Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Launch of Access Pass for Fishing in India’s Exclusive Economic Zone (EEZ) Opens New Horizon Marine Fisheries Sector.
Access Passes Issued Free via ReALCRaft Online to Empower Fisheries Cooperatives and FFPOs, Promote Sustainable Harvesting of High-Value Fishes, and Boost Seafood Exports
21 FEB 2026 3:36PM by PIB Delhi
India is endowed with a vast and diverse marine resource base, supported by a coastline of approximately 11,099 km and an Exclusive Economic Zone (EEZ) of about 24 lakh square kilometres. At present, most Indian fishing activity remains limited to 40–50 nautical miles from the coastline, while the vast EEZ, extending from 12 to 200 nautical miles remains significantly under-utilised, despite scientific assessments indicating substantial potential for high‑value oceanic resources, particularly tuna and tuna‑like species.
Recognising this opportunity, the Government of India announced in the Union Budget 2025–26 an enabling framework for the sustainable utilisation of fisheries resources in the EEZ and high seas, with special emphasis on the Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep, which together account for 49% of India’s EEZ with an estimated marine fisheries potential of 2.48 lakh tonnes.
In pursuance of the Budget announcement and to provide a robust legal and institutional framework for fisheries in the EEZ, the Government of India notified the Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone Rules, 2025, on 4th November 2025, under the Territorial Waters, Continental Shelf, Exclusive Economic Zone and Other Maritime Zones Act, 1976 (80 of 1976). The Rules constitute a landmark policy initiative aimed at promoting responsible and sustainable utilisation of marine fisheries resources in the EEZ, while ensuring conservation of marine ecosystems, compliance with international obligations and enhancement of fishers’ livelihoods.
Access Pass under the EEZ Rules
The Access Pass is a key instrument under the EEZ Rules to empower Indian fishers to sustainably harvest high-value oceanic resources. It aims to:
• support the transition from near‑shore to deep‑sea fishing,
• promote fisher organisation into cooperatives and FFPOs,
• enhance incomes through higher catch, better prices and export‑compliant practices such as traceability and certification.
To further boost the Marine sector and sustainably harness the EEZ, Hon’ble Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying & Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh, launched the Access Pass for Fishing in India’s EEZ for all 13 coastal states and UTs from KCC Ground, Veraval, Gujarat on 20th February 2026. During the launch, Hon’ble Union Minister FAHD Shri Singh handed over the Access Passes to 37 Fishermen representing 24 Fisheries cooperative societies from all Coastal States/UTs of India.
During the national launch of the Access Pass initiative held yesterday in Veraval, the Hon’ble Union Minister handed over passes to selected fishermen from 13 coastal States/UTs. The beneficiaries included Chandra Sekhar Mohanty and Om Prakash Swain from Odisha, affiliated with Utkal Marine Primary Fish Production & Marketing Co‑operative Society Ltd.; Bommidi Ramakrishna and Mylapalli Lakshman Rao from Andhra Pradesh, representing Dargha Centre Fisheries Cooperative Society and the AP Mechanised Fishing Boat Operators Association, Visakhapatnam; Agnel Savarok Mankar and Spruha Pushkar Bhute from Maharashtra, linked to Vasai Machhimar Sarvodaya Sanstha and Ratnagiri Taluka Purse Seine Association; Sadananda Sheena Maben and Devaraj Karkera from Karnataka, both from Ala Samudra Meenugarara Prathamika Seva Sahakari Sangha, Malpe; Jayamathi and Gunabalan from Puducherry of the Kilinjalmedu Sea Fishermen Cooperative Society; Antony Jeyabalan and N. Pugal Selva Mani from Tamil Nadu representing the Tharuvaikulam Fishermen Cooperative Society; Sanjeeb Babu from Kerala linked to the Boat Owners’ Association, Kollam; Siddhartha Dsouza and Ivor Domnic Dsouza from Goa of the Mandavi Fishermen Marketing Cooperative Society Ltd.; Jagadish Nathu Charaniya and Sejal Varjangue from Daman & Diu associated with Shri Mahasagar Fisheries Co‑op Society, Vanakbara and Shri Mahakaleshwar Fisheries Co‑op Society, Saudwadi; Subodh Kandar and Radha Krishna Manna from West Bengal; Ummer Farook E.P from Lakshadweep; Durai Selvam and T. Devaraju from Andaman & Nicobar Islands, representing the Andaman Mechanized Vessels Welfare Association and the Sree Sai Jyothi Fisheries Cooperative Youth Society Ltd.; and Mukesh Premji Panjari along with other fishermen from Gujarat, belonging to Porbandar Machhimar Boat Association, Shree Rameshwar Matsyodhyog Sahakari Mandali Ltd., and Shree Veraval Samast Kharwa Samaj, among others. The Minister highlighted that the initiative marks a major step toward safer, more transparent, and better‑regulated marine fishing operations across India
Under the EEZ Rules, an Access Pass is required for mechanized and large-sized motorized vessels, which can be obtained free of cost through the online Registration and Licensing of Fishing Craft (ReALCRaft) portal. The ReALCRaft portal, developed as a national online platform by the NIC and Department of Fisheries, provides web-based, citizen-centric services to marine fishers and coastal States/UTs for the registration and licensing of fishing vessels, transfer of ownership, and related processes, thereby promoting ease of doing business. ReALCRaft is also integrated with Marine Products Export Development Authority (MPEDA) and the Export Inspection Council (EIC) for issuance of Fish Catch and Health Certificates, which are key requirements for exporting seafood to premium international markets. This integrated digital system ensures end-to-end traceability, sanitary compliance, and eco-labelling, thereby enhancing the global competitiveness of Indian marine products.
Further, the Department of Fisheries plan to roll out structured training and capacity‑building programmes through CIFNET, FSI and in partnership with coastal States/UTs to equip fishers with deep‑sea fishing skills, safety awareness and export‑grade handling practices.
A Joint Working Group of Department of Fisheries with Ministry of Cooperation has also been constituted to actively promote the participation of small-scale fishermen and strengthen fisheries cooperatives in deep-sea fishing, post-harvest management, processing and export value chains
Salient Features of the Access Pass
1. Protection for Small and Artisanal Fishers
Traditional non-motorized fishing crafts are exempted from the requirement of an Access Pass. Only mechanised fishing vessels(approx. 64,000) and large motorised vessels above 24 metres are required to obtain the Pass. This ensures that small and artisanal fishers remain protected and their livelihoods safeguarded.
2. Upgraded ReALCRaft Digital Platform
The ReALCRaft platform has been upgraded to support a seamless and user‑friendly Access Pass process. ReALCRaft is already widely used by States/UTs and fishers for vessel registration and licensing.
3. Zero-Fee, Fully Online Access Pass
The Access Pass is issued free of cost, entirely through the ReALCRaft portal in a time bound and transparent manner. Once approved, the Pass is delivered digitally to the fisher’s registered mobile number or email, ensuring transparency and ease of access.
4. Single‑Window System for Global Exports
The ReALCRaft portal is integrated with the MPEDA portal for Catch Certificates and with EIC for Health Certificates, creating a unified single‑window digital ecosystem. This integration enhances traceability, reduces procedural delays and facilitates access to premium international seafood markets.
Background: Welfare and Safety measures for Fishers
The Department of Fisheries is implementing several initiatives to improve the prosperity and safety of fishing communities. To enhance sea safety, the Government of India is installing one lakh transponders, free of cost, on fishing vessels across the country. Over 50,000 transponders have been installed so far, enabling real‑time vessel tracking, two‑way communication, distress alerts and weather warnings, even beyond mobile network coverage. By linking vessels with agencies such as the Indian Coast Guard, this initiative significantly enhances fisher safety during adverse weather and emergencies. Additionally, nearly 6 lakh fisher families receive annual livelihood support during fishing bans and lean seasons, and accident insurance coverage has been enhanced to ₹5 lakh, benefiting more than 33 lakh fishers nationwide.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
ભારતના એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ)માં માછીમારી માટે એક્સેસ પાસનો રાષ્ટ્રીય પ્રારંભ મરીન ફિશરીઝ સેક્ટર માટે નવી ક્ષિતિજો ખોલે છે
ફિશરીઝ કોઓપરેટિવ્સ અને FFPOs ને સશક્ત કરવા, ઉચ્ચ મૂલ્યની માછલીઓના ટકાઉ લણણીને પ્રોત્સાહન આપવા અને સીફૂડ નિકાસ વધારવા માટે ReALCRaft ઓનલાઇન દ્વારા મફત એક્સેસ પાસ જારી કરવામાં આવ્યા
21 FEB 2026 3:36PM by PIB Ahmedabad
ભારત આશરે 11,099 km ની દરિયાકિનારો અને આશરે 24 લાખ ચોરસ કિલોમીટરના એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ) દ્વારા સમર્થિત વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર દરિયાઈ સંસાધન આધાર ધરાવે છે. વર્તમાનમાં, મોટાભાગની ભારતીય માછીમારી પ્રવૃત્તિ દરિયાકાંઠાથી 40–50 નોટિકલ માઇલ સુધી મર્યાદિત છે, જ્યારે 12 થી 200 નોટિકલ માઇલ સુધી વિસ્તરેલ વિશાળ EEZ, વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકનો ઉચ્ચ મૂલ્યના સમુદ્રી સંસાધનો, ખાસ કરીને ટુના એન્ડ ટુના જેવી પ્રજાતિઓ માટે નોંધપાત્ર સંભવિતતા દર્શાવતા હોવા છતાં, નોંધપાત્ર રીતે ઓછો ઉપયોગમાં લેવાયેલ છે.
તકને ઓળખીને, ભારત સરકારે કેન્દ્રીય બજેટ 2025–26 માં EEZ અને ઉચ્ચ સમુદ્રમાં મત્સ્ય સંસાધનોના ટકાઉ ઉપયોગ માટે એક સક્ષમ માળખાની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ અને લક્ષદ્વીપ પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે સંયુક્ત રીતે ભારતના EEZ ના 49% હિસ્સો ધરાવે છે અને અંદાજિત 2.48 લાખ ટન દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગની ક્ષમતા ધરાવે છે.
બજેટની જાહેરાતના અનુસંધાને અને EEZ માં મત્સ્યઉદ્યોગ માટે મજબૂત કાયદાકીય અને સંસ્થાગત માળખું પૂરું પાડવા માટે, ભારત સરકારે 4th નવેમ્બર 2025 ના રોજ ટેરિટોરિયલ વોટર્સ, કોન્ટિનેન્ટલ શેલ્ફ, એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન એન્ડ અધર મેરીટાઇમ ઝોન્સ એક્ટ, 1976 (80 of 1976) હેઠળ 'સસ્ટેનેબલ હાર્નેસિંગ ઓફ ફિશરીઝ ઇન એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન રૂલ્સ, 2025' સૂચિત કર્યા હતા. નિયમો EEZ માં દરિયાઈ મત્સ્ય સંસાધનોના જવાબદાર અને ટકાઉ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના એક સીમાચિહ્નરૂપ નીતિગત પહેલ છે, જ્યારે દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમનું સંરક્ષણ, આંતરરાષ્ટ્રીય જવાબદારીઓનું પાલન અને માછીમારોની આજીવિકામાં વધારો સુનિશ્ચિત કરે છે.
EEZ નિયમો હેઠળ એક્સેસ પાસ
એક્સેસ પાસ EEZ નિયમો હેઠળ ભારતીય માછીમારોને ઉચ્ચ મૂલ્યના સમુદ્રી સંસાધનોની ટકાઉ લણણી કરવા માટે સશક્ત બનાવવાનું એક મુખ્ય સાધન છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય છે:
• નજીકના કિનારાથી ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી તરફના સંક્રમણને ટેકો આપવો,
• સહકારી મંડળીઓ અને FFPOs માં માછીમારોના સંગઠનને પ્રોત્સાહન આપવું,
• ઉચ્ચ પકડ (catch), વધુ સારા ભાવ અને નિકાસ-સુસંગત પ્રથાઓ જેમ કે ટ્રેસેબિલિટી અને સર્ટિફિકેશન દ્વારા આવકમાં વધારો કરવો.
મરીન સેક્ટરને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા અને EEZ નો ટકાઉ ઉપયોગ કરવા માટે, માનનીય કેન્દ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે 20th ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ કેસીસી ગ્રાઉન્ડ, વેરાવળ, ગુજરાત ખાતેથી તમામ 13 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ભારતના EEZ માં માછીમારી માટેના એક્સેસ પાસનો પ્રારંભ કર્યો હતો. લોન્ચિંગ દરમિયાન, માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સિંહે ભારતના તમામ દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/UTs ની 24 ફિશરીઝ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 37 માછીમારોને એક્સેસ પાસ સોંપ્યા હતા.
ગઈકાલે વેરાવળમાં યોજાયેલ એક્સેસ પાસ પહેલના રાષ્ટ્રીય લોન્ચિંગ દરમિયાન, માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીએ 13 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/UTs માંથી પસંદ કરાયેલા માછીમારોને પાસ સોંપ્યા હતા. લાભાર્થીઓમાં ઓડિશાના ચંદ્રશેખર મોહંતી અને ઓમપ્રકાશ સ્વાઈન, જેઓ ઉત્કલ મરીન પ્રાઈમરી ફિશ પ્રોડક્શન એન્ડ માર્કેટિંગ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટી લિ. સાથે જોડાયેલા છે; આંધ્રપ્રદેશના બોમ્મિડી રામકૃષ્ણ અને માયલાપલ્લી લક્ષ્મણ રાવ, જેઓ દરગા સેન્ટર ફિશરીઝ કોઓપરેટિવ સોસાયટી અને AP મિકેનાઈઝ્ડ ફિશિંગ બોટ ઓપરેટર્સ એસોસિએશન, વિશાખાપટ્ટનમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે; મહારાષ્ટ્રના એગ્નેલ સાવરોક માંકર અને સ્પૃહા પુષ્કર ભૂતે, જેઓ વસઈ મચ્છીમાર સર્વોદય સંસ્થા અને રત્નાગીરી તાલુકા પર્સ સીન એસોસિએશન સાથે સંકળાયેલા છે; કર્ણાટકના સદાનંદ શીના માબેન અને દેવરાજ કરકેરા, બંને આલા સમુદ્ર મીનુગારા પ્રથમિક સેવા સહકારી સંઘ, માલપેથી; પુડુચેરીના કિલિંજલમેડુ સી ફિશરમેન કોઓપરેટિવ સોસાયટીના જયમતી અને ગુણાબાલન; તમિલનાડુના તરુવૈકુલમ ફિશરમેન કોઓપરેટિવ સોસાયટીનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા એન્ટોની જયબાલન અને એન. પુગલ સેલ્વા મણી; કેરળના બોટ ઓનર્સ એસોસિએશન, કોલ્લમ સાથે જોડાયેલા સંજીબ બાબુ; ગોવાની માંડવી ફિશરમેન માર્કેટિંગ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડના સિદ્ધાર્થ ડીસોઝા અને ઈવોર ડોમનિક ડીસોઝા; દમણ અને દીવના જગદીશ નાથુ ચરાણિયા અને સેજલ વરજંગ, જેઓ શ્રી મહાસાગર ફિશરીઝ કો-ઓપ સોસાયટી, વણાકબારા અને શ્રી મહાકાલેશ્વર ફિશરીઝ કો-ઓપ સોસાયટી, સૌદવાડી સાથે સંકળાયેલા છે; પશ્ચિમ બંગાળના સુબોધ કંદર અને રાધાકૃષ્ણ મન્ના; લક્ષદ્વીપના ઉમ્મર ફારૂક E.P; અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના દુરાઈ સેલ્વમ અને ટી. દેવરાજુ, જેઓ અંદામાન મિકેનાઈઝ્ડ વેસલ્સ વેલ્ફેર એસોસિએશન અને શ્રી સાંઈ જ્યોતિ ફિશરીઝ કોઓપરેટિવ યુથ સોસાયટી લિમિટેડનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે; અને ગુજરાતના મુકેશ પ્રેમજી પંજરી તેમજ પોરબંદર મચ્છીમાર બોટ એસોસિએશન, શ્રી રામેશ્વર મત્સ્યોદ્યોગ સહકારી મંડળી લિમિટેડ અને શ્રી વેરાવળ સમસ્ત ખારવા સમાજના અન્ય માછીમારોનો સમાવેશ થાય છે. મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પહેલ સમગ્ર ભારતમાં સુરક્ષિત, વધુ પારદર્શક અને બહેતર નિયંત્રિત દરિયાઈ માછીમારી કામગીરી તરફ એક મુખ્ય પગલું છે.
EEZ નિયમો હેઠળ, મિકેનાઈઝ્ડ અને મોટા કદના મોટરાઈઝ્ડ જહાજો માટે એક્સેસ પાસ જરૂરી છે, જે ઓનલાઇન રજીસ્ટ્રેશન એન્ડ લાઇસન્સિંગ ઓફ ફિશિંગ ક્રાફ્ટ (ReALCRaft) પોર્ટલ દ્વારા વિનામૂલ્યે મેળવી શકાય છે. NIC અને મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ દ્વારા રાષ્ટ્રીય ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ તરીકે વિકસિત ReALCRaft પોર્ટલ, દરિયાઈ માછીમારો અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/UTs ને માછીમારીના જહાજોની નોંધણી અને લાઇસન્સિંગ, માલિકીની ફેરબદલ અને સંબંધિત પ્રક્રિયાઓ માટે વેબ-આધારિત, નાગરિક-કેન્દ્રીત સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જેનાથી વ્યવસાય કરવાની સરળતા (ease of doing business) ને પ્રોત્સાહન મળે છે. ReALCRaft મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (MPEDA) અને એક્સપોર્ટ ઇન્સ્પેક્શન કાઉન્સિલ (EIC) સાથે ફિશ કેચ અને હેલ્થ સર્ટિફિકેટ જારી કરવા માટે પણ સંકલિત છે, જે પ્રીમિયમ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં સીફૂડ નિકાસ કરવા માટેની મુખ્ય જરૂરિયાતો છે. સંકલિત ડિજિટલ સિસ્ટમ એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટ્રેસેબિલિટી, સેનિટરી પાલન અને ઇકો-લેબલિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી ભારતીય દરિયાઈ ઉત્પાદનોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધે છે.
વધુમાં, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ માછીમારોને ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારીના કૌશલ્યો, સુરક્ષા જાગૃતિ અને નિકાસ-ગ્રેડ હેન્ડલિંગ પ્રથાઓથી સજ્જ કરવા માટે CIFNET, FSI દ્વારા અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/UTs સાથે ભાગીદારીમાં સંરચિત તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો શરૂ કરવાની યોજના ધરાવે છે.
નાના પાયાના માછીમારોની ભાગીદારીને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવા અને ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી, લણણી પછીના વ્યવસ્થાપન, પ્રોસેસિંગ અને નિકાસ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓને મજબૂત કરવા માટે સહકાર મંત્રાલય સાથે મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગનું એક જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ પણ બનાવવામાં આવ્યું છે.
એક્સેસ પાસની મુખ્ય વિશેષતાઓ
1. નાના અને કારીગર માછીમારો માટે રક્ષણ પરંપરાગત બિન-મોટરાઈઝ્ડ ફિશિંગ ક્રાફ્ટ્સને એક્સેસ પાસની જરૂરિયાતમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે. માત્ર મિકેનાઈઝ્ડ ફિશિંગ વેસલ્સ (આશરે 64,000) અને 24 મીટરથી ઉપરના મોટા મોટરાઈઝ્ડ જહાજોએ પાસ મેળવવો જરૂરી છે. સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાના અને કારીગર માછીમારો સુરક્ષિત રહે અને તેમની આજીવિકા જળવાઈ રહે.
2. અપગ્રેડેડ ReALCRaft ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સીમલેસ અને વપરાશકર્તા-અનુકૂળ એક્સેસ પાસ પ્રક્રિયાને ટેકો આપવા માટે ReALCRaft પ્લેટફોર્મને અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું છે. ReALCRaft નો ઉપયોગ રાજ્યો/UTs અને માછીમારો દ્વારા જહાજની નોંધણી અને લાઇસન્સિંગ માટે પહેલેથી વ્યાપકપણે કરવામાં આવે છે.
3. શૂન્ય-ફી, સંપૂર્ણપણે ઓનલાઇન એક્સેસ પાસ એક્સેસ પાસ સમયબદ્ધ અને પારદર્શક રીતે સંપૂર્ણપણે ReALCRaft પોર્ટલ દ્વારા વિનામૂલ્યે જારી કરવામાં આવે છે. એકવાર મંજૂર થયા પછી, પાસ માછીમારના નોંધાયેલા મોબાઈલ નંબર અથવા ઈમેલ પર ડિજિટલી વિતરિત કરવામાં આવે છે, જે પારદર્શિતા અને પ્રવેશની સરળતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
4. વૈશ્વિક નિકાસ માટે સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમ ReALCRaft પોર્ટલ કેચ સર્ટિફિકેટ માટે MPEDA પોર્ટલ સાથે અને હેલ્થ સર્ટિફિકેટ માટે EIC સાથે સંકલિત છે, જે એકીકૃત સિંગલ-વિન્ડો ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે. એકીકરણ ટ્રેસેબિલિટીમાં વધારો કરે છે, પ્રક્રિયામાં થતા વિલંબને ઘટાડે છે અને પ્રીમિયમ આંતરરાષ્ટ્રીય સીફૂડ બજારોમાં પ્રવેશની સુવિધા આપે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ: માછીમારો માટે કલ્યાણ અને સુરક્ષાના પગલાં
મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ માછીમારી સમુદાયોની સમૃદ્ધિ અને સુરક્ષા સુધારવા માટે ઘણી પહેલો અમલમાં મૂકી રહ્યો છે. દરિયાઈ સુરક્ષા વધારવા માટે, ભારત સરકાર દેશભરમાં માછીમારીના જહાજો પર એક લાખ ટ્રાન્સપોન્ડર્સ મફત ઇન્સ્ટોલ કરી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં 50,000 થી વધુ ટ્રાન્સપોન્ડર્સ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે, જે મોબાઈલ નેટવર્ક કવરેજની બહાર પણ રીઅલ-ટાઇમ વેસલ ટ્રેકિંગ, ટુ-વે કોમ્યુનિકેશન, ડિસ્ટ્રેસ એલર્ટ અને હવામાન ચેતવણીઓ સક્ષમ કરે છે. ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ જેવી એજન્સીઓ સાથે જહાજોને જોડીને, પહેલ પ્રતિકૂળ હવામાન અને કટોકટી દરમિયાન માછીમારોની સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. વધારામાં, માછીમારી પરના પ્રતિબંધ અને લીન સીઝન (નબળી મોસમ) દરમિયાન આશરે 6 લાખ માછીમાર પરિવારો વાર્ષિક આજીવિકા સહાય મેળવે છે, અને અકસ્માત વીમા કવરેજ વધારીને ₹5 લાખ કરવામાં આવ્યું છે, જેનો દેશભરમાં 33 લાખથી વધુ માછીમારોને લાભ મળી રહ્યો છે.