NITI Aayog
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches National Monetisation Pipeline 2.0 (NMP 2.0)
NMP 2.0 aligns with infrastructure development plans of Viksit Bharat initiative: Union Finance Minister
NMP 2.0 estimates monetisation potential of ₹16.72 lakh crore
23 FEB 2026 7:49PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today launched the second phase of asset monetisation pipeline of Central ministries and public sector entities - ‘National Monetisation Pipeline 2.0 (NMP 2.0)’. The second phase of the pipeline has been developed by NITI Aayog, in consultation with infrastructure line ministries, based on the mandate for ‘Asset Monetisation Plan 2025-30’ as announced in the Union Budget 2025-26.
The NMP 2.0 estimates aggregate monetisation potential of ₹16.72 lakh crore, including private sector investment of ₹5.8 lakh crore under asset monetisation pipeline of Central ministries and public sector entities, over the five-year period from FY 2026 to FY 2030.
NMP 2.0 was released today in presence of CEO, NITI Aayog and Secretaries of infrastructure line ministries included under the pipeline — Road Transport and Highways, Railways, Power, Petroleum and Natural Gas, Civil Aviation, Ports Shipping and Waterways, Telecommunications, Tourism, Food and Public Distribution, Mining, Coal and Housing and Urban Affairs — along with the Secretaries of Ministry of Finance, Secretary Law, and the Chief Economic Adviser.
In her address at the launch, the Union Finance Minister complimented all the ministries/ departments of the Government and NITI Aayog for meeting nearly 90% of the target of Rs. 6 lakh crore set for 4 years in the implementation of NMP 1.0.
Smt. Sitharaman said that the NMP 2.0 is aligned with the mission of achieving Viksit Bharat through accelerated infrastructure development and that the NMP has the potential to fuel India’s growth momentum.
The Union Minister of Finance observed that the NMP 1.0 was the first of its kind of pipeline at a large scale, and best practices learnt by the authorities concerned should be leveraged in NMP 2.0. Smt. Sitharaman underscored that the learnings and experiences of NMP 1.0 will serve as a guide to ensure that resources and opportunities are optimised to achieve results in a time-bound manner. The Union Finance Minister exhorted all the departments to focus on process simplification and standardisation so that monetisation becomes a seamless experience.
Smt. Sitharaman also noted that the five-year asset monetisation target has been set at an ambitious Rs. 16.7 lakh crore, over 2.6 times higher than that under NMP 1.0, and added that the Ministries/Departments must aim to surpass the indicated targets through proactive efforts.
Highlighting the significance of asset monetisation, the Union Finance Minister said NMP enables recycling of productive public assets, thereby unlocking resources for reinvestment in new projects and capital expenditure. She noted that this approach facilitates efficient mobilisation of funds for CAPEX in public assets while minimising budgetary outgo of the Government.
NMP 2.0 is a culmination of insights, feedback and experiences consolidated through multi-stakeholder consultations undertaken by NITI Aayog, Ministry of Finance and line ministries. Several rounds of discussion have been held by NITI Aayog with the stakeholders. This is a whole of a government initiative.
An empowered Core Group of Secretaries on Asset Monetisation (CGAM) under the chairmanship of Cabinet Secretary will continue to monitor the progress of the Asset Monetisation programme. The Government is committed to making the asset monetisation programme, a value accretive proposition both for public sector and private investors/developers, through improved infrastructure quality and operations & maintenance.
About National Monetisation Pipeline 2.0
The Union Budget 2025-26, building on the success of the first Asset Monetisation pipeline, identified monetisation of operating public infrastructure assets as a key means for sustainable infrastructure financing. Towards this, the Budget provided for preparation of a ‘National Monetisation Pipeline 2.0 (NMP 2.0)’. NITI Aayog in consultation with infra line ministries has prepared the report on NMP 2.0.
NMP 2.0 aims to provide a medium-term roadmap of the programme for public asset owners; along with visibility on potential assets to private sector. Report on NMP 2.0 is structured as a guidance book, detailing the methodology, and roadmap for monetisation.
Framework: NMP 2.0 shall broadly follow the concept of asset monetisation as laid out in NMP 1.0. Asset monetisation shall comprise elements such as transfer of assets for a limited period, divestment of portions of listed entities to unlock additional capital, securitisation of cash flows or strategic commercial auctions.
The approach to estimation of monetisation potential under NMP 2.0 is divided into five stages:
The proceeds from asset monetisation projects are allocated to four different heads depending on the implementing agency of the project, as well as the project’s mode of monetisation.
• Consolidated Fund of India: Any type of Government revenue from a monetisation project that is implemented by a Central Ministry (for example, revenue share, premium, lease rental, royalty) shall flow to Consolidated Fund of India.
• PSU/Port Authorities allocation: Proceeds from monetisation activities undertaken by PSUs shall accrue to the concerned PSU (similar norm shall be followed for Major Port Authorities).
• State Consolidated Fund: Certain projects under NMP 2.0 are expected to generate revenues to the State Governments, especially those belonging to the mines and coal sectors (royalty payments). These proceeds shall accrue to State Consolidated Fund.
• Direct investment (private): This head shall record the investment by the private sector in monetisation projects that involve construction and/or major maintenance components.
NMP 2.0 award targets: The aggregate asset pipeline under NMP 2.0 over the five-year period, FY 2026-2030, is indicatively valued at INR 16.72 Lakh Crore including private sector investment of INR 5.8 Lakh Crore. The sectors included are highways (including MMLPs, ropeways), railways, power, petroleum and natural gas, civil aviation, ports, warehousing and storage, urban infrastructure, coal, mines, telecom and tourism.
The following tables- Table-1 and Table-2 provide the details of sectoral targets under NMP 2.0 for the entire five-year period and annual phasing of NMP 2.0 targets sector wise respectively.
Table -1: Sector-wise NMP 2.0 Award Targets over FY 2026-30 (in INR Crore)
Sl.
Sector
Total Monetisation Value (TMV)
Percentage of total
1.
Highways, MMLPs, Ropeways
4,42,000
26%
2.
Railways
2,62,300
16%
3.
Power
2,76,500
17%
4.
Petroleum and natural gas
16,300
1%
5.
Civil aviation
27,500
2%
6.
Ports
2,63,700
16%
7.
Warehousing and storage
10,000
1%
8.
Urban infrastructure
52,000
3%
9.
Coal
2,16,000
13%
10.
Mines
1,00,000
6%
11.
Telecom
4,800
0.3%
12.
Tourism
1,200
0.1%
Total
16,72,300
100%
Table 2: NMP 2.0 award phasing of Total Monetisation Value, FY 26 – FY 30
(in INR Crore)
Sl.
Sector
FY26
FY27
FY28
FY29
FY30
Total
1.
Highways, MMLPs, Ropeways
59,140
68,770
91,800
1,04,430
1,17,860
4,42,000
2.
Railways
40,580
58,451
50,464
59,214
53,591
2,62,300
3.
Power
49,900
54,450
62,700
54,725
54,725
2,76,500
4.
Petroleum and natural gas
4,240
4,288
4,658
1,557
1,557
16,300
5.
Civil aviation
-
9,083
5,537
4,034
8,846
27,500
6.
Ports
40,854
55,729
55,729
55,729
55,659
2,63,700
7.
Warehousing and storage
4,318
1,813
1,941
958
970
10,000
8.
Urban real estate
-
5,000
5,000
21,000
21,000
52,000
9.
Coal
31,540
48,170
47,580
45,230
43,480
2,16,000
10.
Mines
18,101
18,986
19,963
20,940
22,010
1,00,000
11.
Telecom
820
875
940
1,035
1,130
4,800
12.
Tourism
-
820
-
-
380
1,200
Total
2,49,493
3,26,435
3,46,312
3,68,852
3,81,208
16,72,300
It is estimated that largest portion of the proceeds under NMP 2.0 shall accrue to Consolidated Fund of India, followed by direct investment (private), PSU or Port Authority allocation and State Consolidated Fund.
The assets and transactions identified under the NMP 2.0 are expected to be rolled out through a range of instruments including direct contractual instruments such as public private partnership concessions, capital market instruments such as Infrastructure Investment Trusts (InvIT) among others. The choice of instrument will be determined by the sector, nature of asset, timing of transactions (including market considerations), target investor profile and the level of operational/investment control envisaged to be retained by the asset owner etc.
The monetisation potential values assessed under NMP 2.0 are indicative and are subject to variation at the time of the actual transaction.
Access the full report here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/National-Monetisation-Pipeline.pdf

ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆ 2.0 (ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0) ಗೆ ಚಾಲನೆ
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹16.72 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ನಗದೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಂದಾಜು
23 FEB 2026 7:49PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತವಾದ ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆ 2.0 (ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0)’ ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ‘ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆ 2025-30’ ರ ಆದೇಶವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಯೋಜನೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2026 ರಿಂದ 2030 ರವರೆಗಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ₹16.72 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ನಗದೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹5.8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಯೂ ಸೇರಿದೆ.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾದ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೇ, ವಿದ್ಯುತ್, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ಬಂದರು ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಾಗೂ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 1.0 ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ 4 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದ 6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಗುರಿಯ ಸುಮಾರು ಶೇ.90 ರಷ್ಟನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ವೇಗವರ್ಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಗೆ ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಪೂರಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 1.0 ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಇಂತಹ ಮೊದಲ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಅದರಿಂದ ಕಲಿತ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ನಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 1.0 ರ ಕಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶ ಪಡೆಯಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಗದೀಕರಣವು ಸುಗಮ ಅನುಭವವಾಗಲು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಗುರಿಯನ್ನು ₹16.7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 1.0 ಕ್ಕಿಂತ 2.6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಗದಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ ಯು ಉತ್ಪಾದಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮರುಬಳಕೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಧಾನವು ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ನೀತಿ ಆಯೋಗ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ನಡೆಸಿದ ಬಹು-ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪಡೆದ ಒಳನೋಟಗಳು, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಸುತ್ತಿನ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಇದು ʼಇಡೀ ಸರ್ಕಾರʼದ ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮಿತಿಯು (ಸಿಜಿಎಎಂ) ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಹಾಗೂ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆ 2.0 ಬಗ್ಗೆ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025-26, ಮೊದಲ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಗದೀಕರಣವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆ 2.0 (ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0)’ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ವರದಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ತಿ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಮಧ್ಯಕಾಲೀನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ; ಜೊತೆಗೆ ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಆಸ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ವರದಿಯನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಪುಸ್ತಕವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ನಗದೀಕರಣದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚೌಕಟ್ಟು: ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 1.0 ರಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾದ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನೇ ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣವು ಸೀಮಿತ ಅವಧಿಗೆ ಆಸ್ತಿಗಳ ಹಸ್ತಾಂತರ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಘಟಕಗಳ ಭಾಗಶಃ ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂತೆಗೆತ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನಂತಹ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗದೀಕರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಂದಾಜಿನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಐದು ಹಂತಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಬರುವ ಹಣವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ನಗದೀಕರಣದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ನಾಲ್ಕು ವಿಭಿನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಹಂಚಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಭಾರತದ ಸಂಚಿತ ನಿಧಿ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಬರುವ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಆದಾಯವು (ಉದಾಹರಣೆಗೆ: ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ, ಪ್ರೀಮಿಯಂ, ಬಾಡಿಗೆ, ರಾಯಲ್ಟಿ) ಭಾರತದ ಸಂಚಿತ ನಿಧಿಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ.
• ಪಿ ಎಸ್ಯು/ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ಹಂಚಿಕೆ: ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ನಗದೀಕರಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ಆಯಾ ಉದ್ದಿಮೆಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ (ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಿಗೂ ಇದೇ ನಿಯಮ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ).
• ರಾಜ್ಯ ಸಂಚಿತ ನಿಧಿ: ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ತರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ (ರಾಯಲ್ಟಿ ಪಾವತಿಗಳು) ಬರುವ ಆದಾಯವು ರಾಜ್ಯ ಸಂಚಿತ ನಿಧಿಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ.
• ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (ಖಾಸಗಿ): ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ಮಾಡುವ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಈ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಎಂ ಪಿ 2.0 ಗುರಿಗಳು: ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2026-2030) ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಆಸ್ತಿಗಳ ಮೌಲ್ಯವು ₹16.72 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ₹₹5.8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಯೂ ಸೇರಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೇ, ವಿದ್ಯುತ್, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ಬಂದರುಗಳು, ಗೋದಾಮುಗಳು, ನಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿಗಳು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವಲಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕ 1 ಮತ್ತು 2 ರಲ್ಲಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯ ವಲಯವಾರು ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಗುರಿಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೋಷ್ಟಕ - 1: ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2026-30 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಲಯವಾರು ಎನ್ಎಂ ಪಿ 2.0 ಗುರಿಗಳು (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ.
ವಲಯ
ಒಟ್ಟು ನಗದೀಕರಣ ಮೌಲ್ಯ (ಟಿಎಂವಿ)
ಒಟ್ಟು ಶೇಕಡಾವಾರು
1.
ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಎಂ ಎಂ ಎಲ್‌ ಪಿ ಗಳು, ರೋಪ್‌ ವೇ ಗಳು
4,42,000
26%
2.
ರೈಲ್ವೇ
2,62,300
16%
3.
ವಿದ್ಯುತ್
2,76,500
17%
4.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ
16,300
1%
5.
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ
27,500
2%
6.
ಬಂದರುಗಳು
2,63,700
16%
7.
ಗೋದಾಮು ಮತ್ತು ಶೇಖರಣೆ
10,000
1%
8.
ನಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
52,000
3%
9.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು
2,16,000
13%
10.
ಗಣಿಗಳು
1,00,000
6%
11.
ದೂರಸಂಪರ್ಕ
4,800
0.3%
12.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
1,200
0.1%
ಒಟ್ಟು
16,72,300
100%
ಕೋಷ್ಟಕ 2: ಎನ್ಎಂ ಪಿ 2.0 ಒಟ್ಟು ನಗದೀಕರಣ ಮೌಲ್ಯದ ವಾರ್ಷಿಕ ಹಂಚಿಕೆ, ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2026 – 2030 (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ.
ವಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2026
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2027
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2028
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2029
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2030
ಒಟ್ಟು
1.
ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಎಂ ಎಂ ಎಲ್‌ ಪಿ ಗಳು, ರೋಪ್‌ ವೇ ಗಳು
59,140
68,770
91,800
1,04,430
1,17,860
4,42,000
2.
ರೈಲ್ವೇ
40,580
58,451
50,464
59,214
53,591
2,62,300
3.
ವಿದ್ಯುತ್
49,900
54,450
62,700
54,725
54,725
2,76,500
4.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ & ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ
4,240
4,288
4,658
1,557
1,557
16,300
5.
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ
-
9,083
5,537
4,034
8,846
27,500
6.
ಬಂದರುಗಳು
40,854
55,729
55,729
55,729
55,659
2,63,700
7.
ಗೋದಾಮು ಮತ್ತು ಶೇಖರಣೆ
4,318
1,813
1,941
958
970
10,000
8.
ನಗರ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್
-
5,000
5,000
21,000
21,000
52,000
9.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು
31,540
48,170
47,580
45,230
43,480
2,16,000
10.
ಗಣಿಗಳು
18,101
18,986
19,963
20,940
22,010
1,00,000
11.
ದೂರಸಂಪರ್ಕ
820
875
940
1,035
1,130
4,800
12.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
-
820
-
-
380
1,200
ಒಟ್ಟು
2,49,493
3,26,435
3,46,312
3,68,852
3,81,208
16,72,300
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಆದಾಯದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಭಾಗವು ಭಾರತದ ಸಂಚಿತ ನಿಧಿಗೆ ಸೇರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (ಖಾಸಗಿ), ಪಿ ಎಸ್‌ ಯು ಅಥವಾ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಂಚಿತ ನಿಧಿ ಸೇರುತ್ತದೆ.
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಆಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ (ಪಿಪಿಪಿ) ಗುತ್ತಿಗೆಗಳಂತಹ ನೇರ ಒಪ್ಪಂದದ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ (InvIT) ಗಳಂತಹ ಬಂಡವಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಹೊರತರಲಾಗುವುದು. ವಿಧಾನದ ಆಯ್ಕೆಯು ಆಯಾ ವಲಯ, ಆಸ್ತಿಯ ಸ್ವರೂಪ, ವಹಿವಾಟಿನ ಸಮಯ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿವರ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ಮಾಲೀಕರು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ.
ಎನ್‌ ಎಂ ಪಿ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜಿಸಲಾದ ನಗದೀಕರಣ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿದ್ದು, ವಾಸ್ತವಿಕ ವಹಿವಾಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರಬಹುದು.
ಸಂಪೂರ್ಣ ವರದಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/National-Monetisation-Pipeline.pdf