પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માનવ ઇતિહાસમાં એક પરિવર્તનશીલ પ્રકરણ છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે દરેક માટે એઆઈ બનાવવું જોઈએ; તે દરેકને, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથને સમાવવા અને સશક્ત બનાવવાનું સાધન બનવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ AI માટે M.A.N.A.V.ના વિઝનની રૂપરેખા આપી - Moral and Ethical Systems, Accountable Governance, National Sovereignty, Accessible and Inclusive, Valid and Legitimate. (નૈતિક અને આચારસંહિતાયુક્ત પ્રણાલીઓ, જવાબદાર શાસન, રાષ્ટ્રીય સર્વભૌમત્વ, સૌ માટે સુલભ અને સર્વસમાવેશક, માન્ય અને વૈધ)
આપણે એવા યુગમાં આગળ વધી રહ્યા છીએ જ્યાં માનવીઓ અને બુદ્ધિશાળી પ્રણાલીઓ સાથે મળીને કામ કરે છે, સહયોગ કરે છે અને પ્રગતિ કરે છે; AI આપણા કાર્યને વધુ સ્માર્ટ, વધુ કાર્યક્ષમ અને વધુ અસરકારક બનાવશે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે સામૂહિક રીતે વિશ્વના સામાન્ય હિત માટે AIનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
AIમાં ભારત આવતીકાલ માટે તક અને બ્લુપ્રિન્ટ જુએ છે: પ્રધાનમંત્રી
19 FEB 2026 11:36AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. સભાને સંબોધતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વિશ્વની સૌથી મોટી અને ઐતિહાસિક AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ ભારતમાં યોજાઈ રહી છે, જે વિશ્વના છઠ્ઠા ભાગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું કે ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા વસ્તી, સૌથી મોટો ટેક ટેલેન્ટ પૂલ અને વધતી જતી ટેક-સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમનું ઘર છે. ભારત માત્ર નવી ટેકનોલોજીઓનું સર્જન જ નથી કરતું પરંતુ તેને ઝડપથી અપનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 140 કરોડ ભારતીયો નવી ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે ઉત્સુક છે અને તેમના વતી, સમિટમાં હાજરી આપનારા સરકારના વડાઓ, વૈશ્વિક એઆઈ ઇકોસિસ્ટમના નેતાઓ અને નવીનતાઓનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું. તેમણે તેમની હાજરી બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો અને ભાર મૂક્યો કે ભારતમાં સમિટનું આયોજન માત્ર દેશ માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથ માટે ગર્વની વાત છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પરિષદમાં AIની દુનિયાના પ્રખ્યાત વ્યક્તિઓ 100થી વધુ દેશોના પ્રતિનિધિત્વ અને વિશ્વભરના પ્રખ્યાત સહભાગીઓ એકઠા થયા છે, જે તેની સફળતાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ ગયા છે. તેમણે પરિષદમાં યુવા પેઢીની મજબૂત હાજરી પર પણ ભાર મૂક્યો, જે નવો આત્મવિશ્વાસ જગાડે છે. તેમણે કહ્યું કે નવી ટેકનોલોજી ઘણીવાર શરૂઆતમાં શંકાનો સામનો કરે છે, પરંતુ વિશ્વભરના યુવાનો જે ગતિ અને આત્મવિશ્વાસ સાથે AIને અપનાવી રહ્યા છે, તેની જવાબદારી લઈ રહ્યા છે અને તેનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે તે અભૂતપૂર્વ છે. પ્રધાનમંત્રીએ AI કોન્ફરન્સના પ્રદર્શનની આસપાસના ઉત્સાહ, ખાસ કરીને યુવા પ્રતિભાઓની મોટી ભાગીદારી વિશે પણ વાત કરી. કૃષિ, સુરક્ષા, દિવ્યાંગોને સહાય અને બહુભાષી વસ્તીની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા જેવા ક્ષેત્રોમાં રજૂ કરાયેલા ઉકેલો 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા'ની શક્તિ દર્શાવે છે અને AI ક્ષેત્રમાં ભારતની નવી ક્ષમતાઓ દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે માનવ ઇતિહાસમાં, કેટલીક સદીઓમાં, એક પરિવર્તન આવે છે જે સભ્યતાના માર્ગને બદલી નાખે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવી ક્ષણો વિકાસની ગતિને બદલી નાખે છે અને વિચાર, સમજ અને કાર્ય કરવાની રીતોને બદલી નાખે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આવા પરિવર્તનના સમયમાં, સાચી અસર ઘણીવાર તરત જ સમજાતી નથી. તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે પથ્થરોમાંથી પ્રથમ તણખા નીકળ્યા, ત્યારે કોઈએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે તે તણખા સંસ્કૃતિનો પાયો બનશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે બોલાતી ભાષાને પ્રથમ વખત લિપિમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી, ત્યારે કોઈને ખ્યાલ નહોતો કે લેખિત જ્ઞાન ભવિષ્યની સિસ્ટમોનો આધાર બનશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે જ્યારે સંકેતો પ્રથમ વખત વાયરલેસ રીતે મોકલવામાં આવ્યા, ત્યારે કોઈએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે એક દિવસ સમગ્ર વિશ્વ વાસ્તવિક સમયમાં જોડાયેલ હશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માનવ સંસ્કૃતિમાં ઐતિહાસિક વળાંક જેટલા જ મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, અને આજે જે અવલોકન અને આગાહી કરવામાં આવી રહી છે તે તેની અસરના શરૂઆતના સંકેતો છે. AI મશીનોને બુદ્ધિશાળી બનાવી રહ્યું છે, પરંતુ વધુ મહત્વનું તે માનવ ક્ષમતાઓનો ગુણાકાર કરી રહ્યું છે." આ વખતે તફાવત ખૂબ ઝડપી અને વધુ અચાનક સ્કેલનો છે. પહેલા ટેકનોલોજીની અસર જોવામાં દાયકાઓ લાગતા હતા, પરંતુ આજે મશીન લર્નિંગથી મશીન લર્નિંગ સુધીની સફર ઝડપી, ઊંડી અને મોટી છે. આ માટે વધુ દ્રષ્ટિકોણ અને એટલી જ મોટી જવાબદારીની જરૂર છે. આજની પેઢીએ એ પણ ચિંતિત રહેવું જોઈએ કે ભવિષ્યની પેઢીઓને AIનું કયું સ્વરૂપ સોંપવામાં આવશે. વાસ્તવિક પ્રશ્ન એ નથી કે ભવિષ્યમાં AI શું કરી શકે છે, પરંતુ માનવતા આજે AI સાથે શું કરવા માંગે છે. પરમાણુ ઊર્જા સાથે તેની સરખામણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે માનવતાએ તેની વિનાશક ક્ષમતા અને તેના સકારાત્મક યોગદાન બંને જોયા છે. AI પણ પરિવર્તન માટે એક બળ છે - જો દિશાહીન હોય, તો તે અવરોધો બનાવે છે, પરંતુ જ્યારે યોગ્ય દિશામાં દિશામાન થાય છે, ત્યારે તે ઉકેલ બની જાય છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ગ્લોબલ AI ઇમ્પેક્ટ સમિટનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય એ વિચારવાનો છે કે AI ને મશીન-કેન્દ્રિતને બદલે માનવ-કેન્દ્રિત કેવી રીતે બનાવી શકાય અને તેને સંવેદનશીલ અને જવાબદાર કેવી રીતે બનાવી શકાય.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારતનું AI માટેનું વિઝન સમિટની થીમ - "સર્વજન હિતાય, સર્વજન સુખાય" - દરેકનું કલ્યાણ, દરેકનું સુખ - માં સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ ભારતનું માપદંડ છે. તેમણે ચેતવણી આપી કે માનવીઓ ફક્ત AI માટે ડેટા પોઇન્ટ અથવા કાચો માલ ન હોવો જોઈએ, અને તેથી AIનું ડેમોક્રેટાઇઝ થવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે AI પાસે સમાવેશ અને સશક્તિકરણનું માધ્યમ બનવું જોઈએ, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથમાં.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે AI પાસે ખુલ્લી જગ્યા હોવી જોઈએ, જ્યારે કમાન્ડ માનવ હાથમાં રહેવો જોઈએ. તેમણે તેની સરખામણી GPS સાથે કરી, જે રસ્તો બતાવે છે પરંતુ અંતિમ નિર્ણય યુઝર્સ પર છોડી દે છે. આજે માનવીઓ AI ને કઈ દિશામાં લઈ જાય છે તે તેનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે.
નવી દિલ્હી AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં, પ્રધાનમંત્રીએ AI માટે ભારતના M.A.N.A.V. વિઝન રજૂ કર્યા. તેમણે સમજાવ્યું કે M.A.N.A.V. નો અર્થ છે:
M – મોરલ અને એથિકલ સિસ્ટમ: AI નૈતિક માર્ગદર્શિકા પર આધારિત હોવું જોઈએ.
A – એકાઉટેબલ ગવર્નન્સ: પારદર્શક નિયમો અને મજબૂત દેખરેખ.
N – નેશનલ સૉવેરનિટી: ડેટા તેના હકદાર માલિકનો છે.
A – એક્સેસિલબલ અને ઈનક્લૂઝિવ: AI ગુણક હોવું જોઈએ, એકાધિકાર નહીં.
V – વેલિડ અને લેજિટિમેટ: AI કાયદેસર અને ચકાસી શકાય તેવું હોવું જોઈએ.
તેમણે મહત્વ આપતા જણાવ્યું કે, ભારતનું M.A.N.A.V. વિઝન 21મી સદીના AI-સંચાલિત વિશ્વમાં માનવતાના કલ્યાણ માટે એક આવશ્યક કડી બનશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે દાયકાઓ પહેલા, જ્યારે ઇન્ટરનેટ શરૂ થયું હતું, ત્યારે કોઈએ કલ્પના પણ કરી ન હતી કે તે કેટલી બધી નોકરીઓનું સર્જન કરશે. આજે AI માટે પણ આ જ વાત સાચી છે, કારણ કે કયા પ્રકારની નોકરીઓ ઉભરી આવશે તેની આગાહી કરવી મુશ્કેલ છે. AIમાં કાર્યનું ભવિષ્ય પૂર્વનિર્ધારિત નથી, પરંતુ તે સહયોગી નિર્ણયો અને ક્રિયાઓ પર આધારિત હશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે કાર્યનું ભવિષ્ય એક નવી તક છે, જે એક એવા યુગની શરૂઆત દર્શાવે છે જ્યાં માનવ અને બુદ્ધિશાળી પ્રણાલીઓ સહયોગ કરે છે, સાથે મળીને કામ કરે છે અને સાથે પ્રગતિ કરે છે. AI કાર્યને વધુ સ્માર્ટ, વધુ કાર્યક્ષમ અને વધુ અસરકારક બનાવશે, જેનાથી વધુ સારી ડિઝાઇન, ઝડપી કાર્ય અને વધુ સારી નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા પ્રાપ્ત થશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે AI વધુ લોકો માટે વધુ મૂલ્યવાન, સર્જનાત્મક અને અર્થપૂર્ણ ભૂમિકાઓ પણ ખોલશે, નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવા ઉદ્યોગો માટે તકો ઉભી કરશે. તેમણે કૌશલ્ય, પુનઃકૌશલ્ય અને જીવનભર શિક્ષણને એક મુખ્ય ચળવળ બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
કાર્યનું ભવિષ્ય સમાવિષ્ટ, વિશ્વસનીય અને માનવ-કેન્દ્રિત હશે તેવું ભારપૂર્વક જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જો માનવતા સાથે મળીને આગળ વધે, તો આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માનવ ક્ષમતાઓને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પારદર્શિતા એ શ્રેષ્ઠ સંરક્ષણ છે અને ઉમેર્યું હતું કે "સૂર્યપ્રકાશ શ્રેષ્ઠ ડિસઈન્ફેક્ટેન્ટ છે." તેમણે કહ્યું કે જ્યારે કેટલાક દેશો અને કંપનીઓ AI ને એક વ્યૂહાત્મક સંપત્તિ માને છે જેને ગુપ્તતામાં વિકસાવવામાં આવવી જોઈએ, ત્યારે ભારત માને છે કે AI ફક્ત ત્યારે જ વિશ્વને લાભ કરશે જો તે શેર કરવામાં આવે. ઓપન કોડ અને શેર કરેલ વિકાસ લાખો યુવા મનને AI ને વધુ સારું અને સુરક્ષિત બનાવવામાં મદદ કરશે. તેમણે AI ને વૈશ્વિક સામાન્ય હિત તરીકે વિકસાવવા માટે સામૂહિક નિર્ણય લેવાની હાકલ કરી.
વૈશ્વિક ધોરણોની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે ડીપફેક અને બનાવટી સામગ્રી ખુલ્લા સમાજોને અસ્થિર કરી રહી છે. ખોરાક પરના પોષણ લેબલ સાથે તેની તુલના કરતા, તેમણે કહ્યું કે ડિજિટલ સામગ્રીમાં પણ પ્રમાણિકતા લેબલ હોવા જોઈએ જેથી લોકો વાસ્તવિક અને AI-જનરેટેડ સામગ્રી વચ્ચે તફાવત કરી શકે. શ્રી મોદીએ વોટરમાર્કિંગ અને સ્વચ્છ સ્ત્રોત ધોરણોની વધતી જતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો કારણ કે AI ઝડપથી ટેક્સ્ટ, ઈમેજ અને વિડિયોઝ બનાવે છે અને ભાર મૂક્યો કે ટેકનોલોજીમાં વિશ્વાસ શરૂઆતથી જ બનાવવો જોઈએ.
બાળ સુરક્ષાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેમ શાળાના અભ્યાસક્રમો ડિઝાઇન કરવામાં આવે છે તેવી જ રીતે AI જગ્યા બાળ-સુરક્ષિત અને પરિવાર-મૈત્રીપૂર્ણ હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આજે બે પ્રકારના લોકો છે - જેઓ AIમાં ડર જુએ છે અને જેઓ ભાગ્ય જુએ છે. ભારત AIમાં ભાગ્ય અને ભવિષ્ય જુએ છે, જે પ્રતિભા, ઉર્જા ક્ષમતા અને નીતિ સ્પષ્ટતા દ્વારા સમર્થિત છે. શ્રી મોદીએ સમિટ દરમિયાન ત્રણ ભારતીય કંપનીઓએ તેમના AI મોડેલો અને એપ્લિકેશનો લોન્ચ કર્યા તે અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી. આ મોડેલો ભારતના યુવાનોની પ્રતિભા દર્શાવે છે અને ભારત વૈશ્વિક AI લેન્ડસ્કેપમાં યોગદાન આપી શકે તેવા ઉકેલોની ઊંડાઈ અને વિવિધતા દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત સેમિકન્ડક્ટર અને ચિપ-નિર્માણથી લઈને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ સુધી એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યું છે. સુરક્ષિત ડેટા સેન્ટર્સ, મજબૂત આઇટી બેકબોન અને ગતિશીલ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ભારતને સસ્તા, સ્કેલેબલ અને સુરક્ષિત AI સોલ્યુશન્સ માટે કુદરતી કેન્દ્ર બનાવે છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતમાં વૈવિધ્યસભર વસ્તી વિષયક અને લોકશાહી છે. ભારતમાં સફળ થતા કોઈપણ AI મોડેલનો ઉપયોગ વિશ્વભરમાં થઈ શકે છે. તેમણે વિશ્વને "ભારતમાં ડિઝાઇન અને વિકાસ કરો. વિશ્વને આપો. માનવતાને આપો"ના આહ્વાન સાથે આમંત્રણ આપ્યું. તેમણે બધા સહભાગીઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવીને સમાપન કર્યું.
આ કાર્યક્રમમાં ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ઇમેન્યુઅલ મેક્રોન, સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ, અન્ય દેશોના વડાઓ, મંત્રીઓ, બહુપક્ષીય સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ અને ટેક અને AI ઈન્ડસ્ટ્રીના લીડર્સ તેમજ અન્ય અગ્રણી વ્યક્તિઓએ હાજરી આપી હતી.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારત AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026ની થીમ "સર્વજન હિતાયા, સર્વજન સુખાય" છે, જેનો અર્થ થાય છે "સર્વજન કલ્યાણ, સૌનું સુખ." તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતને AI ક્ષેત્રમાં અગ્રણી તરીકે સ્થાન આપવાનો અને એવા ભવિષ્યની કલ્પના કરવાનો છે જ્યાં AI માનવતાને આગળ ધપાવે, સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે અને આપણા ગ્રહનું રક્ષણ કરે.
આ સમિટને ત્રણ સ્તંભો પર આધારિત સાત કાર્યકારી જૂથો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે: લોકો, ગ્રહ અને પ્રગતિ. આ જૂથો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં AIની અસર દર્શાવતા નક્કર પરિણામો આપવા માટે કાર્ય કરશે. સાત થીમ્સ છે: આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક ભલાઈ માટે AI; AI સંસાધનોનું લોકશાહીકરણ; સામાજિક સશક્તિકરણ માટે સમાવેશ; સલામત અને વિશ્વસનીય AI; માનવ મૂડી; વિજ્ઞાન; સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને કાર્યક્ષમતા.
આ સમિટમાં 500થી વધુ વૈશ્વિક AI નેતાઓ એકત્ર થશે, જેમાં CEO/CXO, લગભગ 100 CEO અને સ્થાપકો, 150 શિક્ષણવિદો અને સંશોધકો અને 400 CTO, VP અને ફિલૈંથ્રોપિસ્ટનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં 100થી વધુ સરકારી પ્રતિનિધિઓ પણ ભાગ લેશે, જેમાં 20થી વધુ સ્ટેટ અને ગર્વમેન્ટના વડાઓ અને લગભગ 60 મંત્રીઓ અને ઉપમંત્રીઓ સામેલ છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates India AI Impact Summit 2026
Artificial Intelligence marks a transformative chapter in human history: PM
We must democratise AI; It must become a tool for inclusion and empowerment, particularly for the Global South: PM
PM outlines the M.A.N.A.V. vision for AI - Moral and Ethical Systems, Accountable Governance, National Sovereignty, Accessible and Inclusive, Valid and Legitimate
We are entering an era where humans and intelligent systems co-create, co-work and co-evolve; AI will make our work smarter, more efficient and more impactful: PM
We must develop a collective resolve of AI for Global Common Good: PM
In AI, India sees opportunity and the blueprint of tomorrow: PM
19 FEB 2026 11:36AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam in New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that the world’s largest and historic AI Impact Summit is being held in India, a nation representing one-sixth of humanity. He highlighted that India is home to the world’s largest youth population, the biggest tech talent pool, and a thriving tech-enabled ecosystem. He emphasized that India not only creates new technologies but also adopts them at an unprecedented pace. The Prime Minister noted that 140 crore Indians are eager to embrace new technologies and, on their behalf, he extended a warm welcome to Heads of Governments, leaders of the global AI ecosystem, and innovators participating in the summit. He expressed gratitude for their presence and underlined that hosting this summit in India is a matter of pride not only for the country but also for the entire Global South.
Pointing out that the summit has brought together the “who’s who” of the AI world, with representation from over 100 countries and distinguished participants from across the globe, taking its success to new heights, Shri Modi highlighted the strong presence of the young generation at the summit, which he said instills new confidence. He observed that while new technologies often face initial skepticism, the speed and trust with which the youth worldwide are accepting AI, taking ownership of it, and using it, is unprecedented. The Prime Minister also remarked on the enthusiasm surrounding the AI Summit’s exhibition, particularly the large participation of young talent. He highlighted that solutions presented in areas such as agriculture, security, assistance for divyangjan, and meeting the needs of multilingual populations reflect the strength of ‘Made in India’ and showcase India’s innovative capabilities in the AI field.
Prime Minister remarked that in human history, every few centuries a turning point emerges that resets the direction of civilization. He highlighted that such moments change the pace of development and transform paradigms of thinking, understanding, and working. He observed that during such periods of transformation, the true impact is often not immediately understood. He recalled that when sparks were first generated from stones, no one imagined that the same spark would become the foundation of civilization. Shri Modi noted that when spoken language was first converted into script, no one realized that written knowledge would become the backbone of future systems. He further remarked that when signals were first transmitted wirelessly, no one could have imagined that one day the entire world would be connected in real time.
“Artificial Intelligence represents a transformation of the same magnitude as historic turning points in human civilization”, remarked Shri Modi, highlighting that what is being seen and predicted today are only the initial signs of its impact. He stated that AI is making machines intelligent, but more importantly, it is multiplying human capability many times over. The Prime Minister emphasized that the difference this time lies in the unprecedented speed and unexpected scale. He noted that earlier, the impact of technology took decades to manifest, but today, the journey from machine learning to learning machines is fast, deep, and wide. He underlined that this requires a larger vision and equally greater responsibility. Shri Modi stressed that along with the present generation, there must also be concern about the form of AI that will be handed over to future generations. He remarked that the real question is not what AI can do in the future, but what humanity chooses to do with AI in the present. Drawing parallels with nuclear power, the Prime Minister noted that humanity has witnessed both its destructive potential and its positive contributions. He asserted that AI too is a transformative power—if directionless, it leads to disruption, but with the right direction, it becomes a solution. Shri Modi highlighted that the core purpose of the Global AI Impact Summit is to deliberate on how AI can be made human-centric rather than machine-centric, and how it can be made sensitive and responsible.
Prime Minister Modi remarked that India’s vision for AI is clearly reflected in the theme of the summit— ‘Sarvajan Hitaya, Sarvajan Sukhaya’—Welfare for all, Happiness of all. He emphasized that this is the benchmark for India. He cautioned that humans must not become mere data points or raw material for AI, and therefore AI must be democratized. He highlighted that AI should serve as a medium of inclusion and empowerment, especially in the Global South.
The Prime Minister stated that AI must be given an open sky, while command must remain in human hands. He compared this to GPS, which suggests the route but leaves the final decision to the user. He underlined that the direction in which humanity takes AI today will determine the future.
At the New Delhi AI Impact Summit, the Prime Minister presented India’s M.A.N.A.V. Vision for AI. He explained that M.A.N.A.V. stands for:
• M – Moral and Ethical Systems: AI must be based on ethical guidelines.
• A – Accountable Governance: Transparent rules and robust oversight.
• N – National Sovereignty: Data belongs to its rightful owner.
• A – Accessible and Inclusive: AI must not be a monopoly, but a multiplier.
• V – Valid and Legitimate: AI must be lawful and verifiable.
He asserted that India’s M.A.N.A.V. Vision will become a crucial link for humanity’s welfare in the AI-driven world of the 21st century.
Prime Minister Modi remarked that decades ago, when the internet began, no one could imagine how many jobs it would create. He highlighted that the same is true for AI today, as it is difficult to predict what kinds of jobs will emerge in the future. He emphasized that the future of work in AI is not pre-defined, but will depend on collective decisions and actions. Shri Modi stated that the future of work is a new opportunity, marking an era where humans and intelligent systems co-create, co-work, and co-evolve. He underlined that AI will make work smarter, more efficient, and more impactful, enabling better design, faster building, and improved decision-making.
Shri Modi noted that AI will also open higher-value, creative, and meaningful roles for more people, creating opportunities for innovation, entrepreneurship, and new industries. He stressed the importance of making skilling, reskilling, and lifelong learning a mass movement.
Asserting that the future of work will be inclusive, trusted, and human-centric, the Prime Minister remarked that if humanity moves forward together, Artificial Intelligence will elevate human potential to new heights.
Prime Minister remarked that transparency is the greatest safeguard, noting the saying “Sunlight is the best disinfectant.” He observed that while some countries and companies consider AI a strategic asset to be developed confidentially, India believes AI will benefit the world only when it is shared. He emphasized that open code and shared development will allow millions of young minds to make AI better and safer. He called for a collective resolve to develop AI as a Global Common Good.
Highlighting the urgent need for global standards, the Prime Minister pointed out that deepfakes and fabricated content are destabilizing open societies. Drawing a parallel with nutrition labels on food, he said that digital content too must carry authenticity labels so people can distinguish between real and AI-generated material. Shri Modi underlined the growing need for watermarking and clear source standards as AI increasingly generates text, images, and videos, stressing that trust must be built into technology from the start.
Emphasising the importance of child safety, the Prime Minister stated that just as school syllabi are curated, the AI space must also be child-safe and family-guided. He remarked that today there are two kinds of people—those who see fear in AI and those who see fortune. He asserted that India sees fortune and future in AI, backed by talent, energy capacity, and policy clarity. Shri Modi expressed happiness that three Indian companies have launched their AI models and apps during the summit. He said these models reflect the talent of India’s youth and showcase the depth and diversity of solutions that India is contributing to the global AI landscape.
Prime Minister Modi remarked that India is building a resilient ecosystem ranging from semiconductors and chip-making to quantum computing. He highlighted that secure data centers, a strong IT backbone, and a dynamic startup ecosystem make India a natural hub for affordable, scalable, and secure AI solutions. Shri Modi emphasized that India possesses diversity, demography, and democracy. He noted that any AI model that succeeds in India can be deployed globally. He extended an invitation to the world with the call: ‘Design and Develop in India. Deliver to the World. Deliver to Humanity’. He concluded by conveying his best wishes to all participants.
President of the Republic of France, H.E. Mr Emmanuel Macron, Secretary General of United Nations, Heads of State, ministers, senior representatives from multilateral institutions and tech and AI industry leaders were present among other dignitaries at the event.
Background
The theme of India AI Impact Summit 2026 is सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय i.e. welfare for all, happiness of all. It aims to position India as a leader in the field of AI and envisions a future where AI advances humanity, fosters inclusive growth, and safeguards our shared planet.
Seven Working Groups anchor the Summit, aligned to three pillars: People, Planet, and Progress. These groups will work on delivering concrete outcomes demonstrating AI’s impact across sectors. The seven themes are: AI for Economic Growth and Social Good; Democratizing AI Resources; Inclusion for Social Empowerment; Safe and Trusted AI; Human Capital; Science; Resilience, Innovation and Efficiency.
The Summit will bring together more than 500 Global AI Leaders, including CEOs/CXOs, around 100 CEOs and Founders, 150 Academicians and Researchers, and 400 CTOs, VPs, and Philanthropists. It will also engage over 100 government representatives, including more than 20 Heads of State and Government and around 60 Ministers and Vice Ministers.