ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಡುವೆ ಅಂಚೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ
22 FEB 2026 12:20PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಅಂಚೆ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಇದು ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಒಕ್ಕೂಟ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಲೂಯಿಸ್ ಇನಾಸಿಯೊ ಲುಲಾ ಡಾ ಸಿಲ್ವಾ ಅವರ ಭಾರತದ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪರ್ಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ ನ ಸಂಪರ್ಕ ಸಚಿವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಫ್ರೆಡೆರಿಕೊ ಡಿ ಸಿಕುಯೆರಾ ಫಿಲೋ ಅವರು ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತದ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ ನ ಸಂಪರ್ಕ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಂಚೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
(ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಡುವೆ ಅಂಚೆ ವಲಯದ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಫ್ರೆಡೆರಿಕೊ ಡಿ ಸಿಕುಯೆರಾ ಫಿಲೋ ಅವರು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.)
ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ:
• ಅಂಚೆ ವಲಯದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯ ವಿನಿಮಯ.
• ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ವಿಳಾಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
• ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ.
• ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿನಿಮಯ.
• ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆಗಳು.
• ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಪೋಸ್ಟಲ್ ಯೂನಿಯನ್ (ಯುಪಿಯು) ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಸಮನ್ವಯ.
• ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ ಸಹಕಾರದ ಉತ್ತೇಜನ.
ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ಭೇಟಿಗಳು, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಆಯೋಜನೆ ಹಾಗೂ ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳ ನಡುವೆ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಅಂಚೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಹಣಕಾಸು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಸೇವೆಯನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಎಂಜಿನ್‌ ಗಳಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಹೊಂದಿರುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳು, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಂಚೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ನಿರ್ವಾಹಕರ ಹಣಕಾಸಿನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಆರಂಭಿಕ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ನವೀಕರಣದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಈ ಸಹಕಾರವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ-ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
(ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಡುವಿನ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಫ್ರೆಡೆರಿಕೊ ಡಿ ಸಿಕುಯೆರಾ ಫಿಲೋ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅಂಚೆ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.)

Ministry of Communications
India and Brazil Sign MoU to Strengthen Cooperation in the Postal Sector
22 FEB 2026 12:20PM by PIB Delhi
India and Brazil signed a Memorandum of Understanding (MoU) on cooperation in the postal sector, marking a significant step towards strengthening bilateral collaboration in postal services, digital transformation, and inclusive service delivery.
The MoU was signed by Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister of Communications, Government of India, and H.E. Mr. Frederico de Siqueira Filho, Minister of Communications of Brazil, during the State Visit of the President of the Federative Republic of Brazil, H.E. Mr. Luiz Inácio Lula da Silva, to India.
The agreement establishes a comprehensive framework for cooperation between the Department of Posts, India, and the Ministry of Communications, Brazil, aimed at enhancing strategic partnership and knowledge exchange in the postal domain.
(Shri. Jyotiraditya Scindia and Mr. Frederico de Siqueira Filho exchange documents after signing an MoU
on Postal Sector cooperation between India and Brazil.)
The MoU provides for collaboration in the following areas:
• Exchange of best practices and expertise in postal sector policies and operations
• Strengthening Universal Service and addressing systems
• Cooperation in digital transformation, e-commerce logistics, and postal financial services
• Capacity building, training, and technical exchanges
• Joint initiatives and strategic projects of mutual interest
• Enhanced coordination in multilateral forums, including the Universal Postal Union (UPU)
• Promotion of South–South cooperation for inclusive and sustainable growth
The partnership will be implemented through exchange visits of officials and experts, organization of joint workshops and training programmes, and structured information sharing between the two sides.
The MoU reflects the shared commitment of India and Brazil in modernising postal systems and leveraging their networks as engines of economic growth, financial inclusion, and last-mile service delivery.
India will share its experience in large-scale postal transformation, including digital services, e-commerce logistics, and citizen-centric public service delivery. The agreement is also expected to support efforts to strengthen the financial sustainability and operational efficiency of postal operators in a rapidly evolving market environment.
The MoU will remain in force for an initial period of five years, with provision for automatic renewal, and will be implemented in accordance with the laws and regulations of both countries.
This cooperation further reinforces the growing India–Brazil Strategic Partnership and contributes to deeper engagement between the two countries as key partners from the Global South.
(Officials from India and Brazil hold a bilateral meeting on postal cooperation, led by Shri. Jyotiraditya Scindia and Mr. Frederico de Siqueira Filho, during high-level discussions between the two countries.)