ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಇಂಡಿಯಾ ಚಿಪ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಭಾಷಣ
21 FEB 2026 7:29PM by PIB Bengaluru
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜಿ, ಜಿತಿನ್ ಪ್ರಸಾದ ಜಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವರೆ, ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್‌ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಗ್ರೂಪ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಬಾಬ್ ಚೆನ್, ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ರೋಶ್ನಿ ನಾಡರ್ ಜಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಉದ್ಯಮ ಮುಖಂಡರೆ, ಇತರ ಗಣ್ಯರೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ!
ಇಂದು ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವ ಗುರಿಯತ್ತ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಿಲ್ಲಲು ಅಥವಾ ವಿರಾಮ ಪಡೆಯಲು ಭಾರತಕ್ಕೀಗ ಸಮಯವಿಲ್ಲ ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. 2026ರ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ಭಾರತ ತನ್ನ ವೇಗವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಜನವರಿ 12ರಂದು ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದರು. ಜನವರಿ 16ರಂದು ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ದಿನ ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಜನವರಿಯಲ್ಲೇ ಜರುಗಿದ ಭಾರತ ಇಂಧನ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದಲೇ ವಿಶ್ವದ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಿತು. ನಂತರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆವೇಗ ನೀಡುವ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು, ಈಗ ಈ ವಾರವೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಎಂಬುದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಹಲವು ದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಜಗತ್ತಿನ ದಿಗ್ಗಜರು ಎಲ್ಲರೂ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದರು. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಂಡಿತು, ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಮೆಚ್ಚಿಕೊಂಡಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಶೃಂಗಸಭೆ ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು, ಇದೀಗ ನಾವು ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಉನ್ನತ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಭಾರತವು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಎರಡೂ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್‌ನ ಈ ಹೊಸ ಕಾರ್ಖಾನೆಯು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದ ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ, ಇದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಿಂದಾಗಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆಯೋ, ಅಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮನೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆ, ಸಂಶೋಧನಾ & ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಬರುತ್ತವೆ, ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಈಗ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲೇ ಆಗಲಿದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಒಂದು ವಿಷಯ ಹೇಳುತ್ತಿರುತ್ತೇನೆ, ಈ ದಶಕವು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಯುಗ ಆಗಿದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆಯೋ ಅದು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿರಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿರಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿರಲಿ, ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಾಗಿರಲಿ, ಇಂದು ಭಾರತವು ಮಾನವತೆಯ ಭವಿಷ್ಯ ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತಡವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ತನ್ನ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ, ಭಾರತವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 10 ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 4 ಘಟಕಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ, 20ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ತೈಲ ಹೊಂದಿದ್ದ ದೇಶವು ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಗಳಿಸಿತು. 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಇದೇ ಶಕ್ತಿಯು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಚಿಪ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಣ್ಣ ಚಿಪ್‌ನ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಎಷ್ಟು ದುರ್ಬಲವಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಚಿಪ್‌ಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಬ್ರೇಕ್ ಹಾಕಿದ ತಕ್ಷಣ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ನಿಂತುಹೋಗಿ, ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಕುಸಿಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಭಾರತವು ಆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಪಾಠ ಕಲಿತು ಅದನ್ನು ಅವಕಾಶವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಆರಂಭಿಸಿತು. ಚಿಪ್ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣವು ಭಾರತ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಿಪ್ ಹೊಂದಿರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಚಿಪ್ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆದಾಗ, ನಮ್ಮ ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ನಾವು ಇತರರ ಕಡೆಗೆ ನೋಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಎಐ, 5ಜಿ-6ಜಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳು, ರಕ್ಷಣೆ, ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುವಿನ ಆತ್ಮವೆಂದರೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಚಿಪ್ ಗಳಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಚಿಪ್ ಇದ್ದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ವೇಗವು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್‌ನಂತಹ ದೈತ್ಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಚಿಪ್ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಜಾಗತಿಕ ಸಂದೇಶ ಸಾರಿದೆ. ಭಾರತದಂತಹ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರವು ವಿಶ್ವದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾನಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿಶ್ವದ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಗುರುತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಇತರೆ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಗೆಲುವು-ಗೆಲುವಿನ ಸನ್ನಿವೇಶವಿದ್ದಂತೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆಯೂ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಗುಂಪನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೇಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಚಿಪ್ ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ 85 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯಮ-ಸಿದ್ಧ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್‌ನ 2ನೇ ಹಂತವನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಫ್ಯಾಬ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಮೆ & ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಟರಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಖನಿಜಗಳು ಸಹ ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ. ಭಾರತವು ಇದರಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಏನು ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೂ ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತವು ಪದೇಪದೆ ತೋರಿಸಿದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೇಶವು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಿರ್ಣಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಕೆಲವರು ಅನುಮಾನ ಮತ್ತು ಆತಂಕಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಲವಾದ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸುಮಾರು 6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ರಫ್ತು ಕೂಡ ಸುಮಾರು 8 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಅದರಲ್ಲೂ ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ 28 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ರಫ್ತು 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ತೃಪ್ತಿ ನನಗಿದೆ. ನಾನು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ದೇಶದ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತರಪ್ರದೇಶದ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಜತೆಗೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಘಟಕಗಳು ಅಂದರೆ, ಸಣ್ಣ ಬಿಡಿ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಆದರೆ ಸುಮಾರು 1 ದಶಕದ ಹಿಂದಿನವರೆಗೂ ತಪ್ಪು ವಿಷಯಗಳಿಗಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಸರನ್ನು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಕೊರತೆ, ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ - ಇದು ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯದ ದುರದೃಷ್ಟಕರವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತಿತ್ತು. ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಪದೇಪದೆ ನೀಡಿದ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಜನರು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭ ಖಚಿತ ಎಂದು ಮನಗಂಡಿರುವ ಕಾರಣ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಇಂದು ಯುಪಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಜೆವಾರ್ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಂತಹ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕವು ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾನುವಾರ ನಾನು ದೆಹಲಿ-ಮೀರತ್ ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅಂತಹ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್‌ಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during groundbreaking ceremony of India Chip Limited via video conferencing
21 FEB 2026 7:29PM by PIB Delhi
Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, Jitin Prasada ji, all ministers of the Uttar Pradesh government, President of Foxconn's Semiconductor Business Group Bob Chen, Chairperson of HCL Technologies Roshni Nadar ji, industry leaders present in the program, other dignitaries, ladies and gentlemen!
​Today India is working at a very fast pace on the goal of becoming developed. And I have also said from the Red Fort that India does not have time to stop or pause. From the beginning of the year 2026 itself, India has further increased its pace. On January 12, lakhs of youth of the country joined the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue; on January 16, we celebrated National Startup Day, giving new energy to India's startup revolution; in January itself, at the India Energy Summit, India attracted the world's attention with its potential. Then came the budget giving new momentum to Viksit Bharat, and now this week is also proving to be historic for India. At the Global AI Impact Summit, heads of state from many countries of the world, stalwarts of the technology world, all gathered in Delhi. In this summit, the world saw India's AI potential, understood and appreciated our vision.
​Friends,
​This summit ended only yesterday, and now we are becoming a part of such a big program related to India's semiconductor ecosystem here.
​Friends,
​In the processing power needed to run the modern world, India is now trying to come along with the top countries of the world. That is, India is working on both aspects, software and hardware, simultaneously. And it is a matter of pride for all of us that Uttar Pradesh is also going to become a big center of India's semiconductor ecosystem. This new factory of HCL and Foxconn will further strengthen the new identity of UP as a technology power-house. As a Member of Parliament from Uttar Pradesh too, this is a moment of great pride for me. Because of this semiconductor factory, the youth of Uttar Pradesh and the youth of the country will get employment in large numbers. Because where a semiconductor unit comes, design houses come there, R&D centers come, startup ecosystems are formed. And all this is now going to happen in UP as well. I congratulate the Chief Minister Yogi Adityanath ji and his entire team, and the people of UP very much.
​Friends,
​I often say one thing, that this decade is India's Techade. Whatever India is doing in the field of technology in this decade will become the foundation of our potential in the twenty-first century. Whether it is green energy, whether it is space tech, whether it is digital technology, whether it is manufacturing technology, or artificial intelligence, India today is making unprecedented investments in every technology that determines the future of humanity. The development of a strong semiconductor ecosystem in India is also an excellent example of this. Although India may have started its journey in the semiconductor sector late, today we are moving forward at a very fast pace. Under its Semiconductor Mission, India has so far approved 10 semiconductor fabrication and packaging projects. Out of these, four units are going to start their production very soon.
​Friends,
​You all know, in the twentieth century, the country that had oil gained both prosperity and power. In the twenty first century, this same power lies with a small chip, and in the skill and material associated with it. During the Corona pandemic, we have seen how weak the supply chain of a small chip has been. During that time, as soon as the brake was applied to the supply of chips, factories in the world stopped, and economies began to crumble. India also learned from that crisis and started the effort to turn it into an opportunity. We decided that India has to be made self-reliant in chip manufacturing. For this, a semiconductor ecosystem has to be built in India. Today's program is a reflection of this very vision.
​Friends,
​The creation of Viksit Bharat will happen only when India is self reliant. And for this, it is very important to have a Made in India chip. Because when India's chip is Made in India, we will not have to look towards others for the manufacturing of our modern equipment. Digital India, AI, 5G-6G, Electric Vehicles, Defence, today the soul of every necessary item is the semiconductor, the chip. When we have our own chip, India's speed in every sector will continue without interruption.
​Friends,
​Today, the coming of giant companies like Foxconn to India and cooperating in chip manufacturing also carries a global message. A democratic country like India is a reliable partner of the world. India's increasing participation in any value chain will also increase the resilience of that value chain. Therefore, India's identity as the factory of the world is like a win-win situation for India and other countries of the world.
​Friends,
​Today the world is looking at India as the center of the tech future. A big reason for this is also India's talent. India is not only expanding its pool of chip designing talent but is also giving great emphasis on other skills related to semiconductors. The Government of India has started the Chip to Startup program. Its objective is to prepare more than 85 thousand industry-ready professionals in semiconductor design. In this year's budget, the second phase of the India Semiconductor Mission has also been announced. That is, a complete support system is being developed in India itself for all types of Fabs, advanced packaging, and R&D. Rare earth minerals are also very essential for semiconductor and battery manufacturing. India is taking big steps for self-reliance in this as well. It has been announced in this year's budget that Rare Earth Corridors will be built in the country. This is also a huge encouragement for the semiconductor sector.
​Friends,
​In the past 11 years, India has shown repeatedly that whatever we resolve to do, we achieve it. A few years ago, when the country took the resolution of Make in India, some people had expressed doubts and apprehensions. But today, Make in India has emerged as a strong brand. In the last 11 years, electronics manufacturing in India has increased about six times. Electronics exports have also reached about eight times. In this too, mobile manufacturing has increased more than twenty-eight times. And in our mobile phone exports, there has been an increase of more than a hundred times.
​Friends,
​I have the satisfaction that UP is emerging as a strong pillar in India's manufacturing success. If I talk about mobile phone manufacturing itself, more than half of the country's mobile phones are being made in Uttar Pradesh today. In the coming time, this potential of UP is going to increase further. Because here, along with the semiconductor ecosystem, electronic components, i.e., small parts, are also going to be made here. This will also create new employment opportunities in very large numbers here.
​Friends,
​Today Uttar Pradesh is being discussed for manufacturing. Uttar Pradesh is in the news for the investment of thousands of crores of rupees coming here, and for the new factories being set up here. But until about a decade ago, the name of Uttar Pradesh was being tossed around for the wrong things. Migration and scarcity, lack of facilities and crime - it seemed as if this had become the misfortune of the largest state in the country. I am very proud that the trust the people of UP placed in the double-engine government and the blessings they gave repeatedly, their results are constantly visible. Today, Uttar Pradesh has become a state of Expressways. UP is discussed for the Defence Corridor. People of the country and the world are making Uttar Pradesh a favorite tourism destination today.
​Friends,
​Investors from all over the world are coming to UP today because they know that a grand return on their investment in UP is certain. Modern connectivity like the Dedicated Freight Corridor and Jewar International Airport is taking this entire region to new heights of development. And tomorrow itself, coming tomorrow Sunday, I am going to inaugurate the Delhi-Meerut Namo Bharat train corridor. Where such excellent work is happening, that Uttar Pradesh will certainly become developed. I once again express my gratitude to HCL and Foxconn. I am confident that this semiconductor unit will further accelerate the pace of development of Uttar Pradesh.
​My best wishes to all of you again.
​Thank you very much.