Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 131st Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 22.02.2026
22 FEB 2026 11:38AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar.
Welcome to "Mann Ki Baat". Heartiest greetings. "Mann Ki Baat" is a powerful platform for highlighting the achievements of the country and her citizens. The country recently witnessed a similar such achievement during the Global AI Impact Summit held in Delhi. Leaders from many countries, industry leaders, innovators, and people associated with the Start-up sector came together at Bharat Mandapam for the AI ​​Impact Summit. This summit proved to be a turning point in the trajectory of how the world will utilize the power of AI in the future.
Friends,
At the summit, I also had the opportunity to meet world leaders and Tech CEOs. At the AI ​​summit exhibition, I showed myriad things to world leaders. I want to mention two things in particular. These two products at the summit greatly impressed leaders from around the world. The first product was at Amul's booth. It explained how AI is helping us in the treatment of animals… and how farmers keep track of their dairy and animals with the help of 24x7 AI assistance.
Friends,
The second product was related to our culture. Leaders from all over the world were amazed to see how, with the help of AI, we are preserving our ancient texts, our ancient knowledge, our manuscripts and adapting them in accordance with today's generation.
Friends,
Sushrut Samhita was selected for display during the exhibition. In the first step, it was shown how, with the help of technology, we are improving the image quality of manuscripts and making them readable. In the second step, this image was converted into machine-readable text. In the next step, the machine-readable text was read by an AI avatar. And further, in the next step, we also demonstrated how, with the help of technology, this invaluable Indian knowledge can be translated into Indian and foreign languages. World leaders showed great interest in learning about India's ancient knowledge through a modern avatar.
Friends,
At this summit, the world got to see India's amazing capabilities in the field of AI. During this period, India also launched three Made in India AI Models. This in itself has been the biggest AI summit ever. The enthusiasm and excitement of the youth pertaining to this summit was worth watching. I congratulate all the countrymen for the success of this summit.
Friends,
I often say, 'The one who plays, blooms'. Sports also unites us. These days, you must be watching the T-20 World Cup matches. And I am very sure that while watching the match, many times your eyes must have been fixed on a particular player. The jersey is that of some other country, but on hearing the name, you feel that the person is from our country. Then a slight joy arises in some corner of the heart…
Since that player is of Indian origin and he is playing for the country where his family has settled. They step into the field wearing the jerseys of their respective countries and represent that country wholeheartedly. The Canadian team has the highest number of players of Indian origin. Team captain Dilpreet Bajwa was born in Gurdaspur, Punjab. Navneet Dhaliwal is from Chandigarh. This list includes many names like Harsh Thakar and Shreyas Mowa, who are raising the pride of not only Canada… but India as well. The American team has many players who have emerged from Indian domestic cricket. American team captain Monank Patel has also played for Gujarat's under-16 and under-18 teams. Saurabh from Mumbai, Harmeet Singh and Milind Kumar from Delhi are all the pride of the American team. The Oman team today has many players who have previously played for different states of India. Players like Jatinder Singh, Vinayak Shukla, Karan, Jai and Ashish are strong links that bind Oman cricket. Players of Indian origin are also ensuring their place in the teams of New Zealand, UAE and Italy. There are countless such players of Indian origin who are bringing pride to their respective countries… becoming an inspiration for the youth there. This is the hallmark of Indianness. Wherever Indians go, they remain connected to the roots of their motherland and contribute to the development of their Karambhoomi, the country they live and work in.
My dear countrymen,
There is no greater sorrow for any parent than losing one’s own child. The pain of losing a very young child is deeper. Just a few days ago, we lost Aalin Sherin Abraham, a little innocent girl from Kerala. She left this world at the age of just 10 months. Imagine—she had a whole life ahead of her, which abruptly ended. So many dreams and joys remained unfulfilled. The pain her parents must be undergoing is beyond any expression in words. But even amidst such profound pain, Aalin's father, Arun Abraham, and mother, Sherin, made a decision that has filled up the heart of every citizen with respect. They decided to donate Aalin's organs. This single decision reveals the expanse of their thinking and the magnitude of their personality. While on the one hand they grieved the loss of their daughter, on the other they were also filled with a spirit of helping others. They wanted that no family experiences such a fate. Aalin Sherin Abraham is no longer with us, but her name has joined the ranks of the nation's youngest organ donors. Friends, awareness about organ donation is steadily rising in India these days. This is helping those who are in need of it. It is also strengthening medical research in the country. Many organizations and individuals are doing extraordinary work in this direction.
Friends,
Like Aalin from Kerala, there are many people who have given a second life to someone through organ donation. For example, Lakshmi Devi from Delhi. She traveled to Kedarnath last year.
For that she had to trek 14 kilometers. You will be surprised to know that she undertook this trek after a heart transplant. Her heart was functioning only at 15 percent. Amidst that, she received the heart of a deceased donor. After that, her life transformed completely. Gaurang Banerjee from West Bengal has been to Nathu La twice. It is located 14,000 feet above sea level. And the special aspect is that he achieved this feat after a lung transplant. Ramdev Singh of Sikar, Rajasthan, had to undergo a kidney transplant. Today, he is excelling in sporting activities.
Friends,
You will come across many such inspiring examples. This proves once again that a single noble act can change the lives of countless people. I heartily commend all those who have undertaken such noble deeds.
My dear countrymen,
During the Azadi Ka Amrit Mahotsav, I spoke of the ‘Panch-Pran’ from the Red Fort. One of them is freedom from the mentality of slavery. Today, the country is leaving behind the symbols of slavery and has begun to value symbols related to Indian culture. Our Rashtrapati Bhavan has also taken an important step in this direction. Tomorrow, i.e. the 23rd of February, 'Rajaji Utsav' will be celebrated at Rashtrapati Bhavan. On this occasion, a statue of C. Rajagopalachari ji will be unveiled in the Central Courtyard of Rashtrapati Bhavan. He was the first Indian Governor General of Independent India.
He was among those who saw power not as a position but as a service. His conduct, self-restraint, and independent thinking in public life inspire us even today. Unfortunately, even after independence, statues of British administrators were allowed to remain in Rashtrapati Bhavan, but those of the nation's greatest sons were denied space. A statue of British architect Edwin Lutyens also stood in Rashtrapati Bhavan. Now, this statue will be replaced by a statue of Rajaji. An exhibition on Rajagopalachari ji will also be held during the Rajaji Utsav. This exhibition will be on from the 24th of February to the 1srt of March. Do pay a visit there, to have a look, whenever possible.
My dear countrymen,
In 'Mann Ki Baat', I have spoken to you at length about Digital Arrest. After this, a lot of awareness was generated in our society regarding Digital Arrest and Digital Fraud, but still such incidents are happening around us, that are unpardonable. Innocent people are being targeted through Digital Arrest and Financial Fraud. Many a time we come to know that a senior citizen has been swindled of one’s lifelong earnings. At times, someone is defrauded of the money one had saved to pay children's fees. We also come across news of fraud with businessmen. Someone calls up and says, "I am a big officer. You have to share some details." After this, innocent people do just that. Therefore, it is very important for you to remain alert and vigilant.
Friends,
You all must be familiar with the process of KYC – Know Your Customer. Sometimes, when you receive messages from your bank asking you to update KYC or re-KYC, the question arises in your mind – I have already done KYC, then why this? I urge you not to fret; this is just for the safety of your money. We all know that nowadays everything from pension, subsidy, insurance, UPI, everything is linked to the bank account. This is why banks periodically perform re-KYC to ensure your bank account remains secure. Yes, here too, you must remember one thing: criminals make fake calls, send SMS and links. Therefore, we must remain vigilant and not fall prey to such fraudsters. KYC or re-KYC should be done only through your bank branch, official app, and authorized medium. Do not share OTP, Aadhaar number, or bank account information with anyone. And most importantly, keep changing your password from time to time. Just as food and clothing change with each season, make it a rule to change your password every few days.
Friends,
The Reserve Bank of India recently organized a Financial Literacy Week on these very topics. This financial literacy campaign will now continue throughout the year. Therefore, pay heed to the Reserve Bank of India's message and keep your KYC updated.
Remember:
Correct KYC, timely re-KYC keeps your account safe.
Become an empowered citizen,
Because only empowered citizens builds a strong and self-reliant India.
My dear countrymen,
Our farmers are not just food providers... they are true devotees of the earth. One should learn from our farmers what it is to turn soil into gold. And our farmers today are blending both tradition and technology, and I am pleased to see that our farmers are now focusing not just on production but also on quality, value addition, and new markets. The story of a young farmer named Hirod Patel in Odisha is truly inspiring. Until about eight years ago, he cultivated paddy in the traditional way with his father, Shiv Shankar Patel, but then, he began to approach farming from a new perspective. He built a strong mesh structure over his farm's pond. He grew creeper vegetables on it, planted bananas, guavas, and coconuts around the pond, and also started fish farming in the pond. In other words, traditional farming, vegetables, fruits, and fish are all being undertaken in one place. This has led to better land use, water savings, and additional income. Today, farmers from far and wide come over to see his model.
Friends,
In Kerala's Thrissur district, there's a village where 570 varieties of rice are grown in a single field. This includes local varieties, herbal varieties, and even varieties imported from other states. This isn't just farming, it's a massive campaign to preserve seed heritage. The results of our farmers' hard work are reflected in the statistics also. Today, India has become the world's largest rice producer. Producing over 150 million tons of rice is no small achievement. We are meeting our own needs and contributing to the global food basket. Friends, agricultural products are now reaching foreign countries more easily by air. Nanjangud bananas from Karnataka, Mysuru betel leaves, and Indi lemons were exported to the Maldives. These products are known for their taste and quality and have even received the GI tag. Today's farmer seeks quality, is also increasing quantity and is making his mark as well.
My dear countrymen,
You surely remember the amazing images of the Maha Kumbh around this time last year. The sea of ​​humanity surging on the banks of the Sangam, the immense flow of faith, and in that sacred moment of bathing, it seemed as if India was ‘in communion’ with its ‘Sanatan Chetana’. Friends, the same stream of the Maha Kumbh, the same month of Magha, the same voice of devotion, as it moves from North to South, takes on a new identity.
Friends,
On the land of Kerala, in Tirunavaya on the banks of the Bharatappuzha River, there is a centuries-old tradition – Mamangam. Many people also call it the Maha Magha Festival or Kerala Kumbh. Bathing in the holy river during the month of Magha and making that moment an indelible memory of life is its soul. Over time, this tradition seemed to have disappeared. For nearly two hundred and fifty years, this event had not been celebrated with the same grandeur as it used to be. But today, in our country, which is re-recognizing its heritage, history has taken another turn. This time, the Kerala Kumbh was successfully held without any major announcement. People communicated with each other about it, word spread, and soon, devotees began arriving at Tirunavaya every day.
Friends,
Whether it's the Maha Kumbh or the Kerala Kumbh, it's not just a festival of bathing. It's a reminiscential awakening of memory. It's a re-remembrance of culture. From North to South, the rivers may be different, the banks may be different, but the stream of faith is the same—this is Bharat.
Friends,
In our country, those who have worked for the welfare of society… those who have prioritized the public in their noble deeds always remain in the hearts of the people. Amma Jayalalithaa ji was one such popular leader. February 24th is the occasion of her birth anniversary. I still feel the deep affection the people of Tamil Nadu had for her, even today during my visits to the state.
The mention of Amma Jayalalithaa brings a glow to the faces of the people of Tamil Nadu. Our ‘Nari Shakti’s’ connection with her has been even more special. This is also because, while in government, she made many commendable efforts for the welfare of mothers, sisters, and daughters. She also took concrete steps to maintain law and order in the state. The spirit of Patriotism was deeply embedded within her. She was also deeply proud of India's cultural heritage. Every meeting and every conversation with Amma Jayalalithaa is still fresh in my mind. She also attended two of my swearing-in ceremonies in Gujarat, in 2002 and 2012. When we were both Chief Ministers of our respective states, we often discussed topics like good governance. Her thinking was crystal clear and her thoughts were uncluttered. This was a significant characteristic of hers. Many years ago, she invited me to Chennai over lunch on the auspicious occasion of Pongal. That affectionate gesture will remain unforgettable for me. Once again, I pay my humble tributes to her.
Jayalalithaa avargalakku,
yen ninaivajanli-gal,
samudayattirkku,
avar aatriya sevai yendrum ninaivil irukkum |
(English Translation: My tributes to Jayalalitha,
Her services to the people will always be remembered!!!)
My dear countrymen,
I shall now address our dear, promising children, those currently taking exams. I hope you must have watched "Pariksha Pe Charcha" earlier this month and learned something from it. However, I still want to ask: are you stressing too much about your studies?
My dear children,
You are exam warriors. I'm sure you're all wholeheartedly preparing for your exams. Yes, it's natural to have some doubts at such times. Sometimes you wonder if you'll remember everything or not! Sometimes you wonder if you'll run out of time. Children of every generation have experienced these feelings; you're not alone. Remember, your worth isn't determined by your mark sheet. So, trust yourself. Write wholeheartedly about what you've studied. And don't let that one question about what you didn't understand dominate your mind. And one more thing: keep talking to your parents and teachers. They recognize you not by your marks but by your efforts; they are happy with your hard work. I am fully confident that you will succeed in your exams and achieve new heights of success in your lives.
Friends,
Ramzan is currently going on. I wish everyone the best for this holy month. Holi is also coming in a few days. This means that a time filled with colors, gulal, and laughter is about to knock at the door. May you all celebrate all festivals happily with your family and loved ones. And yes, always remember some mantras, like being vocal for local.
Many foreign-made products have entered our Holi celebrations, or even other festivals. Keep them away from festivals, keep them away from Holi as well, and adopt Swadeshi. When you buy Swadeshi, you also help in the campaign to make the country self-reliant.
Friends,
Every month I receive numerous suggestions from you for 'Mann Ki Baat'. Your messages help us know about the amazing talents hidden in every corner of the country. Many inspiring stories of rising above personal interests and serving society have reached people across the country through you. May you continue with your efforts. I look forward to your messages. Once again, I extend my best wishes to you and your family for the upcoming festivals. Thank you very much. Namaskar.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
‘મન કી બાત’ના 131મા એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ (22.02.2026)
22 FEB 2026 11:38AM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, નમસ્કાર. મન કી બાતમાં આપનું સ્વાગત છે, અભિનંદન છે. મન કી બાત દેશ અને દેશવાસીઓની સિધ્ધિઓને સામે લાવવાનો એક મજબૂત મંચ છે. દેશે આવી જ ઉપલબ્ધિ તાજેતરમાં દિલ્હીમાં યોજાયેલી ગ્લોબલ એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ દરમ્યાન જોઇ. કેટલાય દેશોના નેતા, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટઅપ ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા લોકો એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં ભાગ લેવા ભારત મંડપમમાં એકત્રિત થયા. આગામી સમયમાં એઆઇની શક્તિનો ઉપયોગ દુનિયા કેવી રીતે કરશે તે દિશામાં આ શિખર પરિષદ એક નવા વળાંકરૂપ સાબિત થઇ છે.
સાથીઓ,
આ શિખર પરિષદમાં મને વિશ્વના નેતાઓ અને ટેકનોલોજીના મુખ્ય અધિકારીઓને મળવાની તક પણ મળી. એઆઇ શિખર પરિષદના પ્રદર્શનમાં મે વિશ્વના નેતાઓને ઘણીબધી બાબતો બતાવી. અહીં હું બે વાતનો વિશેષરૂપે ઉલ્લેખ કરવા માંગું છું. શિખર પરિષદમાં આ બે ઉત્પાદને દુનિયાભરના નેતાઓને ખૂબ પ્રભાવિત કર્યા. પહેલું ઉત્પાદન અમૂલના બુથ પર હતું. તેમાં બતાવવામાં આવ્યું હતું કે, એઆઇ પશુઓનો ઇલાજ કરવામાં કેવી રીતે મદદ કરી રહી છે અને કેવી રીતે 24 કલાક, રાતદિવસ એઆઇ સહાયની મદદથી ખેડૂત પોતાની ડેરી અને પશુઓનો હિસાબ રાખે છે.
સાથીઓ,
બીજું નિર્માણ આપણી સંસ્કૃતિને લગતું હતું. દુનિયાભરના નેતાઓ તે જોઇને નવાઇ પામી ગયા કે કેવી રીતે એઆઇની મદદથી આપણે આપણા પ્રાચીન ગ્રંથોને, આપણા પ્રાચીન જ્ઞાનને આપણી પાંડુલીપીઓને સંરક્ષિત કરી રહ્યા છીએ, આજની પેઢીને અનુરૂપ ઢાળી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
પ્રદર્શન દરમિયાન નિદર્શન માટે સુશ્રુત સંહિતાની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. પહેલા પગલામાં બતાવવામાં આવ્યું હતું કે, ટેકનોલોજીની મદદથી આપણે પાંડુલિપીઓની છાપની ગુણવત્તા સુધારીને તેને વાંચવાલાયક બનાવી રહ્યા છીએ. બીજા કદમમાં આ છાપને મશીનથી વાંચવાલાયક લખાણમાં બદલવામાં આવ્યું. અને પછી આગળના પગલામાં આપણે એ પણ બતાવ્યું કે, કેવી રીતે ટેકનોલોજીની મદદથી આ અણમોલ ભારતીય જ્ઞાન, ભારતીય ભાષાઓ અને વિદેશી ભાષાઓમાં અનુવાદ કરી શકાય છે. ભારતના પ્રાચીન જ્ઞાનને આધુનિક અવતારના માધ્યમથી જાણવામાં વિશ્વના નેતાઓએ બહુ રસ રૂચી દાખવ્યા હતા.
સાથીઓ,
આ શિખર પરિષદમાં દુનિયાને એઆઇના ક્ષેત્રમાં ભારતની અદભૂત ક્ષમતાઓ જોવા મળી છે. આ દરમિયાન ભારતે ત્રણ મેડ ઇન ઇન્ડિયા એઆઈ મોડેલ પણ જારી કર્યા. આજ સુધીની વિશ્વની સૌથી મોટી એઆઇ શિખર પરિષદ રહી છે. આ શિખર પરિષદ માટે યુવાઓનો જુસ્સો અને ઉત્સાહ જોવાલાયક હતો. આ શિખર પરિષદની સફળતા માટે હું તમામ દેશવાસીઓને ધન્યવાદ આપું છું.
સાથીઓ,
હું ઘણીવાર કહું છું કે, જે રમે – તે ખીલે રમતગમત આપણને જોડે પણ છે. આજકાલ તમે ટી20 વર્લ્ડ કપની મેચો જોતા હશો. અને મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે, મેચ જોતાંજોતાં આંખો કોઇ ખાસ ખેલાડી પર જડાઇ જતી હશે. જર્સી કોઇ બીજા દેશની હોય છે, પરંતુ નામ સાંભળીને લાગે છે કે, અરે આ તો આપણા દેશનો છે. ત્યારે હૃદયના કોઇ ખૂણામાં એક હળવી ખુશી છવાઇ જાય છે. કેમ કે, તે ખેલાડી ભારતીય મૂળનો હોય છે. અને તે બીજા દેશ માટે રમી રહ્યો હોય છે, જયાં તેનો પરિવાર વસી ગયો છે. આ ખેલાડીઓ પોતપોતાના દેશની જર્સી પહેરીને મેદાનમાં ઉતરે છે, પૂરા મનથી તે દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. કેનેડાની ટીમમાં સૌથી વધુ ભારતીય મૂળના ખેલાડીઓ છે. ટીમના સૂકાની દિલપ્રીત બાજવાનો જન્મ પંજાબના ગુરદાસપૂરમાં થયો હતો. નવનીત ધાલીવાલ ચંદીગઢના છે. આ યાદીમાં હર્ષ ઠાકર, શ્રેયસ મોવા કેટલાય નામ છે, જે કેનેડાની સાથેસાથે ભારતનું પણ ગૌરવ વધારી રહ્યા છે. અમેરિકાની ટીમમાં કેટલાય ચહેરા ભારતના ઘરેલું ક્રિકેટમાંથી આવી રહ્યા છે. અમેરિકી ટીમના સૂકાની મૌનાક પટેલ ગુજરાતની અંડર-16 અને અંડર-18 ટીમમાં પણ રહી ચૂક્યા છે. મુંબઇના સૌરભ, હરમીતસિંહ, દિલ્હીના મિલિંદકુમાર આ બધા અમેરિકાની ટીમની શાન છે. ઓમાનની ટીમમાં આજે કેટલાય એવા ખેલાડીઓ છે જે પહેલાં ભારતના જુદાજુદા રાજ્યોમાં રમી ચૂક્યા છે. જતિંદરસિંહ, વિનાયક શુકલા, કરણ, જય, આશીષ જેવા ખેલાડીઓ ઓમાન ક્રિકેટની મજબૂત કડી છે. ન્યૂઝિલેન્ડ, યુએઇ અને ઇટાલીની ટીમોમાં પણ ભારતીય મૂળના ખેલાડીઓ પોતાનું સ્થાન બનાવી રહ્યા છે. આવા કેટલાય ભારતીય મૂળના ખેલાડીઓ છે જે, પોતાના દેશનું ગૌરવ વધારી રહ્યા છે. ત્યાંના યુવાનો માટે પ્રેરણા બની રહ્યા છે. ભારતીયતાની આ જ તો ખાસિયત છે. ભારતીયો જ્યાં પણ જાય છે પોતાની માતૃભૂમિના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહે છે. અને પોતાની કર્મભૂમિ એટલે કે, જે દેશમાં રહે છે તેના વિકાસમાં પણ સહયોગ કરે છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
કોઇ પણ માતાપિતા માટે પોતાના સંતાનને ખોવાથી મોટું દુઃખ બીજું કોઇ હોઇ જ નથી શકતું. તેમાં પણ નાના એવા બાળકને ખોવાનું દુઃખ તો ખૂબ ઉંડું હોય છે. થોડા દિવસ પહેલાં આપણે કેરળની એક નાનકડી માસૂમ આલિન શેરિન અબ્રાહમને ખોઇ બેઠા છીએ. માત્ર 10 મહિનામાં તેણે આ દુનિયામાંથી વિદાય લીધી છે. કલ્પના તો કરો, તેની સામે આખી જીંદગી હતી, જે અચાનક પૂરી થઇ ગઇ. કેટલાય સપના અને ખુશીઓ અધૂરી રહી ગઇ. તેના માતાપિતા જે દુઃખમાંથી પસાર થઇ રહ્યા છે તેને શબ્દોથી વ્યક્ત કરી શકાય તેમ નથી. પરંતુ આટલા ઉંડા દુઃખ વચ્ચે પણ આલિનના પિતા અરૂણ અબ્રાહમ અને મા શેરીને એક એવો નિર્ણય કર્યો, જેનાથી દરેક દેશવાસીનું દિલ તેમના પ્રત્યે સન્માનથી ભરાઇ ગયું છે. તેમણે આલિનના અંગોનું દાન કરવાનો નિર્ણય કર્યો. આ એક નિર્ણયથી ખ્યાલ આવે છે કે, તેમની વિચારસરણી કેટલી મહાન છે અને વ્યક્તિત્વ કેટલું વિશાળ છે. એકબાજુ તેઓ પોતાની દિકરીને ગુમાવવાના શોકમાં ડૂબેલા હતા તો, બીજી તરફ મદદનો ભાવ પણ તેમનામાં ભરેલો હતો. તેઓ ઇચ્છતા હતા કે, કોઇપણ પરિવારને આવો દિવસ જોવો ન પડે. આલિન શેરીન અબ્રાહમ આજે આપણી વચ્ચે નથી. પરંતુ તેનું નામ દેશના કુમળી વયના અંગદાતાની યાદીમાં જોડાઇ ગયું છે. સાથીઓ આજકાલ ભારતમાં અંગદાનને લઇને જાગૃતિ સતત વધી રહી છે. તેનાથી એવા લોકોને મદદ મળી રહી છે જેમને તે અંગની જરૂર છે. તેની સાથે જ તબીબી સંશોધનને પણ બળ મળી રહ્યું છે. આ દિશામાં કેટલીયે સંસ્થાઓ અને લોકો અસાધારણ કાર્ય કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
કેરળની આલિનની જેમ જ એવા ઘણા લોકો છે, જેમણે અંગદાન દ્વારા કોઇને બીજું જીવન આપ્યું છે. જેમ કે, દિલ્હીના લક્ષ્મી દેવીજી છે. તેમણે ગયા વર્ષે કેદાનનાથની યાત્રા કરી. તે માટે તેમને 14 કિલોમીટરની પગપાળા યાત્રા કરવી પડી. તમે એ જાણીને નવાઇ લાગશે કે, લક્ષ્મી દેવીએ આ યાત્રા નવા હૃદય પ્રત્યારોપણ પછી કરી હતી. તેમનું હૃદય માત્ર 15 ટકા જ કામ કરી રહ્યું હતું. એવામાં તેમને એક દાતાનું હૃદય મળ્યું, જેનું મૃત્યું થઇ ગયું હતું. ત્યારપછી તો તેમનું જીવન જ બદલાઇ ગયું. પશ્ચિમ બંગાળના ગૌરાંગ બેનરજી બે વાર નાથૂ-લા ગયા છે. આ સ્થળ સમુદ્રની સપાટીથી 14 હજાર ફૂટની ઉંચાઇ પર છે. અને ખાસ બાબત એ છે કે, તેમણે આ સિદ્ધિ ફેફસાંના પ્રત્યારોપણ પછી હાંસલ કરી છે. રાજસ્થાનમાં સીકરના રામદેવસિંહજીને કિડનીનું પ્રત્યારોપણ કરાવવું પડ્યું હતું. આજે તેઓ રમતગમતની પ્રવૃત્તિઓમાં કમાલ કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
તમને આવા તો અનેક પ્રેરણાદાયક ઉદાહરણ જોવા મળી જશે. તેનાથી એ વાત ફરી સાબિત થાય છે કે, કોઇ એકની નેક પહેલ, ન જાણે કેટલા લોકોની જીંદગી બદલી શકે છે. હું તે તમામ લોકોની દિલથી પ્રશંસા કરૂં છું, જેમણે આવા નેક કાર્યો કર્યા છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આઝાદીની અમૃત મહોસ્તવ દરમિયાન મે લાલ કિલ્લા પરથી પંચપ્રાણની વાત કહી હતી. તેમાંથી એક છે, ગુલામીની માનસિકતાથી મુક્તિ. આજે દેશ ગુલામીના પ્રતિકોને પાછળ છોડીને ભારતની સંસ્કૃતિ સાથે જોડાયેલી ચીજોને મહત્વ આપવા લાગ્યો છે. આ દિશામાં આપણા રાષ્ટ્રપતિભવને પણ એક મહત્વનું પગલું ભર્યું છે. આવતીકાલે એટલે કે, 23 ફેબ્રુઆરી એ રાષ્ટ્રપતિભવનમાં રાજાજી ઉત્સવ ઉજવવામાં આવશે. આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિભવનના કેન્દ્રિય પ્રાંગણમાં સી.રાજગોપાલાચારીજીની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવામાં આવશે. તેઓ સ્વતંત્ર ભારતના પહેલા ભારતીય ગવર્નર જનરલ હતા. તેઓ એવા લોકોમાંના હતા, જેમણે સત્તાને પદ તરીકે નહીં, પરંતુ સેવાની રીતે જોઇ. સાર્વજનિક જીવનમાં તેમનું આચરણ, આત્મસંયમ અને સ્વતંત્રચિંતન આજે પણ આપણને પ્રેરણા આપે છે. કમભાગ્યે, આઝાદી પછી પણ રાષ્ટ્રપતિભવનમાં બ્રિટીશ શાસકોની પ્રતિમાઓ મૂકાયેલી રહેવા દેવાઇ, પરંતુ દેશના મહાન સપૂતોને સ્થાન આપવામાં ન આવ્યું. બ્રિટીશ આર્કિટેક્ટ એડવિન લુટિયન્સની પ્રતિમા પણ રાષ્ટ્રપતિભવનમાં મૂકેલી હતી. હવે આ પ્રતિમાના સ્થાને રાજાજીની પ્રતિમા મૂકવામાં આવશે. રાજાજી ઉત્સવ દરમિયાન રાજાગોપાલાચારીજી પર આધારીત પ્રદર્શન પણ યોજાશે. આ પ્રદર્શન 24 ફેબ્રુઆરીથી 1 માર્ચ સુધી ખુલ્લું રહેશે. સમય કાઢીને તમે પણ તેને જોવા જરૂર જજો.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
મન કી બાતમાં, મે આપને ડિજિટલ એરેસ્ટ વિશે વિસ્તારપૂર્વક વાત કરી છે. ત્યારપછી દેશમાં ડિજિટલ એરેસ્ટ અને ડિજિટલ ફ્રોડ અંગે આપણા સમાજમાં સારી એવી જાગૃતિ આવી છે. પરંતુ આજે પણ આપણી આસપાસ એવી ઘટનાઓ બની રહી છે, જે અક્ષમ્ય છે. નિર્દોષ લોકોને ડિજિટલ એરેસ્ટ અને ફાયનાન્સિયલ ફ્રોડનું નિશાન બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. કેટલીયવાર જાણવા મળે છે કે, કોઇ વરિષ્ઠ નાગરિકની જીવનભરની કમાણી ઠગી લેવામાં આવી. ક્યારેક પોતાના બાળકોની ફી ભરવા માટે બચાવેલા પૈસા ઠગી લેવામાં આવે છે. તો ધંધાર્થીઓ સાથે છેતરપીંડીના સમાચાર પણ આપણને જોવા મળે છે. કોઇ ફોન કરે છે અને કહે છે, હું એક મોટો અધિકારી છું. તમારે કેટલીક વિગતો આપવી પડશે. ત્યારપછી ભલાભોળા લોકો એવું જ કરી બેસે છે. એટલા માટે, તમારે સતર્ક રહેવું, જાગૃત રહેવું, ખૂબ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
તમે બધા KYC – નો યોર કસ્ટમર એટલે કે, પોતાના ગ્રાહકને ઓળખો. તે પ્રક્રિયા વિશે જાણતા જ હશો. કોઇકોઇ વાર જ્યારે તમને તમારી બેંક તરફથી કેવાયસી અપડેટ અથવા રી-કેવાયસી કરાવવાના સંદેશા આવે છે, તો મનમાં સવાલ થાય છે કે, મે તો પહેલાં જ કેવાયસી કરાવી રાખ્યું છે તો આ ફરીવાર કેમ ? તો મારો આપને અનુરોધ છે, ધુંધવાશો નહિં, આ તમારા પૈસાની સલામતી માટે જ છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે, આજકાલ પેન્શન, સબસીડી, વીમો, યુપીઆઇ, વગેરે બધું બેંક ખાતા સાથે જોડાયેલું છે. તેને લીધે બેંક વારેવારે રી-કેવાયસી કરે છે. જેથી તમારૂં બેંક ખાતું સલામત રહે. હા, તેમાં પણ તમારે એકવાત યાદ રાખવાની છે. જે અપરાધી છે તે, નકલી ફોન કરે છે, એસએમએસ અને લીંક મોકલે છે એટલા માટે આપણે સતર્ક રહેવાનું છે અને આવા દગાખોરોની જાળમાં ફસાવાનું નથી. કેવાયસી કે રી-કેવાયસી માત્ર તમારી બેંકની શાખા અથવા અધિકૃત એપ અને અને અધિકૃત માધ્મયથી જ કરાવો. ઓટીપી, આધારનંબર અથવા બેંક ખાતાને લગતી જાણકારી કોઇને પણ ન આપો. અને સૌથી મહત્વની વાત તમારો પાસવર્ડ થોડા થોડા સમયે અચૂક બદલતા રહો. જેમ દરેક ઋતુ સાથે ખાણીપીણી બદલાય છે, કપડા પણ બદલાઇ જાય છે, તેવી જ રીતે નિયમ બનાવી નાંખો કે, દર થોડા દિવસ પછી તમારે તમારો પાસવર્ડ પણ બદલી નાંખવાનો છે.
સાથીઓ,
તાજેતરમાં જ ભારતીય રિઝર્વ બેંક દ્વારા આ બાબતે નાણાંકીય સાક્ષરતા સપ્તાહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. નાણાંકીય સાક્ષરતાનું આ અભિયાન હવે આખું વર્ષ ચાલુ રહેશે. એટલા માટે ભારતીય રીઝર્વ બેંકના સંદેશનું ધ્યાન રાખો, અને તમારૂં કેવાયસી અપડેટેડ રાખો.
યાદ રાખો –
ખરૂં કેવાયસી, સમયાંતરે રી-કેવાયસી કરે ખાતું સલામત,
બનો સશક્ત નાગરીક,
કારણ કે, સશક્ત નાગરીકોથી જ બને છે, મજબૂત અને આત્મનિર્ભર ભારત.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આપણા ખેડૂતો કેવળ અન્નદાતા જ નથી. તેઓ ધરતીના સાચા સાધક છે. માટીને સોનું બનાવવા શું કરવું પડે તે, કોઇ આપણા ખેડૂતો પાસેથી શીખે અને આપણો આજનો ખેડૂત તો પરંપરા અને ટેકનોલોજી બંનેનો સાથ લઇને ચાલી રહ્યો છે. અને મને એ જોઇને આનંદ થાય છે કે, આપણા ખેડૂતો હવે માત્ર ઉત્પાદન નહિં, બલ્કિ ગુણવત્તા, મૂલ્યવર્ધન અને નવા બજારો પર પણ ધ્યાન આપી રહ્યા છે. ઓડિશામાં હિરોદ પટેલ નામના એક યુવાન ખેડૂત વિશેની જાણકારી ખરેખર બહુ પ્રેરક છે. લગભગ આઠ વર્ષ પહેલા સુધી તેઓ તેમના પિતા શિવ શંકર પટેલની સાથે પરંપરાગત રીતે ડાંગરની ખેતી કરતા હતા. પરંતુ તેમણે ખેતીને નવી નજરે જોવાનું શરૂ કર્યું. તેમણે પોતાના ખેતરની તલાવડી ઉપર એક મજબૂત જાળીવાળું માળખું બનાવ્યું. તેના ઉપર વેલાવાળા શાકભાજી ઉગાડ્યા, તલાવડીની ચારે તરફ કેળ, જમરૂખ અને નારિયેળ વાવ્યાં અને તલાવડીમાં મત્સ્યપાલન પણ શરૂ કર્યું. એટલે કે, એક જગ્યાએ પરંપરાગત ખેતી પણ થઇ રહી છે, શાકભાજી પણ ઉગી રહ્યા છે, ફળો પણ ઉતરી રહ્યા છે, અને માછલી પણ મળી રહી છે. તેનાથી જમીનનો બહેતર ઉપયોગ થયો, પાણીની બચત થઇ અને વધારાની આવક પણ મળી. આજે દૂરદૂરથી ખેડૂતો તેમની આ ખેતી પદ્ધતિ જોવા આવે છે.
સાથીઓ,
કેરળના ત્રિસૂર જિલ્લામાં એક ગામ એવું છે જ્યાં એક જ ખેતરમાં 570 જાતની ડાંગર પકવવામાં આવે છે. તેમાં સ્થાનિક જાતો પણ છે, હર્બલ જાતો પણ છે અને બીજા રાજ્યોમાંથી લાવવામાં આવેલી જાતો પણ છે. આ માત્ર ખેતી નથી, વારસાગત બીયારણને બચાવવાનું મહાઅભિયાન છે. આપણા ખેડૂતોની મહેનતની અસર આંકડામાં પણ જોવા મળી રહી છે. ભારત આજે દુનિયાના સૌથી વધુ ચોખા પકવતો દેશ બની ચૂક્યો છે. 15 કરોડ ટનથી પણ વધુ ચોખાનું ઉત્પાદન ! આ નાનીસૂની સિદ્ધિ નથી. આપણે પોતાની જરૂરિયાતો પૂરી કરી રહ્યા છીએ, અને દુનિયાની થાળીમાં પણ યોગદાન આપી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
હવે તો ખેત પેદાશો વિમાન માર્ગે પણ ખૂબ સહેલાઇથી વિદેશમાં પહોંચી રહી છે. કર્ણાટકના નંજનગુડ કેળા, મૈસૂરના પાન અને ઇંડી લીંબુ માલદીવ મોકલાઇ રહ્યા છે. આ ચીજવસ્તુઓ પોતાના સ્વાદ અને ગુણવત્તા માટે જાણીતી છે. અને તેમને GI ટેગ પણ મળેલું છે. આજનો ખેડૂત ગુણવત્તા પણ ઇચ્છે છે, ઉત્પાદન પણ વધારી રહ્યો છે, અને પોતાની ઓળખ પણ બનાવી રહ્યો છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
ગયા વર્ષે આ જ સમયની મહાકુંભની અદભૂત તસ્વીરો તમને ચોક્કસ યાદ હશે. સંગમના કિનારે ઉમડતો માનવમહેરામણ, શ્રદ્ધાનો અથાગ પ્રવાહ અને સ્નાનની એ પાવન ક્ષણે જ્યારે ભારત પોતાની સનાતન ચેતનાનો સાક્ષાતકાર કરી રહ્યો હતો.
સાથીઓ,
મહાકુંભનો એ જ પ્રવાહ, તે જ મહા મહિનો, તે જ શ્રદ્ધાનો નાદ, જ્યારે ઉત્તરથી દક્ષિણ તરફ આગળ વધે છે તો એક નવી ઓળખાણ મેળવે છે.
સાથીઓ,
કેરળની ધરતી પર ભારતપ્પુઝા નદીના કિનારે તિરૂનાવાયામાં સદિયો પુરાણી એક પરંપરા ચાલી રહી છે – મામંગમ. તેને ઘણા લોકો મહામાઘ મહોત્સવ એટલે કે, કેરળકુંભ પણ કહે છે. મહા મહિનામાં પવિત્ર નદીમાં સ્નાન અને તે ક્ષણને જીવનનો અવિસ્મરણીય પ્રસંગ બનાવી લેવો એ જ તેનો આત્મા છે. સમયની સાથે આ પરંપરા જાણે લુપ્ત થઇ ગઇ હતી. લગભગ અઢીસો વર્ષ સુધી પહેલા જે રીતે થતું હતું તે રીતે આ આયોજન તેની જૂની ભવ્યતામાં નહોતું થયું. પરંતુ આજે પોતાના વારસાને ફરીથી ઓળખી રહેલા આપણા દેશમાં ઇતિહાસે ફરી પાસું બદલ્યું છે. આ વખતે કોઇ મોટી જાહેરાત વિના જ કેરળકુંભનું સફળ આયોજન થયું. લોકોએ તેના વિશે એકબીજાને જણાવ્યું, કાનોકાન વાત પહોંચતી ગઇ અને જોતજોતામાં શ્રદ્ધાળુઓ તિરૂનાવાયા પહોંચવા લાગ્યા.
સાથીઓ,
મહાકુંભ હોય કે કેરળકુંભ, આ માત્ર સ્નાનનું પર્વ નથી. આ તો સ્મૃતિઓનું જાગરણ છે. આ સંસ્કૃતિનું પુનઃસ્મરણ છે. ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધી, નદીઓ ભલે અલગ હોય, કિનારા ભલે અલગ હોય, પણ આસ્થાનો પ્રવાહ એક જ છે – અને આ જ ભારત છે.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં એવા લોકો હંમેશા જનતાના દિલમાં વસેલા રહે છે. જેમણે સમાજના કલ્યાણ માટે કામ કર્યું હોય છે. જેમણે પોતાના નેક કાર્યોમાં જનતાને પ્રાથમિકતા આપી હોય છે. અમ્મા જયલલિલાતજી, એવા જ એક લોકપ્રિય નેતા હતાં. 24 ફેબ્રુઆરીએ તેમનો જન્મદિવસ ઉજવાય છે. તમિલનાડુના લોકોનો તેમની સાથે લગાવ કેટલો ગાઢ હતો, એ મને આજે પણ રાજયના પ્રવાસ દરમિયાન જોવા મળે છે. અમ્મા જયલલિતાજીનો ઉલ્લેખ થતાં જ તમિલનાડુના લોકોના ચહેરા ખીલી ઉઠે છે. આપણી નારી શક્તિનો લગાવ તો તેમની સાથે ખાસ રહ્યો છે. એવું એટલા માટે પણ છે, કેમ કે સરકારમાં રહીને તેમણે માતાઓ બહેનો અને દીકરીઓ માટે અનેક પ્રસંશનીય પ્રયાસો કર્યા. રાજયમાં કાનૂનવ્યવસ્થાને મજબૂત રાખવા માટે પણ તેમણે બહુ નક્કર પગલાં લીધાં હતાં. દેશભક્તિની ભાવના તેમનામાં ઠાંસીઠાંસીને ભરી હતી. તેની સાથે જ ભારતની સાંસ્કૃતિક વિરાસત ઉપર તેમને બહુ ગર્વ હતો. અમ્મા જયલલિતાજીની સાથેની દરેક મુલાકાત, દરેક પ્રકારની વાતચીત મારા મનમાં જે પર તાજી છે. તેઓ ગુજરાતમાં 2002 અને 2012માં યોજાયેલા મારા બે શપથગ્રહણ સમારોહમાં પણ સામેલ થયાં હતાં. અમે બંને જ્યારે પોતપોતાના રાજ્યમાં મુખ્યમંત્રી હતાં ત્યારે સુશાસન જેવા વિષયો ઉપર અનેકવાર અમારા વચ્ચે વાતચીત થતી રહેતી હતી. તેમની વિચારસરણી બિલકુલ સ્પષ્ટ હતી, અને વિચારો એકદમ સમજણભર્યા. આ તેમની એક મોટી ખાસિયત હતી. ઘણા વર્ષો પહેલાં તેમણે પોંગલના પાવન અવસરે મને ભોજન માટે ચેન્નઇ આમંત્રિત કર્યો હતો. સ્નેહથી સભર તેમનો એ ભાવ મારા માટે અવિસ્મરણીય રહેશે. એકવાર ફરી હું તેમને વિનમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પિત કરૂં છું.
जयललिता अवरगलक्क,
येन निनैवाजंलि-गल,
समुदायत्तिर्क्कु,
अवर आट्रिय सेवै येंड्रूम निनैविल इरुक्कुम |
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
હવે હું આપણા વ્હાલા, નાનકડા તેજસ્વી બાળકો સાથે વાત કરીશે, એવા બાળકો સાથે જેમની આ સમયે પરીક્ષાઓ ચાલી રહી છે. અને આશા છે, તમે આ મહિનાની શરૂઆતમાં પરીક્ષા પે ચર્ચા જોઇ હશે. અને તમને તેમાંથી કંઇક શીખવાનું પણ મળ્યું હશે. પરંતુ હું ફરીથી પૂછવા માંગું છું કે, તમે અભ્યાસનું વધુ ટેન્શન તો નથી લઇ રહ્યા ને ?
મારા વ્હાલા બાળકો,
તમે તો પરીક્ષાના યોદ્ધાઓ છો. મને વિશ્વાસ છે, તમે બધા ખરા દિલથી પરીક્ષાની તૈયારીઓમાં લાગેલા હશો. હા, એવા સમયે મનમાં થોડી શંકા જાગવાનું સ્વાભાવિક છે. ક્યારેક લાગે છે, બધું યાદ રહેશે કે નહીં રહે. તો, ક્યારેક લાગે છે સમય ઓછો તો નહીં પડે ને. આ ભાવ દરેક પેઢીના બાળકોએ અનુભવ્યો હોય છે, તમે એકલા નથી. તમે યાદ રાખો, તમારૂં મૂલ્ય તમારી માર્કશીટથી નક્કી નથી થતું, એટલા માટે પોતાની જાત પર ભરોસો રાખો. જે ભણ્યા છો તેને પૂરા મનથી લખો. અને જે નથી આવડ્યું તે, એક સવાલને તમારા મન પર સવાર થવા ન દો. અને એક વાત તમારા માતાપિતા અને શિક્ષકો સાથે વાત કરતા રહો. તે તમારા માર્ક કે ગુણથી નહિં તમારા પ્રયત્નોથી તમને ઓળખે છે. તેઓ તમારી મહેનતથી ખુશ રહે છે. મને પૂરો ભરોસો છે કે, તમે પરીક્ષામાં પણ સફળ થશો અને તમારા જીવનમાં પણ સફળતાના નવા શિખરો સર કરશો.
સાથીઓ,
હાલ રમઝાન મહિનો ચાલી રહ્યો છે. હું આ પવિત્ર મહિનાની સૌને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. થોડા દિવસો પછી હોળીનું પર્વ પણ આવી રહ્યું છે, એટલે કે, રંગ, ગુલાલ અને હંસી ખુશીથી ભર્યો સમય બારણે ટકોરા મારશે. તમે બધા પોતાના પરિવાર અને સ્વજનોની સાથે બધા તહેવારો ઉજવો. અને હા, કેટલાક જીવનમંત્ર હંમેશા યાદ રાખજો. જેમ કે, વોકલ ફોર લોકલ. આપણા હોળીના તહેવારોમાં કે, બીજા કોઇપણ તહેવારમાં અનેક એવી ચીજવસ્તુઓ ઘુસી ગઇ છે, જ વિદેશી છે. તેમને તહેવારોથી દૂર રાખો. હોળીથી પણ દૂર રાખો, સ્વદેશી અપનાવો. જ્યારે તમે સ્વદેશી ખરીદો છો તો, દેશને સ્વનિર્ભર બનાવવાના અભિયાનમાં પણ મદદ કરો છો.
સાથીઓ,
મને દર મહિને મન કી બાત માટે તમારા સંખ્યાબંધ સૂચનો મળે છે. તમે મોકલેલા સંદેશાથી અમને દેશના ખૂણેખૂણામાં છુપાયેલી અદભૂત પ્રતિભાઓ વિશે જાણકારી મળે છે. અંગત સ્વાર્થથી ઉપર ઉઠીને સમાજ માટે કંઇક કરવાની અનેક પ્રેરણાદાયક કહાણીઓ તમારા દ્વારા દેશભરના લોકો સુધી પહોંચી છે. તમે તેવા જ તમારા પ્રયાસો ચાલુ રાખજો. હું તમારા સંદેશાની રાહ જોઇશ. હું ફરી એકવાર આપને અને આપના પરિવારને આગામી તહેવારોની અનેક અનેક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.. નમસ્કાર...
SM/IJ/GP/JT
`