Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attends the 87th Raising Day celebrations of CRPF in Guwahati, Assam
In its 86-year history, CRPF has set an example of dedication and bravery through sacrifices and India’s internal security cannot be imagined without it
Through the bravery of CRPF, country’s three internal security hotspots have been transformed into growth spots of development
Starting with just two battalions, CRPF has today become world’s largest CAPF with 248 battalions and 325,000 personnel
Whether it is victory in wars, foiling attack on Parliament and Ram Janmabhoomi, or ensuring security during Amarnath Yatra and Mahakumbh, CRPF stands as a guarantee of the enemy’s defeat
Modi Government’s decision to organize the CRPF Day Parade in different parts of the country has led to this parade being held in the North-East for the first time, which is a matter of pride
CRPF has played a major role in bringing Naxalism to the verge of elimination and the country will be free from Naxalism before 31 March
Bravery, courage and determination of CRPF personnel in Operation Black Forest will be written in golden letters in history of fight against Naxalism
21 FEB 2026 3:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today participated in the 87th Raising Day celebrations of the Central Reserve Police Force (CRPF) in Guwahati, Assam. On this occasion, Assam Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, the Director General of CRPF, and many other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for 86 years, CRPF has been strengthening the country's internal security with its outstanding performance, valor, patience, bravery and sacrifices. He stated that the internal security of the country cannot even be imagined without CRPF. He said that since its inception till date, over 86 years, the CRPF has stood as a strong pillar of the nation's internal security due to its dedication to duty and has been delivering results as well. Shri Shah said that 2,270 jawans of CRPF have made the supreme sacrifice to keep the country safe, and the entire nation thanks and pays tributes to them. He emphasized that it is precisely because of this dedication to duty and sacrifices made that the CRPF jawans have protected the nation on numerous occasions.
Shri Amit Shah said that 11-12 years ago, the country had three major hotspots—Jammu and Kashmir, Left-Wing Extremism-affected areas, and the Northeast—which had become sores for the nation's internal security. He said that today, success has been achieved in establishing peace in all three places. He added that in these three hotspots, bomb blasts, bullets, bandhs, blockades, and destruction were once prominent, but now all three regions have become engines of growth, driving the development of the entire country forward. He said that without the sacrifice made by these CRPF martyrs, it would have been impossible to bring these three hotspots onto the path of development.
Union Home Minister said that today's CRPF Day Parade is quite significant from another perspective. He said that in the 86-year history of CRPF, this is the first time the force's Raising Day celebrations are being held in the Northeast, in Assam, which is a matter of pride for all of us and the entire Northeast. He said that in 2019, it was decided that the annual parade of the Central Armed Police Forces (CAPFs) would be held in different parts of the country, and today, the CRPF parade is being held in one of the most important parts of the country—the Northeast. Shri Shah said that today, 14 CRPF jawans have been awarded the Police Medal for Gallantry, 5 jawans have received the President's Police Medal for Distinguished Service, and 5 CRPF battalions have been honored with medals for outstanding performance. He said that the journey of the CRPF began in 1939 with just 2 battalions, and today, with 248 battalions and a strength of 3.25 lakh personnel, the CRPF has become the world's largest CAPF. He emphasized that the CRPF has played a key role in protecting internal security and sovereignty of the entire country. Shri Shah said that on 9th April 1965, in the Rann of Kutch, CRPF displayed great bravery while confronting the Pakistani Army at Sardar Post, and therefore 9 April is observed every year as ‘Shaurya Diwas’.
Union Home Minister said that even when 78 police personnel in Kolkata were killed in an attack by Left-wing extremists, the CRPF continued to hold the front with courage. He said that the CRPF also foiled the terrorist attack on Parliament and thwarted the 2005 attack on Shri Ram Janmabhoomi. He said that CRPF personnel never fail in their duty. Shri Shah further said that after the abrogation of Article 370 in Jammu and Kashmir, not a single bullet had to be fired, and the CRPF played a very significant role in ensuring this. He added that incidents of stone-pelting in Jammu and Kashmir have come down to zero, industries are coming in, and development is taking place, with major contributions from the CRPF, the BSF, and especially the Jammu and Kashmir Police. He also said that the CRPF played a big role in establishing peace in the North-Eastern states.
Shri Amit Shah said that Naxalism had spread across 12 states and countless districts of the country, and when the Government of India resolved to uproot this menace, personnel of the CRPF and the CoBRA force played the most crucial role in this effort. He said that such a huge, complex, and difficult task was completed in just three years, and it is because of the CRPF personnel that we can confidently say that by 31 March 2026, the country will be completely free from Naxalism. Shri Shah said that under Operation Black Forest against Naxalites, CRPF personnel carried out operations for 21 days in extremely challenging geographical conditions, enduring temperatures of 45 degrees Celsius under the scorching sun, and eliminated the Naxalites’ stronghold. He added that displaying exceptional courage, CRPF jawans did not retreat even an inch while operating for 21 days on rocky hills heated by 45-degree temperatures, ultimately dismantling the strategic base of the Naxalites. He said that the CRPF and the CoBRA force have made a very significant contribution in freeing the country from red terror.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that CRPF jawans have made a significant contribution to the successful conduct of several religious festivals, the Mahakumbh, and the Amarnath Yatra. He added that the CRPF has consistently strengthened and safeguarded the country’s internal security.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની આસામના ગુવાહાટીમાં CRPFના 87મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ઉપસ્થિત
86 વર્ષના ઇતિહાસમાં, CRPF એ બલિદાન દ્વારા સમર્પણ અને બહાદુરીનું ઉદાહરણ સ્થાપિત કર્યું છે અને ભારતની આંતરિક સુરક્ષા તેના વિના અકલ્પનીય છે
CRPFની બહાદુરીને કારણે દેશના ત્રણ આંતરિક સુરક્ષા કેન્દ્રો વિકાસના ગ્રોથ સ્પોટમાં પરિવર્તિત થયા છે
ફક્ત બે બટાલિયનથી શરૂ કરીને, CRPF આજે 248 બટાલિયન અને 325,000 જવાનો સાથે વિશ્વનું સૌથી મોટું CAPF બની ગયું છે
યુદ્ધ જીતવાની વાત હોય, સંસદ અને રામ જન્મભૂમિ પરના હુમલાઓને નિષ્ફળ બનાવવાની વાત હોય, કે પછી અમરનાથ યાત્રા અને મહાકુંભ દરમિયાન સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની વાત હોય, CRPF દુશ્મનની હારની ગેરંટી છે
દેશના વિવિધ ભાગોમાં CRPF દિવસ પરેડ યોજવાના મોદી સરકારના નિર્ણયને કારણે, આ પરેડ પહેલીવાર પૂર્વોત્તરમાં યોજાઈ રહી છે, જે ગર્વની વાત છે
નક્સલવાદને નાબૂદ કરવામાં CRPF એ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે અને 31 માર્ચ પહેલા દેશ નક્સલવાદથી મુક્ત થઈ જશે
ઓપરેશન બ્લેક ફોરેસ્ટમાં CRPF સૈનિકોની બહાદુરી, હિંમત અને દૃઢ નિશ્ચય નક્સલવાદ સામેની લડાઈના ઇતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાશે
21 FEB 2026 3:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે આસામના ગુવાહાટીમાં સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (CRPF)ના 87મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો. આ પ્રસંગે આસામના મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંતા બિસ્વા શર્મા, CRPFના મહાનિર્દેશક અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે 86 વર્ષથી, CRPF તેના ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન વીરતા, ધૈર્ય, બહાદુરી અને બલિદાન દ્વારા દેશની આંતરિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે CRPF વિના દેશની આંતરિક સુરક્ષાની કલ્પના પણ કરી શકાતી નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેની સ્થાપનાથી 86 વર્ષથી વધુ સમયથી CRPF દેશની આંતરિક સુરક્ષાના મજબૂત સ્તંભ તરીકે ઊભું રહ્યું છે અને ફરજ પ્રત્યેના સમર્પણ દ્વારા પરિણામો આપી રહ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 2,270 CRPF જવાનોએ દેશને સુરક્ષિત રાખવા માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર તેમનો આભાર માને છે અને તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ફરજ પ્રત્યેના આ સમર્પણ અને બલિદાનને કારણે, CRPF સૈનિકોએ ઘણી વખત દેશનું રક્ષણ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 11-12 વર્ષ પહેલાં, દેશમાં ત્રણ મુખ્ય હોટસ્પોટ હતા - જમ્મુ અને કાશ્મીર, ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારો અને પૂર્વોત્તર - જે દેશની આંતરિક સુરક્ષા માટે ઉપદ્રવ બની ગયા હતા. તેમણે કહ્યું કે આજે ત્રણેય વિસ્તારોમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવામાં સફળતા મળી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બોમ્બ વિસ્ફોટ, ગોળીબાર, બંધ, નાકાબંધી અને વિનાશ એક સમયે આ ત્રણ હોટસ્પોટમાં સામાન્ય હતા, પરંતુ હવે આ ત્રણેય વિસ્તારો વિકાસના એન્જિન બની ગયા છે, જે સમગ્ર દેશના વિકાસને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ CRPF શહીદોના બલિદાન વિના, આ ત્રણ હોટસ્પોટને વિકાસના માર્ગ પર લાવવાનું અશક્ય હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજની CRPF દિવસ પરેડ બીજા દ્રષ્ટિકોણથી પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે CRPFના 86 વર્ષના ઇતિહાસમાં આ પહેલી વાર છે જ્યારે દળના સ્થાપના દિવસની ઉજવણી પૂર્વોત્તર, આસામમાં થઈ રહી છે, જે આપણા બધા અને સમગ્ર પૂર્વોત્તર માટે ગર્વની વાત છે. તેમણે કહ્યું કે 2019માં કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs)ની વાર્ષિક પરેડ દેશના વિવિધ ભાગોમાં યોજવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું, અને આજે CRPF પરેડ દેશના સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગોમાંના એક - ઉત્તરપૂર્વમાં યોજાઈ રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે 14 CRPF જવાનોને બહાદુરી માટે પોલીસ મેડલ, 5 જવાનોને વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ મેડલ અને 5 CRPF બટાલિયનને ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે CRPFની સફર 1939માં ફક્ત 2 બટાલિયનથી શરૂ થઈ હતી અને આજે 248 બટાલિયન અને 3.25 લાખ કર્મચારીઓની સંખ્યા સાથે CRPF વિશ્વનું સૌથી મોટું CAPF બની ગયું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે CRPF એ સમગ્ર દેશની આંતરિક સુરક્ષા અને સાર્વભૌમત્વના રક્ષણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 9 એપ્રિલ, 1965ના રોજ CRPF એ કચ્છના રણમાં સરદાર પોસ્ટ પર પાકિસ્તાની સેનાનો સામનો કરતી વખતે ખૂબ જ બહાદુરી દર્શાવી હતી, અને તેથી દર વર્ષે 9 એપ્રિલને 'શૌર્ય દિવસ' તરીકે ઉજવવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોલકાતામાં ડાબેરી ઉગ્રવાદીઓના હુમલામાં 78 પોલીસકર્મીઓ માર્યા ગયા ત્યારે પણ CRPFએ હિંમતભેર આગેવાની લીધી. તેમણે ઉમેર્યું કે CRPFએ સંસદ પરના આતંકવાદી હુમલા અને 2005માં શ્રી રામ જન્મભૂમિ પરના હુમલાને પણ નિષ્ફળ બનાવ્યો. તેમણે કહ્યું કે CRPFના જવાનો ક્યારેય તેમની ફરજમાં નિષ્ફળ જતા નથી. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું કે કલમ 370 નાબૂદ કર્યા પછી જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં એક પણ ગોળી ચલાવવામાં આવી નથી, અને CRPF એ આ સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પથ્થરમારાની ઘટનાઓ શૂન્ય થઈ ગઈ છે, ઉદ્યોગો વધી રહ્યા છે અને વિકાસ થઈ રહ્યો છે, જેમાં CRPF, BSF અને ખાસ કરીને જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે CRPF એ ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોમાં શાંતિ જાળવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નક્સલવાદ દેશના 12 રાજ્યો અને અસંખ્ય જિલ્લાઓમાં ફેલાયો છે અને જ્યારે ભારત સરકારે આ ખતરાને જડમૂળથી ઉખેડી નાખવાનો નિર્ણય લીધો, ત્યારે CRPF અને કોબ્રા ફોર્સના જવાનોએ આ પ્રયાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી. તેમણે કહ્યું કે આટલું મોટું, મુશ્કેલ અને જટિલ કાર્ય ફક્ત ત્રણ વર્ષમાં પૂર્ણ થયું અને CRPF કર્મચારીઓના કારણે જ આપણે વિશ્વાસપૂર્વક કહી શકીએ છીએ કે દેશ 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં નક્સલવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ જશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે નક્સલવાદીઓ વિરુદ્ધ ઓપરેશન બ્લેક ફોરેસ્ટના ભાગ રૂપે, CRPF જવાનોએ અત્યંત મુશ્કેલ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓમાં 21 દિવસ સુધી કામગીરી કરી, 45 ડિગ્રી સેલ્સિયસની તીવ્ર ગરમીનો સામનો કર્યો અને નક્સલવાદી ગઢનો નાશ કર્યો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અસાધારણ હિંમત દર્શાવતા, CRPF જવાનોએ 45 ડિગ્રી તાપમાનમાં ખડકાળ ટેકરીઓ પર 21 દિવસ સુધી કામગીરી કરી, એક ઇંચ પણ પાછળ હટ્યા વિના, અને અંતે એક મુખ્ય નક્સલવાદી ઠેકાણાનો નાશ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે CRPF અને કોબ્રા ફોર્સે દેશને આતંકના દુષ્ટતામાંથી મુક્ત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે CRPFના જવાનોએ અનેક ધાર્મિક તહેવારો, મહા કુંભ મેળા અને અમરનાથ યાત્રાના સફળતાપૂર્વક આયોજનમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે CRPFએ દેશની આંતરિક સુરક્ષાને સતત મજબૂત અને સુરક્ષિત રાખી છે.