પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અબુ ધાબીના ક્રાઉન પ્રિન્સ હિઝ હાઈનેસ શેખ ખાલેદ બિન મોહમ્મદ બિન જાયદ અલ નાહયાનની ભારત મુલાકાત
19 FEB 2026 5:45PM by PIB Ahmedabad
અબુ ધાબીના ક્રાઉન પ્રિન્સ હિઝ હાઈનેસ શેખ ખાલેદ બિન મોહમ્મદ બિન જાયદ અલ નાહયાન 18-19 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન ભારતની સત્તાવાર મુલાકાતે છે. તેઓ 19 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં આયોજિત 'AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ'માં ભાગ લેવા માટે પધાર્યા છે. સપ્ટેમ્બર 2024 ની મુલાકાત બાદ તેમની ભારતની આ બીજી સત્તાવાર મુલાકાત છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને હિઝ હાઈનેસ શેખ ખાલેદ બિન મોહમ્મદ 19 ફેબ્રુઆરીના રોજ AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ દરમિયાન મળ્યા હતા. બંને નેતાઓએ ભારત-UAE વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જે મજબૂત રાજકીય, સાંસ્કૃતિક, વ્યાપારી, ઉર્જા અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો પર આધારિત છે. તેઓએ તાજેતરમાં UAE ના રાષ્ટ્રપતિ હિઝ હાઈનેસ શેખ મોહમ્મદ બિન જાયદ અલ નાહયાન અને અબુ ધાબી તથા દુબઈના શાહી પરિવારોના અન્ય સભ્યોની સફળ ભારત મુલાકાતોને યાદ કરી હતી.
નેતાઓએ સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, વ્યાપાર અને રોકાણ, શિક્ષણ અને સાંસ્કૃતિક સહયોગ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં થયેલી જબરદસ્ત પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી. તેઓએ નોંધ્યું હતું કે 18 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) પર હસ્તાક્ષર થયાને બરાબર ચાર વર્ષ પૂર્ણ થયા છે, જે દરમિયાન દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર અને રોકાણમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. વધુમાં, બંને નેતાઓએ રોકાણના પ્રવાહની પ્રશંસા કરી હતી અને UAE ના સોવરિન વેલ્થ ફંડ્સને ભારતીય અર્થતંત્રમાં રોકાણ ચાલુ રાખવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. આ સંદર્ભમાં, બંને નેતાઓએ પરસ્પર લાભ માટે આ ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે 'L’Imad' (નવીનતમ સોવરિન ફંડ) ની સંભવિતતાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેઓએ અવકાશ, પરમાણુ ઉર્જા, ટેકનોલોજી અને નવીનતા જેવા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ભારત અને UAE વચ્ચે સહયોગની તકો પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
બંને નેતાઓએ નીચેની પહેલોને આવકારી હતી, જે પરંપરાગત તેમજ નવા ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવા માટે પાયો નાખશે:
આરોગ્ય અને ચિકિત્સા ક્ષેત્રે સહયોગ: ભારતના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને સંયુક્ત આરબ અમીરાતના આરોગ્ય અને નિવારણ મંત્રાલય વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU) ને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે. MoU વ્યવસાયિક આદાનપ્રદાન, સંસ્થાકીય સહયોગ, સંશોધન, ડિજિટલ હેલ્થ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને આરોગ્ય ક્ષેત્રે આધુનિક ટેકનોલોજીના વિકાસમાં સંયુક્ત પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપશે.
ભારતમાં સુપર કોમ્પ્યુટર ક્લસ્ટરની સ્થાપના: સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કોમ્પ્યુટિંગ (C-DAC) અને G42 તથા મોહમ્મદ બિન જાયદ યુનિવર્સિટી ઓફ AI વચ્ચે સુપર કોમ્પ્યુટર ક્લસ્ટરની સ્થાપના માટે 'ટર્મ શીટ' નક્કી કરવામાં આવી છે. આ સુપર કોમ્પ્યુટર ક્લસ્ટર 'AI ઇન્ડિયા મિશન'નો ભાગ હશે, જે સંશોધન, એપ્લિકેશન ડેવલપમેન્ટ અને વ્યાવસાયિક ઉપયોગ માટે જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રો માટે ઉપલબ્ધ રહેશે.
ગિફ્ટ સિટી (GIFT City), ગુજરાત ખાતે અબુ ધાબી નેશનલ ઇન્સ્યોરન્સ કંપનીની ઓફિસની સ્થાપના.
હિઝ હાઈનેસ શેખ ખાલેદ બિન મોહમ્મદ બિન જાયદ અલ નાહયાને AI ઈમ્પેક્ટ સમિટની સફળતા બદલ પ્રધાનમંત્રીને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ આગામી AI સમિટની યજમાની કરવાના સ્વિટ્ઝર્લેન્ડના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો, જે ત્યારબાદ UAEમાં યોજાશે.
આ મુલાકાતે ભારત અને UAE વચ્ચે નિયમિત નેતૃત્વ-સ્તરની જોડાણની પરંપરાને પુનઃપુષ્ટ કરી છે. તેણે ભારત-UAE ટેકનોલોજી ભાગીદારી પ્રત્યે ઉચ્ચ સ્તરીય રાજકીય પ્રતિબદ્ધતાને પણ મજબૂત બનાવી છે, જે AI અને અદ્યતન તકનીકોને દ્વિપક્ષીય સંબંધોના મુખ્ય સ્તંભોમાંના એક તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
SM/IJ/GP/JT
`

Prime Minister's Office
Visit of the Crown Prince of Abu Dhabi His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan to India
19 FEB 2026 5:45PM by PIB Delhi
His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Crown Prince of Abu Dhabi, is on an official visit to India from 18-19 February 2026, to participate in the AI Impact Summit held in New Delhi on 19 February 2026. This is his second official visit to India, following his earlier visit in September 2024.
Prime Minister Shri Narendra Modi and His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed met on 19 February, on the sidelines of the AI Impact Summit. Both leaders reaffirmed the importance of the India-UAE Comprehensive Strategic Partnership, which is underpinned by strong political, cultural, commercial, energy and people-to-people ties. They recalled the recent successful visits to India by His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, the President of the UAE, and other members of the Royal families of Abu Dhabi and Dubai.
The leaders acknowledged the tremendous progress achieved in bilateral relations in a wide range of sectors such as defense and security, trade and investment, education and cultural cooperation. They noted that 18 February 2026 marks exactly four years since the signing of the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), during which bilateral trade and investment have witnessed remarkable growth. Furthermore, both leaders commended significant two-way investment flows, and encouraged UAE Sovereign Wealth Funds to continue to invest in the Indian economy. In this light, both leaders acknowledged the potential of L’Imad, as the newest sovereign fund, to strengthen this partnership for mutual benefit. They also discussed collaborative opportunities between India and the UAE in strategic sectors such as space, nuclear energy, technology and innovation.
The two leaders also welcomed the following initiatives, which set the stage for enhancing bilateral cooperation in traditional as well as new areas of cooperation:
• Finalisation of the Memorandum of Understanding between the Ministry of Health and Family Welfare of India and the Ministry of Health and Prevention of the United Arab Emirates on Cooperation in the Field of Health and Medicine: The MoU will promote joint efforts in professional exchanges, institutional collaboration, research, digital health, pharmaceuticals and development of modern technologies in the health sector beneficial to the people of both the countries.
• Finalisation of Term Sheet between Centre for Development of Advanced Computing, and G42 and Mohamed Bin Zayed University of AI for deployment of supercomputer cluster in India: The finalisation of the Term sheet commences implementation of deployment of supercomputer cluster in India announced jointly by Prime Minister Modi and UAE President His Highness Sheikh Mohamed Bin Zayed, during the latter’s visit to India on 19 January 2026. The supercomputer cluster will be part of the AI India Mission, making it accessible to both public and private sectors for research, application development, and commercial use.
• Setting up of office of Abu Dhabi National Insurance Company in the GIFT City in Gujarat
His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan congratulated Prime Minister on the success of the AI Impact Summit. Prime Minister welcomed the initiative of Switzerland to host the next AI Summit, to be followed by the UAE.
The visit reaffirmed the tradition of regular leadership-level engagement between India and the UAE. It also reinforced high-level political commitment to the India–UAE technology partnership, elevating AI and advanced technologies as one of the core pillars of the bilateral relationship.