Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 131st Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 22.02.2026
22 FEB 2026 11:38AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar.
Welcome to "Mann Ki Baat". Heartiest greetings. "Mann Ki Baat" is a powerful platform for highlighting the achievements of the country and her citizens. The country recently witnessed a similar such achievement during the Global AI Impact Summit held in Delhi. Leaders from many countries, industry leaders, innovators, and people associated with the Start-up sector came together at Bharat Mandapam for the AI ​​Impact Summit. This summit proved to be a turning point in the trajectory of how the world will utilize the power of AI in the future.
Friends,
At the summit, I also had the opportunity to meet world leaders and Tech CEOs. At the AI ​​summit exhibition, I showed myriad things to world leaders. I want to mention two things in particular. These two products at the summit greatly impressed leaders from around the world. The first product was at Amul's booth. It explained how AI is helping us in the treatment of animals… and how farmers keep track of their dairy and animals with the help of 24x7 AI assistance.
Friends,
The second product was related to our culture. Leaders from all over the world were amazed to see how, with the help of AI, we are preserving our ancient texts, our ancient knowledge, our manuscripts and adapting them in accordance with today's generation.
Friends,
Sushrut Samhita was selected for display during the exhibition. In the first step, it was shown how, with the help of technology, we are improving the image quality of manuscripts and making them readable. In the second step, this image was converted into machine-readable text. In the next step, the machine-readable text was read by an AI avatar. And further, in the next step, we also demonstrated how, with the help of technology, this invaluable Indian knowledge can be translated into Indian and foreign languages. World leaders showed great interest in learning about India's ancient knowledge through a modern avatar.
Friends,
At this summit, the world got to see India's amazing capabilities in the field of AI. During this period, India also launched three Made in India AI Models. This in itself has been the biggest AI summit ever. The enthusiasm and excitement of the youth pertaining to this summit was worth watching. I congratulate all the countrymen for the success of this summit.
Friends,
I often say, 'The one who plays, blooms'. Sports also unites us. These days, you must be watching the T-20 World Cup matches. And I am very sure that while watching the match, many times your eyes must have been fixed on a particular player. The jersey is that of some other country, but on hearing the name, you feel that the person is from our country. Then a slight joy arises in some corner of the heart…
Since that player is of Indian origin and he is playing for the country where his family has settled. They step into the field wearing the jerseys of their respective countries and represent that country wholeheartedly. The Canadian team has the highest number of players of Indian origin. Team captain Dilpreet Bajwa was born in Gurdaspur, Punjab. Navneet Dhaliwal is from Chandigarh. This list includes many names like Harsh Thakar and Shreyas Mowa, who are raising the pride of not only Canada… but India as well. The American team has many players who have emerged from Indian domestic cricket. American team captain Monank Patel has also played for Gujarat's under-16 and under-18 teams. Saurabh from Mumbai, Harmeet Singh and Milind Kumar from Delhi are all the pride of the American team. The Oman team today has many players who have previously played for different states of India. Players like Jatinder Singh, Vinayak Shukla, Karan, Jai and Ashish are strong links that bind Oman cricket. Players of Indian origin are also ensuring their place in the teams of New Zealand, UAE and Italy. There are countless such players of Indian origin who are bringing pride to their respective countries… becoming an inspiration for the youth there. This is the hallmark of Indianness. Wherever Indians go, they remain connected to the roots of their motherland and contribute to the development of their Karambhoomi, the country they live and work in.
My dear countrymen,
There is no greater sorrow for any parent than losing one’s own child. The pain of losing a very young child is deeper. Just a few days ago, we lost Aalin Sherin Abraham, a little innocent girl from Kerala. She left this world at the age of just 10 months. Imagine—she had a whole life ahead of her, which abruptly ended. So many dreams and joys remained unfulfilled. The pain her parents must be undergoing is beyond any expression in words. But even amidst such profound pain, Aalin's father, Arun Abraham, and mother, Sherin, made a decision that has filled up the heart of every citizen with respect. They decided to donate Aalin's organs. This single decision reveals the expanse of their thinking and the magnitude of their personality. While on the one hand they grieved the loss of their daughter, on the other they were also filled with a spirit of helping others. They wanted that no family experiences such a fate. Aalin Sherin Abraham is no longer with us, but her name has joined the ranks of the nation's youngest organ donors. Friends, awareness about organ donation is steadily rising in India these days. This is helping those who are in need of it. It is also strengthening medical research in the country. Many organizations and individuals are doing extraordinary work in this direction.
Friends,
Like Aalin from Kerala, there are many people who have given a second life to someone through organ donation. For example, Lakshmi Devi from Delhi. She traveled to Kedarnath last year.
For that she had to trek 14 kilometers. You will be surprised to know that she undertook this trek after a heart transplant. Her heart was functioning only at 15 percent. Amidst that, she received the heart of a deceased donor. After that, her life transformed completely. Gaurang Banerjee from West Bengal has been to Nathu La twice. It is located 14,000 feet above sea level. And the special aspect is that he achieved this feat after a lung transplant. Ramdev Singh of Sikar, Rajasthan, had to undergo a kidney transplant. Today, he is excelling in sporting activities.
Friends,
You will come across many such inspiring examples. This proves once again that a single noble act can change the lives of countless people. I heartily commend all those who have undertaken such noble deeds.
My dear countrymen,
During the Azadi Ka Amrit Mahotsav, I spoke of the ‘Panch-Pran’ from the Red Fort. One of them is freedom from the mentality of slavery. Today, the country is leaving behind the symbols of slavery and has begun to value symbols related to Indian culture. Our Rashtrapati Bhavan has also taken an important step in this direction. Tomorrow, i.e. the 23rd of February, 'Rajaji Utsav' will be celebrated at Rashtrapati Bhavan. On this occasion, a statue of C. Rajagopalachari ji will be unveiled in the Central Courtyard of Rashtrapati Bhavan. He was the first Indian Governor General of Independent India.
He was among those who saw power not as a position but as a service. His conduct, self-restraint, and independent thinking in public life inspire us even today. Unfortunately, even after independence, statues of British administrators were allowed to remain in Rashtrapati Bhavan, but those of the nation's greatest sons were denied space. A statue of British architect Edwin Lutyens also stood in Rashtrapati Bhavan. Now, this statue will be replaced by a statue of Rajaji. An exhibition on Rajagopalachari ji will also be held during the Rajaji Utsav. This exhibition will be on from the 24th of February to the 1srt of March. Do pay a visit there, to have a look, whenever possible.
My dear countrymen,
In 'Mann Ki Baat', I have spoken to you at length about Digital Arrest. After this, a lot of awareness was generated in our society regarding Digital Arrest and Digital Fraud, but still such incidents are happening around us, that are unpardonable. Innocent people are being targeted through Digital Arrest and Financial Fraud. Many a time we come to know that a senior citizen has been swindled of one’s lifelong earnings. At times, someone is defrauded of the money one had saved to pay children's fees. We also come across news of fraud with businessmen. Someone calls up and says, "I am a big officer. You have to share some details." After this, innocent people do just that. Therefore, it is very important for you to remain alert and vigilant.
Friends,
You all must be familiar with the process of KYC – Know Your Customer. Sometimes, when you receive messages from your bank asking you to update KYC or re-KYC, the question arises in your mind – I have already done KYC, then why this? I urge you not to fret; this is just for the safety of your money. We all know that nowadays everything from pension, subsidy, insurance, UPI, everything is linked to the bank account. This is why banks periodically perform re-KYC to ensure your bank account remains secure. Yes, here too, you must remember one thing: criminals make fake calls, send SMS and links. Therefore, we must remain vigilant and not fall prey to such fraudsters. KYC or re-KYC should be done only through your bank branch, official app, and authorized medium. Do not share OTP, Aadhaar number, or bank account information with anyone. And most importantly, keep changing your password from time to time. Just as food and clothing change with each season, make it a rule to change your password every few days.
Friends,
The Reserve Bank of India recently organized a Financial Literacy Week on these very topics. This financial literacy campaign will now continue throughout the year. Therefore, pay heed to the Reserve Bank of India's message and keep your KYC updated.
Remember:
Correct KYC, timely re-KYC keeps your account safe.
Become an empowered citizen,
Because only empowered citizens builds a strong and self-reliant India.
My dear countrymen,
Our farmers are not just food providers... they are true devotees of the earth. One should learn from our farmers what it is to turn soil into gold. And our farmers today are blending both tradition and technology, and I am pleased to see that our farmers are now focusing not just on production but also on quality, value addition, and new markets. The story of a young farmer named Hirod Patel in Odisha is truly inspiring. Until about eight years ago, he cultivated paddy in the traditional way with his father, Shiv Shankar Patel, but then, he began to approach farming from a new perspective. He built a strong mesh structure over his farm's pond. He grew creeper vegetables on it, planted bananas, guavas, and coconuts around the pond, and also started fish farming in the pond. In other words, traditional farming, vegetables, fruits, and fish are all being undertaken in one place. This has led to better land use, water savings, and additional income. Today, farmers from far and wide come over to see his model.
Friends,
In Kerala's Thrissur district, there's a village where 570 varieties of rice are grown in a single field. This includes local varieties, herbal varieties, and even varieties imported from other states. This isn't just farming, it's a massive campaign to preserve seed heritage. The results of our farmers' hard work are reflected in the statistics also. Today, India has become the world's largest rice producer. Producing over 150 million tons of rice is no small achievement. We are meeting our own needs and contributing to the global food basket. Friends, agricultural products are now reaching foreign countries more easily by air. Nanjangud bananas from Karnataka, Mysuru betel leaves, and Indi lemons were exported to the Maldives. These products are known for their taste and quality and have even received the GI tag. Today's farmer seeks quality, is also increasing quantity and is making his mark as well.
My dear countrymen,
You surely remember the amazing images of the Maha Kumbh around this time last year. The sea of ​​humanity surging on the banks of the Sangam, the immense flow of faith, and in that sacred moment of bathing, it seemed as if India was ‘in communion’ with its ‘Sanatan Chetana’. Friends, the same stream of the Maha Kumbh, the same month of Magha, the same voice of devotion, as it moves from North to South, takes on a new identity.
Friends,
On the land of Kerala, in Tirunavaya on the banks of the Bharatappuzha River, there is a centuries-old tradition – Mamangam. Many people also call it the Maha Magha Festival or Kerala Kumbh. Bathing in the holy river during the month of Magha and making that moment an indelible memory of life is its soul. Over time, this tradition seemed to have disappeared. For nearly two hundred and fifty years, this event had not been celebrated with the same grandeur as it used to be. But today, in our country, which is re-recognizing its heritage, history has taken another turn. This time, the Kerala Kumbh was successfully held without any major announcement. People communicated with each other about it, word spread, and soon, devotees began arriving at Tirunavaya every day.
Friends,
Whether it's the Maha Kumbh or the Kerala Kumbh, it's not just a festival of bathing. It's a reminiscential awakening of memory. It's a re-remembrance of culture. From North to South, the rivers may be different, the banks may be different, but the stream of faith is the same—this is Bharat.
Friends,
In our country, those who have worked for the welfare of society… those who have prioritized the public in their noble deeds always remain in the hearts of the people. Amma Jayalalithaa ji was one such popular leader. February 24th is the occasion of her birth anniversary. I still feel the deep affection the people of Tamil Nadu had for her, even today during my visits to the state.
The mention of Amma Jayalalithaa brings a glow to the faces of the people of Tamil Nadu. Our ‘Nari Shakti’s’ connection with her has been even more special. This is also because, while in government, she made many commendable efforts for the welfare of mothers, sisters, and daughters. She also took concrete steps to maintain law and order in the state. The spirit of Patriotism was deeply embedded within her. She was also deeply proud of India's cultural heritage. Every meeting and every conversation with Amma Jayalalithaa is still fresh in my mind. She also attended two of my swearing-in ceremonies in Gujarat, in 2002 and 2012. When we were both Chief Ministers of our respective states, we often discussed topics like good governance. Her thinking was crystal clear and her thoughts were uncluttered. This was a significant characteristic of hers. Many years ago, she invited me to Chennai over lunch on the auspicious occasion of Pongal. That affectionate gesture will remain unforgettable for me. Once again, I pay my humble tributes to her.
Jayalalithaa avargalakku,
yen ninaivajanli-gal,
samudayattirkku,
avar aatriya sevai yendrum ninaivil irukkum |
(English Translation: My tributes to Jayalalitha,
Her services to the people will always be remembered!!!)
My dear countrymen,
I shall now address our dear, promising children, those currently taking exams. I hope you must have watched "Pariksha Pe Charcha" earlier this month and learned something from it. However, I still want to ask: are you stressing too much about your studies?
My dear children,
You are exam warriors. I'm sure you're all wholeheartedly preparing for your exams. Yes, it's natural to have some doubts at such times. Sometimes you wonder if you'll remember everything or not! Sometimes you wonder if you'll run out of time. Children of every generation have experienced these feelings; you're not alone. Remember, your worth isn't determined by your mark sheet. So, trust yourself. Write wholeheartedly about what you've studied. And don't let that one question about what you didn't understand dominate your mind. And one more thing: keep talking to your parents and teachers. They recognize you not by your marks but by your efforts; they are happy with your hard work. I am fully confident that you will succeed in your exams and achieve new heights of success in your lives.
Friends,
Ramzan is currently going on. I wish everyone the best for this holy month. Holi is also coming in a few days. This means that a time filled with colors, gulal, and laughter is about to knock at the door. May you all celebrate all festivals happily with your family and loved ones. And yes, always remember some mantras, like being vocal for local.
Many foreign-made products have entered our Holi celebrations, or even other festivals. Keep them away from festivals, keep them away from Holi as well, and adopt Swadeshi. When you buy Swadeshi, you also help in the campaign to make the country self-reliant.
Friends,
Every month I receive numerous suggestions from you for 'Mann Ki Baat'. Your messages help us know about the amazing talents hidden in every corner of the country. Many inspiring stories of rising above personal interests and serving society have reached people across the country through you. May you continue with your efforts. I look forward to your messages. Once again, I extend my best wishes to you and your family for the upcoming festivals. Thank you very much. Namaskar.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ 131ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ (22.02.2026)
22 FEB 2026 11:38AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ, ਨਮਸਕਾਰ।
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ, ਜੀ ਆਇਆਂ ਨੂੰ। ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਉਪਲਬਧੀ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖੀ। ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗੂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੀਡਰਜ਼, ਇਨੋਵੇਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ, ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਏਆਈ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੁਨੀਆ ਕਿਵੇਂ ਕਰੇਗੀ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਿਟ ਇੱਕ ਟਰਨਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮਿਟ ’ਚ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਟੈੱਕ ਸੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਿਖਾਈਆਂ। ਮੈਂ ਦੋ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਤੇ’ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾ ਉਤਪਾਦ ਅਮੂਲ ਦੇ ਬੂਥ ’ਤੇ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਏਆਈ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ’ਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ 24x7 ਏਆਈ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੂਜਾ ਉਤਪਾਦ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਆਗੂ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਗਏ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਏਆਈ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ, ਆਪਣੀਆਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਹਾਂ,ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੌਰਾਨ ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਸੰਹਿਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਚਿੱਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ’ਚ ਇਸ ਚਿੱਤਰ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨ ਲਈ ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਟੈਕਸਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ। ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨ-ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਟੈਕਸਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਆਈ ਅਵਤਾਰ ਨੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ, ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਇਹ ਅਨਮੋਲ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਵਤਾਰ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਿੰਨ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ । ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਬਣਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ‘ਜੋ ਖੇਲੇ-ਉਹ ਖਿਲੇ’। ਖੇਡ ਸਾਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਵੀ ਹੈ । ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਟੀ-20 ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦੇ ਮੈਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੈਚ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਵਾਰ ਅੱਖਾਂ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਖਿਡਾਰੀ ‘ਤੇ ਟਿਕ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਜਰਸੀ (Jersey) ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪਰ ਨਾਮ ਸੁਣਕੇ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਓਏ ਇਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੈ । ਉਸ ਵੇਲੇ ਦਿਲ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹਲਕੀ ਜਿਹੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਖਿਡਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਖੇਡ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਵਸ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰਸੀਆਂ ਪਾ ਕੇ ਮੈਦਾਨ ’ਚ ਉੱਤਰਦੇ ਹਨ, ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਕੈਨੇਡਾ ਦੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ। ਟੀਮ ਦੇ ਕਪਤਾਨ ਦਿਲਪ੍ਰੀਤ ਬਾਜਵਾ ਦਾ ਜਨਮ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਨਵਨੀਤ ਧਾਰੀਵਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਲਿਸਟ ’ਚ ਹਰਸ਼ ਠਾਕਰ , ਸ਼੍ਰੇਯਸ ਮੋਵਾ ਵਰਗੇ ਕਈ ਨਾਮ ਹਨ ਜੇ ਕੈਨੇਡਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਮਾਣ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਟੀਮ ’ਚ ਕਈ ਚਿਹਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਅਮਰੀਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਕਪਤਾਨ ਮੋਨਾਂਕ ਪਟੇਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਅੰਡਰ-16 ਅਤੇ ਅੰਡਰ-18 ਟੀਮ ਲਈ ਖੇਡ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸੌਰਭ ,ਹਰਮੀਤ ਸਿੰਘ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮਿਲਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਮਰੀਕੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਹਨ। ਓਮਾਨ ਦੀ ਟੀਮ ’ਚ ਅੱਜ ਕਈ ਚਿਹਰੇ ਹਨ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਖੇਡ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਵਿਨਾਇਕ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਕਰਨ, ਜੈ, ਆਸ਼ੀਸ਼ ਵਰਗੇ ਖਿਡਾਰੀ ਓਮਾਨ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੜੀ ਹਨ। ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਯੂ. ਏ. ਈ. ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਇਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਮਾਤ-ਭੂਮੀ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕਰਮ ਭੂਮੀ ਯਾਨੀ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੁੱਖ ਕੋਈ ਹੋਰ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ । ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਦਾ ਦੁੱਖ ਤਾਂ ਹੋਰ ਵੀ ਡੂੰਘਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਕੇਰਲਾ ਦੀ ਇਕ ਛੋਟੀ ਮਾਸੂਮ ਆਲਿਨ ਸ਼ੇਰਿਨ ਅਬਰਾਹਮ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਸਿਰਫ਼ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ’ਚ ਹੀ ਉਹ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਚਲੀ ਗਈ । ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ- ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੀ, ਜੋ ਅਚਾਨਕ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਅਧੂਰੀਆਂ ਰਹਿ ਗਈਆਂ। ਉਸ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਜਿਸ ਦਰਦ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ’ਚ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਪਰ ਇੰਨੇ ਡੂੰਘੇ ਦੁੱਖ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਲਿਨ ਦੇ ਪਿਤਾ ਅਰੁਣ ਅਬਰਾਹਮ ਅਤੇ ਮਾਂ ਸ਼ੇਰਿਨ ਨੇ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਦਿਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਿਨ ਦੇ ਅੰਗਦਾਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ । ਇਸ ਇਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਕਿੰਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ । ਇਕ ਪਾਸੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਬੱਚੀ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਦੇ ਸੋਗ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦਾ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੀ ਸੀ । ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਦਿਨ ਦੇਖਣਾ ਨਾ ਪਵੇ, ਆਲਿਨ ਸ਼ੇਰਿਨ ਅਬਰਾਹਮ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਅੰਗ ਦਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਗ ਦਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਅਸਧਾਰਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਰਲਾ ਦੀ ਆਲਿਨ ਵਾਂਗ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇਵੀ ਜੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 14 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਕਰਨੀ ਪਈ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਹਾਰਟ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਾਰਟ ਸਿਰਫ਼ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡੋਨਰ ਦਾ ਹਾਰਟ ਮਿਲਿਆ , ਜਿਸ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੀ ਬਦਲ ਗਈ । ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਗੌਰਾਂਗ ਬੈਨਰਜੀ ਦੋ ਵਾਰ ਨਾਥੂ-ਲਾ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਤੋਂ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਲੰਗਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੀਕਰ ਦੇ ਰਾਮਦੇਵ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਕਿਡਨੀ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕਰਵਾਉਣਾ ਪਿਆ ਸੀ । ਅੱਜ ਉਹ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਫਿਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੀ ਨੇਕ ਪਹਿਲ , ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਨੇਕ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਲੱਗਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਨੇ ਵੀ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਕੱਲ੍ਹ ਭਾਵ 23 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਜਾਜੀ ਉਤਸਵ’ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਸੀ. ਰਾਜਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਸਨ। ਉਹ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ‘ਚੋਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ,ਸੇਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖਿਆ । ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਚਰਨ, ਸਵੈ-ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਚਿੰਤਨ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਤਾਂ ਲੱਗੀਆਂ ਰਹਿਣ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤਾਂ ਨੂੰ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਐਡਵਿਨ ਲੁਟੀਅਨਜ਼ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ’ਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਇਸ ਮੂਰਤੀ ਦੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਰਾਜਾਜੀ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜਾਜੀ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀ ਜੀ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲੱਗੇਗੀ, ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 24 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 1 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗੀ । ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰੈਸਟ ’ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰੈਸਟ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫਰਾਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਆਈ, ਪਰ ਅਜੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਮਾਫ਼ ਨਾ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹਨ ,ਨਿਰਦੋਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰੈਸਟ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕਈ ਵਾਰ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਦੀ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਕਮਾਈ ਠੱਗ ਲਈ ਗਈ । ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਠੱਗੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਫ਼ੀਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਚਾਏ ਸਨ । ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਈ ਫ਼ੋਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ- ਮੈਂ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਂ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੋਲੇ-ਭਾਲੇ ਲੋਕ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕਰ ਬੈਠਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ, ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੇਵਾਈਸੀ -ਮਤਲਬ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਜਾਣੋ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਸੈੱਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋਵੋਗੇ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਕੇਵਾਈਸੀ ਜਾਂ ਰੀ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮੈਸੇਜ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮਨ ’ਚ ਸਵਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਕਰਵਾਈ ਹੋਈ ਹੈ ,ਤਾਂ ਇਹ ਫਿਰ ਕਿਉਂ? ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ,ਘਬਰਾਓ ਨਾ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹੀ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਸਬਸਿਡੀ, ਬੀਮਾ, ਯੂ. ਪੀ. ਆਈ. ਸਭ ਕੁਝ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਬੈਂਕ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਰੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਤੁਹਾਡਾ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ । ਹਾਂ! ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੈ , ਜੋ ਅਪਰਾਧੀ ਹਨ , ਉਹ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਕਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਅਤੇ ਲਿੰਕ ਭੇਜਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਝਾਂਸੇ ’ਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣਾ ਹੈ । ਕੇਵਾਈਸੀ ਜਾਂ ਰੀ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸ਼ਾਖਾ ਜਾਂ ਅਧਿਕਾਰਕ ਐਪ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਹੀ ਕਰਵਾਓ। ਓ. ਟੀ. ਪੀ., ਅਧਾਰ ਨੰਬਰ ਜਾਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲ ਆਪਣੇ ਪਾਸਵਰਡ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਬਦਲਦੇ ਰਹੋ। ਜਿਵੇਂ ਹਰੇਕ ਮੌਸਮ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਣ-ਪਾਨ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਹਿਰਾਵਾ ਵੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾ ਲਓ ਕਿ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਪਾਸਵਰਡ ਵੀ ਬਦਲਣਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਵੱਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਹਫ਼ਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੈਸੇਜ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਅਪਡੇਟਿਡ ਰਖੋ।
ਯਾਦ ਰੱਖੋ
ਸਹੀ ਕੇਵਾਈਸੀ, ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਰੀ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਕਰੇ ਖਾਤਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ,
ਬਣੋ ਸਸ਼ਕਤ ਨਾਗਰਿਕ,
ਕਿਉਂਕਿ ਸਸ਼ਕਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਬਣਦਾ ਹੈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਨਦਾਤਾ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਹ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸੱਚੇ ਸਾਧਕ ਹਨ। ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਸੋਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਕੋਈ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਅੱਜ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਤਾਂ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਨਹੀਂ,ਸਗੋਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਿਰੋਦ ਪਟੇਲ ਨਾਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਿਸਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੱਚਮੁੱਚ ਹੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ । ਕਰੀਬ 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਸ਼ਿਵ ਸ਼ੰਕਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਸਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੇਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਦੇ ਤਲਾਬ ਦੇ ਉੱਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਾਲੀਦਾਰ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ। ਉਸ ‘ਤੇ ਵੇਲਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਉਗਾਈਆਂ, ਤਲਾਬ ਦੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਕੇਲੇ, ਅਮਰੂਦ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਲਗਾਏ ਅਤੇ ਤਲਾਬ ’ਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਯਾਨੀ ਇਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਬਜ਼ੀ ਵੀ, ਫਲ਼ ਵੀ, ਮੱਛੀ ਵੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਇਆ , ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨੀ ਵੀ ਮਿਲੀ। ਅੱਜ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਡਲ ਦੇਖਣ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਤ੍ਰਿਸੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਅਜਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਕ ਹੀ ਖੇਤ ਵਿੱਚ 570 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਿਸਮਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਮਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਹਰਬਲ ਕਿਸਮਾਂ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀ ਨਹੀਂ, ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਮਹਾਅਭਿਆਨ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਅਸਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਚਾਵਲ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । 15 ਕਰੋੜ ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੋਲ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ , ਇਹ ਛੋਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫੂਡ ਬਾਸਕਿਟ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਤਾਂ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ । ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਨੰਜਨਗੁੜ ਕੇਲੇ, ਮੈਸੂਰ ਪਾਨ ਦੇ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਇੰਡੀ ਨਿੰਬੂ ਨੂੰ ਮਾਲਦੀਵ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਆਪਣੇ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ GI ਟੈਗ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਅੱਜ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਮਹਾਂਕੁੰਭ ਦੀਆਂ ਅਨੋਖੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਸੰਗਮ ਦੇ ਤੱਟ ’ਤੇ ਉਮੜਦੀ ਭੀੜ, ਆਸਥਾ ਦਾ ਅਥਾਹ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਪਲ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸਨਾਤਨ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਰੂਬਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਾਥੀਓ, ਮਹਾਂਕੁੰਭ ਦੀ ਓਹੀ ਧਾਰਾ, ਓਹੀ ਮਾਘ ਦਾ ਮਹੀਨਾ, ਓਹੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦੀ ਆਵਾਜ਼, ਜਦੋਂ ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਵੱਲ ਵਧਦੀ ਹੈ , ਤਾਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਲੈ ਲੈਂਦੀ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਰਲਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ, ਭਾਰਤਪਪੁਝਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਤਿਰੂਨਾਵਾਇਆ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਇਕ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ- ਮਾਮੰਗਮ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਲੋਕ ਮਹਾ ਮਾਘ ਮਹੋਤਸਵ ਜਾਂ ਕੇਰਲਾ ਕੁੰਭ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮਾਘ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ’ਚ ਪਵਿੱਤਰ ਨਦੀ ’ਚ ਇਸ਼ਨਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਪਲ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਨਾ ਭੁੱਲਣ ਵਾਲਾ ਯਾਦਗਾਰ ਪਲ ਬਣਾ ਲੈਣਾ, ਇਹੀ ਇਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ । ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਜਿਵੇਂ ਅਲੋਪ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਸੌ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਉਸੇ ਸ਼ਾਨ ਓ ਸ਼ੌਕਤ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ । ਪਰ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਇਤਿਹਾਸ ਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਰਵੱਟ ਲਈ ਹੈ । ਇਸ ਵਾਰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵੱਡੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਕੇਰਲਾ ਕੁੰਭ ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ । ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਇਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ, ਕੰਨੋਂ-ਕੰਨ ਗੱਲ ਪਹੁੰਚਦੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਤਿਰੂਨਾਵਾਇਆ ਪਹੁੰਚਣ ਲੱਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਂਕੁੰਭ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੇਰਲਾ ਕੁੰਭ, ਇਹ ਕੇਵਲ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਯਾਦਾਂ ਦਾ ਜਾਗਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਤੱਕ, ਨਦੀਆਂ ਭਾਵੇਂ ਵੱਖ ਹੋਵੇ, ਕਿਨਾਰੇ ਭਾਵੇਂ ਵੱਖ ਹੋਣ ਪਰ ਆਸਥਾ ਦੀ ਧਾਰਾ ਇਕ ਹੀ ਹੈ - ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਲੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੇਕ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੰਮਾ ਜੈਲਲਿਤਾ ਜੀ, ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੱਕ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੇ ਨੇਤਾ ਸਨ। 24 ਫਰਵਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮਦਿਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਅ ਕਿੰਨਾ ਡੂੰਘਾ ਸੀ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਸੂਬੇ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੰਮਾ ਜੈਲਲਿਤਾ ਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੁੰਦਿਆਂ ਹੀ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਖਿੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਜੁੜਾਅ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਲਈ ਕਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯਤਨ ਕੀਤੇ। ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਟ-ਕੁੱਟ ਕੇ ਭਰੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਸੀ। ਅੰਮਾ ਜੈਲਲਿਤਾ ਜੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹਰ ਮੁਲਾਕਾਤ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਤਾਜ਼ਾ ਹੈ। ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 2002 ਅਤੇ 2012 ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਦੋ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਅਕਸਰ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਬਿਲਕੁਲ ਸਪਸ਼ਟ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਬਹੁਤ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਵਾਲੇ ਸਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਸੀ। ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੋਂਗਲ ਦੇ ਪਾਵਨ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਭੋਜ ਲਈ ਚੇਨਈ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਭਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਹ ਭਾਵਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਾ-ਭੁੱਲਣਯੋਗ ਰਹੇਗੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
जयललिता अवरगलक्क,
येन निनैवाजंलि-गल,
समुदायत्तिर्क्कु,
अवर आट्रिय सेवै येंड्रूम निनैविल इरुक्कुम।
(English Translation: My tributes to Jayalalitha,
Her services to the people will always be remembered.)
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸਿਓ,
ਹੁਣ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗਾ ਆਪਣੇ ਪਿਆਰੇ, ਛੋਟੇ ਹੋਣਹਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਮਤਿਹਾਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ’ ਦੇਖੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਰ ਮੈਂ ਫਿਰ ਵੀ ਪੁੱਛਾਂਗਾ—ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਂਸ਼ਨ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹੋ ਨਾ ਤੁਸੀਂ?
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਬੱਚਿਓ,
ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਯੋਧੇ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਹਾਂ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸ਼ੱਕ ਆਉਣਾ ਵੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਕਦੇ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਸਭ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਕਦੇ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਪੈ ਜਾਵੇਗਾ! ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਹਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖੋ—ਤੁਹਾਡਾ ਮੁੱਲ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਰਕਸ਼ੀਟ ਨਾਲ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖੋ। ਜੋ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਲਿਖੋ। ਅਤੇ ਜੋ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਉਸ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨ ’ਤੇ ਹਾਵੀ ਨਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੱਲ—ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਨੰਬਰਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਖ਼ੁਸ਼ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਮਤਿਹਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫਲ ਹੋਵੋਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ 'ਚ ਰਮਜ਼ਾਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਹੋਲੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਵ ਰੰਗ, ਗੁਲਾਲ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਸਮਾਂ ਦਸਤਕ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣਿਆਂ ਨਾਲ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਓ। ਅਤੇ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਮੰਤਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ—ਜਿਵੇਂ “ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ”। ਸਾਡੇ ਹੋਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਸਾਜੋ-ਸਾਮਾਨ ਆ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖੋ, ਹੋਲੀ ਤੋਂ ਵੀ ਦੂਰ ਰੱਖੋ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਪਣਾਓ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖ਼ਰੀਦਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸੁਨੇਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੁਕੀਆਂ ਅਦਭੁਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਨਿੱਜੀ ਸੁਆਰਥ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖੋ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਨੇਹਿਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਰਹੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਨਮਸਕਾਰ।