Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Launch of Access Pass for Fishing in India’s Exclusive Economic Zone (EEZ) Opens New Horizon Marine Fisheries Sector.
Access Passes Issued Free via ReALCRaft Online to Empower Fisheries Cooperatives and FFPOs, Promote Sustainable Harvesting of High-Value Fishes, and Boost Seafood Exports
21 FEB 2026 3:36PM by PIB Delhi
India is endowed with a vast and diverse marine resource base, supported by a coastline of approximately 11,099 km and an Exclusive Economic Zone (EEZ) of about 24 lakh square kilometres. At present, most Indian fishing activity remains limited to 40–50 nautical miles from the coastline, while the vast EEZ, extending from 12 to 200 nautical miles remains significantly under-utilised, despite scientific assessments indicating substantial potential for high‑value oceanic resources, particularly tuna and tuna‑like species.
Recognising this opportunity, the Government of India announced in the Union Budget 2025–26 an enabling framework for the sustainable utilisation of fisheries resources in the EEZ and high seas, with special emphasis on the Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep, which together account for 49% of India’s EEZ with an estimated marine fisheries potential of 2.48 lakh tonnes.
In pursuance of the Budget announcement and to provide a robust legal and institutional framework for fisheries in the EEZ, the Government of India notified the Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone Rules, 2025, on 4th November 2025, under the Territorial Waters, Continental Shelf, Exclusive Economic Zone and Other Maritime Zones Act, 1976 (80 of 1976). The Rules constitute a landmark policy initiative aimed at promoting responsible and sustainable utilisation of marine fisheries resources in the EEZ, while ensuring conservation of marine ecosystems, compliance with international obligations and enhancement of fishers’ livelihoods.
Access Pass under the EEZ Rules
The Access Pass is a key instrument under the EEZ Rules to empower Indian fishers to sustainably harvest high-value oceanic resources. It aims to:
• support the transition from near‑shore to deep‑sea fishing,
• promote fisher organisation into cooperatives and FFPOs,
• enhance incomes through higher catch, better prices and export‑compliant practices such as traceability and certification.
To further boost the Marine sector and sustainably harness the EEZ, Hon’ble Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying & Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh, launched the Access Pass for Fishing in India’s EEZ for all 13 coastal states and UTs from KCC Ground, Veraval, Gujarat on 20th February 2026. During the launch, Hon’ble Union Minister FAHD Shri Singh handed over the Access Passes to 37 Fishermen representing 24 Fisheries cooperative societies from all Coastal States/UTs of India.
During the national launch of the Access Pass initiative held yesterday in Veraval, the Hon’ble Union Minister handed over passes to selected fishermen from 13 coastal States/UTs. The beneficiaries included Chandra Sekhar Mohanty and Om Prakash Swain from Odisha, affiliated with Utkal Marine Primary Fish Production & Marketing Co‑operative Society Ltd.; Bommidi Ramakrishna and Mylapalli Lakshman Rao from Andhra Pradesh, representing Dargha Centre Fisheries Cooperative Society and the AP Mechanised Fishing Boat Operators Association, Visakhapatnam; Agnel Savarok Mankar and Spruha Pushkar Bhute from Maharashtra, linked to Vasai Machhimar Sarvodaya Sanstha and Ratnagiri Taluka Purse Seine Association; Sadananda Sheena Maben and Devaraj Karkera from Karnataka, both from Ala Samudra Meenugarara Prathamika Seva Sahakari Sangha, Malpe; Jayamathi and Gunabalan from Puducherry of the Kilinjalmedu Sea Fishermen Cooperative Society; Antony Jeyabalan and N. Pugal Selva Mani from Tamil Nadu representing the Tharuvaikulam Fishermen Cooperative Society; Sanjeeb Babu from Kerala linked to the Boat Owners’ Association, Kollam; Siddhartha Dsouza and Ivor Domnic Dsouza from Goa of the Mandavi Fishermen Marketing Cooperative Society Ltd.; Jagadish Nathu Charaniya and Sejal Varjangue from Daman & Diu associated with Shri Mahasagar Fisheries Co‑op Society, Vanakbara and Shri Mahakaleshwar Fisheries Co‑op Society, Saudwadi; Subodh Kandar and Radha Krishna Manna from West Bengal; Ummer Farook E.P from Lakshadweep; Durai Selvam and T. Devaraju from Andaman & Nicobar Islands, representing the Andaman Mechanized Vessels Welfare Association and the Sree Sai Jyothi Fisheries Cooperative Youth Society Ltd.; and Mukesh Premji Panjari along with other fishermen from Gujarat, belonging to Porbandar Machhimar Boat Association, Shree Rameshwar Matsyodhyog Sahakari Mandali Ltd., and Shree Veraval Samast Kharwa Samaj, among others. The Minister highlighted that the initiative marks a major step toward safer, more transparent, and better‑regulated marine fishing operations across India
Under the EEZ Rules, an Access Pass is required for mechanized and large-sized motorized vessels, which can be obtained free of cost through the online Registration and Licensing of Fishing Craft (ReALCRaft) portal. The ReALCRaft portal, developed as a national online platform by the NIC and Department of Fisheries, provides web-based, citizen-centric services to marine fishers and coastal States/UTs for the registration and licensing of fishing vessels, transfer of ownership, and related processes, thereby promoting ease of doing business. ReALCRaft is also integrated with Marine Products Export Development Authority (MPEDA) and the Export Inspection Council (EIC) for issuance of Fish Catch and Health Certificates, which are key requirements for exporting seafood to premium international markets. This integrated digital system ensures end-to-end traceability, sanitary compliance, and eco-labelling, thereby enhancing the global competitiveness of Indian marine products.
Further, the Department of Fisheries plan to roll out structured training and capacity‑building programmes through CIFNET, FSI and in partnership with coastal States/UTs to equip fishers with deep‑sea fishing skills, safety awareness and export‑grade handling practices.
A Joint Working Group of Department of Fisheries with Ministry of Cooperation has also been constituted to actively promote the participation of small-scale fishermen and strengthen fisheries cooperatives in deep-sea fishing, post-harvest management, processing and export value chains
Salient Features of the Access Pass
1. Protection for Small and Artisanal Fishers
Traditional non-motorized fishing crafts are exempted from the requirement of an Access Pass. Only mechanised fishing vessels(approx. 64,000) and large motorised vessels above 24 metres are required to obtain the Pass. This ensures that small and artisanal fishers remain protected and their livelihoods safeguarded.
2. Upgraded ReALCRaft Digital Platform
The ReALCRaft platform has been upgraded to support a seamless and user‑friendly Access Pass process. ReALCRaft is already widely used by States/UTs and fishers for vessel registration and licensing.
3. Zero-Fee, Fully Online Access Pass
The Access Pass is issued free of cost, entirely through the ReALCRaft portal in a time bound and transparent manner. Once approved, the Pass is delivered digitally to the fisher’s registered mobile number or email, ensuring transparency and ease of access.
4. Single‑Window System for Global Exports
The ReALCRaft portal is integrated with the MPEDA portal for Catch Certificates and with EIC for Health Certificates, creating a unified single‑window digital ecosystem. This integration enhances traceability, reduces procedural delays and facilitates access to premium international seafood markets.
Background: Welfare and Safety measures for Fishers
The Department of Fisheries is implementing several initiatives to improve the prosperity and safety of fishing communities. To enhance sea safety, the Government of India is installing one lakh transponders, free of cost, on fishing vessels across the country. Over 50,000 transponders have been installed so far, enabling real‑time vessel tracking, two‑way communication, distress alerts and weather warnings, even beyond mobile network coverage. By linking vessels with agencies such as the Indian Coast Guard, this initiative significantly enhances fisher safety during adverse weather and emergencies. Additionally, nearly 6 lakh fisher families receive annual livelihood support during fishing bans and lean seasons, and accident insurance coverage has been enhanced to ₹5 lakh, benefiting more than 33 lakh fishers nationwide.

ഫിഷറീസ്, ആനിമൽ ഹസ്ബൻഡറി & ഡയറി മന്ത്രാലയം
സമുദ്ര മത്സ്യബന്ധന മേഖലയിൽ പുതിയ സാധ്യതകൾ തുറന്ന് ഇന്ത്യയുടെ പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലയിൽ മത്സ്യബന്ധനത്തിനുള്ള ‘പ്രവേശന പാസ്’ പദ്ധതിക്ക് ദേശീയതലത്തിൽ തുടക്കം
21 FEB 2026 3:36PM by PIB Thiruvananthpuram
മത്സ്യബന്ധന സഹകരണ സംഘങ്ങളെയും മത്സ്യ കർഷക ഉത്പാദക സംഘടനകളെയും (FFPO) ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള മത്സ്യങ്ങളുടെ സുസ്ഥിര വിളവെടുപ്പ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും സമുദ്രോത്പന്ന കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി റിയൽക്രാഫ്റ്റ് (ReALCRaft) ഓൺലൈനായി സൗജന്യ പ്രവേശന പാസുകൾ നൽകുന്നു.
വിശാലവും വൈവിധ്യപൂർണ്ണവുമായ ഒരു സമുദ്രവിഭവ അടിത്തറ ഇന്ത്യയ്ക്കുണ്ട്. ഏകദേശം 11,099 കിലോമീറ്റർ വിസ്തൃതിയുള്ള തീരപ്രദേശവും ഏകദേശം 24 ലക്ഷം ചതുരശ്ര കിലോമീറ്റർ വിസ്തൃതിയുള്ള ഒരു പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക സമുദ്ര മേഖലയും ഇതിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. നിലവിൽ, മിക്ക ഇന്ത്യൻ മത്സ്യബന്ധന പ്രവർത്തനങ്ങളും തീരപ്രദേശത്ത് നിന്ന് 40–50 നോട്ടിക്കൽ മൈലിലേക്ക് പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. അതേസമയം 12 മുതൽ 200 നോട്ടിക്കൽ മൈൽ വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന വിശാലമായ പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല ഉപയോഗശൂന്യമായി തുടരുന്നു. ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള സമുദ്ര വിഭവങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ട്യൂണയ്ക്കും ട്യൂണ പോലുള്ള മാറ്റിനങ്ങൾക്കും ഗണ്യമായ സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് ശാസ്ത്രീയ വിലയിരുത്തലുകൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
പുതിയ സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട്, 2025–26 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ, ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാർ ദ്വീപു സമൂഹത്തിനും ലക്ഷദ്വീപിനും പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകി ഇന്ത്യ ഗവൺമെൻ്റ് പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലയിലെയും സമുദ്രത്തിലെയും മത്സ്യബന്ധന വിഭവങ്ങളുടെ സുസ്ഥിര ഉപയോഗത്തിന് ഒരു ചട്ടക്കൂട് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലയുടെ 49% ഈ മേഖലയിലാണ്. ഇവിടെ ഏകദേശം 2.48 ലക്ഷം ടൺ മത്സ്യബന്ധന സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനത്തിൻ്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലും പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല മത്സ്യബന്ധനത്തിന് നിയമപരവും സ്ഥാപനപരവുമായ ശക്തമായ ചട്ടക്കൂട് ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുമായി, 1976 ലെ ടെറിട്ടോറിയൽ വാട്ടർസ്, കോണ്ടിനെൻ്റൽ ഷെൽഫ്, എക്സ്ക്ലൂസീവ് ഇക്കണോമിക് സോൺ, അദർ മാരിടൈം സോൺസ് ആക്റ്റ് (1976 ലെ 80) പ്രകാരം, സമുദ്ര വിഭവങ്ങൾ സുസ്ഥിരമായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള എക്സ്ക്ലൂസീവ് ഇക്കണോമിക് സോൺ ചട്ടങ്ങൾ 2025 നവംബർ 4ന് ഇന്ത്യ ഗവൺമെൻ്റ് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. സമുദ്ര ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ സംരക്ഷണം, അന്താരാഷ്ട്ര ബാധ്യതകൾ പാലിക്കൽ, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ഉപജീവനമാർഗ്ഗം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനൊപ്പം, പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലയിലെ സമുദ്ര മത്സ്യബന്ധന വിഭവങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തപൂർണ്ണവും സുസ്ഥിരവുമായ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും നാഴികക്കല്ലായി മാറിയ നയ സംരംഭമാണ് ഈ ചട്ടങ്ങൾ.
പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല ചട്ടങ്ങൾക്ക് കീഴിലുള്ള പ്രവേശന പാസ്
ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള സമുദ്ര വിഭവങ്ങളുടെ സുസ്ഥിര വിളവെടുപ്പിനായി ഇന്ത്യൻ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രധാന ഉപാധിയാണ് പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല ചട്ടങ്ങൾക്ക് കീഴിലുള്ള പ്രവേശന പാസ്. ഇതിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്:
• തീര മത്സ്യബന്ധനത്തിൽ നിന്ന് ആഴക്കടൽ മത്സ്യബന്ധനത്തിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുക.
• മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സംഘടനകളെ സഹകരണ സംഘങ്ങളിലേക്കും FFPO കളിലേക്കും പരിവർത്തനപ്പെടുത്തുക.
• കാര്യക്ഷമമായ മത്സ്യബന്ധനം, മികച്ച വില, ട്രേസബിലിറ്റി, സർട്ടിഫിക്കേഷൻ തുടങ്ങിയ അധിഷ്ഠിത രീതികൾ അവലംബിച്ച് വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക.
സമുദ്ര മേഖലയ്ക്ക് അധിക പ്രോത്സാഹനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല സുസ്ഥിരമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി, 2026 ഫെബ്രുവരി 20 ന് ഗുജറാത്തിലെ വെരാവലിലെ കെസിസി ഗ്രൗണ്ടിൽ, ആദരണീയ കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന, പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ്, ഇന്ത്യയിലെ 13 തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കുമായി പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലയിൽ മത്സ്യബന്ധനത്തിനുള്ള പ്രവേശന പാസ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ, ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള 24 മത്സ്യബന്ധന സഹകരണ സംഘങ്ങളെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന 37 മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്ക് പ്രവേശന പാസുകൾ ആദരണീയ കേന്ദ്ര മന്ത്രി കൈമാറി.
ഇന്നലെ വെരാവലിൽ നടന്ന പ്രവേശന പാസ് സംരംഭത്തിൻ്റെ ദേശീയ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ, 13 തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള തിരഞ്ഞെടുത്ത മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്ക് ആദരണീയ കേന്ദ്ര മന്ത്രി പാസുകൾ കൈമാറി. അതിൽ കൊല്ലം ബോട്ട് ഓണേഴ്‌സ് അസോസിയേഷനുമായി ബന്ധമുള്ള കേരളത്തിൽ നിന്നുള്ള സഞ്ജീബ് ബാബു, ലക്ഷദ്വീപിൽ നിന്നുള്ള ഉമ്മർ ഫാറൂഖ് ഇ.പി എന്നിവർ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യയിലുടനീളം സുരക്ഷിതവും സുതാര്യവും മികച്ച രീതിയിൽ നിയന്ത്രിക്കപ്പെടുന്നതുമായ സമുദ്ര മത്സ്യബന്ധന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ് ഈ സംരംഭമെന്ന് മന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല നിയമങ്ങൾ പ്രകാരം, വലിയ യന്ത്രവത്കൃത കപ്പലുകൾക്ക് ഒരു പ്രവേശന പാസ് ആവശ്യമാണ്. ഇത് ഓൺലൈൻ രജിസ്ട്രേഷൻ ആൻഡ് ലൈസൻസിംഗ് ഓഫ് ഫിഷിംഗ് ക്രാഫ്റ്റ് (ReALCRaft) പോർട്ടൽ വഴി സൗജന്യമായി ലഭിക്കും. എൻഐസിയും ഫിഷറീസ് വകുപ്പും ചേർന്ന് ഒരു ദേശീയ ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത റിയൽക്രാഫ്റ്റ് പോർട്ടൽ, മത്സ്യബന്ധന കപ്പലുകളുടെ രജിസ്ട്രേഷനും ലൈസൻസിംഗും, ഉടമസ്ഥാവകാശ കൈമാറ്റം, അനുബന്ധ പ്രക്രിയകൾ എന്നിവയ്ക്കായി മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും വെബ് അധിഷ്ഠിത, പൗര കേന്ദ്രീകൃത സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നു. അതുവഴി ബിസിനസ്സ് സുഗമമാക്കുന്നു. മൂല്യമേറിയ അന്താരാഷ്ട്ര വിപണികളിലേക്ക് സമുദ്രവിഭവങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിനുള്ള പ്രധാന ആവശ്യകതകളായ മത്സ്യബന്ധന, ആരോഗ്യ സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ നൽകുന്നതിനായി റിയൽക്രാഫ്റ്റ് സമുദ്രോത്പന്ന കയറ്റുമതി വികസന അതോറിറ്റി (MPEDA), കയറ്റുമതി പരിശോധനാ കൗൺസിൽ (EIC) എന്നിവയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ സംയോജിത ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനം തുടക്കം മുതൽ ഒടുക്കം വരെയുള്ള കണ്ടെത്തൽ സാധ്യത, ശുചിത്വ മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കൽ, പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ മുദ്രണം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നു. അതുവഴി ഇന്ത്യൻ സമുദ്രോത്പന്നങ്ങളുടെ ആഗോള മത്സരശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
കൂടാതെ, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളെ ആഴക്കടൽ മത്സ്യബന്ധന വൈദഗ്ധ്യം, സുരക്ഷാ അവബോധം, കയറ്റുമതി-ഗ്രേഡ് കൈകാര്യം എന്നിവയിൽ സജ്ജരാക്കുന്നതിനായി CIFNET, FSI എന്നിവയിലൂടെയും തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുമായി സഹകരിച്ചും ഘടനാപരമായ പരിശീലന, ശേഷി വികസന പരിപാടികൾ നടപ്പിലാക്കാൻ ഫിഷറീസ് വകുപ്പ് പദ്ധതിയിടുന്നു.
ചെറുകിട മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ പങ്കാളിത്തം സജീവമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ആഴക്കടൽ മത്സ്യബന്ധനത്തിനു ശേഷമുള്ള പരിപാലനം, സംസ്കരണം, കയറ്റുമതി മൂല്യ ശൃംഖലകൾ എന്നിവയിൽ മത്സ്യബന്ധന സഹകരണ സംഘങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി സഹകരണ മന്ത്രാലയവുമായി ചേർന്ന് ഫിഷറീസ് വകുപ്പ് ഒരു സംയുക്ത കർമ്മ സമിതി രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പ്രവേശന പാസിൻ്റെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
1. ചെറുകിട, പരമ്പരാഗത മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്ക് സംരക്ഷണം
മോട്ടോർ ഘടിപ്പിക്കാത്ത പരമ്പരാഗത മത്സ്യബന്ധന വള്ളങ്ങളെ പ്രവേശന പാസിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കിയിരിക്കുന്നു. യന്ത്രവൽകൃത മത്സ്യബന്ധന യാനങ്ങൾക്കും (ഏകദേശം 64,000) 24 മീറ്ററിൽ കൂടുതലുള്ള വലിയ മോട്ടോർ ഘടിപ്പിച്ച യാനങ്ങൾക്കും മാത്രമേ പാസ് ആവശ്യമുള്ളൂ. ഇത് ചെറുകിട, പരമ്പരാഗത മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ഉപജീവനമാർഗ്ഗം സംരക്ഷിക്കുന്നു.
2. നവീകരിച്ച റിയൽക്രാഫ്റ്റ് ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം
സുഗമവും ഉപയോക്തൃ സൗഹൃദവുമായ പ്രവേശന പാസ് പ്രക്രിയയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി റിയൽക്രാഫ്റ്റ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം അപ്‌ഗ്രേഡ് ചെയ്‌തു. കപ്പൽ രജിസ്ട്രേഷനും ലൈസൻസിംഗിനും സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളും ഇതിനോടകം റിയൽക്രാഫ്റ്റ് വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
3. ഫീസ് രഹിത, പൂർണ്ണ ഓൺലൈൻ പ്രവേശന പാസ്
പ്രവേശന പാസ് സമയബന്ധിതവും സുതാര്യവുമായ രീതിയിൽ റിയൽക്രാഫ്റ്റ് പോർട്ടൽ മുഖേന സൗജന്യമായി നൽകുന്നു. അംഗീകരിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, മത്സ്യത്തൊഴിലാളിയുടെ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത മൊബൈൽ നമ്പറിലേക്കോ ഇമെയിലിലേക്കോ പാസ് ഡിജിറ്റലായി എത്തിക്കും. ഇത് സുതാര്യതയും പ്രവേശനക്ഷമതയും ഉറപ്പാക്കുന്നു.
4. ആഗോള കയറ്റുമതിക്കായി ഏകജാലക സംവിധാനം
ക്യാച്ച് സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾക്കായുള്ള MPEDA പോർട്ടലുമായും ആരോഗ്യ സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾക്കായുള്ള EIC യുമായും റിയൽക്രാഫ്റ്റ് പോർട്ടൽ സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇത് ഒരു ഏകീകൃത ഏകജാലക ഡിജിറ്റൽ ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഈ സമന്വയം ട്രേസബിലിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും നടപടിക്രമങ്ങളിലെ കാലതാമസം കുറയ്ക്കുകയും മൂല്യമേറിയ അന്താരാഷ്ട്ര സമുദ്രോത്പന്ന വിപണികളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾക്ക് ഈ ലിങ്കിൽ ക്ലിക്കുചെയ്യുക