is taking this entire region to new heights of development. And tomorrow itself, coming tomorrow Sunday, I am going to inaugurate the Delhi-Meerut Namo Bharat train corridor. Where such excellent work is happening, that Uttar Pradesh will certainly become developed. I once again express my gratitude to HCL and Foxconn. I am confident that this semiconductor unit will further accelerate the pace of development of Uttar Pradesh.
​My best wishes to all of you again.
​Thank you very much.