मंत्रिमंडळ
गुजरात मेट्रो रेल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (जीएमआरसी) च्या गिफ्ट सिटी ते शाहपूर पर्यंतच्या विद्यमान उत्तर-दक्षिण कॉरिडॉरच्या विस्ताराला मंत्रिमंडळाने दिली मान्यता
24 FEB 2026 5:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 फेब्रुवारी 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज गुजरात मेट्रो रेल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (जीएमआरसी) च्या गिफ्ट सिटी ते शाहपूर पर्यंतच्या विस्ताराला मंजुरी दिली. हा विस्तार 3.33 किलोमीटर लांबीचा असून त्यात तीन उन्नत स्थानके असतील. हा प्रकल्प अंदाजे चार वर्षांत पूर्ण करण्याचे नियोजन आहे.
प्रकल्पाचा खर्च सुमारे 1067.35 कोटी रुपये असेल. या विस्तारित मार्गाचा लाभ 2029 मध्ये सुमारे 23,702 प्रवाशांना तर 2041 मध्ये अंदाजे 58,059 प्रवाशांना होण्याची अपेक्षा आहे.
या कॉरिडॉरमुळे अहमदाबाद आणि गिफ्ट क्षेत्रादरम्यानचा संपर्क मजबूत होईल. प्रस्तावित मार्गावर असलेल्या प्रमुख बहुराष्ट्रीय कंपन्या, शैक्षणिक संस्था आणि व्यावसायिक केंद्रांना यांचा थेट लाभ होईल.
याव्यतिरिक्त, हा विस्तार अहमदाबाद आणि गिफ्ट प्रदेशादरम्यान प्रवास करणाऱ्या दैनंदिन प्रवाशांना व्यवसाय, रोजगार आणि शिक्षणाशी संबंधित प्रवासाच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी फायदेशीर ठरेल, परिणामी नेटवर्क इंटिग्रेशन आणि प्रवाशांच्या सोयींमध्ये लक्षणीय वाढ होईल.
या प्रकल्पामुळे बांधकाम क्षेत्रात सुमारे 1,000 रोजगार निर्माण होण्याची अपेक्षा आहे. बांधकामानंतरच्या टप्प्यात संचलन आणि देखभालीसाठी सुमारे 250 लोकांना रोजगार मिळेल. या प्रकल्पामुळे वर नमूद केलेल्या संख्येइतक्याच प्रत्यक्ष रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील. इतर उपक्रमांमुळे आणखी जास्त लोकांसाठी अप्रत्यक्ष रोजगार निर्माण होतील.
हा प्रकल्प गुजरात मेट्रो रेल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (GMRC) द्वारे राबविला जाणार असून हा भारत सरकार आणि गुजरात सरकारचा 50:50 संयुक्त भागीदारीतील उपक्रम आहे.
पार्श्वभूमी:
सध्या, गुजरात मेट्रोचा 68.28 किमी लांबीचा अहमदाबाद मेट्रो टप्पा-1 {एपीएमसी ते मोटेरा स्टेडियम (उत्तर-दक्षिण कॉरिडॉर) आणि थलतेज गाम ते वस्त्रल गाम (पूर्व-पश्चिम कॉरिडॉर)} तसेच टप्पा-2 (मोटेरा स्टेडियम ते महात्मा मंदिर आणि जीएनएलयू ते गिफ्ट सिटी) असे गुण 53 स्थानकांसह यशस्वीपणे कार्यान्वित करण्यात आले आहेत.
टप्पा-1 सप्टेंबर-2022 पासून तर टप्पा-2 जानेवारी-2026 पासून कार्यान्वित झाले आहेत. या मार्गावर दररोजची प्रवासी संख्या सुमारे 1,60,000 इतकी आहे.

Cabinet
Cabinet approves extension of existing North-South corridor from GIFT City to Shahpur of Gujarat Metro Rail Corporation Limited (GMRC)
24 FEB 2026 3:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today approved the extension, from GIFT City to Shahpur, will be 3.33 kilometers long and include three elevated stations. The project is scheduled to be completed in approximately four years.
The estimated cost of the project is Rs.1,067.35 crore. This extended corridor is expected to benefit approximately 23,702 passengers in 2029 and approximately 58,059 passengers in 2041.
This corridor will strengthen connectivity between Ahmedabad & GIFT region. Major multinational companies, educational institutions, and commercial centers located along the proposed route will directly benefit.
Additionally, this extension will be beneficial to the daily commuters travelling between Ahmedabad & GIFT region for catering the travel need related to Business, Employment and Education, thereby significantly enhancing network integration and passenger convenience.
The project is expected to generate approximately 1,000 jobs in construction. Approximately 250 people will be employed in the post-construction phase for operations and maintenance. This project will generate a significant number of direct employment opportunities, equivalent to the number mentioned above. Additionally, other activities will generate indirect employment for even more people.
The project will be implemented by Gujarat Metro Rail Corporation Limited (GMRC), a 50:50 joint venture between the Government of India and the Government of Gujarat.
Background:
Currently, the Gujarat Metro's 68.28-km Ahmedabad Metro Phase-I {APMC to Motera Stadium (North-South Corridor) & Thaltej Gam to Vastral Gam (East-West Corridor)} & Phase-II (Motera Stadium to Mahatma Mandir & GNLU to GIFT City), with total 53 stations have been successfully made operational since Sep-2022 (Phase-I) and January-2026 (Phase-II). The daily ridership on this line is approximately 1,60,000.