ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਨੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ 2026 ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਈਐੱਫਐੱਮ ਬਰਲਿਨ ਵਿਖੇ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਮਰਾਠੀ ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
15 FEB 2026 4:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ) ਨੇ ਬਰਲਿਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਨਾਲ ਬਰਲਿਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ (ਈਐੱਫਐੱਮ) 2026 ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ।
ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ (ਈਐੱਫਐੱਮ) ਫਿਲਮ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ, ਵਿਕਰੀ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਈਐੱਫਐੱਮ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਟੂਡੀਓ, ਵਿਕਰੀ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਰਕਿਟ ਚੋਣਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਪੂਰਣ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਇਹ ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਸ਼ੈਲਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਫ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਣ ਕੁਲਕਰਣੀ; ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਸ਼ ਵਾਵ੍ਹਲ (Mr. Mahesh Wavhal); ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਫਿਲਮ ਸਟੇਜ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਾਤੀ ਮਹੇਸੇ ਪਾਟਿਲ; ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਸਜਣੀਕਰ; ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਚਿੱਤ੍ਰਾ ਦੇਸ਼ਪਾਂਡੇ; ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਲਮੇਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗੇਸ਼ ਰਾਉਲ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਫਿਲਮ ਸਟੇਜ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਫਿਲਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਦਾਦਾਸਾਹੇਬ ਫਾਲਕੇ ਚਿੱਤ੍ਰਨਗਰੀ - ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਜੋ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਟੂਡੀਓ, ਬਾਹਰੀ ਸੈੱਟ, ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਇੱਕ ਹੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਮਰਾਠੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣਾ ਵੀ ਸੀ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਫਿਲਮ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।

Ministry of Information & Broadcasting
NFDC Facilitates Maharashtra’s Strategic Industry Outreach at European Film Market 2026
Maharashtra Showcases Film City Infrastructure, Marathi Cinema and Global Co-Production Opportunities at EFM Berlin
15 FEB 2026 4:21PM by PIB Delhi
The National Film Development Corporation Ltd. (NFDC), under the Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, facilitated the participation of the Maharashtra delegation at the European Film Market (EFM) 2026, held alongside the Berlin International Film Festival in Berlin.
The European Film Market (EFM) is among the world’s most influential platforms for film financing, sales, distribution and international co-productions. EFM brings together leading producers, studios, sales agents and decision-makers from around the globe. The market provides a high-impact setting for curated national showcases and strategic industry engagements, enabling meaningful collaborations and global market access.
The engagement formed part of India’s broader cultural and industry outreach at Bharat Parv, a platform curated by WAVES Bazaar to showcase India’s creative strengths to global audiences.
The Maharashtra delegation was led by Mr. Ashish Shelar, Hon’ble Minister for IT & Cultural Affairs, Government of Maharashtra. The delegation included Mr. Kiran Kulkarni, Secretary, Cultural Affairs; Mr. Mahesh Wavhal, Deputy Secretary, Cultural Affairs; Mrs. Swati Mhase Patil, Managing Director, Maharashtra Film Stage & Cultural Development Corporation Ltd.; Mr. Prashant Sajanikar, Joint Managing Director; Mrs. Suchitra Deshpande, Officer on Special Duty; Mr. Mangesh Raul, Cultural Coordinating Officer; and filmmaker Mr. Manoj Kadam.
During the presentation, the Maharashtra Film Stage & Cultural Development Corporation Ltd. highlighted the state’s vibrant film ecosystem and its vision to position Maharashtra as a global hub for film production, co-creation and cultural exchange.
A key focus was placed on the world-class infrastructure at Dadasaheb Phalke Chitranagari – Film City, Mumbai. It is an integrated production hub designed to support filmmaking end to end, with purpose-built studios, outdoor sets, post-production facilities and technical infrastructure in one location.
The delegation also showcased the creative and commercial potential of Marathi cinema, underscoring its growing presence on international festival circuits. Discussions centred on expanding global co-production opportunities, talent exchange and film tourism, while aligning regional storytelling with evolving global market trends.
Maharashtra’s progressive policy framework, funding support mechanisms and filmmaker-friendly environment were presented as key enablers for international collaboration. The delegation highlighted the state’s readiness to partner with global stakeholders and attract foreign investment, backed by strong institutional support and production-ready infrastructure.
NFDC reiterated its commitment to supporting Maharashtra in building international partnerships and strengthening India’s footprint across leading global film markets.