પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પરના આભાર પ્રસ્તાવ પર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો જવાબ
રાષ્ટ્રપતિજીએ વિકસિત ભારત તરફની ભારતની યાત્રામાં છેલ્લા એક વર્ષમાં થયેલી ઝડપી પ્રગતિ પર સ્પષ્ટપણે પ્રકાશ પાડ્યો છે: PM
આ સદીનો બીજો ક્વાર્ટર વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ રહેશે: પ્રધાનમંત્રી
દરેક નાગરિક અનુભવે છે કે રાષ્ટ્ર એક નિર્ણાયક ક્ષણે પહોંચ્યું છે અને પાછું વળીને જોયા વગર આગળ વધતું રહેવું જોઈએ: PM
ભારત ગ્લોબલ સાઉથના મજબૂત અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે: PM
રાષ્ટ્રના યુવાનો માટે, આ અનંત તકોનો સમય છે: PM
ગમે તેટલા પડકારો હોય, આપણી પાસે 140 કરોડ ઉકેલો છે: PM
ભારત હવે તક ગુમાવશે નહીં, તે હવે આગળથી નેતૃત્વ કરશે: PM
05 FEB 2026 9:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજ્યસભામાં રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પરના આભાર પ્રસ્તાવનો જવાબ આપ્યો હતો. ગૃહને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી અને જણાવ્યું કે આભાર પ્રસ્તાવના સમર્થનમાં તેમની લાગણીઓ વ્યક્ત કરવી એ તેમનું સૌભાગ્ય છે. તેમણે નોંધ્યું કે વીતેલું વર્ષ વિકસિત ભારતના નિર્માણની યાત્રામાં ઝડપી પ્રગતિનું વર્ષ રહ્યું છે, જેમાં દરેક ક્ષેત્રમાં અને સમાજના તમામ વર્ગોમાં પરિવર્તન દેખાઈ રહ્યું છે, કારણ કે રાષ્ટ્ર ખૂબ જ ઝડપથી સાચી દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે રાષ્ટ્રપતિએ આ વિષયોને સંવેદનશીલતા અને સ્પષ્ટતા સાથે રજૂ કર્યા છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રપતિએ મધ્યમ વર્ગ, નિમ્ન મધ્યમ વર્ગ, ગરીબો, ગામડાઓ, ખેડૂતો, મહિલાઓ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને કૃષિ વિશે વિગતવાર વાત કરી હતી, અને સંસદમાં ભારતની પ્રગતિનો અવાજ રજૂ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે રાષ્ટ્રપતિએ યુવાનો ભારતની શક્તિને કેવી રીતે આગળ વધારી રહ્યા છે તે વિશે પણ વિગતવાર જણાવ્યું હતું, અને ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે દરેક વર્ગની ક્ષમતાઓ વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી, સાથે સાથે ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યમાં અતૂટ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો હતો, જે બધા માટે પ્રેરણાદાયક છે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 21મી સદીનો પ્રથમ ક્વાર્ટર પૂર્ણ થઈ ગયો છે, અને જે રીતે પાછલી સદીનો બીજો ક્વાર્ટર ભારતની આઝાદીના સંઘર્ષમાં નિર્ણાયક હતો. તેમ આ બીજો ક્વાર્ટર વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં સમાન રીતે શક્તિશાળી અને ઝડપી હશે. તેમણે કહ્યું કે દરેક નાગરિક અનુભવે છે કે રાષ્ટ્ર એક એવા નિર્ણાયક તબક્કે પહોંચ્યો છે, જ્યાં અટકવાનો કે પાછું વળીને જોવાનો પ્રશ્ન જ નથી, માત્ર ઝડપથી આગળ વધવાનું છે, લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવાનું છે અને લક્ષ્ય સુધી પહોંચ્યા પછી જ શ્વાસ લેવાનો છે, અને આ દિશામાં દેશ આગળ વધી રહ્યો છે.
ભારત હાલમાં અનુકૂળ સંજોગોના દુર્લભ સંગમનું સાક્ષી બની રહ્યું છે તેના પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ તેને અત્યંત શુભ સંયોગ ગણાવ્યો હતો. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે જ્યારે વિશ્વના સૌથી ધનિક રાષ્ટ્રો વૃદ્ધ થઈ રહ્યા છે, ત્યારે ભારત એકસાથે વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચી રહ્યું છે અને વધુને વધુ યુવાન બની રહ્યું છે, જે વધતી જતી યુવા વસ્તી ધરાવતો રાષ્ટ્ર છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત પ્રત્યે વિશ્વનું આકર્ષણ નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે, જેમાં ભારતની પ્રતિભાના પૂલની વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ થઈ છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારત પાસે સપનાઓ, નિશ્ચય અને ક્ષમતા ધરાવતી યુવા પ્રતિભાઓનો એક મહત્વપૂર્ણ પૂલ છે, જેને તેમણે શક્તિના બીજા આશીર્વાદ તરીકે વર્ણવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત વૈશ્વિક પડકારોના ઉકેલો પૂરા પાડતા આશાના કિરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, અને ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં ઉચ્ચ વૃદ્ધિ અને નીચા ફુગાવાના અનોખા મિશ્રણ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે તેની સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે તેમની સરકારને સેવા કરવાની તક મળી ત્યારે ભારતની ગણતરી ‘ફ્રેજાઈલ ફાઈવ’ માં થતી હતી, અને જોકે આઝાદી સમયે દેશ છઠ્ઠી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા હતી, તે ઘટીને અગિયારમી થઈ ગઈ હતી, પરંતુ આજે ભારત ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે દરેક ક્ષેત્રમાં—વિજ્ઞાન, અવકાશ, રમતગમત—ભારત આત્મવિશ્વાસથી છલકાઈ રહ્યું છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે પોસ્ટ-કોવિડ વિશ્વમાં, જેમ જેમ વૈશ્વિક અસ્થિરતા વધતી જાય છે, તેમ એક નવો વિશ્વ વ્યવસ્થા ક્રમ ઉભરી રહ્યો છે, અને નિષ્પક્ષ વિશ્લેષણ ભારત તરફ સ્પષ્ટ ઝુકાવ દર્શાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત ઘણા રાષ્ટ્રો માટે વિશ્વસનીય ભાગીદાર અને મિત્ર બન્યું છે, જે વૈશ્વિક કલ્યાણમાં ખભે થી ખભા મિલાવીને યોગદાન આપી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર ગ્લોબલ સાઉથનો મજબૂત અવાજ બન્યું છે અને મુખ્ય દેશો સાથે “ફ્યુચર-રેડી ટ્રેડ ડીલ્સ” કરી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે તાજેતરમાં નવ મહત્વપૂર્ણ વેપાર કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં 27 દેશો સામેલ હોય તેવા યુરોપિયન યુનિયન સાથેના “મધર ઓફ ઓલ ડીલ્સ” નો સમાવેશ થાય છે. તેમણે પાછલી સરકારોની ટીકા કરી હતી કે જેમણે ભારતને એવી સ્થિતિમાં છોડી દીધું હતું જ્યાં કોઈ દેશ વેપાર સોદા કરવા તૈયાર ન હતો, જેની સરખામણીમાં હાલના સંજોગોમાં વિકસિત રાષ્ટ્રો ભારત સાથે ભાગીદારી કરવા આતુર છે.
ગુજરાતના તેમના અનુભવને યાદ કરતા, જ્યાં વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં જાપાન ભાગીદાર દેશ તરીકે હતું, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે ભારત એક રાષ્ટ્ર તરીકે સમાન શક્તિ પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ત્યારે જ શક્ય બને છે જ્યારે આર્થિક શક્તિ, નાગરિક ઊર્જા અને મજબૂત મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ હોય. તેમણે આ પ્રાથમિકતાઓની અવગણના કરવા બદલ વોટ-બેંકની રાજનીતિની ટીકા કરી હતી અને દાવો કર્યો હતો કે વિપક્ષી સરકારોમાં વિઝન, ઈચ્છાશક્તિ અને વિચારોનો અભાવ હતો, જેના કારણે રાષ્ટ્રને નુકસાન થયું હતું.
શ્રી મોદીએ તેમને સેવા કરવાની તક આપવા બદલ જનતાનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો, અને નોંધ્યું હતું કે તેમની સરકારની મોટાભાગની ઊર્જા ભૂતકાળની ભૂલો સુધારવામાં અને ભારતની વૈશ્વિક છબીના પુનઃનિર્માણમાં ગઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે એડહોકિઝમ દ્વારા નહીં પણ નીતિ દ્વારા સંચાલિત છે, અને “રિફોર્મ, પર્ફોર્મ, ટ્રાન્સફોર્મ” ના મંત્રએ રાષ્ટ્રને “રિફોર્મ એક્સપ્રેસ” પર મૂક્યું છે. તેમણે મેન્યુફેક્ચરિંગને મજબૂત કરવા, સાહસિકોને સશક્ત કરવા અને વેલ્યુ એડિશન સુનિશ્ચિત કરવાના હેતુથી માળખાકીય, પ્રક્રિયાગત અને નીતિગત સુધારાઓની વિગત આપી હતી, અને જાહેર કર્યું હતું કે ભારત હવે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવા માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે.
વૈશ્વિક CEO ફોરમ્સ હવે ભારતીય ઉદ્યોગસાહસિકોને સમાન ગણે છે તેના પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તમામ રાજકીય પક્ષોના પ્રતિનિધિમંડળોએ પણ વિદેશમાં આ સમાનતાનો અનુભવ કર્યો છે અને ગૌરવ સાથે પાછા ફર્યા છે. તેમણે ભારતના MSME નેટવર્કની મજબૂતી પર ભાર મૂક્યો હતો, જે લાંબા ગાળાની આર્થિક શક્તિ પૂરી પાડે છે, અને નોંધ્યું હતું કે એરક્રાફ્ટના ઘણા ઘટકો ભારતના નાના MSME દ્વારા બનાવવામાં આવે છે, જે વૈશ્વિક વિશ્વાસ મેળવે છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ પ્રયાસોના પરિણામો સ્પષ્ટ છે, જેમાં મોટા રાષ્ટ્રો ભારત સાથે વેપાર સંબંધો બનાવવા આતુર છે. તેમણે યુરોપિયન યુનિયન ટ્રેડ ડીલ અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથેના તાજેતરના કરાર તરફ ધ્યાન દોર્યું, જેની આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વ્યાપક પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે EU સોદાએ વિશ્વને વૈશ્વિક સ્થિરતામાં વિશ્વાસ આપ્યો છે, અને US સોદાએ ગતિશીલતાની ભાવનાને મજબૂત બનાવી છે, બંને વિશ્વ માટે હકારાત્મક સંકેતો તરીકે કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે વર્તમાન તકોનો સૌથી મોટો લાભ ભારતના યુવાનોને મળશે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે તેઓ યુવાનોની વાત કરે છે, ત્યારે તેમાં મધ્યમ વર્ગના યુવાનો, શહેરી યુવાનો, ગ્રામીણ યુવાનો, પુત્રો અને પુત્રીઓ બધાનો સમાવેશ થાય છે અને તેને ટુકડાઓમાં જોવો જોઈએ નહીં. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે રાષ્ટ્રે તેના યુવાનોની શક્તિ પર ગૌરવ લેવું જોઈએ, કારણ કે હવે તેમના માટે વૈશ્વિક બજાર ખુલી ગયું છે, જે બધે જ તકો રજૂ કરે છે. શ્રી મોદીએ યુવાનોને પ્રોત્સાહિત કરતા કહ્યું કે તેઓ તેમની સાથે ખભેથી ખભા મિલાવીને ઉભા છે, અને તેમને હિંમતભેર આગળ વધવા માટે વિનંતી કરી છે, કારણ કે રાષ્ટ્ર તેમને સમર્થન આપે છે અને વિશ્વ તેમના યોગદાનની રાહ જોઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કેરગિવર્સ સહિત ભારતીય વ્યાવસાયિકોની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગની નોંધ લીધી, જેમાં કંપનીઓ લાયક પ્રતિભાઓની ભરતી કરવા માટે ભારતમાં વિશેષ કચેરીઓ પણ સ્થાપી રહી છે, જે વિશ્વભરમાં ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે ખુલતી વિશાળ તકો દર્શાવે છે.
શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે રાજ્યસભા રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, છતાં તેમણે જે સ્તરની ચર્ચા જોઈ તે ઉચ્ચ હોવી જોઈતી હતી, ખાસ કરીને એવા લોકો તરફથી જેઓ દાયકાઓથી શાસન કરી રહ્યા છે, પરંતુ તેઓએ તક ગુમાવી દીધી છે, જે રાષ્ટ્ર તેમની પર કેવી રીતે વિશ્વાસ કરી શકે તેવા પ્રશ્નો ઉભા કરે છે. તેમણે એક સભ્યની વક્રતા તરફ ધ્યાન દોર્યું જે ગર્વથી પોતાને રાજા કહે છે અને આર્થિક સમાનતા વિશે વાત કરે છે, અને પ્રશ્ન કર્યો કે શું આવા વિરોધાભાસો જ દેશને જોવાનું બાકી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ બંગાળના શાસક પક્ષની ટીકા કરતા તેમને આત્મનિરીક્ષણ કરવા વિનંતી કરી હતી, કારણ કે તેમના શાસને તમામ માપદંડોમાં ઘટાડાના નવા રેકોર્ડ સ્થાપ્યા છે, જેનાથી લોકોનું ભવિષ્ય અંધકારમાં છે જ્યારે તેઓ બીજાને ઉપદેશ આપે છે.
તેમણે ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરોનો બચાવ કરવાની નિંદા કરી અને જણાવ્યું કે આવા ઘૂસણખોરો ભારતીય યુવાનોને તેમના અધિકારો, આજીવિકા, આદિવાસી જમીનોથી વંચિત રાખે છે અને પુત્રો અને પુત્રીઓના જીવનને જોખમમાં મૂકે છે, જ્યારે મહિલાઓ પર અત્યાચાર બેરોકટોક ચાલુ રહે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જેઓ ઘૂસણખોરોને બચાવવા માટે અદાલતો પર દબાણ લાવે છે તેઓ ભારતના યુવાનો સાથે વિશ્વાસઘાત કરી રહ્યા છે અને આવા કૃત્યો માફ કરી શકાય નહીં.
પ્રધાનમંત્રીએ એવા સભ્યોની વધુ ટીકા કરી કે જેમની સરકારો ભ્રષ્ટાચાર અને અતિરેકમાં ડૂબેલી છે, અને નોંધ્યું કે તેમના મહેલો નફરતના પ્રતીકો બની ગયા છે. તેમણે જાહેર કર્યું કે વિપક્ષી પક્ષો બધા કેન્દ્રમાં અને રાજ્યોમાં દાયકાઓ સુધી સત્તામાં રહ્યા છે, છતાં તેમની ઓળખ ભ્રષ્ટાચાર અને નિષ્ફળ શાસનની રહી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આજે બિલો (બિલ) પર ચર્ચા થાય છે, ત્યારે તે ગૌરવ સાથે બોલવામાં આવે છે, પરંતુ ભૂતકાળમાં, સોદાઓની ચર્ચાઓ માત્ર બોફોર્સ સોદા જેવા કૌભાંડો લાવતી હતી, કારણ કે તે સરકારોએ નાગરિકોના જીવન સુધારવા પર નહીં, પરંતુ માત્ર પોતાના ખિસ્સા ભરવા પર ધ્યાન આપ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ બેંકિંગ ક્ષેત્રનું ઉદાહરણ આપ્યું અને તેને અર્થતંત્રના ગ્રીડ (grid) તરીકે વર્ણવ્યું. તેમણે યાદ કર્યું કે 2014 પહેલા “ફોન બેંકિંગ” નો યુગ પ્રવર્તતો હતો, જ્યાં નેતાઓના કોલ કરોડો રૂપિયાના વિતરણને નક્કી કરતા હતા, જ્યારે ગરીબો સાથે તિરસ્કારભર્યું વર્તન કરવામાં આવતું હતું અને તેમને પ્રવેશ નકારવામાં આવતો હતો. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે 50% થી વધુ વસ્તીએ ક્યારેય બેંકના દરવાજા જોયા નહોતા, જ્યારે તત્કાલીન સત્તાધારી નેતાઓએ ખાતરી કરી હતી કે અબજો રૂપિયા તેમના સહયોગીઓને સોંપવામાં આવે, જેઓ નાણાં સાથે અંગત મિલકત જેવું વર્તન કરતા હતા. તેમણે નોંધ્યું કે તત્કાલીન સત્તાધારી શાસન હેઠળ, અને હવે વિપક્ષી ગઠબંધન દ્વારા શાસિત રાજ્યોમાં, બેંકિંગ સિસ્ટમ પતનની અણી પર હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે જ્યારે તેઓ પહેલીવાર પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે એક વિદેશી નેતાએ તેમને સુધારાનો પ્રયાસ કરતા પહેલા ભારતની બેંકિંગ સિસ્ટમનો અભ્યાસ કરવાની સલાહ આપી હતી, જે બાબતોની ગંભીર સ્થિતિ દર્શાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અગાઉની સરકારોએ NPAs ના ડુંગરો ખડકાવા દીધા હતા, અને સતત ચર્ચાઓ NPA સંકટમાંથી કેવી રીતે બચવું તેના પર કેન્દ્રિત હતી, જે બેંકિંગ સિસ્ટમની અવગણના અને ગેરવહીવટ દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે પડકાર ઘણો મોટો હતો, પરંતુ સરકારે સમજદારીપૂર્વક કામ કર્યું અને બેંકિંગ સિસ્ટમના તમામ હિતધારકોને વિશ્વાસમાં લીધા. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે સુધારા જરૂરી હતા અને તે હિંમત સાથે હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી એક પારદર્શક વ્યવસ્થા ઊભી થઈ હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અસંખ્ય બેંકિંગ સુધારાઓ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, અને નબળી જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો કે જે યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં અસમર્થ હતી તેને મજબૂત બેંકો સાથે મર્જ કરવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે એક બૌદ્ધિકે એકવાર લખ્યું હતું કે જો મોદી સરકાર આ હાંસલ કરી શકે, તો તે ભારત માટે એક મોટો સુધારો હશે, અને તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પદ સંભાળ્યા પછી તરત જ આ સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે પરિણામે બેંકો ઊંડા રુદનમાંથી મુક્ત થઈ, તેમનું સ્વાસ્થ્ય સતત સુધર્યું અને તેઓ હવે ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું કે તંદુરસ્ત બેંકો સાથે, વ્યવહારો વધ્યા, લોકોને ભંડોળ સુધી પહોંચ મળી અને સામાન્ય નાગરિકોને નાણાં મળ્યા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે લોન એવા ગરીબ લોકો સુધી પહોંચી જેમને એક સમયે બેંકોમાં પ્રવેશ નકારવામાં આવ્યો હતો. તેમણે મુદ્રા યોજનાની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે યુવાનોને પોતાના પગ પર ઊભા રહેવા માટે સશક્ત બનાવે છે અને માત્ર ભાષણો દ્વારા જ નહીં પરંતુ વાસ્તવિક સહાય આપીને સ્વ-રોજગારને પ્રેરણા આપે છે. તેમણે જણાવ્યું કે મુદ્રા યોજના દ્વારા યુવાનોને ગેરંટી વગર ₹30 લાખ કરોડથી વધુની લોન આપવામાં આવી હતી, જેનાથી તેઓ તેમના વ્યવસાયોને વિસ્તૃત કરવામાં સક્ષમ બન્યા હતા, જેમાં મહિલા લાભાર્થીઓની સંખ્યા નોંધપાત્ર છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગ્રામીણ મહિલાઓ, સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા, હવે મોટા સપના જોઈ રહી છે અને સ્વતંત્ર રીતે ઉભી છે, જેમાં 10 કરોડ મહિલાઓને સીધી નાણાકીય સહાય મળી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે MSME ક્ષેત્રને પૂરતી લોન આપવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે NPAs, જે 2014 પહેલા ગગનચુંબી હતા, હવે ઘટીને એક ટકાથી પણ નીચે આવી ગયા છે, જે બેંકોના સ્વાસ્થ્યને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે બેંકો અભૂતપૂર્વ નફો નોંધાવી રહી છે, જે બદલામાં એકંદર અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં PSUs નું ઉદાહરણ આપ્યું અને નોંધ્યું કે તેઓ એક સમયે એવી સંસ્થાઓ તરીકે માનવામાં આવતી હતી જે નિષ્ફળ થવા, તૂટી પડવા અથવા બંધ થવા માટે નિર્ધારિત હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ માનસિકતા વાસ્તવિકતાના આધારે સફળતાપૂર્વક બદલવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ PSUs વિશે નકારાત્મકતા ફેલાવનારાઓની ટીકા કરી હતી અને તેમના કૃત્યોને અર્બન નક્સલો (urban Naxals) સાથે સરખાવ્યા હતા જેમણે PSU ના દરવાજા બહાર કામદારોને ગેરમાર્ગે દોર્યા હતા. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે LIC, SBI અને HAL જેવી સંસ્થાઓ અગાઉની સરકારો હેઠળ ગેરવહીવટનો શિકાર હતી, પરંતુ તેમની સરકારે હિંમત બતાવી અને સતત સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે LIC એ તેનો સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન સમયગાળો આપ્યો છે, અને જે PSUs વિપક્ષી શાસન હેઠળ બંધ થવાના આરે હતા, તેઓ હવે નફો નોંધાવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે PSUs હવે ઉત્પ્રેરક એજન્ટો (catalytic agents) તરીકે મેક ઇન ઇન્ડિયાને ચલાવી રહ્યા છે, રેકોર્ડ રોજગારીનું સર્જન કરી રહ્યા છે અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે મોટા ઓર્ડર મેળવીને વૈશ્વિક સ્તરે વિસ્તરણ કરી રહ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે PSUs હવે કેટલાક દેશોની વિકાસ યાત્રાઓમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે, જે આ મહત્વપૂર્ણ 25 વર્ષના સમયગાળામાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના ખેડૂતો સાથે પણ વિશ્વાસઘાત કરવા બદલ વિપક્ષની ટીકા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે બે હેક્ટરથી ઓછી જમીન ધરાવતા 10 કરોડ નાના ખેડૂતોની અવગણના કરવામાં આવી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષ માનતો હતો કે સિસ્ટમ ચલાવવા માટે થોડા મોટા ખેડૂતોને મેનેજ કરવા પૂરતા છે, અને નાના ખેડૂતોની અવગણના કરી હતી. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે તેમની સરકારે નાના ખેડૂતોની પીડા અનુભવી અને જમીની વાસ્તવિકતાથી વાકેફ હોવાથી PM કિસાન સન્માન નિધિ યોજના દાખલ કરી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ટૂંકા ગાળામાં, ₹4 લાખ કરોડ સીધા નાના ખેડૂતોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે, જે તેમને નવી શક્તિ અને મોટા સપના જોવાની ક્ષમતા સાથે સશક્ત બનાવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ખેડૂતો ભારતની આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ પરિણામો આપશે.
અમલીકરણ અંગેની ટીકાઓને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે કેટલાક સભ્યો ફરિયાદો ઉઠાવવા માટે પૂર્વનિર્ધારિત હોય તેવું લાગતું હતું, જે તેમના ગઠબંધનને જાહેર કરે છે. તેમણે એક ઘટના વર્ણવી અને સ્પષ્ટ કર્યું કે તેઓ માત્ર તથ્યો રજૂ કરી રહ્યા હતા. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે એક વરિષ્ઠ વિપક્ષી નેતા અને ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીએ પોતે સ્વીકાર્યું હતું કે તેઓ પ્લાનિંગ કમિશન (Planning Commission) સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા, જેણે પહાડી વિસ્તારો માટે અલગ યોજનાઓ તૈયાર કરવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખામીયુક્ત કાર્ય સંસ્કૃતિને સ્વીકારવા છતાં, કોઈ સુધારાત્મક પગલાં લેવામાં આવ્યા ન હતા. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે પ્લાનિંગ કમિશન દાયકાઓ સુધી બિનઅસરકારક રીતે કાર્ય કરતું રહ્યું, જેનાથી 2014 સુધી લોકો પરેશાન રહ્યા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સત્તામાં આવ્યા પછી તેમની સરકારે પ્લાનિંગ કમિશન નાબૂદ કર્યું અને નીતિ આયોગ (NITI Aayog) ની સ્થાપના કરી, જે હવે ખૂબ જ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ (Aspirational Districts) ની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેને વૈશ્વિક સંસ્થાઓ વિકાસશીલ દેશો માટે વિકાસ મોડેલ તરીકે માન્યતા આપી રહી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જે જિલ્લાઓ એક સમયે પછાત અને ઉપેક્ષિત ગણાતા હતા તે હવે પરિવર્તનના સાક્ષી બની રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ આવા જિલ્લાઓમાં અધિકારીઓને સજાના પોસ્ટિંગ તરીકે મોકલવાની અગાઉની સંસ્કૃતિની ટીકા કરી હતી, જેનાથી પરિસ્થિતિ વધુ વણસી હતી. તેમણે જણાવ્યું કે તેમની સરકારે નિર્ણાયક પગલાં લઈને ત્રણ વર્ષના કાર્યકાળ માટે યુવાન, પ્રતિભાશાળી અધિકારીઓની નિમણૂક કરીને આને બદલ્યું છે. તેમણે છત્તીસગઢના બસ્તરનું ઉદાહરણ આપ્યું, જે એક સમયે એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ હતું, જે હવે બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ માટે દેશભરમાં જાણીતું છે, જેમાં વિકાસ એવા ગામો સુધી પહોંચ્યો છે જ્યાં પહેલીવાર બસો જોવા મળી રહી છે, જે તહેવારોની જેમ ઉજવવામાં આવે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આ પરિવર્તન રાષ્ટ્રની નવી દિશાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભૂતકાળની અવગણનાથી તદ્દન વિપરીત છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ એ સાચા અમલીકરણનો અર્થ શું છે તેનું એક ઉજ્જવળ ઉદાહરણ છે, અને નોંધ્યું કે જ્યારે આવા સેંકડો ઉદાહરણો છે, ત્યારે તેમણે આ એક ખાસ કરીને ટાંક્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષી નેતાઓ અમલીકરણ દ્વારા લાવવામાં આવેલા પરિવર્તનને જોવામાં નિષ્ફળ રહ્યા છે, તેઓ જીપ અને ખચ્ચરના જૂના પ્લાનિંગ કમિશન મોડેલમાં અટવાયેલા છે, અને તેનાથી આગળ કશું જાણતા નથી. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે તેમના જન્મ પહેલા પણ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે નર્મદા નદી પર ડેમની કલ્પના કરી હતી, તેનો પાયો શ્રી જવાહરલાલ નેહરુએ નાખ્યો હતો, પરંતુ તેઓ પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી જ તેનું ઉદ્ઘાટન થયું હતું, જે અગાઉની સરકારોના અમલીકરણની નિષ્ફળતાને રેખાંકિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું કે મુખ્યમંત્રી તરીકે તેમણે ગુજરાતના ખેડૂતો માટે સરદાર સરોવર ડેમનું નિર્માણ આગળ વધારવા માટે ત્રણ દિવસના ઉપવાસ પર બેસવું પડ્યું હતું, કેન્દ્ર સરકારને પગલાં લેવા મજબૂર કરવા માટે પોતાને જોખમમાં મૂક્યા હતા અને આખરે પ્રોજેક્ટને ગતિ મળી હતી. તેમણે ગૌરવ વ્યક્ત કર્યું કે આજે શુદ્ધ નર્મદાનું પાણી કચ્છના ખાવડા સુધી પહોંચે છે જ્યાં BSF જવાનો તૈનાત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અમલીકરણ કર્યા વિના રાજકીય લાભ માટે પ્રોજેક્ટ્સની જાહેરાત કરવા, દીવા પ્રગટાવવા અને પથ્થરો નાખવા પરંતુ ત્યારબાદ કંઈ ન કરવા બદલ વિપક્ષની ટીકા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું કે આ કાર્ય સંસ્કૃતિને બદલવા માટે, તેમણે પ્રગતિ (PRAGATI) નામનું ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું, જે અટકેલા પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરે છે. તેમણે હિમાચલ પ્રદેશ માટે સંસદમાં જાહેર કરાયેલી ટ્રેનનું ઉદાહરણ આપ્યું, સંભવતઃ ઉના માટે, જેમના આગમન સુધી તેનું ડ્રોઇંગ પણ તૈયાર નહોતું, છતાં ચૂંટણીના લાભ માટે જાહેર કરવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે પ્રગતિ દ્વારા, તેમણે તપાસ કરી કે પ્રોજેક્ટ્સ શા માટે અટકેલા છે, કયા વિભાગો જવાબદાર છે, રાજ્યોને કઈ મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો અને ગેરવહીવટને કારણે ખર્ચ ₹900 કરોડથી વધીને ₹90,000 કરોડ કેવી રીતે થઈ ગયો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દર મહિને આ પ્રોજેક્ટ્સની વ્યક્તિગત રીતે સમીક્ષા કરીને, આવી મીટિંગોના 50 એપિસોડ પૂર્ણ કરીને અને રાજ્યોને સામેલ કરીને, તેમણે પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરી. તેમણે ગૌરવપૂર્વક જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી સ્તરે આ વિગતવાર દેખરેખને કારણે ₹85 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ અનલૉક થયા અને વેગ મળ્યો, જે ખરેખર અમલીકરણનો અર્થ શું છે તે દર્શાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે રેલવે, રસ્તા, સિંચાઈ અને ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બધું જ આ વ્યવસ્થા હેઠળ સંબોધવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ જમ્મુ-ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લાઇનને ઉદાહરણ તરીકે ટાંકી અને નોંધ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ ત્રણ દાયકાથી અટવાયેલો હતો, જે બે પેઢીઓ સુધી ચાલ્યો હતો, પરંતુ તેમની સરકારે તેને પૂર્ણ કર્યો. તેમણે બરફથી ઢંકાયેલા લેન્ડસ્કેપ્સમાંથી પસાર થતી વંદે ભારત ટ્રેન દર્શાવતા વાયરલ વિડિયોનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમાં લોકો ટિપ્પણી કરતા હતા કે તે વિદેશી લાગે છે, પરંતુ તે ભારત હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ અમલીકરણની શક્તિ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ત્યારબાદ આસામનો ઉલ્લેખ કર્યો અને અરુણાચલ અને આસામને જોડતા બોગીબીલ બ્રિજ ને ટાંકીને વિપક્ષની ટીકા કરી, જે વર્ષો સુધી અટવાયેલો હતો. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે તેમની સરકારે પ્રગતિ હેઠળ તેની સમીક્ષા કરી અને તેને પૂર્ણ કર્યો, જે આસામ અને સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વને અપાર લાભ પૂરો પાડે છે. શ્રી મોદીએ દાવો કર્યો હતો કે તેમની સરકાર માત્ર સમયસર પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરતી નથી પરંતુ ઘણીવાર સમય કરતાં પહેલાં પૂર્ણ કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારતે 2030 સુધીમાં અમુક સૌર લક્ષ્યો હાંસલ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી, પરંતુ તે 2025 સુધીમાં પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા હતા. તેવી જ રીતે, ઇથેનોલ લક્ષ્યો પણ બે થી ત્રણ વર્ષ અગાઉ પ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ તેમની સરકારના અમલીકરણની મજબૂતી દર્શાવે છે, જે વચનોથી આગળ વધીને સમય પહેલા પરિણામો આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પડકારો અને ઉકેલો પ્રત્યે તેમની પાર્ટીનો અભિગમ વિપક્ષ કરતાં મૂળભૂત રીતે અલગ છે, જે આકાશ અને પૃથ્વી જેટલો મોટો તફાવત છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે સરકારનો વિશ્વાસ છે કે 140 કરોડ નાગરિકો પડકારોના ઉકેલો પૂરા પાડવા માટે સક્ષમ છે, અને લોકોમાં આ વિશ્વાસ લોકશાહીની સાચી શક્તિ છે. તેનાથી વિપરીત, તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે વિપક્ષ નાગરિકોને જ સમસ્યા માને છે. ભૂતકાળનું એક ઉદાહરણ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે આ એવી માનસિકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જ્યાં નાગરિકોને સમસ્યાઓ તરીકે જોવામાં આવતા હતા, જે તેમની સરકારના તે વિશ્વાસથી વિપરીત છે કે ભારતના લોકોમાં 140 કરોડ ઉકેલો અસ્તિત્વ ધરાવે છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે તેમની સરકાર માટે નાગરિકો સહાયક મૂડી છે, ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યના આર્કિટેક્ટ્સ અને ડ્રાઈવરો છે, અને તેમને સમસ્યાઓ ગણી શકાય નહીં.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે લોકોનું અપમાન કરવું એ વિપક્ષના સ્વભાવ અને સંસ્કૃતિમાં વણાઈ ગયું છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે વિપક્ષે તાજેતરમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિનું અપમાન કર્યું હતું અને ચૂંટણી પછી વપરાયેલા શબ્દો શરમજનક હતા. તેમણે નોંધ્યું કે લોકસભામાં પણ રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ચર્ચા થઈ શકી નથી, જેને તેમણે સર્વોચ્ચ બંધારણીય કચેરીનું ગંભીર અપમાન ગણાવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે ગરીબ, આદિવાસી પરિવારની સ્ત્રી સર્વોચ્ચ બંધારણીય પદ પર પહોંચે છે, ત્યારે તેમનું અપમાન કરવું એ માત્ર તેમનું જ નહીં પણ આદિવાસી સમુદાયનું, મહિલાઓનું, બંધારણનું અને રાષ્ટ્રનું જ અપમાન છે.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકસભાની તે પીડાદાયક ઘટનાને વધુમાં વર્ણવી હતી જ્યાં કાગળો ફેંકવામાં આવ્યા હતા અને જ્યારે આસામના સભ્ય અધ્યક્ષ સ્થાને હતા ત્યારે ટેબલ પર ચઢવામાં આવ્યું હતું. તેમણે પૂછ્યું કે શું આ ઉત્તર-પૂર્વ અને તેના નાગરિકોનું અપમાન નથી. તેમણે ઉમેર્યું કે જ્યારે આંધ્રપ્રદેશના દલિત પરિવારનો દીકરો અધ્યક્ષ સ્થાને હતો ત્યારે તેમનું પણ અપમાન કરવામાં આવ્યું હતું, જે સીમાંત સમુદાયો પ્રત્યે વિપક્ષનો તિરસ્કાર દર્શાવે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષ આસામના લોકો પ્રત્યે નફરત ધરાવે છે તેવું લાગે છે, કારણ કે તેઓ તેમના દ્વારા વિશ્વાસઘાત અનુભવે છે. તેમણે ભારત રત્ન ભૂપેન હજારિકા પ્રત્યેના અપાર આદરને યાદ કર્યો, જેમના અવાજ અને અભિવ્યક્તિએ રાષ્ટ્રને એક કર્યું હતું, અને નોંધ્યું કે તેમની સરકારે તેમને ભારત રત્નથી સન્માનિત કર્યા હતા. તેમણે આનો વિરોધ કરવા બદલ વિપક્ષની ટીકા કરી હતી અને તેને આસામનું, દેશભરના કલાપ્રેમીઓનું અને હજારિકાના વારસાનું અપમાન ગણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ તે ઘટનાની વધુ નિંદા કરી હતી જેમાં એક વિપક્ષી નેતાએ શીખ સંસદસભ્યને “ગદ્દાર” કહ્યા હતા, અને જણાવ્યું હતું કે અહંકાર તેની ટોચે પહોંચ્યો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ઘણા નેતાઓએ વિપક્ષ છોડી દીધો છે, પરંતુ આ શીખ સાંસદ સિવાય કોઈને ગદ્દાર કહેવામાં આવ્યા નથી, જેને તેમણે શીખોનું, ગુરુઓનું અપમાન અને શીખ સમુદાય પ્રત્યે વિપક્ષના ઊંડા પૂર્વગ્રહની અભિવ્યક્તિ ગણાવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નાગરિકને ગદ્દાર કહેવો તે અસ્વીકાર્ય છે, ખાસ કરીને તેવા પરિવારના સભ્યને જેણે રાષ્ટ્ર માટે બલિદાન આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આની તુલના સદાનંદન માસ્ટરની ગરિમા સાથે કરી, જેમણે રાજકીય વેરને કારણે પોતાના બંને પગ ગુમાવ્યા હતા પરંતુ કડવાશ વિના નમ્રતા સાથે રાષ્ટ્રની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. તેમણે તે ક્ષણને વર્ણવી જ્યારે સદાનંદનજીએ તેમના પ્રથમ ભાષણ દરમિયાન ગૃહમાં પોતાનું કૃત્રિમ અંગ રાખ્યું હતું જે દેશ માટે અત્યંત પીડાદાયક છતાં પ્રેરણાદાયક હતું. શ્રી મોદીએ સમાજ દ્વારા આદરણીય યુવા શિક્ષક વિરુદ્ધ આવી હિંસા માટે વિપક્ષી ગઠબંધનની નિંદા કરી હતી. તેમણે સદાનંદન માસ્ટરની પ્રશંસા કરી હતી કે તેઓ ઘાતકી હુમલા છતાં પોતાની સેવાની પ્રતિજ્ઞા ચાલુ રાખી રહ્યા છે અને નીતિ ઘડતરમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે, જેને ગૌરવની બાબત ગણાવી હતી. તેમણે નિષ્કર્ષમાં જણાવ્યું કે આવી વ્યક્તિઓ બલિદાન અને સેવાની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે, અને તેમના જેવા અસંખ્ય કાર્યકરોની સમર્પણ ભાવના દ્વારા જ રાષ્ટ્રને ભારતના વિકાસ માટે જીવવાની અને કામ કરવાની પ્રેરણા મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ગમે તે જવાબદારીઓ સોંપવામાં આવી હોય, તેઓ રાષ્ટ્ર માટે જીવતા શીખ્યા છે અને વિકસિત ભારતના પાયાને મજબૂત કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છે, યુવાનો માટે મજબૂત ભૂમિ તૈયાર કરી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષ કોઈ પસ્તાવો બતાવતો નથી, અને એવો દાવો પણ કરે છે કે પ્રધાનમંત્રી રાજ્યસભામાં રડ્યા હતા, જે તેઓ જે પ્રકારના મૂલ્યો અને વૃત્તિઓ સાથે ઉછર્યા છે તે પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે 2002 થી, ભલે વિપક્ષમાં હોય કે 2004 થી સત્તામાં હોય, અને 2014 માં સંસદમાં તેમના પ્રવેશ પછી, 25 વર્ષમાં એક પણ સત્ર વિપક્ષ દ્વારા તેમને અપશબ્દો કહ્યા વિના પસાર થયું નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે તેમની સરકારે કલમ 370 હટાવી, ઉત્તર-પૂર્વમાં શાંતિ અને વિકાસ લાવ્યો, પાકિસ્તાની આતંકવાદીઓના ઘરમાં ઘૂસીને જવાબ આપ્યો, ઓપરેશન સિંદૂર હાથ ધર્યું, રાષ્ટ્રને માઓવાદી આતંકથી મુક્ત કરવા માટે હિંમતભેર પગલાં લીધાં, અને તત્કાલીન PM દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલા અન્યાયી સિંધુ જળ સંધિને મોકૂફ રાખી. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે વિપક્ષની અસલી સમસ્યા એ છે કે તેઓ તે સ્વીકારી શકતા નથી કે તેઓ આ પદ પર કેવી રીતે પહોંચ્યા અને તેમની સતત હાજરીથી તેમની વધતી જતી હતાશા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષ માને છે કે લોકશાહી અને બંધારણનો કોઈ અર્થ નથી, અને પ્રધાનમંત્રીની ખુરશી તેમના પરિવારનો વારસો છે, અને અન્ય કોઈ તેને સંભાળી શકે નહીં.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે વિપક્ષને રાષ્ટ્ર દ્વારા દાયકાઓની તકો આપવામાં આવી હતી, લોકોએ તેમના પર તેમનું ભવિષ્ય પણ દાવ પર લગાવ્યું હતું, પરંતુ તેઓએ ગરીબી હટાવવાના નારાઓ સાથે દેશને ગેરમાર્ગે દોર્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે દરેક વિપક્ષી પ્રધાનમંત્રી લાલ કિલ્લા પરથી ગરીબી હટાવવાની વાત કરતા હતા, છતાં કોઈએ ક્યારેય નક્કર કાર્યવાહી રજૂ કરી ન હતી, કારણ કે તેમના નારાઓ પોલા રહ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમણે ગરીબોને સશક્ત કરવાનો માર્ગ પસંદ કર્યો, સરકારી યોજનાઓને સમજવા અને અપનાવવા બદલ ભારતના ગરીબોને સલામ કરી અને પોતાની ક્ષમતા વધારવાના તેમના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી. તેમણે સરકારના ઈરાદામાં ગરીબોના વિશ્વાસની ઉજવણી કરી અને નોંધ્યું કે 25 કરોડ પરિવારોએ ગરીબીને હરાવી અને નિરાશામાંથી બહાર આવ્યા, જે પ્રગતિમાં ભાગીદાર બન્યા. તેમણે તે 25 કરોડ નાગરિકોને સલામ કરી જેમણે આશા શોધી અને રાષ્ટ્રની સાથે ચાલવા માટે ઉભા થયા.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે 2014 પહેલા, રેલવે ક્રોસિંગ પર સેંકડો લોકોના મોત થતા હતા, જેમાં સ્કૂલ બસો અથડાવાની અને બાળકોના જીવ જવાની કરુણ ઘટનાઓ બનતી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે માનવરહિત રેલવે ક્રોસિંગને સંબોધવું એ કોઈ અશક્ય કાર્ય નહોતું, છતાં જ્યાં સુધી તેમની સરકારે તે તમામને બંધ ન કર્યા ત્યાં સુધી કોઈએ પગલાં લીધાં ન હતા, જેનાથી અસંખ્ય જીવ બચ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ વધુમાં ધ્યાન દોર્યું કે 2014 પહેલા 18,000 ગામડાઓએ ક્યારેય વીજળી જોઈ ન હતી, ક્યારેય બલ્બ કે લાઈટ વિશે સાંભળ્યું ન હતું. 2014 માં જવાબદારી સોંપાયા પછી, તેમની સરકારે તે ગામોમાં અજવાળું લાવ્યું. PM એ વધુમાં યાદ કર્યું કે અગાઉની હેડલાઇન્સમાં સરહદો પરની અછતના અહેવાલો વારંવાર આવતા હતા—કોઈ દારૂગોળો નથી, કોઈ બુલેટપ્રૂફ જેકેટ નથી, સૈનિકો યોગ્ય બૂટ વગર બરફમાં ઉભા છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે તેમની સરકારે સૈનિકો માટે રાષ્ટ્રની તિજોરી ખોલી દીધી, જે તેમને જરૂરી હોય તે બધું પૂરું પાડવાનો સંકલ્પ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ઉત્તર પ્રદેશના વર્તમાન મુખ્યમંત્રી એક સમયે સંસદમાં એન્સેફાલીટીસને કારણે અસંખ્ય બાળકોના મોતના મુદ્દે રડી પડ્યા હતા, એક કટોકટી જેનો અગાઉની સરકારોએ ક્યારેય ઉકેલ લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો ન હતો. તેમણે ઉમેર્યું કે ટ્રેકોમા, એક એવો રોગ જે વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ હોવા છતાં લોકોની દ્રષ્ટિ છીનવી લેતો હતો, તેની પણ અવગણના કરવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું કે તેમની સરકારે રાષ્ટ્રને એન્સેફાલીટીસમાંથી મુક્ત કર્યું અને ટ્રેકોમાથી આંખો બચાવી, જે સંવેદનશીલતા, પ્રતિબદ્ધતા અને સમાજ માટે જીવવા અને બલિદાન આપવાના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ સમર્પણ, લોકો માટેનો આ અવિરત પરિશ્રમ તેમના વિરોધીઓને પરેશાન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે અગાઉની સરકારો રિમોટ કંટ્રોલથી ચાલતી હતી, ત્યારે તેમની સરકાર પણ રિમોટથી ચાલે છે—પરંતુ તે રિમોટ ભારતના 140 કરોડ નાગરિકો, તેમના સપના, આકાંક્ષાઓ અને યુવાનોનો સંકલ્પ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સત્તા એ આનંદનો માર્ગ નથી પરંતુ સેવાનું માધ્યમ છે, મુદ્રા યોજનાને ટાંકીને જેણે સ્વ-રોજગાર દ્વારા લાખો લોકોને સશક્ત બનાવ્યા. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે વિપક્ષે ક્યારેય સ્ટાર્ટઅપ સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપ્યું નથી, માત્ર થોડા સો સ્ટાર્ટઅપ્સ વિશે ભાગ્યે જ જાણતા હતા, જ્યારે તેમની સરકારે 2 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને ઉછેર્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે સફળતા લોકોના દિલ જીતે છે. શ્રી મોદીએ તે દિવસો યાદ કર્યા જ્યારે BSNL ની મજાક ઉડાવવામાં આવતી હતી, પરંતુ તેમની સરકાર હેઠળ સ્વદેશી 4G સ્ટેક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો અને ભારતે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ઝડપી ગતિએ 5G રજૂ કર્યું, જે સંચાર ટેકનોલોજી અને નવીનતાને આગળ ધપાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ગરીબોની સેવા કરવી એ તેમનું સૌભાગ્ય છે, 4 કરોડ ગરીબ પરિવારોને પાકાં મકાનો, વીજળી, પાણી, ગેસ સિલિન્ડર અને શૌચાલય પૂરા પાડવામાં સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે તે પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો જ્યાં ગ્રામીણ મહિલાઓ ગર્વથી પોતાને “લખપતિ દીદી” તરીકે જાહેર કરે છે, જે હવે કરોડપતિ બનવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે કરોડો નાગરિકોના આશીર્વાદ અને માતાઓ અને બહેનોના સુરક્ષા કવચ સાથે, તેઓ આગળ વધી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે માતાઓ અને બહેનો પ્રત્યેની તેમની આસ્થા, જેની કોઈએ પરવા કરી નહોતી પરંતુ જેમની મોદી પૂજા કરે છે, તે જ કારણ છે કે વિરોધીઓ પરેશાન છે.
શ્રી મોદીએ વિપક્ષની ટીકા કરતા કહ્યું કે ચોરી એ તેમનો વારસાગત વ્યવસાય છે, ગુજરાતી—મહાત્મા ગાંધીની અટક પણ ચોરી લીધી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારતના લોકો એટલા સમજદાર છે કે આવી છેતરપિંડીનો જોરદાર જવાબ આપે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમની સરકાર વિકસિત ભારતના સપનાને વહન કરે છે, જે હવે લોકોની ઊર્જા દ્વારા સંચાલિત રાષ્ટ્રીય સંકલ્પમાં પરિવર્તિત થયું છે. તેમણે કેટલાક સભ્યોના નિરાશાવાદ પર આશ્ચર્ય વ્યક્ત કર્યું જેઓ 2047 ના વિઝન પર સવાલ ઉઠાવે છે, તેમને યાદ અપાવ્યું કે સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ એ જાણ્યા વગર બલિદાન આપ્યા હતા કે આઝાદી તેમના જીવનકાળમાં આવશે કે નહીં. તેમણે દલીલ કરી કે આવા વિઝન અને બલિદાન વિના ભારત ક્યારેય આઝાદી મેળવી શક્યું ન હોત.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે કેવી રીતે શંકાશીલોએ ડિજિટલ ઇન્ડિયા, ફિનટેક અને UPI ની મજાક ઉડાવી હતી, અને એવો દાવો કર્યો હતો કે ગરીબ લોકો ક્યારેય મોબાઇલ ફોન પર વ્યવહાર કરી શકશે નહીં. ત્રણ વર્ષમાં ભારતે તેમને ખોટા સાબિત કર્યા, અને તેમણે નોંધ્યું કે સાચો જવાબ ભાષણોમાં નહીં પણ લોકોના હાથમાં રહેલા મોબાઈલ ફોનમાં રહેલો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે વિપક્ષના સમયમાં, “ભારતે તક ગુમાવી દીધી” એ વાક્ય સામાન્ય હતું, જે ગુમાવેલી તકોનું પ્રતીક હતું. આજે, તેમણે જાહેર કર્યું કે ભારત કોઈ તક ગુમાવી રહ્યું નથી પરંતુ તે હવે આગળથી નેતૃત્વ કરશે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉજ્જવળ ભવિષ્યના નિર્માણ માટે વર્તમાનને તેજસ્વી બનાવવા માટે સતત કામ કરવાની જરૂર છે. તેમણે સમજાવ્યું કે તેમની સરકાર પાંચ વર્ષના ચક્રમાં આયોજન કરે છે, વાર્ષિક બજેટ તૈયાર કરે છે અને ચૂંટણીના લાભ માટે નહીં પરંતુ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય માટે દિશા નક્કી કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ચૂંટણીઓ આવશે અને જશે, પરંતુ રાષ્ટ્ર શાશ્વત છે, અને તેમનું મિશન યુવાનોને સમૃદ્ધ ભારત સોંપવાનું છે. તેમણે પ્રતિબિંબિત કર્યું કે જ્યારે તેઓ આજે બાળકોને જુએ છે, ત્યારે તેઓ તેમના કાર્યમાં સંતોષ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમને એક મજબૂત ભારત આપવાનું સ્વપ્ન જુએ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં—અવકાશ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, સમુદ્ર, જમીન, આકાશ અને બાહ્ય અવકાશમાં—નવી ઊર્જા અને સિદ્ધિઓ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ગ્રીન હાઈડ્રોજન, ક્વોન્ટમ કોમ્પ્યુટિંગ અને AI મિશન જેવી પહેલોની નોંધ લીધી, જેમાં વિશ્વ હવે માને છે કે ભારત નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારત ક્રિટિકલ મિનરલ્સ અને રેર અર્થ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, જે ભૌગોલિક રાજકીય શસ્ત્રો બની ગયા છે, જેથી રાષ્ટ્રે ક્યારેય બીજાની સામે હાથ લંબાવવો ન પડે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે અસંખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ વિદેશી રોકાણને આકર્ષી રહ્યા છે કારણ કે વિશ્વ હવે ભારતની ભૂમિમાં તેનું ભવિષ્ય જુએ છે, ભારતની પ્રતિભા પર વિશ્વાસ કરે છે અને તેના પોતાના ઉજ્જવળ ભવિષ્યને ભારતના આશાસ્પદ માર્ગ સાથે જોડે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે જ્યારે કેટલાક લોકો ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની વાત કેમ કરે છે તે સમજવામાં નિષ્ફળ જાય છે, ત્યારે વિશ્વ સમજે છે કે ભારતે સાચી દિશા પસંદ કરી છે, અને વૈશ્વિક સ્તરે ચર્ચાઓ “ભારતે તક ગુમાવી દીધી” થી બદલાઈને “ચાલો ભારત પહોંચવામાં મોડું ન કરીએ” પર શિફ્ટ થઈ છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આગામી યુગ ભારત માટે, ખાસ કરીને યુવાનો માટે તકોથી ભરેલો છે અને આ શક્યતાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે નીતિઓ બનાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે નાગરિકોને આમંત્રણ આપ્યું અને સંસદસભ્યોને તેમના મતવિસ્તારના લોકોને ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તકોની ટકાઉપણું બાંધછોડ વિનાના ધોરણો પર આધારિત છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે નફો ઓછો હોઈ શકે છે, પરંતુ નવીનતા, સંશોધન અને મટિરિયલ અપગ્રેડ દ્વારા ગુણવત્તામાં સતત સુધારો થવો જોઈએ, જેથી ભારત વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠતા માટે ઓળખાય. તેમણે નાગરિકોને અવિરત ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવામાં તેમને ટેકો આપવા અપીલ કરી, અને જાહેર કર્યું કે વિશ્વ “મેડ ઇન ઇન્ડિયા, મેડ ઇન ભારત”ના ગુણગાન ગાશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિપક્ષી સાથીદારોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો અને નોંધ્યું કે તેઓએ અગાઉ પાછલા દાયકામાં પાંચ કે છ વખત તેમને બોલતા રોકવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, કારણ કે તેઓ જાણતા હતા કે એકવાર તેઓ શરૂ કરે છે, પછી તેઓ અટકતા નથી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તેઓ હવે અનુભવ પરથી શીખ્યા છે કે આવા પ્રયાસોથી કોઈ ફાયદો થતો નથી, અને તેમણે ઈચ્છા વ્યક્ત કરી કે આ સમજ વધતી રહે. શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણમાં યોગદાન આપનારા તમામ સંસદસભ્યોનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો અને પુષ્ટિ કરી કે શેર કરવામાં આવેલા મૂલ્યવાન વિચારો રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં મદદ કરશે. તેમણે સંબોધન બદલ માનનીય રાષ્ટ્રપતિનો ઊંડો આભાર માનીને સમાપન કર્યું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
Rashtrapati Ji clearly highlighted the rapid progress made over the past year in India's journey towards a Viksit Bharat: PM
The second quarter of this century will be vital in building a Viksit Bharat: PM
Every citizen feels the nation has reached a crucial moment and must keep moving forward without looking back: PM
India has emerged as a strong voice of the Global South: PM
For the nation's youth, this is a time of endless opportunities: PM
No matter how many challenges there are, we have 140 crore solutions: PM
India will no longer miss the bus, it will now lead from the front: PM
05 FEB 2026 9:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of Thanks on the President’s Address in the Rajya Sabha today. Addressing the House, the Prime Minister expressed gratitude for the President’s address, stating that it was his privilege to share his sentiments in support of the motion of thanks. He remarked that the past year has been one of rapid progress in the journey of a developed India, with transformation visible across every sector and among all sections of society, as the nation moves forward in the right direction with great speed. Shri Modi highlighted that the President presented these themes with sensitivity and clarity.
Shri Modi emphasized that the President spoke in detail about the middle class, the lower middle class, the poor, villages, farmers, women, science, technology, and agriculture, presenting the voice of India’s progress in Parliament. He noted that the President also elaborated on how the youth are advancing India’s strength, and underlined that every section’s capabilities were articulated, along with a strong expression of confidence in India’s bright future, which is inspiring for all.
Shri Modi further remarked that the first quarter of the 21st century has concluded, and just as the second quarter of the last century was decisive in India’s freedom struggle, this second quarter will be equally powerful and fast-paced in building a developed India. He said that every citizen feels the nation has reached a crucial stage, where there is no question of stopping or looking back, only moving forward with speed, achieving the goal, and breathing only after reaching it, and in this direction the country is advancing.
Highlighting that India is currently witnessing a rare confluence of favorable circumstances, Prime Minister called it a highly auspicious alignment. He underlined that while the richest nations of the world are aging, India is simultaneously reaching new heights of development and becoming increasingly youthful, a nation with a growing young population. Shri Modi emphasized that the world’s attraction towards India has grown significantly, with global recognition of India’s talent pool. He noted that India possesses a vital pool of young talent with dreams, determination, and capability, which he described as a second blessing of strength.
The Prime Minister stated that India has emerged as a beacon of hope, providing solutions to global challenges, and pointed out the unique combination of high growth and low inflation in India’s economy, reflecting its resilience. He recalled that when his government was given the opportunity to serve, India was counted among the ‘Fragile Five,’ and though the country was once the sixth largest economy at independence, it had slipped to eleventh, but today India is advancing rapidly towards becoming the third largest economy.
Shri Modi highlighted that in every sector—science, space, sports—India is brimming with confidence. He observed that in the post-COVID world, as global instability grows, a new world order is emerging, and impartial analysis shows a clear tilt towards India. He stressed that India has become a trusted partner and friend to many nations, contributing shoulder to shoulder to global welfare. The Prime Minister underscored that India has become the strong voice of the Global South on international platforms and is entering into “future-ready trade deals” with major countries. He noted that nine significant trade agreements have been signed recently, including the “Mother of all Deals” with the European Union involving 27 countries. He criticized past governments for leaving India in a state where no country was willing to engage in trade deals, contrasting it with the current scenario where developed nations are eager to partner with India.
Recalling his experience in Gujarat, where the Vibrant Gujarat Summit had Japan as a partner country, Shri Modi said that today India as a nation is demonstrating similar strength. He emphasized that this is possible only when there is economic power, citizen energy, and a strong manufacturing ecosystem. He criticized vote-bank politics for neglecting these priorities and asserted that opposition governments lacked vision, willpower, and ideas, which led the nation to suffer.
Shri Modi expressed gratitude to the people for giving him the opportunity to serve, noting that much of his government’s energy has gone into correcting past mistakes and rebuilding India’s global image. He stressed that India is now driven by policy, not adhocism, and that the mantra of “Reform, Perform, Transform” has put the nation on the “Reform Express.” He detailed structural, process, and policy reforms aimed at strengthening manufacturing, empowering entrepreneurs, and ensuring value addition, declaring that India is now fully prepared to compete globally.
Highlighting that global CEO forums now view Indian entrepreneurs as equals, Shri Modi said even delegations from all political parties have experienced this parity abroad, returning with pride. He emphasized the strength of India’s MSME network, which provides long-term economic power, and noted that many components of aircraft are manufactured by India’s small MSMEs, earning global trust. He stated that the results of these efforts are evident, with major nations eager to build trade relations with India. He pointed to the European Union trade deal and the recent agreement with the United States, which have been widely praised internationally. He remarked that the EU deal gave the world confidence in global stability, and the US deal reinforced the sense of momentum, both serving as positive signals for the world.
Prime Minister Modi remarked that the greatest benefit of current opportunities will go to the youth of India, stressing that when he speaks of youth, it includes the middle-class youth, urban youth, rural youth, sons and daughters alike, and should not be seen in fragments. He highlighted that the nation must take pride in the strength of its youth, as the global market has now opened for them, presenting opportunities everywhere. Shri Modi encouraged the youth, saying he stands shoulder to shoulder with them, urging them to move forward with courage, as the nation supports them and the world awaits their contribution. The Prime Minister noted the rising global demand for Indian professionals, including caregivers, with companies even setting up special offices in India to recruit qualified talent, which demonstrates the vast opportunities opening up for Indian professionals worldwide.
Shri Modi observed that the Rajya Sabha represents the states, yet the level of debate he witnessed should have been higher, especially from those who have governed for decades, but they missed the opportunity, raising questions about how the nation can trust them. He pointed out the irony of a member who proudly calls himself a king speaking about economic equality, questioning whether such contradictions are what the country is left to witness. The Prime Minister criticized the ruling party of West Bengal, urging them to look within, as their governance has set new records in decline across all parameters, leaving the people’s future in darkness while they lecture others. He condemned the defense of illegal infiltrators, stating that such infiltrators deprive Indian youth of their rights, livelihoods, tribal lands, and threaten the lives of sons and daughters, while atrocities against women continue unchecked. He asserted that those who pressure courts to protect infiltrators are betraying the youth of India, and such actions cannot be forgiven.
The Prime Minister further criticized members whose governments are mired in corruption and excesses, noting that their palaces have become symbols of hatred. He declared that opposition parties have all been in power for decades at the Centre and in states, yet their identity remains one of corruption and failed governance. He said that when bills are discussed today, they are spoken of with pride, but in the past, discussions of deals only brought up scandals like the Bofors deal, as those governments focused only on filling their own pockets, not on improving citizens’ lives.
Shri Modi gave the example of the banking sector, describing it as the grid of the economy. He recalled that before 2014, the era of “phone banking” prevailed, where leaders’ calls determined the disbursement of crores of rupees, while the poor were treated with disdain and denied access. He highlighted that more than 50% of the population had never seen the doors of a bank, while the then ruling leaders ensured billions were handed out to their associates, who treated the money as personal property. He noted that under the then ruling dispensation rule, and now under the states governed by opposition alliance, the banking system was on the verge of collapse. Shri Modi recounted that when he first became Prime Minister, a foreign leader advised him to study India’s banking system before attempting reforms, reflecting the dire state of affairs. He emphasized that the previous governments allowed NPAs to pile up into mountains, with constant discussions revolving around how to survive the NPA crisis, showing the neglect and mismanagement of the banking system.
Prime Minister Shri Narendra Modi remarked that the challenge was immense, but the government acted wisely, taking into confidence all stakeholders of the banking system. He highlighted that reforms were necessary and were carried out with courage, creating a transparent system. He stated that numerous banking reforms were undertaken, and weak public sector banks that were unable to function properly were merged with stronger banks. Shri Modi recalled that one intellectual had once written that if the Modi government could achieve this, it would be a major reform for India, and he emphasized that this was accomplished immediately upon assuming office. The Prime Minister underlined that as a result, banks were freed from the deep-rooted malaise, their health improved steadily, and they are now progressing rapidly. He noted that with healthier banks, transactions increased, people gained access to funds, and ordinary citizens received money. Shri Modi stressed that loans reached poor people who were once denied entry to banks. He highlighted the success of the Mudra Yojana, which empowers youth to stand on their own feet and inspires self-employment, not just through speeches but by extending real support. He stated that through Mudra Yojana, loans worth more than ₹30 lakh crore were disbursed without guarantees to the youth, enabling them to expand their businesses, with a significant number of women beneficiaries. The Prime Minister emphasized that rural women, through self-help groups, are now dreaming big and standing independently, with 10 crore women receiving direct financial assistance. He added that the MSME sector was provided ample loans. Shri Modi expressed satisfaction that NPAs, which were towering before 2014, have now been reduced to below one percent, strengthening the health of banks. He highlighted that banks are recording unprecedented profits, which in turn strengthens the overall economy.
The Prime Minister further gave the example of PSUs, noting that they were once perceived as institutions destined to fail, collapse, or shut down. He remarked that this mindset was successfully changed based on realities. Shri Modi criticized those who spread negativity about PSUs, likening their actions to urban Naxals who misled workers outside PSU gates. He pointed out that institutions like LIC, SBI, and HAL were once mismanaged under previous governments, but his government showed courage and implemented continuous reforms. He highlighted that LIC has delivered its best performance period, and PSUs that were once on the verge of closure under opposition rule, are now recording profits. Shri Modi emphasized that PSUs are now driving Make in India as catalytic agents, creating record employment, and expanding globally by securing large orders domestically and internationally. He remarked that PSUs are now participating in the development journeys of several countries, reflecting India’s significant progress in this crucial 25-year period.
Prime Minister Modi criticised the opposition for betraying even the nation’s farmers, noting that 10 crore small farmers with less than two hectares of land were neglected. He remarked that the opposition believed managing a few big farmers was enough to run the system, ignoring the small farmers. Shri Modi highlighted that his government felt the pain of small farmers and, being aware of ground realities, introduced the PM Kisan Samman Nidhi scheme. He stated that in a short span, ₹4 lakh crore has been directly transferred to small farmers’ accounts, empowering them with new strength and the ability to dream bigger. He expressed confidence that farmers will deliver results in line with India’s aspirations.
The Prime Minister addressed criticisms regarding implementation, remarking that some members seemed predetermined to raise complaints, revealing their alliance. He narrated an incident, clarifying that he was only presenting facts. Shri Modi recounted that a senior opposition leader and past prime minister herself admitted struggling with the Planning Commission, which refused to design separate schemes for hilly regions. Shri Modi stressed that despite acknowledging the flawed work culture, no corrective steps were taken. He pointed out that the Planning Commission continued to function ineffectively for decades, leaving people distressed until 2014. Shri Modi emphasized that after coming to power, his government abolished the Planning Commission and established NITI Aayog, which is now working at great speed. He highlighted the success of Aspirational Districts, which global institutions are recognizing as a development model for developing countries. He remarked that districts once considered backward and neglected are now witnessing transformation. Shri Modi criticized the earlier culture of sending officers to such districts as punishment postings, worsening conditions. He stated that his government changed this by appointing young, talented officers for three-year tenures, taking decisive steps. He highlighted Bastar in Chhattisgarh, once an Aspirational District, now known nationwide for the Bastar Olympics, with development reaching villages where buses are being seen for the first time, celebrated as festivals. Shri Modi remarked that this transformation reflects the new direction of the nation, contrasting sharply with the neglect of the past.
Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted that the Aspirational Districts are a shining example of what true implementation means, noting that while there are hundreds of such examples, he cited this one specifically. He remarked that opposition leaders fail to see the change brought about by implementation, being stuck in the old Planning Commission model of jeeps and mules, knowing nothing beyond that. Shri Modi recalled that even before his birth, Sardar Vallabhbhai Patel had envisioned a dam on the Narmada river, the foundation stone was laid by Shri Jawaharlal Nehru, but it was only after he became Prime Minister that the inauguration took place, underscoring the failure of implementation by previous governments. He recounted that as Chief Minister he had to sit on a three-day fast for the farmers of Gujarat to push the construction of the Sardar Sarovar Dam, risking himself to compel the central government to act, and eventually the project gained momentum. He expressed pride that today pure Narmada water reaches as far as Khavda in Kutch where BSF personnel are stationed.
The Prime Minister criticized the opposition for announcing projects for political gain without execution, lighting lamps and laying stones but doing nothing thereafter. He stated that to change this work culture, he created a technology platform called PRAGATI, which reviews stalled projects. He gave the example of a train announced in Parliament for Himachal Pradesh, possibly Una, which until his arrival did not even have a drawing prepared, yet was declared for electoral advantage. Shri Modi explained that through PRAGATI, he examined why projects were stuck, which departments were responsible, what difficulties states faced, and how costs escalated from ₹900 crore to ₹90,000 crore due to mismanagement. He emphasized that by personally reviewing these projects every month, completing 50 episodes of such meetings, and involving states, he ensured progress. He proudly stated that due to this detailed monitoring at the Prime Minister’s level, projects worth ₹85 lakh crore were unlocked and accelerated, demonstrating what implementation truly means. He added that railways, roads, irrigation, and rural infrastructure were all addressed under this mechanism.
Shri Modi cited the Jammu–Udhampur–Srinagar–Baramulla rail line as an example, noting that the project was stalled for three decades, spanning two generations, but his government completed it. He mentioned the viral video showing the Vande Bharat train running through snow-clad landscapes, with people remarking that it looked foreign, but it was India. He stressed that this was the power of implementation.
The Prime Minister then referred to Assam, criticizing the opposition citing the Bogibeel Bridge connecting Arunachal and Assam, which was stalled for years. He highlighted that his government reviewed it under PRAGATI and completed it, providing immense benefit to Assam and the entire North East.
Shri Modi asserted that his government not only completes projects on time but often ahead of schedule. He remarked that India had committed to achieving certain solar targets by 2030, but they were accomplished by 2025. Similarly, ethanol targets were achieved two to three years in advance. He emphasized that this demonstrates the strength of his government’s implementation, which goes beyond promises to delivering results ahead of time.
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized that the approach of their party towards challenges and solutions is fundamentally different from that of opposition, describing it as a difference as vast as sky and earth. He remarked that the government’s belief is that 140 crore citizens are capable of providing solutions to challenges, and this trust in people is the true strength of democracy. In contrast, he highlighted that the opposition considers citizens themselves as problems. Citing an example from the past, the Prime Minister underscored that this reflected a mindset where citizens were seen as problems, unlike his government’s conviction that 140 crore solutions exist within the people of India. He reiterated that for his government, citizens are supportive capital, the architects and drivers of India’s bright future, and cannot be considered problems.
Shri Modi stated that insulting the people has become ingrained in the opposition's nature and culture. He highlighted that the opposition recently insulted the President of India, and the words used after the elections were shameful. He noted that even in the Lok Sabha, discussion on the President’s address could not take place, which he described as a grave insult to the highest constitutional office. He stressed that when a woman from a poor, tribal family rises to the highest constitutional position, insulting her is not only an insult to her but also to the tribal community, to women, to the Constitution, and to the nation itself.
The Prime Minister further recounted the painful incident in the Lok Sabha where papers were thrown and tables climbed upon while a Member from Assam was presiding. He asked whether this was not an insult to the North East and its citizens. He added that when a son from a Dalit family in Andhra Pradesh was in the Chair, he too was insulted, showing opposition’s disdain for marginalized communities. Shri Modi remarked that the opposition seems to harbor hatred towards the people of Assam, as they feel betrayed by them. He recalled the immense respect for Bharat Ratna Bhupen Hazarika, whose voice and expression united the nation, and noted that his government honored him with the Bharat Ratna. He criticized the opposition for opposing this, calling it an insult to Assam, to art lovers across the country, and to the legacy of Hazarika.
Shri Modi further condemned the incident where an opposition leader called a Sikh Member of Parliament a “traitor,” stating that arrogance has reached its peak. He pointed out that many leaders have left the opposition, but none were called traitors, except this Sikh MP, which he described as an insult to Sikhs, to the Gurus, and an expression of the opposition’s deep-seated prejudice against the Sikh community. He stressed that calling a citizen a traitor is unacceptable, especially one from a family that has sacrificed for the nation.
The Prime Minister contrasted this with the dignity of Sadanandan Master, who lost both his legs due to political vendetta but continues to serve the nation with humility and without bitterness. He described the moment when Sadanandan ji placed his artificial limb in the House during his first speech as deeply painful yet inspiring for the country. Shri Modi condemned the opposition alliance for being responsible for such violence against a young teacher respected by society. He praised Sadanandan Master for continuing his vow of service despite the brutal attack and contributing to policymaking, calling it a matter of pride. He concluded by affirming that such individuals embody the spirit of sacrifice and service, and it is through the dedication of countless workers like them that the nation draws inspiration to live and work for India’s progress.
Prime Minister Modi remarked that irrespective of responsibilities assigned, he has learned to live for the nation and is working to strengthen the foundation of a developed India, preparing solid ground for the youth. Shri Modi emphasized that the opposition show no regret, and even claim the Prime Minister cried in the Rajya Sabha, reflecting the kind of values and tendencies they have grown up with. He recalled that since 2002, whether in opposition or in power from 2004, and since his entry in Parliament in 2014, for 25 years not a single session has passed without opposition abusing him.
The Prime Minister noted that his government removed Article 370, brought peace and development to the North East, responded to Pakistani terrorists by entering their homes, carried out Operation Sindoor, took bold steps to free the nation from Maoist terror, and placed the unjust Indus Water Treaty signed by the then PM in abeyance. Shri Modi highlighted that the opposition's real problem is their inability to accept how he reached this position and their growing frustration at his continued presence. He remarked that the opposition believes democracy and the Constitution have no meaning, assuming the Prime Minister’s chair is their family’s inheritance, and that no one else can occupy it.
Prime Minister Modi highlighted that the opposition was given decades of opportunities by the nation, with the people even staking their future on them, but they misled the country with slogans of poverty removal. He remarked that every opposition Prime Minister spoke of poverty removal from the Red Fort, yet none ever presented concrete action, as their slogans remained hollow. Shri Modi emphasized that he chose the path of empowering the poor, saluted the poor of India for understanding and embracing government schemes, and praised their efforts to enhance their own capabilities. He celebrated the trust of the poor in the government’s intent and noted that 25 crore families defeated poverty and rose out of despair, becoming partners in progress. He saluted these 25 crore citizens who found hope and stood up to walk alongside the nation.
The Prime Minister recalled that before 2014, hundreds of people died at railway crossings, with tragic incidents of school buses colliding and children losing their lives. He stressed that unmanned railway crossings were not an impossible task to address, yet no one acted until his government closed them all, saving countless lives.
Shri Modi further pointed out that before 2014, 18,000 villages had never seen electricity, never heard of a bulb or light. After being entrusted with responsibility in 2014, his government brought light to those villages.
PM further recalled that earlier headlines repeatedly reported shortages at the borders—no ammunition, no bulletproof jackets, soldiers standing in snow without proper boots. Shri Modi stated that his government opened the nation’s treasury for soldiers, resolved to provide whatever they needed.
The Prime Minister recounted how the current Chief Minister of Uttar Pradesh once broke down in Parliament while speaking of countless children dying due to encephalitis, a crisis that earlier governments never sought to resolve. He added that trachoma, a disease that robbed people of their eyesight despite scientific progress, was also ignored. Shri Modi underscored that his government freed the nation from encephalitis and saved eyes from trachoma, reflecting sensitivity, commitment, and the resolve to live and sacrifice for society. He remarked that this dedication, this constant toil for the people, disturbs his opponents.
Prime Minister Modi remarked that while earlier governments were run by remote control, his government too runs by remote—but that remote is the 140 crore citizens of India, their dreams, aspirations, and the resolve of the youth. He emphasized that power is not a path to pleasure but a medium of service, citing the Mudra Yojana which empowered millions through self-employment. He highlighted that opposition never promoted startup culture, barely aware of a few hundred startups, while his government has nurtured over 2 lakh startups. He noted that success wins the hearts of the people.” Shri Modi recalled the days when BSNL was ridiculed, but under his government a swadeshi 4G stack was established and India rolled out 5G at the fastest pace globally, advancing communication technology and innovation.
The Prime Minister stated that serving the poor is his privilege, expressing satisfaction in providing 4 crore poor families with pucca houses, electricity, water, gas cylinders, and toilets. He highlighted the transformation where rural women proudly declare themselves “Lakhpati Didis,” with aspirations now rising to become crorepatis. He underscored that with the blessings of crores of citizens and the protective shield of mothers and sisters. He stressed that his reverence for mothers and sisters, whom no one cared for but whom Modi worships, is the reason opponents are disturbed.
Shri Modi criticized the opposition for theft being their hereditary trade, even stealing the surname of a Gujarati—Mahatma Gandhi. He remarked that the people of India are wise enough to deliver resounding blows to such deceit. He emphasized that his government carries the dream of a developed India, which has now transformed into a national resolve powered by the energy of the people. He expressed surprise at the pessimism of some members who question the vision of 2047, reminding them that freedom fighters sacrificed without knowing if independence would come in their lifetime. He argued that without such vision and sacrifice, India would never have achieved freedom.
The Prime Minister recalled how skeptics mocked Digital India, fintech, and UPI, claiming poor people could never transact on mobile phones. Within three years, India proved them wrong, and he noted that the real answer lies in the mobile phone in people’s hands, not in speeches. He pointed out that during the opposition's time, the phrase “India missed the bus” was common, symbolizing lost opportunities. Today, he declared, India is not missing any bus but it will now lead from the front.
Shri Modi stressed that building a bright future requires continuous work to brighten the present. He explained that his government plans in five-year cycles, prepares annual budgets, and sets direction not for electoral gains but for the goal of a developed India by 2047. He emphasized that elections will come and go, but the nation is eternal, and his mission is to hand over a prosperous India to the youth. He reflected that even when he sees children today, he dreams of leaving them a strong India to ensure satisfaction in his work.
The Prime Minister highlighted that India is advancing in every field—space, science, technology, oceans, land, sky, and outer space—with new energy and achievements. He noted initiatives in green hydrogen, quantum computing, and the AI mission, which the world now believes India can contribute significantly to. He stressed that India is focusing on critical minerals and rare earths, which have become geopolitical weapons, to ensure the nation never has to extend its hand to others.
Prime Minister Modi remarked that countless projects are attracting foreign investment because the world now sees its future in India’s land, trusts India’s talent, and connects its own bright future with India’s promising path. He highlighted that while some fail to grasp why India speaks of becoming a developed nation, the world understands that India has chosen the right direction, and discussions globally have shifted from “India misses the bus” to “let us not be late in reaching India.”
Shri Modi emphasized that the coming era is full of opportunities for India, especially for the youth, and policies are being framed to harness these possibilities. He extended an invitation to citizens and urged Members of Parliament to encourage people in their constituencies to focus on quality, stressing that sustainability of opportunities depends on uncompromising standards. He underscored that profit may be less, but quality must continuously improve through innovation, research, and material upgrades, so that India is recognized globally for excellence. He appealed to citizens to support him in ensuring uncompromised quality, declaring that the world will sing praises of “Made in India, Made in Bharat.”
The Prime Minister expressed gratitude to opposition colleagues, noting that they had earlier tried to stop him from speaking five or six times in the past decade, aware that once he begins, he does not stop. He remarked that they have now learned from experience that no benefit comes from such attempts, and he wished that this understanding continues to grow. Shri Modi also conveyed heartfelt thanks to all Members of Parliament who contributed to the President’s address, affirming that the valuable ideas shared will aid the nation’s progress. He concluded by expressing deep gratitude to the Hon’ble President for the address.