Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attends the 87th Raising Day celebrations of CRPF in Guwahati, Assam
In its 86-year history, CRPF has set an example of dedication and bravery through sacrifices and India’s internal security cannot be imagined without it
Through the bravery of CRPF, country’s three internal security hotspots have been transformed into growth spots of development
Starting with just two battalions, CRPF has today become world’s largest CAPF with 248 battalions and 325,000 personnel
Whether it is victory in wars, foiling attack on Parliament and Ram Janmabhoomi, or ensuring security during Amarnath Yatra and Mahakumbh, CRPF stands as a guarantee of the enemy’s defeat
Modi Government’s decision to organize the CRPF Day Parade in different parts of the country has led to this parade being held in the North-East for the first time, which is a matter of pride
CRPF has played a major role in bringing Naxalism to the verge of elimination and the country will be free from Naxalism before 31 March
Bravery, courage and determination of CRPF personnel in Operation Black Forest will be written in golden letters in history of fight against Naxalism
21 FEB 2026 3:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today participated in the 87th Raising Day celebrations of the Central Reserve Police Force (CRPF) in Guwahati, Assam. On this occasion, Assam Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, the Director General of CRPF, and many other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for 86 years, CRPF has been strengthening the country's internal security with its outstanding performance, valor, patience, bravery and sacrifices. He stated that the internal security of the country cannot even be imagined without CRPF. He said that since its inception till date, over 86 years, the CRPF has stood as a strong pillar of the nation's internal security due to its dedication to duty and has been delivering results as well. Shri Shah said that 2,270 jawans of CRPF have made the supreme sacrifice to keep the country safe, and the entire nation thanks and pays tributes to them. He emphasized that it is precisely because of this dedication to duty and sacrifices made that the CRPF jawans have protected the nation on numerous occasions.
Shri Amit Shah said that 11-12 years ago, the country had three major hotspots—Jammu and Kashmir, Left-Wing Extremism-affected areas, and the Northeast—which had become sores for the nation's internal security. He said that today, success has been achieved in establishing peace in all three places. He added that in these three hotspots, bomb blasts, bullets, bandhs, blockades, and destruction were once prominent, but now all three regions have become engines of growth, driving the development of the entire country forward. He said that without the sacrifice made by these CRPF martyrs, it would have been impossible to bring these three hotspots onto the path of development.
Union Home Minister said that today's CRPF Day Parade is quite significant from another perspective. He said that in the 86-year history of CRPF, this is the first time the force's Raising Day celebrations are being held in the Northeast, in Assam, which is a matter of pride for all of us and the entire Northeast. He said that in 2019, it was decided that the annual parade of the Central Armed Police Forces (CAPFs) would be held in different parts of the country, and today, the CRPF parade is being held in one of the most important parts of the country—the Northeast. Shri Shah said that today, 14 CRPF jawans have been awarded the Police Medal for Gallantry, 5 jawans have received the President's Police Medal for Distinguished Service, and 5 CRPF battalions have been honored with medals for outstanding performance. He said that the journey of the CRPF began in 1939 with just 2 battalions, and today, with 248 battalions and a strength of 3.25 lakh personnel, the CRPF has become the world's largest CAPF. He emphasized that the CRPF has played a key role in protecting internal security and sovereignty of the entire country. Shri Shah said that on 9th April 1965, in the Rann of Kutch, CRPF displayed great bravery while confronting the Pakistani Army at Sardar Post, and therefore 9 April is observed every year as ‘Shaurya Diwas’.
Union Home Minister said that even when 78 police personnel in Kolkata were killed in an attack by Left-wing extremists, the CRPF continued to hold the front with courage. He said that the CRPF also foiled the terrorist attack on Parliament and thwarted the 2005 attack on Shri Ram Janmabhoomi. He said that CRPF personnel never fail in their duty. Shri Shah further said that after the abrogation of Article 370 in Jammu and Kashmir, not a single bullet had to be fired, and the CRPF played a very significant role in ensuring this. He added that incidents of stone-pelting in Jammu and Kashmir have come down to zero, industries are coming in, and development is taking place, with major contributions from the CRPF, the BSF, and especially the Jammu and Kashmir Police. He also said that the CRPF played a big role in establishing peace in the North-Eastern states.
Shri Amit Shah said that Naxalism had spread across 12 states and countless districts of the country, and when the Government of India resolved to uproot this menace, personnel of the CRPF and the CoBRA force played the most crucial role in this effort. He said that such a huge, complex, and difficult task was completed in just three years, and it is because of the CRPF personnel that we can confidently say that by 31 March 2026, the country will be completely free from Naxalism. Shri Shah said that under Operation Black Forest against Naxalites, CRPF personnel carried out operations for 21 days in extremely challenging geographical conditions, enduring temperatures of 45 degrees Celsius under the scorching sun, and eliminated the Naxalites’ stronghold. He added that displaying exceptional courage, CRPF jawans did not retreat even an inch while operating for 21 days on rocky hills heated by 45-degree temperatures, ultimately dismantling the strategic base of the Naxalites. He said that the CRPF and the CoBRA force have made a very significant contribution in freeing the country from red terror.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that CRPF jawans have made a significant contribution to the successful conduct of several religious festivals, the Mahakumbh, and the Amarnath Yatra. He added that the CRPF has consistently strengthened and safeguarded the country’s internal security.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ (ਸੀਆਰਪੀਐਫ) ਦੇ 87ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
86 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਨਾਲ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਬਣੀ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ
ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਕਾਰਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਹੌਟਸਪੌਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਗਰੋਥ ਸਪੌਟ ਬਣ ਗਏ ਹਨ
2 ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਅੱਜ 248 ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਅਤੇ 3.25 ਲੱਖ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ CAPF ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
ਜੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਹੋਵੇ, ਸੰਸਦ ਹਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ 'ਤੇ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ, ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀ ਹਾਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਪਰੇਡ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ
ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਕੰਢੇ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਲੈਕ ਫੋਰੈਸਟ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
21 FEB 2026 3:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ (ਸੀਆਰਪੀਐਫ) ਦੇ 87ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਅਤੇ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 86 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਬਹਾਦਰੀ, ਸਬਰ, ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 86 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2270 ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 11-12 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਹੌਟਸਪੌਟ - ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ - ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨ ਹੌਟਸਪੌਟ, ਜੋ ਕਦੇ ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ, ਗੋਲੀਬਾਰੀ, ਬੰਦ, ਨਾਕਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਗਵਾਹ ਰਹੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਗਰੋਥ ਇੰਜਣ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਹੌਟਸਪੌਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣਾ ਅਸੰਭਵ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੇ 86 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਫੋਰਸ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2019 ਵਿੱਚ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐਫ) ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਪਰੇਡ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਪਰੇਡ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ, ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, 14 ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ, ਪੰਜ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਲਈ ਮੈਡਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ 1939 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ, 248 ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਅਤੇ 325,000 ਤਾਦਾਦ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1965 ਨੂੰ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪੋਸਟ 'ਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਫੌਜ ਦਾ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਯ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ 78 ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ, ਸੰਸਦ 'ਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਵੀ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ ਨਾਕਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 2005 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ 'ਤੇ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਵੀ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ ਨਾਕਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਕਦੇ ਵੀ ਅਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਵੀ ਗੋਲੀ ਨਹੀਂ ਚਲਾਉਣੀ ਪਈ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪੱਥਰਬਾਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਜ਼ੀਰੋ 'ਤੇ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਦਯੋਗ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਆਰਪੀਐਫ, ਬੀਐੱਸਐਫ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਅਤੇ ਕੋਬਰਾ ਫੋਰਸ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ, ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਔਖਾ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਇਹ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਲੈਕ ਫੋਰੈਸਟ, ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਖ਼ਤ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, 45 ਡਿਗਰੀ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ, 21 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਣੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ ਅਤੇ 45 ਡਿਗਰੀ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਥਰੀਲੀ ਪਹਾੜੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਇੰਚ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਹਟੇ ਬਿਨਾਂ, 21 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਅਤੇ ਕੋਬਰਾ ਫੋਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਲ ਦਹਿਸ਼ਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕਈ ਧਾਰਮਿਕ ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਮਹਾਂਕੁੰਭ ​​ਮੇਲਾ ਅਤੇ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ।