പരിസ്ഥിതി, വനം മന്ത്രാലയം
കുനോ ദേശീയോദ്യാനത്തില്‍ മൂന്ന് ചീറ്റക്കുഞ്ഞുങ്ങൾ കൂടി പിറന്നതായി കേന്ദ്ര പരിസ്ഥിതി മന്ത്രി ഇന്ത്യയില്‍ ജനിച്ച ചീറ്റക്കുഞ്ഞുങ്ങളുടെ എണ്ണം 27 ആയി ഉയർന്നു; ആകെ ചീറ്റകള്‍ 38
18 FEB 2026 11:01AM by PIB Thiruvananthpuram
കുനോ ദേശീയോദ്യാനത്തില്‍ മൂന്ന് ചീറ്റക്കുഞ്ഞുങ്ങൾ കൂടി പിറന്നതായി കേന്ദ്ര പരിസ്ഥിതി, വനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന മന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദർ യാദവ് അറിയിച്ചു.
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയില്‍ നിന്നെത്തിച്ച ഗാമിനി എന്ന ചീറ്റയ്ക്കാണ് കുഞ്ഞുങ്ങൾ പിറന്നതെന്നും രണ്ടാം തവണയാണ് ഗാമിനി പ്രസവിക്കുന്നതെന്നും X-ല്‍ പങ്കുവെച്ച കുറിപ്പില്‍ ശ്രീ യാദവ് അറിയിച്ചു. ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്ക് ചീറ്റകളെത്തി മൂന്ന് വർഷം തികയുന്ന അവസരത്തിലാണ് മൂന്ന് ചീറ്റക്കുഞ്ഞുങ്ങളുടെ പിറവി.
ഇന്ത്യൻ മണ്ണില്‍ ചീറ്റയുടെ ഒന്‍പതാമത്തെ വിജയകരമായ പ്രസവമാണിത്. ഇതോടെ രാജ്യത്ത് ജനിച്ചതും അതിജീവിക്കുന്നതുമായ ചീറ്റക്കുഞ്ഞുങ്ങളുടെ എണ്ണം 27-ലെത്തി. ഇന്ത്യയിലെ ആകെ ചീറ്റകളുടെ എണ്ണം 38 ആയി ഉയര്‍ന്നു.
ഓരോ ചീറ്റക്കുഞ്ഞിന്റെയും വിജയകരമായ ജനനം 'പ്രോജക്ട് ചീറ്റ'യെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതായും ദൗത്യത്തിന്റെ ഭാഗമായ ഫീൽഡ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും വെറ്ററിനറി സംഘങ്ങളുടെയും നിരന്തര പരിശ്രമത്തെയും അർപ്പണബോധത്തെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
“കുനോയ്ക്കും ഇന്ത്യയ്ക്കും അഭിമാന നിമിഷം – ഗാമിനിയും മൂന്ന് ചീറ്റക്കുഞ്ഞുങ്ങളും കരുത്തോടെ വളരട്ടെ. രാജ്യത്തിന്റെ ചീറ്റ പുനരുദ്ധാരണ ചരിത്രത്തെ അവ അതിവേഗം പ്രൗഢിയോടെ മുന്നോട്ടുനയിക്കട്ടെ,” ശ്രീ യാദവ് കുറിച്ചു.
നമീബിയയിൽ നിന്നും ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ നിന്നുമായി 2022-23 കാലയളവിൽ 20 ചീറ്റകൾ ഇന്ത്യയിലെത്തിയതോടെയാണ് മാംസഭുക്ക് വിഭാഗത്തിലെ വലിയ മൃഗങ്ങളുടെ ലോകത്തെ ആദ്യ ഭൂഖണ്ഡാന്തര സ്ഥാനമാറ്റം വിജയകരമായി പൂർത്തിയായത്. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയാണ് 2022 സെപ്റ്റംബർ 17-ന് ആദ്യ എട്ട് ചീറ്റകളെ നേരിട്ട് തുറന്നുവിട്ടത്.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Announces Birth of Three Cheetah Cubs at Kuno National Park
Number of Surviving India-Born Cheetah Cubs Rises to 27; Total Population at 38
18 FEB 2026 11:01AM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav today announced that Kuno National Park has recorded the birth of three cheetah cubs.
In a social media post on ‘X’, Shri Yadav stated that the cubs were born to Gamini, a South African cheetah and a second-time mother. The birth has taken place on the occasion of completion of three years since the arrival of cheetahs from South Africa in India.
With this, the ninth successful cheetah litter has been recorded on Indian soil. The number of surviving Indian-born cheetah cubs has now increased to 27. Following the birth of these cubs, India’s total cheetah population has reached 38.
The Minister said that each successful birth strengthens Project Cheetah and reflects the continuous efforts and dedication of the field staff and veterinary teams engaged in the programme.
“A moment of pride for Kuno, and for India – may Gamini and her three little sprinters grow strong and carry the nation’s cheetah revival story forward with speed and grace,” Shri Yadav said.
World’s first inter-continental translocation of a large carnivore successfully completed with 20 cheetahs from Namibia and South Africa coming to India in 2022-23.
Prime Minister Shri Narendra Modi personally released the first eight cheetahs on 17 September 2022.