பிரதமர் அலுவலகம்
குடியரசுத் தலைவர் உரைக்கு நன்றி தெரிவிக்கும் தீர்மானத்தின் மீதான விவாதத்திற்கு பதில் அளித்து பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி ஆற்றிய உரையின் தமிழாக்கம்
வளர்ச்சியிடைந்த பாரதத்தை நோக்கிய பயணத்தில் ஏற்பட்டுள்ள விரைவான முன்னேற்றத்தை குடியரசுத் தலைவர் தெளிவாக எடுத்துரைத்துள்ளார்: பிரதமர்
வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்தை உருவாக்குவதில் இந்த நூற்றாண்டின் இரண்டாம் காலாண்டு மிக முக்கியமானதாக இருக்கும்: பிரதமர்
ஒவ்வொரு நபரும் நாடு ஒரு முக்கியமான தருணத்தை அடைந்துள்ளதாக உணர்கின்றனர் - பின்னோக்கிப் பார்க்காமல் முன்னேறிச் செல்ல வேண்டும்: பிரதமர்
உலகளாவிய தென் பகுதி் நாடுகளின் வலுவான குரலாக இந்தியா உருவெடுத்துள்ளது: பிரதமர்
நாட்டின் இளைஞர்களுக்கு, இது அளவில்லாத வாய்ப்புகளின் காலம்: பிரதமர்
எத்தனை சவால்கள் இருந்தாலும், எங்களிடம் 140 கோடி தீர்வுகள் உள்ளன: பிரதமர்
இந்தியா இனி வாய்ப்புகளைத் தவறவிடாது - இனி அது முன்னணியில் இருந்து வழிநடத்தும்: பிரதமர்
05 FEB 2026 9:44PM by PIB Chennai
மாநிலங்களவையில் குடியரசுத் தலைவரின் உரைக்கு நன்றி தெரிவிக்கும் தீர்மானத்தின் மீதான விவாதத்திற்குப் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி பதிலளித்துப் பேசினார். அவையில் உரையாற்றிய பிரதமர், குடியரசுத் தலைவரின் உரைக்கு நன்றி தெரிவித்து, நன்றி தெரிவிக்கும் தீர்மானத்திற்கு ஆதரவாக தமது உணர்வுகளைப் பகிர்ந்து கொள்வது தனது பாக்கியம் என்று கூறினார். கடந்த ஆண்டு வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவின் பயணத்தில் விரைவான முன்னேற்றத்தைக் கொண்ட ஆண்டாக இருந்ததாகவும், ஒவ்வொரு துறையிலும், சமூகத்தின் அனைத்துப் பிரிவுகளிலும் மாற்றம் காணப்படுவதாகவும், நாடு மிக வேகமாக சரியான திசையில் முன்னேறி வருவதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். குடியரசுத் தலைவர் இந்த கருப்பொருள்களை தெளிவுடன் முன்வைத்ததாக திரு நரேந்திர மோடி எடுத்துரைத்தார்.
நடுத்தர வர்க்கம், கீழ் நடுத்தர வர்க்கம், ஏழைகள், கிராமங்கள், விவசாயிகள், பெண்கள், அறிவியல், தொழில்நுட்பம் மற்றும் விவசாயம் பற்றி குடியரசுத் தலைவர் விரிவாகப் பேசியதாகவும், இந்தியாவின் முன்னேற்றத்திற்கான குரலை நாடாளுமன்றத்தில் முன்வைத்ததாகவும் திரு நரேந்திர மோடி தெரிவித்தார். இந்தியாவின் வலிமையை இளைஞர்கள் எவ்வாறு முன்னேற்றுகிறார்கள் என்பதையும் குடியரசுத் தலைவர் விரிவாகக் கூறியதாகவும், ஒவ்வொரு பிரிவின் திறன்களும் வெளிப்படுத்தப்பட்டதாகவும், இந்தியாவின் பிரகாசமான எதிர்காலத்தில் நம்பிக்கையின் வலுவான வெளிப்பாடாகவும் இது அமைந்திருப்பதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். இது அனைவருக்கும் ஊக்கமளிக்கிறது என அவர் கூறினார்.
21-ம் நூற்றாண்டின் முதல் காலாண்டு முடிவடைந்துவிட்டதாகவும், கடந்த நூற்றாண்டின் இரண்டாம் காலாண்டு இந்தியாவின் சுதந்திரப் போராட்டத்தில் தீர்க்கமானதாக இருந்ததைப் போலவே, இந்த நூற்றாண்டின் இரண்டாம் காலாண்டும் வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்குவதில் சக்திவாய்ந்ததாகவும் வேகமானதாகவும் இருக்கும் என்றும் திரு நரேந்திர மோடி மேலும் குறிப்பிட்டார். நாடு ஒரு முக்கியமான கட்டத்தை அடைந்துவிட்டதாக ஒவ்வொரு குடிமகனும் உணர்கிறார் என்றும், இதில் இடையில் நிறுத்துவது அல்லது திரும்பிச் செல்வது என்ற கேள்விக்கே இடமில்லை எனவும், வேகத்துடன் முன்னேறிச் செல்வது, இலக்கை அடைவது, அதை அடைந்த பின்னரே சுவாசிப்பது மட்டுமே உள்ளது என்றும், இந்த திசையில் நாடு முன்னேறி வருவதாகவும் அவர் கூறினார்.
இந்தியா தற்போது ஒரு அரிய சாதகமான சூழ்நிலைகளின் சங்கமத்தைக் காண்கிறது என்பதை எடுத்துரைத்த பிரதமர், இது மிகவும் சாதகமான இணைப்பு என்று கூறினார். உலகின் செல்வந்த நாடுகளில் முதியவர்கள் அதிகரித்து வரும் நிலையில், இந்தியா ஒரே நேரத்தில் வளர்ச்சியின் புதிய உயரங்களை எட்டுகிறது மற்றும் அதிகரித்து வரும் இளைஞர்களைக் கொண்ட நாடாக மாறி வருகிறது என்பதையும் அவர் சுட்டிக் காட்டினார். இந்தியாவின் திறமைக் குழுவிற்கு உலகளாவிய அங்கீகாரம் கிடைத்துள்ளதால், இந்தியா மீதான உலகத்தின் ஈர்ப்பு கணிசமாக அதிகரித்துள்ளது என்று திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். கனவுகள், உறுதிப்பாடு, திறன் கொண்ட இளம் திறமையாளர்களின் ஒரு முக்கிய குழுவை இந்தியா கொண்டுள்ளது என்றும், இது வலிமையின் இரண்டாவது ஆசீர்வாதம் என்றும் அவர் விவரித்தார்.
உலகளாவிய சவால்களுக்கு தீர்வுகளை வழங்கி, நம்பிக்கையின் கலங்கரை விளக்கமாக இந்தியா உருவெடுத்துள்ளது என்று பிரதமர் கூறினார். மேலும், இந்தியப் பொருளாதாரத்தில் அதிக வளர்ச்சி மற்றும் குறைந்த பணவீக்கத்தின் தனித்துவமான கலவை அதன் மீள்தன்மையை பிரதிபலிக்கிறது என்றும் சுட்டிக்காட்டினார். தனது அரசுக்கு சேவை செய்ய வாய்ப்பு வழங்கப்பட்டபோது, இந்தியா 'உடையக்கூடிய ஐந்து' நாடுகளில் ஒன்றாகக் கணக்கிடப்பட்டது என்றும், சுதந்திரத்தின் போது ஆறாவது பெரிய பொருளாதாரமாக இருந்த நாடு, பதினொன்றாவது இடத்திற்குச் சரிந்ததாகவும், ஆனால் இன்று இந்தியா மூன்றாவது பெரிய பொருளாதாரமாக மாறுவதை நோக்கி வேகமாக முன்னேறி வருவதாகவும் அவர் கூறினார்.
அறிவியல், விண்வெளி, விளையாட்டு என ஒவ்வொரு துறையிலும் இந்தியா நம்பிக்கையால் நிரம்பி வழிகிறது என்பதை திரு நரேந்திர மோடி எடுத்துரைத்தார். கொவிட்-க்குப் பிந்தைய உலகில், உலகளாவிய ஸ்திரமின்மை வளர்ந்து வருவதால், ஒரு புதிய உலக ஒழுங்கு உருவாகி வருவதாகவும், பாரபட்சமற்ற பகுப்பாய்வு இந்தியாவை நோக்கி தெளிவான பார்வையைக் காட்டுகிறது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். இந்தியா பல நாடுகளுக்கு நம்பகமான கூட்டாளியாகவும் நண்பராகவும் மாறியுள்ளது என்றும், உலக நலனுக்கு தோளோடு தோள் கொடுத்து பங்களிக்கிறது என்றும் அவர் கூறினார். சர்வதேச தளங்களில் உலக தெற்கு நாடுகளின் வலுவான குரலாக இந்தியா மாறியுள்ளது என்றும், முக்கிய நாடுகளுடன் எதிர்காலத்திற்குத் தயாராக உள்ள வர்த்தக ஒப்பந்தங்களில் நுழைகிறது என்றும் பிரதமர் சுட்டிக் காட்டினார். 27 நாடுகளை உள்ளடக்கிய ஐரோப்பிய யூனியன் உட்பட ஒன்பது குறிப்பிடத்தக்க வர்த்தக ஒப்பந்தங்கள் சமீபத்தில் கையெழுத்திடப்பட்டுள்ளன என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். எந்தவொரு நாடும் வர்த்தக ஒப்பந்தங்களில் ஈடுபடாமல் இந்தியாவை கைவிட்டதாக கடந்த கால அரசுகளை அவர் விமர்சித்தார். வளர்ந்த நாடுகள் இந்தியாவுடன் கூட்டு சேர ஆர்வமாக உள்ள தற்போதைய சூழ்நிலையை அவர் எடுத்துரைத்தார்.
பொருளாதார சக்தி, மக்கள் சக்தி, வலுவான உற்பத்திச் சூழல் அமைப்பு இருக்கும்போது மட்டுமே வளர்ச்சி சாத்தியமாகும் என்று அவர் கூறினார். இந்த முன்னுரிமைகளை புறக்கணித்து முன்பு நடந்த வாக்கு வங்கி அரசியலை அவர் விமர்சித்தார். மேலும் எதிர்க்கட்சி அரசுகளுக்கு தொலைநோக்கு, மன உறுதி இல்லை எனவும், இது நாட்டை துன்பத்திற்கு இட்டுச் சென்றது என்றும் அவர் கூறினார்.
கடந்த கால தவறுகளைச் சரிசெய்து இந்தியாவின் உலகளாவிய பிம்பத்தை மீண்டும் கட்டியெழுப்புவதில் தமது அரசின் பெரும்பகுதி காலம் செலவிடப்பட்டுள்ளது என்று குறிப்பிட்ட திரு நரேந்திர மோடி, மக்களுக்கு சேவை செய்ய வாய்ப்பளித்ததற்காக நன்றி தெரிவித்தார். இந்தியா இப்போது கொள்கையால் இயக்கப்படுகிறது, தனிமையில் அல்ல என்றும், "சீர்திருத்தம், செயல்திறன், மாற்றம்" என்ற மந்திரம் நாட்டை "சீர்திருத்த வரிசையில் நிலைநிறுத்தியுள்ளது என்றும் அவர் கூறினார். உற்பத்தியை வலுப்படுத்துதல், தொழில்முனைவோருக்கு அதிகாரம் அளித்தல் மற்றும் மதிப்பு கூட்டலை உறுதி செய்தல் ஆகியவற்றை நோக்கமாகக் கொண்ட கட்டமைப்பு, செயல்முறை மற்றும் கொள்கை சீர்திருத்தங்களை அவர் விரிவாகக் கூறினார். இந்தியா இப்போது உலக அளவில் போட்டியிட முழுமையாகத் தயாராக உள்ளது என்று தெரிவித்தார்.
உலகளாவிய தலைமை நிர்வாக அதிகாரி மன்றங்கள் தற்போது இந்திய தொழில்முனைவோரை சமமாகப் பார்க்கின்றன என்பதை எடுத்துரைத்த திரு நரேந்திர மோடி, அனைத்து அரசியல் கட்சிகளின் பிரதிநிதிகளும் கூட வெளிநாடுகளில் இந்த சமத்துவத்தை அனுபவித்து பெருமையுடன் திரும்பி வருவதாகக் கூறினார். நீண்டகால பொருளாதார சக்தியை வழங்கும் இந்தியாவின் குறு,சிறு, நடுத்தர தொழில்கள் கட்டமைப்பின் வலிமையை அவர் எடுத்துரைத்தார். மேலும் விமானங்களின் பல அம்சங்கள் இந்தியாவின் சிறிய நடுத்தர நிறுவனங்களால் தயாரிக்கப்படுகின்றன எனவும் இதனால் அவை உலகளாவிய நம்பிக்கையைப் பெறுகின்றன என்றும் குறிப்பிட்டார். இந்த முயற்சிகளின் பலன்கள் தெளிவாகத் தெரியும் என்றும், முக்கிய நாடுகள் இந்தியாவுடன் வர்த்தக உறவுகளை உருவாக்க ஆர்வமாக உள்ளன என்றும் அவர் கூறினார். சர்வதேச அளவில் பரவலாகப் பாராட்டப்பட்ட ஐரோப்பிய யூனியன் வர்த்தக ஒப்பந்தம் மற்றும் அமெரிக்காவுடனான சமீபத்திய ஒப்பந்தத்தை அவர் சுட்டிக்காட்டினார். ஐரோப்பிய யூனியன் ஒப்பந்தம் உலகிற்கு உலகளாவிய ஸ்திரத்தன்மையில் நம்பிக்கையை அளித்ததாகவும், அமெரிக்க ஒப்பந்தம் உத்வேக உணர்வை வலுப்படுத்தியதாகவும், இரண்டும் உலகிற்கு நேர்மறையான சமிக்ஞைகளாக செயல்படுவதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
தற்போதைய வாய்ப்புகளின் மிகப்பெரிய பலன் இந்திய இளைஞர்களுக்குச் செல்லும் என்று பிரதமர் நரேந்திர மோடி குறிப்பிட்டார். இளைஞர்களைப் பற்றிப் பேசும்போது, நடுத்தர வர்க்க இளைஞர்கள், நகர்ப்புற இளைஞர்கள், கிராமப்புற இளைஞர்கள், மகன்கள் மற்றும் மகள்கள் என அனைவரையும் உள்ளடக்கியதாகவும், அவர்களை தனித்தனியாக பார்க்கக்கூடாது என்றும் அவர் வலியுறுத்தினார். உலகளாவிய சந்தை இப்போது அவர்களுக்குத் திறந்து, எல்லா இடங்களிலும் வாய்ப்புகளை வழங்குவதால், நாடு தமது இளைஞர்களின் வலிமையில் பெருமை கொள்ள வேண்டும் என்று அவர் கூறினார். இளைஞர்களை ஊக்குவித்த அவர் தைரியத்துடன் முன்னேறுமாறு வலியுறுத்தினார். ஏனெனில் நாடு இளைஞர்களை ஆதரிக்கிறது, உலகம் அவர்களின் பங்களிப்பை எதிர்பார்க்கிறது என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
மாநிலங்களவை மாநிலங்களை பிரதிநிதித்துவப்படுத்துகிறது என்று திரு நரேந்திர மோடி குறிப்பிட்டார். ஆனால் இங்கு விவாதத்தின் அளவு அதிகமாக இருந்திருக்க வேண்டும் எனவும் ஆனால் எதிர்க்கட்சிகள் அந்த வாய்ப்பை தவறவிட்டனர் எனவும் நாடு அவர்களை எவ்வாறு நம்பும் என்றும் அவர் கேள்விகளை எழுப்பினர். தன்னை ஒரு மன்னர் என்று பெருமையுடன் அழைத்துக் கொள்ளும் ஒரு உறுப்பினர் பொருளாதார சமத்துவம் பற்றிப் பேசுவதும், கேள்வி எழுப்புவதும் முரண்பாடாக இருப்பதை அவர் சுட்டிக்காட்டினார். மேற்கு வங்க ஆளும் கட்சியை பிரதமர் விமர்சித்தார். அவர்களின் நிர்வாகம் அனைத்து நிலைகளிலும் புதிய சரிவுகளை ஏற்படுத்தி, மக்களின் எதிர்காலத்தை இருளில் ஆழ்த்தியுள்ளது என்று அவர் கூறினார். ஊடுருவல்கள் இந்திய இளைஞர்களின் உரிமைகள், வாழ்வாதாரங்கள், பழங்குடி நிலங்களை பறிப்பதாகவும், மகன்கள் மற்றும் மகள்களின் உயிருக்கு அச்சுறுத்தல் விடுப்பதாகவும், அதே நேரத்தில் பெண்களுக்கு எதிரான அட்டூழியங்கள் கட்டுப்படுத்தப்படாமல் தொடர்கின்றன என்றும் கூறினார். ஊடுருவல்காரர்களைப் பாதுகாக்க நீதிமன்றங்களுக்கு அழுத்தம் கொடுப்பவர்கள் இந்திய இளைஞர்களுக்கு துரோகம் செய்கிறார்கள் என்றும், இதுபோன்ற செயல்களை மன்னிக்க முடியாது என்றும் அவர் கூறினார்.
ஊழல் மற்றும் அத்துமீறல்களில் மூழ்கியுள்ளவர்களை பிரதமர் மேலும் விமர்சித்தார். அவர்களின் அரண்மனைகள் வெறுப்பின் சின்னங்களாக மாறிவிட்டன என்று குறிப்பிட்டார். எதிர்க்கட்சிகள் அனைத்தும் மத்தியிலும் மாநிலங்களிலும் பல ஆண்டுகளாக ஆட்சியில் இருந்தாலும், அவர்களின் அடையாளம் ஊழல் மற்றும் தோல்வியுற்ற நிர்வாகமாகவே உள்ளது என்று அவர் கூறினார். "இன்று மசோதாக்கள் விவாதிக்கப்படும்போது, அவை பெருமையுடன் பேசப்படுகின்றன, ஆனால் கடந்த காலங்களில், ஒப்பந்தங்கள் பற்றிய விவாதங்கள் போஃபர்ஸ் ஒப்பந்தம் போன்ற ஊழல்களை மட்டுமே எழுப்பின, ஏனெனில் அந்த அரசுகள் மக்களின் வாழ்க்கையை மேம்படுத்துவதில் கவனம் செலுத்தவில்லை, தங்களது சொத்துக்களை நிரப்புவதில் மட்டுமே கவனம் செலுத்தின" என்று பிரதமர் தெரிவித்தார்.
வங்கித் துறையை உதாரணம் காட்டி, அதை பொருளாதாரத்தின் உச்ச நிலை என்று திரு நரேந்திர மோடி விவரித்தார். 2014-ம் ஆண்டுக்கு முன்பு, "தொலைபேசி வங்கி" சகாப்தம் நிலவியது எனவும் அங்கு தலைவர்களின் அழைப்புகள் கோடிக்கணக்கான ரூபாய்களை வழங்குவதைத் தீர்மானித்தன என்றும் அதே நேரத்தில் ஏழைகள் அவமதிப்புடன் நடத்தப்பட்டனர் என்றும் அவர் கூறினார். முன்பு 50% க்கும் அதிகமான மக்கள் வங்கியின் கதவுகளைப் பார்த்ததில்லை என்றும், அப்போதைய ஆளும் தலைவர்கள் பல கோடிக் கணக்கான பணத்தை தங்கள் கூட்டாளிகளுக்கு வழங்குவதை உறுதி செய்தனர் என்றும், அவர்கள் பணத்தை தனிப்பட்ட சொத்தாகக் கருதினர் என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். அப்போதைய ஆளும் ஆட்சியின் கீழும், இப்போது எதிர்க்கட்சி கூட்டணியால் ஆளப்படும் மாநிலங்களின் கீழும், வங்கி முறை சரிவின் விளிம்பில் இருந்தது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். தான் முதன்முதலில் பிரதமரானபோது, ஒரு வெளிநாட்டுத் தலைவர் சீர்திருத்தங்களை முயற்சிப்பதற்கு முன்பு இந்தியாவின் வங்கி முறையை ஆய்வு செய்யுமாறு தனக்கு அறிவுறுத்தியதாக திரு நரேந்திர மோடி நினைவு கூர்ந்தார். முந்தைய அரசுகளிள் வராக்கடன்களின் தொடர்ச்சியான விவாதங்கள், வங்கி அமைப்பின் புறக்கணிப்பு ஆகியவை அந்த அரசுகளின் தவறான நிர்வாகத்தைக் காட்டின என்று பிரதமர் கூறினார்.
ஆனால் வங்கி அமைப்பின் அனைத்து தரப்பினரையும் நம்பிக்கையுடன் எடுத்துக்கொண்டு இந்த அரசு புத்திசாலித்தனமாக செயல்பட்டது எனவும் சீர்திருத்தங்கள் தைரியத்துடன் மேற்கொள்ளப்பட்டு, வெளிப்படையான அமைப்பு உருவாக்கப்பட்டது என்றும் அவர் எடுத்துரைத்தார். ஏராளமான வங்கி சீர்திருத்தங்கள் மேற்கொள்ளப்பட்டன என்றும், சரியாக செயல்பட முடியாத பலவீனமான பொதுத்துறை வங்கிகள் வலுவான வங்கிகளுடன் இணைக்கப்பட்டன என்றும் அவர் கூறினார். தமது அரசு பதவியேற்றவுடன் உடனடியாக இவை நிறைவேற்றப்பட்டது என்றும் அவர் கூறினார். இதன் விளைவாக, வங்கிகள் ஆழமாக வேரூன்றிய நோயிலிருந்து விடுபட்டு அவற்றின் ஆரோக்கியம் சீராக மேம்பட்டது எனவும் அவை இப்போது வேகமாக முன்னேறி வருகின்றன என்றும் பிரதமர் சுட்டிக் காட்டினார். "ஆரோக்கியமான வங்கிகளால், பரிவர்த்தனைகள் அதிகரித்தன, மக்கள் நிதியை அணுகினர், சாதாரண மக்கள் பணம் பெற்றனர்" என்று அவர் குறிப்பிட்டார். ஒரு காலத்தில் வங்கிகளில் நுழைய மறுக்கப்பட்ட ஏழை மக்களை கடன்கள் சென்றடைந்தன என்பதை திரு நரேந்திர மோடி எடுத்துரைத்தார். இளைஞர்கள் தங்கள் சொந்தக் காலில் நிற்க அதிகாரம் அளிக்கும் சுயதொழிலுக்கான முத்ரா திட்டத்தின் வெற்றியை அவர் எடுத்துரைத்தார். முத்ரா திட்டத்தின் மூலம், இளைஞர்களுக்கு ₹30 லட்சம் கோடிக்கும் அதிகமான கடன்கள் உத்தரவாதங்கள் இல்லாமல் வழங்கப்பட்டதாகவும், இதனால் அவர்கள் தங்கள் தொழில்களை விரிவுபடுத்தவும், கணிசமான எண்ணிக்கையிலான பெண் பயனாளிகள் பயன் பெறவும் முடிந்தது என்றும் அவர் கூறினார். சுயஉதவிக்குழுக்கள் மூலம் கிராமப்புற பெண்கள் இப்போது பெரிய கனவுகளுடன் சுதந்திரமாக நிற்கவும், 10 கோடி பெண்கள் நேரடி நிதி உதவி பெறவும் முடிந்துள்ளது என்று பிரதமர் தெரிவித்தார். குறு சிறு நடுத்தர நிறுவனங்கள் துறைக்கு ஏராளமான கடன்கள் வழங்கப்பட்டதாகவும் அவர் கூறினார். 2014-க்கு முன்பு உயர்ந்திருந்த வரா கடன்கள், தற்போது ஒரு சதவீதத்திற்கும் குறைவாகக் குறைக்கப்பட்டு, வங்கிகளின் ஆரோக்கியத்தை வலுப்படுத்தியதில் திரு நரேந்திர மோடி திருப்தி தெரிவித்தார். "வங்கிகள் முன்னெப்போதும் இல்லாத அளவுக்கு லாபத்தைப் பதிவு செய்கின்றன, இது ஒட்டுமொத்த பொருளாதாரத்தை வலுப்படுத்துகிறது" என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார்.
பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் ஒரு காலத்தில் தோல்வியடைய, சரிய அல்லது மூடப்பட வேண்டிய நிறுவனங்களாகக் கருதப்பட்டதைக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், இந்த மனநிலை யதார்த்தங்களின் அடிப்படையில் வெற்றிகரமாக மாற்றப்பட்டது என்று குறிப்பிட்டார். பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் குறித்து எதிர்மறையைப் பரப்புபவர்களை திரு நரேந்திர மோடி விமர்சித்தார். எல்ஐசி, எஸ்பிஐ மற்றும் எச்ஏஎல் போன்ற நிறுவனங்கள் முந்தைய அரசுகளின் கீழ் ஒரு காலத்தில் தவறாக நிர்வகிக்கப்பட்டன எனவும், ஆனால் தமது அரசு துணிச்சலைக் காட்டி தொடர்ச்சியான சீர்திருத்தங்களைச் செயல்படுத்தியது என்றும் அவர் சுட்டிக்காட்டினார். எல்ஐசி அதன் சிறந்த செயல்திறனை வழங்கியுள்ளது என்றும், எதிர்க்கட்சி ஆட்சியின் கீழ் மூடப்படும் விளிம்பில் இருந்த பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் இப்போது லாபத்தைப் பதிவு செய்கின்றன என்றும் அவர் எடுத்துரைத்தார். பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் இப்போது இந்தியாவில் தயாரிப்பதை ஊக்குவித்து, சாதனை வேலைவாய்ப்பை உருவாக்கி, உள்நாட்டிலும் சர்வதேச அளவிலும் பெரிய ஆர்டர்களைப் பெறுவதன் மூலம் உலகளவில் விரிவடைந்து வருவதாகவும் திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். இந்த முக்கியமான 25 ஆண்டு காலத்தில் இந்தியாவின் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை பிரதிபலிக்கும் வகையில், பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் இப்போது பல நாடுகளின் வளர்ச்சிப் பயணங்களில் பங்கேற்கின்றன என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
இரண்டு ஹெக்டேருக்கும் குறைவான நிலம் கொண்ட 10 கோடி சிறு விவசாயிகள் புறக்கணிக்கப்பட்டதைக் குறிப்பிட்டு, எதிர்க்கட்சிகள் நாட்டின் விவசாயிகளுக்கும் துரோகம் செய்ததாக பிரதமர் விமர்சித்தார். ஒரு சில பெரிய விவசாயிகளை நிர்வகிப்பது மட்டுமே அமைப்பை நடத்த போதுமானது என்று எதிர்க்கட்சிகள் நம்பியதாகவும், சிறு விவசாயிகளைப் புறக்கணித்ததாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். சிறு விவசாயிகளின் வலியை தமது அரசு உணர்ந்ததாகவும், கள யதார்த்தங்களை அறிந்து, பிரதமரின் விவசாயி கௌரவிப்பு நிதி திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியதாகவும் திரு நரேந்திர மோடி எடுத்துரைத்தார். குறுகிய காலத்தில், ₹4 லட்சம் கோடி நேரடியாக சிறு விவசாயிகளின் கணக்குகளுக்கு மாற்றப்பட்டு, புதிய பலத்தையும், பெரிய கனவுகளைக் காணும் திறனையும் அவர்களுக்கு அளித்துள்ளதாகவும் அவர் கூறினார். இந்தியாவின் விருப்பங்களுக்கு ஏற்ப விவசாயிகள் பலன்களை வழங்குவார்கள் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
மலைப்பகுதிகளுக்கு தனித்தனி திட்டங்களை வடிவமைக்க மறுத்த திட்ட ஆணையத்துடன் மூத்த எதிர்க்கட்சித் தலைவரும் முன்னாள் பிரதமருமான ஒருவரே போராடியதாக ஒப்புக்கொண்டதை திரு நரேந்திரமோடி நினைவு கூர்ந்தார். குறைபாடுள்ள பணி கலாச்சாரத்தை ஒப்புக்கொண்ட போதிலும், எந்த திருத்த நடவடிக்கைகளும் எடுக்கப்படவில்லை என்று திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். திட்ட ஆணையம் பல ஆண்டுகளாக தொடர்ந்து பயனற்றதாக செயல்பட்டு, 2014 வரை மக்களை துயரத்தில் ஆழ்த்தியது என்பதை அவர் சுட்டிக்காட்டினார். தாம் ஆட்சிக்கு வந்த பிறகு, தமது அரசு திட்ட ஆணையத்தை ஒழித்து, நித்தி ஆயோக்கை நிறுவியது எனவும், அது இப்போது மிக வேகமாக செயல்பட்டு வருகிறது என்பதையும் திரு நரேந்திர மோடி விளக்கினார். வளரும் நாடுகளுக்கான வளர்ச்சி மாதிரியாக உலகளாவிய நிறுவனங்கள் அங்கீகரிக்கும் லட்சிய மாவட்டங்களின் வெற்றியை அவர் எடுத்துரைத்தார். ஒரு காலத்தில் பின்தங்கியதாகவும் புறக்கணிக்கப்பட்டதாகவும் கருதப்பட்ட மாவட்டங்கள் இப்போது மாற்றத்தைக் காண்கின்றன என்று அவர் குறிப்பிட்டார். தண்டனைப் பணிகளாக அதிகாரிகளை அனுப்பும் முந்தைய கலாச்சாரத்தை திரு நரேந்திரமோடி விமர்சித்தார். ஒரு காலத்தில் பின்தங்கிய மாவட்டமாக இருந்த சத்தீஸ்கரில் உள்ள பஸ்தர், தற்போது பஸ்தார் ஒலிம்பிக்கிற்காக நாடு தழுவிய அளவில் அறியப்படுகிறது என்று அவர் கூறினார். கிராமங்களை வளர்ச்சி அடையச் செய்து, முதன்முறையாக பேருந்துகள் இயக்கப்படுவதையும், பண்டிகைகளாகக் கொண்டாடப்படுவதையும் அவர் எடுத்துரைத்தார். இந்த மாற்றம் நாட்டின் புதிய திசையை பிரதிபலிக்கிறது என்றும், கடந்த காலத்தின் புறக்கணிப்புக்கு முற்றிலும் மாறுபட்டது என்றும் திரு நரேந்திர மோடி குறிப்பிட்டார்.
உண்மையான செயல்படுத்தல் என்றால் என்ன என்பதற்கு லட்சிய மாவட்டங்கள் திட்டம் ஒரு சிறந்த எடுத்துக்காட்டு என்று பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி எடுத்துரைத்தார். நூற்றுக்கணக்கான உதாரணங்கள் இருந்தாலும், இதை அவர் குறிப்பாக மேற்கோள் காட்டினார். "எதிர்க்கட்சித் தலைவர்கள் செயல்படுத்துதலால் ஏற்படும் மாற்றத்தைக் காணத் தவறிவிடுகிறார்கள், பழைய திட்டக் கமிஷன் மாதிரிகளில் சிக்கித் தவிக்கிறார்கள், அதைத் தாண்டி அவர்களுக்கு எதுவும் தெரியாது" என்று அவர் குறிப்பிட்டார். "சர்தார் வல்லபாய் படேல், நர்மதா நதியில் ஒரு அணை கட்ட வேண்டும் என்று கனவு கண்டார். அதற்கான அடிக்கல்லை ஜவஹர்லால் நேரு நாட்டினார். ஆனால் தாம் பிரதமரான பிறகுதான் அதற்கு திறப்பு விழா நடந்தது" என்பதை திரு நரேந்திர மோடி நினைவு கூர்ந்தார். இது முந்தைய அரசுகளின் செயல்படுத்தல் தோல்வியை சுட்டிக் காட்டுகிறது என அவர் கூறினார். "சர்தார் சரோவர் அணை கட்டுமானத்தை முன்னெடுக்க குஜராத் முதலமைச்சராக இருந்தபோது மூன்று நாள் உண்ணாவிரதம் இருக்க வேண்டியிருந்தது, அப்போதைய மத்திய அரசை செயல்பட வைக்க தன்னைத்தானே பணயம் வைத்து, இறுதியில் திட்டம் வேகம் பெற்றது. இன்று தூய நர்மதா நீர் கட்ச்சில் உள்ள காவ்டா வரை சென்றடைகிறது" என்று அவர் பெருமிதம் தெரிவித்தார்.
அரசியல் ஆதாயத்திற்காக திட்டங்களை அறிவித்து, ஆனால் அதை செயல்படுத்தாமல் எதிர்க்கட்சிகள் இருந்ததை பிரதமர் விமர்சித்தார். இந்த கலாச்சாரத்தை மாற்ற, தடைபட்ட திட்டங்களை மதிப்பாய்வு செய்யும் பிரகதி என்ற தொழில்நுட்ப தளத்தை தாம் உருவாக்கியதாக அவர் கூறினார். பிரகதி மூலம், திட்டங்களை ஒவ்வொரு மாதமும் தனிப்பட்ட முறையில் மதிப்பாய்வு செய்வதன் மூலம், முன்னேற்றத்தை உறுதி செய்ததாக அவர் கூறினார். பிரதமர் நிலையில் இந்த விரிவான கண்காணிப்பு காரணமாக, ₹85 லட்சம் கோடி மதிப்புள்ள திட்டங்கள் துரிதப்படுத்தப்பட்டதாக அவர் பெருமையுடன் கூறினார். "இது செயல்படுத்தல் வேகம் என்ன என்பதைக் காட்டுகிறது. ரயில்வே, சாலைகள், நீர்ப்பாசனம் மற்றும் கிராமப்புற உள்கட்டமைப்பு அனைத்தும் இந்த வழிமுறையின் கீழ் தீர்க்கப்பட்டன" என்று அவர் கூறினார்.
ஜம்மு-உதம்பூர்-ஸ்ரீநகர்-பாரமுல்லா ரயில் பாதையை ஒரு உதாரணமாகக் குறிப்பிட்ட திரு நரேந்திர மோடி, இந்தத் திட்டம் 30 ஆண்டுகளாக, இரண்டு தலைமுறைகளாக முடங்கிப் போயிருந்தது எனவும் ஆனால் தமது அரசு அதை நிறைவு செய்தது என்றும் குறிப்பிட்டார். பனி மூடிய நிலப்பரப்புகளில் வந்தே பாரத் ரயில் ஓடுவதைக் காட்டும் வைரலான வீடியோவை அவர் குறிப்பிட்டார். இதுவே செயல்படுத்துதலின் சக்தி என்று அவர் கூறினார்.
பின்னர் பிரதமர் அசாமைப் பற்றிக் குறிப்பிட்டு, பல ஆண்டுகளாக முடங்கிக் கிடந்த அருணாச்சலத்தையும் அசாமையும் இணைக்கும் போகிபீல் பாலத்தைக் குறிப்பிட்டார். பிரகதி திட்டத்தின் கீழ் தமது அரசு அதை மறுபரிசீலனை செய்து முடித்தது எனவும் அசாம் மற்றும் முழு வடகிழக்குக்கும் மகத்தான நன்மைகளை வழங்குகிறது என்பதையும் அவர் எடுத்துரைத்தார்.
தமது அரசு திட்டங்களை சரியான நேரத்தில் முடிப்பது மட்டுமல்லாமல், பெரும்பாலும் திட்டமிட்டதை விட முன்னதாகவே முடிப்பதாக திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். 2030-ம் ஆண்டுக்குள் சில சூரிய சக்தி இலக்குகளை அடைவதற்கு இந்தியா உறுதியளித்திருந்தது எனவும் ஆனால் அவை 2025-ம் ஆண்டுக்குள் நிறைவேற்றப்பட்டன என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். அதேபோல், எத்தனால் இலக்குகள் இரண்டு முதல் மூன்று ஆண்டுகளுக்கு முன்பே அடையப்பட்டன என்று அவர் கூறினார். இது தமது அரசின் செயல்படுத்தலின் வலிமையைக் காட்டுகிறது என்றும், இது வாக்குறுதிகளுக்கு அப்பாற்பட்டது என்றும் அவர் தெரிவித்தார்.
சவால்கள் மற்றும் தீர்வுகள் குறித்த தங்கள் கட்சியின் அணுகுமுறை எதிர்க்கட்சிகளின் அணுகுமுறையிலிருந்து அடிப்படையில் வேறுபட்டது என்று பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். இது வானம் மற்றும் பூமி போன்ற மிகப்பெரிய வித்தியாசம் என்று விவரித்தார். 140 கோடி மக்களும் சவால்களுக்கு தீர்வுகளை வழங்க வல்லவர்கள் என்பது அரசின் நம்பிக்கை என்றும், மக்கள் மீதான இந்த நம்பிக்கையே ஜனநாயகத்தின் உண்மையான பலம் என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். இதற்கு நேர்மாறாக, எதிர்க்கட்சிகள் மக்களையே பிரச்சினைகளாகக் கருதுகின்றன என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். கடந்த கால உதாரணத்தை மேற்கோள் காட்டி, இந்திய மக்களிடையே 140 கோடி தீர்வுகள் உள்ளன என்ற தமது அரசின் நம்பிக்கையைப் போலல்லாமல், முன்பு மக்களே பிரச்சினைக்கு உரியவர்களாகக் கருதப்பட்டனர் என்று பிரதமர் சுட்டிக் காட்டினார். தமது அரசைப் பொறுத்தவரை, மக்கள் பிரகாசமான எதிர்காலத்தின் சிற்பிகள் மற்றும் இயக்கிகள் என்றும், அவர்களைப் பிரச்சினைகளாகக் கருதக் கூடாது என்றும் அவர் மீண்டும் தெரிவித்தார்.
மக்களை அவமதிப்பது எதிர்க்கட்சிகளின் இயல்பு மற்றும் கலாச்சாரத்தில் வேரூன்றிவிட்டதாக திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். எதிர்க்கட்சிகள் சமீபத்தில் குடியரசுத் தலைவரை அவமதித்ததாகவும், தேர்தலுக்குப் பிறகு பயன்படுத்தப்பட்ட வார்த்தைகள் வெட்கக்கேடானவை என்றும் அவர் எடுத்துரைத்தார். மக்களவையில் கூட, குடியரசுத் தலைவரின் உரையின் மீதான விவாதம் நடைபெறவில்லை என்றும், இது மிக உயர்ந்த அரசியலமைப்பு பதவிக்கு ஒரு பெரிய அவமானம் என்றும் அவர் கூறினார். ஏழை, பழங்குடி குடும்பத்தைச் சேர்ந்த ஒரு பெண் மிக உயர்ந்த அரசியலமைப்பு பதவிக்கு உயரும்போது, அவரை அவமதிப்பது அவருக்கு மட்டுமல்ல, பழங்குடி சமூகத்திற்கும், பெண்களுக்கும், அரசியலமைப்பிற்கும், நாட்டிற்கும் அவமானமாகும் என்று அவர் கூறினார்.
மக்களவைக்கு அசாம் மாநிலத்தைச் சேர்ந்த ஒருவர் தலைமை தாங்கியபோது, காகிதங்கள் வீசப்பட்டு மேசைகள் மீது ஏறிய வேதனையான சம்பவத்தை பிரதமர் நினைவு கூர்ந்தார். இது வடகிழக்கு மாநிலங்களுக்கும் அதன் மக்களுக்கும் அவமானமாக இல்லையா என்று அவர் கேட்டார். ஆந்திராவில் உள்ள ஒரு தலித் குடும்பத்தைச் சேர்ந்த ஒரு மகன் தலைவராக இருந்தபோது, அவரும் அவமதிக்கப்பட்டார் எனவும் இது விளிம்புநிலை சமூகங்கள் மீது எதிர்க்கட்சியின் வெறுப்பைக் காட்டுகிறது என்றும் அவர் கூறினார். அசாம் மக்களால் அவர்கள் துரோகம் செய்யப்பட்டதாக உணருவதால், எதிர்க்கட்சிகள் அவர்கள் மீது வெறுப்பைக் கொண்டிருப்பதாகத் தெரிகிறது என்று திரு நரேந்திர மோடி குறிப்பிட்டார். பாரத ரத்னா பூபன் ஹசாரிகாவின் மகத்தான திறனை அவர் நினைவு கூர்ந்தார். அவரது குரல் மற்றும் வெளிப்பாடு நாட்டை ஒன்றிணைத்தது, எனவும் அரசு அவருக்கு பாரத ரத்னா விருது வழங்கி கௌரவித்தது என்றும் குறிப்பிட்டார். இதை எதிர்த்ததற்காக எதிர்க்கட்சிகளை பிரதமர் விமர்சித்தார். இது அசாமுக்கும், நாடு முழுவதும் உள்ள கலை ஆர்வலர்களுக்கும், ஹசாரிகாவின் மரபுக்கும் அவமானம் என்று அவர் கூறினார்.
எதிர்க்கட்சித் தலைவர் ஒருவர் சீக்கிய நாடாளுமன்ற உறுப்பினரை "துரோகி" என்று அழைத்த சம்பவத்திற்கு திரு நரேந்திர மோடி கண்டனம் தெரிவித்தார். அந்த எதிர்க்கட்சித் தலைவருக்கு ஆணவம் உச்சத்தை எட்டியுள்ளது என்று பிரதமர் கூறினார். பல தலைவர்கள் எதிர்க்கட்சியை விட்டு வெளியேறிவிட்டனர் எனவும் ஆனால் இந்த சீக்கிய நாடாளுமன்ற உறுப்பினரைத் தவிர வேறு யாரும் துரோகிகள் என்று அழைக்கப்படவில்லை என்றும் அவர் சுட்டிக்காட்டினார். இது சீக்கியர்களுக்கும், குருக்களுக்கும் அவமானம் என்றும், எதிர்க்கட்சியின் சீக்கிய சமூகத்திற்கு எதிரான ஆழமான வெறுப்பின் வெளிப்பாடு என்றும் அவர் விவரித்தார். ஒரு நபரை துரோகி என்று அழைப்பது ஏற்றுக்கொள்ள முடியாதது எனவும் குறிப்பாக அந்த நபர் தேசத்திற்காக தியாகம் செய்த குடும்பத்தைச் சேர்ந்த ஒருவர் என்றும் அவர் கூறினார்.
அரசியல் பழிவாங்கல் காரணமாக தமது இரண்டு கால்களையும் இழந்த சதானந்தன் மாஸ்டர் குறித்து பிரதமர் குறிப்பிட்டார். சதானந்தன் தமது முதல் உரையின் போது சபையில் தமது செயற்கை உறுப்பை வைத்த தருணம் மிகவும் வேதனையானது என்றாலும் நாட்டிற்கு ஊக்கமளிப்பதாக அவர் விவரித்தார். மிருகத்தனமான தாக்குதலையும் மீறி தமது சேவையைத் தொடர்ந்ததற்காகவும், கொள்கை வகுப்பில் பங்களித்ததற்காகவும் சதானந்தன் மாஸ்டரைப் பிரதமர் பாராட்டினார். இது பெருமைக்குரிய விஷயம் என்று அவர் கூறினார். அத்தகைய நபர்கள் தியாகம் மற்றும் சேவையின் உணர்வை வெளிப்படுத்துகிறார்கள் என்றும், அவர்களைப் போன்ற எண்ணற்றவர்களின் அர்ப்பணிப்பு மூலம்தான் தேசம் இந்தியாவின் முன்னேற்றத்திற்காக வாழவும் உழைக்கவும் உத்வேகம் பெறுகிறது என்றும் அவர் கூறினார்.
தமக்கு ஒதுக்கப்பட்ட பொறுப்புகளைப் பொருட்படுத்தாமல், தேசத்திற்காக வாழக் கற்றுக்கொண்டதாகவும், வளர்ந்த இந்தியாவின் அடித்தளத்தை வலுப்படுத்தவும், இளைஞர்களுக்கு உறுதியான அடித்தளத்தை தயார்படுத்தவும் பாடுபடுவதாக பிரதமர் நரேந்திர மோடி குறிப்பிட்டார். கடந்த பல ஆண்டுகளாக எதிர்க்கட்சிகள் தம்மைத் துஷ்பிரயோகம் செய்யாமல் கடந்து செல்லவில்லை என்பதை அவர் நினைவு கூர்ந்தார்.
தமது அரசாங்கம் 370-வது பிரிவை நீக்கியது, வடகிழக்கில் அமைதியையும் வளர்ச்சியையும் கொண்டு வந்தது, பாகிஸ்தான் பயங்கரவாதிகளின் வீடுகளுக்குள் நுழைந்து அவர்களுக்கு பதிலடி கொடுத்தது, ஆபரேஷன் சிந்தூர் நடத்தியது, மாவோயிஸ்ட் பயங்கரவாதத்திலிருந்து நாட்டை விடுவிக்க துணிச்சலான நடவடிக்கைகளை எடுத்தது, அப்போதைய பிரதமர் கையெழுத்திட்ட அநீதியான சிந்து நதி நீர் ஒப்பந்தத்தை நிறுத்தி வைத்தது என்று பலவற்றைப் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். எதிர்க்கட்சிகளின் உண்மையான பிரச்சனை, தாம் இந்த நிலையை எவ்வாறு அடைந்தேன் என்பதை ஏற்றுக்கொள்ள இயலாமை மற்றும் அதிகரித்து வரும் விரக்தி என்று திரு நரேந்திர மோடி எடுத்துரைத்தார். எதிர்க்கட்சிகள் ஜனநாயகம் மற்றும் அரசியலமைப்பிற்கு எந்த அர்த்தமும் இல்லை என்று நம்புவதாகவும், பிரதமர் பதவி அவர்களின் குடும்பத்தின் சொத்து என்றும், அதை வேறு யாரும் வகிக்க முடியாது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
"எதிர்க்கட்சிகளுக்கு நாடு பல ஆண்டுகளாக வாய்ப்புகளை வழங்கியது. மக்கள் தங்கள் எதிர்காலத்தை அவர்கள் மீது பணயம் வைத்தனர். ஆனால் அவர்கள் வறுமை ஒழிப்பு என்ற முழக்கங்களால் நாட்டை தவறாக வழிநடத்தினர்" என்று பிரதமர் நரேந்திர மோடி எடுத்துரைத்தார். "ஒவ்வொரு எதிர்க்கட்சி பிரதமரும் செங்கோட்டையில் இருந்து வறுமை ஒழிப்பு பற்றிப் பேசினார். ஆனால் யாரும் உறுதியான நடவடிக்கையை முன்வைக்கவில்லை. ஏனெனில் அவர்களின் முழக்கங்கள் வெற்றுத்தனமாகவே இருந்தன" என்று அவர் குறிப்பிட்டார். ஏழைகளுக்கு அதிகாரம் அளிக்கும் பாதையை தாம் தேர்ந்தெடுத்ததாக திரு நரேந்திர மோடி கூறினார். அரசுத் திட்டங்களைப் புரிந்துகொண்டு ஏற்றுக்கொண்டதற்காக இந்தியாவின் ஏழைகளுக்கு அவர் பாராட்டுத் தெரிவித்தார். தங்கள் சொந்த திறன்களை மேம்படுத்துவதற்கான அவர்களின் முயற்சிகளைப் பாராட்டினார். அரசின் நோக்கத்தில் ஏழைகள் வைத்திருக்கும் நம்பிக்கையை அவர் பாராட்டினார். மேலும் 25 கோடி குடும்பங்கள் வறுமையின் விரக்தியிலிருந்து எழுந்து, முன்னேற்றத்திற்கு மாறியதை அவர் குறிப்பிட்டார். நம்பிக்கையுடன் எழுந்து நின்ற இந்த 25 கோடி மக்களுக்கு மரியாதை செலுத்துவதாக பிரதமர் தெரிவித்தார்.
2014-ம் ஆண்டுக்கு முன்பு, ரயில் பாதைகளில் நூற்றுக்கணக்கானோர் இறந்ததையும், பள்ளி பேருந்துகள் மோதி குழந்தைகள் உயிரிழந்ததையும் பிரதமர் நினைவு கூர்ந்தார். ஆளில்லா ரயில் பாதைகளை சரிசெய்வது என்பது முடியாத காரியமல்ல என்றும், தமது அரசு அவற்றையெல்லாம் மூடி, எண்ணற்ற உயிர்களைக் காப்பாற்றியது என்றும் அவர் கூறினார்.
2014-ம் ஆண்டுக்கு முன்பு, 18,000 கிராமங்கள் மின்சாரத்தைப் பார்த்ததில்லை எனவும் பல்பு அல்லது ஒளியைப் பற்றிக் கேள்விப்பட்டதே இல்லை என்றும் திரு நரேந்திர மோடி சுட்டிக்காட்டினார். 2014-ம் ஆண்டு தாம் பொறுப்பேற்ற பிறகு, தமது அரசு கிராமங்களுக்கு வெளிச்சத்தைக் கொண்டு வந்தது என அவர் கூறினார்.
முந்தைய காலங்களில் எல்லைகளில் வெடிமருந்துகள் இல்லை, குண்டு துளைக்காத ஜாக்கெட்டுகள் இல்லை, சரியான பூட்ஸ் இல்லாமல் பனியில் நிற்கும் வீரர்கள் என பலமுறை தலைப்புச் செய்திகள் வந்ததை பிரதமர் நினைவு கூர்ந்தார். தமது அரசு நாட்டின் கருவூலத்தை வீரர்களுக்காகத் திறந்துவிட்டதாகவும், அவர்களுக்குத் தேவையான அனைத்தையும் வழங்கியதாகவும் திரு நரேந்திர மோடி கூறினார்.
உத்தரபிரதேசத்தின் தற்போதைய முதலமைச்சர், நாடாளுமன்ற உறுப்பினராக பதவி வகித்தபோது, முந்தைய அரசும் ஒருபோதும் தீர்க்க முயற்சிக்காத ஒரு நெருக்கடியான மூளைக்காய்ச்சலால் எண்ணற்ற குழந்தைகள் இறப்பதைப் பற்றி நாடாளுமன்றத்தில் பேசி எப்படி மனம் உடைந்தார் என்பதை பிரதமர் நினைவு கூர்ந்தார். அறிவியல் முன்னேற்றம் இருந்தபோதிலும் மக்களின் பார்வையைப் பறித்த டிராக்கோமா என்ற நோயும் புறக்கணிக்கப்பட்டது என்று அவர் மேலும் கூறினார். தமது அரசு மூளைக்காய்ச்சலில் இருந்து நாட்டை விடுவித்து, கண்களை டிராக்கோமாவிலிருந்து காப்பாற்றியது என்பதை திரு மோடி சுட்டிக் காட்டினார். இது திறன், அர்ப்பணிப்பு மற்றும் சமூகத்திற்காக தியாகம் செய்யும் உறுதியை பிரதிபலிக்கிறது என்று அவர் தெரிவித்தார். இந்த அர்ப்பணிப்பு, மக்களுக்கான இந்த நிலையான உழைப்பு, எதிர்க்கட்சிகளை தொந்தரவு செய்கிறது என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
கடந்த பத்து ஆண்டுகளில் எதிர்க்கட்சியினர் ஐந்து அல்லது ஆறு முறை தாம் பேசுவதைத் தடுக்க முயற்சித்ததாகவும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இதுபோன்ற முயற்சிகளால் எந்தப் பயனும் இல்லை என்பதை அவர்கள் இப்போது அனுபவத்திலிருந்து கற்றுக்கொண்டதாகவும், இந்தப் புரிதல் தொடர்ந்து வளர வேண்டும் என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். குடியரசுத் தலைவரின் உரைக்கு பங்களித்த அனைத்து நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களுக்கும் திரு நரேந்திர மோடி மனமார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொண்டார். பகிர்ந்து கொள்ளப்பட்ட மதிப்புமிக்க கருத்துக்கள் நாட்டின் முன்னேற்றத்திற்கு உதவும் என்று கூறி குடியரசுத் தலைவரின் உரைக்கு நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொண்டு பிரதமர் தமது உரையை நிறைவு செய்தார்.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
Rashtrapati Ji clearly highlighted the rapid progress made over the past year in India's journey towards a Viksit Bharat: PM
The second quarter of this century will be vital in building a Viksit Bharat: PM
Every citizen feels the nation has reached a crucial moment and must keep moving forward without looking back: PM
India has emerged as a strong voice of the Global South: PM
For the nation's youth, this is a time of endless opportunities: PM
No matter how many challenges there are, we have 140 crore solutions: PM
India will no longer miss the bus, it will now lead from the front: PM
05 FEB 2026 9:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of Thanks on the President’s Address in the Rajya Sabha today. Addressing the House, the Prime Minister expressed gratitude for the President’s address, stating that it was his privilege to share his sentiments in support of the motion of thanks. He remarked that the past year has been one of rapid progress in the journey of a developed India, with transformation visible across every sector and among all sections of society, as the nation moves forward in the right direction with great speed. Shri Modi highlighted that the President presented these themes with sensitivity and clarity.
Shri Modi emphasized that the President spoke in detail about the middle class, the lower middle class, the poor, villages, farmers, women, science, technology, and agriculture, presenting the voice of India’s progress in Parliament. He noted that the President also elaborated on how the youth are advancing India’s strength, and underlined that every section’s capabilities were articulated, along with a strong expression of confidence in India’s bright future, which is inspiring for all.
Shri Modi further remarked that the first quarter of the 21st century has concluded, and just as the second quarter of the last century was decisive in India’s freedom struggle, this second quarter will be equally powerful and fast-paced in building a developed India. He said that every citizen feels the nation has reached a crucial stage, where there is no question of stopping or looking back, only moving forward with speed, achieving the goal, and breathing only after reaching it, and in this direction the country is advancing.
Highlighting that India is currently witnessing a rare confluence of favorable circumstances, Prime Minister called it a highly auspicious alignment. He underlined that while the richest nations of the world are aging, India is simultaneously reaching new heights of development and becoming increasingly youthful, a nation with a growing young population. Shri Modi emphasized that the world’s attraction towards India has grown significantly, with global recognition of India’s talent pool. He noted that India possesses a vital pool of young talent with dreams, determination, and capability, which he described as a second blessing of strength.
The Prime Minister stated that India has emerged as a beacon of hope, providing solutions to global challenges, and pointed out the unique combination of high growth and low inflation in India’s economy, reflecting its resilience. He recalled that when his government was given the opportunity to serve, India was counted among the ‘Fragile Five,’ and though the country was once the sixth largest economy at independence, it had slipped to eleventh, but today India is advancing rapidly towards becoming the third largest economy.
Shri Modi highlighted that in every sector—science, space, sports—India is brimming with confidence. He observed that in the post-COVID world, as global instability grows, a new world order is emerging, and impartial analysis shows a clear tilt towards India. He stressed that India has become a trusted partner and friend to many nations, contributing shoulder to shoulder to global welfare. The Prime Minister underscored that India has become the strong voice of the Global South on international platforms and is entering into “future-ready trade deals” with major countries. He noted that nine significant trade agreements have been signed recently, including the “Mother of all Deals” with the European Union involving 27 countries. He criticized past governments for leaving India in a state where no country was willing to engage in trade deals, contrasting it with the current scenario where developed nations are eager to partner with India.
Recalling his experience in Gujarat, where the Vibrant Gujarat Summit had Japan as a partner country, Shri Modi said that today India as a nation is demonstrating similar strength. He emphasized that this is possible only when there is economic power, citizen energy, and a strong manufacturing ecosystem. He criticized vote-bank politics for neglecting these priorities and asserted that opposition governments lacked vision, willpower, and ideas, which led the nation to suffer.
Shri Modi expressed gratitude to the people for giving him the opportunity to serve, noting that much of his government’s energy has gone into correcting past mistakes and rebuilding India’s global image. He stressed that India is now driven by policy, not adhocism, and that the mantra of “Reform, Perform, Transform” has put the nation on the “Reform Express.” He detailed structural, process, and policy reforms aimed at strengthening manufacturing, empowering entrepreneurs, and ensuring value addition, declaring that India is now fully prepared to compete globally.
Highlighting that global CEO forums now view Indian entrepreneurs as equals, Shri Modi said even delegations from all political parties have experienced this parity abroad, returning with pride. He emphasized the strength of India’s MSME network, which provides long-term economic power, and noted that many components of aircraft are manufactured by India’s small MSMEs, earning global trust. He stated that the results of these efforts are evident, with major nations eager to build trade relations with India. He pointed to the European Union trade deal and the recent agreement with the United States, which have been widely praised internationally. He remarked that the EU deal gave the world confidence in global stability, and the US deal reinforced the sense of momentum, both serving as positive signals for the world.
Prime Minister Modi remarked that the greatest benefit of current opportunities will go to the youth of India, stressing that when he speaks of youth, it includes the middle-class youth, urban youth, rural youth, sons and daughters alike, and should not be seen in fragments. He highlighted that the nation must take pride in the strength of its youth, as the global market has now opened for them, presenting opportunities everywhere. Shri Modi encouraged the youth, saying he stands shoulder to shoulder with them, urging them to move forward with courage, as the nation supports them and the world awaits their contribution. The Prime Minister noted the rising global demand for Indian professionals, including caregivers, with companies even setting up special offices in India to recruit qualified talent, which demonstrates the vast opportunities opening up for Indian professionals worldwide.
Shri Modi observed that the Rajya Sabha represents the states, yet the level of debate he witnessed should have been higher, especially from those who have governed for decades, but they missed the opportunity, raising questions about how the nation can trust them. He pointed out the irony of a member who proudly calls himself a king speaking about economic equality, questioning whether such contradictions are what the country is left to witness. The Prime Minister criticized the ruling party of West Bengal, urging them to look within, as their governance has set new records in decline across all parameters, leaving the people’s future in darkness while they lecture others. He condemned the defense of illegal infiltrators, stating that such infiltrators deprive Indian youth of their rights, livelihoods, tribal lands, and threaten the lives of sons and daughters, while atrocities against women continue unchecked. He asserted that those who pressure courts to protect infiltrators are betraying the youth of India, and such actions cannot be forgiven.
The Prime Minister further criticized members whose governments are mired in corruption and excesses, noting that their palaces have become symbols of hatred. He declared that opposition parties have all been in power for decades at the Centre and in states, yet their identity remains one of corruption and failed governance. He said that when bills are discussed today, they are spoken of with pride, but in the past, discussions of deals only brought up scandals like the Bofors deal, as those governments focused only on filling their own pockets, not on improving citizens’ lives.
Shri Modi gave the example of the banking sector, describing it as the grid of the economy. He recalled that before 2014, the era of “phone banking” prevailed, where leaders’ calls determined the disbursement of crores of rupees, while the poor were treated with disdain and denied access. He highlighted that more than 50% of the population had never seen the doors of a bank, while the then ruling leaders ensured billions were handed out to their associates, who treated the money as personal property. He noted that under the then ruling dispensation rule, and now under the states governed by opposition alliance, the banking system was on the verge of collapse. Shri Modi recounted that when he first became Prime Minister, a foreign leader advised him to study India’s banking system before attempting reforms, reflecting the dire state of affairs. He emphasized that the previous governments allowed NPAs to pile up into mountains, with constant discussions revolving around how to survive the NPA crisis, showing the neglect and mismanagement of the banking system.
Prime Minister Shri Narendra Modi remarked that the challenge was immense, but the government acted wisely, taking into confidence all stakeholders of the banking system. He highlighted that reforms were necessary and were carried out with courage, creating a transparent system. He stated that numerous banking reforms were undertaken, and weak public sector banks that were unable to function properly were merged with stronger banks. Shri Modi recalled that one intellectual had once written that if the Modi government could achieve this, it would be a major reform for India, and he emphasized that this was accomplished immediately upon assuming office. The Prime Minister underlined that as a result, banks were freed from the deep-rooted malaise, their health improved steadily, and they are now progressing rapidly. He noted that with healthier banks, transactions increased, people gained access to funds, and ordinary citizens received money. Shri Modi stressed that loans reached poor people who were once denied entry to banks. He highlighted the success of the Mudra Yojana, which empowers youth to stand on their own feet and inspires self-employment, not just through speeches but by extending real support. He stated that through Mudra Yojana, loans worth more than ₹30 lakh crore were disbursed without guarantees to the youth, enabling them to expand their businesses, with a significant number of women beneficiaries. The Prime Minister emphasized that rural women, through self-help groups, are now dreaming big and standing independently, with 10 crore women receiving direct financial assistance. He added that the MSME sector was provided ample loans. Shri Modi expressed satisfaction that NPAs, which were towering before 2014, have now been reduced to below one percent, strengthening the health of banks. He highlighted that banks are recording unprecedented profits, which in turn strengthens the overall economy.
The Prime Minister further gave the example of PSUs, noting that they were once perceived as institutions destined to fail, collapse, or shut down. He remarked that this mindset was successfully changed based on realities. Shri Modi criticized those who spread negativity about PSUs, likening their actions to urban Naxals who misled workers outside PSU gates. He pointed out that institutions like LIC, SBI, and HAL were once mismanaged under previous governments, but his government showed courage and implemented continuous reforms. He highlighted that LIC has delivered its best performance period, and PSUs that were once on the verge of closure under opposition rule, are now recording profits. Shri Modi emphasized that PSUs are now driving Make in India as catalytic agents, creating record employment, and expanding globally by securing large orders domestically and internationally. He remarked that PSUs are now participating in the development journeys of several countries, reflecting India’s significant progress in this crucial 25-year period.
Prime Minister Modi criticised the opposition for betraying even the nation’s farmers, noting that 10 crore small farmers with less than two hectares of land were neglected. He remarked that the opposition believed managing a few big farmers was enough to run the system, ignoring the small farmers. Shri Modi highlighted that his government felt the pain of small farmers and, being aware of ground realities, introduced the PM Kisan Samman Nidhi scheme. He stated that in a short span, ₹4 lakh crore has been directly transferred to small farmers’ accounts, empowering them with new strength and the ability to dream bigger. He expressed confidence that farmers will deliver results in line with India’s aspirations.
The Prime Minister addressed criticisms regarding implementation, remarking that some members seemed predetermined to raise complaints, revealing their alliance. He narrated an incident, clarifying that he was only presenting facts. Shri Modi recounted that a senior opposition leader and past prime minister herself admitted struggling with the Planning Commission, which refused to design separate schemes for hilly regions. Shri Modi stressed that despite acknowledging the flawed work culture, no corrective steps were taken. He pointed out that the Planning Commission continued to function ineffectively for decades, leaving people distressed until 2014. Shri Modi emphasized that after coming to power, his government abolished the Planning Commission and established NITI Aayog, which is now working at great speed. He highlighted the success of Aspirational Districts, which global institutions are recognizing as a development model for developing countries. He remarked that districts once considered backward and neglected are now witnessing transformation. Shri Modi criticized the earlier culture of sending officers to such districts as punishment postings, worsening conditions. He stated that his government changed this by appointing young, talented officers for three-year tenures, taking decisive steps. He highlighted Bastar in Chhattisgarh, once an Aspirational District, now known nationwide for the Bastar Olympics, with development reaching villages where buses are being seen for the first time, celebrated as festivals. Shri Modi remarked that this transformation reflects the new direction of the nation, contrasting sharply with the neglect of the past.
Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted that the Aspirational Districts are a shining example of what true implementation means, noting that while there are hundreds of such examples, he cited this one specifically. He remarked that opposition leaders fail to see the change brought about by implementation, being stuck in the old Planning Commission model of jeeps and mules, knowing nothing beyond that. Shri Modi recalled that even before his birth, Sardar Vallabhbhai Patel had envisioned a dam on the Narmada river, the foundation stone was laid by Shri Jawaharlal Nehru, but it was only after he became Prime Minister that the inauguration took place, underscoring the failure of implementation by previous governments. He recounted that as Chief Minister he had to sit on a three-day fast for the farmers of Gujarat to push the construction of the Sardar Sarovar Dam, risking himself to compel the central government to act, and eventually the project gained momentum. He expressed pride that today pure Narmada water reaches as far as Khavda in Kutch where BSF personnel are stationed.
The Prime Minister criticized the opposition for announcing projects for political gain without execution, lighting lamps and laying stones but doing nothing thereafter. He stated that to change this work culture, he created a technology platform called PRAGATI, which reviews stalled projects. He gave the example of a train announced in Parliament for Himachal Pradesh, possibly Una, which until his arrival did not even have a drawing prepared, yet was declared for electoral advantage. Shri Modi explained that through PRAGATI, he examined why projects were stuck, which departments were responsible, what difficulties states faced, and how costs escalated from ₹900 crore to ₹90,000 crore due to mismanagement. He emphasized that by personally reviewing these projects every month, completing 50 episodes of such meetings, and involving states, he ensured progress. He proudly stated that due to this detailed monitoring at the Prime Minister’s level, projects worth ₹85 lakh crore were unlocked and accelerated, demonstrating what implementation truly means. He added that railways, roads, irrigation, and rural infrastructure were all addressed under this mechanism.
Shri Modi cited the Jammu–Udhampur–Srinagar–Baramulla rail line as an example, noting that the project was stalled for three decades, spanning two generations, but his government completed it. He mentioned the viral video showing the Vande Bharat train running through snow-clad landscapes, with people remarking that it looked foreign, but it was India. He stressed that this was the power of implementation.
The Prime Minister then referred to Assam, criticizing the opposition citing the Bogibeel Bridge connecting Arunachal and Assam, which was stalled for years. He highlighted that his government reviewed it under PRAGATI and completed it, providing immense benefit to Assam and the entire North East.
Shri Modi asserted that his government not only completes projects on time but often ahead of schedule. He remarked that India had committed to achieving certain solar targets by 2030, but they were accomplished by 2025. Similarly, ethanol targets were achieved two to three years in advance. He emphasized that this demonstrates the strength of his government’s implementation, which goes beyond promises to delivering results ahead of time.
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized that the approach of their party towards challenges and solutions is fundamentally different from that of opposition, describing it as a difference as vast as sky and earth. He remarked that the government’s belief is that 140 crore citizens are capable of providing solutions to challenges, and this trust in people is the true strength of democracy. In contrast, he highlighted that the opposition considers citizens themselves as problems. Citing an example from the past, the Prime Minister underscored that this reflected a mindset where citizens were seen as problems, unlike his government’s conviction that 140 crore solutions exist within the people of India. He reiterated that for his government, citizens are supportive capital, the architects and drivers of India’s bright future, and cannot be considered problems.
Shri Modi stated that insulting the people has become ingrained in the opposition's nature and culture. He highlighted that the opposition recently insulted the President of India, and the words used after the elections were shameful. He noted that even in the Lok Sabha, discussion on the President’s address could not take place, which he described as a grave insult to the highest constitutional office. He stressed that when a woman from a poor, tribal family rises to the highest constitutional position, insulting her is not only an insult to her but also to the tribal community, to women, to the Constitution, and to the nation itself.
The Prime Minister further recounted the painful incident in the Lok Sabha where papers were thrown and tables climbed upon while a Member from Assam was presiding. He asked whether this was not an insult to the North East and its citizens. He added that when a son from a Dalit family in Andhra Pradesh was in the Chair, he too was insulted, showing opposition’s disdain for marginalized communities. Shri Modi remarked that the opposition seems to harbor hatred towards the people of Assam, as they feel betrayed by them. He recalled the immense respect for Bharat Ratna Bhupen Hazarika, whose voice and expression united the nation, and noted that his government honored him with the Bharat Ratna. He criticized the opposition for opposing this, calling it an insult to Assam, to art lovers across the country, and to the legacy of Hazarika.
Shri Modi further condemned the incident where an opposition leader called a Sikh Member of Parliament a “traitor,” stating that arrogance has reached its peak. He pointed out that many leaders have left the opposition, but none were called traitors, except this Sikh MP, which he described as an insult to Sikhs, to the Gurus, and an expression of the opposition’s deep-seated prejudice against the Sikh community. He stressed that calling a citizen a traitor is unacceptable, especially one from a family that has sacrificed for the nation.
The Prime Minister contrasted this with the dignity of Sadanandan Master, who lost both his legs due to political vendetta but continues to serve the nation with humility and without bitterness. He described the moment when Sadanandan ji placed his artificial limb in the House during his first speech as deeply painful yet inspiring for the country. Shri Modi condemned the opposition alliance for being responsible for such violence against a young teacher respected by society. He praised Sadanandan Master for continuing his vow of service despite the brutal attack and contributing to policymaking, calling it a matter of pride. He concluded by affirming that such individuals embody the spirit of sacrifice and service, and it is through the dedication of countless workers like them that the nation draws inspiration to live and work for India’s progress.
Prime Minister Modi remarked that irrespective of responsibilities assigned, he has learned to live for the nation and is working to strengthen the foundation of a developed India, preparing solid ground for the youth. Shri Modi emphasized that the opposition show no regret, and even claim the Prime Minister cried in the Rajya Sabha, reflecting the kind of values and tendencies they have grown up with. He recalled that since 2002, whether in opposition or in power from 2004, and since his entry in Parliament in 2014, for 25 years not a single session has passed without opposition abusing him.
The Prime Minister noted that his government removed Article 370, brought peace and development to the North East, responded to Pakistani terrorists by entering their homes, carried out Operation Sindoor, took bold steps to free the nation from Maoist terror, and placed the unjust Indus Water Treaty signed by the then PM in abeyance. Shri Modi highlighted that the opposition's real problem is their inability to accept how he reached this position and their growing frustration at his continued presence. He remarked that the opposition believes democracy and the Constitution have no meaning, assuming the Prime Minister’s chair is their family’s inheritance, and that no one else can occupy it.
Prime Minister Modi highlighted that the opposition was given decades of opportunities by the nation, with the people even staking their future on them, but they misled the country with slogans of poverty removal. He remarked that every opposition Prime Minister spoke of poverty removal from the Red Fort, yet none ever presented concrete action, as their slogans remained hollow. Shri Modi emphasized that he chose the path of empowering the poor, saluted the poor of India for understanding and embracing government schemes, and praised their efforts to enhance their own capabilities. He celebrated the trust of the poor in the government’s intent and noted that 25 crore families defeated poverty and rose out of despair, becoming partners in progress. He saluted these 25 crore citizens who found hope and stood up to walk alongside the nation.
The Prime Minister recalled that before 2014, hundreds of people died at railway crossings, with tragic incidents of school buses colliding and children losing their lives. He stressed that unmanned railway crossings were not an impossible task to address, yet no one acted until his government closed them all, saving countless lives.
Shri Modi further pointed out that before 2014, 18,000 villages had never seen electricity, never heard of a bulb or light. After being entrusted with responsibility in 2014, his government brought light to those villages.
PM further recalled that earlier headlines repeatedly reported shortages at the borders—no ammunition, no bulletproof jackets, soldiers standing in snow without proper boots. Shri Modi stated that his government opened the nation’s treasury for soldiers, resolved to provide whatever they needed.
The Prime Minister recounted how the current Chief Minister of Uttar Pradesh once broke down in Parliament while speaking of countless children dying due to encephalitis, a crisis that earlier governments never sought to resolve. He added that trachoma, a disease that robbed people of their eyesight despite scientific progress, was also ignored. Shri Modi underscored that his government freed the nation from encephalitis and saved eyes from trachoma, reflecting sensitivity, commitment, and the resolve to live and sacrifice for society. He remarked that this dedication, this constant toil for the people, disturbs his opponents.
Prime Minister Modi remarked that while earlier governments were run by remote control, his government too runs by remote—but that remote is the 140 crore citizens of India, their dreams, aspirations, and the resolve of the youth. He emphasized that power is not a path to pleasure but a medium of service, citing the Mudra Yojana which empowered millions through self-employment. He highlighted that opposition never promoted startup culture, barely aware of a few hundred startups, while his government has nurtured over 2 lakh startups. He noted that success wins the hearts of the people.” Shri Modi recalled the days when BSNL was ridiculed, but under his government a swadeshi 4G stack was established and India rolled out 5G at the fastest pace globally, advancing communication technology and innovation.
The Prime Minister stated that serving the poor is his privilege, expressing satisfaction in providing 4 crore poor families with pucca houses, electricity, water, gas cylinders, and toilets. He highlighted the transformation where rural women proudly declare themselves “Lakhpati Didis,” with aspirations now rising to become crorepatis. He underscored that with the blessings of crores of citizens and the protective shield of mothers and sisters. He stressed that his reverence for mothers and sisters, whom no one cared for but whom Modi worships, is the reason opponents are disturbed.
Shri Modi criticized the opposition for theft being their hereditary trade, even stealing the surname of a Gujarati—Mahatma Gandhi. He remarked that the people of India are wise enough to deliver resounding blows to such deceit. He emphasized that his government carries the dream of a developed India, which has now transformed into a national resolve powered by the energy of the people. He expressed surprise at the pessimism of some members who question the vision of 2047, reminding them that freedom fighters sacrificed without knowing if independence would come in their lifetime. He argued that without such vision and sacrifice, India would never have achieved freedom.
The Prime Minister recalled how skeptics mocked Digital India, fintech, and UPI, claiming poor people could never transact on mobile phones. Within three years, India proved them wrong, and he noted that the real answer lies in the mobile phone in people’s hands, not in speeches. He pointed out that during the opposition's time, the phrase “India missed the bus” was common, symbolizing lost opportunities. Today, he declared, India is not missing any bus but it will now lead from the front.
Shri Modi stressed that building a bright future requires continuous work to brighten the present. He explained that his government plans in five-year cycles, prepares annual budgets, and sets direction not for electoral gains but for the goal of a developed India by 2047. He emphasized that elections will come and go, but the nation is eternal, and his mission is to hand over a prosperous India to the youth. He reflected that even when he sees children today, he dreams of leaving them a strong India to ensure satisfaction in his work.
The Prime Minister highlighted that India is advancing in every field—space, science, technology, oceans, land, sky, and outer space—with new energy and achievements. He noted initiatives in green hydrogen, quantum computing, and the AI mission, which the world now believes India can contribute significantly to. He stressed that India is focusing on critical minerals and rare earths, which have become geopolitical weapons, to ensure the nation never has to extend its hand to others.
Prime Minister Modi remarked that countless projects are attracting foreign investment because the world now sees its future in India’s land, trusts India’s talent, and connects its own bright future with India’s promising path. He highlighted that while some fail to grasp why India speaks of becoming a developed nation, the world understands that India has chosen the right direction, and discussions globally have shifted from “India misses the bus” to “let us not be late in reaching India.”
Shri Modi emphasized that the coming era is full of opportunities for India, especially for the youth, and policies are being framed to harness these possibilities. He extended an invitation to citizens and urged Members of Parliament to encourage people in their constituencies to focus on quality, stressing that sustainability of opportunities depends on uncompromising standards. He underscored that profit may be less, but quality must continuously improve through innovation, research, and material upgrades, so that India is recognized globally for excellence. He appealed to citizens to support him in ensuring uncompromised quality, declaring that the world will sing praises of “Made in India, Made in Bharat.”
The Prime Minister expressed gratitude to opposition colleagues, noting that they had earlier tried to stop him from speaking five or six times in the past decade, aware that once he begins, he does not stop. He remarked that they have now learned from experience that no benefit comes from such attempts, and he wished that this understanding continues to grow. Shri Modi also conveyed heartfelt thanks to all Members of Parliament who contributed to the President’s address, affirming that the valuable ideas shared will aid the nation’s progress. He concluded by expressing deep gratitude to the Hon’ble President for the address.