രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ശേഗാവിൽ നടക്കുന്ന ദേശീയ ആരോഗ്യമേള 2026 രാഷ്ട്രപതി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
25 FEB 2026 2:26PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു ഇന്ന് (2026 ഫെബ്രുവരി 25) മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ബുൽധാനയിലുള്ള ശേഗാവിൽ നടക്കുന്ന ദേശീയ ആരോഗ്യമേള 2026 ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ആയുഷ് ആരോഗ്യ പരിപാലന മേഖലയിൽ സുപ്രധാന സംഭാവന നല്കിയ ആറ് മുതിർന്ന വൈദ്യന്മാരെ ചടങ്ങിൽ അവർ ആദരിച്ചു.
സമ്പൂർണ്ണ ആരോഗ്യമാണ് നമ്മുടെ പാരമ്പര്യത്തിൽ ഏറ്റവും വലിയ ആനന്ദമായി കണക്കാക്കുന്നതെന്ന് ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ച രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ആരോഗ്യമുള്ള പൗരന്മാർ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. പൗരന്മാരുടെ ആരോഗ്യത്തിന് ആയുഷ് ചികിത്സാ രീതികൾ വിലമതിക്കാനാവാത്ത സംഭാവനയാണ് നല്കിയിട്ടുള്ളത്. യോഗ, ആയുർവേദം, സിദ്ധ തുടങ്ങിയ സമ്പ്രദായങ്ങൾ ആധുനിക വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൻ്റെ ഉദയം മുതൽ ജനങ്ങളെ സേവിച്ചുവരുന്നു.
നമ്മുടെ കൃഷിയിടങ്ങളിലും അടുക്കളകളിലും വനങ്ങളിലും ഔഷധ സസ്യങ്ങളുടേയും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ഔഷധങ്ങളുടേയും വിലയേറിയ നിധിയുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ഈ വിലപ്പെട്ട സമ്പത്ത് സംരക്ഷിക്കുന്നതും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതും മരുന്നുകൾക്കുള്ള അസംസ്കൃത വസ്തുക്കൾ നല്കുന്നതിനും പരിസ്ഥിതി സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്തുന്നതിനും നിർണ്ണായകമാണ്. ഔഷധ സസ്യങ്ങൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നത് കർഷകരുടെ സാമ്പത്തിക നില മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, മണ്ണിൻ്റെ ആരോഗ്യത്തിനും സംരക്ഷണത്തിനും സംഭാവന നല്കുന്നു. അതിനാൽ, ആയുഷ് സമ്പ്രദായങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത് ജനങ്ങളുടെ ശാരീരികവും സാമ്പത്തികവുമായ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ആയുർവേദവും യോഗയും മറ്റ് ആയുഷ് സമ്പ്രദായങ്ങളും ആരോഗ്യകരവും സന്തുലിതവുമായ ജീവിതം നയിക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ നല്കുന്നുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ഇന്ന് രോഗപ്രതിരോധത്തിൽ സംയോജിത ചികിത്സാരീതിയുടെ പ്രാധാന്യം ലോകം തിരിച്ചറിയുന്നുണ്ട്. സമ്മർദ്ദരഹിതവും ആരോഗ്യകരവുമായ ജീവിതശൈലിക്കായി ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ യോഗ സ്വീകരിക്കുകയും ആയുർവേദ ചികിത്സകളിൽ നിന്നും മരുന്നുകളിൽ നിന്നും പ്രയോജനം നേടുകയും ചെയ്യുന്നു.
തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഗവേഷണം, മരുന്നുകളുടെ ഗുണനിലവാരം ഉറപ്പാക്കൽ, ഗുണനിലവാര നിയന്ത്രണം തുടങ്ങിയ നടപടികൾ ആയുഷ് സമ്പ്രദായങ്ങളുടെ അംഗീകാരവും സ്വീകാര്യതയും കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ആയുഷ് മന്ത്രാലയം ഈ ദിശയിൽ നിരന്തരം പരിശ്രമിക്കുന്നതിൽ അവർ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. അന്താരാഷ്ട്ര മാനദണ്ഡങ്ങൾക്കനുസൃതമായി ഗവേഷണത്തിനും മരുന്ന് വികസനത്തിനുമുള്ള പൊതുവായ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇതിനകം സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആധുനിക ആരോഗ്യ വെല്ലുവിളികൾക്ക് ആയുർവേദവും യോഗയും മറ്റ് ആയുഷ് സമ്പ്രദായങ്ങളും വിശ്വസനീയവും ശാസ്ത്രീയവുമായ പരിഹാരങ്ങളാണെന്ന് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി നിരവധി ശാസ്ത്രീയ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ആധുനിക ശാസ്ത്രീയ ഇടപെടലുകൾ, നൂതനാശയങ്ങൾ, ആഗോള സഹകരണം എന്നിവയിലൂടെ പരമ്പരാഗത ചികിത്സാ രീതികളെ കൂടുതൽ പ്രാപ്യവും ജനകീയവുമാക്കുന്നതിലൂടെ, അവയെ സമഗ്ര ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവിധാനത്തിൻ്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാക്കുന്നതിൽ നമുക്ക് വിജയിക്കാനാകുമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം കാണാൻ ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES NATIONAL AROGYA FAIR 2026 AT SHEGAON
AYUSH SYSTEMS OF MEDICINE HAVE MADE AN INVALUABLE CONTRIBUTION TO CITIZENS HEALTH: PRESIDENT DROUPADI MURMU
25 FEB 2026 2:26PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu inaugurated the National Arogya Fair 2026 in Shegaon, Buldhana, Maharashtra today (February 25, 2026). She also felicitated six senior Vaidya who have made important contribution in the field of AYUSH healthcare.
Speaking on the occasion, the President said that in our tradition, overall health is considered the greatest happiness. Healthy citizens play an important role in strengthening the country. Ayush systems of medicine have made an invaluable contribution to citizens health. Systems like Yoga, Ayurveda, and Siddha have been serving people since the dawn of modern medicine.
The President said that our farms, kitchens and forests contain a valuable treasure trove of medicinal plants and health-protecting herbs. Conserving and enhancing this valuable wealth is crucial for providing raw materials for medicines and maintaining environmental balance. Cultivating medicinal plants not only improves economic conditions of farmers but also contributes to soil health and conservation. Therefore, promoting AYUSH systems not only improves people's physical and economic health but also supports environmental conservation.
The President said that Ayurveda, yoga and other AYUSH systems offer guidance on leading a healthy and balanced life. Today, the world is recognizing the importance of integrative medicine in disease prevention. People worldwide are adopting yoga for a stress-free and healthy lifestyle and benefiting from Ayurvedic treatments and medicines.
The President said that steps such as evidence-based research, standardization of medicines, and quality control will further enhance the recognition and acceptance of AYUSH systems. She was happy to note that the Ministry of AYUSH is continuously striving in this direction. General guidelines for research and drug development have been established in accordance with international standards. Numerous scientific efforts are underway to establish Ayurveda, Yoga, and other AYUSH systems as reliable, scientific solutions to modern health challenges. She expressed confidence that by making traditional systems of medicine more accessible and popular through modern scientific interventions, innovations and global collaboration, we will be successful in making them an integral part of the holistic healthcare system.
Please click here to see the President's Speech-