पंतप्रधान कार्यालय
अबू धाबीचे युवराज शेख खालिद बिन मोहम्मद बिन झायेद अल नहयान यांचा भारत दौरा
19 FEB 2026 9:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 फेब्रुवारी 2026
अबू धाबीचे युवराज शेख खालिद बिन मोहम्मद बिन झायेद अल नहयान 18-19 फेब्रुवारी 2026 दरम्यान भारताच्या अधिकृत दौऱ्यावर आहेत.19 फेब्रुवारी 2026 रोजी नवी दिल्ली येथे आयोजित एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषदेत सहभागी होण्यासाठी ते भारतात आले आहेत. सप्टेंबर 2024 मध्ये झालेल्या त्यांच्या मागील भेटीनंतर ही त्यांची दुसरी अधिकृत भारत भेट आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि शेख खालिद बिन मोहम्मद बिन झायेद अल नहयान यांची 19 फेब्रुवारी रोजी एआय इम्पॅक्ट समिटच्या निमित्ताने भेट झाली. दोन्ही नेत्यांनी भारत-संयुक्त अरब अमिरात सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीचे महत्त्व पुन्हा एकदा अधोरेखित केले. ही भागीदारी मजबूत राजकीय, सांस्कृतिक, व्यापार, ऊर्जा आणि परस्पर नागरिक संबंधांवर आधारित आहे. दोन्ही नेत्यांनी संयुक्त अरब अमीरतीचे अध्यक्ष शेख मोहम्मद बिन झायेद अल नहयान तसेच अबू धाबी आणि दुबईच्या राजघराण्यातील इतर सदस्यांच्या अलिकडच्या यशस्वी भारत भेटींना उजाळा दिला.
दोन्ही नेत्यांनी संरक्षण आणि सुरक्षा, व्यापार आणि गुंतवणूक, शिक्षण आणि सांस्कृतिक सहकार्य अशा विविध क्षेत्रात द्विपक्षीय संबंधांमध्ये झालेल्या लक्षणीय प्रगतीची दखल घेतली. 18 फेब्रुवारी 2026 रोजी सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करारा (CEPA) वर स्वाक्षरी होऊन चार वर्षे झाली आहेत. दरम्यानच्या काळात द्विपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणुकीत उल्लेखनीय वाढ झाली आहे, असे त्यांनी सांगितले. शिवाय, दोन्ही नेत्यांनी महत्त्वपूर्ण द्वि-मार्गी गुंतवणूक ओघांचे कौतुक केले, तसेच, संयुक्त अरब अमिरातीच्या सार्वभौम संपत्ती निधीने भारतीय अर्थव्यवस्थेत गुंतवणूक सुरू ठेवण्यास प्रोत्साहित केले. या पार्श्वभूमीवर, दोन्ही नेत्यांनी ल'इमाद या नव्या सार्वभौम निधीच्या माध्यमातून परस्पर फायद्यासाठी ही भागीदारी अधिक बळकट करण्याची क्षमता असल्याचे अधोरेखित केले. अवकाश, अणुऊर्जा, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष यासारख्या धोरणात्मक क्षेत्रात भारत आणि संयुक्त अरब अमिरातीमधील सहयोगी संधींवर देखील दोन्ही नेत्यांनी चर्चा केली.
दोन्ही नेत्यांनी पुढील उपक्रमांचे स्वागत केले, जे पारंपारिक तसेच सहकार्याच्या नवीन क्षेत्रांमध्ये द्विपक्षीय सहकार्य वाढवण्यासाठी महत्त्वपूर्ण ठरणार आहेत :
आरोग्य आणि औषध क्षेत्रातील सहकार्यासाठी भारताचे आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय आणि संयुक्त अरब अमिरातीच्या आरोग्य आणि प्रतिबंध मंत्रालय यांच्यातील सामंजस्य कराराला अंतिम स्वरूप देणे: हा सामंजस्य करार व्यावसायिक देवाणघेवाण, संस्थात्मक सहकार्य, संशोधन, डिजिटल आरोग्य, औषधनिर्माण आणि दोन्ही देशांच्या नागरिकांना फायदेशीर असलेल्या आरोग्य क्षेत्रात आधुनिक तंत्रज्ञान विकासाच्या संयुक्त प्रयत्नांना प्रोत्साहन देईल.
भारतात सुपरकॉम्प्युटर क्लस्टर तैनात करण्यासाठी सेंटर फॉर डेव्हलपमेंट ऑफ ॲडव्हान्स्ड कॉम्प्युटिंग (सीडॅक), G42 आणि मोहम्मद बिन झायेद युनिव्हर्सिटी ऑफ एआय यांच्यातील प्रावधान पत्राला (टर्म शीटला) अंतिम रूप देणे: 19 जानेवारी 2026 रोजी पंतप्रधान मोदी आणि संयुक्त अरब अमीरातीचे अध्यक्ष शेख मोहम्मद बिन झायेद यांनी संयुक्तरित्या जाहीर केलेल्या या प्रकल्पाच्या अंमलबजावणीची ही सुरुवात आहे. हे सुपरकॉम्प्युटर क्लस्टर एआय इंडिया मिशनचा भाग असेल, ज्यामुळे ते संशोधन, अनुप्रयोग विकास आणि व्यावसायिक वापरासाठी सार्वजनिक आणि खाजगी दोन्ही क्षेत्राला उपलब्ध होईल.
गुजरातमधील गिफ्ट सिटीमध्ये अबू धाबी नॅशनल इन्शुरन्स कंपनीचे कार्यालय स्थापन करण्याचा निर्णय
शेख खालिद बिन मोहम्मद बिन झायेद अल नहयान यांनी एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषदेच्या यशाबद्दल पंतप्रधानांचे अभिनंदन केले. पुढील एआय शिखर परिषदेचे आयोजन स्वित्झर्लंडकडून आणि त्यानंतर संयुक्त अरब अमिराती कडून होणार असल्याच्या उपक्रमाचे पंतप्रधानांनी स्वागत केले.
या भेटीमुळे भारत आणि संयुक्त अरब अमिरातीमधील नियमित उच्च-स्तरीय संवादाची परंपरा अधिक दृढ झाली. तसेच भारत-संयुक्त अरब अमिरात तंत्रज्ञान भागीदारीत ए आय आणि प्रगत तंत्रज्ञानांना द्विपक्षीय संबंधांच्या प्रमुख स्तंभांपैकी एक म्हणून उंचावण्याच्या राजकीय वचनबद्धतेची पुन्हा एकदा पुष्टी झाली.

Prime Minister's Office
Visit of the Crown Prince of Abu Dhabi His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan to India
19 FEB 2026 5:45PM by PIB Delhi
His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Crown Prince of Abu Dhabi, is on an official visit to India from 18-19 February 2026, to participate in the AI Impact Summit held in New Delhi on 19 February 2026. This is his second official visit to India, following his earlier visit in September 2024.
Prime Minister Shri Narendra Modi and His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed met on 19 February, on the sidelines of the AI Impact Summit. Both leaders reaffirmed the importance of the India-UAE Comprehensive Strategic Partnership, which is underpinned by strong political, cultural, commercial, energy and people-to-people ties. They recalled the recent successful visits to India by His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, the President of the UAE, and other members of the Royal families of Abu Dhabi and Dubai.
The leaders acknowledged the tremendous progress achieved in bilateral relations in a wide range of sectors such as defense and security, trade and investment, education and cultural cooperation. They noted that 18 February 2026 marks exactly four years since the signing of the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), during which bilateral trade and investment have witnessed remarkable growth. Furthermore, both leaders commended significant two-way investment flows, and encouraged UAE Sovereign Wealth Funds to continue to invest in the Indian economy. In this light, both leaders acknowledged the potential of L’Imad, as the newest sovereign fund, to strengthen this partnership for mutual benefit. They also discussed collaborative opportunities between India and the UAE in strategic sectors such as space, nuclear energy, technology and innovation.
The two leaders also welcomed the following initiatives, which set the stage for enhancing bilateral cooperation in traditional as well as new areas of cooperation:
• Finalisation of the Memorandum of Understanding between the Ministry of Health and Family Welfare of India and the Ministry of Health and Prevention of the United Arab Emirates on Cooperation in the Field of Health and Medicine: The MoU will promote joint efforts in professional exchanges, institutional collaboration, research, digital health, pharmaceuticals and development of modern technologies in the health sector beneficial to the people of both the countries.
• Finalisation of Term Sheet between Centre for Development of Advanced Computing, and G42 and Mohamed Bin Zayed University of AI for deployment of supercomputer cluster in India: The finalisation of the Term sheet commences implementation of deployment of supercomputer cluster in India announced jointly by Prime Minister Modi and UAE President His Highness Sheikh Mohamed Bin Zayed, during the latter’s visit to India on 19 January 2026. The supercomputer cluster will be part of the AI India Mission, making it accessible to both public and private sectors for research, application development, and commercial use.
• Setting up of office of Abu Dhabi National Insurance Company in the GIFT City in Gujarat
His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan congratulated Prime Minister on the success of the AI Impact Summit. Prime Minister welcomed the initiative of Switzerland to host the next AI Summit, to be followed by the UAE.
The visit reaffirmed the tradition of regular leadership-level engagement between India and the UAE. It also reinforced high-level political commitment to the India–UAE technology partnership, elevating AI and advanced technologies as one of the core pillars of the bilateral relationship.