വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
തപാല്‍ മേഖലയിലെ സഹകരണം ശക്തമാക്കാൻ ഇന്ത്യയും ബ്രസീലും ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവെച്ചു
22 FEB 2026 12:20PM by PIB Thiruvananthpuram
തപാല്‍ സേവനങ്ങൾ, ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനം, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സേവന വിതരണം എന്നിവയിൽ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം ശക്തമാക്കുന്ന സുപ്രധാന നീക്കവുമായി ഇന്ത്യയും ബ്രസീലും തപാല്‍ മേഖലയിലെ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചു.
ബ്രസീൽ പ്രസിഡൻ്റ് ലൂയിസ് ഇനാസിയോ ലുല ഡ സിൽവയുടെ ഇന്ത്യ സന്ദർശനത്തിനിടെ കേന്ദ്ര കമ്യൂണിക്കേഷന്‍സ് മന്ത്രി ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ എം. സിന്ധ്യയും ബ്രസീൽ വാർത്താവിനിമയ മന്ത്രി ഫ്രെഡറിക്കോ ഡി സിക്വീറ ഫിലോയും ചേർന്നാണ് ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചത്.
ഇന്ത്യയിലെ തപാൽ വകുപ്പും ബ്രസീലിലെ വാർത്താവിനിമയ മന്ത്രാലയവും തമ്മിലെ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കാനും തപാല്‍ മേഖലയിലെ അറിവുകൾ കൈമാറാനും വഴിയൊരുക്കുന്ന സമഗ്ര ചട്ടക്കൂട് ധാരണയിലൂടെ ഉറപ്പാക്കുന്നു.
(തപാല്‍ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിന് ഇന്ത്യയും ബ്രസീലും തമ്മില്‍ ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവെച്ച ശേഷം ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ എം. സിന്ധ്യയും ഫ്രെഡറിക്കോ ഡി സിക്വീറ ഫിലോയും രേഖകൾ കൈമാറുന്നു.)
ധാരണാപത്രം സഹകരണം ഉറപ്പാക്കുന്നത് ഈ രംഗങ്ങളിലാണ്:
തപാല്‍ മേഖലയിലെ നയങ്ങളിലും പ്രവർത്തനങ്ങളിലും മികച്ച മാതൃകകളുടെയും വൈദഗ്ധ്യത്തിൻ്റെയും കൈമാറ്റം.
സാർവത്രിക സേവനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും മേൽവിലാസ സംവിധാനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും സഹകരണം.
ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനം, ഇ-കൊമേഴ്‌സ് ലോജിസ്റ്റിക്സ്, തപാല്‍ സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ എന്നീ മേഖലകളിലെ പങ്കാളിത്തം.
ശേഷി വികസനം, പരിശീലനം, സാങ്കേതിക വിനിമയങ്ങൾ.
പരസ്പര തല്പര സംയുക്ത സംരംഭങ്ങളും തന്ത്രപ്രധാന പദ്ധതികളും.
യൂണിവേഴ്സൽ പോസ്റ്റൽ യൂണിയൻ ഉൾപ്പെടെ ബഹുതല വേദികളിലെ മികച്ച ഏകോപനം.
എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും സുസ്ഥിരവുമായ വളർച്ചയ്ക്ക് ദക്ഷിണമേഖല രാഷ്ട്രങ്ങള്‍ക്കിടയിലെ പരസ്പര സഹകരണത്തിൻ്റെ പ്രോത്സാഹനം.
ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും വിദഗ്ധരുടെയും സന്ദർശനങ്ങൾ, സംയുക്ത ശില്പശാലകള്‍, പരിശീലന പരിപാടികൾ, കൃത്യമായ വിവരശേഖരണം എന്നിവയിലൂടെയാണ് പങ്കാളിത്തം നടപ്പാക്കുക.
തപാല്‍ സംവിധാനങ്ങൾ ആധുനികവൽക്കരിക്കാനും അവയെ സാമ്പത്തിക വളർച്ചയുടെയും സാമ്പത്തിക ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കലിൻ്റെയും താഴെത്തട്ടിലെ സേവന വിതരണത്തിൻ്റെയും ചാലകശക്തികളാക്കി മാറ്റാനും ഇന്ത്യയുടെയും ബ്രസീലിൻ്റെയും പങ്കാളിത്ത പ്രതിബദ്ധത ധാരണാപത്രം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ, ഇ-കൊമേഴ്‌സ് ലോജിസ്റ്റിക്സ്, ജനകേന്ദ്രീകൃത പൊതുസേവന വിതരണം എന്നിവയുൾപ്പെടെ തപാല്‍ മേഖലയിലെ വിപുലമായ പരിവർത്തനത്തിലെ അനുഭവങ്ങൾ ഇന്ത്യ പങ്കുവെയ്ക്കും. അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന വിപണി സാഹചര്യത്തിൽ തപാൽ സേവനദാതാക്കളുടെ സാമ്പത്തിക സുസ്ഥിരതയും പ്രവർത്തനക്ഷമതയും വർധിപ്പിക്കാൻ കരാർ സഹായിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
പ്രാഥമികമായി അഞ്ചുവർഷത്തേക്ക് പ്രാബല്യത്തില്‍ വരുന്ന ധാരണാപത്രം തുടർന്ന് സ്വയം പുതുക്കപ്പെടും. ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും നിയമങ്ങൾക്കും നിയന്ത്രണങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായാണ് ഇതിൻ്റെ നിര്‍വഹണം.
വളർന്നുവരുന്ന ഇന്ത്യ-ബ്രസീൽ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ഈ സഹകരണം ഗ്ലോബല്‍ സൗത്ത് രാഷ്ട്രങ്ങളിലെ പ്രധാന പങ്കാളികളെന്ന നിലയിൽ ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലെ ആഴമേറിയ ഇടപഴകലിന് സംഭാവന നൽകുന്നു.
(ഇന്ത്യയും ബ്രസീലും തമ്മിലെ ഉന്നതതല ചർച്ചകൾക്കിടെ തപാൽ മേഖലയിലെ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച് ചേര്‍ന്ന ഉഭയകക്ഷി യോഗത്തിന് ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ എം. സിന്ധ്യയും ഫ്രെഡറിക്കോ ഡി സിക്വീറ ഫിലോയും നേതൃത്വം നൽകുന്നു.)

Ministry of Communications
India and Brazil Sign MoU to Strengthen Cooperation in the Postal Sector
22 FEB 2026 12:20PM by PIB Delhi
India and Brazil signed a Memorandum of Understanding (MoU) on cooperation in the postal sector, marking a significant step towards strengthening bilateral collaboration in postal services, digital transformation, and inclusive service delivery.
The MoU was signed by Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister of Communications, Government of India, and H.E. Mr. Frederico de Siqueira Filho, Minister of Communications of Brazil, during the State Visit of the President of the Federative Republic of Brazil, H.E. Mr. Luiz Inácio Lula da Silva, to India.
The agreement establishes a comprehensive framework for cooperation between the Department of Posts, India, and the Ministry of Communications, Brazil, aimed at enhancing strategic partnership and knowledge exchange in the postal domain.
(Shri. Jyotiraditya Scindia and Mr. Frederico de Siqueira Filho exchange documents after signing an MoU
on Postal Sector cooperation between India and Brazil.)
The MoU provides for collaboration in the following areas:
• Exchange of best practices and expertise in postal sector policies and operations
• Strengthening Universal Service and addressing systems
• Cooperation in digital transformation, e-commerce logistics, and postal financial services
• Capacity building, training, and technical exchanges
• Joint initiatives and strategic projects of mutual interest
• Enhanced coordination in multilateral forums, including the Universal Postal Union (UPU)
• Promotion of South–South cooperation for inclusive and sustainable growth
The partnership will be implemented through exchange visits of officials and experts, organization of joint workshops and training programmes, and structured information sharing between the two sides.
The MoU reflects the shared commitment of India and Brazil in modernising postal systems and leveraging their networks as engines of economic growth, financial inclusion, and last-mile service delivery.
India will share its experience in large-scale postal transformation, including digital services, e-commerce logistics, and citizen-centric public service delivery. The agreement is also expected to support efforts to strengthen the financial sustainability and operational efficiency of postal operators in a rapidly evolving market environment.
The MoU will remain in force for an initial period of five years, with provision for automatic renewal, and will be implemented in accordance with the laws and regulations of both countries.
This cooperation further reinforces the growing India–Brazil Strategic Partnership and contributes to deeper engagement between the two countries as key partners from the Global South.
(Officials from India and Brazil hold a bilateral meeting on postal cooperation, led by Shri. Jyotiraditya Scindia and Mr. Frederico de Siqueira Filho, during high-level discussions between the two countries.)