Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
Rashtrapati Ji clearly highlighted the rapid progress made over the past year in India's journey towards a Viksit Bharat: PM
The second quarter of this century will be vital in building a Viksit Bharat: PM
Every citizen feels the nation has reached a crucial moment and must keep moving forward without looking back: PM
India has emerged as a strong voice of the Global South: PM
For the nation's youth, this is a time of endless opportunities: PM
No matter how many challenges there are, we have 140 crore solutions: PM
India will no longer miss the bus, it will now lead from the front: PM
05 FEB 2026 9:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of Thanks on the President’s Address in the Rajya Sabha today. Addressing the House, the Prime Minister expressed gratitude for the President’s address, stating that it was his privilege to share his sentiments in support of the motion of thanks. He remarked that the past year has been one of rapid progress in the journey of a developed India, with transformation visible across every sector and among all sections of society, as the nation moves forward in the right direction with great speed. Shri Modi highlighted that the President presented these themes with sensitivity and clarity.
Shri Modi emphasized that the President spoke in detail about the middle class, the lower middle class, the poor, villages, farmers, women, science, technology, and agriculture, presenting the voice of India’s progress in Parliament. He noted that the President also elaborated on how the youth are advancing India’s strength, and underlined that every section’s capabilities were articulated, along with a strong expression of confidence in India’s bright future, which is inspiring for all.
Shri Modi further remarked that the first quarter of the 21st century has concluded, and just as the second quarter of the last century was decisive in India’s freedom struggle, this second quarter will be equally powerful and fast-paced in building a developed India. He said that every citizen feels the nation has reached a crucial stage, where there is no question of stopping or looking back, only moving forward with speed, achieving the goal, and breathing only after reaching it, and in this direction the country is advancing.
Highlighting that India is currently witnessing a rare confluence of favorable circumstances, Prime Minister called it a highly auspicious alignment. He underlined that while the richest nations of the world are aging, India is simultaneously reaching new heights of development and becoming increasingly youthful, a nation with a growing young population. Shri Modi emphasized that the world’s attraction towards India has grown significantly, with global recognition of India’s talent pool. He noted that India possesses a vital pool of young talent with dreams, determination, and capability, which he described as a second blessing of strength.
The Prime Minister stated that India has emerged as a beacon of hope, providing solutions to global challenges, and pointed out the unique combination of high growth and low inflation in India’s economy, reflecting its resilience. He recalled that when his government was given the opportunity to serve, India was counted among the ‘Fragile Five,’ and though the country was once the sixth largest economy at independence, it had slipped to eleventh, but today India is advancing rapidly towards becoming the third largest economy.
Shri Modi highlighted that in every sector—science, space, sports—India is brimming with confidence. He observed that in the post-COVID world, as global instability grows, a new world order is emerging, and impartial analysis shows a clear tilt towards India. He stressed that India has become a trusted partner and friend to many nations, contributing shoulder to shoulder to global welfare. The Prime Minister underscored that India has become the strong voice of the Global South on international platforms and is entering into “future-ready trade deals” with major countries. He noted that nine significant trade agreements have been signed recently, including the “Mother of all Deals” with the European Union involving 27 countries. He criticized past governments for leaving India in a state where no country was willing to engage in trade deals, contrasting it with the current scenario where developed nations are eager to partner with India.
Recalling his experience in Gujarat, where the Vibrant Gujarat Summit had Japan as a partner country, Shri Modi said that today India as a nation is demonstrating similar strength. He emphasized that this is possible only when there is economic power, citizen energy, and a strong manufacturing ecosystem. He criticized vote-bank politics for neglecting these priorities and asserted that opposition governments lacked vision, willpower, and ideas, which led the nation to suffer.
Shri Modi expressed gratitude to the people for giving him the opportunity to serve, noting that much of his government’s energy has gone into correcting past mistakes and rebuilding India’s global image. He stressed that India is now driven by policy, not adhocism, and that the mantra of “Reform, Perform, Transform” has put the nation on the “Reform Express.” He detailed structural, process, and policy reforms aimed at strengthening manufacturing, empowering entrepreneurs, and ensuring value addition, declaring that India is now fully prepared to compete globally.
Highlighting that global CEO forums now view Indian entrepreneurs as equals, Shri Modi said even delegations from all political parties have experienced this parity abroad, returning with pride. He emphasized the strength of India’s MSME network, which provides long-term economic power, and noted that many components of aircraft are manufactured by India’s small MSMEs, earning global trust. He stated that the results of these efforts are evident, with major nations eager to build trade relations with India. He pointed to the European Union trade deal and the recent agreement with the United States, which have been widely praised internationally. He remarked that the EU deal gave the world confidence in global stability, and the US deal reinforced the sense of momentum, both serving as positive signals for the world.
Prime Minister Modi remarked that the greatest benefit of current opportunities will go to the youth of India, stressing that when he speaks of youth, it includes the middle-class youth, urban youth, rural youth, sons and daughters alike, and should not be seen in fragments. He highlighted that the nation must take pride in the strength of its youth, as the global market has now opened for them, presenting opportunities everywhere. Shri Modi encouraged the youth, saying he stands shoulder to shoulder with them, urging them to move forward with courage, as the nation supports them and the world awaits their contribution. The Prime Minister noted the rising global demand for Indian professionals, including caregivers, with companies even setting up special offices in India to recruit qualified talent, which demonstrates the vast opportunities opening up for Indian professionals worldwide.
Shri Modi observed that the Rajya Sabha represents the states, yet the level of debate he witnessed should have been higher, especially from those who have governed for decades, but they missed the opportunity, raising questions about how the nation can trust them. He pointed out the irony of a member who proudly calls himself a king speaking about economic equality, questioning whether such contradictions are what the country is left to witness. The Prime Minister criticized the ruling party of West Bengal, urging them to look within, as their governance has set new records in decline across all parameters, leaving the people’s future in darkness while they lecture others. He condemned the defense of illegal infiltrators, stating that such infiltrators deprive Indian youth of their rights, livelihoods, tribal lands, and threaten the lives of sons and daughters, while atrocities against women continue unchecked. He asserted that those who pressure courts to protect infiltrators are betraying the youth of India, and such actions cannot be forgiven.
The Prime Minister further criticized members whose governments are mired in corruption and excesses, noting that their palaces have become symbols of hatred. He declared that opposition parties have all been in power for decades at the Centre and in states, yet their identity remains one of corruption and failed governance. He said that when bills are discussed today, they are spoken of with pride, but in the past, discussions of deals only brought up scandals like the Bofors deal, as those governments focused only on filling their own pockets, not on improving citizens’ lives.
Shri Modi gave the example of the banking sector, describing it as the grid of the economy. He recalled that before 2014, the era of “phone banking” prevailed, where leaders’ calls determined the disbursement of crores of rupees, while the poor were treated with disdain and denied access. He highlighted that more than 50% of the population had never seen the doors of a bank, while the then ruling leaders ensured billions were handed out to their associates, who treated the money as personal property. He noted that under the then ruling dispensation rule, and now under the states governed by opposition alliance, the banking system was on the verge of collapse. Shri Modi recounted that when he first became Prime Minister, a foreign leader advised him to study India’s banking system before attempting reforms, reflecting the dire state of affairs. He emphasized that the previous governments allowed NPAs to pile up into mountains, with constant discussions revolving around how to survive the NPA crisis, showing the neglect and mismanagement of the banking system.
Prime Minister Shri Narendra Modi remarked that the challenge was immense, but the government acted wisely, taking into confidence all stakeholders of the banking system. He highlighted that reforms were necessary and were carried out with courage, creating a transparent system. He stated that numerous banking reforms were undertaken, and weak public sector banks that were unable to function properly were merged with stronger banks. Shri Modi recalled that one intellectual had once written that if the Modi government could achieve this, it would be a major reform for India, and he emphasized that this was accomplished immediately upon assuming office. The Prime Minister underlined that as a result, banks were freed from the deep-rooted malaise, their health improved steadily, and they are now progressing rapidly. He noted that with healthier banks, transactions increased, people gained access to funds, and ordinary citizens received money. Shri Modi stressed that loans reached poor people who were once denied entry to banks. He highlighted the success of the Mudra Yojana, which empowers youth to stand on their own feet and inspires self-employment, not just through speeches but by extending real support. He stated that through Mudra Yojana, loans worth more than ₹30 lakh crore were disbursed without guarantees to the youth, enabling them to expand their businesses, with a significant number of women beneficiaries. The Prime Minister emphasized that rural women, through self-help groups, are now dreaming big and standing independently, with 10 crore women receiving direct financial assistance. He added that the MSME sector was provided ample loans. Shri Modi expressed satisfaction that NPAs, which were towering before 2014, have now been reduced to below one percent, strengthening the health of banks. He highlighted that banks are recording unprecedented profits, which in turn strengthens the overall economy.
The Prime Minister further gave the example of PSUs, noting that they were once perceived as institutions destined to fail, collapse, or shut down. He remarked that this mindset was successfully changed based on realities. Shri Modi criticized those who spread negativity about PSUs, likening their actions to urban Naxals who misled workers outside PSU gates. He pointed out that institutions like LIC, SBI, and HAL were once mismanaged under previous governments, but his government showed courage and implemented continuous reforms. He highlighted that LIC has delivered its best performance period, and PSUs that were once on the verge of closure under opposition rule, are now recording profits. Shri Modi emphasized that PSUs are now driving Make in India as catalytic agents, creating record employment, and expanding globally by securing large orders domestically and internationally. He remarked that PSUs are now participating in the development journeys of several countries, reflecting India’s significant progress in this crucial 25-year period.
Prime Minister Modi criticised the opposition for betraying even the nation’s farmers, noting that 10 crore small farmers with less than two hectares of land were neglected. He remarked that the opposition believed managing a few big farmers was enough to run the system, ignoring the small farmers. Shri Modi highlighted that his government felt the pain of small farmers and, being aware of ground realities, introduced the PM Kisan Samman Nidhi scheme. He stated that in a short span, ₹4 lakh crore has been directly transferred to small farmers’ accounts, empowering them with new strength and the ability to dream bigger. He expressed confidence that farmers will deliver results in line with India’s aspirations.
The Prime Minister addressed criticisms regarding implementation, remarking that some members seemed predetermined to raise complaints, revealing their alliance. He narrated an incident, clarifying that he was only presenting facts. Shri Modi recounted that a senior opposition leader and past prime minister herself admitted struggling with the Planning Commission, which refused to design separate schemes for hilly regions. Shri Modi stressed that despite acknowledging the flawed work culture, no corrective steps were taken. He pointed out that the Planning Commission continued to function ineffectively for decades, leaving people distressed until 2014. Shri Modi emphasized that after coming to power, his government abolished the Planning Commission and established NITI Aayog, which is now working at great speed. He highlighted the success of Aspirational Districts, which global institutions are recognizing as a development model for developing countries. He remarked that districts once considered backward and neglected are now witnessing transformation. Shri Modi criticized the earlier culture of sending officers to such districts as punishment postings, worsening conditions. He stated that his government changed this by appointing young, talented officers for three-year tenures, taking decisive steps. He highlighted Bastar in Chhattisgarh, once an Aspirational District, now known nationwide for the Bastar Olympics, with development reaching villages where buses are being seen for the first time, celebrated as festivals. Shri Modi remarked that this transformation reflects the new direction of the nation, contrasting sharply with the neglect of the past.
Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted that the Aspirational Districts are a shining example of what true implementation means, noting that while there are hundreds of such examples, he cited this one specifically. He remarked that opposition leaders fail to see the change brought about by implementation, being stuck in the old Planning Commission model of jeeps and mules, knowing nothing beyond that. Shri Modi recalled that even before his birth, Sardar Vallabhbhai Patel had envisioned a dam on the Narmada river, the foundation stone was laid by Shri Jawaharlal Nehru, but it was only after he became Prime Minister that the inauguration took place, underscoring the failure of implementation by previous governments. He recounted that as Chief Minister he had to sit on a three-day fast for the farmers of Gujarat to push the construction of the Sardar Sarovar Dam, risking himself to compel the central government to act, and eventually the project gained momentum. He expressed pride that today pure Narmada water reaches as far as Khavda in Kutch where BSF personnel are stationed.
The Prime Minister criticized the opposition for announcing projects for political gain without execution, lighting lamps and laying stones but doing nothing thereafter. He stated that to change this work culture, he created a technology platform called PRAGATI, which reviews stalled projects. He gave the example of a train announced in Parliament for Himachal Pradesh, possibly Una, which until his arrival did not even have a drawing prepared, yet was declared for electoral advantage. Shri Modi explained that through PRAGATI, he examined why projects were stuck, which departments were responsible, what difficulties states faced, and how costs escalated from ₹900 crore to ₹90,000 crore due to mismanagement. He emphasized that by personally reviewing these projects every month, completing 50 episodes of such meetings, and involving states, he ensured progress. He proudly stated that due to this detailed monitoring at the Prime Minister’s level, projects worth ₹85 lakh crore were unlocked and accelerated, demonstrating what implementation truly means. He added that railways, roads, irrigation, and rural infrastructure were all addressed under this mechanism.
Shri Modi cited the Jammu–Udhampur–Srinagar–Baramulla rail line as an example, noting that the project was stalled for three decades, spanning two generations, but his government completed it. He mentioned the viral video showing the Vande Bharat train running through snow-clad landscapes, with people remarking that it looked foreign, but it was India. He stressed that this was the power of implementation.
The Prime Minister then referred to Assam, criticizing the opposition citing the Bogibeel Bridge connecting Arunachal and Assam, which was stalled for years. He highlighted that his government reviewed it under PRAGATI and completed it, providing immense benefit to Assam and the entire North East.
Shri Modi asserted that his government not only completes projects on time but often ahead of schedule. He remarked that India had committed to achieving certain solar targets by 2030, but they were accomplished by 2025. Similarly, ethanol targets were achieved two to three years in advance. He emphasized that this demonstrates the strength of his government’s implementation, which goes beyond promises to delivering results ahead of time.
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized that the approach of their party towards challenges and solutions is fundamentally different from that of opposition, describing it as a difference as vast as sky and earth. He remarked that the government’s belief is that 140 crore citizens are capable of providing solutions to challenges, and this trust in people is the true strength of democracy. In contrast, he highlighted that the opposition considers citizens themselves as problems. Citing an example from the past, the Prime Minister underscored that this reflected a mindset where citizens were seen as problems, unlike his government’s conviction that 140 crore solutions exist within the people of India. He reiterated that for his government, citizens are supportive capital, the architects and drivers of India’s bright future, and cannot be considered problems.
Shri Modi stated that insulting the people has become ingrained in the opposition's nature and culture. He highlighted that the opposition recently insulted the President of India, and the words used after the elections were shameful. He noted that even in the Lok Sabha, discussion on the President’s address could not take place, which he described as a grave insult to the highest constitutional office. He stressed that when a woman from a poor, tribal family rises to the highest constitutional position, insulting her is not only an insult to her but also to the tribal community, to women, to the Constitution, and to the nation itself.
The Prime Minister further recounted the painful incident in the Lok Sabha where papers were thrown and tables climbed upon while a Member from Assam was presiding. He asked whether this was not an insult to the North East and its citizens. He added that when a son from a Dalit family in Andhra Pradesh was in the Chair, he too was insulted, showing opposition’s disdain for marginalized communities. Shri Modi remarked that the opposition seems to harbor hatred towards the people of Assam, as they feel betrayed by them. He recalled the immense respect for Bharat Ratna Bhupen Hazarika, whose voice and expression united the nation, and noted that his government honored him with the Bharat Ratna. He criticized the opposition for opposing this, calling it an insult to Assam, to art lovers across the country, and to the legacy of Hazarika.
Shri Modi further condemned the incident where an opposition leader called a Sikh Member of Parliament a “traitor,” stating that arrogance has reached its peak. He pointed out that many leaders have left the opposition, but none were called traitors, except this Sikh MP, which he described as an insult to Sikhs, to the Gurus, and an expression of the opposition’s deep-seated prejudice against the Sikh community. He stressed that calling a citizen a traitor is unacceptable, especially one from a family that has sacrificed for the nation.
The Prime Minister contrasted this with the dignity of Sadanandan Master, who lost both his legs due to political vendetta but continues to serve the nation with humility and without bitterness. He described the moment when Sadanandan ji placed his artificial limb in the House during his first speech as deeply painful yet inspiring for the country. Shri Modi condemned the opposition alliance for being responsible for such violence against a young teacher respected by society. He praised Sadanandan Master for continuing his vow of service despite the brutal attack and contributing to policymaking, calling it a matter of pride. He concluded by affirming that such individuals embody the spirit of sacrifice and service, and it is through the dedication of countless workers like them that the nation draws inspiration to live and work for India’s progress.
Prime Minister Modi remarked that irrespective of responsibilities assigned, he has learned to live for the nation and is working to strengthen the foundation of a developed India, preparing solid ground for the youth. Shri Modi emphasized that the opposition show no regret, and even claim the Prime Minister cried in the Rajya Sabha, reflecting the kind of values and tendencies they have grown up with. He recalled that since 2002, whether in opposition or in power from 2004, and since his entry in Parliament in 2014, for 25 years not a single session has passed without opposition abusing him.
The Prime Minister noted that his government removed Article 370, brought peace and development to the North East, responded to Pakistani terrorists by entering their homes, carried out Operation Sindoor, took bold steps to free the nation from Maoist terror, and placed the unjust Indus Water Treaty signed by the then PM in abeyance. Shri Modi highlighted that the opposition's real problem is their inability to accept how he reached this position and their growing frustration at his continued presence. He remarked that the opposition believes democracy and the Constitution have no meaning, assuming the Prime Minister’s chair is their family’s inheritance, and that no one else can occupy it.
Prime Minister Modi highlighted that the opposition was given decades of opportunities by the nation, with the people even staking their future on them, but they misled the country with slogans of poverty removal. He remarked that every opposition Prime Minister spoke of poverty removal from the Red Fort, yet none ever presented concrete action, as their slogans remained hollow. Shri Modi emphasized that he chose the path of empowering the poor, saluted the poor of India for understanding and embracing government schemes, and praised their efforts to enhance their own capabilities. He celebrated the trust of the poor in the government’s intent and noted that 25 crore families defeated poverty and rose out of despair, becoming partners in progress. He saluted these 25 crore citizens who found hope and stood up to walk alongside the nation.
The Prime Minister recalled that before 2014, hundreds of people died at railway crossings, with tragic incidents of school buses colliding and children losing their lives. He stressed that unmanned railway crossings were not an impossible task to address, yet no one acted until his government closed them all, saving countless lives.
Shri Modi further pointed out that before 2014, 18,000 villages had never seen electricity, never heard of a bulb or light. After being entrusted with responsibility in 2014, his government brought light to those villages.
PM further recalled that earlier headlines repeatedly reported shortages at the borders—no ammunition, no bulletproof jackets, soldiers standing in snow without proper boots. Shri Modi stated that his government opened the nation’s treasury for soldiers, resolved to provide whatever they needed.
The Prime Minister recounted how the current Chief Minister of Uttar Pradesh once broke down in Parliament while speaking of countless children dying due to encephalitis, a crisis that earlier governments never sought to resolve. He added that trachoma, a disease that robbed people of their eyesight despite scientific progress, was also ignored. Shri Modi underscored that his government freed the nation from encephalitis and saved eyes from trachoma, reflecting sensitivity, commitment, and the resolve to live and sacrifice for society. He remarked that this dedication, this constant toil for the people, disturbs his opponents.
Prime Minister Modi remarked that while earlier governments were run by remote control, his government too runs by remote—but that remote is the 140 crore citizens of India, their dreams, aspirations, and the resolve of the youth. He emphasized that power is not a path to pleasure but a medium of service, citing the Mudra Yojana which empowered millions through self-employment. He highlighted that opposition never promoted startup culture, barely aware of a few hundred startups, while his government has nurtured over 2 lakh startups. He noted that success wins the hearts of the people.” Shri Modi recalled the days when BSNL was ridiculed, but under his government a swadeshi 4G stack was established and India rolled out 5G at the fastest pace globally, advancing communication technology and innovation.
The Prime Minister stated that serving the poor is his privilege, expressing satisfaction in providing 4 crore poor families with pucca houses, electricity, water, gas cylinders, and toilets. He highlighted the transformation where rural women proudly declare themselves “Lakhpati Didis,” with aspirations now rising to become crorepatis. He underscored that with the blessings of crores of citizens and the protective shield of mothers and sisters. He stressed that his reverence for mothers and sisters, whom no one cared for but whom Modi worships, is the reason opponents are disturbed.
Shri Modi criticized the opposition for theft being their hereditary trade, even stealing the surname of a Gujarati—Mahatma Gandhi. He remarked that the people of India are wise enough to deliver resounding blows to such deceit. He emphasized that his government carries the dream of a developed India, which has now transformed into a national resolve powered by the energy of the people. He expressed surprise at the pessimism of some members who question the vision of 2047, reminding them that freedom fighters sacrificed without knowing if independence would come in their lifetime. He argued that without such vision and sacrifice, India would never have achieved freedom.
The Prime Minister recalled how skeptics mocked Digital India, fintech, and UPI, claiming poor people could never transact on mobile phones. Within three years, India proved them wrong, and he noted that the real answer lies in the mobile phone in people’s hands, not in speeches. He pointed out that during the opposition's time, the phrase “India missed the bus” was common, symbolizing lost opportunities. Today, he declared, India is not missing any bus but it will now lead from the front.
Shri Modi stressed that building a bright future requires continuous work to brighten the present. He explained that his government plans in five-year cycles, prepares annual budgets, and sets direction not for electoral gains but for the goal of a developed India by 2047. He emphasized that elections will come and go, but the nation is eternal, and his mission is to hand over a prosperous India to the youth. He reflected that even when he sees children today, he dreams of leaving them a strong India to ensure satisfaction in his work.
The Prime Minister highlighted that India is advancing in every field—space, science, technology, oceans, land, sky, and outer space—with new energy and achievements. He noted initiatives in green hydrogen, quantum computing, and the AI mission, which the world now believes India can contribute significantly to. He stressed that India is focusing on critical minerals and rare earths, which have become geopolitical weapons, to ensure the nation never has to extend its hand to others.
Prime Minister Modi remarked that countless projects are attracting foreign investment because the world now sees its future in India’s land, trusts India’s talent, and connects its own bright future with India’s promising path. He highlighted that while some fail to grasp why India speaks of becoming a developed nation, the world understands that India has chosen the right direction, and discussions globally have shifted from “India misses the bus” to “let us not be late in reaching India.”
Shri Modi emphasized that the coming era is full of opportunities for India, especially for the youth, and policies are being framed to harness these possibilities. He extended an invitation to citizens and urged Members of Parliament to encourage people in their constituencies to focus on quality, stressing that sustainability of opportunities depends on uncompromising standards. He underscored that profit may be less, but quality must continuously improve through innovation, research, and material upgrades, so that India is recognized globally for excellence. He appealed to citizens to support him in ensuring uncompromised quality, declaring that the world will sing praises of “Made in India, Made in Bharat.”
The Prime Minister expressed gratitude to opposition colleagues, noting that they had earlier tried to stop him from speaking five or six times in the past decade, aware that once he begins, he does not stop. He remarked that they have now learned from experience that no benefit comes from such attempts, and he wished that this understanding continues to grow. Shri Modi also conveyed heartfelt thanks to all Members of Parliament who contributed to the President’s address, affirming that the valuable ideas shared will aid the nation’s progress. He concluded by expressing deep gratitude to the Hon’ble President for the address.

पंतप्रधान कार्यालय
राज्यसभेत राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावरील आभारदर्शक प्रस्तावाला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे उत्तर
राष्ट्रपतींनी विकसित भारताच्या दिशेने भारताच्या प्रवासात गेल्या वर्षभरात झालेली जलद प्रगती स्पष्टपणे अधोरेखित केली : पंतप्रधान
या शतकातील दुसरा पंचवीस वर्षांचा टप्पा विकसित भारताच्या उभारणीत महत्त्वाचा असेल: पंतप्रधान
प्रत्येक नागरिकाला वाटत आहे की देश एका महत्त्वपूर्ण टप्प्यावर पोहोचला आहे आणि मागे वळून न पाहता पुढे जात राहिले पाहिजे: पंतप्रधान
ग्लोबल साऊथचा एक बुलंद आवाज म्हणून भारत उदयास आला आहे: पंतप्रधान
देशाच्या युवकांसाठी हा अनंत संधींचा काळ आहे: पंतप्रधान
कितीही आव्हाने असली तरी त्यावर आपल्याकडे 140 कोटी उपाय आहेत: पंतप्रधान
भारत आता ही संधी दवडणार नाही, तो आता आघाडीवर राहून नेतृत्व करेल: पंतप्रधान
05 FEB 2026 9:44PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज राज्यसभेत राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावरील आभार प्रस्तावाला उत्तर दिले. सभागृहाला संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणाबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली आणि आभार प्रस्तावाच्या समर्थनार्थ आपल्या भावना व्यक्त करणे हे आपले भाग्य असल्याचे नमूद केले. ते म्हणाले की गेल्या वर्षभरात विकसित भारताच्या प्रवासात वेगाने प्रगती झाली आहे, प्रत्येक क्षेत्रात आणि समाजाच्या सर्व घटकांमध्ये परिवर्तन झालेले दिसून येत असून देश योग्य दिशेने वेगाने पुढे जात आहे. राष्ट्रपतींनी हे विषय अतिशय संवेदनशीलतेने आणि स्पष्टपणे मांडले आहेत असे मोदी यांनी अधोरेखित केले.
राष्ट्रपतींनी मध्यमवर्ग, निम्न मध्यमवर्ग, गरीब, गावे, शेतकरी, महिला, विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि शेती याबद्दल विस्ताराने सांगितले आणि संसदेत भारताच्या प्रगतीचा आवाज मांडला यावर मोदी यांनी भर दिला. देशाचे युवक भारताच्या सामर्थ्याला कसे पुढे नेत आहेत याबाबतही राष्ट्रपतींनी सविस्तरपणे सांगितले आणि प्रत्येक वर्गाच्या क्षमता व्यक्त करताना भारताच्या उज्ज्वल भविष्याप्रति विश्वास व्यक्त केला जे सर्वांसाठी प्रेरणादायी आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
21व्या शतकातील पंचवीस वर्षांचा पहिला टप्पा संपला आहे आणि ज्याप्रमाणे गेल्या शतकातला पंचवीस वर्षांचा दुसरा टप्पा भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यात निर्णायक होता, त्याचप्रमाणे हा दुसरा टप्पा विकसित भारताच्या उभारणीतही तितकाच सामर्थ्यवान आणि वेगवान असेल, असे मोदी म्हणाले. ते म्हणाले की, प्रत्येक नागरिकाला वाटत आहे की देश एका महत्त्वपूर्ण टप्प्यावर पोहोचला आहे, जिथे थांबण्याचा किंवा मागे वळून पाहण्याचा प्रश्नच उद्भवत नाही, फक्त वेगाने पुढे जायचे आहे, ध्येय साध्य करायचे आहे आणि ते गाठल्यानंतरच श्वास घ्यायचा आहे आणि या दिशेने देश प्रगती करत आहे.
भारत सध्या अनुकूल परिस्थितीचा दुर्मिळ संगम पाहत आहे असे अधोरेखित करत पंतप्रधानांनी हा सुखद योगायोग असल्याचे म्हटले. जगातील सर्वात श्रीमंत देश वृद्ध होत असताना, भारत विकासाची नवी उंची गाठत आहे आणि वाढत्या युवा लोकसंख्येसह देशही तरुण बनत आहे यावर त्यांनी भर दिला. भारतातील प्रतिभावंतांची जगाने दखल घेतली असून जगाचे भारताप्रति आकर्षण लक्षणीयरीत्या वाढले आहे, यावर मोदी यांनी भर दिला. त्यांनी नमूद केले की भारतात प्रतिभावंतांची खाण आहे ज्यांच्याकडे स्वप्ने आहेत, दृढनिश्चय आणि क्षमता आहे, आणि हा शक्तीचा दुसरा आशीर्वाद आहे असे त्यांनी नमूद केले.
पंतप्रधानांनी सांगितले की, भारत हा जागतिक आव्हानांवर उपाय देणारा आशेचा किरण म्हणून उदयास आला आहे आणि भारताच्या अर्थव्यवस्थेतील उच्च विकास आणि चलनवाढीचा कमी दर हा अनोखा मिलाफ त्याची लवचिकता प्रतिबिंबित करतो. त्यांनी आठवण करून दिली की जेव्हा त्यांच्या सरकारला सेवा करण्याची संधी देण्यात आली तेव्हा भारताची गणना 'नाजूक पाच' अर्थव्यवस्था असलेल्या देशांमध्ये केली जात होती आणि स्वातंत्र्याच्या वेळी देश सहाव्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था असलेला देश होता मात्र नंतर ती अकराव्या क्रमांकावर घसरली होती, परंतु आज भारत तिसऱ्या क्रमांकाची सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनण्याच्या दिशेने वेगाने प्रगती करत आहे.
विज्ञान, अंतराळ, क्रीडा या प्रत्येक क्षेत्रात भारत आत्मविश्वासाने वावरत आहे यावर मोदी यांनी भर दिला. कोविडनंतर जगात अस्थिरता वाढत असताना, एक नवीन जागतिक व्यवस्था उदयास येत आहे आणि निष्पक्ष विश्लेषणातून भारताकडे कल असल्याचे स्पष्ट दिसून येते. त्यांनी भर देत सांगितले की भारत अनेक राष्ट्रांचा विश्वासू भागीदार आणि मित्र बनला आहे, जागतिक कल्याणासाठी खांद्याला खांदा लावून योगदान देत आहे. पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की भारत आंतरराष्ट्रीय व्यासपीठांवर ग्लोबल साऊथचा बुलंद आवाज बनला आहे आणि प्रमुख देशांसोबत "भविष्यासाठी सज्ज व्यापार करार" करत आहे. त्यांनी नमूद केले की अलीकडेच नऊ महत्त्वपूर्ण व्यापार करारांवर स्वाक्षरी करण्यात आली आहे, ज्यामध्ये 27 देशांचा समावेश असलेल्या युरोपियन युनियनसोबत "सर्व करारांची जननी" असा मदर ऑफ ऑल डील्स समाविष्ट आहे. त्यांनी यापूर्वीच्या सरकारांवर टीका केली. त्यांनी भारताला अशा स्थितीत सोडले जिथे कोणताही देश व्यापार करार करण्यास तयार नव्हता, त्याउलट सध्याची परिस्थिती आहे जिथे विकसित राष्ट्रे भारतासोबत भागीदारी करण्यास उत्सुक आहेत.
गुजरातमधील आपल्या अनुभवाची आठवण करून देताना मोदी म्हणाले की, व्हायब्रंट गुजरात शिखर परिषदेत जपान भागीदार देश होता आणि आज भारत एक राष्ट्र म्हणून अशीच ताकद दाखवत आहे. जेव्हा तुमच्याकडे आर्थिक शक्ती असते, नागरिकांमध्ये ऊर्जा आणि मजबूत उत्पादन परिसंस्था असते तेव्हाच हे शक्य होते यावर त्यांनी भर दिला. या प्राधान्यांकडे दुर्लक्ष करून मतपेढीचे राजकारण करणाऱ्यांवर त्यांनी टीका केली आणि विरोधी सरकारांमध्ये दूरदृष्टी, इच्छाशक्ती आणि कल्पनांचा अभाव होता ज्यामुळे देशाला नुकसान सहन करावे लागले असे नमूद केले.
सेवा करण्याची संधी दिल्याबद्दल मोदी यांनी जनतेप्रति कृतज्ञता व्यक्त केली. आपल्या सरकारची बरीचशी ऊर्जा भूतकाळातील चुका दुरुस्त करण्यात आणि भारताची जागतिक प्रतिमा सुधारण्यात गेली आहे हे त्यांनी नमूद केले. मात्र आता भारत धोरणाच्या आधारे चालत आहे, तदर्थवादाने नाही आणि "रिफॉर्म, परफॉर्म, ट्रान्सफॉर्म" या मंत्राने देशाला "रिफॉर्म एक्सप्रेस" वर स्वार केले आहे. उत्पादन क्षेत्र मजबूत करणे, उद्योजकांना सक्षम करणे आणि मूल्यवर्धन सुनिश्चित करणे या उद्देशाने संरचनात्मक, प्रक्रिया आणि धोरणात्मक सुधारणांचा त्यांनी विस्तृत आढावा घेतला आणि घोषित केले की भारत आता जगाशी स्पर्धा करण्यास पूर्णपणे तयार आहे.
जागतिक सीईओ मंच आता भारतीय उद्योजकांकडे समानतेने पाहतात हे अधोरेखित करून मोदी म्हणाले की, सर्व राजकीय पक्षांच्या प्रतिनिधीमंडळांनीही परदेशात ही समानता अनुभवली आहे आणि ते अभिमानाने परतले आहेत. त्यांनी दीर्घकालीन आर्थिक शक्ती प्रदान करणाऱ्या भारताच्या एमएसएमई नेटवर्कच्या ताकदीवर भर दिला आणि नमूद केले की विमानांचे अनेक घटक भारतातील लहान एमएसएमईद्वारे तयार केले जातात, ज्यामुळे जागतिक विश्वास निर्माण होतो. त्यांनी सांगितले की या प्रयत्नांचे परिणाम सर्वांसमोर आहेत, प्रमुख राष्ट्रे भारतासोबत व्यापार संबंध निर्माण करण्यास उत्सुक आहेत. त्यांनी युरोपियन युनियन व्यापार करार आणि अमेरिकेसोबतच्या अलीकडील कराराकडे लक्ष वेधले, ज्यांचे आंतरराष्ट्रीय स्तरावर मोठ्या प्रमाणात कौतुक झाले आहे. ते म्हणाले की युरोपियन युनियन कराराने जगाला जागतिक स्थिरतेवर विश्वास दिला आणि अमेरिकेच्या कराराने गतीची भावना बळकट केली, हे दोन्ही जगासाठी शुभ संकेत आहेत .
पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, सध्याच्या संधींचा सर्वात मोठा फायदा भारतातील तरुणांना होईल. ते म्हणाले की मी जेव्हा तरुणांना असे म्हणतो तेव्हा त्यात मध्यमवर्गीय तरुण, शहरी तरुण, ग्रामीण तरुण, मुले आणि मुली यांचा समावेश असतो आणि त्याकडे तुकड्यांमध्ये पाहिले जाऊ नये.
आता देशातील युवा शक्तीसाठी जागतिक बाजारपेठ खुली झाली असून सर्वत्र संधी उपलब्ध आहेत, त्यामुळे देशाने आपल्या युवाशक्तीचा अभिमान बाळगायला हवा, असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नमूद केले. मी तरुणांच्या खांद्याला खांदा लावून उभा आहे, त्यांनी धैर्याने पुढे जावे, आता संपूर्ण देश त्यांच्या पाठीशी आहे आणि जग त्यांच्या योगदानाची वाट पाहत आहे, अशा शब्दांत त्यांनी युवा वर्गाला प्रोत्साहन दिले. परदेशात भारतीय व्यावसायिक तज्ञांसाठीची मागणी वाढत असून, पात्र युवा प्रतिनिधींच्या भरतीसाठी अनेक कंपन्यांनी भारतात विशेष कार्यालये सुरू केली आहेत, हे जगभरात भारतीयांसाठी खुल्या होत असलेल्या संधींचेच द्योतक असल्याचे त्यांनी सांगितले.
राज्यसभा हे राज्यांचे प्रतिनिधित्व करते, मात्र इथे होणाऱ्या चर्चेची गुणवत्ता अधिक चांगली असायला हवी, विशेषतः जे दशकानुशतके सत्तेत होते त्यांनी ही संधी गमावली, त्यामुळे देश त्यांच्यावर विश्वास कसा ठेवणार, असा प्रश्न पंतप्रधानांनी उपस्थित केला. स्वतःला राजा म्हणवून घेणारी व्यक्ती जेव्हा आर्थिक समानतेवर भाष्य करते, तेव्हा अशा प्रकारचा विरोधाभास देशाला पहावा लागतो असे ते म्हणाले. पश्चिम बंगालमधील सत्ताधारी पक्षाने आत्मपरीक्षण करण्याची गरज असून, त्यांच्या कारभारामुळे सर्वच निकषांवर अधोगतीचे नवे विक्रम प्रस्थापित झाले आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले. अनधिकृत घुसखोरांचे समर्थन करणे हा भारतीय युवा वर्गाचे हक्क, उपजीविका आणि आदिवासींच्या जमिनींवरील गदा आणण्याचा प्रयत्न आहे. घुसखोरांना वाचवण्यासाठी न्यायालयावर दबाव आणणारे लोक देशातील युवा वर्गाशी प्रतारणा करत आहेत, त्यांच्या या कृत्याला कधीही माफ केले जाणार नाही, असे त्यांनी सांगितले.
ज्यांची सरकारे भ्रष्टाचार आणि अत्याचारात बुडाली आहेत, त्यांचे राजवाडे आता द्वेषाचे प्रतीक बनले आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले. विरोधी पक्षांनी केंद्रात आणि राज्यांत दशकानुशतके सत्ता उपभोगली असली तरी त्यांची ओळख केवळ भ्रष्टाचारी आणि अपयशी प्रशासन म्हणूनच उरली आहे, असे ते म्हणाले. पूर्वीच्या सरकारांचा भर नागरिकांचे जीवन सुधारण्यावर नसून स्वतःचे खिसे भरण्यावर होता, म्हणून त्या काळात केवळ घोटाळ्यांची आणि बोफोर्स सारख्या व्यवहारांची चर्चा व्हायची, हे कारण होते, असे ते म्हणाले.
आपल्या भाषणात पंतप्रधानांनी बँकिंग क्षेत्राचा दाखला दिला. हे क्षेत्र अर्थव्यवस्थेचा मुख्य कणा असल्याचे सांगितले. 2014 पूर्वी फोन बँकिंगचे युग होते, त्यावेळी नेत्यांच्या एका फोनवर करोडो रुपयांचे वाटप केले जायचे, मात्र गरिबांसाठी बँकांचे दरवाजे उघडले जात नसत, असे ते म्हणाले. त्यावेळी निम्म्याहून अधिक लोकसंख्येने कधीही बँकेचे दारही पाहिले नव्हता, तर सत्ताधारी आपल्या साथीदारांना अब्जावधी रुपये वाटत होते. मागील सरकारांच्या काळात आणि आता विरोधी आघाडीच्या सत्ता असलेल्या राज्यांमध्ये बँकिंग व्यवस्था कोलमडण्याच्या स्थितीत होती, असे ते म्हणाले. जेव्हा मी पहिल्यांदा पंतप्रधान झालो, तेव्हा एका परदेशी नेत्याने मला भारतीय बँकिंग व्यवस्थेचा अभ्यास करण्याचा सल्ला दिला होता, यावरून तत्कालीन परिस्थितीची भीषणता लक्षात येते, असे त्यांनी सांगितले. यापूर्वीच्या मागील सरकारांनी अनुत्पादित मालमत्तेचे (एनपीए) डोंगर उभे केले होते, त्यातून बाहेर पडण्यासाठी कोणतीही ठोस पावलेही उचलली गेली नाहीत, असे त्यांनी नमूद केले.
बँकिंग क्षेत्रात धाडसी सुधारणा करणे हे एक मोठे आव्हान होते, मात्र सरकारने सर्व संबंधितांना विश्वासात घेऊन अत्यंत शहाणपणाने काम केले. बँकिंग सुधारणांच्या प्रक्रियेत कमकुवत बँकांचे सक्षम बँकांमध्ये विलीनीकरण करण्यात आले असे त्यांनी सांगितले. जर मोदी सरकार हे साध्य करू शकले, तर ती भारतासाठी एक मोठी सुधारणा ठरेल असे एका विचारवंताने लिहीले होते असे ते म्हणाले. मात्र आपण सत्तेवर आल्यावर लगेचच ही बाब पूर्णत्वाला नेली, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. बँकांची क्षीण झालेली पूर्वीची स्थिती सुधारली त्यामुळे आता त्या वेगाने प्रगती करत आहेत, असे त्यांनी सांगितले. बँकांच्या सुधारलेल्या स्थितीमुळे व्यवहार वाढले आणि सामान्य नागरिकांना तसेच गरिबांना कर्ज उपलब्ध झाले. मुद्रा योजनेच्या माध्यमातून युवा वर्गाला स्वतःच्या पायावर उभे राहण्यासाठी विनाहमी तत्वावर 30 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त कर्ज दिले असून, यात महिला लाभार्थ्यांची संख्या मोठी आहे, असे त्यांनी सांगितले. 10 कोटी महिलांना बचत गटांच्या माध्यमातून थेट आर्थिक मदत मिळत असून ग्रामीण महिला आता मोठी स्वप्ने पाहू लागल्या असल्याचे त्यांनी नमूद केले. 2014 पूर्वी प्रचंड वाढलेली अनुत्पादित मालमत्ता (एनपीए) आता एक टक्क्याच्या खाली आली आहे, बँका अभूतपूर्व नफा नोंदवू लागल्या आहेत, यामुळे एकूण अर्थव्यवस्था मजबूत होऊ लागली आहे, असे ते म्हणाले.
सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांबद्दलही त्यांनी सांगितले. एकेकाळी या संस्था बंद पडणार असे मानले जात होते, मात्र आम्ही ती मानसिकता बदलली. एलआयसी, एसबीआयआणि एचएएल यांसारख्या संस्थांची पूर्वीच्या सरकारांनी दुरवस्था केली होती, परंतु आपल्या नेतृत्वातील सरकारने धाडसी सुधारणा लागू केल्या. आज एलआयसी सर्वोत्तम कामगिरी करत आहे आणि एकेकाळी बंद होण्याच्या मार्गावर असलेल्या सार्वजनिक संस्था आता विक्रमी नफा मिळवत आहेत. हे उपक्रम आता मेक इन इंडियाला गती देत असून मोठ्या प्रमाणात रोजगार निर्मिती करत आहेत. भारतीय सार्वजनिक उपक्रम आता जागतिक स्तरावर आपली ओळख निर्माण करत असून अनेक देशांच्या विकासाच्या वाटचालीत सहभागी होत आहेत, ही भारताच्या प्रगतीची मोठी झेप आहे, असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सांगितले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी शेतकऱ्यांनाही धोका देणाऱ्या विरोधकांवर टीका करत सांगितलं की दोन हेक्टरपेक्षा कमी जमीन असलेले 10 कोटी छोटे शेतकरी दुर्लक्षित राहिले. त्यांनी म्हटलं की काही मोठ्या शेतकऱ्यांना हाताळलं की संपूर्ण व्यवस्था चालते, असा विरोधकांचा समज होता आणि लहान शेतकऱ्यांकडे त्यांनी दुर्लक्ष केलं. नरेंद्र मोदी यांनी सांगितलं की त्यांच्या सरकारला लहान शेतकऱ्यांचं दु:ख समजतं आणि जमिनीवरील वास्तव लक्षात घेऊन प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी योजना सुरू केली. अल्पावधीतच 4 लाख कोटी रुपये थेट लहान शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा करण्यात आले असून त्यामुळे त्यांना नवी ताकद मिळाली आणि मोठी स्वप्नं पाहायची हिंमत निर्माण झाली. शेतकरी भारताच्या आकांक्षांनुसार निकाल देतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
अंमलबजावणीबाबत टीका होत असताना पंतप्रधान म्हणाले की काही सदस्य आधीच तक्रारी करायच्या ठरवूनच येतात आणि त्यामुळे त्यांची आघाडी स्पष्ट होते. त्यांनी एक प्रसंग सांगत स्पष्ट केलं की ते केवळ तथ्य मांडत होते. नरेंद्र मोदी यांनी आठवण करून दिली की विरोधी पक्षातील एक वरिष्ठ नेत्या आणि माजी पंतप्रधान यांनी स्वतः कबूल केलं होतं की नियोजन आयोगाशी त्यांना झगडावं लागायचं, कारण तो डोंगराळ भागांसाठी वेगळ्या योजना करायला तयार नव्हता. कामकाजाची ही चुकीची संस्कृती मान्य करूनही काहीच सुधारणा झाली नाही, असं त्यांनी सांगितलं. नियोजन आयोग अनेक दशकं निष्क्रियपणे चालू राहिला आणि 2014 पर्यंत लोक त्रस्त राहिले, असंही त्यांनी म्हटलं. सत्ता आल्यानंतर आपल्या सरकारनं नियोजन आयोग रद्द करून नीति आयोग स्थापन केला आणि तो आता वेगानं काम करतोय, असं नरेंद्र मोदी यांनी सांगितलं. आकांक्षीत जिल्ह्यांच्या यशाबद्दल बोलताना त्यांनी सांगितलं की जागतिक संस्था त्याला विकसनशील देशांसाठी विकासाचं मॉडेल मान्य करतायत. जे जिल्हे आधी मागास आणि दुर्लक्षित होते ते आता बदल अनुभवतायत. आधी अशा जिल्ह्यांत अधिकाऱ्यांना शिक्षा म्हणून पाठवलं जायचं, त्यामुळे परिस्थिती अजून बिघडायची, अशी टीकाही त्यांनी केली. आपल्या सरकारनं ही पद्धत बदलून तरुण आणि कुशल अधिकाऱ्यांना तीन वर्षांसाठी नेमलं आणि ठोस निर्णय घेतले, असं त्यांनी सांगितलं. छत्तीसगडमधील बस्तरचं उदाहरण देत त्यांनी सांगितलं की तो आधी आकांक्षी जिल्हा होता, पण आज बस्तर ऑलिम्पिकमुळे देशभर ओळखला जातोय. ज्या गावांत पहिल्यांदाच बस पोहोचली, तिथे लोकांनी त्याचा उत्सव साजरा केला. हा बदल देशाच्या नव्या दिशेचं प्रतीक आहे, असं त्यांनी म्हटलं.
नरेंद्र मोदी म्हणाले की आकांक्षीत जिल्हे म्हणजे खरी अंमलबजावणी काय असते याचं जिवंत उदाहरण आहे. अशी शेकडो उदाहरणं असली तरी त्यांनी हे खास सांगितलं. विरोधी नेते अजूनही जुन्या नियोजन आयोगाच्या जीप आणि खेचरांच्या काळात अडकलेत आणि अंमलबजावणीतून झालेला बदल त्यांना दिसत नाही, अशी टीका त्यांनी केली. त्यांनी सांगितलं की त्यांच्या जन्मापूर्वीच सरदार वल्लभभाई पटेल यांनी नर्मदा नदीवर धरणाची कल्पना मांडली होती, जवाहरलाल नेहरू यांनी पायाभरणी केली, पण उद्घाटन त्यांच्या पंतप्रधानपदात झालं- हेच आधीच्या सरकारांच्या अपयशी अंमलबजावणीचं उदाहरण आहे. गुजरातचे मुख्यमंत्री असताना सरदार सरोवर धरणासाठी शेतकऱ्यांच्या बाजूने तीन दिवस उपोषण केलं आणि केंद्र सरकारला कारवाई करायला भाग पाडलं, असंही त्यांनी सांगितलं. आज कच्छमधल्या खवडापर्यंत, जिथे बीएसएफ जवान तैनात आहेत, तिथपर्यंत नर्मदेचं शुद्ध पाणी पोहोचतंय, याचा त्यांनी अभिमान व्यक्त केला.
विरोधक फक्त राजकीय फायद्यासाठी प्रकल्प जाहीर करतात, दिवे लावतात, पायाभरणी करतात आणि मग काहीच करत नाहीत, अशी टीका नरेंद्र मोदी यांनी केली. ही कामकाजाची संस्कृती बदलण्यासाठी त्यांनी प्रगती PRAGATI, नावाचा तंत्रज्ञान प्लॅटफॉर्म सुरू केला , ज्यातून रखडलेल्या प्रकल्पांचा आढावा घेतला जातो . संसदेत जाहीर झालेल्या हिमाचल प्रदेशातील एका रेल्वे लाईनचं उदाहरण देत त्यांनी सांगितलं की त्यांच्या येण्यापूर्वी त्या प्रकल्पाचे रेखाचित्रही तयार नव्हते , पण निवडणुकीसाठी घोषणा करण्यात आली होती. प्रगती मंचाद्वारे यासाठी कोणते विभाग जबाबदार आहेत, राज्यांना काय अडचणी आहेत, खर्च 900 कोटी रुपये पासून 90,000 कोटी रुपये कसा वाढला हे सगळं तपासलं गेलं, असे त्यांनी सांगितले . दर महिन्याला स्वतः या प्रकल्पांचा आढावा घेऊन 50 बैठक घेतल्या आणि राज्यांना सहभागी करून काम पुढे नेले , असे त्यांनी म्हटले . या सगळ्या देखरेखीमुळे 85 लाख कोटी रुपये किमतीचे प्रकल्प मार्गी लागले, म्हणजे खरी अंमलबजावणी काय असते ते दिसले , असे त्यांनी सांगितले . रेल्वे, रस्ते, सिंचन आणि ग्रामीण पायाभूत सुविधा सगळ्यांवर याचा फायदा झाला, असे ही त्यांनी जोडून सांगितले .
जम्मू–उधमपूर–श्रीनगर–बारामुल्ला रेल्वे मार्गाचं उदाहरण देत त्यांनी सांगितले की हा प्रकल्प तीन दशके , म्हणजे दोन पिढ्यांपर्यंत रखडला होता, पण त्यांच्या सरकारने तो पूर्ण केला. हिमाच्छादित प्रदेशातून धावणारी वंदे भारत ट्रेन दाखवणारा व्हिडिओ व्हायरल झाला होता. लोक म्हणत होते तो परदेशासारखा दिसतो, पण तो भारत आहे — हेच अंमलबजावणीचं सामर्थ्य आहे, असे त्यांनी सांगितले.
त्यानंतर त्यांनी आसामचा उल्लेख करत बोगीबील पूलाचे उदाहरण दिले . अरुणाचल प्रदेश आणि आसामला जोडणारा हा पूल वर्षानुवर्षं रखडला होता. प्रगती अंतर्गत त्याचा आढावा घेऊन त्यांच्या सरकारनं तो पूर्ण केला आणि त्यामुळे आसामसह संपूर्ण ईशान्य भारताला मोठा फायदा झाला, असे नरेंद्र मोदी यांनी सांगितले .
केंद्र सरकार प्रकल्प केवळ वेळेवर पूर्ण करत नाही तर कित्येकदा मुदतीआधीच पूर्ण करते, असे पंतप्रधान म्हणाले. भारताने 2030 काही विशिष्ट सौर उद्दिष्टे पूर्ण करण्याची वचनबद्धता आखली होती मात्र ते 2025 पूर्वीच साध्य केली आहेत. त्याचप्रमाणे इथेनॉल संबंधातील उद्दिष्टे दोन ते तीन वर्षे आधीच पूर्ण झाली आहेत, असे ते म्हणाले. यावरूनच आपल्या सरकारचे अंमलबजावणी संदर्भातील सामर्थ्य दिसून येते जे आश्वासनांच्या पलीकडे जाऊन काळाच्या खूप आधी ती पूर्ण देखील करते, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
आव्हाने आणि त्यावरील उपाय यांच्याकडे बघण्याचा आपल्या पक्षाचा दृष्टिकोन विरोधकांच्या दृष्टिकोनापेक्षा मूलतःच वेगळा आहे, असे सांगून तो आकाश आणि पृथ्वी यांच्यातील विरोधाभासा समान असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. देशातले एकशे चाळीस कोटी नागरिक या आव्हानांवर उपाय शोधण्यासाठी सक्षम आहेत अशी केंद्रसरकारची विचारसरणी असून लोकांमधील हा विश्वास लोकशाहीवरील विश्वास आहे, असे त्यांनी सांगितले. याच्या उलट, विरोधकांना नागरिक हेच एक मोठी समस्या वाटतात. यासंदर्भात त्यांनी भूतकाळातील एक उदाहरण दिले जेव्हा नागरिकांकडे एक समस्या म्हणून बघितले जात असे मात्र आपल्या सरकारची ही ठाम धारणा आहे की भारतातील लोकांकडूनच 140 कोटी उत्तरे मिळतील. आपल्या सरकारसाठी नागरिक हे आधारभूत भांडवल आहेत, भारताच्या उज्ज्वल भविष्याचे शिल्पकार आणि चालक आहेत आणि त्यांना समस्या मानले जाऊ शकत नाही, याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.
नागरिकांचा अपमान करणे हे विरोधकांच्या प्रवृत्ती आणि संस्कृतीमध्ये भिनले आहे, असे ते म्हणाले. विरोधकांनी अलीकडेच राष्ट्रपतींचा अपमान केला आणि निवडणुकीनंतर त्यांनी वापरलेले शब्द लज्जास्पद आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले. अगदी लोकसभेत देखील राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावरील चर्चा होऊ शकली नाही हा सर्वोच्च संवैधानिक सभागृहाचा मोठा अपमान आहे. जेव्हा एखाद्या गरीब, आदिवासी कुटुंबातील स्त्री देशाच्या सर्वोच्च संवैधानिक पदावर विराजमान होते तेव्हा त्यांचा अपमान हा केवळ त्यांचा अपमान नसतो तर संपूर्ण आदिवासी समाजाचा, समस्त महिलावर्गाचा, संविधानाचा आणि खुद्द राष्ट्राचा अपमान असतो, असे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधानांनी लोकसभेतील त्या वेदनादायक घटनेची आठवण करून दिली, ज्यावेळी आसामचे एक सदस्य अध्यक्षस्थानी असताना कागदपत्रे फेकण्यात आली आणि सदस्य टेबलांवर चढले. हा ईशान्य भारताचा आणि तेथील नागरिकांचा अपमान नाही का? असा प्रश्न पंतप्रधानांनी विचारला. ज्यावेळी आंध्र प्रदेशातील दलित कुटुंबातील सुपुत्र अध्यक्षस्थानी होते तेव्हा त्यांचा देखील अपमान करण्यात आला यातून विरोधकांचा अल्पसंख्याक समुदायांबद्दल तिरस्कार दिसून येतो. विरोधकांच्या मनात आसामच्या लोकांबद्दल द्वेष असल्याचे दिसते, कारण त्यांना त्या लोकांकडून विश्वासघात झाल्यासारखे वाटत आहे असे सांगून त्यांनी त्यांनी भारतरत्न भूपेन हजारिका यांच्याबद्दलच्या अपार आदराची आठवण करून दिली. हजारिका यांनी आपला आवाज आणि अभिव्यक्तीने देशाला एकत्र आणले, सरकारने त्यांना भारतरत्न देऊन सन्मानित केले, असे पंतप्रधान म्हणाले. विरोधकांनी याला विरोध केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी त्यांची टीका केली आणि हा आसामचा आणि देशभरातील संपूर्ण कलारसिकांचा आणि हजारिका यांच्या वारशाचा अपमान असल्याचे सांगितले.
विरोधीपक्ष नेत्यांनी संसदेतील शीख सदस्याला गद्दार असे संबोधल्याच्या घटनेचा पंतप्रधानांनी निषेध केला आणि यामुळे उद्वेग शिगेला पोहोचला आहे, असे ते म्हणाले. कित्येक नेत्यांनी विरोधी पक्षाला सोडचिट्ठी दिली आहे, मात्र शीख समुदायातील सदस्याव्यतिरिक्त कोणाचीही संभावना गद्दार अशी झाली नाही, जो शीख समुदायाचा आणि त्यांच्या गुरूंचा अपमान असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. विरोधी पक्षनेत्यांच्या या उद्गारांमुळे त्यांच्या मनात खोलवर रुजलेली शीख समुदायाबद्दलची द्वेषाची भावना दिसून येते असे ते म्हणाले. एका नागरिकाला गद्दार म्हणणे हे अमान्य आहे, विशेषतः एका अशा कुटुंबातील व्यक्तीला ज्यांनी आपले आयुष्य राष्ट्रासाठी समर्पित केले आहे.
पंतप्रधानांनी याची तुलना सदानंदन मास्टर यांच्या मोठेपणाशी केली, ज्यांनी राजकीय सूडबुद्धीमुळे दोन्ही पाय गमावले असले तरी ते नम्रतेने आणि कटुतेशिवाय देशाची सेवा करत आहेत. सदानंदन जी यांनी त्यांच्या पहिल्या भाषणात सभागृहात त्यांचे कृत्रिम अवयव ठेवले तो क्षण त्यांनी अत्यंत वेदनादायक पण देशासाठी प्रेरणादायी असल्याचे वर्णन केले. समाजात आदरणीय असलेल्या तरुण शिक्षकाविरुद्ध अशा हिंसाचारासाठी जबाबदार असलेल्या विरोधी आघाडीचा पंतप्रधानांनी निषेध केला. क्रूर हल्ल्यानंतरही सेवेचे व्रत सुरू ठेवल्याबद्दल आणि धोरणनिर्मितीत योगदान दिल्याबद्दल त्यांनी सदानंदन मास्टर यांचे कौतुक केले आणि ही अभिमानाची बाब आहे, असे सांगितले. अशा व्यक्तींमध्ये त्याग आणि सेवेची भावना असते आणि त्यांच्यासारख्या असंख्य कामगारांच्या समर्पणामुळेच देशाला भारताच्या प्रगतीसाठी जगण्याची आणि काम करण्याची प्रेरणा मिळते, असे ते म्हणाले.
कोणत्याही जबाबदाऱ्या दिल्या तरी, त्यांनी राष्ट्रासाठी कसे जगावे याचे ज्ञान घेतले आहे आणि विकसित भारताचा पाया मजबूत करण्यासाठी ते काम करत आहेत, तसेच तरुणांसाठी भक्कम आधार तयार करत आहेत. विरोधकांना कोणताही पश्चात्ताप नाही भर देत पंतप्रधान म्हणाले की पंतप्रधान राज्यसभेत रडल्याचा दावाही त्यांनी केला, ज्यामुळे ते ज्या प्रकारच्या मूल्यांसह आणि प्रवृत्तींसह वाढले आहेत ते दिसून येते. 2002 पासून, विरोधी पक्षात असो किंवा 2004 पासून सत्तेत असो, आणि 2014 मध्ये संसदेत प्रवेश केल्यापासून, 25 वर्षांत एकही अधिवेशन विरोधकांनी त्यांना शिवीगाळ केल्याशिवाय गेले नाही याची आठवण त्यांनी करून दिली.
आमच्या सरकारने कलम 370 रद्द केले, ईशान्येकडे शांतता प्रस्थापित केली आणि विकास घडवला, पाकिस्तानी दहशतवाद्यांना त्यांच्या घरात घुसून प्रत्युत्तर दिले, ऑपरेशन सिंदूर राबवले, माओवादी दहशतवादापासून देशाला मुक्त करण्यासाठी धाडसी पावले उचलली आणि तत्कालीन पंतप्रधानांनी स्वाक्षरी केलेल्या अन्याय्य सिंधू पाणी कराराचे पालन केले, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.ते या पदावर कसे पोहोचले हे स्वीकारण्याची असमर्थतता आणि त्यांच्या सततच्या उपस्थितीमुळे वाढती निराशा ही विरोधकांची खरी समस्या आहे हे मोदींनी अधोरेखित केले.पंतप्रधानपदाची खुर्ची हा त्यांचा कौटुंबिक वारसा आहे आणि तो कोणीही हिरावून घेऊ शकत नाही असे गृहीत धरून विरोधी पक्ष लोकशाही आणि संविधानाला काही अर्थ नाही असे मानतात, अशीही टिप्पणी त्यांनी केली.
देशाने विरोधकांना अनेक दशकानुदशके संधी दिली आहे, लोक त्यांचे भविष्यही त्यासाठी पणाला लावत होते, परंतु त्यांनी गरिबी हटावच्या घोषणा देऊन देशाची दिशाभूलच केली, यावर पंतप्रधान मोदींनी भर दिला. विरोधी पक्षाच्या प्रत्येक पंतप्रधानाने लाल किल्ल्यावरून गरिबी हटावची भाषा केली, पण कोणीही ठोस कृती सादर केली नाही, कारण त्यांच्या सर्व घोषणा पोकळच होत्या.गरिबांना सक्षम बनवण्याचा मार्ग मी निवडला, यावर मोदी यांनी भर दिला, सरकारी योजना समजून घेतल्याबद्दल आणि त्यांचा स्वीकार केल्याबद्दल भारतातील गरिबांना त्यांनी सलाम केला आणि त्यांच्या स्वतःच्या क्षमता वाढवण्याच्या प्रयत्नांची प्रशंसा केली.सरकारच्या हेतूवर गरिबांनी ठेवलेल्या विश्वासाची त्यांनी प्रशंसा केली आणि 25 कोटी कुटुंबांनी गरिबीवर मात केली आणि निराशेतून बाहेर पडून ते प्रगतीचे भागीदार झाले, असल्याचे नमूद केले. आशेचा शोध घेणाऱ्या आणि देशासोबत चालत जाण्यासाठी सज्ज असलेल्या या 25 कोटी नागरिकांना त्यांनी सलाम केला.
पंतप्रधानांनी आठवण करून दिली की 2014 सालापूर्वी रेल्वे क्रॉसिंगवर शेकडो लोकांचा मृत्यू होत असे, ज्यामध्ये शाळेच्या बसेसची टक्कर होऊन मुलांना आपला जीव गमवावा लागला होता. मानवरहित रेल्वे क्रॉसिंग सुरू करणे हे अशक्य कोटीतील काम नव्हते, तरीही त्यांच्या सरकारने ते सर्व बंद करेपर्यंत कोणीही कारवाई केली नाही, ज्यामुळे असंख्य जीव वाचवता आले.
मोदींनी पुढे सांगितले की 2014 पूर्वी ज्या 18,000 गावांनी कधीही वीज पाहिली नव्हती, बल्ब किंवा लाईट हे शब्द कधीच ऐकले नव्हते . 2014 मध्ये त्यांच्यावर जबाबदारी सोपवल्यानंतर, त्यांच्या सरकारने त्या गावांमध्ये प्रकाश आणला.
पूर्वी सीमेवरील टंचाईच्या बातम्या वारंवार येत असत - दारूगोळा नाही, बुलेटप्रूफ जॅकेट्स नाहीत, योग्य बूटशिवाय बर्फात उभे असलेले सैनिक,अशा बातम्या येत यांची पंतप्रधानांनी पुढे आठवण करून दिली. त्यांच्या सरकारने सैनिकांसाठी देशाची तिजोरी खुली केली आहे, त्यांना आवश्यक असलेली प्रत्येक गोष्ट पुरवण्याचा संकल्प केला आहे, असे मोदी यांनी स्पष्ट केले.
एन्सेफलायटीसमुळे होणाऱ्या असंख्य मुलांच्या मृत्यूबद्दल बोलत असताना, उत्तर प्रदेशच्या सध्याच्या मुख्यमंत्र्यांना एकदा संसदेत कसे रडू कोसळले होते, त्याची पंतप्रधानांनी आठवण करून दिली. पूर्वीच्या सरकारांनी हे संकट दूर करण्यासाठी कधीही प्रयत्न केला नाही. लोकांची दृष्टी हिरावून घेणारा ट्रॅकोमा हा आजार वैज्ञानिक प्रगती झालेली असूनही दुर्लक्षित करण्यात आला, असेही त्यांनी सांगितले. संवेदनशीलता, वचनबद्धता आणि समाजासाठी जगण्याचा आणि त्याग करण्याचा संकल्प दर्शवत,त्यांच्या सरकारने देशाला एन्सेफलायटीस पासून मुक्त केले आणि डोळ्यांना ट्रॅकोमापासून वाचवले, असे मोदी यांनी अधोरेखित केले. हे समर्पण, लोकांसाठी केलेले हे सततचे कष्ट त्यांच्या विरोधकांना अस्वस्थ करतात,असे ते म्हणाले.
पूर्वीची सरकारे रिमोट कंट्रोलने चालवली जात असत, तर त्यांचे सरकारही रिमोटने चालवले जाते - परंतु ते रिमोट म्हणजे भारतातील 140 कोटी नागरिक!त्यांची स्वप्ने, आकांक्षा आणि तरुणांचा हा संकल्प आहे, असे पंतप्रधान मोदींनी सांगितले. सत्ता हा आनंदाचा मार्ग नसून सेवेचे माध्यम आहे यावर त्यांनी भर दिला. त्यांनी मुद्रा योजनेचा उल्लेख केला, ज्याने लाखो लोकांना स्वयंरोजगाराद्वारे सक्षम केले. विरोधकांनी कधीही स्टार्टअप संस्कृतीला प्रोत्साहन दिले नाही, त्यांना काही शेकडो स्टार्टअप्स सुरू आहेत याची जाणीवच नव्हती, तर मोदी सरकारने 2 लाखांहून अधिक स्टार्टअप्सचा समर्थन दिले आहे. यशाने लोकांची मने जिंकली जातात असे त्यांनी नमूद केले. एकेकाळी बीएसएनएलची थट्टा केली जात होती, परंतु त्यांच्या सरकारच्या काळात स्वदेशी 4जी स्टॅकची स्थापना झाली आणि भारताने जागतिक स्तरावर सर्वात जलद गतीने 5जी आणले, ज्यामुळे संप्रेषण तंत्रज्ञान आणि नवोपक्रमात प्रगती झाली,त्या दिवसांची मोदींनी आठवण करून दिली
गरिबांची सेवा करणे हे आपले भाग्य आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. 4 कोटी गरीब कुटुंबांना पक्की घरे, वीज, पाणी, गॅस सिलिंडर आणि शौचालये उपलब्ध झाल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. ग्रामीण महिला अभिमानाने स्वतःला "लखपती दीदी" घोषित करतात आणि आता करोडपती बनण्याच्या आकांक्षा ठेवतात, अशा परिवर्तनावर त्यांनी प्रकाश टाकला. हे कोट्यवधी नागरिकांच्या आशीर्वादाने आणि माता आणि भगिनींच्या संरक्षणात्मक कवचाने शक्य झाले आहे, असे त्यांनी हे अधोरेखित केले. ज्या माता आणि भगिनींची कोणीही काळजी घेत नाही मोदी त्यांची पूजा करतात; त्यांच्याबद्दलचा आदर हेच विरोधकांचे त्रास देण्याचे कारण आहे यावर त्यांनी भर दिला.
चोरी हा त्यांचा वंशपरंपरागत व्यवसाय आहे, अगदी -महात्मा गांधी हे गुजराती आडनावही चोरले आहे,अशी टीका मोदींनी विरोधकांवर केली. की त्यांनी असे म्हटले की भारतातील लोक अशा फसवणुकीवर जोरदार प्रहार करण्याइतके पुरेसे शहाणे आहेत. त्यांचे सरकार विकसित भारताचे स्वप्न घेऊन चालले आहे, ज्याचे रुपांतर आता लोकांच्या उर्जेने प्रेरित राष्ट्रीय संकल्पात झाले आहे, यावर त्यांनी भर दिला.
2047 च्या दृष्टिकोनावर प्रश्नचिन्ह उपस्थित करणाऱ्या काही सदस्यांच्या निराशावादी दृष्टिकोनाबद्दल त्यांनी आश्चर्य व्यक्त केले आणि त्यांना आठवण करून दिली की स्वातंत्र्यसैनिकांनी त्यांच्या आयुष्यात स्वातंत्र्य येईल का नाही हे न कळताच आपले बलिदान दिले‌ होते .
अशा दूरदृष्टी आणि त्यागाशिवाय भारताला कधीही स्वातंत्र्य मिळाले नसते, असा युक्तिवाद त्यांनी केला.
पंतप्रधानांनी आठवण करून दिली की संशयी लोक डिजिटल इंडिया, फिनटेक आणि यूपीआयची कशी थट्टा करत होते आणि असा दावा करत होते, की गरीब लोक कधीही मोबाईल फोनवर व्यवहार करू शकणार नाहीत. तीन वर्षांत भारताने त्यांना चुकीचे असल्याचे सिद्ध केले आणि त्यांनी नमूद केले की खरे उत्तर लोकांच्या हातात असलेल्या मोबाईल फोनमध्ये आहे, भाषणांमध्ये नाही. त्यांनी निदर्शनास आणून दिले की विरोधी पक्षाच्या काळात, "भारताने बस चुकवली (भारताची संधी हुकली)" हा वाक्यांश सर्वसामान्य होता, जो गमावलेल्या संधींचे प्रतीक होता. आज,भारत कोणतीही बस चुकवत नाही (संधी गमावत नाही)परंतु आता तो आघाडीवरच राहील, असे त्यांनी जाहीर केले.
उज्ज्वल भविष्य घडविण्यासाठी वर्तमानात सतत उज्ज्वल काम करणे आवश्यक आहे, यावर मोदींनी भर दिला.पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले की त्यांचे सरकार पाच वर्षांच्या चक्रीय योजना आखते, वार्षिक अर्थसंकल्प तयार करते आणि निवडणुकीतील लाभांसाठी नाही तर 2047 पर्यंत विकसित भारताच्या ध्येयासाठी निश्चित दिशा ठरवते. निवडणुका येतील आणि जातील, परंतु राष्ट्र शाश्वत आहे आणि त्यांचे ध्येय तरुणांच्या हाती समृद्ध भारत सोपवणे आहे, हे आहे, यावर त्यांनी भर दिला. आजही जेव्हा ते लहान मुलांना पाहतात तेव्हाही ते त्यांच्या कामात समाधान मिळवण्यासाठी त्यांच्यासाठी एक सामर्थ्यशाली भारत उभा करून ठेवण्याचे स्वप्न पाहतात, असे त्यांनी सांगितले.
भारत अवकाश, विज्ञान, तंत्रज्ञान, महासागर, जमीन, आकाश आणि बाह्य अवकाश या सर्व क्षेत्रात नवीन ऊर्जा आणि कामगिरीसह प्रगती करत आहे, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. त्यांनी ग्रीन हायड्रोजन, क्वांटम कॉम्प्युटिंग आणि एआय मिशनमधील उपक्रमांचा उल्लेख केला.भारत महत्त्वपूर्ण योगदान देऊ शकतो,असा विश्वास आता जगाला वाटतो आहे. भारत महत्त्वपूर्ण खनिजे आणि दुर्मिळ पृथ्वींवर लक्ष केंद्रित करत आहे, जी आता भू-राजकीय शस्त्रे बनले आहेत, जेणेकरून देशाला कधीही इतरांकडे हात पुढे करावा लागू नये,यावर त्यांनी भर दिला.
जग आता भारताच्या भूमीत आपले भविष्य पाहते, भारताच्या प्रतिभेवर विश्वास ठेवते आणि स्वतःचे उज्ज्वल भविष्य भारताच्या आशादायक मार्गाशी जोडते, त्यामुळे असंख्य प्रकल्प परदेशी गुंतवणूक आकर्षित करत आहेत, असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले. की, भारत विकसित राष्ट्र बनण्याबद्दल का बोलतो हे काहींना समजत नसले तरी, जगाला समजते की भारताने योग्य दिशा निवडली आहे आणि "भारताने बस चुकवली" वरून "आपण भारतात पोहोचण्यास उशीर करू नये" अशी चर्चा जागतिक स्तरावर होत आहे.
येणारा काळ भारतासाठी, विशेषतः तरुणांसाठी, संधींनी भरलेला आहे असे प्रतिपादन मोदी यांनी केले. या शक्यतांचा लाभ घेण्यासाठी धोरणे आखली जात आहेत. त्यांनी नागरिकांना संबोधित करत संसद सदस्यांना त्यांच्या मतदारसंघातील लोकांच्या गुणवत्तेवर लक्ष केंद्रित करण्यास प्रोत्साहित करण्याचे आवाहन केले. संधींची उपलब्धता ही तडजोड न करणाऱ्या मानकांवर अवलंबून असते यावर त्यांनी भर दिला. नफा कमी असू शकतो, परंतु नवोपक्रम, संशोधन आणि भौतिक सुधारणांद्वारे गुणवत्तेत सतत सुधारणा झाली पाहिजे, जेणेकरून भारताला जागतिक स्तरावर उत्कृष्टतेसाठी ओळखले जाईल, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
त्यांनी नागरिकांना उत्तम दर्जा सुनिश्चित करण्यासाठी पाठिंबा देण्याचे आवाहन केले आणि जाहीर केले की तरच जग "मेड इन इंडिया, मेड इन भारत" चे गुणगान गाईल.पंतप्रधानांनी विरोधी पक्षातील सहकाऱ्यांचे आभार मानत कृतज्ञता व्यक्त केली.त्यांनी नमूद केले की गेल्या दशकात पाच-सहा वेळा त्यांना बोलण्यापासून रोखण्याचा प्रयत्न केला होता.एकदा त्यांनी बोलायला सुरुवात करतात की ते थांबत नाहीत हे त्यांना माहिती होते. त्यांना आता अनुभवातून कळले आहे की अशा प्रयत्नांमुळे कोणताही लाभ होत नाही आणि ही समज वाढत राहावी अशी त्यांची इच्छा आहे, असे त्यांनी म्हटले आहे मोदींनी राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणात योगदान देणाऱ्या सर्व संसद सदस्यांचे मनापासून आभार मानले आणि सांगितले की त्यांनी सामायिक केलेले मौल्यवान विचार देशाच्या प्रगतीला मदत करतील. त्यांनी भाषणाबद्दल माननीय राष्ट्रपतींचे मनापासून आभार मानले.