સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના પાટનગર ગાંધીનગરમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહકારિતા મંત્રીઓ સાથે 'મંથન બેઠક' યોજી
મોદી સરકાર દેશના સહકારી ક્ષેત્રને વૈજ્ઞાનિક રીતે આગળ વધારી રહી છે અને તેના સકારાત્મક પરિણામો દેખાવા લાગ્યા છે
'મંથન બેઠક'નો ઉદ્દેશ્ય 2047 સુધીમાં ભારતને સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવામાં સહકારી મંડળીઓની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત કરવાનો છે
માત્ર આર્થિક આંકડાઓ જ વિકસિત દેશને વ્યાખ્યાયિત કરતા નથી; વિકસિત ભારતનો અર્થ એવી વ્યવસ્થા ઊભી કરવાનો છે જેમાં 140 કરોડ લોકો સન્માન સાથે જીવી શકે
રાજ્યોએ અનાજ સંગ્રહ, સર્ક્યુલારિટી અને 'સહકારમાં સહકાર' (Cooperation Amongst Cooperatives) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ
ઉત્પાદનની સરખામણીમાં, આગામી દિવસોમાં દેશમાં અનાજ સંગ્રહની ક્ષમતા ત્રણ ગણી વધારવાની જરૂર છે, જેમાંથી બમણો વિસ્તાર સહકારી ક્ષેત્ર દ્વારા થવો જોઈએ
સમગ્ર દેશમાં સાર્વત્રિક રીતે સુલભ સંગ્રહ પ્રણાલી માત્ર સહકારી ક્ષેત્ર દ્વારા જ સ્થાપિત કરી શકાય છે
તમામ રાજ્યોએ બંધ પડેલી ખાંડ મિલો ફરી શરૂ કરવા પ્રયાસો કરવા જોઈએ
'સહકારમાં સહકાર' (સહકારિતા મેં સહકાર) ના આહ્વાન હેઠળ, તમામ સહકારી સંસ્થાઓએ તેમના બેંક ખાતા ડિસ્ટ્રિક્ટ કોઓપરેટિવ બેંકોમાં રાખવા જોઈએ
કેન્દ્ર સરકારની તમામ યોજનાઓના અમલીકરણમાં સહકારી બેંકોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ
ભારત ટેક્સી સેવાઓ ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં દરેક મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન શહેરમાં પહોંચશે
17 FEB 2026 11:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' વિષય હેઠળ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહકારિતા મંત્રીઓ સાથે 'મંથન બેઠક'ની અધ્યક્ષતા કરી હતી. મંથન બેઠક દરમિયાન, શ્રી અમિત શાહે ઇથેનોલ, ઉર્જા, ઓર્ગેનિક પોટાશ, વેરહાઉસ અને પ્રોટીન પાવડર પ્લાન્ટ સંબંધિત ₹265 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે પ્રદર્શનની મુલાકાત પણ લીધી હતી અને સહકારી ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર વર્ષ પર એક અહેવાલ બહાર પાડ્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર, શ્રી મુરલીધર મોહોલ, સચિવ, સહકાર મંત્રાલય અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશ દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. જે ક્ષેત્રો આગામી પચીસ વર્ષોમાં વૈશ્વિક અર્થતંત્રની દિશા નક્કી કરશે, તેમાં ભારત આજે અગ્રણી તરીકે કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ મંથન બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે કારણ કે આપણે 2047 સુધીમાં ભારતને સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માંગીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે સંપૂર્ણ વિકસિત ભારતનો અર્થ એવી વ્યવસ્થા ઊભી કરવાનો છે જેમાં 140 કરોડ લોકો સન્માન સાથે જીવી શકે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે માત્ર સહકારી મંડળીઓ જ એવું માધ્યમ બની શકે છે જેના દ્વારા ભારતના દરેક પરિવાર અને વ્યક્તિ ગૌરવ સાથે જીવી શકે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યાં સુધી કૃષિ, ગ્રામીણ વિકાસ અને પશુપાલન ક્ષેત્રો મજબૂત નહીં થાય ત્યાં સુધી વ્યાપક રાષ્ટ્રીય વિકાસ હાંસલ કરી શકાશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે આપણે સૌએ આ પ્રયાસને સફળ બનાવવા માટે સમર્પણ સાથે કામ કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં અમે સહકારી ક્ષેત્રને આગળ વધારવા માટે વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અપનાવ્યો છે અને તેના પરિણામો હવે દેખાઈ રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ સહકારી મંડળીઓની સ્વીકૃતિ વધારવા માટેના મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ભાર મૂક્યો હતો. અનાજ સંગ્રહ પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં સંગ્રહ ક્ષમતા લગભગ ત્રણ ગણી વધારવાની જરૂર છે, જેમાં સહકારી ક્ષેત્ર દ્વારા બમણો વિસ્તાર કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ દરેકની જવાબદારી છે અને તે માત્ર PACS પર છોડવી જોઈએ નહીં; તાલુકા કક્ષાની સહકારી ડેરીઓ, રાજ્ય કક્ષાના માર્કેટિંગ ફેડરેશન, ધિરાણ દ્વારા જિલ્લા સહકારી બેંકો અને જિલ્લા વેચાણ-ખરીદ સંઘોએ મોટા ગોડાઉનો બનાવવા જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 70 ટકા અનાજ ઉત્તર ભારત - પંજાબ અને હરિયાણામાંથી મેળવવામાં આવે છે - અને જો પ્રાપ્તિ, સંગ્રહ અને વિતરણ પ્રાદેશિક રીતે ગોઠવવામાં આવે તો પરિવહન ખર્ચમાં ઓછામાં ઓછો 30-40 ટકા ઘટાડો કરી શકાય છે. સમગ્ર દેશમાં સંગ્રહ પ્રણાલી સુમેળબદ્ધ અને સાર્વત્રિક રીતે સુલભ હોવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તમામ રાજ્યોએ બંધ પડેલી ખાંડ મિલો ફરી શરૂ કરવા પ્રયાસો કરવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળી બનાવવામાં આવી છે. જે ખાંડ મિલો આર્થિક રીતે નબળી છે તે ખાતર અને ગેસ ઉત્પાદન કરી શકે છે અને સફળ પ્રયોગોએ સાબિત કર્યું છે કે ખાંડ મિલોમાંથી અગિયાર જેટલા વિવિધ ઉત્પાદનો બનાવી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ માર્ચના પ્રથમ સપ્તાહમાં કાર્યકારી માળખાને અંતિમ સ્વરૂપ આપશે, અને માત્ર ખાંડનું ઉત્પાદન કરતી ખાંડ મિલોમાં, રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી મંડળી અન્ય તમામ જરૂરી ઘટકોના ઉમેરાની સુવિધા આપશે. આ માટે રાજ્યોએ લવચીક નીતિઓ અપનાવવાની પણ જરૂર પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે દરેક રાજ્યએ તેમના ડેરી અને સહકાર વિભાગોની ટીમોને બનાસ ડેરીની મુલાકાતે મોકલવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે બનાસ ડેરીએ વિવિધ પહેલો હાથ ધરી છે જેમાંથી તમામ રાજ્યો ઘણું શીખી શકે છે.
'સહકારિતા મેં સહકાર' (Cooperation Amongst Cooperatives) પર ભાર મૂકતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે તમામ સહકારી સંસ્થાઓએ તેમના બેંક ખાતા ડિસ્ટ્રિક્ટ કોઓપરેટિવ બેંકોમાં રાખવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે સહકારી બેંકોને ભારત સરકારની તમામ યોજનાઓ માટે નોડલ એજન્સી બનાવી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્ય સરકારોએ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે PM-કિસાન અને વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન જેવી યોજનાઓ હેઠળના નાણાં આ બેંકો દ્વારા મોકલવામાં આવે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં છૂટક કામદારો, સુથાર, પ્લમ્બર અને ઈલેક્ટ્રીશિયન જેઓ શોષિત છે, તેમના માટે પણ સહકારી મંડળીઓ બનાવવામાં આવશે જેથી કરીને તેમને યોગ્ય અને ગૌરવપૂર્ણ મહેનતાણું મળી રહે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં દેશની 40 ટકાથી વધુ વસ્તી સહકારી ક્ષેત્ર સાથે જોડાશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત ટેક્સી આગામી વર્ષોમાં દરેક મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન સુધી પહોંચશે. 3 લાખથી વધુ ડ્રાઈવરો પહેલેથી જ તેમાં જોડાઈ ગયા છે. તેનાથી ડ્રાઈવર અને પેસેન્જર બંનેને ફાયદો થશે.
આ અગાઉ, મંથન બેઠકમાં વિવિધ પ્રેઝન્ટેશન દ્વારા સહકારી મંડળીઓ સંબંધિત પહેલોની પ્રગતિ, સિદ્ધિઓ અને ભવિષ્યની કાર્ય યોજનાઓની સમીક્ષા અને મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. ચર્ચાઓમાં ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે 2 લાખ નવી બહુહેતુક પ્રાયમરી એગ્રીકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઓ (PACS), ડેરી અને મત્સ્ય સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના કરવાની પ્રગતિનો સમાવેશ થાય છે. ખેડૂતો માટે વધુ સારું સંગ્રહ, ભાવ સ્થિરતા અને બજાર સુધી બહેતર પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના હેઠળ આધુનિક ગોડાઉનોના દેશવ્યાપી નેટવર્કને વિસ્તારવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
બેઠકમાં સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા નિકાસ, જૈવિક ખેતી અને ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણ પુરવઠાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવી રચાયેલી રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓ - નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (NCEL), નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (NCOL) અને ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL) માં રાજ્યોની સક્રિય ભાગીદારી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. રાજ્યના સહકારી કાયદાઓમાં સમયસર સુધારા, 97મા બંધારણીય સુધારાને અનુરૂપ મોડેલ એક્ટ અપનાવવા, સહકારી ખાંડ મિલોની આર્થિક સદ્ધરતા અને નફાકારકતામાં સુધારો કરવા, ડેરી ક્ષેત્રમાં સર્ક્યુલારિટી અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવા અને અમૂલ તથા NDDB ના સહયોગથી નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓની રચના પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
બેઠકમાં કઠોળ અને મકાઈના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા, સહકારી બેંકો સંબંધિત પડકારોના નિરાકરણ, શેર્ડ સર્વિસ એન્ટિટી (SSE) અને અમ્બ્રેલા સ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા, સભ્યપદના વિસ્તરણ અને જાગૃતિ અભિયાન અને અસરકારક મીડિયા અને સંચાર વ્યૂહરચના વિકસાવવા પર વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન અને ચર્ચાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. આ ઉપરાંત, PACS અને RCS કચેરીઓના કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન, નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેટાબેઝનો ઉપયોગ, માનવ સંસાધન વિકાસ અને તાલીમ અને નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NCDC) યોજનાઓના બહેતર અમલીકરણ અંગે રાજ્યો પાસેથી અપેક્ષાઓ શેર કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today held a Manthan Meeting in Gandhinagar, the capital of Gujarat, with the Cooperation Ministers of all States and Union Territories
The Modi Government is advancing the country’s cooperative sector in a scientific manner, and positive results have begun to emerge
The objective of the ‘Manthan Meeting’ is to further enhance the role of cooperatives in making India a fully developed nation by 2047
Mere economic figures do not define a fully developed country; a fully developed India means creating a system in which 140 crore (1.4 billion) people can live with dignity
States should focus on food grain storage, circularity, and ‘Cooperation Amongst Cooperatives’
In comparison to production, food grain storage in the country needs to be increased threefold in the coming days, of which twofold expansion should be undertaken by the cooperative sector
A universally accessible storage system across the country can be established only by the cooperative sector.
All States should make efforts to restart closed sugar mills
Under the call for Cooperation Amongst Cooperatives (‘Sahkarita mein Sahkar’), all cooperative institutions should maintain their bank accounts with District Cooperative Banks
Participation of Cooperative Banks should be ensured in the implementation of all Central Government schemes.
Bharat Taxi services will, in a very short time, reach every Municipal Corporation city
17 FEB 2026 11:48PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today chaired a Manthan Meeting in Gandhinagar, Gujarat, with the Cooperation Ministers of all States and Union Territories under the theme ‘Sahkar se Samriddhi’. During the Manthan Meeting, Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stone of projects worth ₹265 crore related to ethanol, energy, organic potash, warehouses and protein powder plants. He also visited the exhibition and released a report on best practices in cooperatives and the International Year of Cooperatives. On this occasion, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Shri Murlidhar Mohol, Secretary, Ministry of Cooperation, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country is progressing in every sector. In the sectors that will determine the direction of the global economy over the next twenty-five years, India is today working as a pioneer. He said that this Manthan Meeting has been organized because we want to make India a fully developed nation by 2047. He said that a fully developed India means creating a system in which 140 crore people can live with dignity. He stated that cooperatives alone can become the medium through which every family and individual in India can live with dignity.
Shri Amit Shah said that unless agriculture, rural development and animal husbandry sectors are strengthened, comprehensive national development cannot be achieved. He said that all of us must work with dedication to make this effort successful. He said that over the past four years, we have adopted a scientific approach to advance the cooperative sector, and its results are now visible.
The Union Cooperation Minister emphasized key areas to enhance the acceptance of cooperatives. Stressing food grain storage, he said that storage capacity needs to be increased nearly threefold in the coming days, with twofold expansion to be undertaken by the cooperative sector. He said that this is everyone’s responsibility and should not be left solely to PACS; tehsil-level cooperative dairies, state-level marketing federations, district cooperative banks through financing, and district sales-purchase unions should construct large warehouses. He added that 70 percent of food grains are procured from North India — Punjab and Haryana — and if procurement, storage and distribution are aligned regionally, transportation costs can be reduced by at least 30–40 percent. The storage system across the country should be aligned and universally accessible.
Shri Amit Shah said that all States should make efforts to restart closed sugar mills. He said that a national-level cooperative has been formed. Sugar mills that are financially weak can undertake fertilizer and gas production, and successful experiments have demonstrated that up to eleven different products can be produced from sugar mills. He said that he would finalize the operational framework in the first week of March, and in sugar mills producing only sugar, the national-level cooperative will facilitate the addition of all other required components. For this, States will also need to adopt flexible policies.
The Union Home and Cooperation Minister said that every State should send teams from their Dairy and Cooperation Departments to visit Banas Dairy. He said that Banas Dairy has undertaken various initiatives from which all States can learn significantly.
Emphasizing ‘Sahkarita mein Sahkar’ (Cooperation Amongst Cooperatives), the Union Home and Cooperation Minister said that all cooperative institutions should maintain their bank accounts with District Cooperative Banks. He said that the Government of India has decided that Cooperative Banks can be made nodal agencies for all Government of India schemes. He said that State Governments should ensure that funds under schemes such as PM-Kisan and old-age pensions are routed through these banks.
Shri Amit Shah said that in the coming days, cooperatives will also be formed for retail workers, carpenters, plumbers and electricians who are exploited, so that they receive fair and dignified remuneration. He said that in the coming days, more than 40 percent of the country’s population will be associated with the cooperative sector.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi will, in the coming years, reach every Municipal Corporation. More than 3 lakh drivers have already joined it. Both drivers and passengers will benefit from it.
Earlier, through various presentations in the Manthan Meeting, progress, achievements and future action plans of initiatives related to cooperatives were reviewed and evaluated. Discussions included progress in establishing 2 lakh new multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (PACS), dairy and fisheries cooperative societies to accelerate the rural economy. Emphasis was laid on expanding a nationwide network of modern warehouses under the world’s largest grain storage scheme to ensure better storage, price stability and improved market access for farmers.
The meeting emphasized active participation of States in newly formed national cooperative institutions — National Cooperative Exports Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL) and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) — to promote exports, organic farming and quality seed supply through cooperatives. Discussions were also held on time-appropriate reforms in State cooperative laws, adoption of the Model Act in line with the 97th Constitutional Amendment, improving economic viability and profitability of cooperative sugar mills, promoting circularity and sustainability in the dairy sector, and formation of new dairy cooperative societies in collaboration with Amul and NDDB.
The meeting also included detailed presentations and discussions on promoting pulses and maize production, resolving challenges related to cooperative banks, strengthening Shared Service Entities (SSE) and umbrella structures, expanding membership and awareness campaigns, and developing an effective media and communication strategy. In addition, expectations from States were shared regarding computerization of PACS and RCS offices, utilization of the National Cooperative Database, human resource development and training, and better implementation of National Cooperative Development Corporation (NCDC) schemes.