NITI Aayog
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches National Monetisation Pipeline 2.0 (NMP 2.0)
NMP 2.0 aligns with infrastructure development plans of Viksit Bharat initiative: Union Finance Minister
NMP 2.0 estimates monetisation potential of ₹16.72 lakh crore
23 FEB 2026 7:49PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today launched the second phase of asset monetisation pipeline of Central ministries and public sector entities - ‘National Monetisation Pipeline 2.0 (NMP 2.0)’. The second phase of the pipeline has been developed by NITI Aayog, in consultation with infrastructure line ministries, based on the mandate for ‘Asset Monetisation Plan 2025-30’ as announced in the Union Budget 2025-26.
The NMP 2.0 estimates aggregate monetisation potential of ₹16.72 lakh crore, including private sector investment of ₹5.8 lakh crore under asset monetisation pipeline of Central ministries and public sector entities, over the five-year period from FY 2026 to FY 2030.
NMP 2.0 was released today in presence of CEO, NITI Aayog and Secretaries of infrastructure line ministries included under the pipeline — Road Transport and Highways, Railways, Power, Petroleum and Natural Gas, Civil Aviation, Ports Shipping and Waterways, Telecommunications, Tourism, Food and Public Distribution, Mining, Coal and Housing and Urban Affairs — along with the Secretaries of Ministry of Finance, Secretary Law, and the Chief Economic Adviser.
In her address at the launch, the Union Finance Minister complimented all the ministries/ departments of the Government and NITI Aayog for meeting nearly 90% of the target of Rs. 6 lakh crore set for 4 years in the implementation of NMP 1.0.
Smt. Sitharaman said that the NMP 2.0 is aligned with the mission of achieving Viksit Bharat through accelerated infrastructure development and that the NMP has the potential to fuel India’s growth momentum.
The Union Minister of Finance observed that the NMP 1.0 was the first of its kind of pipeline at a large scale, and best practices learnt by the authorities concerned should be leveraged in NMP 2.0. Smt. Sitharaman underscored that the learnings and experiences of NMP 1.0 will serve as a guide to ensure that resources and opportunities are optimised to achieve results in a time-bound manner. The Union Finance Minister exhorted all the departments to focus on process simplification and standardisation so that monetisation becomes a seamless experience.
Smt. Sitharaman also noted that the five-year asset monetisation target has been set at an ambitious Rs. 16.7 lakh crore, over 2.6 times higher than that under NMP 1.0, and added that the Ministries/Departments must aim to surpass the indicated targets through proactive efforts.
Highlighting the significance of asset monetisation, the Union Finance Minister said NMP enables recycling of productive public assets, thereby unlocking resources for reinvestment in new projects and capital expenditure. She noted that this approach facilitates efficient mobilisation of funds for CAPEX in public assets while minimising budgetary outgo of the Government.
NMP 2.0 is a culmination of insights, feedback and experiences consolidated through multi-stakeholder consultations undertaken by NITI Aayog, Ministry of Finance and line ministries. Several rounds of discussion have been held by NITI Aayog with the stakeholders. This is a whole of a government initiative.
An empowered Core Group of Secretaries on Asset Monetisation (CGAM) under the chairmanship of Cabinet Secretary will continue to monitor the progress of the Asset Monetisation programme. The Government is committed to making the asset monetisation programme, a value accretive proposition both for public sector and private investors/developers, through improved infrastructure quality and operations & maintenance.
About National Monetisation Pipeline 2.0
The Union Budget 2025-26, building on the success of the first Asset Monetisation pipeline, identified monetisation of operating public infrastructure assets as a key means for sustainable infrastructure financing. Towards this, the Budget provided for preparation of a ‘National Monetisation Pipeline 2.0 (NMP 2.0)’. NITI Aayog in consultation with infra line ministries has prepared the report on NMP 2.0.
NMP 2.0 aims to provide a medium-term roadmap of the programme for public asset owners; along with visibility on potential assets to private sector. Report on NMP 2.0 is structured as a guidance book, detailing the methodology, and roadmap for monetisation.
Framework: NMP 2.0 shall broadly follow the concept of asset monetisation as laid out in NMP 1.0. Asset monetisation shall comprise elements such as transfer of assets for a limited period, divestment of portions of listed entities to unlock additional capital, securitisation of cash flows or strategic commercial auctions.
The approach to estimation of monetisation potential under NMP 2.0 is divided into five stages:
The proceeds from asset monetisation projects are allocated to four different heads depending on the implementing agency of the project, as well as the project’s mode of monetisation.
• Consolidated Fund of India: Any type of Government revenue from a monetisation project that is implemented by a Central Ministry (for example, revenue share, premium, lease rental, royalty) shall flow to Consolidated Fund of India.
• PSU/Port Authorities allocation: Proceeds from monetisation activities undertaken by PSUs shall accrue to the concerned PSU (similar norm shall be followed for Major Port Authorities).
• State Consolidated Fund: Certain projects under NMP 2.0 are expected to generate revenues to the State Governments, especially those belonging to the mines and coal sectors (royalty payments). These proceeds shall accrue to State Consolidated Fund.
• Direct investment (private): This head shall record the investment by the private sector in monetisation projects that involve construction and/or major maintenance components.
NMP 2.0 award targets: The aggregate asset pipeline under NMP 2.0 over the five-year period, FY 2026-2030, is indicatively valued at INR 16.72 Lakh Crore including private sector investment of INR 5.8 Lakh Crore. The sectors included are highways (including MMLPs, ropeways), railways, power, petroleum and natural gas, civil aviation, ports, warehousing and storage, urban infrastructure, coal, mines, telecom and tourism.
The following tables- Table-1 and Table-2 provide the details of sectoral targets under NMP 2.0 for the entire five-year period and annual phasing of NMP 2.0 targets sector wise respectively.
Table -1: Sector-wise NMP 2.0 Award Targets over FY 2026-30 (in INR Crore)
Sl.
Sector
Total Monetisation Value (TMV)
Percentage of total
1.
Highways, MMLPs, Ropeways
4,42,000
26%
2.
Railways
2,62,300
16%
3.
Power
2,76,500
17%
4.
Petroleum and natural gas
16,300
1%
5.
Civil aviation
27,500
2%
6.
Ports
2,63,700
16%
7.
Warehousing and storage
10,000
1%
8.
Urban infrastructure
52,000
3%
9.
Coal
2,16,000
13%
10.
Mines
1,00,000
6%
11.
Telecom
4,800
0.3%
12.
Tourism
1,200
0.1%
Total
16,72,300
100%
Table 2: NMP 2.0 award phasing of Total Monetisation Value, FY 26 – FY 30
(in INR Crore)
Sl.
Sector
FY26
FY27
FY28
FY29
FY30
Total
1.
Highways, MMLPs, Ropeways
59,140
68,770
91,800
1,04,430
1,17,860
4,42,000
2.
Railways
40,580
58,451
50,464
59,214
53,591
2,62,300
3.
Power
49,900
54,450
62,700
54,725
54,725
2,76,500
4.
Petroleum and natural gas
4,240
4,288
4,658
1,557
1,557
16,300
5.
Civil aviation
-
9,083
5,537
4,034
8,846
27,500
6.
Ports
40,854
55,729
55,729
55,729
55,659
2,63,700
7.
Warehousing and storage
4,318
1,813
1,941
958
970
10,000
8.
Urban real estate
-
5,000
5,000
21,000
21,000
52,000
9.
Coal
31,540
48,170
47,580
45,230
43,480
2,16,000
10.
Mines
18,101
18,986
19,963
20,940
22,010
1,00,000
11.
Telecom
820
875
940
1,035
1,130
4,800
12.
Tourism
-
820
-
-
380
1,200
Total
2,49,493
3,26,435
3,46,312
3,68,852
3,81,208
16,72,300
It is estimated that largest portion of the proceeds under NMP 2.0 shall accrue to Consolidated Fund of India, followed by direct investment (private), PSU or Port Authority allocation and State Consolidated Fund.
The assets and transactions identified under the NMP 2.0 are expected to be rolled out through a range of instruments including direct contractual instruments such as public private partnership concessions, capital market instruments such as Infrastructure Investment Trusts (InvIT) among others. The choice of instrument will be determined by the sector, nature of asset, timing of transactions (including market considerations), target investor profile and the level of operational/investment control envisaged to be retained by the asset owner etc.
The monetisation potential values assessed under NMP 2.0 are indicative and are subject to variation at the time of the actual transaction.
Access the full report here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/National-Monetisation-Pipeline.pdf

નીતિ આયોગ
કેન્દ્રીય નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે નેશનલ મોનેટાઈઝેશન પાઈપલાઈન 2.0 (NMP 2.0)નો પ્રારંભ કર્યો
NMP 2.0 વિકસિત ભારત પહેલની માળખાગત સુવિધા વિકાસ યોજનાઓ સાથે સુસંગત છે: કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી
NMP 2.0, ₹16.72 લાખ કરોડના મુદ્રીકરણની સંભાવનાનો અંદાજ ધરાવે છે
23 FEB 2026 7:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને જાહેર ક્ષેત્રના એકમોની સંપત્તિ મુદ્રીકરણ પાઇપલાઇન નેશનલ મોનેટાઈઝેશન પાઇપલાઇન 2.0 (NMP 2.0)’ ના બીજા તબક્કાનો શુભારંભ કર્યો હતો. પાઇપલાઇનનો બીજો તબક્કો નીતિ આયોગ દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યો છે. તે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લાઇન મંત્રાલયો સાથે પરામર્શ કરીને બનાવવામાં આવ્યો હતો. આ વિકાસ 'એસેટ મુદ્રીકરણ યોજના 2025-30' માટેના આદેશ પર આધારિત છે. આ યોજનાની જાહેરાત કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં કરવામાં આવી હતી.
NMP 2.0 માં કુલ ₹16.72 લાખ કરોડના મુદ્રીકરણની સંભાવનાનો અંદાજ છે. આમાં ₹5.8 લાખ કરોડનું ખાનગી ક્ષેત્રનું રોકાણ સામેલ છે. આ રોકાણ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને જાહેર ક્ષેત્રની સંસ્થાઓની સંપત્તિ મુદ્રીકરણ પાઇપલાઇન હેઠળ છે. આ નાણાકીય વર્ષ 2026 થી નાણાકીય વર્ષ 2030 સુધીના પાંચ વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન અંદાજવામાં આવ્યું છે.
આજે એનએમપી 2.0 ની રજૂઆત નીતિ આયોગના સીઈઓ અને પાઇપલાઇન હેઠળ સમાવિષ્ટ માળખાકીય લાઇન મંત્રાલયોના સચિવો માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ, રેલવે, વીજળી, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, નાગરિક ઉડ્ડયન, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો, ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ, પર્યટન, અન્ન અને જાહેર વિતરણ, ખાણકામ, કોલસો અને આવાસ અને શહેરી બાબતો તેમજ નાણા મંત્રાલયના સચિવો, કાયદા સચિવ અને મુખ્ય આર્થિક સલાહકારની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવી હતી.
લોન્ચિંગ સમયે પોતાના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ સરકારના તમામ મંત્રાલયો અને વિભાગોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નીતિ આયોગની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે 6 લાખ કરોડ રૂપિયાના લક્ષ્યાંકના લગભગ 90% પ્રાપ્ત કર્યા છે. NMP 1.0 ના અમલીકરણમાં આ લક્ષ્ય 4 વર્ષ માટે નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે NMP 2.0 વિકાસ ભારત હાંસલ કરવાના મિશન સાથે સુસંગત છે. આ ગોઠવણી ઝડપી માળખાગત વિકાસ દ્વારા કરવામાં આવી છે. NMPમાં ભારતના વિકાસને વેગ આપવાની ક્ષમતા છે.
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય મુદ્રીકરણ પાઇપલાઇન (એનએમપી) 1.0 મોટા પાયે આ પ્રકારની પ્રથમ પાઇપલાઇન હતી, અને સંબંધિત અધિકારીઓએ શીખેલા શ્રેષ્ઠ અનુભવોનો એનએમપી 2.0 માં ઉપયોગ કરવો જોઈએ. શ્રીમતી સીતારમણે ભાર મૂક્યો હતો કે NMP 1.0 માંથી મેળવેલી સમજ અને અનુભવો એ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે કે સંસાધનો અને તકોનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરીને ચોક્કસ સમયમર્યાદામાં પરિણામો પ્રાપ્ત કરવામાં આવે. કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ મુદ્રીકરણનો અનુભવ સુચારુ બને તે માટે તમામ વિભાગોને પ્રક્રિયાના સરળીકરણ અને માનકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા આગ્રહ કર્યો હતો.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, પાંચ વર્ષ માટે સંપત્તિ મુદ્રીકરણનો લક્ષ્યાંક મહત્ત્વાકાંક્ષી રૂ. 16.7 લાખ કરોડ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે, જે નેશનલ મોનેટાઈઝેશન પાઇપલાઇન 1.0 (NMP 1.0) હેઠળના લક્ષ્યાંક કરતાં 2.6 ગણો વધુ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મંત્રાલયો અને વિભાગોએ સક્રિય પ્રયાસો દ્વારા નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકોને વટાવવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ.
અસ્કયામતોના મુદ્રીકરણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, કેન્દ્રીય નાણાં પ્રધાને જણાવ્યું કે નેશનલ મોનેટાઈઝેશન પાઈપલાઈન (NMP) ઉત્પાદક જાહેર અસ્કયામતોના પુનઃઉપયોગને સક્ષમ કરે છે, જેના પરિણામે નવા પ્રોજેક્ટ્સ અને મૂડી ખર્ચ માટે સંસાધનો મુક્ત થાય છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ અભિગમ જાહેર અસ્કયામતોમાં મૂડી ખર્ચ (કેપેક્સ) માટે ભંડોળના કાર્યક્ષમ એકત્રીકરણને સરળ બનાવે છે, જ્યારે સરકારના બજેટમાંથી થતા ખર્ચને ઓછો કરે છે.
NMP 2.0 એ નીતિ આયોગ, નાણા મંત્રાલય અને વિવિધ સંબંધિત મંત્રાલયો દ્વારા આયોજિત બહુવિધ હિતધારકો સાથેના પરામર્શમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલી આંતરદૃષ્ટિ, પ્રતિસાદ અને અનુભવોનો સંગ્રહ રજૂ કરે છે. નીતિ આયોગ દ્વારા હિતધારકો સાથે ચર્ચાના અનેક રાઉન્ડ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.આ સમગ્ર સરકારની પહેલ છે.
કેબિનેટ સચિવની અધ્યક્ષતામાં એસેટ મોનેટાઇઝેશન પર સચિવોનું સશક્ત કોર ગ્રુપ (સીજીએએમ) એસેટ મોનેટાઇઝેશન કાર્યક્રમની પ્રગતિનું નિરીક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખશે. સરકાર એસેટ મોનેટાઇઝેશન કાર્યક્રમને માળખાકીય સુવિધાઓની ગુણવત્તા, કામગીરી તેમજ જાળવણીમાં સુધારો કરીને જાહેર ક્ષેત્ર અને ખાનગી રોકાણકારો/વિકાસકર્તાઓ બંને માટે મૂલ્યવર્ધક દરખાસ્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
રાષ્ટ્રીય મુદ્રીકરણ પાઇપલાઇન 2.0 પર માહિતી.
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 પ્રથમ એસેટ મુદ્રીકરણ પાઇપલાઇનની સફળતા પર આધારિત છે. તે જાહેર માળખાગત સંપત્તિઓના સંચાલનના મુદ્રીકરણને ઓળખે છે. ટકાઉ માળખાગત ધિરાણ માટે આ એક મુખ્ય માધ્યમ છે.આ દિશામાં, બજેટમાં રાષ્ટ્રીય મુદ્રીકરણ પાઇપલાઇન 2.0 (એનએમપી 2.0)’ તૈયાર કરવાની જોગવાઈ કરાઈ હતી. નીતિ આયોગે માળખાગત મંત્રાલયોના પરામર્શમાં એનએમપી 2.0 પર અહેવાલ તૈયાર કર્યો છે.
NMP 2.0નો ઉદ્દેશ્ય જાહેર સંપત્તિના માલિકો માટે કાર્યક્રમનો મધ્યમ ગાળાનો રોડમેપ પૂરો પાડવાનો છે, સાથે સાથે ખાનગી ક્ષેત્રને સંભવિત સંપત્તિઓ પર દૃશ્યતા પણ પ્રદાન કરવાનો છે.એનએમપી 2.0 પરનો અહેવાલ મુદ્રીકરણ માટેની પદ્ધતિ અને રોડમેપની વિગતો આપતા એક માર્ગદર્શક પુસ્તક તરીકે સંરચિત થયેલ છે.
ફ્રેમવર્ક: એનએમપી 2.0, એનએમપી 1.0 માં દર્શાવવામાં આવેલા એસેટ મોનેટાઇઝેશનના ખ્યાલને વ્યાપકપણે અનુસરશે.સંપત્તિ મુદ્રીકરણના ઘટકોમાં મર્યાદિત સમયગાળા માટે અસ્કયામતોનું હસ્તાંતરણ, વધારાની મૂડી મુક્ત કરવા માટે સૂચિબદ્ધ સંસ્થાઓના અમુક ભાગનું વિનિવેશ, રોકડ પ્રવાહનું સિક્યોરિટાઇઝેશન, અથવા વ્યૂહાત્મક વ્યાપારી હરાજીનો સમાવેશ થાય છે.
NMP 2.0 હેઠળ મુદ્રીકરણની સંભાવનાના અંદાજ માટેનો અભિગમ પાંચ તબક્કામાં વિભાજિત કરવામાં આવ્યો છે.
અસ્કયામતોના મુદ્રીકરણ પ્રોજેક્ટ્સમાંથી મળતી આવકને ચાર અલગ શીર્ષકો હેઠળ ફાળવવામાં આવે છે, જે પ્રોજેક્ટનો અમલ કરતી એજન્સી અને તેના મુદ્રીકરણની પદ્ધતિ પર આધાર રાખે છે.
• ભારતનું સંચિત ભંડોળ: કેન્દ્રીય મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મુકાયેલા મુદ્રીકરણ પ્રોજેક્ટમાંથી સરકારની કોઈપણ પ્રકારની આવક (ઉદાહરણ તરીકે આવકનો હિસ્સો, પ્રીમિયમ, લીઝ ભાડું, રોયલ્ટી) ભારતના સંચિત ભંડોળમાં જમા થશે.
• જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી મુદ્રીકરણ પ્રવૃત્તિઓમાંથી પ્રાપ્ત થતી આવક સંબંધિત જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમ (મુખ્ય પોર્ટ સત્તામંડળો માટે પણ આ જ ધોરણનું પાલન કરવામાં આવશે) ને પ્રાપ્ત થશે.
• રાજ્યના સંચિત ભંડોળ: NMP 2.0 હેઠળના અમુક પ્રોજેક્ટ, ખાસ કરીને ખાણ અને કોલસા ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ (રોયલ્ટી ચૂકવણી), રાજ્ય સરકારો માટે આવક ઊભી કરે તેવી અપેક્ષા છે.આ આવક રાજ્યના એકત્રિત ભંડોળમાં જમા થશે.
• પ્રત્યક્ષ રોકાણ (ખાનગી): આ શીર્ષક મુદ્રીકરણ પ્રોજેક્ટ્સમાં ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા કરવામાં આવેલા રોકાણની નોંધ કરશે, જેમાં બાંધકામ અને/અથવા મુખ્ય જાળવણી ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે.
NMP 2.0 હેઠળ, નાણાકીય વર્ષ 2026-2030ના પાંચ વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન સંપત્તિની કુલ પાઇપલાઇનનું અંદાજિત મૂલ્ય રૂપિયા 16.72 લાખ કરોડ આંકવામાં આવ્યું છે, જેમાં ખાનગી ક્ષેત્રનું 5.8 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ સામેલ છે. સમાવિષ્ટ ક્ષેત્રો ધોરી માર્ગો (જેમાં મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક પાર્ક્સ, રોપવેનો સમાવેશ થાય છે), રેલવે, વીજળી, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી વાયુ, નાગરિક ઉડ્ડયન, બંદરો, વેરહાઉસિંગ અને સંગ્રહ, શહેરી માળખાકીય સુવિધાઓ, કોલસો, ખાણો, દૂરસંચાર અને પર્યટન છે.
નીચેના કોષ્ટકો - કોષ્ટક-1 અને કોષ્ટક-2 અનુક્રમે એનએમપી 2.0 હેઠળ સમગ્ર પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટેના ક્ષેત્રવાર લક્ષ્યાંકો અને એનએમપી 2.0 ના ક્ષેત્રવાર લક્ષ્યાંકોનું વાર્ષિક તબક્કાવાર વિભાજન દર્શાવે છે.
કોષ્ટક - 1: એનએમપી 2.0 હેઠળ નાણાકીય વર્ષ 2026- 30 દરમિયાન ક્ષેત્રવાર ફાળવણીના લક્ષ્યાંકો (કરોડ રૂપિયામાં)
ક્રમ
ક્ષેત્ર
કુલ મુદ્રીકરણ મૂલ્ય (TMV)
કુલના ટકા
1.
ધોરીમાર્ગો, મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક, રોપવે
4,42,000
26%
2.
રેલવે
2,62,300
16%
3.
પાવર
2,76,500
17%
4.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી વાયુ
16,300
1%
5.
નાગરિક ઉડ્ડયન
27,500
2%
6.
પોર્ટ્સ
2,63,700
16%
7.
ભંડારણ અને સંગ્રહ
10,000
1%
8.
શહેરી માળખાગત સુવિધા
52,000
3%
9.
કોલસો
2,16,000
13%
10.
ખાણો
1,00,000
6%
11.
ટેલિકોમ
4,800
0.3%
12.
પર્યટન
1,200
0.1%
કુલ
16,72,300
100%
કોષ્ટક 2: કુલ મુદ્રીકરણ મૂલ્ય માટે NMP 2.0 એવોર્ડ શેડ્યૂલ, નાણાકીય વર્ષ 26 થી નાણાકીય વર્ષ 30.
ભારતીય રૂપિયા કરોડમાં
ક્રમ
ક્ષેત્ર
નાણાકીય વર્ષ 26
નાણાકીય વર્ષ 2027
નાણાકીય વર્ષ 2028
નાણાકીય વર્ષ 2029
નાણાકીય વર્ષ 2030
કુલ
1.
રાજમાર્ગો, બહુ-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક્સ, રોપવે
59,140
68,770
91,800
1,04,430
1,17,860
4,42,000
2.
રેલવે
40,580
58,451
50,464
59,214
53,591
2,62,300
3.
પાવર
49,900
54,450
62,700
54,725
54,725
2,76,500
4.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ
4,240
4,288
4,658
1,557
1,557
16,300
5.
નાગરિક ઉડ્ડયન
-
9,083
5,537
4,034
8,846
27,500
6.
પોર્ટ્સ
40,854
55,729
55,729
55,729
55,659
2,63,700
7.
વેરહાઉસિંગ અને સંગ્રહ
4,318
1,813
1,941
958
970
10,000
8.
શહેરી રીઅલ એસ્ટેટ
-
5,000
5,000
21,000
21,000
52,000
9.
કોલસો
31,540
48,170
47,580
45,230
43,480
2,16,000
10.
ભૂમિગત સુરંગો
18,101
18,986
19,963
20,940
22,010
1,00,000
11.
ટેલિકોમ
820
875
940
1,035
1,130
4,800
12.
પ્રવાસન
-
820
-
-
380
1,200
કુલ
2,49,493
3,26,435
3,46,312
3,68,852
3,81,208
16,72,300
અંદાજ મુજબ, NMP 2.0 હેઠળની આવકનો સૌથી મોટો હિસ્સો ભારતના સંચિત કોષને પ્રાપ્ત થશે, ત્યારબાદ સીધું રોકાણ (ખાનગી), જાહેર ક્ષેત્ર ઉપક્રમો અથવા બંદર સત્તામંડળને ફાળવણી અને રાજ્યના સંચિત કોષનો સમાવેશ થાય છે.
NMP 2.0 હેઠળ ઓળખાયેલી સંપત્તિઓ અને વ્યવહારો વિવિધ સાધનો દ્વારા શરૂ કરવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે. આમાં જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી છૂટછાટો જેવા સીધા કરારના સાધનોનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (InvIT) જેવા મૂડી બજાર સાધનોનો પણ સમાવેશ થાય છે.સાધનની પસંદગી ક્ષેત્ર, અસ્કયામતનો પ્રકાર, વ્યવહારોનો સમય (બજારની વિચારણાઓ સહિત), લક્ષિત રોકાણકારની રૂપરેખા અને અસ્કયામતના માલિક દ્વારા જાળવી રાખવાનું અપેક્ષિત સંચાલકીય તથા રોકાણ નિયંત્રણનું સ્તર વગેરે બાબતોને આધારે નક્કી કરવામાં આવશે.
NMP 2.0 હેઠળ અંદાજિત નાણાકીય મૂલ્યો સૂચક છે અને વાસ્તવિક વ્યવહાર સમયે બદલાઈ શકે છે.
સંપૂર્ણ અહેવાલ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/National-Monetisation-Pipeline.pdf