Ministry of Electronics & IT
India Joins Pax Silica at India AI Impact Summit 2026, Deepens Strategic Technology Cooperation with United States
Pax Silica Initiative Aims to Secure and Democratically Govern the Global Silicon Stack
India’s Compounding Growth Powering Semiconductor Leadership, Says Shri Ashwini Vaishnaw
20 FEB 2026 12:56PM by PIB Delhi
On the fifth day of the India AI Impact Summit 2026, India formally joined the Pax Silica coalition, marking a significant milestone in the strengthening of strategic technology and supply chain cooperation between India and the United States. The signing ceremony brought together senior government leaders from both nations, underscoring a shared commitment to securing the full technology stack that will power the AI-driven global economy.
Pax Silica is envisioned as a strategic coalition of trusted nations committed to securing the “silicon stack”, from critical minerals and semiconductor fabrication to advanced AI systems and deployment infrastructure. The initiative seeks to reduce overconcentration in global supply chains, prevent economic coercion, and ensure that emerging technologies are developed and governed by open, democratic societies.
Addressing the gathering, Minister of Electronics and Information Technology Ashwini Vaishnaw framed the moment as one that transcends a ceremonial signing. “We are not just holding a summit; we are building the future,” he said, emphasising that new foundations and new opportunities are being created for the younger generation.
Drawing attention to the power of compounding growth since Independence, he added, “If we look at India’s growth since 1947, we can all imagine the impact of compounding.” He underscored the country’s growing semiconductor capabilities, stating, “Today, India’s talented engineers are designing the world’s most advanced two-nanometer chips. The semiconductor industry will require around one million new skilled professionals, and this is a very big opportunity for India.”
Speaking at the ceremony, Jacob Helberg, United States Under Secretary of State for Economic Growth, Energy, and the Environment, described the declaration as “not merely an agreement on paper, but a roadmap for a shared future.”
Invoking the shared democratic histories of both nations, he stated, “Today, as we sign the Pax Silica declaration, we say no to weaponized dependency, and we say no to blackmail. Together, we affirm that economic security is national security.
Highlighting the broader ambition behind the initiative, he added, “We are securing the full stack of the future, the minerals deep in the earth, the silicon wafers in our labs and fabs, and the intelligence that will unleash human potential. Pax Silica is our declaration that the future belongs to those who build.”
Echoing this sentiment, Sergio Gor, U.S. Ambassador to India, described India’s entry into Pax Silica as both “strategic and essential.”
“Pax Silica is the coalition that will define the 21st century economic and technological order,” he said. “It is designed to secure the entire silicon stack, from the mines where we extract critical minerals, to the fabs where we manufacture chips, to the data centres where we deploy frontier AI.”
Understanding the democratic foundation of the partnership, Ambassador Gor remarked, “Pax Silica is about whether free societies will control the commanding heights of the global economy. We choose freedom. We choose partnership. We choose strength.”
The signing at the India AI Impact Summit underscored a clear message: the future of artificial intelligence and advanced technologies will not be left to chance. It will be built deliberately, by nations committed to freedom, partnership, and long-term resilience.
Following the PaxSilica signing, a high level fireside chat featuring Shri S. Krishnan, Secretary MeitY,Sergio Gor, US Ambassador to India ; Sanjay Mehrotra, CEO of Micron Technology; and Randhir Thakur, CEO and MD of Tata Electronics, underscored the strategic convergence of AI ambition and semiconductor resilience. Emphasising India’s coordinated push across AI, semiconductors and critical minerals, Shri S. Krishnan said the goal is “resilient collaboration with trusted partners who share our values,” positioning India within the future global tech ecosystem.
Highlighting the immediacy of the shift, Sergio Gor stated, “The AI revolution is not on the horizon — it is already here.” Mehrotra reinforced the supply chain dimension, calling it a “shared commitment to building resilient, secure supply chains” and a “win-win ecosystem to advance AI for good.” Thakur described PaxSilica as “a timely and strategic step,” noting that the semiconductor journey has always been driven by “materials, innovation, and compute.”

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભારત AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં Pax Silicaમાં સામેલ થયું, અમેરિકા સાથે વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજી સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવ્યો
પેક્સ સિલિકા પહેલનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક સિલિકોન સ્ટેકને સુરક્ષિત અને લોકશાહી બનાવવાનો છે
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે કહ્યું, ભારતની વધતો જતો ગ્રોથ સેમિકન્ડક્ટર નેતૃત્વને શક્તિ આપી રહી છે
20 FEB 2026 12:56PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026ના પાંચમા દિવસે ભારત સત્તાવાર રીતે પેક્સ સિલિકા ગઠબંધનમાં જોડાયું, જે ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજી અને સપ્લાય ચેઇન સહયોગને મજબૂત બનાવવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. હસ્તાક્ષર સમારોહમાં બંને દેશોના વરિષ્ઠ સરકારી નેતાઓને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા, જે AI-સંચાલિત વૈશ્વિક અર્થતંત્રને શક્તિ આપતા સમગ્ર ટેકનોલોજી સ્ટેકને સુરક્ષિત કરવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
પેક્સ સિલિકાની કલ્પના વિશ્વસનીય રાષ્ટ્રોના વ્યૂહાત્મક જોડાણ તરીકે કરવામાં આવી છે જે "સિલિકોન સ્ટેક"ને સુરક્ષિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જે આવશ્યક ખનિજો અને સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશનથી લઈને અદ્યતન AI સિસ્ટમ્સ અને ડિપ્લોયમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધી છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં વધુ પડતું ધ્યાન ઘટાડવાનો, આર્થિક બળજબરી અટકાવવાનો અને ખાતરી કરવાનો છે કે નવી તકનીકો ખુલ્લા, લોકશાહી સમાજો દ્વારા વિકસિત અને નિયંત્રિત થાય છે.
સભાને સંબોધતા, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે કહ્યું કે આ ક્ષણ ફક્ત એક ઔપચારિક હસ્તાક્ષર કરતાં ઘણી વધારે છે. તેમણે કહ્યું, "આપણે ફક્ત એક સમિટ યોજી રહ્યા નથી; અમે ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ," અને ભાર મૂક્યો કે યુવા પેઢી માટે નવા પાયા અને નવી તકો બનાવવામાં આવી રહી છે.
સ્વતંત્રતા પછીથી કમ્પાઉન્ડિંગ ગ્રોથની શક્તિનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું, "જો આપણે 1947 થી ભારતના ગ્રોથ પર નજર કરીએ, તો આપણે બધા કમ્પાઉન્ડિંગની અસર સમજી શકીએ છીએ." તેમણે દેશની વધતી જતી સેમિકન્ડક્ટર ક્ષમતાઓ પર ભાર મૂકતા કહ્યું, "આજે, ભારતના પ્રતિભાશાળી ઇજનેરો વિશ્વની સૌથી અદ્યતન 2-નેનોમીટર ચિપ્સ ડિઝાઇન કરી રહ્યા છે. સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગને લગભગ એક મિલિયન નવા કુશળ વ્યાવસાયિકોની જરૂર પડશે અને આ ભારત માટે એક મોટી તક છે."
સમારોહમાં બોલતા, આર્થિક વિકાસ, ઊર્જા અને પર્યાવરણ માટેના રાજ્ય સચિવ જેકબ હેલબર્ગે આ ઘોષણાપત્રને "માત્ર કાગળ પરનો કરાર નહીં, પરંતુ એક સહિયારા ભવિષ્ય માટેનો રોડમેપ" ગણાવ્યો.
બંને દેશોના સહિયારા લોકશાહી ઇતિહાસનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું, "આજે, જ્યારે આપણે પેક્સ સિલિકા ઘોષણાપત્ર પર હસ્તાક્ષર કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે શસ્ત્રો પર નિર્ભરતાને ના કહીએ છીએ, અને બ્લેકમેલને ના કહીએ છીએ. સાથે મળીને, આપણે સ્વીકારીએ છીએ કે આર્થિક સુરક્ષા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા છે."
આ પહેલ પાછળનો મોટો હેતુ સમજાવતા, તેમણે ઉમેર્યું, "અમે ભવિષ્યના સમગ્ર સ્ટેકને જેમકે પૃથ્વીમાં ઊંડા ખનીજ, આપણી પ્રયોગશાળાઓ અને ફેક્ટરીઓમાં સિલિકોન વેફર્સ અને માનવ ક્ષમતાને અનલૉક કરતી ઈન્ટેલિજન્સને સુરક્ષિત કરી રહ્યા છીએ. પેક્સ સિલિકા એ આપણી ઘોષણા છે કે ભવિષ્ય તે લોકોનું છે જેઓ તેને બનાવે છે."
આ ભાવનાનો પડઘો પાડતા, ભારતમાં યુએસ એમ્બેસેડર સર્જિયો ગોરે પેક્સ સિલિકામાં ભારતના પ્રવેશને "વ્યૂહાત્મક અને આવશ્યક" બંને ગણાવ્યો.
તેમણે કહ્યું, "પેક્સ સિલિકા એ ગઠબંધન છે જે 21મી સદીના આર્થિક અને તકનીકી ક્રમને વ્યાખ્યાયિત કરશે. તે સમગ્ર સિલિકોન સ્ટેકને સુરક્ષિત કરવા માટે રચાયેલ છે, ખાણો જ્યાં આપણે આવશ્યક ખનિજો કાઢીએ છીએ, ફેક્ટરીઓ જ્યાં આપણે ચિપ્સનું ઉત્પાદન કરીએ છીએ, ડેટા સેન્ટરો જ્યાં આપણે સરહદી AI તૈનાત કરીએ છીએ."
ભાગીદારીના લોકશાહી પાયાને સમજતા, રાજદૂત ગોરે કહ્યું, "પેક્સ સિલિકા એ છે કે મુક્ત સમાજો વૈશ્વિક અર્થતંત્રની કમાન્ડિંગ ઊંચાઈઓને નિયંત્રિત કરશે કે નહીં. આપણે સ્વતંત્રતા પસંદ કરીએ છીએ. આપણે ભાગીદારી પસંદ કરીએ છીએ. આપણે તાકાત પસંદ કરીએ છીએ."
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં થયેલા હસ્તાક્ષરોએ સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો: આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને અદ્યતન ટેકનોલોજીનું ભવિષ્ય તક પર છોડવામાં આવશે નહીં. તે સ્વતંત્રતા, ભાગીદારી અને લાંબા ગાળાની સ્થિતિસ્થાપકતા માટે પ્રતિબદ્ધ દેશો દ્વારા વિચારપૂર્વક આકાર આપવામાં આવશે.
પેક્સસિલિકા હસ્તાક્ષર પછી, MeitY સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણન, ભારતમાં યુએસ એમ્બેસેડર સર્જિયો ગોર; માઇક્રોન ટેકનોલોજીના સીઈઓ સંજય મેહરોત્રા; અને ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સના સીઈઓ અને એમડી રણધીર ઠાકુર સાથે ઉચ્ચ-સ્તરીય ફાયરસાઇડ ચેટમાં એઆઈ મહત્વાકાંક્ષા અને સેમિકન્ડક્ટર સ્થિતિસ્થાપકતાના વ્યૂહાત્મક સંકલન પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો. એઆઈ, સેમિકન્ડક્ટર અને આવશ્યક ખનિજોમાં ભારતના સંકલિત દબાણ પર ભાર મૂકતા, શ્રી એસ. કૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે ધ્યેય "આપણા મૂલ્યો શેર કરતા વિશ્વસનીય ભાગીદારો સાથે લવચીક સહયોગ" છે, જે ભારતને ભવિષ્યના વૈશ્વિક ટેક ઇકોસિસ્ટમમાં એક વિશિષ્ટ સ્થાન બનાવવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ પરિવર્તનની તાકીદ પર ભાર મૂકતા, સર્જિયો ગોરે કહ્યું, "AI ક્રાંતિ હજુ આવવાની નથી - તે પહેલેથી જ અહીં છે." મેહરોત્રાએ સપ્લાય ચેઇન પાસા પર ભાર મૂક્યો, તેને "એક મજબૂત, સુરક્ષિત સપ્લાય ચેઇન બનાવવા માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા" અને "AI ને સારા માટે આગળ વધારવા માટે વિન-વિન ઇકોસિસ્ટમ" ગણાવી. ઠાકુરે PaxSilica ને "સમયસર અને વ્યૂહાત્મક પગલું" ગણાવ્યું અને કહ્યું કે સેમિકન્ડક્ટર પ્રવાસ હંમેશા "સામગ્રી, નવીનતા અને ગણતરી" દ્વારા ચલાવવામાં આવ્યો છે.