ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇੰਡੀਆ ਚਿੱਪ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
21 FEB 2026 7:29PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਯਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਜੀ, ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਫੌਕਸਕੌਨ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਬੌਬ ਚੇਨ, ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨਾਦਰ ਜੀ, ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂ, ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ, ਭੈਣੋ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋ!
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ- ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਰੁਕਣ ਦਾ, ਹੌਲੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਲ 2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਰੱਕੀ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 12 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੰਗ ਲੀਡਰਜ਼ ਡਾਇਲਾਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਜੁੜੇ, 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ। ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ। ਫਿਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਆਇਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਹਫ਼ਤਾ ਵੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ, ਸਾਰੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ, ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਜਿਸ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਾਵਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਵ ਭਾਰਤ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ, ਦੋਵਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਫੌਕਸਕੌਨ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਫ਼ੈਕਟਰੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਾਵਰ-ਹਾਊਸ ਵਜੋਂ ਯੂਪੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫ਼ੈਕਟਰੀ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹਾਊਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਹੁਣ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਯਨਾਥ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਅਕਸਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਕਨੀਕੀ ਦਹਾਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗਾ। ਭਾਵੇਂ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਹੋਵੇ, ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੋਵੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੋਵੇ, ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੋਵੇ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਦੇਰ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਯੂਨਿਟ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਵੀਹਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਤੇਲ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦੋਵੇਂ ਆਈ। ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਚਿੱਪ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਮਗਰੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਚਿੱਪ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਕਿੰਨੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਚਿੱਪ ਸਪਲਾਈ ’ਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਕੀ ਆਈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਕਟਰੀਆਂ ਰੁਕ ਗਈਆਂ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਹੋਣ ਲੱਗੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚਿੱਪ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤਦੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚਿੱਪ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਿੱਪ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੂਜਿਆਂ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਏਆਈ, 5ਜੀ-6ਜੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ, ਰੱਖਿਆ, ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਹਰ ਵਸਤੂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਚਿੱਪ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਚਿੱਪ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਫੌਕਸਕੌਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ, ਚਿੱਪ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਰਗਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਦੇਸ਼, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਉਸ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫ਼ੈਕਟਰੀ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਜਿੱਤ-ਜਿੱਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਹੁਨਰਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚਿੱਪ ਟੂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗ-ਤਿਆਰ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਬ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਦੇ ਖਣਿਜ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਕੋਰੀਡੋਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਵੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਠਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ੱਕ ਅਤੇ ਖ਼ਦਸ਼ੇ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਪਰ ਅੱਜ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਗਭਗ ਛੇ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਲਗਭਗ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਠਾਈ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸੌ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਹੋਰ ਵਧਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਹਿੱਸੇ ਵੀ ਇੱਥੇ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਚਰਚਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆ ਰਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਫ਼ੈਕਟਰੀਆਂ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪਰ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਨਕਾਰਾਤਮਿਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਰਵਾਸ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇਪਣ, ਅਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧ - ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰਾਜ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਗਲਿਆਰੇ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸੈਲਾਨੀ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਟਰਨ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੋਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਜੇਵਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ, ਇਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ, ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਾਂਗਾ। ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਫੌਕਸਕੌਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during groundbreaking ceremony of India Chip Limited via video conferencing
21 FEB 2026 7:29PM by PIB Delhi
Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, Jitin Prasada ji, all ministers of the Uttar Pradesh government, President of Foxconn's Semiconductor Business Group Bob Chen, Chairperson of HCL Technologies Roshni Nadar ji, industry leaders present in the program, other dignitaries, ladies and gentlemen!
​Today India is working at a very fast pace on the goal of becoming developed. And I have also said from the Red Fort that India does not have time to stop or pause. From the beginning of the year 2026 itself, India has further increased its pace. On January 12, lakhs of youth of the country joined the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue; on January 16, we celebrated National Startup Day, giving new energy to India's startup revolution; in January itself, at the India Energy Summit, India attracted the world's attention with its potential. Then came the budget giving new momentum to Viksit Bharat, and now this week is also proving to be historic for India. At the Global AI Impact Summit, heads of state from many countries of the world, stalwarts of the technology world, all gathered in Delhi. In this summit, the world saw India's AI potential, understood and appreciated our vision.
​Friends,
​This summit ended only yesterday, and now we are becoming a part of such a big program related to India's semiconductor ecosystem here.
​Friends,
​In the processing power needed to run the modern world, India is now trying to come along with the top countries of the world. That is, India is working on both aspects, software and hardware, simultaneously. And it is a matter of pride for all of us that Uttar Pradesh is also going to become a big center of India's semiconductor ecosystem. This new factory of HCL and Foxconn will further strengthen the new identity of UP as a technology power-house. As a Member of Parliament from Uttar Pradesh too, this is a moment of great pride for me. Because of this semiconductor factory, the youth of Uttar Pradesh and the youth of the country will get employment in large numbers. Because where a semiconductor unit comes, design houses come there, R&D centers come, startup ecosystems are formed. And all this is now going to happen in UP as well. I congratulate the Chief Minister Yogi Adityanath ji and his entire team, and the people of UP very much.
​Friends,
​I often say one thing, that this decade is India's Techade. Whatever India is doing in the field of technology in this decade will become the foundation of our potential in the twenty-first century. Whether it is green energy, whether it is space tech, whether it is digital technology, whether it is manufacturing technology, or artificial intelligence, India today is making unprecedented investments in every technology that determines the future of humanity. The development of a strong semiconductor ecosystem in India is also an excellent example of this. Although India may have started its journey in the semiconductor sector late, today we are moving forward at a very fast pace. Under its Semiconductor Mission, India has so far approved 10 semiconductor fabrication and packaging projects. Out of these, four units are going to start their production very soon.
​Friends,
​You all know, in the twentieth century, the country that had oil gained both prosperity and power. In the twenty first century, this same power lies with a small chip, and in the skill and material associated with it. During the Corona pandemic, we have seen how weak the supply chain of a small chip has been. During that time, as soon as the brake was applied to the supply of chips, factories in the world stopped, and economies began to crumble. India also learned from that crisis and started the effort to turn it into an opportunity. We decided that India has to be made self-reliant in chip manufacturing. For this, a semiconductor ecosystem has to be built in India. Today's program is a reflection of this very vision.
​Friends,
​The creation of Viksit Bharat will happen only when India is self reliant. And for this, it is very important to have a Made in India chip. Because when India's chip is Made in India, we will not have to look towards others for the manufacturing of our modern equipment. Digital India, AI, 5G-6G, Electric Vehicles, Defence, today the soul of every necessary item is the semiconductor, the chip. When we have our own chip, India's speed in every sector will continue without interruption.
​Friends,
​Today, the coming of giant companies like Foxconn to India and cooperating in chip manufacturing also carries a global message. A democratic country like India is a reliable partner of the world. India's increasing participation in any value chain will also increase the resilience of that value chain. Therefore, India's identity as the factory of the world is like a win-win situation for India and other countries of the world.
​Friends,
​Today the world is looking at India as the center of the tech future. A big reason for this is also India's talent. India is not only expanding its pool of chip designing talent but is also giving great emphasis on other skills related to semiconductors. The Government of India has started the Chip to Startup program. Its objective is to prepare more than 85 thousand industry-ready professionals in semiconductor design. In this year's budget, the second phase of the India Semiconductor Mission has also been announced. That is, a complete support system is being developed in India itself for all types of Fabs, advanced packaging, and R&D. Rare earth minerals are also very essential for semiconductor and battery manufacturing. India is taking big steps for self-reliance in this as well. It has been announced in this year's budget that Rare Earth Corridors will be built in the country. This is also a huge encouragement for the semiconductor sector.
​Friends,
​In the past 11 years, India has shown repeatedly that whatever we resolve to do, we achieve it. A few years ago, when the country took the resolution of Make in India, some people had expressed doubts and apprehensions. But today, Make in India has emerged as a strong brand. In the last 11 years, electronics manufacturing in India has increased about six times. Electronics exports have also reached about eight times. In this too, mobile manufacturing has increased more than twenty-eight times. And in our mobile phone exports, there has been an increase of more than a hundred times.
​Friends,
​I have the satisfaction that UP is emerging as a strong pillar in India's manufacturing success. If I talk about mobile phone manufacturing itself, more than half of the country's mobile phones are being made in Uttar Pradesh today. In the coming time, this potential of UP is going to increase further. Because here, along with the semiconductor ecosystem, electronic components, i.e., small parts, are also going to be made here. This will also create new employment opportunities in very large numbers here.
​Friends,
​Today Uttar Pradesh is being discussed for manufacturing. Uttar Pradesh is in the news for the investment of thousands of crores of rupees coming here, and for the new factories being set up here. But until about a decade ago, the name of Uttar Pradesh was being tossed around for the wrong things. Migration and scarcity, lack of facilities and crime - it seemed as if this had become the misfortune of the largest state in the country. I am very proud that the trust the people of UP placed in the double-engine government and the blessings they gave repeatedly, their results are constantly visible. Today, Uttar Pradesh has become a state of Expressways. UP is discussed for the Defence Corridor. People of the country and the world are making Uttar Pradesh a favorite tourism destination today.
​Friends,
​Investors from all over the world are coming to UP today because they know that a grand return on their investment in UP is certain. Modern connectivity like the Dedicated Freight Corridor and Jewar International Airport is taking this entire region to new heights of development. And tomorrow itself, coming tomorrow Sunday, I am going to inaugurate the Delhi-Meerut Namo Bharat train corridor. Where such excellent work is happening, that Uttar Pradesh will certainly become developed. I once again express my gratitude to HCL and Foxconn. I am confident that this semiconductor unit will further accelerate the pace of development of Uttar Pradesh.
​My best wishes to all of you again.
​Thank you very much.