ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు-2026 వేదికపై పాక్స్ సిలికాలో చేరిన భారత్: అమెరికాతో వ్యూహాత్మక సాంకేతిక సహకారం మరింత బలోపేతం
గ్లోబల్ సిలికాన్ స్టాక్‌ను సురక్షితంగా, ప్రజాస్వామ్యయుతంగా నిర్వహించడమే పాక్స్ సిలికా కార్యక్రమ లక్ష్యం
సెమీకండక్టర్ నాయకత్వాన్ని శక్తిమంతం చేస్తున్న భారతీయ సమ్మిళిత వృద్ధి: శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్
20 FEB 2026 12:56PM by PIB Hyderabad
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు-2026 అయిదో రోజున, భారత్ అధికారికంగా పాక్స్ సిలికా కూటమిలో చేరింది. భారత్, అమెరికా దేశాల మధ్య వ్యూహాత్మక సాంకేతిక, సరఫరా వ్యవస్థల సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడంలో కీలకమైన విజయాన్ని ఇది సూచిస్తుంది. ఏఐ-ఆధారిత ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను శక్తిమంతం చేసే ఫుల్ టెక్నాలజీ స్టాక్‌ను భద్రంగా ఉంచడంలో ఉమ్మడి నిబద్ధతను ఈ కార్యక్రమం తెలియజేస్తుంది. రెండు దేశాలకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు ఈ ఒప్పంద కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
కీలకమైన ఖనిజాలు, సెమీకండక్టర్ల తయారీ నుంచి అధునాతన ఏఐ వ్యవస్థలు, మౌలిక సదుపాయాల కల్పన వరకు ‘‘సిలికాన్ స్టాక్’’ భద్రతకు కట్టుబడి ఉన్న విశ్వసనీయమైన దేశాలతో కూడిన వ్యూహాత్మక కూటమిగా పాక్స్ సిలికా ఏర్పాటయింది. అంతర్జాతీయ సరఫరా వ్యవస్థల్లో రద్దీని తగ్గించడం, ఆర్థికపరమైన ఒత్తిళ్లను నివారించడం, నూతన సాంకేతికతలను స్వేచ్ఛాయుత, ప్రజాస్వామ్య దేశాలే అభివృద్ధి చేసి, నిర్వహించేలా చూడటమే దీని లక్ష్యం.
ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ ఈ సందర్భాన్ని చరిత్రాత్మకమైనదిగా వర్ణించారు. ‘‘మేం కేవలం సదస్సును మాత్రమే నిర్వహించడం లేదు. భవిష్యత్తును నిర్మిస్తున్నాం’’ అని అన్నారు. యువత కోసం కొత్త పునాదులు, కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నామని స్పష్టం చేశారు.
‘‘1947 నుంచి భారత వృద్ధిని చూస్తే.. సమ్మిళిత ప్రభావాన్ని మనం అంచనా వేసుకోవచ్చు’’ అని స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుంచి సాధించిన సమ్మిళిత వృద్ధి గురించి వివరించారు. ‘‘ప్రస్తుతం ప్రతిభావంతులైన భారతీయ ఇంజనీర్లు అత్యంత అధునాతనమైన రెండు నానోమీటర్ల పరిమాణమున్న చి‌ప్‌లను తయారు చేస్తున్నారు. సెమీకండక్టర్ రంగానికి ఒక మిలియన్ మంది కొత్త నిపుణుల అవసరం ఉంది. ఇది భారత్‌కు పెద్ద అవకాశం’’ అని పెరుగుతున్న దేశీయ సెమీకండక్టర్ సామర్థ్యాల గురించి తెలియజేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో అమెరికా ఆర్థిక ప్రగతి, ఇంధనం, పర్యావరణం విభాగ అండర్ సెక్రటరీ జాకబ్ హెల్‌బర్గ్ మాట్లాడుతూ.. ‘‘ఇది కేవలం కాగితంపై ఉన్న ఒప్పందం మాత్రమే కాదు.. ఉమ్మడి భవిష్యత్తుకు ప్రణాళిక’’ అని ఈ ఒప్పందాన్ని వర్ణించారు.
రెండు దేశాల ఉమ్మడి ప్రజాస్వామ్య చరిత్రను గుర్తు చేస్తూ.. ‘‘ఈ రోజు మనం పాక్స్ సిలికా ఒప్పందంపై సంతకం చేయడం ద్వారా.. ఆధారపడటాన్ని ఆయుధంగా మార్చుకోవడాన్ని, బెదిరింపులకు పాల్పడటాన్ని మేం అంగీకరించం. ఆర్థిక భద్రతే జాతీయ భద్రత అని మేం స్పష్టం చేస్తున్నాం’’ అని చెప్పారు.
‘‘ఫుల్ స్టాక్ భవిష్యత్తును, భూగర్భంలోని ఖనిజాలను, ప్రయోగశాలలు, తయారీ కేంద్రాల్లోని సిలికాన్ వేఫర్లను, మానవ సామర్థ్యాన్ని వెలికి తీసే మేధను మేం భద్రంగా ఉంచుతున్నాం. నిర్మించిన వారికే భవిష్యత్తు సొంతమవుతుందన్నదే పాక్స్ సిలికా ముఖ్యోద్దేశం’’ అంటూ కార్యక్రమానికి ఉన్న విస్తృత లక్ష్యం గురించి వివరించారు.
ఈ అంశాన్ని భారత్‌లో యూఎస్ రాయబారి సెర్జియో గోర్ పునరుద్ఘాటించారు. అలాగే పాక్స్ సిలికాలో భారత్ చేరడాన్ని ‘‘వ్యూహాత్మకం, ఆవశ్యకం’’గా వర్ణించారు.
‘‘21వ శతాబ్దవపు ఆర్థిక, సాంకేతిక క్రమాన్ని నిర్వహించే కూటమి పాక్స్ సిలికా’’ అని ఆయన వర్ణించారు. ‘‘కీలకమైన ఖనిజాల గనుల నుంచి చి‌ప్‌లను తయారు చేసే కేంద్రాలు, ఏఐను అమలు చేసే డేటా సెంటర్ల వరకు మొత్తం సిలికాన్ స్టాక్‌ను భద్రంగా ఉంచేందుకే దీనిని రూపొందించాం’’ అని అన్నారు.
‘‘ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు చెందిన కీలకమైన రంగాలపై స్వేచ్ఛాయుత సమాజాల నియంత్రణకు సంబంధించినదే పాక్స్ సిలికా. మేం స్వాతంత్ర్యాన్ని ఎంచుకున్నాం. మేం భాగస్వామ్యాన్ని ఎంచుకున్నాం. మేం సామర్థ్యాన్ని ఎంచుకున్నాం’’ అని ఈ భాగస్వామ్యానికున్న ప్రజాస్వామ్య పునాది గురించి రాయబారి గోర్ వివరించారు.
కృత్రిమ మేధ, అధునాతన సాంకేతికతల భవిష్యత్తును స్వేచ్ఛ, భాగస్వామ్యం, దీర్ఘకాలిక స్థిరత్వం ఉన్న దేశాలు రూపొందిస్తాయనే స్పష్టమైన సందేశాన్ని ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సులో జరిగిన ఈ ఒప్పందం ఇస్తుంది.
పాక్స్ సిలికాతో ఒప్పందం అనంతరం జరిగిన ఉన్నత స్థాయి సమావేశంలో ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్.కృష్ణన్, భారత్‌లో యూఎస్ రాయబారి సెర్జియో గోర్, మైక్రాన్ టెక్నాలజీ సీఈవో సంజయ్ మెహ్రోత్రా, టాటా ఎలక్ట్రానిక్స్ సీఈవో, ఎండీ రణధీర్ ఠాకూర్ పాల్గొన్నారు. ఏఐ లక్ష్యం, సెమీకండక్టర్ల స్థిరత్వాల వ్యూహాత్మక కలయిక గురించి ప్రధానంగా చర్చించారు. ఏఐ, సెమీకండక్టర్లు, కీలకమైన ఖనిజాల రంగంలో భారత్ చేస్తున్న సమన్వయ ప్రయత్నాలను శ్రీ కృష్ణన్ వివరించారు. ‘‘మా విలువలను పంచుకొనే విశ్వసనీయమైన భాగస్వాములతో స్తిరమైన భాగస్వామ్యం ఏర్పాటు చేసుకోవడమే మా లక్ష్యం’’ అని తెలియజేశారు. ఇది అంతర్జాతీయ సాంకేతిక వ్యవస్థ భవిష్యత్తులో భారత్ స్థానాన్ని ఇది పదిలం చేస్తుందన్నారు.
‘‘ఏఐ విప్లవం వచ్చేది భవిష్యత్తులో కాదు.. అది ఇప్పటికే ప్రారంభమైంది’’ అంటూ ఈ పరివర్తనకున్న తక్షణ ఆవశ్యకతను సెర్జియో గోర్ వివరించారు. సరఫరా వ్యవస్థకు సంబంధించిన కోణాన్ని మెహ్రోత్రా వివరించారు. దీనిని ‘‘స్థిరమైన, భద్రమైన సరఫరా వ్యవస్థలను నిర్మించాలనే ఉమ్మడి నిబద్ధత’’గా వర్ణించారు. అలాగే ‘‘సమాజ హితం కోసం ఏఐను ముందుకు తీసుకెళ్లే విజయవంతమైన వ్యవస్థ’’గా వర్ణించారు. ‘‘సమయానుగుణమైన, వ్యూహాత్మక అడుగు’’గా పాక్స్ సిలికాను ఠాకూర్ వర్ణించారు. అలాగే ‘‘ముడి సరకు, ఆవిష్కరణ, గణన’’తోనే సెమీకండక్టర్ ప్రయాణం ముందుకు నడుస్తుందన్నారు.

Ministry of Electronics & IT
India Joins Pax Silica at India AI Impact Summit 2026, Deepens Strategic Technology Cooperation with United States
Pax Silica Initiative Aims to Secure and Democratically Govern the Global Silicon Stack
India’s Compounding Growth Powering Semiconductor Leadership, Says Shri Ashwini Vaishnaw
20 FEB 2026 12:56PM by PIB Delhi
On the fifth day of the India AI Impact Summit 2026, India formally joined the Pax Silica coalition, marking a significant milestone in the strengthening of strategic technology and supply chain cooperation between India and the United States. The signing ceremony brought together senior government leaders from both nations, underscoring a shared commitment to securing the full technology stack that will power the AI-driven global economy.
Pax Silica is envisioned as a strategic coalition of trusted nations committed to securing the “silicon stack”, from critical minerals and semiconductor fabrication to advanced AI systems and deployment infrastructure. The initiative seeks to reduce overconcentration in global supply chains, prevent economic coercion, and ensure that emerging technologies are developed and governed by open, democratic societies.
Addressing the gathering, Minister of Electronics and Information Technology Ashwini Vaishnaw framed the moment as one that transcends a ceremonial signing. “We are not just holding a summit; we are building the future,” he said, emphasising that new foundations and new opportunities are being created for the younger generation.
Drawing attention to the power of compounding growth since Independence, he added, “If we look at India’s growth since 1947, we can all imagine the impact of compounding.” He underscored the country’s growing semiconductor capabilities, stating, “Today, India’s talented engineers are designing the world’s most advanced two-nanometer chips. The semiconductor industry will require around one million new skilled professionals, and this is a very big opportunity for India.”
Speaking at the ceremony, Jacob Helberg, United States Under Secretary of State for Economic Growth, Energy, and the Environment, described the declaration as “not merely an agreement on paper, but a roadmap for a shared future.”
Invoking the shared democratic histories of both nations, he stated, “Today, as we sign the Pax Silica declaration, we say no to weaponized dependency, and we say no to blackmail. Together, we affirm that economic security is national security.
Highlighting the broader ambition behind the initiative, he added, “We are securing the full stack of the future, the minerals deep in the earth, the silicon wafers in our labs and fabs, and the intelligence that will unleash human potential. Pax Silica is our declaration that the future belongs to those who build.”
Echoing this sentiment, Sergio Gor, U.S. Ambassador to India, described India’s entry into Pax Silica as both “strategic and essential.”
“Pax Silica is the coalition that will define the 21st century economic and technological order,” he said. “It is designed to secure the entire silicon stack, from the mines where we extract critical minerals, to the fabs where we manufacture chips, to the data centres where we deploy frontier AI.”
Understanding the democratic foundation of the partnership, Ambassador Gor remarked, “Pax Silica is about whether free societies will control the commanding heights of the global economy. We choose freedom. We choose partnership. We choose strength.”
The signing at the India AI Impact Summit underscored a clear message: the future of artificial intelligence and advanced technologies will not be left to chance. It will be built deliberately, by nations committed to freedom, partnership, and long-term resilience.
Following the PaxSilica signing, a high level fireside chat featuring Shri S. Krishnan, Secretary MeitY,Sergio Gor, US Ambassador to India ; Sanjay Mehrotra, CEO of Micron Technology; and Randhir Thakur, CEO and MD of Tata Electronics, underscored the strategic convergence of AI ambition and semiconductor resilience. Emphasising India’s coordinated push across AI, semiconductors and critical minerals, Shri S. Krishnan said the goal is “resilient collaboration with trusted partners who share our values,” positioning India within the future global tech ecosystem.
Highlighting the immediacy of the shift, Sergio Gor stated, “The AI revolution is not on the horizon — it is already here.” Mehrotra reinforced the supply chain dimension, calling it a “shared commitment to building resilient, secure supply chains” and a “win-win ecosystem to advance AI for good.” Thakur described PaxSilica as “a timely and strategic step,” noting that the semiconductor journey has always been driven by “materials, innovation, and compute.”