ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਨੇ ਡਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
22 FEB 2026 12:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਨੇ ਡਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਡਾਕ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧਿਆ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਫ੍ਰੈਡਰਿਕੋ ਡੀ ਸਿਕੇਰਾ ਫਿਲਹੋ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਲੁਈਜ਼ ਇਨਾਸੀਓ ਲੂਲਾ ਦਾ ਸਿਲਵਾ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
(ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧਿਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਫ੍ਰੈਡਰਿਕੋ ਡੀ ਸਿਕੇਰਾ ਫਿਲਹੋ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦਰਮਿਆਨ ਡਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।)
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ:
• ਡਾਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ
• ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ
• ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡਾਕ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ
• ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
• ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੋਸਟਲ ਯੂਨੀਅਨ (ਯੂਪੀਯੂ) ਸਮੇਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
• ਸਮਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੌਰਿਆਂ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਵਸਥਿਤ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਡਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੇ ਇੰਜਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਡਾਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਣ ਜੁੜਾਅ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
(ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧਿਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਫ੍ਰੇਡਰਿਕੋ ਡੀ ਸਿਕੇਰਾ ਫਿਲਹੋ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੇ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।)

Ministry of Communications
India and Brazil Sign MoU to Strengthen Cooperation in the Postal Sector
22 FEB 2026 12:20PM by PIB Delhi
India and Brazil signed a Memorandum of Understanding (MoU) on cooperation in the postal sector, marking a significant step towards strengthening bilateral collaboration in postal services, digital transformation, and inclusive service delivery.
The MoU was signed by Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister of Communications, Government of India, and H.E. Mr. Frederico de Siqueira Filho, Minister of Communications of Brazil, during the State Visit of the President of the Federative Republic of Brazil, H.E. Mr. Luiz Inácio Lula da Silva, to India.
The agreement establishes a comprehensive framework for cooperation between the Department of Posts, India, and the Ministry of Communications, Brazil, aimed at enhancing strategic partnership and knowledge exchange in the postal domain.
(Shri. Jyotiraditya Scindia and Mr. Frederico de Siqueira Filho exchange documents after signing an MoU
on Postal Sector cooperation between India and Brazil.)
The MoU provides for collaboration in the following areas:
• Exchange of best practices and expertise in postal sector policies and operations
• Strengthening Universal Service and addressing systems
• Cooperation in digital transformation, e-commerce logistics, and postal financial services
• Capacity building, training, and technical exchanges
• Joint initiatives and strategic projects of mutual interest
• Enhanced coordination in multilateral forums, including the Universal Postal Union (UPU)
• Promotion of South–South cooperation for inclusive and sustainable growth
The partnership will be implemented through exchange visits of officials and experts, organization of joint workshops and training programmes, and structured information sharing between the two sides.
The MoU reflects the shared commitment of India and Brazil in modernising postal systems and leveraging their networks as engines of economic growth, financial inclusion, and last-mile service delivery.
India will share its experience in large-scale postal transformation, including digital services, e-commerce logistics, and citizen-centric public service delivery. The agreement is also expected to support efforts to strengthen the financial sustainability and operational efficiency of postal operators in a rapidly evolving market environment.
The MoU will remain in force for an initial period of five years, with provision for automatic renewal, and will be implemented in accordance with the laws and regulations of both countries.
This cooperation further reinforces the growing India–Brazil Strategic Partnership and contributes to deeper engagement between the two countries as key partners from the Global South.
(Officials from India and Brazil hold a bilateral meeting on postal cooperation, led by Shri. Jyotiraditya Scindia and Mr. Frederico de Siqueira Filho, during high-level discussions between the two countries.)