Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today held a Manthan Meeting in Gandhinagar, the capital of Gujarat, with the Cooperation Ministers of all States and Union Territories
The Modi Government is advancing the country’s cooperative sector in a scientific manner, and positive results have begun to emerge
The objective of the ‘Manthan Meeting’ is to further enhance the role of cooperatives in making India a fully developed nation by 2047
Mere economic figures do not define a fully developed country; a fully developed India means creating a system in which 140 crore (1.4 billion) people can live with dignity
States should focus on food grain storage, circularity, and ‘Cooperation Amongst Cooperatives’
In comparison to production, food grain storage in the country needs to be increased threefold in the coming days, of which twofold expansion should be undertaken by the cooperative sector
A universally accessible storage system across the country can be established only by the cooperative sector.
All States should make efforts to restart closed sugar mills
Under the call for Cooperation Amongst Cooperatives (‘Sahkarita mein Sahkar’), all cooperative institutions should maintain their bank accounts with District Cooperative Banks
Participation of Cooperative Banks should be ensured in the implementation of all Central Government schemes.
Bharat Taxi services will, in a very short time, reach every Municipal Corporation city
17 FEB 2026 11:48PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today chaired a Manthan Meeting in Gandhinagar, Gujarat, with the Cooperation Ministers of all States and Union Territories under the theme ‘Sahkar se Samriddhi’. During the Manthan Meeting, Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stone of projects worth ₹265 crore related to ethanol, energy, organic potash, warehouses and protein powder plants. He also visited the exhibition and released a report on best practices in cooperatives and the International Year of Cooperatives. On this occasion, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Shri Murlidhar Mohol, Secretary, Ministry of Cooperation, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country is progressing in every sector. In the sectors that will determine the direction of the global economy over the next twenty-five years, India is today working as a pioneer. He said that this Manthan Meeting has been organized because we want to make India a fully developed nation by 2047. He said that a fully developed India means creating a system in which 140 crore people can live with dignity. He stated that cooperatives alone can become the medium through which every family and individual in India can live with dignity.
Shri Amit Shah said that unless agriculture, rural development and animal husbandry sectors are strengthened, comprehensive national development cannot be achieved. He said that all of us must work with dedication to make this effort successful. He said that over the past four years, we have adopted a scientific approach to advance the cooperative sector, and its results are now visible.
The Union Cooperation Minister emphasized key areas to enhance the acceptance of cooperatives. Stressing food grain storage, he said that storage capacity needs to be increased nearly threefold in the coming days, with twofold expansion to be undertaken by the cooperative sector. He said that this is everyone’s responsibility and should not be left solely to PACS; tehsil-level cooperative dairies, state-level marketing federations, district cooperative banks through financing, and district sales-purchase unions should construct large warehouses. He added that 70 percent of food grains are procured from North India — Punjab and Haryana — and if procurement, storage and distribution are aligned regionally, transportation costs can be reduced by at least 30–40 percent. The storage system across the country should be aligned and universally accessible.
Shri Amit Shah said that all States should make efforts to restart closed sugar mills. He said that a national-level cooperative has been formed. Sugar mills that are financially weak can undertake fertilizer and gas production, and successful experiments have demonstrated that up to eleven different products can be produced from sugar mills. He said that he would finalize the operational framework in the first week of March, and in sugar mills producing only sugar, the national-level cooperative will facilitate the addition of all other required components. For this, States will also need to adopt flexible policies.
The Union Home and Cooperation Minister said that every State should send teams from their Dairy and Cooperation Departments to visit Banas Dairy. He said that Banas Dairy has undertaken various initiatives from which all States can learn significantly.
Emphasizing ‘Sahkarita mein Sahkar’ (Cooperation Amongst Cooperatives), the Union Home and Cooperation Minister said that all cooperative institutions should maintain their bank accounts with District Cooperative Banks. He said that the Government of India has decided that Cooperative Banks can be made nodal agencies for all Government of India schemes. He said that State Governments should ensure that funds under schemes such as PM-Kisan and old-age pensions are routed through these banks.
Shri Amit Shah said that in the coming days, cooperatives will also be formed for retail workers, carpenters, plumbers and electricians who are exploited, so that they receive fair and dignified remuneration. He said that in the coming days, more than 40 percent of the country’s population will be associated with the cooperative sector.
The Union Home and Cooperation Minister said that Bharat Taxi will, in the coming years, reach every Municipal Corporation. More than 3 lakh drivers have already joined it. Both drivers and passengers will benefit from it.
Earlier, through various presentations in the Manthan Meeting, progress, achievements and future action plans of initiatives related to cooperatives were reviewed and evaluated. Discussions included progress in establishing 2 lakh new multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (PACS), dairy and fisheries cooperative societies to accelerate the rural economy. Emphasis was laid on expanding a nationwide network of modern warehouses under the world’s largest grain storage scheme to ensure better storage, price stability and improved market access for farmers.
The meeting emphasized active participation of States in newly formed national cooperative institutions — National Cooperative Exports Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL) and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) — to promote exports, organic farming and quality seed supply through cooperatives. Discussions were also held on time-appropriate reforms in State cooperative laws, adoption of the Model Act in line with the 97th Constitutional Amendment, improving economic viability and profitability of cooperative sugar mills, promoting circularity and sustainability in the dairy sector, and formation of new dairy cooperative societies in collaboration with Amul and NDDB.
The meeting also included detailed presentations and discussions on promoting pulses and maize production, resolving challenges related to cooperative banks, strengthening Shared Service Entities (SSE) and umbrella structures, expanding membership and awareness campaigns, and developing an effective media and communication strategy. In addition, expectations from States were shared regarding computerization of PACS and RCS offices, utilization of the National Cooperative Database, human resource development and training, and better implementation of National Cooperative Development Corporation (NCDC) schemes.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜಧಾನಿ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಮಂಥನ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು 'ಮಂಥನ್ ಸಭೆ 'ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಎಂದರೆ 140 ಕೋಟಿ (1.4 ಶತಕೋಟಿ) ಜನರು ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು
ರಾಜ್ಯಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ವೃತ್ತಾಕಾರ ಮತ್ತು 'ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ'ದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು
ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು.
ಮುಚ್ಚಿದ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು
ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರದ ಕರೆಯ ('ಸಹಕಾರ ಮೇ ಸಹಕಾರ') ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ನಗರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ
17 FEB 2026 11:48PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ 'ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಮಂಥನ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮಂಥನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎಥೆನಾಲ್, ಇಂಧನ, ಸಾವಯವ ಪೊಟ್ಯಾಶ್, ಗೋದಾಮುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಪೌಡರ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 265 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಅವರು ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿನ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷಗಳ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಇಂದು ಪ್ರವರ್ತಕನಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಬಯಸುವ ಕಾರಣ ಈ ಮಂಥನ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಎಂದರೆ 140 ಕೋಟಿ ಜನರು ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಎಂದರ್ಥ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸದ ಹೊರತು, ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈಗ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಖರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಕೇವಲ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ ಬಿಡಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಾಲ್ಲೂಕು ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಹಣಕಾಸು ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಾರಾಟ-ಖರೀದಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ದೊಡ್ಡ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು. ಶೇಕಡಾ 70ರಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತರ ಭಾರತದಿಂದ ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ - ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ - ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕವಾಗಿ ಹೊಂದಿಸಿದರೆ, ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 30-40 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
ಮುಚ್ಚಿದ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುವ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಂದ ಹನ್ನೊಂದು ವಿಭಿನ್ನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದು ಎಂದು ತೋರಿಸಿವೆ. ಮಾರ್ಚ್ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯವು ತಮ್ಮ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಗಳ ತಂಡಗಳನ್ನು ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಕಳುಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅದರಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಲಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ 'ಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಮತ್ತು ವೃದ್ಧಾಪ್ಯ ವೇತನದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಹಣವನ್ನು ಈ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಹರಿದು ಹೋಗುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಶೋಷಣೆಗೆ ಒಳಗಾದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಬಡಗಿಗಳು, ಪ್ಲಂಬರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಷಿಯನ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದ ಅವರು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಗೌರವಯುತ ಸಂಭಾವನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇಕಡಾ 40ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಪ್ರತಿ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಅನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಾಲಕರು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದ ಚಾಲಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಮಂಥನ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಗತಿ, ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್), ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಉತ್ತಮ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಧುನಿಕ ಗೋದಾಮುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ರಫ್ತು, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೊಸದಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ನಿಯಮಿತ (ಎನ್‌ಸಿಇಎಲ್), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಬಿಎಸ್ಎಸ್ಎಲ್) ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಭೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, 97ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾದರಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಮುಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿಡಿಬಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ರಚನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು, ಹಂಚಿಕೆಯ ಸೇವಾ ಘಟಕಗಳು (ಎಸ್ಎಸ್ಇ) ಮತ್ತು ಛತ್ರಿ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸದಸ್ಯತ್ವ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಆರ್ ಸಿ ಎಸ್ ಕಚೇರಿಗಳ ಗಣಕೀಕರಣ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ನ ಬಳಕೆ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ) ಯೋಜನೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.